Cái Bình Sữa Đẹp Nhất

07/02/201000:00:00(Xem: 13815)
Cái Bình Sữa Đẹp Nhất

Cái Bình Sữa Đẹp Nhất

Tác giả: Trương Ngọc Bảo Xuân
Bài số 2858 -1628928- vb8020710

Tác giả Trương Ngọc Bảo Xuân đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2001, và vẫn liên tục góp nhiều bài viết giá trị cho giải thưởng. Từ  ba năm qua, bà là thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết Viết Về Nước Mỹ.  Hiện bà cư trú tại Los Angeles. Công việc: giám khảo của Bureau of Barbering & Cosmetology (Nha Khảo Thí ngành Thẩm Mỹ). Sau đây là bài viết mới của bà, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Canh Dần 2010, hiện đang phát hành khắp nơi.

***

Năm nào cũng thế, cứ khi bắt đầu gỡ lịch tháng mười là tôi bứt rứt trong lòng.
Năm nào cũng thế, tôi phải ráng viết ít nhứt một bài để gởi Việt Báo số Tết.
Bây giờ giữa tháng mười rồi mà tôi chưa viết được một dòng nào.
Thói quen của tôi khi viết bài thì vặn Tivi, có tiếng động mới suy nghĩ ra. Còn đang đắn đo về đề tài thì tai tôi loáng thoáng nghe chương trình "Nói Chuyện Với Bạn" do một danh hài điều khiển.
Đề tài hôm nay là vấn đề ngày xưa nuôi con bằng sữa mẹ, đến thời gian nuôi con bằng sữa bò chứa trong bình thủy tinh hay bình nhựa rồi nay người ta kêu gọi giới phụ nữ nên trở lại nuôi con bằng sữa mẹ. Đồng thời, để chứng minh cho việc kêu gọi ấy, là chuyện sáu công ty lớn nhứt nước Mỹ chuyên sản xuất bình sữa bằng loại bình làm bằng chất polycarbonate không bị bể, đã thất kiện, phải chấp thuận án tòa, ngưng tung ra thị trường nước Mỹ loại bình này.
Đề tài quan trọng gợi chú ý, tôi lắng tai nghe anh kể chuyện bên lề: 
-Vấn đề phức tạp, chuyện nào cũng có bề mặt bề trái, tốt và xấu. Không biết quí vị còn nhớ chuyện này không, tại tiểu bang Ohio, ngày 28 tháng 2 năm 2009, người đàn ông lái xe trên xa lộ chợt trông thấy người đàn bà lái xe Van bên cạnh vừa nói chuyện trên cellphone vừa cho con bú sữa mẹ. Đứa bé thì nằm trong lòng, một tay bà cầm điện thoại, một tay giữ tay lái, ngó kỷ hơn thì trong xe có thêm 3 đứa nhỏ nữa ngồi lủ khủ ở băng ghế sau. Vừa lo ngại vừa bực tức ông ta gọi cảnh sát liền và cho biết bảng số chiếc xe Van kia. Cảnh sát kiếm ra địa chỉ chủ nhân chiếc xe Van và tới tận nhà điều tra.
Câu trả lời của người đàn bà ấy là "Ừ đó. Tôi đã vạch áo cho con bú đó. Nó đói, không thể không cho ăn"
Nói gì thì nói lý gì mặc lý, cảnh sát đã đưa giấy phạt bà, tội lái xe không tôn trọng sự an toàn làm nguy hiểm tới tính mạng của nhiều người vì bà đã để đứa con nằm giữa tay lái và bà vừa lái xe vừa cho con ăn vừa nói chuyện trên điện thoại cầm tay
Trong khi khán giả lắc đầu nhăn mặt nhíu mày xì xào bàn tán, anh nói tiếp:
-... nghĩa là bà ta có vô số tội. Còn chuyện vui cười này nữa, được truyền từ mạng internet
"giờ sinh vật Cô giáo giảng bài, cuối lớp có 2 nhóc quậy đang đánh cờ ca rô.
