Săn Ảnh Dọc Bờ Biển Cali

18/07/201100:00:00(Xem: 140433)
Săn Ảnh Dọc Bờ Biển Cali
Săn Ảnh Dọc Bờ Biển Cali

Tác giả: Phúc Thiện Nhựt
Bài số 3305-12-28535vb2071811

Tác giả tên thật là Phùng An, cư dân Westminster, Nam California, tự sơ lược tiểu sử: Trước năm 1975, công chức VNCH. Từ năm 1975 đến 1979: Bán chợ trời. Năm 1980: Vượt biên đến Mỹ. Nghề nghiệp ở Mỹ: Electronic Technician. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông là "Cơm Chỉ”. Bài mới của ông kể tiếp chuyện đi săn ảnh vùng duyên hải Cali của Hội nghệ thuật PSCVN. Ảnh kèm theo bài:
san_anh-large-content“Giúp Nhau Qua Cầu Khỉ”. Chụp trên đường lên đầu nguồn suố. Limeklin Creke, (12:00P, 05-06-2011.)
*** 
Săn ảnh là một thú vui giải trí như những môn thể thao trượt tuyết, lướt sóng, câu cá... Tuy nhiên, săn ảnh đòi hỏi khã năng nhiếp ảnh nghệ thuật, sự kiên nhẫn và linh động tuỳ theo mỗi chủ đề : Người mẫu - Chân dung - Phong cảnh - Tĩnh vật - Di động vật, không gian và thời gian....
Đề tài viết về những chuyến đi “Săn Ảnh” tôi đã có dịp kể lại trong các bài trước từng đăng trên Việt Báo: “Trên Đường Đi Săn Ảnh”, và “Săn Ảnh Vùng Đồi Đá Đỏ Sedona”. Hôm nay tôi hân hạnh mời quý vị tham gia chuyến đi săn ảnh những địa danh miền duyên hải, tiểu bang California nằm dọc theo liên tỉnh lộ số 1 (Pacific Coast Hwy), do hội ảnh nghệ thuật PSCVN tổ chức cho khoá X năm 2011.
Liên tỉnh lộ so á1, hướng bắc từ “Cầu Cổng Vàng” (Golden Gate Bridge) chạy dọc theo bờ biển Thái Bình Dương xuống tận San Diego dài khoảng hơn 500 dặm, qua nhiều khu gia cư, thị trấn, bãi biển, công viên và thắng cảnh nhưng phạm vi bài này tôi muốn đưa quý vị đến vài thành phố đoàn săn ảnh đi qua từ Marina SB (State Beach) đến Limekiln SP (State Park) gồm Fort Ord Dunes SP; Monterey SB; Carmel City; Garapata SP; Andrew Molera SP; Big Sur City; Lucia City và Limekiln SP.
Nói đến liên tỉnh lộ số 1 có lẻ không xa lạ đối với chúng ta nhưng mỗi khi có nhu cầu đi, về giữa bắc và nam Calif. chúng ta quen sử dụng xa lộ liên bang số 5 hoặc xa lộ tiểu bang số 101 ít ai sử dụng liên tỉnh lộ số 1 từ San Francisco về đến Santa Monica và ngược lại, ngoại trừ các cư dân sinh sống trong các thành phố miền duyên hải.
Lập nghiệp tại tiểu bang California khá lâu, lần đầu tiên tôi có dịp tháp tùng đoàn săn ảnh chạy qua quãng đường dài có nhiều thắng cảnh đẹp, bên này biển cả mênh mông, bên kia núi, đồi trùng điệp, dốc đá cheo leo hoặc hai bên đường rợp bóng cây xanh che khuất đoàn xe lượn quanh trên lưng chừng đồi.
