Chuyến Đi Cali Đầy Bất Ngờ

05/11/200300:00:00(Xem: 171638)
Chuyến Đi Cali Đầy Bất Ngờ
CHUYẾN ĐI CALI ĐẦY BẤT NGỜ

Người viết: Thương Lan Phan Văn Thọ
Bài số 383-921-vb6241003

2009_1
Tác giả Phan Văn Thọ là một cựu danh thủ bóng bàn Việt Nam, cựu phi công VNCH.
Ông Thọ sinh này 15/8/1936 tại Saigon-Việt nam, từng du học Pháp, cựu vô địch bóng bàn Đà Lạt-Miền Trung Việt Nam-Tuyển thủ quốc tế trong 4 chàng ngự lâm: Mai Văn Hòa, Trần Cảnh Được tự Đức, Nguyễn Kim Hằng và Phan Văn Thọ.
Ông Thọ hiện sống tại Pháp , và vừa có dịp thăm Cali. Sau đây là bài viết của ông, kể lại nhiều giai thoại đặc biệt, từ chuyện Tổng Thống Diệm bị ám sát hụt trong ngày hội dinh điền năm xưa ở Việt Nam, tới chuyện gặp lại người bạn cũ từng cùng ông tổ chức vượt biên, là ông Bá Thốt Nốt, hiện là “ông Lee Sanwiches.”
*

Viết để tặng cho P.L với nhiều thương mến kỷ niệm Hè 2003 tại Cali.

Đời có những bất ngờ, đầy lý thú hay cay đắng, ngỡ ngàng mà không ai tránh khỏi trong suốt cuộc sống ở thế gian này. Tôi may mắn có những bất ngờ đầy lý thú, tưởng rằng không có thể tin song là sự thật.
Là dân tỵ nạn vượt biển năm 1979 sau bao gian truân, hiểm nguy vì bọn cướp biển tàn bạo Thái lan và may mắn được giàn khoan dầu của Úc Đại Lợi cứu thoát và hướng dẫn lên một đảo hoang ở Trenggauu một tháng dài mới được Cao ủy tỵ nạn tập trung về hòn đảo Palaubidong, mệnh danh là nơi "phải lẹ bỏ đi và buồn lo bi đát" (bốn chữ đầu ghép lại).
Đây chỉ là một hòn đảo trọc chỉ có diện tích 5 cây số vuông mà phải cưu mang đến 54,000 sinh mạng. Mỗi ngày có một chiếc tàu tiếp tế lương thực, nước ngọt từ Kualalumpur cứu viện. Nếu chẳng may bị bão tố, tàu không rời bến được thì đành uống nước biển mặn và dơ không thể tả nổi!
Song Trời Phật đã thương người hoạn nạn đi tìm tự do, trốn bỏ “thiên đường đỏ” nên không xảy ra một bệnh dịch nào cả. Dù vậy, tại hòn đảo này, đã có biết bao người người đã chẳng may mắn bước chân đến bến tự do, tìm được đền cổng đất hứa mà đành nằm xuống ở đảo. Nghĩa trang tại đảo càng ngày càng đông thêm thân chủ!
Vì thời gian đến được nước thứ ba phải do các phái đoàn của nước tiếp nhận chọn lựa có người đã được ở lại dài lâu đến 3, 4 năm liền. Đó là loại được "hốt rác" giờ chót.
Tôi và gia đình được đến Pháp sau 7 tháng nằm trụ trì lo âu ở đảo, vì tôi được may mắn học Luật ở Bordeaux trước 75 và sau đó nhập ngũ sang học khóa phi công chiến đấu ở Aulnat Guy de Dome và Narrakech Haroc năm 1955-1956.
Tôi còn nhớ bạn cùng khóa hồi đó có anh hùng Nguyễn Ngọc Biện tự Fernandel. Sau này, anh Biện khi đi oanh tạc đổ về đáp ở sân bay Cù Hanh Pleiku đã bị máy bay skyraider của mình cán mình chết. Đây có thể là tai nạn độc nhất trên thế giới!
Cũøng cùng khoá, còn có có thêm 3 anh em nhà họ Nguyễn. Cả ba đều đã anh dũng hy sinh cho đất nước. Đó là các anh hùng Nguyễn Tấn Hào, Nguyễn Văn Long và Nguyễn Văn Thanh. Thân mẫu của các anh đã được tổng thống Ngô Đình Diệm vinh danh vì đã 3 lần quấn mảnh khăn sô, tre già khóc măng để các con thân yêu ra đi bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc. Biết bao chiến sĩ đã anh dũng,vậy mà rồi đất nước cũng rơi vào tay loài lang sói CS vô thần.
