Hôm nay,  

Giàu Vẫn Ở Housing

08/06/201600:56:00(Xem: 22124)

Tác giả: Trần Đông Thành
Bài số 3840-17-30340-vb4060816

* * *

Người Việt Nam vượt biên qua Mỹ nhiều lý do. Chánh trị. Nghèo. Đi nhiều cách: Vượt biên. Đường bộ. Đi hôi.

Đi bằng cách nào cũng gian nan, nguy hiểm, 10 phần chết 9. Bể tàu. Chết biển. Hãi tặc hiếp. Cướp biển. Đói. Chết thả trôi thây ngoài đại dương.

Qua tới nước Tự do có số người quên hết những ngày đói khổ lênh đênh nơi biển cả. Tù đài. Chết chốc. Bị đánh đập vô cớ. Bây giờ, số người may mắn vào được đất liền, xứ sở tự do, họ mong làm giàu cho riêng họ, sống chết mặc bây. Cá nhân không nghỉ liêm sĩ. Ít nếu không nói là không quan tâm cộng đồng. Không giữ thể cho chúng ta dân tộc Viêt Nam. Để cho người ngoại quốc nhìn mình thiếu sự tôn trọng.

Xứ Mỹ tự do!

Định cư MỸ người làm điện tử, bồi bàn, làm cỏ, giao báo, giáo chức, kỹ sư, bác sĩ, dân biểu. Giàu, có tiền mua nhà xe sịn, du lịch năm châu, con cái học tập thành công, nhà khu sang trọng an toàn thuộc "High class". Nghèo, ở nhà mướn, nay nhà chỗ này mai chỗ nọ, con cái học hành dở dang. Ở khu "Low class".

Nhà nước Mỹ rõ điều đó, không phân biệt chủng tộc, họ có chương trình Housing, section 8 giúp gia đình nghèo, nhà con đông hay người tuổi già có nhà ở với giá được chánh quyền "Giúp đở" trả một phần tiền! Hinh thức social security.

Tâm lý con người "Có 9 muốn được 10" sinh lòng giả dã dối khai man, viện đủ điều để được nhà nước cứu xét cấp cho section 8. Nhiều người hưởng chương trình nhà Housing mà trở nên giàu nức vách cho con đi học ra bác sĩ, kỹ sư vẫn còn hưởng tình trạng gia đình con đông không đủ ăn để xin lộc chánh phủ "Nuôi con"!

Thế gian phàm kín tới mức độ nào cũng có ngày lòi ra ánh sáng "Lưới trời lồng lộng" Chuyện thật xảy ra cho một gia đình Viêt Nam như sau:

Cặp vợ chồng nọ qua Mỹ hơn 10 năm. Làm ăn giõi. Có nghề nghiệp đàng hoàng. Nhà cho mướn. Ông bà này còn biệt tài khai man đơn từ, qua mặt chánh quyền được nhà nước Mỹ xét cấp cho nhà ở! Hàng năm khai thuế dâu diếm Income nên còn hưởng tiền Earned Income Credit số tiền khổng lồ! Số tiền thăng dư đó hai vợ chồng "Khôn ngoan" đưa chui về nươc Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cất nhà lầu 5, 7 từng cho người vô gia cư thuê lấy lãi hút máu!

Vợ có tiệm cho mướn DVD tiền bỏ túi hàng tháng đều đều trên 5000 dollar! Chồng có shop Auto Repair tiền thu nhập trên dưới 10,000 Washington!

Tính xem vợ làm chồng làm, nhà housing, lãnh E. I. C. Tiền dư hơn 10 năm nay biết bao nhiêu mà kể!

Trời bất dung gian!

Một khách sửa xe, cũng là huynh đệ lâu năm, đến tiệm khiếu nại:

- Xe anh sửa cho tôi bị máy không chạy. Nhờ bạn thay máy khác cho tôi!

Chủ shop trịnh trọng coi lại hóa đơn, phì cười:

- Xe thay máy có hơn 6 tháng tôi không chịu trách nhiệm ông bạn à!

Khách bất bình:

- Anh nói sao? Anh từ chối thay máy khác cho tôi?

- Of course! Mỹ có luật! Phải claim chính đáng!

Nạn nhân sửa xe giỡ mắt kiến ra chùi lấy bình tỉnh. Vẫn còn giận dữ:

- Anh không chút nào tình cảm anh em với tôi?

- Tinh cảm là ở trong nhà ngoài shop business có luật của shop!

- Ông ngang lắm! Tôi chỗ anh em trình bày như vậy mà ông vẫn thái độ chủ cả bossy! Anh em thân thiết từ xứ sở qua đây bi giờ coi như chấm dứt!


Chủ tiệm vụt tàn thuốc ra khỏi môi, không nhịn còn thách:

- Thì thưa tôi đi! Tôi đi hầu! Sheet!

"Xăng đổ vào lửa" khách không còn gì là bạn nữa ra xe rồ máy ồn ào, phóng tới vẻ tức bực chạy ra khỏi shop một cách lanh lẹ. Chớp nhoáng!

