Tôi Đi Dạy Học

09/01/200200:00:00(Xem: 178319)
Tôi Đi Dạy Học
Bài tham dự số: 2-437-vb70105

Tác giả Vũ Phương Nam, cư trú và làm việc trong ngành giáo dục Mỹ tại New York, đã từng có bài tham dự Viết Về Nước Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất của ông, về “nghề dạy trung học Mỹ mà chính ông từng có kinh nghiệm sống.

Đây chỉ là một câu chuyện về một quãng đời của tôi. Nó không gắn liền với một giai đoạn lịch sử hay một biến cố nào của đất nước Việt Nam cả.
Lật lại trang sách cũ, bạn đã thấy người Việt đi cắt cỏ, làm nghề thẩm mỹ, uốn tóc, cắt móng tay, xây dựng, nội trợ, vân vân... hoặc không làm gì cả. Tôi muốn kể cho bạn nghe thêm một nghề nữa.ï Nghề dạy học. Bạn sẽ thấy người Việt làm thầy giáo trung học như thế nào.
Làm thầy giáo dạy dỗ đám học sinh tuổi "teenagers" ở Mỹ khôngù phải là một nghề dễ nuốt. Bạn có nghĩ thế không"
Tôi bước vào ngành giáo dục chỉ là một sự rất tình cờ. Vào đầu những năm 90, đang nhằm đợt thất nghiệp thì tôi gặp một thằng bạn cũ trong lúc đang đứng chờ xe điện ngầm ở New York. Sau khi nghe tôi than thở nó mới hoỉ tôi muốn đi day học không. Thoạt nghe thì tôi hơi chưng hửõng. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện đó, dù chỉ là thoáng qua. Làm sao một giống dân thiểu số, ngôn ngữ chính không phải là anh văn thì làm sao mà dạy dỗ ai. Tôi có nói với thằng bạn tôi về nỗi băn khoăn đó thì nó gạt đi và nói vớt tôi rằng nó cũng đang đi dạy và chẳng có gì khó khăn cả. Nó nói có người Việt Nam còn dạy cả môn anh văn nữa còn chả saọ Điều này sau này tôi mới nghiệm ra là sự thật.
Quả nhiên, bộ giáo dục họ chỉ dựa vào trình độ, bằng cấp, bằng hành nghề là họ nhận vào làm. Còn việc mình đối phó với học sinh thế nào là chuyện riêng của mình. Nhằm lúc túng quẩn quá tôi mới nhắm mắt đưa chân làm liều nghe lời nó. Qua bao thủ túc nhiêu khê rồi cuối cùng tôi đã trở thành thầy giáo lúc nào mà không haỵ Nhưng đó chỉ mới là khởi đầu câu chuyện mà tôi muốn chia xẻ với bạn sau đây.
Tôi được điều về một trường trung học nằm ở phía Đông của thành phố Brooklyn. Tôi đảm nhiệm lớp mười hai, môn Toán.
New York là một thành phố hỗn tạp về các sắc dân. Lớp học tôi đảm nhiệm cũng không ngoại lệ Nhưng đa số làdân gốc Xì, tiếng lóng mà người Việt mình gọi chung những dân nói tiếng Tây Ban Nha. Còn lại là Mỹ đen, trắng và cả Mỹ vàng Việt Nam. Đó là năm đầu tiên trong cuộc đời dạy học của tôị Được nửa năm vào cuối học kỳ một thì có chuyện.
Thi tổng kết học kỳ đã xong. Điểm chấm đâu đã vào đấy. Đây là điểm quyết định chung với học kỳ hai để tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong số những học sinh thi rớt có con nhỏ tên Maria, gốc Puerto Rican. Maria Gomez. Sinh ra và lớn lên ở Mỹ. Nhưng nói tiếng Spanish thông thạo như tiếng Anh vì cộng đồng Xì ở New York rất mạnh.
Maria thuộc loại chịu chơi. Học hành chỉ vào lớp quơ cào cho có lệ. Tối ngày chỉ lo ăn diện, tiệc tùng, đàn đúm bồ bịch lung tung.
