Chuyện Tình Viễn Xứ

18/06/201300:00:00(Xem: 237709)
Chuyện Tình Viễn Xứ
viet-ve-nuoc-my_190x135Tác giả là một cựu sĩ quan CSQG/VNCH, tù “cải tạo” gần 7 năm, định cư tại Nam California từ năm 1991 theo diện HO5. Cựu nhân viên Material Specialist (công ty ALCOA) đã nghỉ hưu năm 2012. Sau đây là bài viết mới của ông.

Toàn tình cờ gặp lại Chính trong một buổi họp mặt tất niên của hội ái hữu X. Chính vừa qua định cư ở Mỹ theo diện H.O. mới được mấy tháng, hiện cư ngụ tại một thành phố cách xa vùng Quận Cam khoảng nửa giờ lái xe.

Gặp lại nhau cả hai đều mừng rỡ hỏi han nhau đủ thứ chuyện. Toàn là dân H.O. nhưng qua trước Chính khoảng hai năm. Cả hai là đôi bạn thân từ hồi còn ở Việt Nam. Họ quen nhau rồi thân nhau từ trong quân trường, cùng chung một khóa sĩ quan. Sau ngày ra trường Chính lấy vợ, Toàn đã là người phụ rể cho Chính và đã hai lần mừng cho vợ chồng Chính sinh con. Vợ Chính là một công chức, nhưng sau khi sanh con đầu lòng, nàng đã phải nghỉ làm để có thì giờ chăm sóc con vì bố mẹ Chính đã mất còn bố mẹ vợ lại ở xa không giúp trông cháu được.

Mặc dù chỉ có một mình Chính đi làm nhưng cuộc sống của hai vợ chồng Chính vẫn rất hạnh phúc. Cả gia đình sống trong một căn nhà nhỏ mua lại trong một con hẻm ở khu Bàn Cờ Sài Gòn. Trước cảnh hạnh phúc của gia đình bạn, Toàn vẫn hay nói đùa rằng họ đang sống trong một mái nhà tôn với hai trái tim vàng. Thế rồi thời cuộc biến chuyển, chiến sự đã lan về đến cửa ngõ Sàigòn vào những ngày tháng Tư 1975, nhiều người đã tìm cách di tản ra nước ngoài trước khi cộng sản đến. Nhờ có một vài người bạn làm việc ở phi cảng Tân Sơn Nhất, Chính đã đưa được vợ và các con vào phi trường lên máy bay di tản trước. Chính dự định mình ở lại để thu xếp công việc nhà cho xong rồi sẽ ra đi sau vì nghĩ mình quen biết nên việc vào ra phi trường để ra đi sẽ không khó nhưng không ngờ tình hình diễn biến qúa nhanh, Chính đã bị kẹt lại không đi được và cuối cùng phải vào tù như bao quân cán chính VNCH khác sau khi Saigon thất thủ.

Khoảng tháng 6 sau tháng Tư 1975, Chính đã đi trình diện để được “học tập cải tạo” theo như thông cáo của ủy ban quân quản, nhưng thực tế đó là lệnh đánh lừa để mọi người tự đưa mình vào tù. Riêng Toàn chưa kịp đi trình diện như Chính thì đã bị bọn “cách mạng ba mươi” chỉ điểm đến nhà bắt đi đưa vào giam tại khám Chí Hòa vì tội “trốn cải tạo” mặc dù ngày trình diện chưa đến.

Khi cuộc chiến tranh biên giới giữa Việt và Miên nổ ra vào cuối năm 1978, những tù nhân ở các trại cải tạo gần biên giới Miên-Việt như Kà Tum, Đồng Ban, Trảng Lớn,… đã được lệnh di chuyển đi nơi khác, một số đã được đưa về giam tại khám Chí Hòa trong số này có Chính. Sau khi được chuyển về khám Chí Hòa, sau nhiều lần chuyển đổi phòng giam, Chính đã hội ngộ với Toàn ở chung trong một phòng giam tập thể.

Trong thời gian ở tù chung, Chính thường tâm sự với Toàn về đời sống vợ con của Chính ở Mỹ. Có lần Chính khoe với bạn lá thư của vợ con từ Mỹ gởi về. Trong một lá thư vợ Chính có viết rằng “hồ sơ của anh, em đã chuẩn bị sẵn rồi, khi nào anh được thả về nhớ đánh điện báo tin cho em biết để em sẽ gởi về cho anh ngay.” Còn lá thư của hai đứa con của Chính đều viết bằng tiếng Anh bằng bút chì chỉ có mấy hàng nhưng đáng nhớ là câu mở đầu chúng đều viết “Hi Chinh”. Toàn hơi ngạc nhiên về điểm này vì không thấy chúng gọi Chính là “Dad” hay “Daddy” như những đứa trẻ Mỹ gọi cha chúng. Nhưng chính Chính lại bào chữa cho các con của Chính rằng: “Mấy đứa con tao đã bị Mỹ hóa nhanh qúa, chắc là mẹ chúng nó vì qúa bận sinh kế nên không có thì giờ dạy dỗ chúng tiếng Việt cũng như nhắc nhở chúng về người cha đang còn kẹt ở Việt Nam”.