Nhìn màu nước xanh đại dương, các ngọn sóng bạc đầu liên tiếp vỗ vào bãi cát trắng; nhiều mỏm núi đá nhô ra dưới chân đồi tận mé biển giống cảnh bãi trước Vũng tàu hoặc vùng biển Vũng Rô dưới chân đèo Cả, miền Trung, Việt nam làm cho lòng người dù vừa rời khỏi đất nưóc Việt nam hay đã xa quê hương lâu ngày thêm bồi hồi nhớ về quê mẹ. Cảnh núi, đồi biển cả ở đây tạo nhiều thắng cảnh đẹp, chủ đề độc đáo nên hàng năm thu hút nhiều nhiếp ảnh gia các nơi về săn ảnh.
Tuy cùng chung tiểu bang California, ở vùng cao nguyên phía đông, dọc liên tỉnh lộ 395 (395 Hwy) núi, đồi toàn rừng thông xanh san sát, cao vút; rừng thông ở đây thưa thớt, tàng thấp mọc lẫn lộn chung với các giống cây vùng bình nguyên: “Redwoods, Oaks, Sycamores, Cypress và Maples cho ta hình ảnh tươi mát của cuộc sống thanh bình.
Đoàn săn ảnh của Hội Ảnh Nghệ Thuật PSCVN lần này gồm 6 xe mini van, 36 bạn ảnh. Ban tổ chức thông báo 9:00P tập trung tại điểm khởi hành kế trạm xăng Shell trước chợ ABC để kiểm điểm lại hành trang trước khi đoàn xe chuyển bánh lúc 9:30P kịp đến mục tiêu đầu tiên là phía đông, nam “Cầu Cổng Vàng” (Golden Gate Bridge) trước khi mặt trời lên cao, mục đích chụp ánh bình minh xuyên qua lớp sương mù còn đang bao phủ toàn thân cây cầu cũng như 2 ngọn chân cầu.
Muốn chụp được chiếc cầu màu đỏ ẩn hiện trong màn sương mỏng ban mai đòi hỏi người bạn ảnh, ngoài khả năng nhiếp ảnh nghệ thuật, dụng cụ nhiếp ảnh phải đầy đủ như những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.
Đoàn săn ảnh đến đích đúng thời điểm nhưng sáng hôm ấy -thứ bảy, 04-06-11- trời mưa. Thời tiết thay đổi bất lợi này ban tổ chức biết quá trể nên không huỷ chuyến đi được vì khách sạn đã đặt phòng và xe đã thuê; tuy nhiên, ban tổ chức kịp thông báo các bạn ảnh chuẩn bị áo mưa cho thợ săn ảnh và máy ảnh. Nhiều bạn ảnh cẩn thận hơn, ngoài áo mưa còn mang theo dù che mưa nên hoạt cảnh săn ảnh sáng hôm ấy trông thật vui mắt.
Hơn 8:00 sáng, cơn mưa quái ác loãng dần, chúng tôi cũng đã chụp được nhiều kiểu ảnh cảnh “Mưa Bình Minh” bên cầu Golden Gate độc đáo, hy vọng quý vị sẽ có dịp thưởng ngoạn nhân dịp hội triển lãm ảnh nghệ thuật hàng năm, khoãng tháng 7 năm 2011.
Sau cơn mưa, không gian bắt đầu có ánh sáng, khách du ngoạn thập phương, những “tour bus” cũng lần lượt xuất hiện, đoàn săn ảnh qua hướng Baker Beach để chụp cây cầu nhìn từ hưóng tây, nam. Giờ này xe cộ trên cầu đã lưu thông tấp nập. Chụp cảnh từ hướng tây, nam ống kính sẽ thu được nguyên chiếc cầu từ hai bờ nam, bắc và 2 chân cầu từ mặt nước biển đến đỉnh đầu.Chụp ảnh cầu Golden Gate từ hướng này, hậu cảnh (background) không có gì hấp dẫn; Tuy nhiên, nếu thời tiết ưu đãi, các bạn ảnh sẽ chụp được nguyên cây cầu màu đỏ ẩn hiện mờ mờ, ảo ảo trong màn sương mai; mặt biển phản chiếu ánh bình minh tô thêm nét đẹp những áng mây trắng trôi bồng bềnh trên bầu trời trong sáng.
