Tình Yêu Đầu và Ơn Nghĩa Xưa

12/08/201500:00:00(Xem: 6405)
Tình Yêu Đầu và Ơn Nghĩa Xưa

Tác giả: Hòa An
Bài số 3596-17--30186vb4081215

Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2014 và sẽ nhận Giải Đặc Biệt VVNM 2015 với hai bài “Chuyện kể cho thế hệ trẻ” và “Bão Tình” kể về tình cảm thời mới lớn - khi chưa kịp lựa chọn, hẹn hò, yêu thương - của một nữ sinh miền Nam với những người lính cộng hoà trẻ trung mà bất hạnh trong cuộc chiến. Bài viết thứ ba của tác giả là chuyện về “Tình Yêu Đầu” trên đất Mỹ.

* * *

Nàng ngạc nhiên khi nghe, "Kimberly, Brian đang chờ trên điện thoại, anh nói đã gặp cô một lần ở M.V. Mall. Anh đi tìm Kim gần chín tháng rồi và rất mong được gặp lại."

Trong giây phút đầu nàng tưởng mình nghe lầm. Mary nhắc thêm một lần nữa, Kim ngần ngừ rồi trả lời,

- Mary làm ơn bảo ông ta gọi lại chừng nửa giờ nhé, tôi đang bận.

Một lúc sau Mary trở lại kể thêm, "Brian rất lịch sự và quan tâm tới Kim nhiều lắm."

Vẫn chưa nhớ ra người nào tên Brian, Kim nhìn Mary...trong đầu có nhiều dấu hỏi. Ai nhỉ?

Mary phân trần,

- À, lúc anh ta nhắc đến Kim giọng nói thật ngọt ngào như đang nói về người anh yêu, nhưng Brian có nổi lo ngại cô không phải người anh đang đi tìm. Em hồi hộp theo anh luôn, muốn giúp anh ấy đó mà.

Kim cười thông cảm với cô bé mới mừng sinh nhật 18 tuổi cuối tuần qua,

- Mary, tôi nghỉ ông ấy lầm người đó. Nhưng tí nữa nếu ông ta gọi lại chúng mình sẽ biết ngay, đúng không?

Nàng định bước ra sân sau lái xe đi ăn trưa thì nghe Mary trả lời điện thoại vừa gọi đến, "Vâng Brian hôm nay là một ngày đẹp... tôi sẽ chuyển đường giây qua Kimberly, xin chờ vài phút nhé."

Kim trở về phòng làm việc của mình nhắc điện thoại,

- Chào Brian, tôi là Kimberly nghe kể chúng ta đã gặp nhau ở Trung tâm thương mại của thành phố MV, đúng thế không?

- Đúng rồi nhưng tôi đoán cô có thể quên vì chuyện mình gặp nhau xãy ra lâu rồi, Kim chắc không nhớ tên tôi. Tôi chỉ biết tên nhưng lại không biết họ của cô. Hy vọng cô đúng là người tôi đang tìm?

Anh chàng có giọng nói ấm áp dễ gây cảm tình cho người nghe,

"Tôi nhắc thế nầy cho Kim dễ nhớ nhé, Kim ngơ ngác đến dễ thương nhìn là biết cô đang lạc lối, nên tôi đến hỏi xem cô tìm gì? Kim trã lời, cần tìm văn phòng chứng nhận giấy tờ. Tôi biết khu thương xá sắp đến giờ đóng cửa, nên chỉ cô tìm cho nhanh. Và tôi đứng chờ, sau đó hỏi cô chuyện giấy tờ xong chưa? Tôi đưa cô ra bên ngoài cửa thương xá, thì Kim vội vã bỏ đi. May là bỏ lại cái tên khi bị hỏi... Kim nhớ chứ?"

Kim hối hận vì lời trách nhẹ nhàng,

- Tôi nhớ ra rồi cảm ơn Brian thêm lần nữa nhé, hôm ấy tôi mệt mõi vì nhiều việc phức tạp ở sở làm. Chỉ một cái tên thôi, bằng cách nào ông tìm ra tôi hay thế?

- Chuyện tôi tìm cô rất trở ngại, dĩ nhiên cần phải kể cho Kim nghe chứ. Vậy hôm nay xin phép mời cô đi ăn trưa nhé?

