Chuyện Tình Việt Mỹ Thời Cộng Sản

03/08/201500:00:00(Xem: 7503)
Chuyện Tình Việt Mỹ Thời Cộng Sản

Tác giả: Sao Nam Trần Ngọc Bình
Bài số 3589-17-30179vb2080315

Tác giả tham gia Viết Về Nước Mỹ từ 2002 và sẽ nhận giải đặc biệt 2015. Bài mới viết báo tin: “Với niềm vui”, ông sẽ bay 5,000 miles về dự họp mặt ngày 18 tháng 8. Là môt sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo, ông đã dự Viết Về Nước Mỹ từ 13 năm qua và có hai tác phẩm, "Hành Trình về Phương Đông" xuất bản năm 2010. Và mới nhất, là "Within & Beond" do tác giả viết bằng Anh ngữ. Bài mới của ông, sau “chuyện tình Việt Mỹ” còn thêm chuyện ngắn “Hàng Xóm Mỹ.”

* * *

Chúng tôi hẹn gặp nhau trước chợ Á Châu trên đường Wade Hampton Blvd để thu xếp chỗ ngồi trên xe. Sau đó sẽ trực chỉ Thành Phố Charlotte, NC để tham dự một buổi lễ do Cộng Đồng Người Việt tại thành phố này tổ chức.

Cuối cùng tôi và bà xã được "tự động" sắp ngồi chung xe với vợ chồng cô X. Chồng cô là cựu Trung Tá Thủy Quân Lục Chiến người Mỹ từng tham gia trận Khe Sanh.

Khi xe bắt đầu lăn bánh tôi bèn gợi chuyện với cô X. để quên đi quãng đường xa và cũng để làm cho không khí trong xe dễ chịu hơn.

Để bắt đầu tôi hỏi cô X.:

- Trong trường hợp nào cô và ông xã quen nhau rồi đi đến hôn nhân?

Trầm tư một chút như để sắp đặt mọi dữ kiện theo trình tự thời gian cô mới từ tốn thuật lại như sau:

- Chuyện tình của tụi này không được xuôi chèo mát mái đâu anh. Tôi quen nhà tôi tức ông xã tôi bây giờ khi làm thông dịch viên cho phái đoàn của ông sang giúp Việt Nam sau khi chiến tranh chấm dứt.

Sau tháng 4/75 đời sống rất khó khăn, kiếm được cái job làm thông dịch là một sự may mắn vô cùng vì chung quanh tôi ai ai cũng sống dở chết dơ. Thời ấy vì bị Mỹ cấm vận dù có hàng hóa để bán nhưng ai mua cho vì trên thế giới này nước nào cũng thanh toán với nhau bằng đồng Mỹ kim. Lúc đó Việt Nam Cộng Sản chỉ chơi với Nga Cộng và Tàu Cộng thôi thì đào đâu ra Mỹ kim để mà buôn với bán.

Còn trong nước thì CS lại chủ trương ngăn sông cấm chợ mang theo ít ký gạo để làm quà cho người thân cũng phải hối lộ cho các nhân viên quản lý thị trường. Hàng hóa không được lưu thông tự do làm sao kinh tế khá được.

Cô X. kể đến đây, tự nhiên thấy trầm ngâm. Phần người viết chợt nhớ lại cảnh thời ngăn sông cấm chợ ở Việt Nam. Xin phép ôn chuyện cũ giây lát. Đó là khi người viết được thả ra từ trại tù Gia Trung, vùng Pleiku-Kontum, lúc xin đáp xe đò xuống Thành Phố Quy Nhơn, anh lơ xe chỉ nhìn thoáng qua rồi nói bằng giọng lễ phép:

- Chú cứ tự nhiên khỏi mua vé.

Có lẽ anh cũng là dân miền Nam, biết gặp tù cải tạo vừa ra trại, nên không tính tiền vé! Vậy mà khi đáp xe đò từ Qui Nhơn về Saigon, mỗi lần đến trạm kiểm soát thì bác tài lại ra lệnh cho anh lơ, bằng một giọng khinh bỉ: “Đưa cho nó đi!” Ai cũng hiểu "đưa" đây là đưa tiền cho cán bộ trạm gác.

