Họp Mặt Phát Giải Việt Báo Năm thứ XIV Ra Mắt Sách Viết Về Nước Mỹ 2013

21/08/201300:00:00(Xem: 35458)
Họp Mặt Phát Giải Việt Báo Năm thứ XIV Ra Mắt Sách Viết Về Nước Mỹ 2013
Việt Báo tường thuật với hình ảnh của Cổ Ngưu, Việt Phạm, Martin, Khanh Nguyễn, Phan Tấn Hải.

*

WESTMINSTER (VB) Trên 400 quan khách, các tác giả Viết Về Nước Mỹ, Bé Viết Văn Việt, văn nghệ sĩ, các nhà bảo trợ, đại diện truyền thông, và thân hữu Việt Báo đã tham dự buổi lễ phát Giải Việt Báo và ra mắt sách Viết Về Nước Mỹ 2013, tại Nhà Hàng Moonlight Restaurant, trên đường Beach, thành phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều Chủ Nhật, 11 tháng Tám, 2013. Sinh hoạt giải Bé Viết Văn Việt xin xem Trang Thiếu Nhi Việt Báo, Chủ Nhật 18-8-2013. Sau đây là tường thuật phần Việt Báo Viết Về Nước Mỹ, chương trình được điều hợp bởi MC Thụy Trinh và Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng.

Bắt đầu bằng hình ảnh tưởng nhớ từ Năm Thứ Nhất:
1_2000_covwer-son_dien_resized
Năm thứ nhất Việt Báo Viết Về Nước Mỹ được phát động từ 30 Tháng Tư, 2000. Hình trên: Mẫu bìa sách in lần thứ nhất. Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, vị huynh trưởng của Việt Báo đồng thời là chủ khảo đầu tiên của Việt Báo Viết Về Nước Mỹ công bố kết quả giải thưởng và ra mắt sách tại Thư viện TT. Nixon, 29-11-2000. Mười năm sau, tháng Tám 2010, ông viết trên Việt Báo,“Tôi đã thấy những tiến bộ rõ rệt, nên nghĩ chương trình Viết Về Nước Mỹ của Việt Báo sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa.”
Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, 92 tuổi, từ trần tại San Jose ngày 12 tháng Tám, 2012, cùng ngày họp mặt năm thứ XII-XIII của Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Hơn 400 người họp mặt đã trân trọng tưởng niệm ông.
2_ba_tq_2001-02_resized
Việt Báo Viết Về Nước Mỹ tiếp tục sang năm thứ hai 2001, Bà Trùng Quang, 92 tuổi, góp bài “Tôi Đi Tìm Tự Do Dân Chủ.” Họp mặt năm thứ ba, 27-12-2002, Việt Báo trân trọng vinh danh Bà. Vị tác giả trưởng thượng phát biểu kêu gọi mọi người cùng Viết Về Nước Mỹ, giúp con cháu gốc Việt sau này có được những trang sử sống về ông bà cha mẹ. Hình trên: nữ nghệ sĩ Kiều Chinh, người học trò cũ của Bà thời Hà Nội, nhà báo Duy Sinh, chủ tịch Hội Báo chí Truyền Thông Việt ngữ tại Hoa Kỳ và Nhã Ca, chủ nhiệm Việt Báo, trân trọng đón tiếp Bà.
Bà Trùng Quang từ trần ngày 6 tháng Chín, 2012 tại San Jose, hưởng đại thọ 101 tuổi. Vị trưởng nam của Bà là Ông Đỗ Doãn Quế sau đó chuyển đến Việt Báo Foundation ngân khoản mười ngàn (10,000) mỹ kim do Bà di tặng, nói là để tiếp sức cho chương trình Viết Về Nước Mỹ.

