Cảm Ơn Chúa

20/12/200700:00:00(Xem: 191394)
Cảm Ơn Chúa

Người viết: Lê Viết Quang

Bài số 2179-1971-746vb2171207

*

Tác giả Lê Viết Quang là cư dân thành phố Papillion, NE.  Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông năm 2006, là “Hai Chị Em”, một truyện ngắn về lớp tuổi bé thơ trong cảnh gia đình tan vỡ. Sau đây là bài viết mới của ông trong năm 2007. Mong Lê Viết Quang tiếp tục viết.

*

Nàng chặt thịt gà sắp vô đĩa, nhặt miếng rớt xuống mặt bàn ngốn vội, rồi vừa nhai vừa gọi to lên phòng khách:

-Anh à, ba thằng Don đâu rồi"

Có tiếng trả lời yếu ớt vọng ra sau cánh cửa căn phòng đối ngang qua phòng ngủ:

-Cái gì đó" Anh đây.

-Anh đã gọi nhắc ông mục sư chưa" Nói ổng đến liền.

-Rồi.

-Hai vợ chồng Công, vợ chồng anh Toán" Và… mấy người mà mình đã tính mời"

Nàng nuốt nhanh miếng thịt gà béo trong cổ họng, vặn vòi nước rửa tay, hỏi lớn. Tiếng nàng nghe rõ hơn.

-Có kêu ông bà mục sư dẫn mấy đứa nhỏ đến luôn không"

-Có, xong hết rồi. Em làm gì mà hỏi nhiều dữ vậy"

-Anh với thằng Don khiêng mấy cái ghế ngoài ga-ra vô luôn đi. Nối thêm cái bàn vô tới phòng khách ngồi cho thoải mái.

-Ừ, để đó anh lo.

Nàng nhanh nhảu bước đi vội trong cái dáng béo tròn, nhặt mấy cái đĩa game của thằng con vứt đầy trên ghế sa-lông ở phòng khách ném vào góc tủ, vớ cái chổi mềm quét bụi trên cái ti-vi mặt phẳng to kềnh treo trên tường, dàn máy ca nhạc đặt giữa hai cái loa đen trên cái tủ bóng lộn, rồi đến cái tủ kính chưng đấy bát, đĩa, ly, tách đặt sát bên bàn ăn. Nàng vừa dọn vừa lí nhí hát nho nhỏ một điệu nhạc. Rồi bỗng dưng nàng ngừng hát, cất tiếng gọi to, hai cái gân bên cổ nàng hiện lên rõ rệt:

-Thằng Don đâu! Đem cái máy lên hút bụi cho mẹ.

Có tiếng đáp lại vọng lên từ dưới basement. Nàng lại nổi gân cổ nói to hơn:

-Con lại lên chơi “còm-piu-tơ” nữa rồi phải không" Lên đây ngay, hút bụi cái nhà cho mẹ.

Ông chồng nghe nàng lớn tiếng cũng hùa theo:

-Thằng Don có nghe mẹ mày nói không" Lên làm đi, lì lợm tao đem cái máy vứt ra thùng rác bây giờ!

-Dạ.

Có tiếng bước chân chạy thình thịch lên mấy bực thang, rồi tiếng máy hút bụi bật lên chạy đều đều như tiếng máy xay lúa ở một góc chợ quê.

Tiếng điện thoại reo. Ông chồng mở hé cửa gọi:

-Điện thoại của chị Hồng đó em. Dạ, dạ… Chị chờ chút, vợ em đang ở ngoài bếp.

Gã lấy tay che lên cái lỗ nhỏ của cái điện thoại, mở rộng cánh cửa gọi to hơn. Thằng Don đang hút bụi nghe có tiếng nói lớn không rõ là chuyện chi, nó gí ngón chân lên cái nút tắt máy, nghiêng tai nghe.

-Em, có điện thoại của chị Hồng. Bắt máy đi.

