Chuyện Tình Việt Mỹ Thời Cộng Sản

03/08/201500:00:00(Xem: 8386)
Chuyện Tình Việt Mỹ Thời Cộng Sản

Tác giả: Sao Nam Trần Ngọc Bình
Bài số 3589-17-30179vb2080315

Tác giả tham gia Viết Về Nước Mỹ từ 2002 và sẽ nhận giải đặc biệt 2015. Bài mới viết báo tin: “Với niềm vui”, ông sẽ bay 5,000 miles về dự họp mặt ngày 18 tháng 8. Là môt sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo, ông đã dự Viết Về Nước Mỹ từ 13 năm qua và có hai tác phẩm, "Hành Trình về Phương Đông" xuất bản năm 2010. Và mới nhất, là "Within & Beond" do tác giả viết bằng Anh ngữ. Bài mới của ông, sau “chuyện tình Việt Mỹ” còn thêm chuyện ngắn “Hàng Xóm Mỹ.”

* * *

Chúng tôi hẹn gặp nhau trước chợ Á Châu trên đường Wade Hampton Blvd để thu xếp chỗ ngồi trên xe. Sau đó sẽ trực chỉ Thành Phố Charlotte, NC để tham dự một buổi lễ do Cộng Đồng Người Việt tại thành phố này tổ chức.

Cuối cùng tôi và bà xã được "tự động" sắp ngồi chung xe với vợ chồng cô X. Chồng cô là cựu Trung Tá Thủy Quân Lục Chiến người Mỹ từng tham gia trận Khe Sanh.

Khi xe bắt đầu lăn bánh tôi bèn gợi chuyện với cô X. để quên đi quãng đường xa và cũng để làm cho không khí trong xe dễ chịu hơn.

Để bắt đầu tôi hỏi cô X.:

- Trong trường hợp nào cô và ông xã quen nhau rồi đi đến hôn nhân?

Trầm tư một chút như để sắp đặt mọi dữ kiện theo trình tự thời gian cô mới từ tốn thuật lại như sau:

- Chuyện tình của tụi này không được xuôi chèo mát mái đâu anh. Tôi quen nhà tôi tức ông xã tôi bây giờ khi làm thông dịch viên cho phái đoàn của ông sang giúp Việt Nam sau khi chiến tranh chấm dứt.

Sau tháng 4/75 đời sống rất khó khăn, kiếm được cái job làm thông dịch là một sự may mắn vô cùng vì chung quanh tôi ai ai cũng sống dở chết dơ. Thời ấy vì bị Mỹ cấm vận dù có hàng hóa để bán nhưng ai mua cho vì trên thế giới này nước nào cũng thanh toán với nhau bằng đồng Mỹ kim. Lúc đó Việt Nam Cộng Sản chỉ chơi với Nga Cộng và Tàu Cộng thôi thì đào đâu ra Mỹ kim để mà buôn với bán.

Còn trong nước thì CS lại chủ trương ngăn sông cấm chợ mang theo ít ký gạo để làm quà cho người thân cũng phải hối lộ cho các nhân viên quản lý thị trường. Hàng hóa không được lưu thông tự do làm sao kinh tế khá được.

Cô X. kể đến đây, tự nhiên thấy trầm ngâm. Phần người viết chợt nhớ lại cảnh thời ngăn sông cấm chợ ở Việt Nam. Xin phép ôn chuyện cũ giây lát. Đó là khi người viết được thả ra từ trại tù Gia Trung, vùng Pleiku-Kontum, lúc xin đáp xe đò xuống Thành Phố Quy Nhơn, anh lơ xe chỉ nhìn thoáng qua rồi nói bằng giọng lễ phép:

- Chú cứ tự nhiên khỏi mua vé.

Có lẽ anh cũng là dân miền Nam, biết gặp tù cải tạo vừa ra trại, nên không tính tiền vé! Vậy mà khi đáp xe đò từ Qui Nhơn về Saigon, mỗi lần đến trạm kiểm soát thì bác tài lại ra lệnh cho anh lơ, bằng một giọng khinh bỉ: “Đưa cho nó đi!” Ai cũng hiểu "đưa" đây là đưa tiền cho cán bộ trạm gác.