Cô gọi: Tèo và Tí tại sao không chịu nghe giảng" Tèo hãy trả lời cho cả lớp: Vì sao nuôi con bằng sữa mẹ tốt hơn sữa bò" 
Tèo vẻ mặt rất hớn hở tỏ ra rất thuộc bài nhanh nhảu trả lời ngay:
Thưa Cô vì sữa mẹ có các ưu điểm sau:
1. Sữa mẹ khi uống không cần pha.
2. Khi đi chơi xa không cần bình thủy nước sôi, ly tách, thìa muỗng lỉnh kỉnh.
3. Không cần đậy cất vào tủ lạnh mà không bao giờ bị hư hay hết hạn  
Và cuối cùng là .... cái bình sữa lại rất đẹp ạ!" 
Thế là khán giả cười cái rần, ngả ngiêng thoải mái, tiếp tục bàn luận với nhau về việc nên hay không nên nuôi con bằng sữa mẹ và cách cho con ăn sữa.
Đến đây thì tôi cũng à lên một tiếng.
Aaaa... phải rồi, là đây. Đây là chuyện tôi đã ấp ủ biết bao lâu rồi, muốn viết từ lâu rồi, bây giờ nhờ anh chàng danh hài nầy nhắc nhở, tôi biết tôi viết chuyện gì rồi, là
CHUYỆN CÁI BÌNH SỮA ĐẸP
Cô ba có hai người con dâu. Dâu trưởng là người Mỹ gốc Quãng Đông, dâu thứ là Mỹ rặc, tóc vàng mắt xanh.
Dâu trưởng đã có ba gái và một trai. Khi sanh được thằng hoàng tử, cô ba đã khuyên dâu rằng:
-Có con trai nối dõi rồi, con nên ngưng sanh đi. Còn phải giữ gìn sức khoẻ nữa, với lại có đông con quá sau này cực khổ lắm, nhứt là nếu mình không đủ sức lo cho chúng nó ăn học thành tài thì tội cho nó và mình cũng không vui.
Hoàng tử gần bốn tuổi rồi mà chưa có em. Có lẽ ba má nó ngưng!
Cô dâu thứ mới có hai đứa con trai. Thằng lớn hai tuổi rưởi thằng nhỏ còn bú. Chưa có công chúa nên nó sẽ còn sanh nữa.
Hai cô đã làm một điều mà cô Ba đã thiếu sót. Cả hai cô dâu đều nuôi con bằng sữa mẹ. Mỗi lần nhìn con dâu thứ choàng tấm khăn lên vai, mở nút áo ra cho con bú, cô nghĩ tới ba đứa con mình, niềm hối hận lại dâng trào. Đó là điều hối hận triền miên, lớn nhứt của cô.
Từ khi mới bắt đầu có trí nhớ, cô nhớ mỗi lần có em bé thì hình ảnh má cô vạch áo cho mấy em bú sữa là điều tự nhiên. Nhìn xung quanh hàng xóm mấy dì mấy cô cũng nuôi con y như vậy. Điều khác nhau giữa thời ấy và bây giờ là, hồi xưa vạch áo tỉnh bơ, ngày nay  phải choàng tấm khăn mỏng lên vai, che phần ngực mình và em bé lại.
Có lần, hơi xót ruột, cô ba nói bâng quơ:
-Che vậy thấy ngộp quá!
Con dâu trả lời:
-Vì giữa chốn công cộng, con che cho lịch sự, tránh làm gai mắt người khác. Khi cho con bú tại nhà thì tự do thoải mái chẳng cần che đậy gì. Đôi khi có người nói thẳng với con là cho bú giữa chỗ có người nhìn thấy là điều khiếm nhã. Thật ra, con bất cần những lời thị phi của họ vì cũng có người đã khen việc cho con bú là một việc làm hết sức tự nhiên. Chỉ khi nào cho con ăn mà có đàn ông nhìn lom lom thì con cảm thấy hơi khó chịu. Dù vậy, mỗi khi cho con con ăn sữa, con thấy rất sung sướng trong lòng, thay vì đút bình sữa cho con rồi đi làm việc khác, con đã bỏ hết tất cả mọi việc, ngưng lại, vừa cho nó bú vừa nhìn nó, và thấy nó vừa bú vừa nhìn con với đôi mắt thật sự trìu mến thương yêu làm con vui và cảm động lắm... đó là thời gian chỉ có con với nó mà thôi, dù ban ngày hay ban đêm cũng vậy, giống như có sợi dây nối liền giữa hai mẹ con.