Trời bắt đầu mưa lác đác trở lại, đoàn săn ảnh chúng tôi vẫn không nản lòng vì đã “phóng lao phải theo lao” chúng tôi trở lại phía đông, nam vào khu Fort Point dưới chân cầu phía nam vào Bảo Tàng Viện (National Historic Site, California) xem và chụp những chứng tích lưu lại từ năm 1860: “Hình nộm những người lính Quốc gia bão vệ hãi phận (Federal coastal defense, (1860); người lính Tây Ban Nha (Spanish soldier) với quân phục, vũ khí đầy đủ (1770); các thổ dân bản địa (Native people) “Ohlone, Salinan, Esselen”; các loại vũ khí Columbiad cannon, “hotshot” furnaces ((iron cannon balls) đã được xử dụng trong thời nội chiến (Civil War) và các dụng cụ sinh hoạt hàng ngày trong trại binh từ thế kỷ 18, đặc biệt là tháp đèn hãi đăng (lighthouse).
Bên ngoài cơn mưa vẫn rỉ rả rơi, trưởng đoàn săn ảnh xin ban trật tự (security) Bảo Tàng Viện cho đoàn săn ảnh dùng cơm trưa trong Bảo Tàng Viện. Gọi “bữa cơm trưa” cho có vẻ quý phái nhưng là cơm “tay cầm”. Bàn ăn đã có sẳn giữa không gian chật chội, trần nhà thiếu ánh sáng, chúng tôi kẻ đứng, người ngồi trông có vẻ “bụi đời”nhưng ăn rất ngon nhờ công lao chị T L và anh Q Đ chuẫn bị quá đầy đủ bánh mì, chả và các món ăn gia vị làm tăng thêm hương vị bữa ăn trưa, đang đói và gần 2 tiếng đồng hồ phải leo lên, xuống ba tầng lầu Bảo Tàng Viện không có thang máy bằng thang “trôn ốc” (kiểu thang xây vòng tròn hình trôn ốc).

thac-large-content“Dòng Suối Bạc Thượng Nguồn”. Chụp (12:30P, 05-06-2011.)

Mặt trời đã đổi về hướng tây, đoàn săn ảnh không bỏ lở cơ hội chạy qua cầu đến khu đồi Marin Peninsula (Marin Headlands) bọc theo sườn đồi đến hưóng tây, bắc cầu Golden Gate, mục đích chụp cảnh toàn nhịp hay bán nhịp chiếc cầu với hậu cảnh là khu cao ốc trung tâm thành phố San Francisco hoặc khu gia cư san sát khoe màu trắng xoá dưới ánh sáng ban trưa. Nhìn hình bóng cây cầu bắt xéo qua vùng vịnh, trôi nỗi bồng bềnh trên mặt biển, nếu bạn có tâm hồn thi sỉ chắc chắn bạn sẽ dệt được một bài thơ lãng mạn, yêu đời.
Rời Golden Gate Bridge lúc 3:00P, xuôi nam cũng bằng liên tỉnh lộ số 1, điểm đến và mục tiêu săn ảnh ngày chúa nhựt (05-06-11) là Limekilm State Park. Trên đường đi, đoàn săn ảnh có dịp dừng chân tại nhiều cảnh đẹp dọc bờ biển nhứt là cảnh hoàng hôn bên bờ đại dương trong vịnh Monterey Bay trước khi đến thành phố Monterey. Chiều hoàng hôn ở đây nhuộm không gian thành bốn màu ngang, song song với đường chân trời không toả những tia nắng yếu ớt cuối ngày trên đồi, núi hay đại dương như chúng ta thường thấy.
