Cô Bé 14 Tuổi Bị Hải Tặc Bắt

23/04/201000:00:00(Xem: 327713)
Cô Bé 14 Tuổi Bị Hải Tặc Bắt

Cô Bé 14 Tuổi Bị Hải Tặc Bắt

Tác giả: Nguyễn Viết Tân
Bài số 2873-28123-vb7042310

Tác giả sinh năm 1950 tại Dầu Tiếng Bình Dương.  Quê quán: Rạch Giá, Kiên Giang. Trước 1975, phục vụ tại Phi Đoàn 253 Sói Thần, Đà Nẵng. Công việc ở Mỹ: Từng thầu landscaping cho freeway tại vùng Nam Cali, nhận job trải dài qua ba quận hạt Los Angeles, San Bernadino và Orange County; Hiện làm một công ty xây nhà. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, ông đã nhận giải bán kết năm 2001 với bút hiệu Tân Ngố, bài "Bên Bờ Freeway". Sách đã xuất bản: "Chuyện Miền Thôn Dã," rất được bà con hâm mộ. Bài mới nhất của ông, kể về một nhà ngoại cảm tiên đoán là cô bé Tăng Bích Hằng bị hải tặc bắt 27 năm trước, vào tháng 10 sắp tới có thể đoàn tụ với gia đình. Mời bạn cùng đọc với  sự cầu chúc đoàn tụ cho gia đình họ Tăng.

***
Trong số Xuân Việt Báo Tết Canh Dần vừa qua, tác giả Đoàn Hưng có bài viết về em Tăng Bích Hằng con gái của GS Tăng Bảo Can bị hải tặc Thái Lan bắt khi em cùng gia đình vượt biên năm 1983 lúc 14 tuổi.
 Suốt mấy mươi năm nay gia đình bỏ bao công sức tìm kiếm bằng nhiều phương tiện. Cũng có nhiều vị Thượng Tọa, nhà Địa lý, Thầy bói, Tử vi nói rằng em còn sống, nhưng tin tức thì rất mơ hồ.
Cách đây mấy tháng, Thầy Liên Thành - tên thật là Lê Chí Thành, không phải ông Liên Thành cảnh sát trưởng tại Huế- một nhà Ngoại Cảm, đoan chắc rằng em còn sống ở khu vực Phuket-Thailand. Trong mùa hè này, em sẽ về quê hương là Cần Thơ để tìm gia đình, và đến tháng Mười năm nay (2010) gia đình sẽ đoàn tụ.
Tôi được tham dự buổi họp mặt thân hữu để đón tiếp Thầy Liên Thành về từ Seatle.
Khai mạc buổi nói chuyện, ông Can có trình bày cùng thầy như sau:
-Thưa thầy, nếu trong tháng Mười này mà gia đình tôi đoàn tụ, thì danh tiếng thầy sẽ nổi như cồn, gia đình tôi sung sướng không bút mực nào tả xiết, nhưng nếu điều mong ước đó không biến thành sự thực, thì tiếng tăm thầy kể như đổ sông đổ biển. Vậy thầy có cho phép tôi bạch hoá vấn đề này ra trước công chúng hay không"
Thầy trả lời:
-Anh cứ việc cho mọi người biết. Nhân đây tôi xin kể một câu chuyện: Tôi có người bạn từ hồi còn rất nhỏ, anh ấy hỏi tôi về phần mộ của cụ thân sinh ngày xưa thuộc Bảo An Đoàn, đã hy sinh từ đầu thập niên 60 nhưng không tìm được xác. Tôi mới trả lời rằng hãy tìm về Quán Chim-Long Thành, khi qua khỏi Quán Chim chừng 200m sẽ có một ngã ba và tẽ vô bằng con đường đất đỏ, gần đó có một rặng tre, anh sẽ tìm thấy một cây tre cụt có ba nhánh nhỏ, phần mộ của thân sinh anh ngay dưới đó.
Khu mộ này gồm có 5 cái, cái cuối cùng nấm mộ bị sạt lở mất một nửa, anh hãy lấy một chiếc đũa cắm trên từng ngôi mộ, để một cái trứng gà lên trên, nếu nó nằm yên không rớt xuống thì đúng là ngôi mộ ba của anh.
 Ngày đó, chiếc xe tiếp liệu mà cha anh là trưởng xa đã bị phục kích. Xác cha anh và đồng đội đã bị địch quân chôn lấp nên đơn vị báo cáo là mất tích. Hôm đó trời mưa nên ai cũng mặc áo poncho, thế nên cho đến bây giờ tuy áo mưa đã cũ, nhưng xương cốt vẫn còn bọc trong lớp poncho đó.
Công cuộc tìm mộ đã có kết quả.

