Cô Bé 14 Tuổi Bị Hải Tặc Bắt

23/04/201000:00:00(Xem: 327308)
Cô Bé 14 Tuổi Bị Hải Tặc Bắt

Cô Bé 14 Tuổi Bị Hải Tặc Bắt

Tác giả: Nguyễn Viết Tân
Bài số 2873-28123-vb7042310

Tác giả sinh năm 1950 tại Dầu Tiếng Bình Dương.  Quê quán: Rạch Giá, Kiên Giang. Trước 1975, phục vụ tại Phi Đoàn 253 Sói Thần, Đà Nẵng. Công việc ở Mỹ: Từng thầu landscaping cho freeway tại vùng Nam Cali, nhận job trải dài qua ba quận hạt Los Angeles, San Bernadino và Orange County; Hiện làm một công ty xây nhà. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, ông đã nhận giải bán kết năm 2001 với bút hiệu Tân Ngố, bài "Bên Bờ Freeway". Sách đã xuất bản: "Chuyện Miền Thôn Dã," rất được bà con hâm mộ. Bài mới nhất của ông, kể về một nhà ngoại cảm tiên đoán là cô bé Tăng Bích Hằng bị hải tặc bắt 27 năm trước, vào tháng 10 sắp tới có thể đoàn tụ với gia đình. Mời bạn cùng đọc với  sự cầu chúc đoàn tụ cho gia đình họ Tăng.

***
Trong số Xuân Việt Báo Tết Canh Dần vừa qua, tác giả Đoàn Hưng có bài viết về em Tăng Bích Hằng con gái của GS Tăng Bảo Can bị hải tặc Thái Lan bắt khi em cùng gia đình vượt biên năm 1983 lúc 14 tuổi.
 Suốt mấy mươi năm nay gia đình bỏ bao công sức tìm kiếm bằng nhiều phương tiện. Cũng có nhiều vị Thượng Tọa, nhà Địa lý, Thầy bói, Tử vi nói rằng em còn sống, nhưng tin tức thì rất mơ hồ.
Cách đây mấy tháng, Thầy Liên Thành - tên thật là Lê Chí Thành, không phải ông Liên Thành cảnh sát trưởng tại Huế- một nhà Ngoại Cảm, đoan chắc rằng em còn sống ở khu vực Phuket-Thailand. Trong mùa hè này, em sẽ về quê hương là Cần Thơ để tìm gia đình, và đến tháng Mười năm nay (2010) gia đình sẽ đoàn tụ.
Tôi được tham dự buổi họp mặt thân hữu để đón tiếp Thầy Liên Thành về từ Seatle.
Khai mạc buổi nói chuyện, ông Can có trình bày cùng thầy như sau:
-Thưa thầy, nếu trong tháng Mười này mà gia đình tôi đoàn tụ, thì danh tiếng thầy sẽ nổi như cồn, gia đình tôi sung sướng không bút mực nào tả xiết, nhưng nếu điều mong ước đó không biến thành sự thực, thì tiếng tăm thầy kể như đổ sông đổ biển. Vậy thầy có cho phép tôi bạch hoá vấn đề này ra trước công chúng hay không"
Thầy trả lời:
-Anh cứ việc cho mọi người biết. Nhân đây tôi xin kể một câu chuyện: Tôi có người bạn từ hồi còn rất nhỏ, anh ấy hỏi tôi về phần mộ của cụ thân sinh ngày xưa thuộc Bảo An Đoàn, đã hy sinh từ đầu thập niên 60 nhưng không tìm được xác. Tôi mới trả lời rằng hãy tìm về Quán Chim-Long Thành, khi qua khỏi Quán Chim chừng 200m sẽ có một ngã ba và tẽ vô bằng con đường đất đỏ, gần đó có một rặng tre, anh sẽ tìm thấy một cây tre cụt có ba nhánh nhỏ, phần mộ của thân sinh anh ngay dưới đó.
Khu mộ này gồm có 5 cái, cái cuối cùng nấm mộ bị sạt lở mất một nửa, anh hãy lấy một chiếc đũa cắm trên từng ngôi mộ, để một cái trứng gà lên trên, nếu nó nằm yên không rớt xuống thì đúng là ngôi mộ ba của anh.
 Ngày đó, chiếc xe tiếp liệu mà cha anh là trưởng xa đã bị phục kích. Xác cha anh và đồng đội đã bị địch quân chôn lấp nên đơn vị báo cáo là mất tích. Hôm đó trời mưa nên ai cũng mặc áo poncho, thế nên cho đến bây giờ tuy áo mưa đã cũ, nhưng xương cốt vẫn còn bọc trong lớp poncho đó.
Công cuộc tìm mộ đã có kết quả.