Cơn trầm ngâm đã qua, cô X. lại tiếp tục câu chuyện:

- Chúng tôi yêu nhau một thời gian thì ông ấy ngỏ ý muốn cưới tôi làm vợ. Thế thì còn gì bằng. Cái cột đèn lúc đó nếu có chân để đi ra khỏi Việt Nam dưới bàn tay vô nhân của CS thì nó cũng đi mà.

Nhưng mà bây giờ tôi phải làm sao đây? Lúc đó tại Việt Nam ai làm gì cũng sợ, sợ đủ thứ vì lúc đó không có luật pháp gì ráo mà nếu có như bây giờ thì cũng lại là luật rừng mà thôi.

Thế nhưng hồn tôi tràn ngập tình yêu với chàng tôi không thể để chàng chờ đợi quá lâu. Hơn nữa người con gái nào cũng có thì, không thể bỏ lỡ.

Thế là tôi hăng hái làm đơn xin phép làm đám cưới với chàng. Đơn gởi đi rồi mãi chẳng thấy hồi âm. Rồi một hôm C.A tới nhà bắt tôi nhốt vào khám Chí Hòa, với lý do Đảng và Nhà Nước chưa có chính sách cho lấy chồng người ngoại quốc. Thế là vì muốn lấy chồng người ngoại quốc mà tôi phải vào tù.

Thân vào tù phận gái long đong. Hoảng hồn ông già tôi phải bán đổ bán tháo đồ đạc trong nhà gom cho đủ tiền để chạy cho cô con gái yêu quý ra khỏi khám Chí Hòa!

Cái án tù này chỉ có ở nước Việt Nam Cộng Sản mà thôi!

Sau 30/4/75 chỉ có Quân/Cán /Chính Việt Nam Cộng Hòa phải đi tù cùng với các thành phần khác như đảng phái, tôn giáo, tư sản mại bản nay không ai ngờ thêm một thành phần khác cũng bị đi tù chỉ vì dám làm đơn xin lấy chồng người ngoại quốc.

- Thế rồi làm sao cô vẫn lấy được ông ta? Tôi hỏi tiếp.

- Thì tôi phải vượt biên bằng tàu hai lần đều thất bại. Sau đó tôi tìm cách sang Lào và vượt sông Cửu Long sang phía bên kia bờ là Thái Lan suýt nữa thì toi mạng vì bị phát hiện và bị bắn theo may mà không trúng đạn.

Nghe cô X. kể đến đây tôi chợt nhớ lại chuyện tình của người anh của anh bạn tên Nguyễn. Nguyễn học cùng lớp với tôi tại Trường Trân Lục ở Đường Nguyễn đình Chiểu vào năm 1956.

Anh của Nguyễn làm tại Phòng Tùy Viên Quân Lực Tòa Đại Sứ Việt Nam Cộng Hòa ở thủ đô Manila, Phi Luật Tân.

Có thì giờ rảnh anh đi học thêm và quen với cô bạn học người Phi. Hai bên quyết định đi đến hôn nhân. Cô gái làm đon xin với chính phủ Phi. Chính phủ Phi nhờ Bộ Ngoại Giao Việt Nam Cộng Hòa giúp đỡ xem gia đình chàng rể tương lai của nước Phi như thế nào. Sau đó mới chấp thuận cho anh của Nguyễn được kết hôn với cô gái Phi.

Hình như lúc đó cả hai chánh phủ Phi và Việt Nam Cộng Hòa không có chánh sách cho người Phi và người Việt thành hôn với nhau.

Thế nhưng cả hai bên Việt lẫn Phi đều không bị tù vì tội muốn thành hôn với người ngoại quốc.

Chỉ có ở nước Việt Nam Cộng Sản mới bỏ tù người muốn lấy chồng người ngoại quốc vì chưa có chính sách!

Cô X. kể tiếp là sau khi tới đất Thái, cô liên lạc được với ông chồng cựu Trung Tá Mỹ và mọi chuyện xuôi chèo mát mái. Họ sống hạnh phúc cho tới nay và luôn tham dự các sinh hoạt của cộng đồng Việt tại địa phương này.

II. Chuyện Hàng Xóm Mỹ

Hàng xóm khi tối lửa tắt đèn có nhau. Đó là câu nói ở cửa miệng của người Việt ta. Nhưng ý nghĩa hàm chứa trong câu này có áp dụng được khi sống ở Mỹ giữa người Mỹ gốc Việt và người Mỹ không?