Toàn may mắn được tha về trước, còn Chính vài tháng sau cũng được trả tự do. Vào đầu thập niên 1980, mọi người, nhất là những ai có dính dáng đến chế độ cũ, cũng phải đối đầu với việc mưu sinh rất khó khăn vất vả. Toàn và Chính cũng không ra ngoài ngoại lệ, nhất là cả hai đều là những người cựu tù cải tạo. Những lo toan cho cuộc sống sau khi ra tù đã làm cho họ ít có dịp gặp nhau. Toàn thì phụ với vợ buôn bán quần áo cũ ngoài chợ trời, còn Chính thì đạp xe đạp đi giao hàng cho một cơ sở sản xuất nước tương. Sau đó Toàn nghe tin Chính đã di chuyển lên Di Linh, Lâm Đồng, làm rẫy với gia đình một người anh trên đó mà không nghe nói Chính đi định cư ở Mỹ. Toàn cũng ngạc nhiên về chuyện này định khi nào có dịp gặp Chính sẽ hỏi xem hư thực thế nào nhưng mãi đến nay mới gặp lại Chính ở Mỹ.

Gặp nhau, Toàn hỏi ngay Chính: “Bà xã đâu? Có mặt ở đây không?”. Chính đã trả lời cụt ngủn: “Không có, ly dị rồi”. Mặc dù đã nghe đồn từ lâu nhưng Toàn cũng buồn khi biết vợ chồng bạn đã chia tay.

Chính kể lại, sau khi vừa được thả về năm 1983, anh đã đánh điện tín sang Mỹ báo tin cho vợ con biết. Khoảng hai tháng sau, anh nhận được một bao thư lớn màu vàng. Anh hí hửng nghĩ rằng đây là hồ sơ bảo lãnh mà vợ anh đã từng viết trong thư lúc anh còn ở trong tù sẽ gởi về ngay cho anh sau khi được tin anh ra trại. Nhưng khi mở thư ra, Chính thật ngạc nhiên ngỡ ngàng không ngờ đó không phải là giấy tờ bảo lãnh mà là một tập hồ sơ xin ly dị của vợ anh thông qua văn phòng một luật sư ở Mỹ. Trong xấp giấy tờ đó, vợ anh không viết cho anh một dòng chữ nào; trái lại, thay vào đó là một lá thư của người luật sư đại diện yêu cầu anh trả lời có đồng ý ly dị hay không. Nếu anh không trả lời trong vòng ba tháng, luật sư sẽ yêu cầu tòa án tiến hành thủ tục ly hôn khiếm diện.

Ngày đó, vì Việt Nam đang bị cấm vận nên thư từ qua lại giữa Mỹ và Việt Nam thường chậm trễ kéo dài rất lâu. Mỗi lá thư từ Mỹ gởi về Việt Nam hay ngược lại phải mất trên một tháng mới đến tay người nhận, cho nên lá thư của người luật sư đại diện vợ Chính gởi về theo Chính chỉ là một thủ tục cho có lệ. Khi nó đến tay Chính thì thời hạn trong thư đã gần hết, chính vì vậy, Chính đã không hồi đáp lá thư này. Ít tháng sau, Chính nhận được phán quyết ly hôn do văn phòng của người luật sư trên tống đạt.

Từ ngày qua Mỹ, Chính vẫn chưa gặp lại vợ con, và anh cũng chẳng thiết tha muốn gặp lại cho thêm bẽ bàng. Nghe nói nàng đã lấy một ông chồng Mỹ, còn hai người con, chỉ học xong trung học, đã lấy vợ; tất cả hiện ở đâu Chính cũng không rõ.