Cơn trầm ngâm đã qua, cô X. lại tiếp tục câu chuyện:

- Chúng tôi yêu nhau một thời gian thì ông ấy ngỏ ý muốn cưới tôi làm vợ. Thế thì còn gì bằng. Cái cột đèn lúc đó nếu có chân để đi ra khỏi Việt Nam dưới bàn tay vô nhân của CS thì nó cũng đi mà.

Nhưng mà bây giờ tôi phải làm sao đây? Lúc đó tại Việt Nam ai làm gì cũng sợ, sợ đủ thứ vì lúc đó không có luật pháp gì ráo mà nếu có như bây giờ thì cũng lại là luật rừng mà thôi.

Thế nhưng hồn tôi tràn ngập tình yêu với chàng tôi không thể để chàng chờ đợi quá lâu. Hơn nữa người con gái nào cũng có thì, không thể bỏ lỡ.

Thế là tôi hăng hái làm đơn xin phép làm đám cưới với chàng. Đơn gởi đi rồi mãi chẳng thấy hồi âm. Rồi một hôm C.A tới nhà bắt tôi nhốt vào khám Chí Hòa, với lý do Đảng và Nhà Nước chưa có chính sách cho lấy chồng người ngoại quốc. Thế là vì muốn lấy chồng người ngoại quốc mà tôi phải vào tù.

Thân vào tù phận gái long đong. Hoảng hồn ông già tôi phải bán đổ bán tháo đồ đạc trong nhà gom cho đủ tiền để chạy cho cô con gái yêu quý ra khỏi khám Chí Hòa!

Cái án tù này chỉ có ở nước Việt Nam Cộng Sản mà thôi!

Sau 30/4/75 chỉ có Quân/Cán /Chính Việt Nam Cộng Hòa phải đi tù cùng với các thành phần khác như đảng phái, tôn giáo, tư sản mại bản nay không ai ngờ thêm một thành phần khác cũng bị đi tù chỉ vì dám làm đơn xin lấy chồng người ngoại quốc.

- Thế rồi làm sao cô vẫn lấy được ông ta? Tôi hỏi tiếp.

- Thì tôi phải vượt biên bằng tàu hai lần đều thất bại. Sau đó tôi tìm cách sang Lào và vượt sông Cửu Long sang phía bên kia bờ là Thái Lan suýt nữa thì toi mạng vì bị phát hiện và bị bắn theo may mà không trúng đạn.

Nghe cô X. kể đến đây tôi chợt nhớ lại chuyện tình của người anh của anh bạn tên Nguyễn. Nguyễn học cùng lớp với tôi tại Trường Trân Lục ở Đường Nguyễn đình Chiểu vào năm 1956.

Anh của Nguyễn làm tại Phòng Tùy Viên Quân Lực Tòa Đại Sứ Việt Nam Cộng Hòa ở thủ đô Manila, Phi Luật Tân.

Có thì giờ rảnh anh đi học thêm và quen với cô bạn học người Phi. Hai bên quyết định đi đến hôn nhân. Cô gái làm đon xin với chính phủ Phi. Chính phủ Phi nhờ Bộ Ngoại Giao Việt Nam Cộng Hòa giúp đỡ xem gia đình chàng rể tương lai của nước Phi như thế nào. Sau đó mới chấp thuận cho anh của Nguyễn được kết hôn với cô gái Phi.

Hình như lúc đó cả hai chánh phủ Phi và Việt Nam Cộng Hòa không có chánh sách cho người Phi và người Việt thành hôn với nhau.

Thế nhưng cả hai bên Việt lẫn Phi đều không bị tù vì tội muốn thành hôn với người ngoại quốc.