Kim nói dối là mình đã mua đồ ăn rồi, thế là chàng xin gọi thăm cô "thường xuyên." Cô nhớ ra cuộc gặp gở, nhưng không hình dung được anh ta như thế nào... vào thời gian đó lòng cô rối bời vì lo chuyện nhà chuyện sở cùng một lúc.

Tuy hơi tò mò về anh... nhưng thấy ngại ghê khi nghe Brian xin gọi điện thoại thường xuyên. "Ồ... tại sao phải gọi điện thoại thường xuyên cho tôi?" Kim hỏi.

Brian giải thích,"Hãy tưởng tượng gần chín tháng đi tìm cô, biết bao câu hỏi mà chưa có câu trả lời nào hết, Kim nghĩ sao?"

Chao ơi, anh nầy không dễ bị ăn hiếp nghe... Kim thận trọng cho câu trả lời của mình,

- Tôi đâu phải người đi tìm nên không suy nghĩ được để trã lời câu anh hỏi, với lại việc sở ứ đọng khá nhiều tôi bận lắm, nhưng đồng ý sẽ tiếp chuyện với Brian qua điện thoại, và có thể đấu láo chừng vài mươi phút trong tuần... được chứ?

Anh chàng còn cẩn thận hỏi ngày, giờ nào nên gọi cho nàng, để khỏi làm phiền đến ai.

Vừa xong cuộc điện đàm, Mary đem cho Kim gói thức ăn trưa và có thêm một gói nữa, chắc định cả hai ngồi ăn chung trong phòng làm việc. Nhưng thấy nàng bận việc quá, Mary nháy mắt chọc ghẹo tí thôi rồi bỏ đi ra ngoài. Mary thật đáng yêu, luôn luôn đoán được ý của Kim.

Cách ăn nói của Brian dễ cho người nghe cảm thông vơ´i anh. Nhưng bỏ công đi tìm một người mà anh chỉ gặp không quá năm, mười phút qua đường... Brian thật lạ lùng. Kim chịu, nàng không làm như thế được. Nhưng biết đâu Brian bị tai nạn trúng ngay tiếng sét ái tình thì sao?

Rồi những cú gọi của anh chàng trở thành thông lệ giữa tuần, hình như ai cũng ngóng chờ nghe đoạn kế tiếp như mê theo dõi tập tiểu thuyết nhiều kỳ trên màn ảnh TV. Va` điều nầy làm Kim rất ngại ngùng như thể bị bắt buộc làm chuyện mà nàng rất ghét làm từ xưa đến giờ. Tự dưng chuyện tình cảm riêng tư bị phơi bày ở sở làm, cô ngại lắm chứ.

Phiền thật, nàng không quen bị hỏi, "Sao Brian không đến đây gặp Kim?"

"Chưa biết mặt nhưng ai cũng mến anh ấy hết, mà Brian có biết điều nầy không Kim?" Nàng chỉ biết cười gượng gạo, chứ ai biện hộ được tính cẩn thận của một cô Á đông như Kim?

Nhớ lời Brian kể, "tôi ngở cô là người mới nhập cư đến Hoa Kỳ." Đúng thôi, Kim là một trong số boat people đó mà... nhưng nhập cư lâu rồi, không mới như anh đoán mò. Hay vì bản tính lè phè không chưng diện của cô, nên bị hiểu nhầm?

Hôm nay anh chàng hẹn đón nàng đi ăn trưa, cô là một "thuyền nhân," người mà chàng đã gặp lần đầu và nàng "ngơ ngác đến dễ thương," theo lời diển tả của anh. Nhưng Kim đang làm việc tại sở chứ không phải đi phố cho việc riêng tư, nên có khác lúc anh mới nhìn mặt cô lần đầu tiên.

Thấy chiếc xe lạ chạy vào sân sau dành riêng cho nhân viên, Mary báo cho Kim biết. Đang tính đi ra gặp chàng, Mary níu tay Kim lại, "Hãy chờ Brian bước vào bên trong cho mọi người có dịp chào hỏi." Kim đồng ý, ừ xem phản ứng anh chàng như thế nào với mấy cô bé rất đáng yêu vì xinh nhưng nghịch hơn quỉ nữa đấy.

Anh chàng thi đậu môn ăn nói với phái đẹp ngay tức thì. Kim chào Brian, trước khi giới thiệu anh ta với bà sếp Susan. Lạ một điều, Kim không hồi hợp như nàng dự đoán qua cái bắt tay thân mật của anh.