Sau cú sốc đó, lại sẵn không có ai thân thích ở Sàigòn, Chính đã lên Di Linh để phụ với người anh đang có mấy công đất làm rẫy trồng cà phê ở một xã kinh tế mới trên đó. Trong thời gian ở Di Linh, Chính đã quen với một phụ nữ ở khu kinh tế mới này. Tâm là vợ một sĩ quan đã mất trong trại cải tạo hiện sống với hai con nhỏ mới hơn mười tuổi. Do hoàn cảnh của hai người có những nét tương đồng: một người bị vợ bỏ đang cô đơn, còn một người thì chồng chết đang cô quạnh, nên cả hai đã dễ dàng cảm thông đến với nhau và tình cảm đã dần dà nảy nở. Cuối cùng họ đã sống với nhau chung một mái nhà như một đôi vợ chồng tuy chưa chính thức tuyên bố hay hợp thức hóa.

Toàn hỏi bạn tại sao không làm hồ sơ hợp pháp hóa việc sống chung với Tâm để đưa nàng sang đây theo diện H.O. Chính nói, việc này Chính không thực hiện được vì anh đã ly dị vợ, trái với tín lý Công giáo - Chính đã cải đạo Công giáo trong thời gian ở trong tù - nên chưa được giáo hội chuẩn thuận. Tuy nhiên Chính nói, anh sẽ cố gắng dành dụm một số tiền sau một thời gian đi làm ở Mỹ để trở về lại Việt Nam sống với Tâm cho trọn tình trọn nghĩa chứ không muốn bảo lãnh nàng sang đây. Chính nghĩ, Tâm vốn là một cô gái quê chất phác, không thích hợp với cuộc sống xô bồ văn minh ở Mỹ, hơn nữa nàng lại không muốn xa hai con.

Toàn chúc cho giấc mơ của Chính sẽ trở thành hiện thực và mong rằng thời gian sẽ không làm cho Chính xa mặt cách lòng.

Thế nhưng đời không như ước mơ, chỉ khoảng vài tháng sau, tình cờ Toàn gặp lại Chính trong một nhà hàng ở Quận Cam với một người phụ nữ lạ. Gặp Toàn, Chính giới thiệu người phụ nữ tên Tân là chủ nhà nơi Chính đang “share” phòng. Người phụ nữ khoảng ngoài bốn mươi tuổi vui vẻ chào đáp lễ không hề tỏ ra ngượng ngùng chi cả.

Ít lâu sau, Chính gặp Toàn tâm sự về mối tình mới ở nơi viễn xứ. Chính nói vì là diện H.O. mồ côi nên để tránh phải định cư ở một tiểu bang miền Bắc mùa đông đầy tuyết giá, Chính đã nhờ một người anh em “cột chèo” bảo trợ để được đến miền nam Cali nắng ấm. Hải là tên người anh, làm nghề thợ máy sửa xe hơi. Vợ chồng Hải vượt biên đến Mỹ từ giữa thập niên 1980 nhưng nay đã ly dị. Người vợ qua Mỹ đi học lại, tốt nghiệp đại học, ra trường đi làm cho một hãng Mỹ, một thời gian sau đã cặp kè với người xếp Mỹ và cuối cùng đã xin ly dị chồng để về sống chung với người tình Mỹ mới này. Cô con gái chung của vợ chồng Hải sống với mẹ sau khi hai người ly hôn đến nay đã vào đại học sắp ra trường. Hải nay cũng đã cưới vợ khác có hai con đều còn nhỏ dưới mười tuổi. Hải có một tiệm sửa xe hơi, vợ Hải làm quản lý lo việc sổ sách giấy tờ, còn Hải vừa sửa xe vừa điều hành công việc chuyên môn với một vài người thợ. Hai vợ chồng Hải sống với nhau khá hạnh phúc.

Chính ở trong nhà Hải sau hai tháng đầu đến Mỹ rồi dọn ra ngoài mặc dù vợ chồng Hải rất ân cần mời anh ở lại không đòi hỏi anh phải đóng góp tiền bạc gì cả. Chính ngại không muốn mang ơn Hải qúa nhiều nên anh đã kiếm thuê cho mình một căn phòng nhỏ. Cũng nhờ Hải giới thiệu, sau đó Chính đã xin được việc làm thợ chạy máy (machine operator) trong một hãng nhỏ có lương trên mức tối thiểu một chút. Chính rất hài lòng với công việc này vì nghĩ rằng mình đã may mắn có việc làm sớm sau khi đến Mỹ.

Nơi Chính “share” phòng là một căn nhà có bốn phòng ngủ, chủ giữ lại một phòng cho hai cô con gái đã lớn qua tuổi trưởng thành ở, còn ba phòng để cho thuê. Bà chủ nhà chính là Tân, một phụ nữ mới ngoài bốn mươi tuổi, đã ly dị chồng, hiện làm nghề “nail” ở ngoài tiểu bang California, thỉnh thoảng mới trở về thăm con và xem xét nhà cửa đã giao cho hai cô con gái vừa ở vừa trông nom nhà như một chung cư nhỏ.