Đến Pháp được trở lại Boudeaux xứ của Nho, rượu Pháp nổi danh trên thế giới. Tôi đã theo học tiếp về Nho rượu và trở thành chuyên viên cấp cao (cao học). Hy vọng một ngày thanh bình khi diệt trừ hết cộng đỏ sẽ trở về quê hương chung lo xây dựng và đóng góp vào nền kinh tế nông nghiệp bằng cây nho cao quý mà không một loại cây ăn quả nào sánh kịp. Song than ôi! Thời gian cứ lặng lẽ trôi qua tuổi đời chồng chất mà mộng ước không biết đến bao giờ mới có cơ hội thực hiện.
Tôi có tất cả 7 người con, 4 trai 3 gái. Tôi chia ra 4 đứa lớn ở học với tôi tại Pháp và 3 đứa sau theo mẹ sang Mỹ du học và tất cả 3 con học ở Mỹ đều đạt thành danh, mang lại niềm hãnh diện lớn cho gia đình. Con gái thứ tư đã tốt nghiệp bác sĩ ở Berkeley. Thằng con trai thứ sáu tốt nghiệp kỹ sư điện tử và cô con gái út đã ra trường Luật và hiện có văn phòng ở San Francisco.
Tháng sáu năm nay, tôi được hân hạnh sang dự đám cưới của con trai thứ sáu và cùng gia đình anh chị xuôi đã sang Mỹ tưừ 1980 và hiện là công chức ngành bưu điện.
Dự đám cưới của con trai xong, tình cờ tôi được thiệp mời của người bạn thân, anh Trần Văn Được tự Đứùc, một danh vợt bóng bàn lừng danh đã cùng quái kiệt Mai Văn Hòa đoạt giải đơn và đôi vô địch Á Châu tại Tokyo, nước của thần tượng Oginurra, Zauaka, Hayoshi vv…
Anh Được, nay gọi là Đức, hiện đang ở San Jose sau khi được "học tập" 8 năm dài ở miền Bắc do các "cán ngố" chỉ đạo dạy cho sự đổi đời.
Ngồi Xe Đò Hoàng từ Westminster về San Jose cho kịp dự "sinh nhật" của người bạn đã 48 năm xa cách.
Tiệc được tổ chức tại một nhà hàng lớn có ca nhạc giúp vui mà quan khách và bạn hữu tham dự đông đến hơn 200 người. Tôi đã ngỡ ngàng với bất ngờ thứ nhất là sau khi MC Thu Văn và nhà báo họ Trần Chí nhắc lại quá khứ lừng danh của chàng trai 70 và được hội bóng bàn tặng bảng vàng vinh danh một thời.
Không rõ bạn Được của tôi đã chuẩn bị từ bao giờ bài "diễn văn" rất hay nhắc lại nhiều kỷ niệm, thân tình, dành cho tôi bao nhiêu là hãnh diện và bất ngờ lý thú.
Trong bài diễn văn, anh đã nhắc lại một đoạn lịch sử đen tối của đệ nhất cộng hòa mà vị tổng thống đầu tiên đã gánh chịu.
Anh Đức kể chuyện về "nơi đó":
Năm 1955 chuẩn bị cho chuyến Tây du, tham dự giải vô địch Bóng bàn Thế giới được tổ chức ở Hòa Lan… chúng tôi bốn chàng ngự lâm: Mai Văn Hòa, Trần Cảnh Được tự Đức, Nguyễn Kim Hằng và Phan Văn Thọ đã được ông Cao Xuân Vỹ tổng giám đốc Nha thể dục thể thao chọn cho xếp hàng rào danh dự trong ngày lễ hội dinh điền lớn do tổng thống Ngô Đình Diệm chủ tọa. Đây là nơi Tổng Thống đền nói về chính sách ấùp chiến lược và sự giúp đỡ cho dân tộc thiểu số gốc Thượng.
Phái đoàn do Tổng thống lãnh đạo gồm nhiều bộ trưởng và tướng lãnh vừa rời tiệc hướng về khán đài thì một tràng súng liên thanh đã nổ vang. Đội cận vệ và tướng tư lệnh vùng II đã ôm tổng thống yêu cầu nằm xuống, vì ông bộ trưởng canh nông đã bị trọng thương. Song tổng thống vẫn bình tĩnh tiến về khán đài để tiếp tục đọc diễn văn dài cả tiếng đồng hồ một cách bình tĩnh như không có chuyện ám sát hụt vừa xảy ra. Tên cộng nằm vùng đã đứng ngay sau lưng chúng tôi để chọn mục tiêu chính xác nhất, đã bị bắt ngay bởi ban an ninh chìm, tổng thống đã nhân từ bảo anh em an ninh đừng nên đánh đập hắn…
Xong bài diễn văn tổng thống đã không quên ngõ lời huấn dụ 4 tuyển thủ đại diện. Tôi còn nhớ tổng thống nói:
"Các cháu là các nhà vô địch,
Nhân danh tổng thống, chính phủ và tất cả công dân Việt Nam, tôi xin tỏ lời ban khen và cầu chúc cho các nhà vô địch ra đi, đại diện cho màu xứ sở quê hương được nhiều sức khỏe, may mắn nhất là quyết tâm, tận lực mang vinh dự vinh quang về cho Việt Nam như các cháu đã từng làm ở các giải Á Châu và Đông Nam Á trước đây. Tôi đã chỉ thị cho ông đại sứ ở Pháp và Hòa Lan cung ứng đầy đủ cho phái đoàn trong những ngày lưu diễn, tham dự ở Âu Châu."