Hôm đó là ngày học cuối trước khi nghĩ lễ giáng sinh. Tôi viết lên bảng một lô bài tập đem về nhà làm, Hy vọng học sinh bận rộn chút đỉnh trong thời gian dài nghỉ lễ. Lớp học đã tan mà nhỏ Maria còn nấn ná ở lạị. Maria là đứa con gái mới lớn. Căng căng cái tuổi dậy thì. Hôm đó nó măc cái áo thun bó sát, cổ rộng, trễ xuống lộ ra cả một vùng da thịt trắng ngần. Nó xin tôi cho nó "pass" cái bài thi final vừa rồi. Nó nói nếu mà Ba Má nó biết nó thi rớt chắc "they'll kill me".
Tôi nghĩ thầm, kill thì kill chớ cái bài thi nó làm cứu không nổi. Nó chỉ quơ quơ vài ba chữ, chép lại câu hỏi, còn thì toàn giấy trắng. Tôi đã nói không được mà nó cứ cố năn nỉ ỉ ôị. Nó dùng cả mỹ nhân kế. Vừa nói chuyện, nó vừa chồm vào tôi, cố tình cho tôi thấy hai quả đào căng cứng, phập phồng với cái rãnh sâu khêu gợi ở giữa.
Đây là thời gian mà tổng thống Clinton đang bị đàn hặc bởi hệ thống tư pháp của Mỹ. Mỹ nhân Monica, cũng chỉ với cái vũ khí đơn giản, còn muốn lật đổ được cả một ông vua thì xá gì thân tôi, chỉ là thầy giáo quèn ở một trường trung học.
Như vậy đó. Tôi liên hệ đến ngài Clinton mà rùng mình sợ hãị. Tôi như chợt tỉnh giấc Nam Kha, lắc lắc đầu mấy cái liền. Tôi đứng bật dậy rời bàn giấy, đi ra phía cửa,
khoát tay ra hiệu. Con nhỏ như hiể ý, bước theo, mặt mày bí xị. Tôi an ủi: "Thôi em chịu khó, mùa hè này đi học thêm, thi lại, rồi đâu cũng vào đó thôi". Nói thì nói vậy thôi, chứ tôi biết nó đâu có muốn học hè. Đã gọi là cái đứa thích chơi hơn học mà lại kêu đi học hè thì chả khác nàọ...
Nó vùng vằng đi ra mà mồm thì câm như hến. Tôi vỗ vai an ủi nó.. Nó rụt vai co người lạị. Hai con mắt như căm hờn nhìn tôi lần chót rồi quày quả bước đị. Tôi trở vào phòng mới nhận ra còn một học trò nữa ngồi ở cuối lớp đang hí hoáy chép nốt mấy cái bài làm tôi cho trên bảng. Đó là con nhỏ Esther, nhưng nó thuộc loại học sinh khá trong lớp. Sau đó tôi trở lại văn phòng trả lại một số giấy tờ, chuẩn bị ra về đón Giáng sinh. Lòng tôi phơi phới nghĩ đến mười ngày sắp đến, được nghỉ ngơi rong chơi đây đó.
Tự do cho đến qua Tết tây. Tôi chợt buột miêng huýt sáo một điệu nhạc nho nhỏ. Nhưng niềm vui chợt tắt ngúm khi tôi ghé phòng bà hiệu trưởng để từ giã. Bà nói với tôi, con nhỏ Maria vừa báo cáo với bà rằng tôi quấy nhiểu tình dục nó, tôi vỗ mông nó. Tôi giật nẩy mình, "What" Sexual harrastment"". Tôi nghĩ thầm, thôi bỏ mẹ rồi, ngay gian thì chưa biết, nhưng đây chả phải là chuyện đùa. Bà còn nói với tôi, nó chỉ nói vắn tắt vậy rồi ra về. Bà bảo tôi cứ yên tâm, chuyện đâu còn có đó, mai bắt đầu nghỉ rồi, cứ vui vẻ mà đón giáng sinh.
Vui vẻ cái nỗi gì. Giáng sinh năm đó quả là một giáng sinh buồn thảm nhất trong đời tôi. Nghỉ ở nhà mà cứ mong đi làm trở lại để giải quyết vấn đề.
Quả thật con nhỏ Maria về méc má nó và bà đã đâm đơn kiện tôi. Trở lại làm việc ngày đầu tiên tôi nhận được lệnh đình chỉ công tác, không còn đứng lớp dạy nữa, chỉ
cho ngồi văn phòng làm việc giấy tờ, trong khi chờ điều tra.