Kim chọn tiệm ăn gần sở, vừa bước vào cửa Brian thấy ngay vẻ ngại ngùng, mắc cở trên nét mặt nàng vì cả hai bị chú ý hơi nhiều, thậm chí các cô hầu bàn đi ngang qua cứ tiếp nối nhau chào hỏi, xem khách có cần gì thêm không? Trong khi người hầu bàn chính là một cậu trẻ tuổi đã phục vụ khách tốt và đủ rồi... dĩ nhiên trong hai người, cây đinh đuợc ái mộ nhiều nhất hôm ấy là Brian. Đây không phải lần đầu Kim sánh đôi với một chàng trẻ tuổi, đẹp trai đi vào một tiệm ăn khá sang; nhưng với Brian thì khác, thiên hạ nhìn chằm chập... có thể vì anh giống một nam tài tử nổi tiếng của Hollywood chăng?

Không biết Brian có để ý điều đó, hay biết mà lờ đi? Anh nhìn Kim không rời mắt, như thể xác định cô là người duy nhất mà anh đang chú ý. Nàng lúng túng cố tránh không nhìn vào đôi mắt say tình ấy, dĩ nhiên Kim không thể nói cười tự nhiên trong bửa ăn trưa vội vàng của hai người.

Brian kê sát đầu, thì thầm hỏi, "Kim ơi, tí nư~a đi dạo quanh công viên gần đây nghe cho anh tâm sự đôi chút nhé?" Vậy là cô gật đầu đồng ý.

Khi hai người tản bộ về phía bờ hồ vắng bóng người, tay anh câu nhẹ hai ngón tay của bàn tay trái Kim, rồi nói như hơi thở nhẹ lùa vào tai, "Anh đọc được qua đôi mắt tuyệt đẹp của Kim, chúng truyền đạt hữu hiệu hơn lời nói. Anh muốn hiểu Kim nhiều hơn, cho phép anh chứ?"

Kimberly ngây người ra, bất ngờ xoay qua nhìn thẳng vào đôi mắt sáng tinh anh, còn nhớ thu hồi hai ngón tay của mình về, hơi thất vọng trong lòng... dân tán gái chuyên nghiệp đây sao, hay Brian có bộ óc thông hiểu tâm lý gái Á đông?

Chưa biết được đâu nhưng hy vọng anh sẽ đọc được những gì nàng muốn chuyển đạt qua ánh mắt không mấy thân thiện lă´m của mình.

Rồi Brian tiếp tục đưa ra chương trình cho lần hẹn hò kế, như thể nàng đương nhiên có hẹn vơ´i anh rồi... lạ chưa?

Đi ăn cùng anh ở công viên xinh đẹp gần nhà Kim vào chủ nhật sau đó. Brian dặn cô không phải làm gì, để chàng lo hết mọi chi tiết buổi pinic.

Chủ nhật sau, đến đón Kim với bó hoa hoang dại, các loại hoa nầy được trồng bởi giới thương mại của đồng bằng Nam California. Kim quên mất sự bực dọc của mình vì tính mê hoa, và nàng với cái nón rơm rộng vành cầm theo tay như món nữ trang của cô gái vùng biển mặn phía bên nầy của Thái Bình Dương.

Brian chuẩn bị chu đáo, từ món ăn trưa, trái cây, thức uống như ý nàng thích, hoặc có sự trùng hợp nào đó vừa ý cả hai bên? Nàng tự nhiên như hoa đồng cỏ nội giữa công viên xanh ngắt màu cỏ non gần nhà mình.

Kim tò mò muốn biết thêm về anh chàng. Brian kể, cha làm việc trong ngành ngoại giao nên anh theo gia đình sinh sống ở các nước Á châu như Tân Gia Ba, Thái Lan nhiều hơn, và thời Trung học của anh thì gia đình sinh sống ở xứ Ả Rập (Saudi Arabia.) Sau đó anh trở về California học xong Cao học và đang làm việc cho một cơ sở tài chánh lớn của Hoa Kỳ. Mẹ anh là Bác sĩ tâm lý nhi khoa.

Nàng bất chợt hỏi,

- Làm sao anh quen và hẹn hò với các cô gái xứ Ả Rập được, có khó khăn lắm không?

