Giàu Vẫn Ở Housing

08/06/201600:56:00(Xem: 13378)
Giàu Vẫn Ở Housing

Tác giả: Trần Đông Thành
Bài số 3840-17-30340-vb4060816

* * *

Người Việt Nam vượt biên qua Mỹ nhiều lý do. Chánh trị. Nghèo. Đi nhiều cách: Vượt biên. Đường bộ. Đi hôi.

Đi bằng cách nào cũng gian nan, nguy hiểm, 10 phần chết 9. Bể tàu. Chết biển. Hãi tặc hiếp. Cướp biển. Đói. Chết thả trôi thây ngoài đại dương.

Qua tới nước Tự do có số người quên hết những ngày đói khổ lênh đênh nơi biển cả. Tù đài. Chết chốc. Bị đánh đập vô cớ. Bây giờ, số người may mắn vào được đất liền, xứ sở tự do, họ mong làm giàu cho riêng họ, sống chết mặc bây. Cá nhân không nghỉ liêm sĩ. Ít nếu không nói là không quan tâm cộng đồng. Không giữ thể cho chúng ta dân tộc Viêt Nam. Để cho người ngoại quốc nhìn mình thiếu sự tôn trọng.

Xứ Mỹ tự do!

Định cư MỸ người làm điện tử, bồi bàn, làm cỏ, giao báo, giáo chức, kỹ sư, bác sĩ, dân biểu. Giàu, có tiền mua nhà xe sịn, du lịch năm châu, con cái học tập thành công, nhà khu sang trọng an toàn thuộc "High class". Nghèo, ở nhà mướn, nay nhà chỗ này mai chỗ nọ, con cái học hành dở dang. Ở khu "Low class".

Nhà nước Mỹ rõ điều đó, không phân biệt chủng tộc, họ có chương trình Housing, section 8 giúp gia đình nghèo, nhà con đông hay người tuổi già có nhà ở với giá được chánh quyền "Giúp đở" trả một phần tiền! Hinh thức social security.

Tâm lý con người "Có 9 muốn được 10" sinh lòng giả dã dối khai man, viện đủ điều để được nhà nước cứu xét cấp cho section 8. Nhiều người hưởng chương trình nhà Housing mà trở nên giàu nức vách cho con đi học ra bác sĩ, kỹ sư vẫn còn hưởng tình trạng gia đình con đông không đủ ăn để xin lộc chánh phủ "Nuôi con"!

Thế gian phàm kín tới mức độ nào cũng có ngày lòi ra ánh sáng "Lưới trời lồng lộng" Chuyện thật xảy ra cho một gia đình Viêt Nam như sau:

Cặp vợ chồng nọ qua Mỹ hơn 10 năm. Làm ăn giõi. Có nghề nghiệp đàng hoàng. Nhà cho mướn. Ông bà này còn biệt tài khai man đơn từ, qua mặt chánh quyền được nhà nước Mỹ xét cấp cho nhà ở! Hàng năm khai thuế dâu diếm Income nên còn hưởng tiền Earned Income Credit số tiền khổng lồ! Số tiền thăng dư đó hai vợ chồng "Khôn ngoan" đưa chui về nươc Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cất nhà lầu 5, 7 từng cho người vô gia cư thuê lấy lãi hút máu!

Vợ có tiệm cho mướn DVD tiền bỏ túi hàng tháng đều đều trên 5000 dollar! Chồng có shop Auto Repair tiền thu nhập trên dưới 10,000 Washington!

Tính xem vợ làm chồng làm, nhà housing, lãnh E. I. C. Tiền dư hơn 10 năm nay biết bao nhiêu mà kể!

Trời bất dung gian!

Một khách sửa xe, cũng là huynh đệ lâu năm, đến tiệm khiếu nại:

- Xe anh sửa cho tôi bị máy không chạy. Nhờ bạn thay máy khác cho tôi!

Chủ shop trịnh trọng coi lại hóa đơn, phì cười:

- Xe thay máy có hơn 6 tháng tôi không chịu trách nhiệm ông bạn à!

Khách bất bình:

- Anh nói sao? Anh từ chối thay máy khác cho tôi?

- Of course! Mỹ có luật! Phải claim chính đáng!

Nạn nhân sửa xe giỡ mắt kiến ra chùi lấy bình tỉnh. Vẫn còn giận dữ:

- Anh không chút nào tình cảm anh em với tôi?

- Tinh cảm là ở trong nhà ngoài shop business có luật của shop!

- Ông ngang lắm! Tôi chỗ anh em trình bày như vậy mà ông vẫn thái độ chủ cả bossy! Anh em thân thiết từ xứ sở qua đây bi giờ coi như chấm dứt!

Chủ tiệm vụt tàn thuốc ra khỏi môi, không nhịn còn thách:

- Thì thưa tôi đi! Tôi đi hầu! Sheet!

"Xăng đổ vào lửa" khách không còn gì là bạn nữa ra xe rồ máy ồn ào, phóng tới vẻ tức bực chạy ra khỏi shop một cách lanh lẹ. Chớp nhoáng!