Theo tôi thì cũng còn tùy trường hợp.

Người Việt ta ở Mỹ vẫn thường hoài niệm về quá khứ nên hay nói với nhau:

Ở Việt Nam ta trước 30/4/75 sướng thật! Cần gì là cứ chạy qua hàng xóm hỏi là xong. Nhà nhà cửa lúc nào cũng mở. Còn ở Mỹ ư? Cửa nhà nào cũng đóng cửa im ỉm dù là ban ngày. Thậm chí thấy rõ ràng chiếc xe đậu trước cửa nhà mà bấm chuông thì chẳng ai mở cửa.

Tôi nhớ có lần đêm khuya hai đứa tụi tôi đang ngủ thì nghe tiếng đập vào cửa garage ầm ầm.

Chạy ra coi lúc trở vào bà xã tôi nói:

- Có ông người Mỹ đang đứng trước nhà mình.

Tôi trả lời:

- Chắc là ông ta say rượu.

Thế nhưng không phải vậy. Ông ta gõ cửa báo động dùm rằng phía sau nhà mày có lửa cháy. Tôi đã kể chuyện này trong bài “Cháy nhà mới biết hàng xóm,” hiện còn lưu trên Viebao online.

Tôi còn nhớ sáng hôm ấy tôi mở cửa ra để đi bộ trong khu nhà tôi ở khu Springs Station, tôi nhìn thấy một cành cây to của cái cây nhà anh chàng hàng xóm người Mỹ bị tét ra khỏi thân cây, đổ xuống và nằm chắn lối một phần của con đường chạy vào garage của nhà anh ta.

May mà cành này chỉ đổ ngang chứ không đổ đứng.Nếu đổ đứng thì cành này sẽ đổ vào mái nhà dĩ nhiên là nhà của anh ấy chứ không phải là nhà của tôi!

Trước đó lối 2 tuần khi tôi mướn B. cắt 3 cái cây trắc bách diệp bên hông con đường chạy vào garage của nhà tôi. Anh chàng hàng xóm của tôi cũng hỏi số phone của B. và hỏi giá cả đàng hoàng nhưng khi tôi hỏi B. thì B. cho biết không thấy anh ta gọi.

Riêng tôi khi tôi bất ngờ gặp ông thân của anh hàng xóm trước hiên nhà cùa anh ta tôi cũng nhắc ông già về vụ đốn cây như đã hứa với B. nhưng ông cụ không đả động gì đến vụ đốn cây nữa! Tôi làm thinh!

Vậy là xong! “Ôm rơm làm chi cho rậm bụng.” Các cụ ta vẫn nói thế!

Hôm đó là ngày thứ năm!

Mãi cho đến ngày thứ bảy thì anh hàng xóm người Mỹ này với sự tiếp tay của người em và một người bạn nữa mới dùng cưa máy cưa ngắn cái cành bị đổ này rồi xếp dọc theo bên lề đường.

Tưởng thế là xong ai ngờ họ quyết định hạ luôn cái cây để tránh khỏi hậu hoạn!

“Cũng tốt thôi!”

Tôi cũng mừng vì cái cây này ít nhiều cũng cản ánh sáng mặt trời khiến cái vách nhà bằng vinyl của tôi trở thành nơi màu mỡ cho rêu xanh mọc thoải mái!

Nên khi thấy anh hàng xóm và người em cùng với người bạn nhào vô cưa cái cây là tôi mừng rồi mà không nói ra! Tôi cứ để họ tiếp tục.

Đến khi thấy chỉ còn một cái cành và cái thân cây nữa là hoàn tất mà cái cành này và cái thân lại ở sát mặt tiền của căn nhà của anh ta tôi mới đi qua góp ý.

Tôi cho họ biết khi tôi thuê B. đốn cây và quan sát cách làm của B. tôi đã biết cách phải làm sao để cho cái cành hay cái cây đổ ra khoảng trống.

B. chỉ làm một mình.

B. cho tôi biết B. được Ông nội truyền nghề. B. tỏ ra rất cứng tay nghề. B. cưa cây mà không cần mang kính bảo hộ cho mắt của B. khỏi bị mạt cưa bay vào vì anh ta biết được hướng ra của mạt cưa nên B. cứ thoải mái làm công việc của mình.