Chàng kể vài chuyện tình thời mới lớn gặp bạn gái tại các buổi tiệc... chỉ vì đôi mắt nồng nàn và cách nói chuyện duyên dáng của các cô đủ làm rung động tim anh rồi. Nhưng phải bay sang Paris mới được hẹn hò với người đẹp đi dạo phố, xem phim, hay đến phòng trà khiêu vủ.

Kim thích thú reo, "À... có khó khăn, tốn công sức như thế thì mới hấp dẫn, đúng không?" Anh chàng phản đối liền, chỉ thú vị giai đoạn đầu thôi!

"Giải thích cho Kim hiểu đi, tại sao chuyện hẹn hò phần sau lại thiếu sự quyến rũ ở Kinh đô rực rở ánh đèn màu Paris?"

"Có lẽ thành phố lãng mạn đó làm cho mấy cô thích chọn cách sống buông thả hơn là ở quê nhà, vì thế... phái nữ mất đi nét đẹp quyền bí từ nền văn hoá cổ truyền của họ? Hay tại anh không cảm thấy bị thu hút nữa?"

Nàng đoán, Brian có tính bảo thủ như đa số đàn ông Á Châu chăng?

Riêng Kim vẫn chưa bị mềm lòng bởi anh chàng khôi ngô tuấn tú nầy. Trong khi bọn con gái xinh như mộng như mơ làm việc chung quanh cô rất tò mò về Brian. Cô nàng không thích bị chú ý. Hồi nào tới giờ, chả ai biết gì ngoài chuyện Kim còn độc thân, vì tính cô kính đáo.

Hên làm sao khi anh xin gọi trò chuyện với Kim vào buổi chiều tối, viện lý do hai người sẽ có chút không gian riêng dễ tìm hiểu nhau. Cô đồng ý ngay.

Đôi khi nghe anh than thở nhớ nàng quá, thì ngày hôm sau chàng ghé thăm Kim bất ngờ tại chổ làm, lạ một điều Brian không cần biết cuộc thăm viếng bất thường như thế có làm phiền ai không? Cô nàng ghét bản tính hơi ngông bất cần của anh đi song song với tư tưởng bảo thủ như hai cá tính đối chọi nhau trong anh. Người đàn ông nầy chỉ thích đi chinh phục? Đây có thể là lý do chính khiến Brian bền chí tìm nàng cho bằng được, dù gă?p nhiều khó khăn và gần như vô vọng sau nhiều ngày tháng dài?

Để hiểu Kim nhiều hơn, anh chàng lại lao vào sự tìm kiếm mới,...như mê say một cuốn sách trinh thám khó dự đoán đoạn kết.

Với tính kiên nhẫn, Brian đưa đón nàng đi xem tranh, phim ảnh, nghe nhạc, hay vào tiệm sách chọn tiểu thuyết, nhất là sách viết về triết học Đông phương cho chàng đọc, rồi đem ra bàn luận, tranh cãi sôi nổi với nàng. Đây không chỉ là sở thích riêng của Brian mà của Kim nữa. Brian thích bàn luận về các đề tài nầy là chuyện thông thường, nhưng trùng hợp với sở thích của nàng mới kỳ lạ. Định mệnh chăng?

Đôi khi nàng thắc mắc, Brian chịu ảnh hưởng của ai hay nền văn hoá nào nhiều nhất? Nhưng không hỏi anh câu nầy đâu...vì tự tìm hiểu Brian là việc khá thú vị cho cô.

Nàng bắt đầu yêu những đêm trăng sáng, hai đứa leo đồi, rồi lại xuống đồi đi thẩn thơ trò chuyện hay tranh cãi không dứt lời. Nếu không có gì bận trong ngày kế tiếp, đôi bạn ngồi mãi bên nhau gần suốt đêm ngắm trăng, kể chuyện riêng tư cho nhau nghe, đọc thơ tình rồi Brian hát ru nàng ngủ... lúc tỉnh giấc Kim thấy mình quấn gọn trong lòng chàng như con cuốn chiếu.

Nghe giọng ai thì thầm hỏi, "có đủ ấm cho bé cưng của anh không?" Đôi mắt đó biết nói ngàn lời thương yêu Kim... tình tứ nhất.

Đôi bàn tay gở tóc rối bay bay, nhẹ như chàng nâng niu những cánh hoa đang rơi trên vai nàng... ấm áp nhất.