Không lâu, xe Police đậu trước "Tư gia" ông bà chủ tiệm sửa xe, hai ba police officer Mỹ xông vào nhà trình giấy tòa điều tra lợi tức.

- Please, let me know your Income every year!

Bà vợ ông chủ shop lập bập, thông dich viên dịch lại:

- Đây! Thưa ông tờ khai thuế của vợ chồng tôi năm nay đây! Ông xem!

Cảnh sát hỏi lời nhã nhặn:

- Bao nhiêu đây thôi hả ông bà?

Chủ nhà riu ríu:

- Yes!

- Sure?

Cảnh sát hỏi lần nữa:

- Bà khai đúng!

- Yes! Yes!

Một cảnh sát khác lịch sự:

- Mời ông bà lên xe!

Bà chủ vẫy nẫy thái độ trận thượng:

- No! Chúng tôi tội gì? What were wrong?

- Lawyer will protect us! You know that here is The United State of American! Superior law!

- Surely, you can do it!

Một cảnh sát kết thúc vấn đề:

- Xin lỗi xin ông bà tuân hành! Chúng tôi chỉ làm phận sự! Thực hư tòa quyết định!

- Mấy ông không quyền áp lực chúng tôi lên xe!

Bạn Việt Nam sắc phục cảnh sát, vai thêu 3 dấu nhơn nãy giờ im lặng, ra lệnh:

-Nếu bà không tuân hành chúng tôi là kẻ thi hành pháp luật có quyền còng tay bà đưa đến Police Station, bà có rõ như thế không?

Một người trong đám mặc thường phục mạnh dạn:

- Tôi nhân viên làm việc tại Housing section 8 mời bà đến sở tại có việc cần!

Người thứ ba trong đám cho biết:

- Tôi nhân danh sở thuế trách nhiệm Audit! Mời ông bà!

Nhân viên công lực gồm các thành phần thuộc tư pháp, hành pháp trong cuộc điều tra hỗn hợp. Cuộc thẩm vấn tại cơ quan thẩm quyền cho biên bản điều tra: Ông bà N. v. H… đã cố tình khai man doanh nghiệp lợi tức để trốn thuế, khai tiền hàng năm thấp để được tiêu chuẩn nhà nước cấp housing. Nay cúp housing! Trả tiền bồi thường! Lương maximum trội hơn E. I. C. cho phép nên Internal Revenue Service đòi trả lại số tiền đã lãnh bao năm nay!

*

Ông bà H. ngày nay thân vô gia cư, vô nghề nghiệp! Homeless! Ở nhà thuê một phòng cho vợ chồng và 4 đứa con ở! Nghe nói nhà villa ở Việt Nam bị anh em sang đoạt mất chủ quyền! Vợ chồng sừ H. mất Medical không tiền đi bác sĩ không chữa mắt, măt cườm có cơ đui một mắt! Thằng con trai lớn mất học đi lang thang sáng chiều các nơi tiệm bán Food togo xin bánh mì ế!

Đăc biệt hai vợ chồng này đi đâu cũng mang vòng tay, không phải vòng vàng 24 ka-ra nữ trang "l;ộng lẫy" như trước, mà là vòng sắt "đen sì." Chuông rung alarm tại Department of Police khi ra khỏi nhà trọ ngoài 50 thước!

Tai hại chưa cho những ai khai gian "Mistate" đối với nhà nước để hưởng quyền lợi benefit. Tất cả đều có tánh cách nhất thời! Đời dạy rằng

"Ăn ngay nói thẳng, làm việc phải để tránh tù tội" "Phải thông suốt "Luật nhân quả". Dọn mình sạch sẽ.

Nói thật làm đúng không hỗ thẹn lương tâm trong xã hội, biết đâu ta chết hồn thiêng sẽ được rước về Nước Chúa hoặc tiêu diêu nơi cõi Vinh Hằng"?

Trần Đông Thành 408-298-5579 (H) (408)518-2897 (Cell)