*
Nhân chuyện mới về ngoại cảm, tôi nhớ năm 1994 gia đình chúng tôi trở về Huế để di dời phần mộ của ông bà cha mẹ lên hướng núi, phiá  đồi Ngự Bình, vì chính quyền ra lệnh giải tỏa nghĩa trang Bãi Dâu. Có lẽ ai cũng biết địa danh này vì sau Tết Mậu Thân, TCS có bài hát "...Chiều đi qua Bãi Dâu, hát trên những xác người ..."
Nghĩa trang Cồn Mồ-Bãi Dâu ở gần Chợ Dinh, con đường xa lộ vòng tránh nội ô Huế sẽ chạy ngang qua nghĩa trang này nên phải di dời.
Ông Nhạc gia tôi thời còn nhỏ có hai anh em, vì mồ côi sớm nên người anh rời xứ sở mà đi, rồi mất liên lạc trong bao nhiêu năm. Mãi đến năm 1993 thì mấy anh em con ông bác của vợ tôi mới trở về quê nội để tìm bà con giòng họ. Lúc đó ông bác lẫn cha tôi đã mất từ hơn 15 năm rồi.
Khi nhận được tin nghĩa trang phải giải toả, một người anh họ đang định cư tại Hawaii đi với mấy anh em ruột đang sống ở Tuy Hoà, ra Huế cùng phụ lực với chúng tôi mà lo việc chung của gia đình.
Mộ của cha tôi và những người cùng thế hệ có mộ bia hoặc xây xi măng thì dễ dàng rồi, nhưng ông nội nằm nơi đâu thì con cháu không ai biết.
Cả một nghĩa địa mênh mông, cỏ gai cùng hoa ngũ sắc mọc um tùm như rừng thì làm sao tìm được. Thế là mọi người khuyên kiếm người có khả năng tìm mộ.
Vào những năm ấy, từ ngữ "Nhà Ngoại Cảm" chưa thấy ai nói đến.
Sau khi cúng vái, họ chỉ cho chúng tôi đóng cọc mấy nơi, mà rồi đào sâu đến hơn hai mét vẫn chỉ toàn thấy đất trắng, không có dấu vết gì là có xương cốt hay một mảnh ván hòm nho nhỏ.
Gia đình tôi lại theo Công Giáo nên cũng không tin tưởng lắm vào vụ nhờ cúng vái mà biết mộ người thân, nên quyết định lấy một ít đất tại nơi đào, bỏ vô tiểu sành để tượng trưng thân xác của ông nội mà đem đi chôn trong khu vực qui lăng của cả gia đình.
Vì cớ sự như vậy nên sau đó mỗi khi nghe đến Nhà Ngoại Cảm thì tôi chỉ cười, không tin một chút nào.
Mấy năm gần đây, ở VN bỗng ồn ào lên về những tin tức rằng Nhà Ngoại Cảm có khả năng liên lạc với người chết, tìm ra huyệt mộ của người thân, nhất là khi họ tìm ra rất nhiều mộ của những cán binh đã "Sanh Bắc Tử Nam", nhiều đến nỗi chính quyền đã mở ra Viện Nghiên cứu Tâm linh và một Câu lạc bộ cho những Nhà Ngoại Cảm.
Có một lần về thăm nhà, tôi được nghe người cùng quê là ông bà Lý Nho có một người con gái khoảng mười sáu tuổi, chết lúc mới di cư vào Nam. Ngày đó dân Di Cư chưa có nhà, vì con kinh Số 5 đang đào nên tạm trú ở đầu Kinh Tư, trong vườn của người địa phương. Cô gái chết khi nước lụt trắng đồng, nên xin phép chủ đất được chôn trong vườn.
Cuộc sống hối hả qua đi hơn 30 năm, bây giờ không ai còn nhớ vị trí ngôi mộ nằm ở nơi đâu mà cải táng, họ nhờ một ông cựu thày dòng, nay là nhà ngoại cảm. Ông đã chỉ chính xác, khi đào lên còn đủ xương cốt cô gái với mái tóc dài, có cả cây kẹp ba lá còn nguyên vẹn.
Sau đó tôi bắt đầu tin khi tham gia trên trang Cánh Thép, đọc chuyện nhờ các nhà ngoại cảm mà tìm được hài cốt của nhiều đồng đội và các cựu tù cộng sản, được kể lại một cách chính xác, tôi bắt đầu tin. Bây giờ, khi có thầy Liên Thành đoan quyết về là chuyện cháu Bích Hằng của Ông Tăng Bảo Can bị hải tặc bắt 27 năm trước là "tiền hung hậu kiết" thì tôi càng muốn tin nhà ngoại cảm hơn nữa.