*

“Từ tâm nguyện chung của cộng đồng gốc Việt, ý chí của lớp người mở đường đã trở thành sức mạnh mà chúng ta thừa kế, Viết Về Nước Mỹ tiếp tục sang năm thứ 15,” Nhã Ca nói trong lời khai mạc. Và nữ nghệ sĩ Kiều Chinh, người bạn quí từ buổi đầu của Việt Báo, chào mừng quan khách và chúc mừng sách mới Viết Về Nước Mỹ 2013.
3_kieu_chinh_cam_sach
Kiều Chinh: “Đây là bộ sách lịch sử ngàn người viết của người Việt hải ngoại. Cuốn sách thứ 16. Hơn 10 ngàn trang sách. Trân trọng chúc mừng.”
4_senator_lou_hoabinh_resized
Họp mặt năm thứ XIV, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California địa hạt 34 Lou Correa, người đã nhiều năm tham dự và khích lệ chương trình Viết Về Nước Mỹ, ngợi ca các tác giả Viết Về Nước Mỹ và những bài viết về cuộc sống của người Việt ở Mỹ. Ông nói rằng các thế hệ mai sau khi đọc những bài Viết Về Nước Mỹ sẽ hiểu được cuộc sống của cha ông họ. Ảnh: Hoà Bình nhận bảng Vinh Danh do Thượng Nghị Sĩ California Lou Correa trao tặng.
5__phan_tan_hai_tri_ta_resized
Tiếp theo, đại diện thành phố Westminster do Thị trưởng Trí Tạ và Nghị viên Sergio Contreras đã trao tặng bảng vinh danh cho nhà báo Phan Tấn Hải, chủ bút Việt Báo.
6_ng_x_nghia_ban_tuyen_chon_resized
Trưởng ban Tuyển Chọn Chung Kết Viết Về Nước Mỹ là Nhà Báo Nguyễn Xuân Nghĩa điều hợp phần đầu lễ phát giải. Ông giới thiệu 10 thành viên Ban Tuyển Chọn 2013, gồm Trương Ngọc Bảo Xuân, Bồ Tùng Ma, Bồ Đại Kỳ, Nguyễn Viết Tân, Nhã Ca, Phạm Quyến, Hòa Bình, và 3 người vắng mặt vì ở xa không về kịp là các tác giả Lê Tường Vi, Trần Nguyên Đán và Nguyễn Duy An.
1.Giải Trùng Quang năm đầu tiên:

Dành cho “Sức mạnh ngôn ngữ, văn hoá Việt”.

Đặc biệt, Nhà Báo Nguyễn Xuân Nghĩa công bố là từ đây, giải thưởng Việt Báo hàng năm sẽ có thêm một giải mới mang tên Bà Trùng Quang. Người biên tập của giải Việt Báo là Trần Dạ Từ nói về vị tác giả trưởng thượng và giải thưởng, như Việt Báo đã công bố trước đây:

“Bà Trùng Quang là bậc nữ lưu tiền phong của thế kỷ 20, nhà hoạt động xã hội, bảo vệ nữ quyền và là nhà giáo, nhà báo, nhà thơ sống gắn bó lâu bền nhất với tiếng Việt, chữ Việt, văn hoá lịch sử Việt. Bà Trùng Quang, nhũ danh Lê Thị Tuyên, sinh ngày 1 tháng Một 1912 tại Việt Nam, mất ngày 6 tháng Chín, 2012 tại Hoa Kỳ, sống hơn 101 năm. Nhờ hưởng đại thọ, Bà là người duy nhất trong lịch sử quốc ngữ trên trăm tuổi vẫn làm thơ viết văn.

“Vượt biển sang Pháp rồi sang Mỹ từ 1979, Bà định cư tại San Jose, Bắc California.

“Ở tuổi 80, Bà trở lại đại học Mỹ và tiếp tục sáng tác.

“Vào tuổi 90, năm 2001, với bài viết "Tôi Đi Tìm Tự Do Dân Chủ", Bà kể chuyện vượt biển, định cư, hội nhập và kêu gọi mọi người cùng viết về nước Mỹ, để gìn giữ cho con cháu mai sau những trang sử sống của cộng đồng gốc Việt.

“Trước lúc lâm chung, Bà đã tự sắp xếp dặn dò mọi việc hậu sự và con cháu tuyệt đối vâng theo. Tang lễ được tổ chức riêng tư trong gia đình thân tộc. Tháng Sáu 2013, vị trưởng nam của Bà là Ông Đỗ Doãn Quế đã chuyển tới Việt Báo ngân khoản 10,000 mỹ kim do Bà di tặng cho giải thưởng Viết Về Nước Mỹ.

“Với lòng tưởng nhớ và biết ơn vị tác giả trưởng thượng, Việt Báo quyết định thành lập thêm giải viết văn mang tên Bà Trùng Quang, cùng tiến hành với giải thưởng Việt Báo. Tôn chỉ Giải Trùng Quang thể hiện tâm huyết mà Bà hằng sống và nhắc nhở, là gìn giữ tiếng Việt, chữ Việt, văn hoá Việt trong đời sống của người Việt hải ngoại.”