Đoàn săn ảnh ở qua đêm tại thành phố biển Monterey là thành phố cổ trước kia có tên gọi “The Old Mexican Town” hoặc “Alta (Upper) California” nổi danh nhờ những bờ biển có núi đá dốc thẳng đứng bên bãi cát trắng (rocky cliffs and white beaches) và nhà máy sản xuất cá mòi đống hộp (California Sardines, loại cá mòi sanh sản nhiều trong vịnh Moterey Bay), thương hiệu Sea Wave. Bờ biển tuy không đẹp bằng biển Nha trang hay Vũng tàu nhưng phố xá êm đềm, cuộc sống cư dân hiền hoà.
Sáng chứa nhựt (05-06-11), mặt trời vừa hừng đông chúng tôi đã lên đường tiếp tục xuôi nam vì cần thời gian chụp cảnh dọc đưòng trước khi đến mục tiêu chính là giồng suối Limekilm Creek. Giòng suối này từ thượng nguồn khu rừng đồi Los Padres National Forest chảy ngang qua Limekilm State Park ở độ cao 5155ft, từ khe đá chảy xuống tạo thành giòng suối đứng chiều cao100ft (khoãng 30mét), lượn quanh qua các ghềnh đá, triền đồi trước khi đổ ra bờ biển có nhiều mõm núi đá thẳng đứng (steep coastal slopes.)
Muốn chụp cảnh đầu nguồn con suối, đoàn săn ảnh phải đóng lệ phí vào cổng (Ranger Station/Park entrance), leo núi theo lối mòn ngoằn ngoèo, độ dốc thoai thoải khoãng hơn nữa dặm (mile); tuy đoạn đường ngắn nhưng qua 2 cây cầu gổ và 4 cầu khỉ (cầu thô sơ bắt ngang giòng suối cạn). Đoàn săn ảnh rải rác từng toán, từng bước len lỏi đi lên thượng nguồn, tai nghe tiếng gió rung lá cây rừng rì rào hoặc tiếng nước chảy róc rách xuyên qua khe đá. Văng vẳng tiếng thác đổ trên ngọn suối đầu nguồn làm cho đoàn săn ảnh thêm nôn nao, phấn khởi từng bước tiến lên không biết mệt.
Nhìn quý cô bạn ảnh đi qua 2 cầu gổ không có gì nguy hiểm vì có thanh chắn 2 bên thành cầu nhưng cầu khỉ bằng thân gổ tròn không có thanh chắn dể bị trượt chân, vài bạn ảnh có sáng kiến dùng chân 3 càng (tripod), 2 người giữ 2 đầu làm thành cầu tì tay đi qua.
Tôi đang bâng khuâng nhìn cây cầu khỉ trước mặt chuẫn bị đi qua, bổng nghe văng vẳng sau lưng có tiếng ngâm: “Hỡi cô bạn ảnh xinh xinh, săn ảnh một mình thấy đá đừng leo”.
Quay nhìn, tôi thấy người bạn ảnh vừa ngâm câu thơ, tuổi đời quá trẻ, tôi nghỉ chắc có cô bạn ảnh nào đó đang đi gần anh ta, tôi hỏ: “Cô bạn ảnh em vừa dặn dò: “... Săn ảnh một mình, thấy đá đừng leo”, đâu rồi" Người bạn ảnh trẻ cười vui vẻ, trả lời: “Em không có cô bạn ảnh nhưng cảnh đẹp núi, rừng, tiếng suối reo vui tai làm tâm hồn em thanh thản, thêm yêu đời, mượn ý và vận thơ của nữ thi sỉ Hồ xuân Hương sữa lời ngâm cho vui để thêm nghị lực theo chân các anh, chị leo lên đồi.
Đoàn săn ảnh tiếp tục đi, tiếng thác nước đầu nguồn nghe rỏ dần, nhìn lên, thấp thoáng xa xa, các bạn ảnh đến trước tìm được vị trí thích họp, bấm máy “lia chia” (động tác chụp ảnh nhanh và nhiều), ống kính máy ảnh mọi người đều quay về một chủ đề: “Giòng nước suối trắng xoá từ trên cao chảy xuống ”. Tôi vừa đến nơi vội tìm vị trí đặt máy ảnh, cũng bấm máy “lia chia”.