Cô con dâu nói tới đó thì cặp mắt xanh thẳm màu đại dương hơi ươn ướt.
Ôiiii, những lời nói của cô con dâu người Mỹ tóc vàng mắt xanh của cô, có khác nào câu nói của Má cô khi xưa
Cô là đứa thứ ba trong một gia đình đông chị em, nên khi một dọc em kế ra đời, cô đều chứng kiến cảnh mẹ cho em bú. Cứ ba năm hai đứa, đứa này vừa dứt sữa thì mẹ có bầu. Đến đứa út, gia đình thật nghèo túng, lúc ấy chắc mẹ cô đã mòn mỏi không đủ sữa, phải cho em bú dậm thêm sữa bò, có phải vì thế mà nhỏ út này ốm ròm và hay bịnh hoạn"
Hồi năm nhỏ út theo chồng về quê hương, nó đem về một bức tranh sơn mài thật có ý nghĩa, cảnh người mẹ trẻ nằm võng cho con bú.
Hình ảnh này thật sự là hình ảnh của mẹ cô Ba.
Hồi mới từ Cần Thơ lên Sài Gòn, cha mẹ cô mới có chị hai, cô ba , nhỏ thứ tư và mẹ mới sanh em gái thứ năm tên Kim Loan. Gia đình cô mướn một phòng trong một căn nhà có chiều dài thậm thượt, cùng một dãy với những căn khác, nằm trên đường Hàm Nghi, Chợ Lớn Cũ.
Nhà nào trong dãy này cũng đều có lầu, từng trên chứa ba gia đình, từng dưới ba gia đình, ai mướn được cái gác lửng là sướng nhứt, chỉ một gia đình mà thôi. Ai cũng cả bầy con bốn năm đứa, sống túm rụm trong một phòng, nhà bếp nhà tắm xài chung cho nên đã xảy ra biết bao nhiêu điều hỉ nộ ái ố.
Đa số là người Tàu chính cống, chỉ có gia đình của cô ba là Tàu Việt mà thôi. Vì trong phòng chỉ để được cái giường cái tủ cái bàn là chật rồi nên Ba cô giăng cái võng giữa đường đi, cho em bé nằm trong đó. Người trong nhà ai lách đi ngang qua cũng dơ tay ra đưa một cái, lúc lắc một cái, nếu em bé thức thì họ ngừng lại ư e với nó vài tiếng, vì thế mà nhỏ em suốt ngày như trong bản nhạc: 
…ngày còn thơ nằm trên võng đưa mơ màng… (nhạc trước 75) sướng quá trời cho nên nó rất dễ nuôi
Cũng nhờ cái võng ấy mà cô ba nghe mẹ ca riết rồi thuộc lòng và  biết hát những câu ca dao ru em
"ví dầu cầu ván đóng đinh, cầu tre lắc lẻo gập gình khó đi…
Khó đi mẹ dắt con đi
Con đi trường học mẹ đi trường đời…"
Hay là:
"Gió đưa bụi chuối sau hè, anh mê vợ bé bỏ bề con thơ…
con thơ tay ẵm tay bồng, tay nào xách nước tay nào ru con…"
Người đàn bà Việt Nam lúc ấy như Mẹ cô, sao mà cực quá vậy"
Tay nào xách nước tay nào ru con"
Sáng dậy sớm lo bữa ăn sáng cho chồng con xong rồi mẹ xách giỏ đi chợ, về làm đồ ăn để sẵn, giặt thau quần áo, nấu cơm trưa đủ ba món xào canh mặn, còi hụ 12 giờ, đài phát thanh Sài Gòn truyền thanh tuồng cải lương thì cô và chị hai tiếp dọn chén đũa, Ba về dọn cơm ra ăn. Ăn xong cô ba lau bàn rồi xếp lại, chị hai quét nhà xong lo dỗ em ngủ trưa, cha cũng nằm nghỉ, mẹ dọn dẹp rửa chén. Ba thức dậy đi làm, thì quần áo phơi khô đem vô xếp, rồi mẹ nấu bữa ăn chiều cũng ba món canh mặn xào. Làm những việc nhà như thế mà mẹ còn phải thỉnh thoảng ngừng lại vạch áo cho em bú. Mỗi lần em bé  ré lên là mẹ buông hết mọi việc, cho nó ăn sữa liền. Mỗi lần nghe mẹ nói …. Chaaa căng sữa quá là nghe em bé ré lên khóc đòi bú. Làm như có sợi dây vô hình buộc mẹ con với nhau, khi sữa của mẹ căng lên thì con cũng vừa đói, khi con vừa đói thì mẹ có sữa cho con bú liền. Ngộ thiệt.