Không lâu, xe Police đậu trước "Tư gia" ông bà chủ tiệm sửa xe, hai ba police officer Mỹ xông vào nhà trình giấy tòa điều tra lợi tức.

- Please, let me know your Income every year!

Bà vợ ông chủ shop lập bập, thông dich viên dịch lại:

- Đây! Thưa ông tờ khai thuế của vợ chồng tôi năm nay đây! Ông xem!

Cảnh sát hỏi lời nhã nhặn:

- Bao nhiêu đây thôi hả ông bà?

Chủ nhà riu ríu:

- Yes!

- Sure?

Cảnh sát hỏi lần nữa:

- Bà khai đúng!

- Yes! Yes!

Một cảnh sát khác lịch sự:

- Mời ông bà lên xe!

Bà chủ vẫy nẫy thái độ trận thượng:

- No! Chúng tôi tội gì? What were wrong?

- Lawyer will protect us! You know that here is The United State of American! Superior law!

- Surely, you can do it!

Một cảnh sát kết thúc vấn đề:

- Xin lỗi xin ông bà tuân hành! Chúng tôi chỉ làm phận sự! Thực hư tòa quyết định!

- Mấy ông không quyền áp lực chúng tôi lên xe!

Bạn Việt Nam sắc phục cảnh sát, vai thêu 3 dấu nhơn nãy giờ im lặng, ra lệnh:

-Nếu bà không tuân hành chúng tôi là kẻ thi hành pháp luật có quyền còng tay bà đưa đến Police Station, bà có rõ như thế không?

Một người trong đám mặc thường phục mạnh dạn:

- Tôi nhân viên làm việc tại Housing section 8 mời bà đến sở tại có việc cần!

Người thứ ba trong đám cho biết:

- Tôi nhân danh sở thuế trách nhiệm Audit! Mời ông bà!

Nhân viên công lực gồm các thành phần thuộc tư pháp, hành pháp trong cuộc điều tra hỗn hợp. Cuộc thẩm vấn tại cơ quan thẩm quyền cho biên bản điều tra: Ông bà N. v. H… đã cố tình khai man doanh nghiệp lợi tức để trốn thuế, khai tiền hàng năm thấp để được tiêu chuẩn nhà nước cấp housing. Nay cúp housing! Trả tiền bồi thường! Lương maximum trội hơn E. I. C. cho phép nên Internal Revenue Service đòi trả lại số tiền đã lãnh bao năm nay!

*

Ông bà H. ngày nay thân vô gia cư, vô nghề nghiệp! Homeless! Ở nhà thuê một phòng cho vợ chồng và 4 đứa con ở! Nghe nói nhà villa ở Việt Nam bị anh em sang đoạt mất chủ quyền! Vợ chồng sừ H. mất Medical không tiền đi bác sĩ không chữa mắt, măt cườm có cơ đui một mắt! Thằng con trai lớn mất học đi lang thang sáng chiều các nơi tiệm bán Food togo xin bánh mì ế!

Đăc biệt hai vợ chồng này đi đâu cũng mang vòng tay, không phải vòng vàng 24 ka-ra nữ trang "l;ộng lẫy" như trước, mà là vòng sắt "đen sì." Chuông rung alarm tại Department of Police khi ra khỏi nhà trọ ngoài 50 thước!

Tai hại chưa cho những ai khai gian "Mistate" đối với nhà nước để hưởng quyền lợi benefit. Tất cả đều có tánh cách nhất thời! Đời dạy rằng

"Ăn ngay nói thẳng, làm việc phải để tránh tù tội" "Phải thông suốt "Luật nhân quả". Dọn mình sạch sẽ.

Nói thật làm đúng không hỗ thẹn lương tâm trong xã hội, biết đâu ta chết hồn thiêng sẽ được rước về Nước Chúa hoặc tiêu diêu nơi cõi Vinh Hằng"?

Trần Đông Thành 408-298-5579 (H) (408)518-2897 (Cell)