Tiếp theo, Trưởng ban Tuyển Chọn Chung Kết Nguyễn Xuân Nghĩa nhấn mạnh là tuy dành cho tất cả mọi người cùng viết, nhưng mục đích gìn giữ, phát triển tiếng Việt, chữ Việt, văn hoá Việt mà giải Trùng Quang đề ra là hướng về tương lai, mong mỏi có sự tham dự của lớp trẻ. Ông nói từ bây giờ, rất mong sớm có bài viết của các em thiếu nhi từng nhận giải Bé Viết Văn Việt 10 năm trước, nay đã trưởng thành hoặc đang là những sinh viên sắp tốt nghiệp. Sau lời kêu gọi trên, nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa loan báo: Người thắng giải Trùng Quang năm đầu tiên là trường hợp đặc biệt, một người Mỹ gốc Pháp trực tiếp viết văn làm thơ bằng Việt ngữ: tác giả Sáu Steven Brown.

Ông Brown trước năm 1975 là quân nhân Mỹ tham chiến tại Việt Nam và lấy vợ Việt. Ông biết đọc và viết tiếng Việt. Ông có tới 7 người con hiện sống ở Tiểu Bang Ohio. Ông Sáu viết 3 tự truyện bằng tiếng Việt trong đó kể chuyện tình 40 năm của chàng lính Mỹ với cô gái Việt và “Hành Trình Tiếng Việt của Một Người Mỹ”. Tác giả thắng giải Sáu Steve Brown bằng loại tiếng Việt tiêu chuẩn, đã ca ngợi văn hoá Việt và nói ông cảm phục Bà Trùng Quang, vị tác giả trước khi từ trần còn góp phần bảo tồn ngôn ngữ văn hoá truyền thống cho tương lai của người Việt tại Mỹ.
7_sau_brown_do_doan_que_nha_ca_resized
Ông Đỗ Doãn Quế, vị trưởng nam của Bà Trùng Quang về từ San Jose, khi trao Giải Văn Học Trùng Quang cho tác giả Sáu Steven Brown, đã ca ngợi “cuộc hành trình tiếng Việt” của tác giả Sáu Steve Brown là tấm gương sáng cho những người gốc Việt noi theo. Phía sau, từ trái: Trương Ngọc Bảo Xuân, Bồ Tùng Ma và Nhã Ca. Trong số quan khách tham dự lễ phát giải, có gia đình thân nhân của Cố nữ sĩ Trùng Quang.
8_than_nhan_ba_trung_quang_resized
Ảnh: Con cháu Bà Trùng Quang. Góc phải: Vị trưởng tộc họ Lê Hạ Vĩnh tại hải ngoại: Ông Lê Văn Dương, trước 1975 là sĩ quan QLVNCH, Trưởng Khối Quân Sử thuộc Bộ Tổng Tham Mưu, và trưởng nam Lê Khoa. Góc trái là Ông Đỗ Doãn Quế, trưởng nam của Bà Trùng Quang.
2. Viết Về Nước Mỹ 2013:

Các Giải Đặc Biệt và Danh Dự

Như đã loan báo, 9 tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIV: Trần Đức Lợi với bài viết "Cô Bé Có Con Ngươi Hình Tam Giác," Nguyễn Đức Long với bài viết "Tình," Tôn Nữ Thu Dung với bài viết “Chuyện Cổ Tích Không Phải Cho Bé Thơ," Nguyễn Công Khanh với bài viết "Tam Giáo Đồng Hành," Nguyễn Ngọc Hoa với bài viết "Tấm Phiếu Định Mệnh," Giang Thiên Tường với bài viết "Chung Một Mảnh Vườn," Nguyễn Hữu Tài với bài viết "Bão Về," Hoàng Ân với bài viết "Mơ Về Cali," và Trần Thiện Phi Hùng với bài viết "Cô Nhi Viện và Viện Dưỡng Lão."
9_giai_dac_biet_resized
Hình trên: Thị Trưởng Westminster Trí Tạ trao giải cho tác giả Trần Đức Lợi, Tammy Trần đại diện Cộng Đồng Á Châu của Edison trao giải cho tác giả Tôn Nữ Thu Dung, Ông Ed Robidon của Edison International trao giải cho tác giả Giang Thiên Tường, Nhà báo Nguyễn Khắc Nhân trao giải cho tác giả Nguyễn Ngọc Hoa, nhà thơ Du Tử Lê trao giải cho tác giả Nguyễn Hữu Tài, cô Kristen Phan của Ngân Hàng Wells Fargo trao giải cho tác giả Xuân Nguyễn đại diện tác giả Nguyễn Đức Long.
Bẩy Giải Danh Dự gồm các tác giả: Vũ Công Ynh, Donna Nguyễn, Phương Hoa, Cao Đắc Vinh, Đức Nguyễn, Kevin Huy Phạm và Vĩnh Chánh. Chủ Bút Việt Báo Phan Tấn Hải trao giải cho tác giả Vũ Công Ynh với bài viết "Puppy và Nàng," và "Rộn Tiếng Cười Mê Say." Tác giả Nguyễn Viết Tân trao giải cho tác giả Donna Nguyễn với bài viết "Tết Bắc Cali," và "Ông Cụ Đi Xe Đò Hoàng."
10_giai_danh_du_ok_resized
Bác sĩ Võ Văn Tùng trao giải cho tác giả Vĩnh Chánh với bài viết “30 Tháng Tư 1795: Tháng Ngày Tao Loạn"; Tác giả Bồ Tùng Ma trao giải cho tác giả Phương Hoa với bài viết "Thằng Nước Mắm." Tác giả Trương Ngọc Bảo Xuân trao giải cho tác giả Cao Đắc Vinh với bài viết "Đại Học Yale và Thành Phố New York." Tác giả Phạm Hoàng Chương trao giải cho tác giả Kevin Huy Phạm với bài viết "Two Halves." Dược sĩ Trần Thu Hằng trao giải cho tác giả Đức Nguyễn, bài viết "Ừ Thôi Ta Về."
3. Ba giải thưởng chính

Trước khi phát ba giải chính, mọi người được xem phim giới thiệu các trích đoạn những bài viết thắng giải của 3 tác giả Mimosa Phương Vinh, Phan và Khôi An, với phần hình ảnh phụ họa đẹp và thú vị.

Và kết quả được chính thức công bố:
11_mimosa-tu-nha_resized
Giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2013: Tác giả Mimosa Phương Vinh, về từ tiểu bang Tenessee, với bài viết "Thiên Thần Đen," do nhà văn Nhã Ca trao giải.
12_phan_kc1_resized
Giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013: Tác giả Phan. với bài “Hụt Hẫng Bài Học Mỹ” và "Con Rơi Con Rớt." Phan là một nhà báo quen biết, về từ Dallas, nhận giải do nữ tài tử Kiều Chinh trao tặng.
13_chung_ket_2013_resized
Và giờ phút quyết định sau cùng là Giải Chung Kết Tác Giả - Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2013. Đây là giải thưởng chính trong năm với phần thưởng 10,000 mỹ kim, thường được gọi đùa là “Giải Hoa Hậu VVNM. Tác giả Hoa hậu năm nay là Khôi An, về từ San Jose, với bài viết "Những Đoạn Đường Cho Nhau" và nhiều bài viết giá trị khác.

*

* Khôi An: Ba câu chuyện nhỏ

Tác giả Khôi An được Bố Mẹ cho rời gia đình, cùng em gái vượt biển khi hai chị em còn tuổi học trò. Định cư tại San Jose từ năm 1984, chin năm sau, từ 1993, cô là kỹ sư cho hãng Intel. Tham gia Viết Về Nước Mỹ từ 2008, Khôi An nhận giải Danh Dự 2009, thêm giải Vinh Danh Tác Phẩm năm 2010. Và ba năm sau, nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2013, do “hoa hậu tiền nhiệm 2012” là Lê Thị tức Calvin Trần trao tặng.
14_kha-lethi_ok_com
Sau đây là bài phát biểu đặc biệt của tác giả Khôi An sau khi nhận giải từ Lê Thị/Calvin Trần:

Kính chào quý vị,
Khôi An rất xúc động khi được nhận giải chung kết Tác Giả, Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2013. Có thể nói con đường đưa Khôi An đến đây hôm nay đã được dệt bằng những câu chuyện. Vì vậy, để đón nhận vinh dự này, Khôi An thấy không gì hợp hơn là tiếp tục kể chuyện. Xin gởi đến quý vị ba câu chuyện thật ngắn.