*
Ông Tăng Bảo Can là con trưởng của bà Công Tôn Nữ Mai Hương.
Trước năm 1975 ông là Giáo Sư Anh Văn ở Cần Thơ. Cô ca sĩ Băng Châu; cô Nguyễn Thị A Tiên (tác giả VVNM và là vợ của anh Bồ Tùng Ma) đều là học trò của ông. Hiện tại bên Mỹ này có nhiều vị Linh Mục, Bác Sĩ, Kỹ Sư đã từng là môn đệ của ông.
Năm 1983 sau khi được thả ra từ Trại tập trung tù Chính Trị, gia đình ông bốn người vượt biên từ Cần Thơ và đứa con gái 14 tuổi tên là Bích Hằng bị hải tặc bắt mất trên vịnh Thái Lan.
Rất nóng lòng về con nên ngay sau khi đến Mỹ vài ngày, mẹ ông đã dẫn ông tới chùa Phật Tổ để xin Thượng Tọa Thích Thiện Thanh dùng huệ nhãn của ngài mà cho biết tình trạng của Bích Hằng ra sao.
Thầy nói chỉ nhìn thấy bóng tối vây quanh, nhưng biết chắc rằng cháu Hằng còn sống, có gặp lại thì khi ấy cháu đã 40 tuổi.
Đến Mỹ muộn màng, thấy ai cũng có xe, có nhà,  còn công ăn việc làm của mình không biết sẽ thế nào, nên ông Can hỏi một câu để cho có chuyện:
-Thưa thầy, những người qua sau này như con, chắc khó có hy vọng mua được nhà riêng như những người qua đây năm 75 vì nhà càng ngày càng mắc!
Thầy đáp:
-Ấy vậy mà chỉ hai năm nữa là con có nhà riêng đấy.
Câu nói tưởng đâu thầy muốn an ủi mà thôi không ngờ chưa tới hai năm sau, nhờ sự giúp đỡ của vài người bạn, ông Can đã mua được nhà đúng như thầy tiên đoán.
Từ đó hy vọng gia đình trùng phùng luôn là niềm ước mong của toàn gia đình và họ hàng cùng bạn hữu.
Qua sự giới thiệu của BS Trọng Võ, ông Can được biết thầy Liên Thành tên thật là Lê Chí Thành (không phải là Th/t Cảnh Sát Liên Thành) hiện đang cư ngụ ở Seattle.
Người ta nói rằng thầy Liên Thành có khả năng soi rọi nhiều kiếp của con người, khi ông bắt tay ai, là có thể kể lại tánh tình cùng hoàn cảnh gia đình người ấy.
Trong lần gặp gỡ tại Little SG, thầy nói với ông Can:
-Con gái anh vẫn còn sống, đã lập gia đình và hiện nay có hai đứa con trai. Chính ra nó đã đi VN nhưng vì tình hình xáo trộn tại Thái Lan, chuyến trở về phải hoãn lại. Để gia đình đoàn tụ với cháu sớm hơn, tôi đề nghị anh  sửa đổi phong thủy, tranh ảnh trong nhà và vài thứ khác nữa.
Nếu anh làm đúng những điều ấy, anh sẽ gặp lại con anh vào mùa hè này (2010) chậm nhất cũng trong năm nay mà thôi. Như tôi đã có lần nói với anh, sau khi bị bắt, Bích Hằng nó rất can đảm, không khóc và nhìn tập trung vào đôi mắt của tên hải tặc, không hiểu sao bọn chúng đã không hãm hại, mà một người trong bọn đã nhận Hằng làm con nuôi, lớn lên còn dựng vợ gả chồng cho nữa.
 Ông Can đã tìm con suốt từ năm 1984 đến nay, nhưng cho rằng kiếp trước con mình đã tạo một cái nghiệp nặng quá, phải xa cha mẹ từ khi mới 14 tuổi, nằm trong tay bọn cướp biển 26 năm ròng rã, đến nay cái nghiệp đã trả xong rồi thì sẽ đến ngày đoàn tụ. Ngày ngày ông cầu xin Thượng Đế, Đức Phật A Di Đà, Đức Mẹ Maria và xin cha Bửu Diệp phù trì giúp đỡ cho con ông. Xin Thiên Thần Bản Mệnh hướng dẫn con ông tìm về nguồn cội ở xứ Cần Thơ, hầu biết được gia đình đang ở đâu.
Gần đây một người bạn của ông Can là BS Nguyễn Thanh Hồ, bạn cùng lớp với BS Nguyễn Hữu Hùng và BS Văn Kỳ Chương, là anh ruột của BS Nguyễn Bích Đào, cũng là một Chiêm Tinh Gia, rất giỏi về Tử Vi, Địa Lý, sau khi nghiên cứu về từng người trong gia đình ông Can thì thấy một trùng hợp lạ kỳ, là tất cả thành viên trong gia đình đều có những ngôi sao trùng phùng vào tháng 10 ta nhằm tháng 11 năm 2010.
Thầy Dĩ An; Một vị Đại Sư Tây Tạng; một vị Cao Tăng Trung Hoa và Chiêm Tinh Gia Thiên Anh... cũng đều tiên đoán là gia đình sẽ trùng phùng vào cuối năm nay.
Xin nói thêm là tuần vừa qua, ông Can đã cử người em là Tăng Bảo Xương đi Phú Kết-Thái Lan để tìm cháu Hằng, nhân tiện về VN để tu sửa phần mộ bà nội ở Huế.
Khi nói ra điều đó với thầy Liên Thành, ông ấy khuyên:
-Kêu em của ông về đi thôi, đừng ở thêm Phú Kết chi cho mất công, anh ấy không làm được gì đâu.
Riêng về việc ra ngoài Huế, nhớ dặn anh ta hãy ăn mặc chỉnh tề, không nên mặc quần soọt như một ông Tây Thực Dân, nhất là đừng đi đôi dép lẹp kẹp.
Quả thực ông Xương nếu không được dặn như thế, chắc chắn khi về Huế mùa này, vì thời tiết rất nóng bức ông ta sẽ "ăn diện" lôi thôi đúng y boong như ông Liên Thành đã tiên đoán.
Khi viết bài này tôi có một thỉnh cầu, xin bà con mình có dịp du lịch tới Thái Lan, nhất là vùng Phú Kết hãy để ý thăm hỏi, có khi lại may mắn gặp được cháu Hằng chăng.
Năm nay Bích Hằng khoảng 40 tuổi, theo lời thầy LT thì cháu đã có gia đình và hai con.
Từ nay đến cuối năm, tôi sẽ chú tâm theo dõi vụ này. Hy vọng nếu của gia đình ông Can nếu thành hiện thực,  cháu Bích Hằng đến Mỹ tôi sẽ là người thông báo trước nhất trên trang báo này.
Tôi cũng tiên đoán gia đình ông Can sẽ tổ chức tiệc mừng rất lớn cho ngày đoàn tụ.
Những người đến chung vui với gia đình ông, ngoài thân tộc và bạn hữu thế nào cũng có vô số đồng hương, vì muốn chia vui, vì tò mò... cũng sẽ đến dự tiệc. Lúc ấy chắc cháu Bích Hằng, cùng chồng và hai con sẽ đi "chào bàn" chúng ta đấy.
Qúi vị nên dành sẵn phong bì tiền mừng đi là vừa.
Nguyễn Viết Tân