Chàng thích ngắm nhìn Kim e thẹn như thể nàng là con bé tuổi trăng tròn chưa từng biết yêu ai, ngoài anh.

Không hiểu sao sóng tình trong lòng nàng chưa đủ cơn lốc xoáy, để xô đẩy Kim vào vòng tay êm ái đang chờ đón nàng... như những cặp tình nhân bình thường khác?

Đi với nhau tay trong tay như đã yêu nhau từ tiền kiếp, bước vào quán ăn có ánh đèn mờ ảo, có nhạc khúc nghê thường, có vủ nữ múa bụng gơ?i tình biết mấy, Kim chỉ biết thẹn đỏ mặt. Chàng vội vàng đưa nàng ra biển ngồi nhắc chuyện thời thơ ấu ngộ nghỉnh cho nàng vui, cười nói trở lại... sao Brian hiền lành, dễ thương đến thế? Cô có hờn dỗi, hay trách móc gì anh đâu.

Gần một năm sau lần gặp lại và đi ăn trưa với chàng, Brian mời Kim tới dự bửa tiệc do sở chàng khoản đãi; tự dưng Kim do dự chuyện đi tiệc chung với anh, nhưng không hiểu lý do gì làm nàng e dè đến thế?

Đã biết lòng mình yêu chàng quá rồi. Kim quyết định đi lựa mua áo dạ hội cho hơ?p với vóc dáng nàng, và Brian sẽ diện bộ đồ màu đen với chiếc cà vạt do Kim chọn.

Buổi chiều chàng đến đón, nàng dặn đừng gỏ cửa đứng bên kia đường chờ. Vừa bước ra, thấy Brian chết đứng một chổ, ngẩn ngơ nhìn... đây là lần đầu cô lọ lem trang điểm, mặc đồ dạ hội trang trọng, với chiếc khăn choàng giữ ấm cầm theo tay. Băng ngang con đường nho nhỏ trước căn nhà nở đầy hoa, mà ngở như cô đang trình diễn thời trang riêng cho người mình yêu tha thiết.

- Bấy lâu nay sao em không cho anh chiêm ngưỡng, tự dưng xuất hiện kiểu nầy làm tim ngừng biết bao nhịp đập... anh không còn nhớ gì khác nữa? Brian trách.

- Sao nói với em là anh biết chọn bạn gái với cái đầu biết suy nghĩ, miệng để cãi lý... đáng mê hơn là nhan sắc?

- Nhưng thêm điểm đẹp nữa, có ai than phiền gì đâu nào? Chàng trêu lại cô.

Trong bữa tiệc đó, Brian nhận được bằng khen thưởng. Còn Kim được các sếp lớn cũng như bạn đồng nghiệp của chàng tới chào hỏi, trò chuyện thân mật lắm. Đêm đó nàng được mọi người biết đến như là vị hôn thê của Brian.

Kim hiểu ra lý do gì mình lo sợ, nàng đang bị trình diện chính thức đây mà. Dù Brian chưa mở lời cầu hôn, nhưng Kim đoán biết và thầm dặn lòng phải chọn một quyết định rỏ ràng trong cuộc tình nầy. Nàng rất khổ tâm mà không tâm sự được với ai, trong khi chàng có mẹ để chia xẻ... bà là Bác sĩ khoa tâm lý.

Thời gian nầy cả hai đều bận rộn việc sở, Brian cố gắng tối đa chiều ý Kim, hay gọi tâm tình rất lâu và than nhớ nàng mãi. Ngày trước nghe chàng tán tỉnh thế thì giấc ngủ hàng đêm của nàng an lành nhiều mộng đẹp với trăng sao thơ mộng, nhưng giờ như thể bị ai lấy muối ớt xát lòng cô...đau xót biết chừng nào!

Riêng chàng dường như cảm nhận có trở ngại gì đó từ phía nàng, nên đề nghị để mẹ anh lên đón Kim cuối tuần về S.D. chơi, bà sẽ có nàng tâm sự cho vui. Nhưng Kim cảm thấy lòng mình bất an nhiều hơn. Nàng chỉ hỏi,

- Sao không nghe anh nhắc tới cha?

- Cha mẹ anh đã ly dị.

- Xin lổi, em không ngờ được điều đó...em vụng về quá.

- Anh không kể em nghe về cha, chứ đâu phải em vụng về. Chiều mai anh đón em đi ra biển để chúng ta tâm sự nhiều hơn nghe Kim?