Hình ảnh mẹ nằm trên võng cho mấy đứa em bú, miệng ca nhỏ nhỏ "bà tư bán hàng có bốn người con….. người con thứ nhứt đã ra chiến trường…….
 là hình ảnh rất đẹp khắc sâu trong lòng cô Ba
Thế nhưng, nhìn cảnh cực khổ nuôi con của mẹ mà từ nhỏ cô Ba đã tự hứa với lòng rằng khi có chồng sẽ không có đông con như mẹ đâu, và nhứt là sẽ không cho con bú, vừa bận bịu vừa hôi sữa. Cô luôn luôn muốn khi lớn lên sẽ trang điểm bận áo dài xách bóp đi làm việc lãnh lương như cô Thu cô Được làm thư ký ở sở cha cô, không thèm làm người nội trợ đâu, mặc dù mẹ cô hay nói "cho con bú sữa mẹ thì con dễ dạy, con thương cha mẹ hơn và cũng đở tốn tiền hơn.
Khi sanh đứa con đầu lòng, vì sanh sớm quá, mới bảy tháng, bác sĩ khuyên cô nên cho con bú dặm thêm sữa mẹ, như vậy nó mới có cơ hội sống sót và khoẻ mạnh vì trong sữa mẹ có nhiều chất miễn dịch, rất có ích cho đứa bé. Nghe nói mà hết hồn, cô đã nghe lời bác sĩ, nhưng cô chỉ nuôi nó bằng sữa mẹ được đúng một tháng rồi ngưng vì coi mòi nó chịu sữa bò hơn. Với lại, cô cũng chẳng mấy gì thích cảnh lúc nào sữa cũng rịn rịn ẩm ướt áo.
Sanh đứa thứ nhì bên Mỹ, cô đã có ý định sanh xong tìm người giữ con rồi tìm việc làm cho nên từ trong nhà thương bác sĩ đã cho cô thuốc cai sữa rồi, vả lại cũng vì sanh thiếu một tháng con cô nhẹ hơn số cân cần phải có nên bác sĩ giữ nó lại nhà thương hai tuần còn cô thì chỉ hai ngày sau đã cho về.
Khi đem con về cô mới biết nó khó nuôi. Sữa uống vô là ọc ra, cứ thế lại hay sình bụng, nằm phải cho nằm sấp nằm ngiêng. Bà nội bảo có lẽ nó giống cha nó, khi xưa bà đã cho con ăn dặm thêm sữa dê. Ôi trời, dê đâu mà có" nếu có cũng rất là mắc.
Cô đã hơi hối hận lúc ấy. Nhưng hối hận cũng đã trễ rồi vì đã cai sữa rồi.
Nhớ lại mới tức cười. Cười ra nước mắt.
Tại sao mình cứ lo bàn, lo tính, nói về sữa con này sữa con kia còn sữa mẹ thì sao" Thì tàn nhẫn cho chảy ngược vào trong!
Tại sao mình không cho con uống chất dinh dưỡng từ mình tuôn ra mà lại xài cái bình vô tình vô cảm ấy" có khi bận việc này việc nọ, hoặc con bú hơi chậm, mẹ lấy cái gối cái khăn chận, để mặc con với cái bình sữa, có khi rớt lên rớt xuống…
Ôiiii nhớ tới mà đau lòng
Nhớ tới càng buồn

Thời ấy người ta cổ động việc nuôi con bằng sữa bò.