Chỉ có ở nước Việt Nam Cộng Sản mới bỏ tù người muốn lấy chồng người ngoại quốc vì chưa có chính sách!

Cô X. kể tiếp là sau khi tới đất Thái, cô liên lạc được với ông chồng cựu Trung Tá Mỹ và mọi chuyện xuôi chèo mát mái. Họ sống hạnh phúc cho tới nay và luôn tham dự các sinh hoạt của cộng đồng Việt tại địa phương này.

II. Chuyện Hàng Xóm Mỹ

Hàng xóm khi tối lửa tắt đèn có nhau. Đó là câu nói ở cửa miệng của người Việt ta. Nhưng ý nghĩa hàm chứa trong câu này có áp dụng được khi sống ở Mỹ giữa người Mỹ gốc Việt và người Mỹ không?

Theo tôi thì cũng còn tùy trường hợp.

Người Việt ta ở Mỹ vẫn thường hoài niệm về quá khứ nên hay nói với nhau:

Ở Việt Nam ta trước 30/4/75 sướng thật! Cần gì là cứ chạy qua hàng xóm hỏi là xong. Nhà nhà cửa lúc nào cũng mở. Còn ở Mỹ ư? Cửa nhà nào cũng đóng cửa im ỉm dù là ban ngày. Thậm chí thấy rõ ràng chiếc xe đậu trước cửa nhà mà bấm chuông thì chẳng ai mở cửa.

Tôi nhớ có lần đêm khuya hai đứa tụi tôi đang ngủ thì nghe tiếng đập vào cửa garage ầm ầm.

Chạy ra coi lúc trở vào bà xã tôi nói:

- Có ông người Mỹ đang đứng trước nhà mình.

Tôi trả lời:

- Chắc là ông ta say rượu.

Thế nhưng không phải vậy. Ông ta gõ cửa báo động dùm rằng phía sau nhà mày có lửa cháy. Tôi đã kể chuyện này trong bài “Cháy nhà mới biết hàng xóm,” hiện còn lưu trên Viebao online.

Tôi còn nhớ sáng hôm ấy tôi mở cửa ra để đi bộ trong khu nhà tôi ở khu Springs Station, tôi nhìn thấy một cành cây to của cái cây nhà anh chàng hàng xóm người Mỹ bị tét ra khỏi thân cây, đổ xuống và nằm chắn lối một phần của con đường chạy vào garage của nhà anh ta.

May mà cành này chỉ đổ ngang chứ không đổ đứng.Nếu đổ đứng thì cành này sẽ đổ vào mái nhà dĩ nhiên là nhà của anh ấy chứ không phải là nhà của tôi!

Trước đó lối 2 tuần khi tôi mướn B. cắt 3 cái cây trắc bách diệp bên hông con đường chạy vào garage của nhà tôi. Anh chàng hàng xóm của tôi cũng hỏi số phone của B. và hỏi giá cả đàng hoàng nhưng khi tôi hỏi B. thì B. cho biết không thấy anh ta gọi.

Riêng tôi khi tôi bất ngờ gặp ông thân của anh hàng xóm trước hiên nhà cùa anh ta tôi cũng nhắc ông già về vụ đốn cây như đã hứa với B. nhưng ông cụ không đả động gì đến vụ đốn cây nữa! Tôi làm thinh!

Vậy là xong! “Ôm rơm làm chi cho rậm bụng.” Các cụ ta vẫn nói thế!

Hôm đó là ngày thứ năm!

Mãi cho đến ngày thứ bảy thì anh hàng xóm người Mỹ này với sự tiếp tay của người em và một người bạn nữa mới dùng cưa máy cưa ngắn cái cành bị đổ này rồi xếp dọc theo bên lề đường.

Tưởng thế là xong ai ngờ họ quyết định hạ luôn cái cây để tránh khỏi hậu hoạn!

“Cũng tốt thôi!”

Tôi cũng mừng vì cái cây này ít nhiều cũng cản ánh sáng mặt trời khiến cái vách nhà bằng vinyl của tôi trở thành nơi màu mỡ cho rêu xanh mọc thoải mái!