Sân sau nhà Chính thuê là một mảnh vườn nhỏ có trồng cỏ và một vài loại cây ăn trái và để nhiều vật dụng linh tinh phế thải rất bừa bộn. Thỉnh thoảng, vào cuối tuần, ở nhà không biết làm gì cho qua ngày, Chính thường lấy dụng cụ làm vườn ra giúp cắt cỏ dọn dẹp cái sân sau cho gọn gàng để làm chỗ cho chính Chính hóng mát ban đêm. Hàng ngày, sau khi đi làm về, cơm nước xong, Chính thường hay ra khu vườn sau nhà ngồi một mình uống vài lon bia hay nhâm nhi tách trà, hút thuốc và ngắm trăng gởi hồn vơ vẩn nghĩ tới người thiếu phụ ở miền đất cao nguyên Di Linh xa xôi trước khi trở về phòng đi ngủ để sáng hôm sau thức dậy đi làm tiếp.

Có lần bà chủ nhà tên Tân từ một tiểu bang miền Đông trở về thăm con đã rất ngạc nhiên thấy cái sân sau nhà đã được cắt cỏ gọn gàng sạch sẽ. Nàng hỏi ra mới biết không phải nhờ mấy ông thợ Mễ đến cắt cỏ mà là nhờ ông khách “share” phòng hay ngồi ngoài sân ngắm trăng hàng đêm. Nàng bèn đến bên chỗ Chính ngồi ban đêm nói lời cám ơn. Qua một vài câu trao đổi, nàng bỗng thấy có cảm tình với ông khách trọ nên đã ngồi lại nói chuyện với Chính đến tận khuya.

Trước ngày Tân lên đường trở lại miền Đông Hoa Kỳ, nàng đã làm một bữa tiệc BBQ để đãi Chính như một lời cám ơn. Bữa tiệc đơn giản ngoài vài món phụ chỉ có món BBQ thịt sườn bò ăn với bánh mì là chính. Hai cô con gái Tân ăn xong trước, giúp mẹ dọn dẹp xong rồi bỏ đi chơi với bạn, chỉ còn Tân và Chính ngồi lại vừa tiếp tục ăn vừa trò chuyện trong sân. Sau khi nghe Chính kể về cuộc đời mình, Tân nói:

- Cuộc tình duyên của anh cũng bất hạnh chẳng khác gì em.

Tân tâm sự với Chính về ông chồng cũ của nàng là một người ghiền cờ bạc, đi theo bồ nhí, rồi bỏ bê vợ con khiến cho gia đình đổ vỡ. Tân và chồng nàng chia tay đã mười năm, nàng một mình đi làm nuôi con gây dựng lại sự nghiệp bằng cái nghề “nail”. Vì nghề làm “nail” ở California bị cạnh tranh phá gía qúa nên nàng đã theo bạn bè đi làm ở một tiểu bang xa, lâu lâu mới về thăm con, thăm nhà. Nàng cũng đang dự định, sau khi cả hai con học xong ra trường, nàng sẽ bán nhà dọn hẳn sang miền Đông sống và hành nghề tại đó để quên đi cái nơi chốn đã mang lại cho nàng một qúa khứ buồn với ông chồng tệ bạc.

Tiệc đã tàn nhưng cả hai vẫn ngồi tâm sự như có một sự đồng cảm bởi cả hai đều có một qúa khứ đổ vỡ buồn. Trong lúc tâm tình trao đổi, Tân đã uống một chút bia, nàng nói, muốn mượn chút men rượu để dễ dỗ giấc ngủ khi về phòng. Vì chưa một lần uống bia nên một chút men bia cũng đủ làm Tân choáng váng như say. Đêm đã khuya, trong khu vườn vắng lặng, hai người như có gì lưu luyến cứ nói chuyện lan man. Sương đêm đã xuống, thấy Tân có vẻ mệt, Chính đã dìu nàng đi về phòng. Trong lúc dìu Tân, Chính nghe thoang thoảng mùi nước hoa từ mái tóc của nàng tựa bên vai làm chàng lâng lâng một cảm giác lạ. Khi đến trước cửa phòng Tân, Chính ôm sát Tân vào mình và đặt một nụ hôn nhẹ lên môi nàng nói lời chào buổi tối. Điều làm Chính ngạc nhiên là Tân đã không chống lại nụ hôn của chàng mà nàng còn đáp lại bằng một cái hôn tuy nhẹ nhàng nhưng cũng đủ làm cho người đàn ông đã hàng tháng trời thiếu bóng đàn bà như chàng bỗng cảm thấy ngất ngây rạo rực. Chàng đã ôm ghì Tân và cả hai đã hôn nhau đắm đuối như một cặp tình nhân lâu ngày mới gặp. Cả hai đều đã lâu không gần gũi người khác phái nên như một bản năng bỗng từ đâu vụt trở về, cuồng nhiệt và hối hả. Và rồi việc gì phải đến đã đến giữa hai người đã xảy ra ngay trong đêm đó.