Những công ty quảng cáo quá sức hay. Họ nói cho con bú sữa bò với đầy đủ chất dinh dưỡng, đứa bé lớn lên sẽ không mè nheo không đeo mẹ nhiều sẽ có tinh thần tự lập, người mẹ có thể gởi con đi làm việc và nhứt là hai cái "núi non" sẽ không bị chảy xệ
Bao nhiêu là điều tốt đẹp được truyền bá rộng rải khiến cho giới phụ nữ hưởng ứng rất đông, trong số ấy có cô ba.
Cô có biết đâu, cho dù có giữ gìn cách mấy đi nữa, tới tuổi nào đó cộng với trọng lực của trái đất thì "núi non" cao cách gì cũng trở thành hai cái núi sập chè bè chứ nào phải tại cho con bú đâu mà đổ thừa.
Họ tung ra thị trường càng ngày càng nhiều những loại bình sữa.  Loại bằng thủy tinh dễ bể, loại bằng nhựa chắc chắn không bể, nhẹ nhàng và một loại hơi mắc tiền hơn, bình chỉ là một khung tròn bằng nhựa, túi ny lông trùm lên miệng bình, sữa pha đổ vô ràng lại bằng cái núm vú cao su, lấy tay đẩy túi sữa lên cho không khí thoát ra hết mới cho em bú. Loại này khi đứa bé ăn sữa không nuốt hơi vô bụng.
Thế rồi, từ thập niên trước, cô nghe người ta cổ động ồn ào việc trở lại nuôi con bằng sữa mẹ thì tốt hơn.Tới đây cô Ba nhớ lại một chuyện trong sở làm.
Cô là giám khảo chấm thi thực hành nghề thẩm mỹ. Trong phòng cô hiện diện 8 thí sinh và đem theo 8 người để làm mẫu. Một điều lệ trong phòng là nếu không có gì khẩn cấp hay cần thiết thì mọi người phải giữ yên lặng.
Một hôm trong giờ làm việc, một thí sinh xong việc sớm, ngồi đợi tới đúng giờ mới cùng tất cả mọi người ra khỏi phòng thì người mẫu của thí sinh ấy tới thì thào hỏi cô:
-Tôi nuôi con bằng sữa mẹ và sữa đang căng, trong thời gian chờ đợi này cô cho phép tôi hút sữa ra nhé.
Hơi ngạc nhiên, cô hỏi lại:
-Cho con …. hút sữa…. là sao" bằng cách gì" Xin lỗi tôi chưa hiểu rõ…
Cô người mẫu cười cười, giải thích:
-Là tôi có cái máy đặt vô ngực rồi máy sẽ hút sữa ra, (thấy cô Ba vẫn ngớ ra như còn "bị chậm tiêu") cô tiếp -hút như máy hút bụi vậy đó!
Cô Ba gật gật đầu, cười xòa:
-Ừm. Cứ làm đi
Trong bụng cô nghĩ, -mẹ căng sữa, con đang đói bụng, chaaaa... tội nghiệp quá.
Thế rồi cô nhìn kỷ người mẫu. Nàng còn trẻ lắm, cở hăm mấy thôi, da ngăm ngăm, có lẽ là người Phi luật tân. À, đàn bà Phi như người mình, nuôi con bằng sữa mẹ.
Cô ấy lấy một tấm vải choàng qua vai che phần ngực lại và làm gì đó… cô Ba tiếp tục công việc chấm thi của mình.
Bỗng dưng, có tiếng "xào xào xào… xột xột xột xào xào… ụt ụt..." nổi lên. Thì ra, đó là tiếng động phát ra từ cái máy hút sữa. Úi Trời, cô tự trách, -phải chi lúc nãy cho cô ấy vô phòng đợi thì hay biết mấy, trong phòng đang yên lặng, tiếng động này làm thí sinh còn đang làm bài thi ngừng tay làm việc và quay qua nhìn nhìn cô ấy. Thiệt tình! Thôi lỡ rồi.
Tiếng động ùn ụt xào xào xột xột kéo dài cở…. hơn mười lăm phút.
Ôi cô nhớ ra rồi. Dâu trưởng của cô cũng làm như vậy chắc.
