Tôi Đi Dạy Học

09/01/200200:00:00(Xem: 177871)
Tôi Đi Dạy Học
Bài tham dự số: 2-437-vb70105

Tác giả Vũ Phương Nam, cư trú và làm việc trong ngành giáo dục Mỹ tại New York, đã từng có bài tham dự Viết Về Nước Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất của ông, về “nghề dạy trung học Mỹ mà chính ông từng có kinh nghiệm sống.

Đây chỉ là một câu chuyện về một quãng đời của tôi. Nó không gắn liền với một giai đoạn lịch sử hay một biến cố nào của đất nước Việt Nam cả.
Lật lại trang sách cũ, bạn đã thấy người Việt đi cắt cỏ, làm nghề thẩm mỹ, uốn tóc, cắt móng tay, xây dựng, nội trợ, vân vân... hoặc không làm gì cả. Tôi muốn kể cho bạn nghe thêm một nghề nữa.ï Nghề dạy học. Bạn sẽ thấy người Việt làm thầy giáo trung học như thế nào.
Làm thầy giáo dạy dỗ đám học sinh tuổi "teenagers" ở Mỹ khôngù phải là một nghề dễ nuốt. Bạn có nghĩ thế không"
Tôi bước vào ngành giáo dục chỉ là một sự rất tình cờ. Vào đầu những năm 90, đang nhằm đợt thất nghiệp thì tôi gặp một thằng bạn cũ trong lúc đang đứng chờ xe điện ngầm ở New York. Sau khi nghe tôi than thở nó mới hoỉ tôi muốn đi day học không. Thoạt nghe thì tôi hơi chưng hửõng. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện đó, dù chỉ là thoáng qua. Làm sao một giống dân thiểu số, ngôn ngữ chính không phải là anh văn thì làm sao mà dạy dỗ ai. Tôi có nói với thằng bạn tôi về nỗi băn khoăn đó thì nó gạt đi và nói vớt tôi rằng nó cũng đang đi dạy và chẳng có gì khó khăn cả. Nó nói có người Việt Nam còn dạy cả môn anh văn nữa còn chả saọ Điều này sau này tôi mới nghiệm ra là sự thật.
Quả nhiên, bộ giáo dục họ chỉ dựa vào trình độ, bằng cấp, bằng hành nghề là họ nhận vào làm. Còn việc mình đối phó với học sinh thế nào là chuyện riêng của mình. Nhằm lúc túng quẩn quá tôi mới nhắm mắt đưa chân làm liều nghe lời nó. Qua bao thủ túc nhiêu khê rồi cuối cùng tôi đã trở thành thầy giáo lúc nào mà không haỵ Nhưng đó chỉ mới là khởi đầu câu chuyện mà tôi muốn chia xẻ với bạn sau đây.
Tôi được điều về một trường trung học nằm ở phía Đông của thành phố Brooklyn. Tôi đảm nhiệm lớp mười hai, môn Toán.
New York là một thành phố hỗn tạp về các sắc dân. Lớp học tôi đảm nhiệm cũng không ngoại lệ Nhưng đa số làdân gốc Xì, tiếng lóng mà người Việt mình gọi chung những dân nói tiếng Tây Ban Nha. Còn lại là Mỹ đen, trắng và cả Mỹ vàng Việt Nam. Đó là năm đầu tiên trong cuộc đời dạy học của tôị Được nửa năm vào cuối học kỳ một thì có chuyện.
Thi tổng kết học kỳ đã xong. Điểm chấm đâu đã vào đấy. Đây là điểm quyết định chung với học kỳ hai để tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong số những học sinh thi rớt có con nhỏ tên Maria, gốc Puerto Rican. Maria Gomez. Sinh ra và lớn lên ở Mỹ. Nhưng nói tiếng Spanish thông thạo như tiếng Anh vì cộng đồng Xì ở New York rất mạnh.
Maria thuộc loại chịu chơi. Học hành chỉ vào lớp quơ cào cho có lệ. Tối ngày chỉ lo ăn diện, tiệc tùng, đàn đúm bồ bịch lung tung.
Hôm đó là ngày học cuối trước khi nghĩ lễ giáng sinh. Tôi viết lên bảng một lô bài tập đem về nhà làm, Hy vọng học sinh bận rộn chút đỉnh trong thời gian dài nghỉ lễ. Lớp học đã tan mà nhỏ Maria còn nấn ná ở lạị. Maria là đứa con gái mới lớn. Căng căng cái tuổi dậy thì. Hôm đó nó măc cái áo thun bó sát, cổ rộng, trễ xuống lộ ra cả một vùng da thịt trắng ngần. Nó xin tôi cho nó "pass" cái bài thi final vừa rồi. Nó nói nếu mà Ba Má nó biết nó thi rớt chắc "they'll kill me".