2580 Senter Rd SPC#514, San Jose, CA95111

Ý kiến bạn đọc
14/08/201621:43:57
Khách
Bạn Sầu Chung ơi! Chuyện " Giàu vẫn ở housing" của bạn Trần Đông Thành viết không phải giả tưởng đâu bạn Sầu Chung ơi! Cò một số người Việt, và đa phần là người Việt gốc Hoa thường mánh mung, gian lận những phúc lợi của chính phủ Mỹ dành cho người tỵ nạn. Đó là câu chuyện thật đó. Đa phần người Việt mình biết; nhưng họ làm lơ không tố cáo, họ chỉ tố cáo những người trở cờ theo cọng sản phá hoại cộng đồng thôi. Người Việt mình thường rộng rãi và quân tử Tàu.
14/08/201608:19:09
Khách
Bà nhà tôi làm Gain Worker có kể khi đang gộiđầu và làm tóc thì trông thấy người chủ tiệm là khách ( client) của nàng ở sở welfare. Bà biết chủ tiêm là khi bà ta đi ra khỏi tiêm , cô thợ nói cho biết. Bà chủ nầy có ba tiệm làm tóc , nail và gội đầu.Bà chủ không thấy bà xã tôi , và hỏi ý kiến tôi có nên đưa hồ sơ bà chủ qua inspector để điều tra không. Tôi nói cái đó tuỳ nghề chuyên môn của em. Hai tháng sau, bà nhà tôi lâm trọng bịnh và mất, tôi không rõ câu chuyện đến đâu. Nhiều người có tiền vẫn gian dối ăn gian welfare, nếu bắt được thật mất mặt cho người Việt mình mà còn bị tù tội nữa.
22/06/201601:40:20
Khách
An gian welfare . Neu co nguoi bao cao thi se bi bat dieu tra. Phai bi phat nang , tra lai het tien an gian, , bi cup welfare va cothe bi tu.
15/06/201606:11:48
Khách
Xin mọi người giúp đở tư vấn và chia sẽ kinh nghiệm về công việc , học tập, các chế độ xh để gia đình nhỏ của mình có thể sống sót tại mỹ. Hiện tại mình rất lo lắng vì cũng đã gần 40, có 3 con nhỏ , đứa lớn nhất chỉ 10 t. Năm 2017 mình sẽ qua washington, khí hậu ở đó lạnh quá, mình không thích lắm, không biết có nơi nào khí hậu cuộc sống dễ thở hơn không! Nhất là nên chuẩn bị học nghề gì để có thể nuôi nổi 3 đứa con nhỏ Xin mọi người giúp với ạ! Nếu có thể liên lạc qua mail hay zalo thì rất cám ơn ạ
Langtoi95@gmail.com hay zalo: 0937819161
13/06/201623:28:27
Khách
dung la lu~ kho'n.
What go around come around....
13/06/201614:56:17
Khách
Gia đình tôi đến Mỹ năm 1992, đến năm 1998 được cấp Housing section 8. Năm 2002 đứa con lớn nhất học xong, đi làm và mua nhà cho gia đình ở chung, chúng tôi xin ra khỏi chương trình trợ cấp nhà của chính phủ. Nhiều người VN khi biết tôi bỏ Housing Section 8, họ đã chửi tôi ngu. Thôi thì đành mang tiếng ngu, chẳng dám tham lam.
Xin tri ân nước Mỳ đã cưu mang gia đình chúng tôi, trong lúc khó khăn khi mới đến Mỹ. Và rất hãnh điện khi biết hàng năm các con tôi đã đóng trên trăm ngàn tiền thuế, để trả lại "món nợ" nước Mỹ đã cưu mang, giúp các con tre/ có hội ăn học đến nơi đến chốn.
10/06/201615:08:43
Khách
Ậy ậy...làm thử đi rồi biết, có nhân quả đó quí vị ơi, đừng để tới cùng rồi nói tiếng hối hận hay xin tội là không có được đâu. Chúa và Phật làm sao đở nổi cho cả vạn, triệu, tỉ người? Bạn có để ý đến mấy tin phân ưu đăng trên báo không, ai cũng có pháp danh hết, sao vậy? Nếu không có quả báo, luân hồi, nghiệp chướng, sợ gì mà phải đi chùa, đi nhà thờ làm phép rửa tội, đọc kinh cầu nguyện, cầu siêu, sám hối? Những người làm gian bởi học thức về đạo lý của họ không có, không cao đó thôi. Thử đi rồi sẽ biết, sợ là không dám, không nhìn ra được đó mà thôi!
09/06/201621:35:35
Khách
Phan
Xin cảm ơn tất cả.
Xin cảm ơn tất cả qúy độc giả và anh chị em trong gia đình Việt báo đã liên lạc với Phan qua điện thoại, điện thư và tin nhắn...
Nay đã rõ sai sót do đâu... Nhưng Phan nghĩ cũng không quan trọng bằng tình thân và sự mến thương của qúy độc giả VVNM và anh chị em trong nhà đã dành cho Phan.
Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và thương mến của tất cả.
Kính chúc qúy độc giả cùng anh chị em trong gia đình VVNM được vạn an, hanh thông và sức khoẻ dồi dào...
Thân kính
Phan
09/06/201617:24:19
Khách
Tui di lam dong thue thay ba luon. Ca nhung nguoi lam nail cung tron thue luon
08/06/201618:05:07
Khách
Chuyện "giả tưởng" này chỉ để hù dọa mấy người bên VN, chứ ở Mỹ này ai mà tin có dzụ cảnh sát tới nhà còng tay vì ba cái vụ vớ vẩn đó. Đúng, có biết bao nhiêu người đang lừa gạt chính phủ để được lãnh tiền Wellfair, housing, foodstamp SSI, ..... nhưng kết cục của câu truyện cho thấy trí tưởng tuợng của người viết hơi ........ bất bình thường, xem thường độc giả.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/201800:00:00(Xem: 645)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1158)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2754)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2023)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2287)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4014)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1485)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2793)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3200)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2928)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24166)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9083)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11969)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11223)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7706)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17156)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8327)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21033)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8729)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12686)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10055)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5771)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5795)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393349)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340330)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301386)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932711)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260731)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319134)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222345)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337821)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220561)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203351)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228611)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246400)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234170)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282948)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239620)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241697)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========