Sau đó, tổng thống đã hoan hỷ bắt tay từng người và quái kiệt Mai Văn Hòa đã đại diện bốn anh em chúng tôi cảm ơn tổng thống, tất cả chúng tôi cũng không ngăn được cảm xúc, hứa rằng sẽ quyết tâm và tận tình…"
Anh Được cũng xúc động kể thêm:
"Sau chuyến đi dự giải vô địch thế giới, quái kiệt Mai Văn Hoà đã viết quyển "Cờ Việt cõi trời Âu" để nêu kết quả và vinh quang mà đoàn chúng tôi đã đạt được ở Utrech và Dormun: Việt Nam đã đứng hạng 3 và 5 trên thế giới."
Giờ đây hai bạn Mai Văn Hòa và Nguyễn Kim Hằng đã ra đi vĩnh viễn bỏ lại, chỉ còn hai ngự lâm còn sống sót là tôi và anh Phan Văn Thọ. Và hôm nay trong gian phòng này tôi được hân hạnh bắt tay lại người bạn cố tri, từ thuở xa xưa đã từng chu du với nghề múa vợt đem vinh quang, đoạt vô địch thì giờ chúng tôi đang múa gậy khua vào hoàng hôn ở nơi đất khách quê người và xin chọn nơi đây làm quê hương thứ hai."
Người đó là anh Phan Văn Thọ đã từ Pháp quốc xa xôi đã về tham dự ngày sinh nhật thứ 70 của tôi, và một điều bất ngờ nữa là giờ đây anh Phan Văn Thọ lại là anh vợ của tôi. Người em gái út của anh từng là nữ vô địch bóng bàn Đà Lạt từ những năm học ở Lycée Yersin Dalat 1952.
Trong tiệc sinh nhật của anh Được, tôi còn được may mắn gặp lại các bạn không cùng khóa hay khóa khác đã từng tung cánh chim sắt ở bốn vùng chiến thuật, trong các chiều hành quân qua thôn xưa.
Rồi được gặp lại các nữ tiếp viên hàng không ngày xưa với các tà áo dài vàng xanh nước biển tha thướt trên các đường bay quốc nội và Á Châu mà tôi được hân hạnh sau khi từ giã nghề "giặc lái' chuyển qua hàng không dân sự…Trong số bạn gặp lại này, có cả bố già Vinh xếp tiếp viên phi hành đã trên 80 mà vẫn còn bay bướm, nhảy lắc tuýt như chàng trai đôi mươi. Các đồng nghiệp này nay đều thành đạt hội nhập tốt, gia đình hạnh phúc đều huề.
*
Thêm một bất ngờ khó tin mà có thật thứ ba, là tôi hân hạnh được gặp lại người bạn xa xưa ở Cù Lao Thốt Nốt tỉnh Long Xuyên, đó là anh Bá. Chúng tôi quen biết nhau khi tôi lập nhà máy xay lúa cùng bán máy cày Kubota, lúc về bay cho Air Việt Nam năm 1962.
Năm 1979, không chịu nổi chế độ và sự nghèo đói, tôi và anh Bá đã cùng đứng ra tổ chức chuyến vượt biên thành công đưa 359 sinh mạng đến bến bờ tự do, đến đảo Palau Bidong sau bao gian nguy, cay đắng, nhục nhã! Tôi sang Pháp trước, gia đình anh Bá còn lại chờ đi Mỹ 6 tháng sau. Anh em mất liên lạc vì bận lo "tha hương cầu thực". Sau này mới biết, thỉnh thoảng vợ chồng anh Bá có qua Pháp cố tìm hỏi thăm tôi song nước Pháp quá rộng và không địa chỉ chính thức nên khó gặp. Phần tôi, có lần qua thăm các con năm 1992 ở Cali tôi cũng có ý hỏi thăm mong tìm gặp anh Bá song không ai biết
Một hôm sau đêm dự sinh nhật, được bạn đưa đi ăn sáng ở tiệm Lee Sandwiches ở San Jose. Bạn tôi bảo ông chủ tiệm này hiện giờ đang là người Việt giàu có hàng đầu, vừa được chính phủ Mỹ vinh danh. Nghe đến ông chủ"Lee Sanwiches" này xưa ở Thốt Nốt làng Hòa Hảo Long Xuyên gì đó.