"Em có biết mẹ nói gì khi nghe anh than, em làm khổ anh quá chừng?" Bị nâng càm lên, Kim nhìn gần khuôn mặt chàng dấu nụ cười và ý nghỉ trong đầu nàng, "biết được yêu mà khổ gì, anh chỉ muốn mè nheo...với em thôi." Kim nhìn anh không hỏi gì ngoài ánh mắt tinh nghịch,

- ...?

- Cô ấy phải khôn ngoan lắm mới khiến con trai của mẹ bận tâm như vầy.

Mẹ nói vậy. Và chàng hôn tới tấp, nàng gần ngạt thở trong vòng tay siết chặt đam mê.

Nói cho công bằng, Kimberly cũng mang nỗi khổ riêng, đi đâu với chàng cũng bị thiên hạ dòm ngó hay nàng không đẹp đôi với Brian? Chỉ phải cái tội cần, trang điểm như nữ tài tử Hollywood, phần của nàng và nhiều người hơn cần thực tập phép lịch sự, phần cho thiên hạ! Cả hai điều nầy khó thực hiện!

Chàng thường nhắc lần đầu nhìn Kim, thấy thương mến nàng ngay và sau đó trên lối ra cửa, Kim chỉ câu quảng cáo trên tấm băng rôn treo dọc theo tường, "... viết quảng cáo như vầy mới hay." Chàng nhìn theo ngón tay nàng chỉ rồi nghĩ, "... cô bé nầy có kiến thức." Nhưng chưa kịp nói gì thêm, nàng đã chào tạm biệt và quẹo sang ngả khác tức thì. May mà Brian nhanh trí gọi với theo, "Tên cô là gì?" Chỉ đơn giản một chữ rơi rụng lại, "Kim." Rồi đi luôn một mạch không quay đầu nhi`n anh, mất hút giữa đám xe ngổn ngang vuột khỏi tầm mắt. Brian giận kinh khủng.

- Bây giờ biết em đâu có tính vội vàng, cớ sao hôm đó em đi như chạy, định trốn anh à?

- Không, em buồn ngủ đó vì thiếu ngủ cả mấy tuần trước rồi. Em sợ ngã lăn đùng ra sân, quê chết.

- À... số anh xui hả?

- Ca dao xứ em có câu nầy, "Tìm em như thể tìm chim. Chim bay biển Bắc, anh tìm biển Nam."

Tám tháng hơn đi tìm em là phải rồi. Rồi cô nàng cười ngất, "Brian... hay anh thích tìm con đường nhiều chông gai để đi?" Biết Kim yêu đôi mắt có tài diễn đạt, thế là anh chàng nhìn cô say đắm, còn tặng thêm nụ cười mê hồn trên khuôn mặt điển trai đó. Brian không cần trã lời, nàng phải hiểu chàng, tính anh khá độc tài.

Hơn một năm tìm hiểu rồi yêu thương Brian, có hơi ngắn ngủi nhưng tình yêu đẹp như một giấc mơ ở tuổi thần tiên. Ngày cuối, chàng gọi điện thoại báo trước chẳng biết lần thứ mấy nữa, sợ Kim trốn gặp mặt anh hay sao ấy... để chào từ biệt đi Singapore nhận nhiệm sở mới. Mãi một lúc sau nàng mới thở hắt ra được câu, "Dạ anh đến."

Nàng đứng bên nầy, chàng bên kia đường cạnh chiếc xe có một cửa mở đang chờ nàng vào ngồi như thói quen ngày hai đứa hãy còn bên nhau... lòng Kim khóc rưng rưng nhưng suối nước mắt cạn hồi nào vậy?

Ai dạy Kim dấu đau thương trở ngược vào tim, tim vỡ thì sao?

Vậy là chúng mình chia xa đôi ngả đường, em mừng cho anh trở về chốn cũ, nơi có nhiều giai nhân và trong số ấy Brian biết chọn người để yêu và lập gia đình. Nàng tin thế.

Vài tháng sau ngày anh từ biệt, Kim nghĩ lòng mình đã yên ổn rồi. Nhưng không phải thế đâu! Nàng nhận cú phone bất ngờ của mẹ chàng... bà đang ở O.C. mong gặp Kim, mời bữa ăn lúc nào tiện cho nàng, và Brian đã cho bà số điện thoại của nàng.