2580 Senter Rd SPC#514, San Jose, CA95111

Ý kiến bạn đọc
14/08/201621:43:57
Khách
Bạn Sầu Chung ơi! Chuyện " Giàu vẫn ở housing" của bạn Trần Đông Thành viết không phải giả tưởng đâu bạn Sầu Chung ơi! Cò một số người Việt, và đa phần là người Việt gốc Hoa thường mánh mung, gian lận những phúc lợi của chính phủ Mỹ dành cho người tỵ nạn. Đó là câu chuyện thật đó. Đa phần người Việt mình biết; nhưng họ làm lơ không tố cáo, họ chỉ tố cáo những người trở cờ theo cọng sản phá hoại cộng đồng thôi. Người Việt mình thường rộng rãi và quân tử Tàu.
14/08/201608:19:09
Khách
Bà nhà tôi làm Gain Worker có kể khi đang gộiđầu và làm tóc thì trông thấy người chủ tiệm là khách ( client) của nàng ở sở welfare. Bà biết chủ tiêm là khi bà ta đi ra khỏi tiêm , cô thợ nói cho biết. Bà chủ nầy có ba tiệm làm tóc , nail và gội đầu.Bà chủ không thấy bà xã tôi , và hỏi ý kiến tôi có nên đưa hồ sơ bà chủ qua inspector để điều tra không. Tôi nói cái đó tuỳ nghề chuyên môn của em. Hai tháng sau, bà nhà tôi lâm trọng bịnh và mất, tôi không rõ câu chuyện đến đâu. Nhiều người có tiền vẫn gian dối ăn gian welfare, nếu bắt được thật mất mặt cho người Việt mình mà còn bị tù tội nữa.
22/06/201601:40:20
Khách
An gian welfare . Neu co nguoi bao cao thi se bi bat dieu tra. Phai bi phat nang , tra lai het tien an gian, , bi cup welfare va cothe bi tu.
15/06/201606:11:48
Khách
Xin mọi người giúp đở tư vấn và chia sẽ kinh nghiệm về công việc , học tập, các chế độ xh để gia đình nhỏ của mình có thể sống sót tại mỹ. Hiện tại mình rất lo lắng vì cũng đã gần 40, có 3 con nhỏ , đứa lớn nhất chỉ 10 t. Năm 2017 mình sẽ qua washington, khí hậu ở đó lạnh quá, mình không thích lắm, không biết có nơi nào khí hậu cuộc sống dễ thở hơn không! Nhất là nên chuẩn bị học nghề gì để có thể nuôi nổi 3 đứa con nhỏ Xin mọi người giúp với ạ! Nếu có thể liên lạc qua mail hay zalo thì rất cám ơn ạ
Langtoi95@gmail.com hay zalo: 0937819161
13/06/201623:28:27
Khách
dung la lu~ kho'n.
What go around come around....
13/06/201614:56:17
Khách
Gia đình tôi đến Mỹ năm 1992, đến năm 1998 được cấp Housing section 8. Năm 2002 đứa con lớn nhất học xong, đi làm và mua nhà cho gia đình ở chung, chúng tôi xin ra khỏi chương trình trợ cấp nhà của chính phủ. Nhiều người VN khi biết tôi bỏ Housing Section 8, họ đã chửi tôi ngu. Thôi thì đành mang tiếng ngu, chẳng dám tham lam.
Xin tri ân nước Mỳ đã cưu mang gia đình chúng tôi, trong lúc khó khăn khi mới đến Mỹ. Và rất hãnh điện khi biết hàng năm các con tôi đã đóng trên trăm ngàn tiền thuế, để trả lại "món nợ" nước Mỹ đã cưu mang, giúp các con tre/ có hội ăn học đến nơi đến chốn.
10/06/201615:08:43
Khách
Ậy ậy...làm thử đi rồi biết, có nhân quả đó quí vị ơi, đừng để tới cùng rồi nói tiếng hối hận hay xin tội là không có được đâu. Chúa và Phật làm sao đở nổi cho cả vạn, triệu, tỉ người? Bạn có để ý đến mấy tin phân ưu đăng trên báo không, ai cũng có pháp danh hết, sao vậy? Nếu không có quả báo, luân hồi, nghiệp chướng, sợ gì mà phải đi chùa, đi nhà thờ làm phép rửa tội, đọc kinh cầu nguyện, cầu siêu, sám hối? Những người làm gian bởi học thức về đạo lý của họ không có, không cao đó thôi. Thử đi rồi sẽ biết, sợ là không dám, không nhìn ra được đó mà thôi!
09/06/201621:35:35
Khách
Phan
Xin cảm ơn tất cả.
Xin cảm ơn tất cả qúy độc giả và anh chị em trong gia đình Việt báo đã liên lạc với Phan qua điện thoại, điện thư và tin nhắn...
Nay đã rõ sai sót do đâu... Nhưng Phan nghĩ cũng không quan trọng bằng tình thân và sự mến thương của qúy độc giả VVNM và anh chị em trong nhà đã dành cho Phan.
Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và thương mến của tất cả.
Kính chúc qúy độc giả cùng anh chị em trong gia đình VVNM được vạn an, hanh thông và sức khoẻ dồi dào...
Thân kính
Phan
09/06/201617:24:19
Khách
Tui di lam dong thue thay ba luon. Ca nhung nguoi lam nail cung tron thue luon
08/06/201618:05:07
Khách
Chuyện "giả tưởng" này chỉ để hù dọa mấy người bên VN, chứ ở Mỹ này ai mà tin có dzụ cảnh sát tới nhà còng tay vì ba cái vụ vớ vẩn đó. Đúng, có biết bao nhiêu người đang lừa gạt chính phủ để được lãnh tiền Wellfair, housing, foodstamp SSI, ..... nhưng kết cục của câu truyện cho thấy trí tưởng tuợng của người viết hơi ........ bất bình thường, xem thường độc giả.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 836,738,121
Con đường dài nhất của người lính không phải là con đường ra mặt trận, mà chính là con đường trở về nhà. Đúng vậy, con đường trở về mang nhiều cay đắng, xót xa của vết thương lòng, của những cái nhìn không thiện cảm của người chung quanh mình, và nhất là những cơn ác mộng mỗi đêm, cho dù người lính đã giã từ vũ khí mong sống lại đời sống của những ngày yên bình trước đây.
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.