Gần 2 giờ trưa, đoàn săn ảnh tập trung đầy đủ dưới chân đồi, bữa cơm trưa được bày ra dưới những tàng cây gần bãi đậu xe, mặc dù đói nhưng mọi người có cãm giác mỏi chân,
thấm mệt vì vừa thực hiện chuyến leo núi bất đắc dỉ, tảng mác ngồi trên những tảng đá nghĩ chân, ban ẫm, thực nhắc nhở nhiều lần vẫn không ai tha thiết tự phục vụ (self service) bữa ăn trưa nên quý vị trong ban hướng dẫn, ông H P S, ông D V và vài bạn ảnh khác phải tự nguyện làm “waiter”.
Bữa cơm trưa không thịnh soạn bằng những lần đi săn ảnh trước vì đoàn săn ảnh dương thịnh, âm suy nên thực đơn không có cơm nóng với món thịt gà xào xã không có ớt; bò kho dưa chuột hay xôi lạp xưởng, tôm khô hấp nước dừa. Món ăn chính là turkey ham và bánh mì, gia vị phụ tùng có rau tươi, cà chua và dưa chuột.... Chị L U và cô C H rất năng nổ và chu đáo phụ trách phần ẫm, thực vừa bày thức ăn ra bàn vừa nhắc nhỡ các bạn ảnh hôm nay “phải” dùng thịt “turkey ham” nhiều hơn bánh mì vì chị mua turkey ham nhiều lắm. Chị thông báo mỗi phần sandwich ngoài 2 miếng cheeses, rau tươi phải kẹp chung 6 miếng “turkey ham”! Đây là món sandwich đặc biệt cho đoàn săn ảnh leo núi" Tôi và vài bạn ảnh “nhẹ dạ” nghe lời “dụ dổ” của 2 chị ban ẫm, thực kẹp chung 6 miếng “turkey ham” vào bánh mì sandwich. Ồ, mặn quá! mặc dù không cho thêm nước tương hoặc muối tiêu.
Sau bữa ăn trưa, các bạn ảnh rảo bước về hướng tây bọc quanh sườn đồi cạnh mé biển chụp những ngọn sóng bạc đầu đang nhịp nhàng liên tiếp vổ vào bờ dưới giòng nước suối Limekiln Creek từ trên mõm đá cao chảy xuống như một “cây nước” thẳng đứng, vòng chu vi khoãng hơn 1 mét, cao 50 mét. Từ sườn đồi bên này nhìn qua trông như giòng nước máng xối (“gutter”, dụng cụ làm bằng kim loại hay gổ hứng chung nước mưa dưới hai mái nhà tụ lại, thường thấy ở miền quê Việt nam) trong cơn mưa tầm tả.
Trên đường về, sáu xe mini van vẫn nối đuôi nhau theo thứ tự như lúc ra đi. Tình bạn săn ảnh hoà cùng niềm vui vì “bộ nhớ” (memories card) máy ảnh của mỗi người đã đầy ấp những hình ảnh đẹp nên trên các chuyến xe suốt lộ trình phát ra từ hệ thống máy walking talking (2 way radio) những câu chuyện vui, giọng nói, tiếng cười rộn rã. Tôi nghe tiếng ông D V, xe số 1, nêu câu đố: “Đố quý bạn, con cá “Dồ” và con cá “Tra” khác nhau cái gì"” Mọi người trên 6 xe cũng đều im lặng (có lẻ cũng đang suy nghĩ). Không nghe ai trả, người ra câu đố tự trả lời: “Con cá “Dồ” có đôi mắt lé; con cá “Tra” có đôi mắt lươn. Hí... hí... hí... Sau tiếng cười khúc khích của cô bạn ảnh nào đó từ máy walking talking, có người góp ý thêm: “Con “Cá ươn” có mắt một mí. Hí... hí... hí... Đây là mục đố vui không có thưởng, đúng hay sai tuỳ sự phán đoán của mỗi người, mục đích giúp quý bà nội trợ mỗi khi đi chợ chọn mua cá trong các siêu thị nhớ nhìn kỹ đôi mắt cá kẻo mua nhầm cá ươn.