Nên khi thấy anh hàng xóm và người em cùng với người bạn nhào vô cưa cái cây là tôi mừng rồi mà không nói ra! Tôi cứ để họ tiếp tục.

Đến khi thấy chỉ còn một cái cành và cái thân cây nữa là hoàn tất mà cái cành này và cái thân lại ở sát mặt tiền của căn nhà của anh ta tôi mới đi qua góp ý.

Tôi cho họ biết khi tôi thuê B. đốn cây và quan sát cách làm của B. tôi đã biết cách phải làm sao để cho cái cành hay cái cây đổ ra khoảng trống.

B. chỉ làm một mình.

B. cho tôi biết B. được Ông nội truyền nghề. B. tỏ ra rất cứng tay nghề. B. cưa cây mà không cần mang kính bảo hộ cho mắt của B. khỏi bị mạt cưa bay vào vì anh ta biết được hướng ra của mạt cưa nên B. cứ thoải mái làm công việc của mình.

Đối với các cành lớn B. đã có “độc chiêu” để cho hướng đổ của các cành cây lớn đổ ra phía trống không bằng cách dùng sợi dây cột thật chặt vào cái cành.

Rồi B. quay đuôi chiếc xe truck về hướng cái cây rồi buộc chặt đầu còn lại của cái dây vào cái móc của chiếc xe truck cho thặt chặt.

Xong B. chạy xe cho tiến về phía trước cho cái dây này thật căng. Sau đó, anh ta trở lại chỗ dây buộc vào cái cành hay cái thân cây, khởi động cái cưa chạy bằng xăng rồi chỉ cưa vào phía dưới chỗ cái dây buộc vào thân cây một chút xíu.

Rồi B. đi về phía chiếc xe truck lên xe và chạy về phía trước chút xíu cho cái cành hay cái cây hơi nghiêng về phía B. đã chọn. Xong rồi B. trở lại kiểm tra lại hướng nghiêng tức là hướng đổ của cái cành hay cái cây cho chắc ăn.

Cuối cùng B. mới khởi động lại cái cưa và mới thực sự cưa cho đứt hẳn cái cành hay cái cây. Cái cành hay cái thân cây phải ngoan ngoãn đổ theo hướng B. muốn!

Nghe tôi nói xong anh bạn hàng xóm ngỏ ý hỏi mượn tôi sợi dây. Tôi trả lời tôi sẵn có cái thang gấp, nếu anh ta cần tôi sẽ cho mượn. Nghe tôi nói thế thì anh hàng xóm nói với tôi thôi để anh ta ra Home Depot.

Chẳng mấy chốc anh ta trở về mang theo sợi dây và tiến hành việc cưa cái cành và thân cây còn lại một cách ngon lành.

Vậy thì cái câu “Hàng Xóm Tối Lửa Tắt Đèn Có Nhau” của các cụ ta, khi mang áp dụng vào trường hợp nói trên có lý quá đi.

Sao Nam Trần Ngọc Bình

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/03/201900:00:00(Xem: 2236)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay.
24/03/201900:00:00(Xem: 1924)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
23/03/201900:00:00(Xem: 2123)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, rồi dựng ngiệp trên đất Mỹ. Sau đây là phần cuối khi gia đình tác giả di chuyển về Orlando đầu tư vào ngành địa ốc và sinh sống tại đây.
22/03/201900:00:00(Xem: 2379)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
21/03/201900:00:00(Xem: 3041)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 4776)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 3133)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3416)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 3073)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2946)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
31/12/201500:00:00(Xem: 7442)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8063)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14265)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9230)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9070)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12332)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7922)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11204)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5728)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5981)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7980)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7162)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6974)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7658)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5288)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230084)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319096)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343636)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341940)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319518)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364053)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242093)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386894)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891902)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874693)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339804)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339264)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221701)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204361)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230421)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247501)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235248)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284597)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240934)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243038)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========