Nghe đến hai chữ Thốt Nốt tôi giựt mình và linh tính là có quen. Bất ngờ thay, về nhà dở tờ báo "Việt Nam Week" ra đọc, mới hay ông Lee Sanwiches cũng chính là ông Bá. Chẳng chờ đợi lâu, sáng hôm sau tôi cùng Đức trở lại quán ăn sáng Lee Sanwiches và cô gái Út của anh Bá trông coi quán đã gọi điện và chỉ 15 phút sau anh đã đến. Hai anh em ôm chầm nhau mà nước mắt lưng tròng.
Anh Bá đã mời tôi và vợ chồng Đức đi ăn rồi đến nhà thăm, chụp ảnh lưu niệm nhắc lại chuyện cũ xưa ở Thốt Nốt và cuộc vượt biên đầy gian nan, đưa tới sự sống đến ngày huy hoàng, thành đạt hôm nay.
Anh chị Bá có nhã ý đề nghị tôi qua sống ở Mỹ với 3 con vì bên này vui hơn, khí hậu tốt hợp và bạn bè nhiều gặp nhau thường xuyên. Tôi hứa sẽ suy nghĩ và sẽ thư sau thường xuyên liên lạc.
*
Tiếp theo tôi lại được mời tham dự ngày Cộng đồng Đalat và Lyceé Yersin tổ chức trên đồi ở Santa Ana do BTC Lyceé Yersin đứng ra tổ chức hàng năm, có dịp gặp lại bạn bè đồng hương cũ ở xứ Hoa anh đào, đồi thông sương mù và thác ngàn, suối vàng, có hồ Xuân Hương, hồ Than Thở có vườn hoa muôn màu, có hoa lan rừng thơm ngát, nhất là hoa Mimosa vàng tươi đẹp.
Gặp lại bạn cũ, chúng tôi tay bắt mặt mừng, nhắc nhau nghe những kỷ niệm xưa. May mắn còn gặp lại bạn bè cũ đã 82 tuổi mà vẫn còn tráng kiện, tham dự và nhắc lại không sót một chi tiết về các giải vô địch mà tôi đã mang về cho Dalat.
Buổi họp bế mạc lúc 13h bà hội trưởng đã có lời từ giã và chúc sẽ gặp lại vào dịp này năm sau.
Sau đó trong khoảng thời gian ở lại Cali tôi đã được các bạn dẫn đi tham quan thắng cảnh với đầy tình cảm trìu mến làm cho tôi phải bảo đúng là "Cali đi dễ khó về….".
Hôm nay, ngồi viết lại hồi ký một chuyến đi đầy kỷ niệm đẹp và những cái bất ngờ không thể tin mà có thật này, tôi hy vọng rằng những năm kế tiếp sẽ còn có được đầy đủ sức khỏe cùng may mắn sẽ gặp lại các bạn bè thân mến và đã cùng trải qua những giờ phút bên nhau đậm đà khó quên.
Mong rằng tình đó sẽ bền vững và mỗi ngày càng tăng thêm, hôm nay hơn hôm qua và ngày mai sẽ càng thân hơn nhiều hơn nữa.
Và cầu mong rằng cộng đồng người Việt tỵ nạn ở Mỹ sẽ hội nhập và thành đạt nhiều hơn…nhưng mong sau đừng bao giờ quên hai chữ Việt Nam Quê Hương tổ quốc yêu dấu của chúng ta, dù ở phương trời nào cũng mong sớm có ngày quê hương thanh bình hết loài quỷ đỏ để chúng ta cùng về xây dựng lại đất nước phú cường và cờ Việt sẽ được nêu cao ở các thao trường quốc tế như thuở vàng son trước 75.
Xin trời Phật phù hộ cho tất cả chúng ta.
Việt Nam muôn năm!

Viết xong đêm 09/27/2003
Phan Văn Thọ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/11/201800:00:00(Xem: 1176)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ.
14/11/201800:00:00(Xem: 2503)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây là bài mới của bà trong mùa Lễ Tạ Ơn.
13/11/201800:00:00(Xem: 1999)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1924)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 2391)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 2489)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 3303)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 3048)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3192)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2708)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
31/12/201400:00:00(Xem: 25288)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9256)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9519)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12470)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11591)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8033)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17642)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8364)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8622)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22027)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13592)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10602)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5992)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6087)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393704)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340599)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301688)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933020)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296871)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261006)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301842)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319342)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222708)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279268)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338700)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338224)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220811)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203577)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229010)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246627)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234370)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283301)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239884)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242042)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========