Đi “Săn Ảnh” là dịp chúng ta thu vào đôi mắt ngưòi “Thợ Săn” cũng như ống kính máy ảnh những hình ảnh đẹp trong vũ trụ bao la, muôn màu đó là niềm vui độc đáo của những ai có thú đam mê nhiếp ảnh. Tuy nhiên, nếu quý vị chưa có điều kiện thực hiện những chuyến đi “săn ảnh”, mời quý vị vào trang nhà của các hội nhiếp ảnh hoặc hội PSCVN: “pscvn.org” có nhiều phòng chưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật của từng thể loại, quý vị sẽ có dịp hưởng “Thú Vui Ngồi Xem Ảnh” thay vì “Thú Vui Đi Săn Ảnh.
Phúc Thiện Nhựt 
Anthony Phùng

Ý kiến bạn đọc
18/07/201123:55:08
Khách
Bài Hay, hữu ích.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/08/201800:00:00(Xem: 934)
Tác giả cho biết ông nguyên là lính Hải Quân VNCH; 12 năm 4 tháng đúng tính đến ngày 30 tháng Tư 75, tự lái tầu vượt biển năm 1982, hiện định cư tại Úc. Sau đây là một bài viết mới của ông.
16/08/201818:00:00(Xem: 368)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
15/08/201800:00:00(Xem: 1787)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Bài mới viết của tác giả là một du ký Hawaii trước ngày núi lửa phun lại vào tyha1ng Sáu vừa qua.
14/08/201811:40:00(Xem: 1584)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
13/08/201800:00:00(Xem: 2745)
Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín. Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây là bài viết thứ tư của cô. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/08/201800:00:00(Xem: 2745)
Cùng với số báo này, Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Chào mừng tác giả lần đầu họp mặt với Viết Về Nước Mỹ, mời đọc thêm bài viết thứ tư của cô.
11/08/201800:00:00(Xem: 3797)
Tác giả là cư dân Phoenix, Arizona. Tốt nghiệp cử nhân ngành Nursing tại San Antonio, Texas năm 1974. Làm Registered Nurse cho Saint Joseph's Hospital, Phoenix, Arizona từ năm 1975. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà dự Viết Về Nước Mỹ năm 2015, là lời cầu nguyện của một bệnh nhân “Thương Đế! Đừng Bắt Con Phải Chết”. Hai năm sau, bà gửi bài thứ hai.
10/08/201800:00:00(Xem: 3399)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014. và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Bài mới của tác giả là tự sự vui về Little Sakigon.
08/08/201800:00:00(Xem: 10362)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
07/08/201800:00:00(Xem: 3881)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, là phần chính trích từ một bài mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 23326)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8449)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8819)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11653)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10963)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7455)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16754)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7880)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8079)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20145)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8471)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11938)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9602)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5595)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5497)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393123)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340119)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301157)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932504)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296246)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260518)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301460)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318994)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222102)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278874)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338051)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337540)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220392)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203254)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228293)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246238)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234030)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282675)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239339)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241415)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối.
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc
Một trong những cách các nhà phát triển hệ điều hành cố gắng bảo vệ các bí mật trong máy tính là nhắc nhở người dùng, ngay trên bàn phím. Bằng cách cho người dùng lựa chọn giữa “Cho phép” và “Từ chối” khi một chương trình nào đó muốn truy cập vào các dữ liệu hoặc chức năng nhạy cảm, hệ điều hành có thể tạo ra một chốt chặn để ngăn các malware trong khi vẫn cho phép các ứng dụng hợp lệ đi qua.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========