Ý kiến bạn đọc
16/09/201713:18:02
Khách
Xin lỗi đã trả lời ông trễ vì hôm nay tôi mới đọc thấy tin nhắn. Rất tiếc là hy vọng của gia đình và của cả chúng ta đã thành vô vọng. Cháu Hằng vẫn "Biệt vô âm tín". Buồn thay.
05/09/201701:08:44
Khách
Chào Ông Tân, ông viết bai này cách nay đã 7 năm. Tôi rất mong muốn biết tin tức của em Hằng ra sao, có đoàn tụ được với gia đình không? Hay vẫn biệt vô âm tín (hy vọng em Hằng đuợc binh an) Xin ông cho biết. Cám ơn Ông.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/04/201900:00:00(Xem: 377)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ.
20/04/201900:00:00(Xem: 1532)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 1858)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1693)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2295)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2566)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 4158)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 4891)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2305)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
11/04/201900:00:00(Xem: 2582)
Tác giả sinh năm 1957, cư dân Santa Ana, đã nhận giải Viết Về Nước Mỹ với những bài viết cho thấy tình thương yêu và ý chí của một gia đình Việt Nam trên đất Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
31/12/201500:00:00(Xem: 7693)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8396)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14643)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9451)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9357)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12647)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8210)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11416)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5854)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6173)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8203)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7360)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7252)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8045)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5481)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230545)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319219)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343889)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342143)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319683)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364292)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242298)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387048)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892101)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874844)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340028)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339445)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221853)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204483)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230635)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247636)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235392)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284868)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241132)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243192)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========