Tôi nghĩ thầm, kill thì kill chớ cái bài thi nó làm cứu không nổi. Nó chỉ quơ quơ vài ba chữ, chép lại câu hỏi, còn thì toàn giấy trắng. Tôi đã nói không được mà nó cứ cố năn nỉ ỉ ôị. Nó dùng cả mỹ nhân kế. Vừa nói chuyện, nó vừa chồm vào tôi, cố tình cho tôi thấy hai quả đào căng cứng, phập phồng với cái rãnh sâu khêu gợi ở giữa.
Đây là thời gian mà tổng thống Clinton đang bị đàn hặc bởi hệ thống tư pháp của Mỹ. Mỹ nhân Monica, cũng chỉ với cái vũ khí đơn giản, còn muốn lật đổ được cả một ông vua thì xá gì thân tôi, chỉ là thầy giáo quèn ở một trường trung học.
Như vậy đó. Tôi liên hệ đến ngài Clinton mà rùng mình sợ hãị. Tôi như chợt tỉnh giấc Nam Kha, lắc lắc đầu mấy cái liền. Tôi đứng bật dậy rời bàn giấy, đi ra phía cửa,
khoát tay ra hiệu. Con nhỏ như hiể ý, bước theo, mặt mày bí xị. Tôi an ủi: "Thôi em chịu khó, mùa hè này đi học thêm, thi lại, rồi đâu cũng vào đó thôi". Nói thì nói vậy thôi, chứ tôi biết nó đâu có muốn học hè. Đã gọi là cái đứa thích chơi hơn học mà lại kêu đi học hè thì chả khác nàọ...
Nó vùng vằng đi ra mà mồm thì câm như hến. Tôi vỗ vai an ủi nó.. Nó rụt vai co người lạị. Hai con mắt như căm hờn nhìn tôi lần chót rồi quày quả bước đị. Tôi trở vào phòng mới nhận ra còn một học trò nữa ngồi ở cuối lớp đang hí hoáy chép nốt mấy cái bài làm tôi cho trên bảng. Đó là con nhỏ Esther, nhưng nó thuộc loại học sinh khá trong lớp. Sau đó tôi trở lại văn phòng trả lại một số giấy tờ, chuẩn bị ra về đón Giáng sinh. Lòng tôi phơi phới nghĩ đến mười ngày sắp đến, được nghỉ ngơi rong chơi đây đó.
Tự do cho đến qua Tết tây. Tôi chợt buột miêng huýt sáo một điệu nhạc nho nhỏ. Nhưng niềm vui chợt tắt ngúm khi tôi ghé phòng bà hiệu trưởng để từ giã. Bà nói với tôi, con nhỏ Maria vừa báo cáo với bà rằng tôi quấy nhiểu tình dục nó, tôi vỗ mông nó. Tôi giật nẩy mình, "What" Sexual harrastment"". Tôi nghĩ thầm, thôi bỏ mẹ rồi, ngay gian thì chưa biết, nhưng đây chả phải là chuyện đùa. Bà còn nói với tôi, nó chỉ nói vắn tắt vậy rồi ra về. Bà bảo tôi cứ yên tâm, chuyện đâu còn có đó, mai bắt đầu nghỉ rồi, cứ vui vẻ mà đón giáng sinh.
Vui vẻ cái nỗi gì. Giáng sinh năm đó quả là một giáng sinh buồn thảm nhất trong đời tôi. Nghỉ ở nhà mà cứ mong đi làm trở lại để giải quyết vấn đề.
Quả thật con nhỏ Maria về méc má nó và bà đã đâm đơn kiện tôi. Trở lại làm việc ngày đầu tiên tôi nhận được lệnh đình chỉ công tác, không còn đứng lớp dạy nữa, chỉ
cho ngồi văn phòng làm việc giấy tờ, trong khi chờ điều tra.
Điều tra viên của bộ giáo dục làm việc cả mấy tháng trời vẫn không đi tới đâụ. Chả có bằng chứng nào nói rằng tôi vỗ đít học trò. Tôi cũng không có gì để biện hộ rằng
tôi không làm việc đó. Dù rằng chưa có kết luận gì nhưng cả trường ai cũng biết ông thầy Việt Nam như vậy đó. Lúc đầu tôi còn thấy hổ thẹn, nhất là đối với mấy nữ đồng nghiệp. Nhưng sau đó, tôi liên quan sự việc của tổng thống Clinton. Ông ta chối biến đi và nhấn mạnh rằng ông không có liên hệ tình dục gì với Monica cả. Trên truyền hình cả nước đều biết. Sau một thời gian ngắn, không đủ lý do chối cãi nữa thì ông lại nhận tội, xin lỗi quốc dân đồng bào. Có sao đâu nàọ Vì vậy tôi lại ung dung hưởng thụ những ngày tháng ngồi chơi xơi nước ở văn phòng, không thèm lo nghĩ gì cho mệt óc.