Thì ra Kim còn nhớ thương chàng ray rứt, chứ đã quên đâu? Nàng tự dối lòng!

Mẹ anh hỏi cô, "Kimberly có thích ra công viên đi dạo với tôi không?" Câu nầy cho nàng cảm giác yên ổn nếu muốn tâm sự riêng tư với bà. Lòng Kim mang nặng nỗi sầu chẳng biết chia xẻ cùng ai kia mà?

Bà đưa qua tay nàng chiếc nhẫn anh đã mua trước khi mở lời cầu hôn... Brian biết chắc là Kim yêu anh nhiều lắm, nhưng không rõ lý do gì nàng lại chạy trốn tình yêu của anh, đuợc dành trọn vẹn cho nàng? Giọng mẹ anh như có những giọt nước mắt thắm đẫm trong từng tiếng nói.

Nàng oà khóc nức nở như một đứa trẻ, không nói được lời nào. Bao lâu nhỉ? Cô nàng được mẹ ôm vào lòng vỗ về và lau khô nước mắt. Kim nghẹn ngào,

- Con không biết nói sao cho bà hiểu lòng con, nhưng hy vọng bà tin lời con chân thật... Brian không phải chồng tương lai của con, con cảm nhận như thế.

"Con chưa kể ai nghe điều nầy, nhưng con đã chịu ơn một người, thương con hơn chính bản thân anh ấy. Nhờ người nhà của anh, mà con vượt thoát được chế độ Cộng Sản bằng chiếc ghe bé nhỏ. Chắc bà có nghe, "boat people" sau năm 1975... và sau đó con định cư ở Hoa Kỳ. Tìm kiếm bao nhiêu năm trời... vẫn không biết người đó còn hay mất ở quê nhà? Lúc Brian ngỏ ý muốn cưới con trước khi anh bay sang Singarpore, cùng thời gian đó con nhận tin người ấy đang chờ, từ Việt Nam xin giấy tờ vào Hoa Kỳ và nếu con chịu nhận lời "làm vợ của anh, thì anh mới đi Mỹ." Ơn cứu mạng lớn quá, con không thể từ chối ước mơ đó của anh đuợc.

Nhưng con biết tội mình, vì quá yếu đuối không chạy trốn mối tình của Brian ngay từ lúc ban đầu. Xin bà chuyển lời tạ lỗi của con tới anh ấy."

Kim nhìn bà, cái nhìn như đang thì thầm với Brian, “đây là người mẹ mà chúng mình yêu quí, tin cẩn, bà sẽ hiểu cho Kim... Và người mẹ nói lời an ủi,

- Con chẳng có lỗi gì với ai đâu, chẳng qua là định mệnh của hai đứa. Có gặp nhau như thế mới hiểu nhau và biết thế nào là tình yêu chân thật. Trên phương diện khác, yêu và được yêu là một ân sủng, bao nhiêu người may mắn có mối tình đẹp tuyệt vời như tình yêu của Brian và Kimberly nhỉ? Brian sẽ cảm thấy bình an hơn khi nhớ đến con. Và Kim sẽ bớt buồn, bớt khóc nhé... hy vọng như thế đi?

Vâng, Kim may mắn được gặp mẹ anh, vì bao nhiêu năm đã trôi qua...nàng chỉ có kỷ niệm đẹp giử lại trong trí nhớ. Còn niềm đau theo nước mắt va` sự cảm thông giữa hai người phụ nữ Đông và Tây Phương... trôi mất rồi. Cảm ơn mẹ của Brian và cảm ơn tình yêu nồng nàn anh đã tặng em, kỷ niệm đôi ta vẫn đẹp như mơ.

Hòa An

Ý kiến bạn đọc
14/08/201518:33:27
Khách
Bấp bênh nên không dám lấy. Chồng ở Sing, gái đẹp....
13/08/201519:48:34
Khách
Dùng tình trả nghĩa có nên chăng? Khi sống chung với nghĩa nhưng luôn nhớ về tình?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/201800:00:00(Xem: 1184)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1256)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2858)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2050)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2322)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4079)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1488)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2798)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3216)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2936)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24181)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9087)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11974)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11226)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7720)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17164)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8328)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21049)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8733)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12691)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10060)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5799)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393352)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340331)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301387)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932714)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319135)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337824)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220561)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203351)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228613)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246403)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282951)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239622)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241701)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========