Ông Bà Đón Cháu Đi Học Về

21/02/201200:00:00(Xem: 138692)
Ông Bà Đón Cháu Đi Học Về

Ông Bà Đón Cháu Đi Học Về

Tác giả: Trần Đông Thành

Bài số 3489-12-289539vb3022112

Tác giả là cư dân San Jose, công việc: Income Tax Services. Ông góp nhiều bài viết và đã nhận giải thưởng đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2007, với bài "Từ Vùng Kinh Tế Mới Tới Nước Mỹ". Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

***

Cha mẹ sanh con đươngnhiên lãnh trách nhiệm phải lo cho con hoàn hảo nghĩa là ngoài việc lo cơm ăn áo mặc cho con đầy đủ còn phải lo cho con học hành đàng hoàng. Sanh một đứa con cha mẹ có bổn phận và trách nhiệm lo cho nó từ thuở mới lọt lòng đến lúc trưởng thành. Tới đó cũng chưa đủ mình còn phải lo giai đoạn dựng vợ gả chồng tốt đẹp cho con mình nữa. Vì trách nhiệm nặng nề này, các cặp vơ chồng son thường ngần ngại khi quyết định sinh con.

Ở Mỹ cho ra đời một đứa con lọt lòng cha mẹ đi làm phải gửi vú nuôi. Chừng 5 tuổi phải mướn người đưa đi học rồi rướt về. Nếu có đủ điều kiện còn phải tìm thày cô dạy kèm. Vì vậy đầu lương của một người đi làm coi như đi đứt.

Thông cảm nổi khó khăn của con, tôi cũng như các bậc ông bà trong bao gia đình khác, đã tình nguyện mỗi ngày lái xe đến trường đón cháu về. 

Trường Kindergarden, lớp tan học lúc 11:55 cháu mới ra khỏi lớp. Tôi đến trường sớm để cháu khi ra khỏi đợi. Tôi thấy từ xa có nhiều ông bà tưổi 60, 70 như tuổi tôi đưa cháu đến trường học tới giờ đón về như một job không lương còn tỏ ra hạnh phúc! Mấy đứa nhỏ mũm mỉm rất kháu khỉnh đưa tay cho ông nội bà nội ông ngoại bà ngoại lụm cụm dẫn đi qua hình ảnh sống động rất dễ thương.

Trẻ con trang lứa 5 hay 6 tuổi vô tư vui vẻ đến trường, mỗi cháu mặc quần áo theo ý từng cha mẹ không ai giống ai. Cháu trai nầy mặc áo chemise đỏ, quần nỉ Jean sanh màu nước biển chạy viền trắng, cháu gái kia cột tóc cheval với chiếc áo xanh thêu bông và chiếc áo ấm vàng nền cổ đỏ, đầu đội mủ xanh thêu chỉ trắng trông rất thông minh và sáng sủa. Sân trường trồng nhiều bông hoa nở rất đẹp mắt thêm bày em bé y phục đủ màu sắc vừa đen, vừa đỏ, xanh, vàng, trắng, xám, hồng, tím đủ loại, đủ kiểu trông xa như một vườn hoa khoe màu sắc sặc sỡ.

Từ xa một hàng dài chữ nhứt, học trò sắp đôi, mặt mày hớn hở, lần bước về hướng tôi. Một người lớn đi theo hướng dẫn có lẽ là cô giáo, đàn học sinh bé nhỏ như chim non đi tới trong một hàng dọc trật tự và im lặng. Nề nếp này do một thói quen dạy dỗ ra đường phải chỉnh tề khuông phép. Học trò đến đứng sắp hàng thẳng lối trước một căn nhà lớn tam cấp đợi cô giáo kiểm điểm và cho phép từng đứa lần lượt bước vào. Thật là một thích thú khi tôi đứng nhìn quang cảnh các em nhường nhịn đến trước vô trước, không cải lộn, không tranh giành, không làm ồn ào huyên náo trông mát mắt làm sao!