Sau gần sáu tháng trời cù cưa, con nhỏ Esther, đứa học trò trong lớp ngoài Maria ra hôm cuối trước khi nghỉ giáng sinh, đồng ý làm chứng là tôi chỉ vỗ vai an ủi con Maria thôi, chứ chẳng hề có vỗ mông vỗ đít gì cả. Vụ án chấm dứt. Đơn giản vô cùng. Tôi trở lại lớp dạỵ Con nhỏ Maria chỉ bị cảnh cáo vì tội nói dốị Nhưng cũng nhắc lại là tổng thống nói dối còn chả sao thì sá gì một đứa học sinh trung học. Nó ra trường năm đó không có một mảnh bằng lận lưng. Tôi cũng không biết cuộc đời nó đi về đâu. Biết đâu chừng nó gặp được thằng chồng giàu có thì bằng cấp rồi cũng chả cần thiết nữạ
Tôi tiếp tục đứng lớp cho đến hết năm rồi tìm cách đổi nghề. Nói là đổi nghề chứ tôi vẫn quan niệm bám lấy bộ Giáo dục. Có những lợi ích thiết thực mà tôi không nỡ từ bỏ. Tôi sẽ kể cho bạn nghe sau về những lợi ích nàỵ Làm gì thì làm chứ tôi nhất định không chịu làm việc trực tiếp với đám học trò quỷ quái nữa.
Sau một thời gian mày mò tôi khám phá được còn có một nghề khác là chuyên viên phòng thí nghiệm của những trường kỹ thuật. Nghề này chỉ làm việc trực tiếp với thầy giáọ. Mặc dù lương lậu có thấp hơn nhưng tâm hồn thanh thản hơn.
Vì là một nghề khác nên tôi phải thi lấy bằng hành nghề khác. Thi viết, thực tập, anh văn, vấn đáp, điề tra lý lịch. Nhiêu khê đủ thứ thủ tục. Cuối cùng rồi mọi việc cũng qua đi.
Bằng hành nghề mới có trong tay còn chưa ráo mực thì tôi được gọi đi phỏng vấn và nhận việc ở một trường kỹ thuật ở Brooklyn, New York. Việc làm đã đi tìm tôi trước khi tôi kịp làm resume đi xin việc.
Thế nào là lợi ích khi làm việc cho chính phủ, nhất là Bộ giáo dục. Khi về hưu, ngoài tiền an sinh xã hội ra bạn còn lãnh thêm tiền hưu trí. Cho nên lúc đó cứ thảnh thơi về
Việt Nam chơi, không cần phải xin xỏ con cháu gì cả . Giờ giấc làm việc thì cũng như học trò. Ba giờ chiều là xong một ngàỵ Nhưng học trò còn có homework. Bạn thìcó thểù lai rai uống bia và nằm bật ngửa coi TV cho đến tối. Mùa hè thì ba giờ vẫn còn quá sớm, trời vẫn nắng chang chang, bạn có thể phóng thẳng ra bãi biển, tha hồ mà ngắm nghía. Nếu bạn muốn kiếm thêm chút đỉnh thì thêm một job nữa đến bảy giờ chiều vẫn còn sớm chán. Còn về vacation hàng năm. Bạn nghỉ hẳn hai tháng hè, chứ không như công sở khác, chỉ có 4-5 tuần. Ngoài ra bạn còn nghỉ mười ngày giáng sinh, một tuần spring break, một tuần winter break, mười ngày bệnh, và lai rai Thanksgiving, veterans day, Luther King, Tết Do thái, Memorial day, Columbus day... Cứ quay đi quay lại, lại thấy nghỉ. Có nhiều thằng bạn gặp tôi những lúc như vậy cứ thắc mắc, "sao tao thấy mày đi làm gì mà cứ nghỉ hoài". Tính ra thì chỉ có 180 ngày làm việc trong 365 ngày của một năm.
Thì như vậy đó, tiếng Anh gọi cái nghề này là Laboratory Specialist. Tôi thiết nghĩ, tiểu bang nào cũng vậy thôi. Nếu bạn thấy thích thì cứ đến bộ giáo dục ở địa phương mình ở và nộp đơn. Cứ kiên nhẫn theo đuổi thì cũng được thôi. Nghề này không phải điêu đứng với cái đám học sinh có quá nhiều tự do. Nhưng bản thân mình thì an
nhàn và tự do. Nhiều người lại cho rằng cái nghề giống như công chức, buồn tẻ, sáng vác ô đi, tối vác ô về, chán ngắt. Nhưng bạn nên nhớ rằng bạn chỉ làm ngày có 6 tiếng, còn lại là thì giờ riêng của bạn, muốn làm gì thì tùy hỷ. Bộ không sướng sao"
Vũ Phương Nam

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/201800:00:00(Xem: 1040)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Bài viết mới của Võ Phú năm 2018 là chuyện vui từ lớp dạy tiếng Việt.
19/10/201800:00:00(Xem: 2595)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 3583)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3489)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 3017)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2977)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3715)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3131)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2436)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4286)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 24795)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9005)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9291)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12223)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11404)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7885)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17408)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8239)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8476)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21547)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8935)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13143)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10390)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5897)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5940)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393558)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340483)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301539)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932892)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296723)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260892)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301725)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319256)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222565)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279157)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338503)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338016)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220709)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203480)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228782)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246541)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234276)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283144)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239763)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241874)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========