Thì ra, người mẹ đâu cần phải ở nhà, vẫn có thể đi làm được mà. Cứ sáng sớm hút sữa ra để vô bình vô tủ lạnh, khi con đói thì người giữ nó (bà nội bà ngoại bà con hay người giữ trẻ…) sẽ lấy cho nó bú. Gọn gàng giản tiện biết mấy.
Thiệt tình, xứ sở lạ lùng, chuyện nào cũng có thể máy móc hoá được. Thì ra, con dâu trưởng của cô chắc đã dùng cách này vì cô chưa từng thấy nó vạch áo cho con bú như con dâu thứ. 
Á thôi nhớ rồi
Khi đứa cháu nội đầu lòng ra đời, nghe dâu nói "con sẽ cho nó bú sữa mẹ" cô Ba ngạc nhiên và cảm phục hết sức. Thế nhưng, có bao giờ cô thấy nó vạch áo ra cho con bú đâu nà. Một hôm, vô nhà nó mở tủ lạnh ra kiếm trái chanh, thấy lủ khủ ba bốn chai sữa trong tủ, cô hỏi:
-Ủa" tưởng con cho em bú sữa mẹ mà" thì nghe nó giải thích:
-Đó là sữa con hút ra để dành cho nó đó.
Rồi con dâu cô mới lấy "đồ nghề" ra cho cô coi. Đó là cái ống hút để hút sữa mỗi khi căng, cho vô chai rồi cho con bú bằng bình.
Thấy thì thấy, nghe nói thì nghe nói nhưng nó chưa thực hành nên cô không biết khi hút sữa còn có tiếng động kèm theo nữa.
Ạaaaạ... hèn chi, như vậy nó mới tiếp tục đi làm cho đến khi sanh đứa thứ nhì, tiền gởi hai đứa con còn hơn tiền lương lãnh ra cho nên nó nghỉ ở nhà luôn.
Khi thằng con thứ của cô lấy vợ, một ngừơi Mỹ tóc vàng mắt xanh đàng hoàng, khi có con nó cũng cho con bú sữa mẹ. Nhưng, cô này thì không hút sữa ra để trong bình mà là vạch áo ra cho con bú trực tiếp như má cô Ba ngày xưa.
A, aaa… cô lại nhớ thêm chuyện nữa. 
Sữa phụ nữ không chỉ để nuôi con mà thôi đâu.Trong một phim Tàu, gia đình phú hộ, phú ông bịnh hoạn ngồi xe lăn, không ăn uống gì được nữa, người quản gia đã mướn một người đàn bà nghèo mới sanh con đầu long tới để cho lão ông bú sữa của cô. Mỗi ngày, người mẹ không được cho con bú, phải để dành nguồn sữa ấy, tới giờ thì đến để nuôi lão phú ông. Nếu phú ông không nhận đủ sữa thì họ sẽ không trả tiền. Số tiền ấy để nuôi cả gia đình.
Cách rất ngộ, cô và ông cách nhau một cái vách để không nhìn thấy nhau. Họ đụt một cái lỗ tròn vừa đủ cho phần "Cái Bầu Sữa " đang căng của ngừơi đàn bà đẩy vô. Bên kia lão ông ngồi trên xe lăn được gia nhân đưa tới và phú ông trăm tuổi trở thành như đứa trẻ sơ sanh háu đói hút cạn, giọt cuối còn đọng trên cái miệng móm mém.
Ông cụ nhà giàu no hả hê.
Em bé nghèo ở nhà đói khát phải nuốt nước cháo loãng, họa hoằn lắm, được lòng thương hại của dì Hai cô Năm hàng xóm cũng mới sanh con, vạch áo cho "bú thép" sữa thừa sữa cặn.
Người mẹ nghèo cầm đồng tiền của quản gia nhà giàu mà nước mắt quẩn quanh.
Thôi thôi cô Ba lắc đầu, không nghĩ tới chuyện bất công của xả hội nữa, trở lại thực tại.  
Trở lại sự hối hận, càng hối hận cô càng thương con dâu hơn. Thiệt là đáng phục. Thế hệ này, nhứt là đàn bà sanh ra trong một cường quốc như nước Mỹ, biết cách săn sóc và nuôi con giỏi hơn cô Ba rất nhiều.