Tôi biết đó là nhà ăn dành cho học trò, tới giờ thày cô đưa các cháu ăn lunch. Vào trong thấy được đây là một phòng rộng lớn treo tranh cảnh vật bông hoa rực rỡ, có thể chứa hơn 500 học sinh. Học trò bước vào đi theo hàng chiếc tuần tự đến mỗi nơi gắp thức ăn theo ý mình. Với Mỹ đó là Self service. Cách chiêu đãi rất thông dụng tại đây. Trạm hàng ăn bày biện trong ngăn thố phục vụ: Bánh mì, khoai tây chiên, nho, táo, juice, orange. Mỗi cháu một măm ngồi vào bàn ăn có lớp lang như khán giả ngồi trong rạp hát. Ở chỗ đông như vậy mà chúng không ồn ào, không cãi vã, không đánh lộn. Phần ai nấy ăn. Chỗ của ai nấy giữ sạch sẽ.

Một lớp tới giờ chơi cô giáo thả học trò ra sân chúng xúm xít bên nhau leo cầu tuột, nhảy số, chụp banh có đứa nằm sải tay chân tắm nắng. Nắng ấm vọi vào mặt mỗi em da mặt đỏ hồng trông xinh xắn và non mộng. Đàn trẻ quần áo đủ màu nô đùa hồn nhiên trông như một đàn bướm bay lượn trong vườn hoa; một bức tranh hoạt cảnh ăn sâu vào óc tưởng tượng đầy thú vị khiến tôi lòng lưu luyến cảnh thanh lịch của một buổi sinh hoạt trẻ thơ khó phai mờ trong ký ức.

Chừng 15 phút học trò tại phòng canteen tự động bỏ dĩa đồ ăn thừa ly giấy vô thùng garbage, clean up gọn gàng rồi cùng nhau sắp vô hàng chiếc thứ tự đi vòng con đường phía sau lưng về lại lớp học.

Trên đường đi một ông thày hỏi đứa học trò Mexican to xương trong lớp ông ta:

-Good appetite?

-Yeh!

-Are you still hundry?

Thằng bé tướng kịch cợm cười hai mắt nhắm híp:

-No! I'm fully!

Lớp học của cháu tôi mở cửa, học trò như đàn ong tung ra khỏi tổ nhưng trật tự và thứ tự. Quốc gia này thế giới ca ngợi là Hiệp Chũng Quốc thật không ngoa chút nào. Nơi đây đủ các khuôn mặt trẻ con trên thế giới: American, Mexican, Chinese, Korean, Japan, Thailand,Cambodian,Vietnam, Laos, Burmese. Dân đủ màu da vàng, trắng, đen, đỏ…Đủ ngoại ngữ Nga, Tàu, Anh, Pháp, Đức…. Ông bà hay cha mẹ của thế giới hòa bình, của các cháu đến đứng sẳn trước lớp học kêu tên và dẫn con về. Ông bà giúp cháu cầm xách kéo hoặc đỡ lấy áo ấm, nón, mủ các cháu tháo ra cầm tay. Một cô giáo đứng trong sân nhận diện phụ huynh, lịch sự chào hỏi ông bà cha mẹ của các em.

Một bà cúi lấy khăn lau mặt cho cháu thăm hỏi:

-Có mệt không con?

Đứa cháu ngước mặt lên nhìn bà nó có vẻ hớn hở:

-Thưa bà nội! Con không mệt đâu ạ! Vô lớp con có Jennifer, Lucky, Steven, Wen còn có Karden mập tròn vo dể thương lắm nội ơi!

-Con thích đi học không?

-Rất thích nội ơi! Sáng mai ông nội chở con đi học nhe nội?

-Ông nội không để con nghỉ buổi học nào đâu.

Thằng bé vỗ tay khoái chí:

-Hoan hô ông nội!

Một lane ưu tiên dành riêng cho xe đến đón các cháu đi học về. Nhiều ngày nhiều tháng các người đến đón con cháu mỗi ngày gặp nhau họ thành quen nhau, thân thiết như bạn hữu.

Nhiều lần các bạn già đem xôi, bắp hay bánh trái ở nhà làm đến “đãi” các bạn già đến trường không phải đi học mà để đón con cháu!

Môt ông có tướng đi không khỏe lắm đi gần bên tôi hỏi thăm:

-Ông đón cháu ngoại?

-Không! Cháu nội!

Ông hỏi làm quen:

-Xin lổi Việt Nam ông ở đâu?

-Dạ! Thủ Dầu Một!

Ông ấy khen Mỹ:

-Qua đây ông thấy Mỹ tổ chức trường sở có lớp lang không? Trẻ nhỏ 4, 5 tuổi hay dưới 17, 18 mà lang thang ở ngoài đường cảnh sát chận lại hỏi thăm liền.