*
Nhân chuyện mới về ngoại cảm, tôi nhớ năm 1994 gia đình chúng tôi trở về Huế để di dời phần mộ của ông bà cha mẹ lên hướng núi, phiá  đồi Ngự Bình, vì chính quyền ra lệnh giải tỏa nghĩa trang Bãi Dâu. Có lẽ ai cũng biết địa danh này vì sau Tết Mậu Thân, TCS có bài hát "...Chiều đi qua Bãi Dâu, hát trên những xác người ..."
Nghĩa trang Cồn Mồ-Bãi Dâu ở gần Chợ Dinh, con đường xa lộ vòng tránh nội ô Huế sẽ chạy ngang qua nghĩa trang này nên phải di dời.
Ông Nhạc gia tôi thời còn nhỏ có hai anh em, vì mồ côi sớm nên người anh rời xứ sở mà đi, rồi mất liên lạc trong bao nhiêu năm. Mãi đến năm 1993 thì mấy anh em con ông bác của vợ tôi mới trở về quê nội để tìm bà con giòng họ. Lúc đó ông bác lẫn cha tôi đã mất từ hơn 15 năm rồi.
Khi nhận được tin nghĩa trang phải giải toả, một người anh họ đang định cư tại Hawaii đi với mấy anh em ruột đang sống ở Tuy Hoà, ra Huế cùng phụ lực với chúng tôi mà lo việc chung của gia đình.
Mộ của cha tôi và những người cùng thế hệ có mộ bia hoặc xây xi măng thì dễ dàng rồi, nhưng ông nội nằm nơi đâu thì con cháu không ai biết.
Cả một nghĩa địa mênh mông, cỏ gai cùng hoa ngũ sắc mọc um tùm như rừng thì làm sao tìm được. Thế là mọi người khuyên kiếm người có khả năng tìm mộ.
Vào những năm ấy, từ ngữ "Nhà Ngoại Cảm" chưa thấy ai nói đến.
Sau khi cúng vái, họ chỉ cho chúng tôi đóng cọc mấy nơi, mà rồi đào sâu đến hơn hai mét vẫn chỉ toàn thấy đất trắng, không có dấu vết gì là có xương cốt hay một mảnh ván hòm nho nhỏ.
Gia đình tôi lại theo Công Giáo nên cũng không tin tưởng lắm vào vụ nhờ cúng vái mà biết mộ người thân, nên quyết định lấy một ít đất tại nơi đào, bỏ vô tiểu sành để tượng trưng thân xác của ông nội mà đem đi chôn trong khu vực qui lăng của cả gia đình.
Vì cớ sự như vậy nên sau đó mỗi khi nghe đến Nhà Ngoại Cảm thì tôi chỉ cười, không tin một chút nào.
Mấy năm gần đây, ở VN bỗng ồn ào lên về những tin tức rằng Nhà Ngoại Cảm có khả năng liên lạc với người chết, tìm ra huyệt mộ của người thân, nhất là khi họ tìm ra rất nhiều mộ của những cán binh đã "Sanh Bắc Tử Nam", nhiều đến nỗi chính quyền đã mở ra Viện Nghiên cứu Tâm linh và một Câu lạc bộ cho những Nhà Ngoại Cảm.
Có một lần về thăm nhà, tôi được nghe người cùng quê là ông bà Lý Nho có một người con gái khoảng mười sáu tuổi, chết lúc mới di cư vào Nam. Ngày đó dân Di Cư chưa có nhà, vì con kinh Số 5 đang đào nên tạm trú ở đầu Kinh Tư, trong vườn của người địa phương. Cô gái chết khi nước lụt trắng đồng, nên xin phép chủ đất được chôn trong vườn.
Cuộc sống hối hả qua đi hơn 30 năm, bây giờ không ai còn nhớ vị trí ngôi mộ nằm ở nơi đâu mà cải táng, họ nhờ một ông cựu thày dòng, nay là nhà ngoại cảm. Ông đã chỉ chính xác, khi đào lên còn đủ xương cốt cô gái với mái tóc dài, có cả cây kẹp ba lá còn nguyên vẹn.
Sau đó tôi bắt đầu tin khi tham gia trên trang Cánh Thép, đọc chuyện nhờ các nhà ngoại cảm mà tìm được hài cốt của nhiều đồng đội và các cựu tù cộng sản, được kể lại một cách chính xác, tôi bắt đầu tin. Bây giờ, khi có thầy Liên Thành đoan quyết về là chuyện cháu Bích Hằng của Ông Tăng Bảo Can bị hải tặc bắt 27 năm trước là "tiền hung hậu kiết" thì tôi càng muốn tin nhà ngoại cảm hơn nữa.