Gã chờ nghe cái tiếng “cạch” của đường dây và tiếng vợ gã thì gã mới gát máy.

“À, thì ra dì Hồng ở South Dakota gọi.” Thằng Don đưa ngón chân cái nhấn lên cái nút, và tiếng máy hút bụi lại đều đều len ra từ trong căn nhà hòa với tiếng xe hơi lướt qua ngoài đầu ngõ.

-Chị Hồng hả" Lâu quá hỏng thấy chị gọi, tụi em cũng bận quá nên… Dạ, cũng khỏe… Chị… Hả" Chị nói sao" Cái vụ sang tiệm “neo” hả"

Nàng vặn cái nút lò bếp sang bên trái, nồi nước đang sôi sùng sục như nước chảy cuồn cuộn trên con sông mùa lũ bỗng dịu lại, lớp bong bóng vỡ ra, để lại một vệt tròn trắng dính xung quanh miệng nồi. Nàng mở cửa căn phòng cạnh bếp bước vô để tránh tiếng ồn của máy hút bụi.

-Dạ, tụi em bên này mới bán tiệm “neo” rồi… Dạ, mấy năm đầu mình cứ khai lỗ, mình đừng nhận check, chỉ lấy cash thôi… Bảo hiểm sức khỏe" Thì cứ để cho chồng đi làm hãng để có bảo hiểm… Nói chị nghe, vài năm thôi là mình “pê-óp” nhà liền… Chị nói sao" Nhà tụi em bên này “pê-óp” rồi… Dạ tụi em biết chứ… Đâu có ngu gì chị. Nói chị nghe, mình không nên đứng tên trong trương mục với số tiền mặt nhiều như vậy. Nhờ người khác đứng tên. Em gửi ông anh ở Cali đứng tên dùm, chẳng ai thắc mắc gì. Tụi “ai-a-ét” có đem kính hiển vi ra rọi cũng bó tay! Em biết chứ. Cho nên sang tiệm lại cho người khác cho rồi… Hả" Ừ, đúng rồi, bây giờ tụi em đi làm hãng tà tà vậy thôi. Tính đổi nhà khác đó chị… Đang kiếm, dạ, khoảng chừng 200 ngàn trở lên… Dạ… Ồ, Việt Nam hả" Tụi em mới đi về nè… Dạ, đi bốn tuần… Chỗ tụi em làm cũng thoải mái, nhàn lắm chị à… Mình chỉ sắp mấy cái bao thơ bỏ vô máy cho nó chạy thôi… Làm nhiều thì được hưởng thêm…. Tiền “bô-nớt” nhiều khi gần bằng tiền lương “bê-sịt” của mình nữa đó chị!... Đâu cần học hành gì cũng làm lương bằng mấy người có bằng đại học! Bên này có mấy người bạn anh Hà học đại học xong, ra làm lương thua tụi em xa! Chị nói sao" Mình đâu có dại gì, nhà em hai chiếc xe mới tinh mua trả tiền mặt, nhưng để cho thằng em đứng tên. Dạ, nó làm sếp trong hãng bảo hiểm… Dạ, gần mười năm rồi. Nó có bằng “mát-tờ” đó… Cho nên nó có tiền nhiều trong nhà băng cũng là “lí-gồ” thôi. Thời buổi này mình phải biết tính chứ chị! Dạ, thì đó! Cho nên mình phải khôn mới được…. Chị có biết là thằng con em nó đi học trường “pấp-lịch” được ăn “lân” free vì gia đình tụi em thuộc diện “lô-in-cơm” suốt mấy năm tụi em làm “neo” đó! Còn nữa, cuối năm khai thuế còn được tiền của liên bang và tiểu bang nữa. Cũng được cả mấy ngàn đồng một năm! Dâng vô nhà thờ mấy trăm, còn lại để dành mua vé máy bay về Việt Nam chơi… Dạ, cũng lạnh…. Tiểu bang bên chị lạnh hơn bên tụi em và cũng ít người Việt nên làm “neo” được lắm đó. Phải lúc trước chị nói sớm, tụi em sang tiệm lại cho chị, “mu” xuống đây ở với tụi em cho rồi…

Có tiếng chuông cửa. Thằng Don vừa gọi mẹ nó vừa mở cửa:

-Ông mục sư tới rồi mẹ.