Ông còn cho một nhận xét:

-Ông coi đó hệ thống giáo dục ở Mỹ rất là chu đáo. Trường học có sân chơi trẻ con tập thể dục, nhà ăn, sách vở tranh ảnh tập cho học sinh nhỏ phát triển.

Ông nói thêm:

-Có cả TV, chiếu bóng, computer...

Rồi ông ta nói một câu sau cùng trước khi mở cửa xe cho cháu của ông bước lên xe:

-Vô xe con nhớ phải làm gì nè?

-Da! Seat belt!

Ông xoa đầu cháu tán thưởng:

-Giỏi!

Rồi vay qua tôi: 

-Tôi thật bái phục Mỹ! Bái phục Mỹ! Hệ thống giáo dục Mỹ quá toàn bích!

Tôi cũng đóng góp thêm để ông bạn già có thêm sức mạnh tinh thần:

-Nước Việt Nam mình mà được như Mỹ thì đỡ cho con cháu mình biết mấy!

-Tôi cũng từng nghĩ hệt như ý ông!

Ông ấy bắt tay tôi xiết rất chặt.

-Chào ông! Còn nhiều chuyện hay hơn nữa về học sinh sinh viên ở Mỹ sẽ gặp ông và trao đổi sau về program mở giờ thêm dạy riêng cho những học trò ngoại quốc kém sinh ngữ. 

Trên xe cháu tôi kể lại câu chuyện hôm nay xảy ra ở nhà trường:

-Hôm nay giành sách nhà trường cho mượn thằng Kent đánh con!

Tôi lo:

-Rồi con có đánh lại nó không?

Cháu tôi lố mắt:

-No! Thày dạy không được đánh lộn trong lớp học!

Nó nghỉ một lát để nhớ lại, thưa:

-Nó tới excuse, xin lỗi con rồi!

Tôi lo xa sợ cháu tôi bị ăn hiếp:

-Nhưng mà con có thưa chuyện nó đánh con cho teacher biết để phạt nó không con?

Cháu Steve một lần nữa nhìn tôi phản đối:

-Nó biết lỗi xin lỗi con rồi thì nội kêu con thưa nó cho thày con biết chi nữa! Sau cùng con còn cho nó mượn cục gơm bôi của con nữa là! Tụi con là good friend, love together!

-Con phải thưa thày giáo để thày phạt nó chớ!

-Nó hối cài việc nó làm là được rồi! Mình phải có lòng tha thứ nội ạ!

Cháu nói ra ý nghĩ bao dung tôi mới thấy mình hố vì “Hỉ nộ” mà quên câu “Aí ố”. Còn để lòng. Còn giận hờn. Tôi xét tôi thiếu lòng vị tha, lối giáo dục của người Mỹ hay ở chỗ “Nhân ái” và phân biệt “Phải trái” trong cách xử thế ở đời! Dạy con từ thuở ấu thơ. Dạy cái “Best” chớ không cho vô đầu nó cái gọi là “Ugly”.

Trần Đông Thành

Ý kiến bạn đọc
21/02/201204:34:33
Khách
Trường Kindergarden, lớp tan học lúc 11:55 cháu mới ra khỏi lớp.

A kindergarten (from German Kindergarten (help·info), literally "children's garden") is a preschool educational institution for children.
21/02/201216:21:59
Khách
Bài này có quá nhiều lỗi chính tả, không biết do toà soạn đánh máy lại hay do phía tác giả. Tác giả bài viết và toà soạn nên xem lại bài viết cho đúng chính tả trước khi đăng bài. Đây là một cách tôn trọng độc giả vậy. Cám ơn đã chia sẻ tâm tình.
02/03/201223:36:21
Khách
Chú Thành ơi, cháu rất thích lối viết văn kể chuyện rất giản dị, mộc mạc, nhưng vô cùng có duyên của chú. Hy vọng sẽ đọc được thêm nhiều bài do chú viết nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 231)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1003)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 1776)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1898)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2760)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2592)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3269)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2355)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2591)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2046)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9035)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9935)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16504)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10297)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10800)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41751)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9708)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12631)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6383)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7244)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9038)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8332)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8587)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9960)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6374)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259262)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319790)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345042)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370019)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320393)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391959)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243536)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387950)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893246)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875330)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341096)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340346)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250890)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205103)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260388)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276257)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236088)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285973)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242141)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244005)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========