*
Ông Tăng Bảo Can là con trưởng của bà Công Tôn Nữ Mai Hương.
Trước năm 1975 ông là Giáo Sư Anh Văn ở Cần Thơ. Cô ca sĩ Băng Châu; cô Nguyễn Thị A Tiên (tác giả VVNM và là vợ của anh Bồ Tùng Ma) đều là học trò của ông. Hiện tại bên Mỹ này có nhiều vị Linh Mục, Bác Sĩ, Kỹ Sư đã từng là môn đệ của ông.
Năm 1983 sau khi được thả ra từ Trại tập trung tù Chính Trị, gia đình ông bốn người vượt biên từ Cần Thơ và đứa con gái 14 tuổi tên là Bích Hằng bị hải tặc bắt mất trên vịnh Thái Lan.
Rất nóng lòng về con nên ngay sau khi đến Mỹ vài ngày, mẹ ông đã dẫn ông tới chùa Phật Tổ để xin Thượng Tọa Thích Thiện Thanh dùng huệ nhãn của ngài mà cho biết tình trạng của Bích Hằng ra sao.
Thầy nói chỉ nhìn thấy bóng tối vây quanh, nhưng biết chắc rằng cháu Hằng còn sống, có gặp lại thì khi ấy cháu đã 40 tuổi.
Đến Mỹ muộn màng, thấy ai cũng có xe, có nhà,  còn công ăn việc làm của mình không biết sẽ thế nào, nên ông Can hỏi một câu để cho có chuyện:
-Thưa thầy, những người qua sau này như con, chắc khó có hy vọng mua được nhà riêng như những người qua đây năm 75 vì nhà càng ngày càng mắc!
Thầy đáp:
-Ấy vậy mà chỉ hai năm nữa là con có nhà riêng đấy.
Câu nói tưởng đâu thầy muốn an ủi mà thôi không ngờ chưa tới hai năm sau, nhờ sự giúp đỡ của vài người bạn, ông Can đã mua được nhà đúng như thầy tiên đoán.
Từ đó hy vọng gia đình trùng phùng luôn là niềm ước mong của toàn gia đình và họ hàng cùng bạn hữu.
Qua sự giới thiệu của BS Trọng Võ, ông Can được biết thầy Liên Thành tên thật là Lê Chí Thành (không phải là Th/t Cảnh Sát Liên Thành) hiện đang cư ngụ ở Seattle.
Người ta nói rằng thầy Liên Thành có khả năng soi rọi nhiều kiếp của con người, khi ông bắt tay ai, là có thể kể lại tánh tình cùng hoàn cảnh gia đình người ấy.
Trong lần gặp gỡ tại Little SG, thầy nói với ông Can:
-Con gái anh vẫn còn sống, đã lập gia đình và hiện nay có hai đứa con trai. Chính ra nó đã đi VN nhưng vì tình hình xáo trộn tại Thái Lan, chuyến trở về phải hoãn lại. Để gia đình đoàn tụ với cháu sớm hơn, tôi đề nghị anh  sửa đổi phong thủy, tranh ảnh trong nhà và vài thứ khác nữa.
Nếu anh làm đúng những điều ấy, anh sẽ gặp lại con anh vào mùa hè này (2010) chậm nhất cũng trong năm nay mà thôi. Như tôi đã có lần nói với anh, sau khi bị bắt, Bích Hằng nó rất can đảm, không khóc và nhìn tập trung vào đôi mắt của tên hải tặc, không hiểu sao bọn chúng đã không hãm hại, mà một người trong bọn đã nhận Hằng làm con nuôi, lớn lên còn dựng vợ gả chồng cho nữa.
 Ông Can đã tìm con suốt từ năm 1984 đến nay, nhưng cho rằng kiếp trước con mình đã tạo một cái nghiệp nặng quá, phải xa cha mẹ từ khi mới 14 tuổi, nằm trong tay bọn cướp biển 26 năm ròng rã, đến nay cái nghiệp đã trả xong rồi thì sẽ đến ngày đoàn tụ. Ngày ngày ông cầu xin Thượng Đế, Đức Phật A Di Đà, Đức Mẹ Maria và xin cha Bửu Diệp phù trì giúp đỡ cho con ông. Xin Thiên Thần Bản Mệnh hướng dẫn con ông tìm về nguồn cội ở xứ Cần Thơ, hầu biết được gia đình đang ở đâu.
Gần đây một người bạn của ông Can là BS Nguyễn Thanh Hồ, bạn cùng lớp với BS Nguyễn Hữu Hùng và BS Văn Kỳ Chương, là anh ruột của BS Nguyễn Bích Đào, cũng là một Chiêm Tinh Gia, rất giỏi về Tử Vi, Địa Lý, sau khi nghiên cứu về từng người trong gia đình ông Can thì thấy một trùng hợp lạ kỳ, là tất cả thành viên trong gia đình đều có những ngôi sao trùng phùng vào tháng 10 ta nhằm tháng 11 năm 2010.
Thầy Dĩ An; Một vị Đại Sư Tây Tạng; một vị Cao Tăng Trung Hoa và Chiêm Tinh Gia Thiên Anh... cũng đều tiên đoán là gia đình sẽ trùng phùng vào cuối năm nay.
Xin nói thêm là tuần vừa qua, ông Can đã cử người em là Tăng Bảo Xương đi Phú Kết-Thái Lan để tìm cháu Hằng, nhân tiện về VN để tu sửa phần mộ bà nội ở Huế.
Khi nói ra điều đó với thầy Liên Thành, ông ấy khuyên:
-Kêu em của ông về đi thôi, đừng ở thêm Phú Kết chi cho mất công, anh ấy không làm được gì đâu.
Riêng về việc ra ngoài Huế, nhớ dặn anh ta hãy ăn mặc chỉnh tề, không nên mặc quần soọt như một ông Tây Thực Dân, nhất là đừng đi đôi dép lẹp kẹp.
Quả thực ông Xương nếu không được dặn như thế, chắc chắn khi về Huế mùa này, vì thời tiết rất nóng bức ông ta sẽ "ăn diện" lôi thôi đúng y boong như ông Liên Thành đã tiên đoán.