Đối với các cành lớn B. đã có “độc chiêu” để cho hướng đổ của các cành cây lớn đổ ra phía trống không bằng cách dùng sợi dây cột thật chặt vào cái cành.

Rồi B. quay đuôi chiếc xe truck về hướng cái cây rồi buộc chặt đầu còn lại của cái dây vào cái móc của chiếc xe truck cho thặt chặt.

Xong B. chạy xe cho tiến về phía trước cho cái dây này thật căng. Sau đó, anh ta trở lại chỗ dây buộc vào cái cành hay cái thân cây, khởi động cái cưa chạy bằng xăng rồi chỉ cưa vào phía dưới chỗ cái dây buộc vào thân cây một chút xíu.

Rồi B. đi về phía chiếc xe truck lên xe và chạy về phía trước chút xíu cho cái cành hay cái cây hơi nghiêng về phía B. đã chọn. Xong rồi B. trở lại kiểm tra lại hướng nghiêng tức là hướng đổ của cái cành hay cái cây cho chắc ăn.

Cuối cùng B. mới khởi động lại cái cưa và mới thực sự cưa cho đứt hẳn cái cành hay cái cây. Cái cành hay cái thân cây phải ngoan ngoãn đổ theo hướng B. muốn!

Nghe tôi nói xong anh bạn hàng xóm ngỏ ý hỏi mượn tôi sợi dây. Tôi trả lời tôi sẵn có cái thang gấp, nếu anh ta cần tôi sẽ cho mượn. Nghe tôi nói thế thì anh hàng xóm nói với tôi thôi để anh ta ra Home Depot.

Chẳng mấy chốc anh ta trở về mang theo sợi dây và tiến hành việc cưa cái cành và thân cây còn lại một cách ngon lành.

Vậy thì cái câu “Hàng Xóm Tối Lửa Tắt Đèn Có Nhau” của các cụ ta, khi mang áp dụng vào trường hợp nói trên có lý quá đi.

Sao Nam Trần Ngọc Bình

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/04/201800:00:00(Xem: 5579)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 3265)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 3309)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 1879)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 2015)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2611)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4758)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
10/04/201800:00:00(Xem: 4069)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ bằng một hồi ức Mậu Thân. Ông sinh năm 1942 tại Huế. Qua Mỹ diện HO 21 định cư tại Thành Phố Tucson Arizona, hiện nghỉ hưu. Mong ông sẽ tiếp tục viết.
09/04/201800:00:00(Xem: 5336)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
07/04/201800:00:00(Xem: 2260)
Tác giả là cư dân Garden Grove, California, dự Viết Về Nước Mỹ từ 2018. Ông qua Mỹ trong một gia đình H.O. từ tháng Sáu năm 1994, vừa làm vừa học và tốt nghiệp kỹ sư điện tử. Bài viết về nước Mỹ thứ tư của ông là một hồi ức sống động về khu xóm bên cầu Bạch Hổ tại Huế Tết Mậu Thân, kể về người cha toàn thân bị cộng sản chôn sống, chỉ chừa đầu cổ trên mặt đất để hành hình
31/12/201400:00:00(Xem: 19968)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7322)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7696)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10109)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9807)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6460)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15214)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7194)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7289)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17183)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7409)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9385)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7945)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5000)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4661)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392037)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339411)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300223)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931710)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295383)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259742)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300986)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318462)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221255)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278281)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337100)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336551)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219755)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202652)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227105)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245611)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233493)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281644)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240537)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Intel đã xác nhận kế hoạch đóng cửa New Devices Group, nhóm thiết kế và nghiên cứu thiết bị mới, và ngừng phát triển dự án kính thông minh Vaunt được tiết lộ hồi đầu năm 2018.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Hãng môi giới bảo hiểm quốc tế Marsh hợp tác với IBM để phát triển một giải pháp blockchain thương mại, cho phép các doanh nghiệp xác nhận rằng nhà thầu họ sắp hợp tác có phạm vi hoạt động bảo hiểm đúng, cập nhật cần thiết để bắt đầu công việc
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang phát triển chế độ AltOS, nhằm cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành thứ hai lên Pixelbook.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========