Cả hai con dâu, người nào cũng làm cô rất khâm phục, bởi vì cả hai người đều làm điều mà cô đã không làm được và sự cắn rứt cứ lẩn quẩn trong đầu. Tùy theo hoàn cảnh và sức khoẻ mà người mẹ có thể nuôi con bằng cách trực tiếp cho bú hay gián tiếp bằng cái bình, miễn sao con được mạnh giỏi là được.
Hồi cô có con, cô có bịnh hoạn hay hoàn cảnh gì, mà không cho con bú" để bây giờ, mỗi lần đứa con trưởng dễ bị nhiễm cảm vì yếu phổi, ho khúc khắc là cô buồn; mỗi lần đứa con thứ uống thuốc trị bao tử là cô buồn; mỗi lần đứa con gái út nhìn xa xăm với đôi mắt buồn thiên thu nhưng chưa từng gần gũi mẹ đủ để tâm sự, là cô buồn.
Những chứng bịnh từ thể xác đến tâm hồn ấy của các con, không ít thì nhiều cũng là do mẹ đã quá ích kỷ.
Với lại, không bao giờ cô biết được cảm giác vừa đau vừa thương, khi con bắt đầu nhú vài răng sữa, ngứa nướu nhai đầu vú mẹ, không bao giờ biết được lòng xót xa khi phải cho con dứt sữa vì nó có răng rồi phải tập ăn cơm, em bé khóc xanh mặt vì quen hơi mẹ quen dòng sữa ấm ngọt ngào từ lòng mẹ chảy ra, mẹ đau lòng nhưng phải cắn  răng vắt sữa bỏ, đói quá con mới chịu ăn cơm.
Gặp đứa lì lợm, đút món gì vô cũng phun phèo phèo, nhứt định không chịu ăn, mẹ phải dùng "khổ nhục kế", thoa dầu cù là hiệu Con Cọp lên đầu vú, dầu này cay lắm, em bé vừa ngậm vú đã khóc thét nhả ra ngay. Vài lần chịu khóc lả ra, đói quá đói, em bé mới chịu dứt sữa.  
Khổ nỗi, bên mình lúc ấy có thuốc ngừa thuốc ngăn gì đâu, hễ vừa dứt sữa thì mẹ lại có thai, rồi cái vòng lẩn quẩn khổ cực lập lại...
Hai đứa con dâu cô Ba, nuôi con bằng sữa mẹ hai cách khác nhau. Dâu trưởng nuôi gián tiếp, vì vậy khi dứt sữa không có gì khó khăn. Dâu thứ thì cho con bú trực tiếp nên dứt như thế này: chế sữa tươi hâm ấm ấm vô bình, nằm kế con, vừa  cho nó bú vừa dỗ dành nói chuyện với nó. Thằng lớn bỏ sữa mẹ êm ru tuy thỉnh thoảng nhớ nhớ, nó thò tay vô áo măng vú mẹ.

Trên đời, chuyện gì cũng có tốt có xấu
Thời gian gần đây, sau vụ thuốc lá làm hại phổi, chính phủ kêu gọi dân chúng ngưng hút thuốc, đến những vụ thuốc men, chữa hết  bịnh này thì sinh ra bịnh khác, không chết vì bịnh này nhưng có thể chết vì bịnh do chính những thuốc men ấy gây ra, chính phủ ra lịnh thu hồi tiêu hủy và các công ty phải ngưng sản xuất rồi đến những khám phá động trời về loại bình sữa bằng nhựa không bể.