Sáng hôm sau Tân đã xin hoãn chuyến bay về miền Đông để tạm thời ở lại cùng Chính bàn chuyện phác họa cho một tương lai mới. Cú sét ái tình này đã làm Chính đồng ý sẽ “quit job” làm anh thợ chạy máy để đi học nghề “nail” rồi sẽ đi về miền Đông cùng Tân hành nghề và xây dựng chung một mái ấm.

Những ngày đầu đi học nghề làm đẹp cho phụ nữ Chính cũng hơi ngại ngùng và mắc cỡ vì trong lớp đa số là phụ nữ; số học viên nam rất ít, phần lớn đều trẻ, chỉ có mình Chính là học viên nam gìa nhất lớp. Các học viên cứ gọi Chính bằng chú làm chàng càng thêm ngượng, nhưng cuối cùng Chính cũng vượt qua được, có tấm bằng “nail” không mấy khó khăn.

Thế rồi như kế hoạch đã dự định, Chính đã theo nàng về dinh lập nghiệp ở một tiểu bang miền Đông, nơi mùa đông đầy tuyết phủ băng gía mà Chính từng lo ngại không muốn đến lập cư những ngày đầu mới qua Mỹ. Nay thì cả hai cùng về đây hành nghề “nail” rồi cùng mở tiệm, công việc làm ăn có vẻ thuận buồm xuôi gió. Cuộc tình rổ rá cạp lại của hai người xem ra tâm đầu ý hợp. Chính có vẻ đã quên luôn lời mình từng nhủ lòng vào những ngày đầu nơi đất khách năm xưa. Hạnh phúc mới đã làm cho chàng trai từng bị tình phụ nay lại phụ tình người, quên cả cái tín lý tôn giáo mà chàng từng e ngại. Tội nghiệp cho người sơn nữ Phà Ca trên cao nguyên xa ngày đêm vẫn đang mỏi mòn chờ đợi vô vọng người tình nơi viễn xứ.

Toàn Như

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/07/201900:00:00(Xem: 93)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, từng nhận Giải Danh Dự VVNM 2001 và giải chung kết VVNM 2004. Khởi viết cùng lúc với giải thưởng Việt Báo, tác giả đã xuất bản cuốn sách đầu tiên, "Cạnh Đền" và mới nhất là "Bước Chân Định Mệnh". Hai cuốn sách gộp chung gần 1.000 trang truyện ký về cuộc đời của chính tác giả.
23/07/201900:00:00(Xem: 1528)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019 khi gần 90 tuổi. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh. Trước 1975, là giáo sư đệ nhị cấp tại Trung học Nguyễn Trãi. Cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết thứ bảy của bà kể về chuyện họp mặt trường cũ trên du thuyền.
22/07/201900:00:00(Xem: 2437)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà kể về người bảo lãnh của gia đình, một cựu sĩ quan VNCH, cựu tù cải tạo, vừa ra đi tại Atlanta.
20/07/201900:00:00(Xem: 1999)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 2325)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2801)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1853)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2434)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1654)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2705)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
31/12/201500:00:00(Xem: 8550)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9393)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15853)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9992)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10297)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41163)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9054)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12217)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6204)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6819)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8744)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7978)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8124)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9274)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5995)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258299)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319564)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344601)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369526)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320136)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391582)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243016)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387638)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892842)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875159)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340702)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340012)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250629)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204871)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259536)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275911)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235815)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285546)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241777)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243705)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Thứ ánh sáng lạ lẫm đang trải trên cung đường kia là gì?
Khoảng cuối tháng 07/2019, trang Washington Post công bố tài liệu tố cáo Huawei bí mật giúp chính phủ Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng không dây thương mại.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang Daily Daily News, Apple đang đàm phán với nhà sản xuất màn hình Đài Loan để bắt đầu sử dụng màn hình microLED trên những thiết bị ra mắt vào năm 2020. Thiết bị mới có thể sẽ là Apple Watch thế hệ tiếp theo, khi Apple thay thế tấm nền OLED hiện tại do LG Display sản xuất.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========