Câu chuyện thứ nhất:

Khôi An thích viết văn từ bé. Mới 6, 7 tuổi Khôi An đã xé giấy trong vở học, đóng thành những quyển sách nhỏ xíu rồi viết vào đó. Nghĩ là tự sáng tác, tự xuất bản, và tự thưởng thức. Nhưng biến cố 1975 xảy ra. Từ đó, những quyển vở trở thành hết sức hiếm hoi nên Khôi An không dám xé ra để viết chuyện nữa. Nhưng lý do quan trọng hơn là lúc đó Khôi An phải chứng kiến quá nhiều điều dối trá trên báo chí.

Từ đó, Khôi An mất niềm tin vào truyền thông. Đồng thời Khôi An đã thấm thía bài học: muốn yên thân thì phải im lặng hoặc phải ca tụng những điều mình chán ghét. Vì thế, Khôi An không còn thích viết.

Câu chuyện thứ hai:

Sau khi Khôi An qua Mỹ được mấy năm, Khôi An đọc được một bài viết với những câu:

“Một buổi chiều mười ba năm trước, trong đại họa lớn nhất xẩy ra cho đời mình và từ một khung cửa Nhã đứng, tôi đã đi thoát được. Đã sống.

Tôi được yên lành sau hai tháng nằm ẩn cheo leo dưới mái nhà Từ Nhã, có đêm công an phường ập vào xét, Nhã phải chỉ cho tôi leo lên nằm ẩn ở một gờ mái. May mắn nữa vì Nhã tìm ra được đường dây vượt biển, giao được tôi cho tổ chức đưa người…”

Đó là những câu trong bài viết của nhà văn Mai Thảo trong số đặc biệt của tạp chí Văn, tháng Tư, 1989, số đặc biệt chào mừng cô chú Nhã Ca-Trần Dạ Từ tới Thụy Điển.

Câu chuyện thứ ba:

Khôi An tự cho là mình thuộc về một thế hệ đặc biệt. Thệ hệ nhỏ đủ để bị đào tạo dưới mái trường Cộng Sản, nhưng lớn đủ để có ít nhiều ký ức về miền Nam trước đó. Có lẽ vì trải qua những thay đổi quá khốc liệt khi còn non nớt nên tâm hồn của nhiều người, trong đó có Khôi An, có những mảng rất chậm lớn – mà người ta gọi là bị chựng lại. Cho nên dù đã xa Việt Nam tới mấy chục năm, Khôi An vẫn cảm thấy như là sự chia cắt còn rất mới.

Sống trên đất Mỹ Khôi An đã có cơ hội thấy và hiểu rằng người Do Thái lưu lạc cả ngàn năm nhưng nhờ giữ được hồn Do Thái, họ đã trở về lập nên một quốc gia hùng mạnh.

Được hưởng thanh bình, ấm no, và biết bao phương tiện văn minh, Khôi An thấy mình có trách nhiệm giữ gìn và quảng bá những cái hay, cái đẹp của văn hóa Việt. Đó chính là giữ ngọn lửa Việt cho một ngày trở về. Điều đó luôn ở trong đầu Khôi An, nhưng Khôi An không nói ra với ai. Cho tới một ngày năm 2008 có người bạn chỉ đường vào Hội Ái Hữu cựu học sinh TV trên forum Việt Báo. Từ đó Khôi An tìm thấy mục Viết Về Nước Mỹ và biết là Việt Báo do cô chú Nhã Ca – Trần Dạ Từ sáng lập. Và Khôi An đã gởi những suy nghĩ, ước mơ trong lòng tới Viết Về Nước Mỹ.

Thưa quý vị,
Khôi An đứng đây hôm nay là do sự nối kết của những chuyện mới nghe qua có vẻ như riêng rẽ mà Khôi An vừa kể. Khi gặp được một diễn đàn được dẫn dắt bằng hai người đã đối xử cực kỳ tốt với bạn trong lúc nguy hiểm, khốn khó nhất thì Khôi An thấy ngay rằng Viết Về Nước Mỹ là một người bạn tin cẩn để Khôi An gửi gấm những vui buồn, những bài học, những khắc khoải, những hoài bão của mình. Và người bạn đó sẽ hiểu Khôi An.

Vì vậy Khôi An đã viết trở lại sau hơn ba mươi năm.

Thưa quý vi,
Khôi An hy vọng là với những bài viết của mình, Khôi An đã và sẽ góp phần giữ ngọn lửa văn hóa Việt. Ngọn lửa được truyền lại từ một người đã cống hiến tâm huyết cho tới những ngày tháng cuối cùng của đời, bác Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh. Ngọn lửa mà một người muốn góp phần gìn giữ ngay cả sau khi bà đã mất đi là cụ Trùng Quang.