Nàng vừa mở cửa phòng bước ra vừa cầm điện thoại:

-Thôi, để tối nay em gọi cho chị. Bây giờ có khách… Dạ, có mời ông bà mục sư va mấy người ở nhà thờ tới ăn sinh nhựt của thằng Don. Dạ, 13 tuổi rồi đó chị. Giỏi lắm, mấy thằng Mỹ học hỏng lại nó đâu. Nhứt là máy “còm-piu-tơ” thì nó rành lắm. Ok, để chút tối em gọi cho chị nha.

Nàng ngoe nguẩy bước nhanh ra phòng khách, úp cái điện thoại xuống bàn, nhe răng cười tươi rói:

-Chào ông bà mục sư!

-Chào chị Tiên.

Bà vợ ông mục sư nở nụ cười rất tươi.

Nàng vừa lay hoay đưa tay đón mấy cái áo ấm của ông bà mục sư vừa cởi ra, vừa quay sang nói giọng nhỏ nhẹ với mấy đứa con ông mục sư:

-Mấy đứa để áo ấm đó cô cất cho. Lại chơi “gêm” với Don đi.

Mấy đứa con ông mục sư vứt vội mấy cái áo ấm xuống nền thảm chạy ào lên phòng khách. Bà vợ ông mục sư vội lên tiếng:

-Sao tụi con lại ẩu vậy" Cất áo lên đàng hoàng chứ!

-Hỏng sao đâu bà mục sư. Tụi nó con nít mà. Để đó em cất cho. Ông bà mục sư lại ghế ngồi chơi. Chắc mấy người kia cũng sắp tới rồi.

Quay mặt vào trong nàng lớn tiếng gọi:

-Anh à, ông bà mục sư tới rồi! Em nghĩ chắc anh phải gọi mấy người kia coi họ đi chưa.

Tiếng ông chồng vọng ra từ bên trong, gắt:

-Chắc họ cũng đang trên đường tới đó!

Gã vừa trả lời vợ vừa đi ra phòng khách. Nhìn thấy ông bà mục sư, gã nhe răng cười, bắt tay cách thân thiện. Ông mục sư vội đứng dậy đưa tay, hai đuôi mắt ông nhăn lại trong nụ cười.

-Chào anh Hà.

Bà mục sư cũng gật đầu chào trong nụ cười tươi.

Gã lúng túng trong giây lát, đưa tay xoa lên đỉnh đầu trơn bóng, vuốt mấy sợi tóc lưa thưa sau gáy, rồi bước đến ngồi bên cạnh ông mục sư. Đưa mắt nhìn qua cửa kính gã nói lí nhí:

-Trời lạnh thiệt. Nghe nói ngày mai có bão. Tuyết rơi từ 6 đến 8 “inh”

Ông mục sư gật đầu:

-Dạ, tui cũng nghe vậy. Nhưng mà Chúa mình có quyền làm sai điều người ta nói.

-Năm nay hình như là có tuyết sớm hơn mọi năm phải không mục sư"

-Tui cũng không để ý. Hình như là vậy.

Câu chuyện thời tiết giữa hai người bỗng dưng im lặng. Bà vợ ông mục sư ngồi yên nghe nãy giờ, bà chẳng biết nói gì để góp phần vào câu chuyện. Bà đứng lên vừa đi xuống bếp vừa hỏi:

-Chị Tiên nấu gì mà nghe thơm dữ vậy"

-Dạ em nấu hủ tiếu gà đó bà mục sư.

-Wow, ngon nha. Chị Tiên giỏi thiệt!

Chợt có tiếng trẻ con khóc, thằng bé chạy đến bên ông mục sư nói mếu máo:

-Anh Don hỏng cho con chơi ba à.