Khi viết bài này tôi có một thỉnh cầu, xin bà con mình có dịp du lịch tới Thái Lan, nhất là vùng Phú Kết hãy để ý thăm hỏi, có khi lại may mắn gặp được cháu Hằng chăng.
Năm nay Bích Hằng khoảng 40 tuổi, theo lời thầy LT thì cháu đã có gia đình và hai con.
Từ nay đến cuối năm, tôi sẽ chú tâm theo dõi vụ này. Hy vọng nếu của gia đình ông Can nếu thành hiện thực,  cháu Bích Hằng đến Mỹ tôi sẽ là người thông báo trước nhất trên trang báo này.
Tôi cũng tiên đoán gia đình ông Can sẽ tổ chức tiệc mừng rất lớn cho ngày đoàn tụ.
Những người đến chung vui với gia đình ông, ngoài thân tộc và bạn hữu thế nào cũng có vô số đồng hương, vì muốn chia vui, vì tò mò... cũng sẽ đến dự tiệc. Lúc ấy chắc cháu Bích Hằng, cùng chồng và hai con sẽ đi "chào bàn" chúng ta đấy.
Qúi vị nên dành sẵn phong bì tiền mừng đi là vừa.
Nguyễn Viết Tân

Ý kiến bạn đọc
16/09/201713:18:02
Khách
Xin lỗi đã trả lời ông trễ vì hôm nay tôi mới đọc thấy tin nhắn. Rất tiếc là hy vọng của gia đình và của cả chúng ta đã thành vô vọng. Cháu Hằng vẫn "Biệt vô âm tín". Buồn thay.
05/09/201701:08:44
Khách
Chào Ông Tân, ông viết bai này cách nay đã 7 năm. Tôi rất mong muốn biết tin tức của em Hằng ra sao, có đoàn tụ được với gia đình không? Hay vẫn biệt vô âm tín (hy vọng em Hằng đuợc binh an) Xin ông cho biết. Cám ơn Ông.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/201800:00:00(Xem: 597)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 2985)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3151)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2860)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2799)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3596)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3037)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2382)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4186)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3865)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24752)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8993)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9286)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12205)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11393)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7879)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17387)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8238)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8466)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21528)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8921)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13118)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10371)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5881)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5927)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393548)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340481)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301535)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932877)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296715)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260879)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301721)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319247)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222553)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279154)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338488)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337987)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220705)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203472)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228772)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246526)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234273)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283140)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239756)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241868)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========