Hôm nay, Khôi An xin cám ơn thế hệ các cô chú đã mở đầu Viết Về Nước Mỹ. Khôi An, thuộc đám con nít của Sài gòn thất thủ năm xưa, sẽ cố gắng hơn để cùng với thế hệ “Bé Viết Văn Việt” phát triển những thành quả đã đạt được.

Khôi An mong chúng ta cùng nhau góp sức với niềm tin rằng khi văn hóa Việt được trân trọng, được phát huy thì một nước Việt tự do, hạnh phúc sẽ không phải là ước mơ xa.

*
15_mcs_thuy_trinh-ngh_dung_resized
Chương trình họp mặt giải Việt Báo 2013 được giới thiệu và điều hợp bởi MC Thụy Trinh và Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng.
Xen kẽ từng phần phát giải là các màn trình diễn ca khúc nghệ thuật. Ca khúc của các nhạc sĩ Phạm Duy, Nguyễn Hiền, Nguyễn Văn Đông lần lượt được trình bầy song ca hoặc đơn ca bởi các danh ca Quỳnh Giao, Kim Tước, với phần ban nhạc do nhạc sĩ Hoàng Công Luận.
15-1_hcluan_quynh_giao-kim_tuoc_resized
Hình, từ trái: Hoàng Công Luận, Quỳnh Giao, Kim Tước.
15-2_qtuan_13_resized
Và các ca khúc Đoàn Chuẩn & Từ Linh; Trần Dạ Từ được trình bầy bởi tiếng hát Quang Tuấn.
4. Trình diễn Thời Trang Calvin Trần

Gây quĩ cho Viết Về Về Nước Mỹ

Lê Thị, “tác giả hoa hậu Viết Về Nước Mỹ 2012, là bút hiệu của Calvin Trần, 35 tuổi, nhà thiết kế thời trang gốc Việt nổi tiếng trong dòng chính. Truyền hình Bravo, chương trình thời trang, chọn Cavin Trần là nhân vật nổi bật. Video Thuý Nga Paris từng vinh danh Calvin Trần là người Việt thành công nhất trong ngành thời trang tại Hoa Kỳ.

Đến Mỹ năm 12 tuổi, xuất thân từ đại học nghệ thuật "The Illinois Institute of Art" và mau chóng nổi tiếng với các cửa tiệm thời trang tại New York, Chicago, San Francisco, do Calvin Trần thiết kế, anh được chọn là cựu sinh viên thành công nhất của trường và trở thành spokesperson cho một loạt phim quảng bá đại học này tại khắp nước Mỹ.

Nhiều mẫu thời trang mới lạ của Calvin thường được nhắc nhở trên The New York Times, Women's Wear Daily, Lucky Magazine, Chicago Social, The Men's Book, The San Francisco Chronicle, US Weekly và Cosmopolitan. Nhiều ngôi sao điện ảnh nổi tiếng như Drew Barrymore, Brooke Shields, Gina Gershon, Cameron Diaz, Sandrah Oh và Piper Perabo từng diện các bộ quần áo của Calvin Tran. Khán giả của đài Bravo, chương trình The Ultimate Collection ở mùa thứ Hai, điều hợp bởi nàng siêu mẫu Iman và nhà thiết kế thời trang danh tiếng Isaac Mizrahi, hẳn đều đã từng trải qua những những tràng cười không thể cưỡng lại do Calvin Tran mang tới. Câu nói nổi tiếng nhất của anh là "Here Go Hell Come", (hiểu nôm na là "quỷ sứ, địa ngục là đây") gây cảm hứng tạo ra hàng loạt thước phim mang nặng tính hài hước ngang ngược của Calvin Trần.

Với sức viết khác thường, thể hiện qua một loạt tự truyện về bi kịch đồng tính và sức mạnh gia đình, Lê Thị trở thành tác giả đồng tính đầu tiên nhận Giải thưởng Việt Báo 2012. Cho tới nay, loạt tự truyện 11 bài của Lê Thị trên Vietbao.com đã có hơn 500,000 lượt người đọc.