-Chắc là con phá nên anh Don hỏng cho con chơi chứ gì. Nín đi, để ba nói chú Hà biểu anh Don cho con chơi nha.

Tiếng dao bằm trên thớt yên một thoáng, rồi có tiếng nàng vang lên:

-Don, sao con hỏng cho em chơi" Anh Hà, anh la thằng Don một tiếng coi!

-Don! Cho em chơi với, nhường cho em chơi đi. Con chơi cả tuần rồi!

Gã nhanh nhảu đứng dậy nắm tay thằng bé dẫn đến trước cái ti-vi, rồi chậm chạp bước quay về chỗ ghế sa-lông. Ông mục sư nhìn cái ti-vi treo trên tường khen:

-Cái ti-vi này to và đẹp quá nha. Anh chị Hà mới mua à"

Gã vừa xoa đầu vừa nói:

-Dạ, còn có một cái “on-seo” thôi mục sư. Chắc là ý Chúa cho, chứ mấy người đến trước em lại không mua được. Em đến sau, nhưng tại biết cách hỏi nên mới mua được.

-Ở đâu vậy"

-Dạ, ở Best Buy đó mục sư. Nó để giá “on seo” là $715 đô. Vậy mà em còn trả giá với thằng “seo-men” nó bớt được thêm $50 đô nữa, nên tổng cộng tiền thuế luôn khoảng trên dưới $700 đô thôi.

Ông mục sư vừa nghe vừa gật gù:

-Cảm ơn Chúa!

Quay sang cái ti-vi đặt trên cái tủ ở phòng khách, gã tiếp:

-Còn cái ti-vi thằng Don chơi game, em cũng mua giá “on-seo” chỉ có $69 đô thôi, trong khi đó ở chỗ khác giá tới $119 đô.

-Sao anh Hà hay quá hả" Mua chỗ nào cũng được giá rẻ không ha.

Được trớn, gã chỉ vào cặp loa đen nói:

-Còn cặp loa đó mục sư biết em mua bao nhiêu không" Chỉ có $35 đô thôi, kể cả tiền “síp-pinh.” Mua trên “i-bê” có bảo hành đàng hoàng.

Câu chuyện mua đồ rẻ bị gián đoạn bởi tiếng chuông cửa. Rồi tiếng nàng lại vọng lên từ dưới bếp:

-Anh à, chắc mấy người tới rồi đó. Mở cửa Don à.

Có tiếng dạ, rồi tiếng chạy thình thịch trên nền thảm, tiếng lạch cạch của chốt cửa, một luồng hơi lạnh hắt vào nhà. Tiếng một người nói lớn:

-Chào ông bà chủ, cha, nấu món gì mà thơm quá nha.

Tiếng nàng lại vanh vách lan ra từ trong bếp:

-Tới rồi… Chào anh chị. Anh à, sắp ghế ra thêm đi anh.

Tiếng bàn ghế va vào nhau lạch cạch hòa với tiếng bằm lộc cộc dưới bếp và tiếng cười, nói chuyện của người lớn lẫn vào tiếng chí chóe của trẻ con trước cái máy game làm cho căn nhà trở nên ồn ào như người nhà quê đang làm cỗ. Lại có tiếng chuông cửa, tiếng kẽo kẹt của chốt cửa, tiếng chào nhau, tiếng cười hòa lẫn với hơi lạnh lan vào trong phòng khách…

Tiếng nàng dội vào tường làm gã đang trò chuyện với ông mục sư và mấy người khách mới tới phải gián đoạn:

-Xong rồi đó anh à. Anh mời mọi người chuẩn bị ngồi vô bàn đi. Anh bưng cái bánh ra và đốt đèn cầy lên để hát “háp-pi-bớt-đề” cho thằng Don trước.

Tiếng ông mục sư và mấy người khách cũng xen vào:

-Ừ, đúng rồi, hát “háp-pi-bớt-đề” trước chứ!