Nhóm thuận nhóm nghịch tranh luận với nhau, lấy phần phải cho mình, bên nào cũng có lý lẽ chứng minh cho mình là đúng
Tuy bị thất kiện, một phát ngôn nhân công ty Avent, một trong sáu công ty vừa nói trên đã tuyên bố, chất bisphenol A trong bình nhựa polycarbonate lại được Ban Kiểm Soát Thực Phẩm và Hoá Chất  U.S. Food and Drug Administration (ta thường gọi tắt là FDA) chấp nhận và không cấm xử dụng cho nên không bán trong nước, họ vẫn đưa loại bình sữa ấy qua những quốc gia khác. Họ còn nói thêm, sau những cuộc thử nghiệm với thú vật thì những chất ấy không gây tai hại gì tới người hay vật
Trời đất! sợ độc hại, chính phủ Mỹ không cho trẻ em trong nước xử dụng, nhưng, sức khỏe của những trẻ em ở các quốc gia khác thì sao"""
Bên thắng thế phản đối rằng, loại bình nhựa polycarbonate có đặc tính là không bể, nhưng dùng hóa chất bisphenol A để tráng bên trong thành bình, ngay cả một số lượng rất nhỏ của chất bisphenol A cũng có thể làm hư hại não bộ, hệ thống sinh sản, làm thay đổi những hoạt động của các tuyến các hạch, dẫn tới những chứng bịnh về tim, mập phì và tiểu đường..
Thêm nữa, ngoài cái bình nhựa ra, chất độc hại bisphenol A này còn được tìm thấy trong rất nhiều sản phẩm cho trẻ con khác như: nhiều loại đồ chơi, sách không thấm nước, búp bê nhựa vv…và vv
Ngoài những nguy cơ có hại nói trên, còn nghĩ tới phương diện tinh thần. Nuôi con bằng bầu sữa mẹ coi bộ an toàn hơn, đi đôi với sự gắn bó giữa mẹ con. 
Còn hình ảnh thiêng liêng nào đẹp đẽ cho bằng cảnh người mẹ ngồi cho con bú. Mẹ nhìn con, con nhìn mẹ. Em bé nằm dốc dốc trong lòng, miệng ngậm vú, mặt ngước lên, đôi mắt to trong sáng nhìn mẹ, đôi khi quơ quơ cánh tay bụ bẫm có ngấn có ngấn lên muốn rờ mặt mẹ, thỉnh thoảng đang nút chùn chụt lại nhả vú ra cười toe toét, miệng dính sữa nhểu sữa, có khi nó ư e nói chuyện với mẹ, nó nói chuyện với mẹ bằng ánh mắt bằng miệng cười, ngay cả bằng tiếng khóc nữa.
Nhìn con như thế, có thấy thương muốn chết luôn không"
Và, có ai hiểu con bằng mẹ" hiểu những lời ư e của nó"
Và những đứa bé bú sữa mẹ, sổ sữa, những "bông sữa" hồng hào ẩn dưới làn da non...
Ôi iiii trên đời nầy, cho dù hãng xưởng nào nổi danh nhứt lớn nhứt giàu nhứt thế giới, chế tạo sản xuất ra bất cứ loại bình sữa kiểu cọ sơn vẽ hoa lá cành nào đi nữa, có tạo nên được những bông sữa ấy không" hay đấy vẫn là những cái bình bằng nhựa vô cảm vô tình. 
"Bầu sữa mẹ không cần phải pha, đi tới đâu cũng cho con ăn sữa được và nhứt là không bị hết hạn"
Thiệt là tiện lợi bao nhiêu bề
... và tình mẹ tuôn theo từng giọt sữa vào miệng con, như dòng sông minh mông, như suối nguồn lênh láng...
Cho nên, theo ý tôi, lời lẽ thơ ngây của em Tý em Tèo gì đó trong chuyện vui cười bên trên là rất đúng.
Cái bình sữa thiên nhiên của Mẹ vẫn mãi mãi là Cái Bình Sữa Đẹp Nhứt Thế Giới ạ.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/201900:00:00(Xem: 658)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 1907)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2150)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 2984)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2131)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2411)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 1902)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
10/09/201900:00:00(Xem: 2355)
Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả đã dự Viết về nước Mỹ từ 2009. Ông cùng gia đình đến Mỹ từ 1994 theo diện HO, định cư tại Boston.
09/09/201900:00:00(Xem: 2055)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm
07/09/201900:00:00(Xem: 1883)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa
31/12/201500:00:00(Xem: 9015)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9916)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16481)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10286)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10784)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41738)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9679)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12620)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6376)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7215)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9026)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8322)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8568)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9921)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6366)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259203)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319779)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345023)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370006)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320385)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391936)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243505)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387937)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893226)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875324)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341083)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340324)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250871)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205094)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260342)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276226)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236072)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285955)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242124)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243997)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========