Từ New York bay về dự họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm nay, Lê Thị/Calvin Trần mang theo một số mẫu thời trang mới của anh về để trình diễn đấu giá gây quĩ tặng giải thưởng Việt Báo. Với sự hợp sức của MC Thụy Trinh và những người mẫu tài tử giờ chót không tập dượt, show thời trang 15 phút của Calvin đã diễn ra sôi nổi và thu được 4,600 mỹ kim. Khi trao tặng ngân khoản thu được cho Việt Báo Foundation, Lê Thị/Calvin Trần hẹn họp mặt năm tới sẽ góp show “huy hoàng hơn.” Sau đây là một số hình ảnh show thời trang năm nay:
15-3_calvin_tran___silver_pham_resized
Tường Vi, áo đen cạnh Calvin Trần.
15-4_dau_gia_thtrinh_resized
Sabrina Anh Trâm áo vằn cạnh Thụy Trinh
15-5_dau_gia_ngan_ha_resized
Ngân Hà và Lê Thị.
15-6_huynh_anh_resized
Huỳnh Anh áo đen.
15-7_dau_gia_ao_do_resized
Tác giả Bảo Xuân và ái nữ Ellizabeth, cùng tác giả Khôi An tham gia cuộc đấu giá áo đỏ do Krystal Thụy Linh trình diễn. Và kết quả là…
15-8_dau_gia_ao_do_2_resized
Mẫu áo đỏ do Cavil Trần thiết kế thuộc về Elizabeth.

*

Tham dự họp mặt 2013 có nhiều vị quý khách như Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ Chùa Bát Nhã, Santa Ana; Thượng Tọa Thích Nguyên Tâm từ Chùa Việt Nam, Los Angeles; Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, Trú Trì Chùa A Di Đà, Westminster; Ni Sư Thích Nữ Chơn Thiền và NS Thích Nữ Chơn Diệu, Trú Trì Thiền Viện Sùng Nghiêm, Garden Grove; đại diện Dân Biểu Alan Lowenthal là Lý Vĩnh Phong; Nghị Viên Westminster Andy Quách; Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove Luật Sư Nguyễn Quốc Lân; Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove Bảo Nguyễn; Ông Bà Thái Tú Hạp và Ái Cầm, Tuần Báo Saigon Times; Luật Sư Đỗ Phủ và các bạn của đài SBTN và SET; Anh Phạm Phú Thiện Giao, Cô Hoàng Vĩnh, Anh Đinh Quang Anh Thái, Ngọc Lan, Lâm Hoài Thạch từ Nhật Báo Người Việt; Ký giả Thanh Phong Từ Nhật Báo Viễn Đông; Ông Bà Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê từ Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, v.v...

Sau đây là một số hình ảnh tiếp tân, gặp gỡ từ buổi họp mặt:
16_tiep_tan_ok_resized
Phái viên Little Saigon TV phỏng vấn dàn tiếp tân trước giờ mở cửa.
17_tac_gia_ky_sach_resized
Các tác giả ký sách mới: Thanh Mai, về từ Minnesota và Hải quân Trung Tá Paul LongMỹ, đến từ mẫu hạm nguyên tử lớn nhất của nước Mỹ CVN-70.
18_bo-tu-thai-nhdong_resized
Đón bạn văn ngoài cửa, bằng hữu 40 năm gặp lại, từ trái: Bồ Đại Kỳ, Trần Dạ Từ, Nguyễn Quốc Thái, Nguyễn Hữu Đông.
19_paul_nha_kha_resized
Một hình ảnh chung.
20_cat_banh_ok_resized
Cắt bánh họp mặt Việt Báo Viết Về Nước Mỹ 2013. Từ trái: Trần Dạ Từ, Nhã Ca, Khôi An, Kiều Chinh, Lê Thị, Phan và Sáu Steve Brown.
Sau phần phát giải là ăn tối, gặp gỡ hàn huyên./.

Ý kiến bạn đọc
21/08/201319:51:54
Khách
Xin trân trọng cảm tạ bài tường thuật rỏ ràng, khúc chiết của Việt Báo và những hình ảnh đẹp của Cổ Ngưu, Việt Phạm, Martin, Khanh Nguyễn, Phan Tấn Hải.

Mimosa Phương Vinh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 108)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1420)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1315)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2943)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2071)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2359)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4115)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1494)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2811)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3233)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24186)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8743)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9088)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11974)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11229)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7722)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17166)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8328)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21055)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8735)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12695)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10066)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5803)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393355)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340331)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301388)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932718)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337824)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220562)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203351)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228613)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246404)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282951)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239622)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241701)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========