Gã vừa bật cái quẹt xèn xẹt vừa gọi với lên phòng khách:

-Don, đến đây con. Mấy đứa lại đây.

Mấy đứa trẻ tranh nhau chạy ào đến bên bàn, chúng dán mắt vào ngọn lửa uốn éo từ mấy ngọn đèn cầy trên chiếc bánh to để ở giữa bàn. Có tiếng người hỏi trống không:

-Sinh nhựt mấy tuổi đây"

Một người chỉ ngón tay đếm mấy ngọn đèn cầy, rồi vừa cười vừa nói:

-Mười ba tuổi phải không"

Thằng Don đứng kế bên đáp cùng một lượt:

-Mười ba tuổi!

Ông mục sư thêm vào:

-Ông bà chủ có “tuyên bố” lý do gì không"

Nàng lật đật chạy đến đứng bên chồng, đặt tay lên vai thằng con đứng phía trước. Nó rụt vai lại vì nhột, ngoảnh mặt nhìn lại phía sau. Nàng thò ngón tay đẩy nhẹ vào hông chồng. Gã đặt chiếc quẹt xuống bàn, xoa hai tay vào nhau, hắng giọng:

-Dạ, nhân dịp bữa nay mừng sinh nhật cháu Don… Và cũng nhân dịp này, trước là cám ơn Chúa cho tụi em trả nợ xong căn nhà, nếu Chúa đẹp lòng thì tụi em cũng xin Chúa cho tụi em mua ngôi nhà khác, đẹp và lớn hơn. Sau là cũng cám ơn ông bà mục sư và mấy anh chị em tới dùng bữa thân mật với gia đình chiều nay…

Gã cố nói thêm vài điều nữa, nhưng không nghĩ ra. Một thoáng im lặng, nàng xen vào:

-Cũng cám ơn Chúa cho tụi em vừa bán được tiệm “neo.”

Gã lấy ngón tay gãi gãi lên đỉnh đầu láng bóng, rồi nhìn sang vợ gật gù:

Dạ, chắc nhờ mục sư cầu nguyện cám ơn Chúa rồi sẽ hát “háp-pi-bớt-đề” cho cháu Don và dùng bữa, kẻo thức ăn nguội mất ngon.

Ông mục sư và mấy người khách cũng gật gù với vẻ mặt vui vẻ. Rồi giọng vị mục sư có vẻ nghiêm trang:

-Tôi cũng cảm ơn tâm tình của anh chị Hà trong công việc Chúa. Xin Chúa ban phước dư dật trên gia đình anh chị, và cũng xin Chúa dùng sự khôn ngoan, những điều anh chị có trong sự hầu việc Ngài để nhiều người ở thành phố Omaha đây biết đến danh Chúa.

Ngừng một thoáng, nhìn mọi người xung quanh bàn tiệc, vẫn trong vẻ mặt nghiêm trang vị mục sư tiếp:

-Chúng ta hãy hiệp ý cầu nguyện xin Chúa ban ơn phước cho anh chị Hà và cháu Don.

Mọi người ngoan ngoãn cúi đầu, nhắm mắt trong lời cầu nguyện đều đều của vị mục sư...

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/201800:00:00(Xem: 940)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây là bài mới của bà trong mùa Lễ Tạ Ơn.
13/11/201800:00:00(Xem: 1613)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1662)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 2168)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 2270)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 3102)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 2895)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3105)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2679)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
04/11/201800:00:00(Xem: 2562)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà là chuyện về một viện dưỡng lão.
31/12/201400:00:00(Xem: 25257)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9243)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9487)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12459)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11585)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8017)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17618)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8355)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8610)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21996)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9074)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13550)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10595)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5983)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6069)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393700)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340584)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301673)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933018)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296855)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261002)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301832)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319337)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222698)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279260)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338689)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338208)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220804)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203573)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228992)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246616)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234370)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283295)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239877)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242038)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========