Điều tra viên của bộ giáo dục làm việc cả mấy tháng trời vẫn không đi tới đâụ. Chả có bằng chứng nào nói rằng tôi vỗ đít học trò. Tôi cũng không có gì để biện hộ rằng
tôi không làm việc đó. Dù rằng chưa có kết luận gì nhưng cả trường ai cũng biết ông thầy Việt Nam như vậy đó. Lúc đầu tôi còn thấy hổ thẹn, nhất là đối với mấy nữ đồng nghiệp. Nhưng sau đó, tôi liên quan sự việc của tổng thống Clinton. Ông ta chối biến đi và nhấn mạnh rằng ông không có liên hệ tình dục gì với Monica cả. Trên truyền hình cả nước đều biết. Sau một thời gian ngắn, không đủ lý do chối cãi nữa thì ông lại nhận tội, xin lỗi quốc dân đồng bào. Có sao đâu nàọ Vì vậy tôi lại ung dung hưởng thụ những ngày tháng ngồi chơi xơi nước ở văn phòng, không thèm lo nghĩ gì cho mệt óc.
Sau gần sáu tháng trời cù cưa, con nhỏ Esther, đứa học trò trong lớp ngoài Maria ra hôm cuối trước khi nghỉ giáng sinh, đồng ý làm chứng là tôi chỉ vỗ vai an ủi con Maria thôi, chứ chẳng hề có vỗ mông vỗ đít gì cả. Vụ án chấm dứt. Đơn giản vô cùng. Tôi trở lại lớp dạỵ Con nhỏ Maria chỉ bị cảnh cáo vì tội nói dốị Nhưng cũng nhắc lại là tổng thống nói dối còn chả sao thì sá gì một đứa học sinh trung học. Nó ra trường năm đó không có một mảnh bằng lận lưng. Tôi cũng không biết cuộc đời nó đi về đâu. Biết đâu chừng nó gặp được thằng chồng giàu có thì bằng cấp rồi cũng chả cần thiết nữạ
Tôi tiếp tục đứng lớp cho đến hết năm rồi tìm cách đổi nghề. Nói là đổi nghề chứ tôi vẫn quan niệm bám lấy bộ Giáo dục. Có những lợi ích thiết thực mà tôi không nỡ từ bỏ. Tôi sẽ kể cho bạn nghe sau về những lợi ích nàỵ Làm gì thì làm chứ tôi nhất định không chịu làm việc trực tiếp với đám học trò quỷ quái nữa.
Sau một thời gian mày mò tôi khám phá được còn có một nghề khác là chuyên viên phòng thí nghiệm của những trường kỹ thuật. Nghề này chỉ làm việc trực tiếp với thầy giáọ. Mặc dù lương lậu có thấp hơn nhưng tâm hồn thanh thản hơn.
Vì là một nghề khác nên tôi phải thi lấy bằng hành nghề khác. Thi viết, thực tập, anh văn, vấn đáp, điề tra lý lịch. Nhiêu khê đủ thứ thủ tục. Cuối cùng rồi mọi việc cũng qua đi.
Bằng hành nghề mới có trong tay còn chưa ráo mực thì tôi được gọi đi phỏng vấn và nhận việc ở một trường kỹ thuật ở Brooklyn, New York. Việc làm đã đi tìm tôi trước khi tôi kịp làm resume đi xin việc.
Thế nào là lợi ích khi làm việc cho chính phủ, nhất là Bộ giáo dục. Khi về hưu, ngoài tiền an sinh xã hội ra bạn còn lãnh thêm tiền hưu trí. Cho nên lúc đó cứ thảnh thơi về
Việt Nam chơi, không cần phải xin xỏ con cháu gì cả . Giờ giấc làm việc thì cũng như học trò. Ba giờ chiều là xong một ngàỵ Nhưng học trò còn có homework. Bạn thìcó thểù lai rai uống bia và nằm bật ngửa coi TV cho đến tối. Mùa hè thì ba giờ vẫn còn quá sớm, trời vẫn nắng chang chang, bạn có thể phóng thẳng ra bãi biển, tha hồ mà ngắm nghía. Nếu bạn muốn kiếm thêm chút đỉnh thì thêm một job nữa đến bảy giờ chiều vẫn còn sớm chán. Còn về vacation hàng năm. Bạn nghỉ hẳn hai tháng hè, chứ không như công sở khác, chỉ có 4-5 tuần. Ngoài ra bạn còn nghỉ mười ngày giáng sinh, một tuần spring break, một tuần winter break, mười ngày bệnh, và lai rai Thanksgiving, veterans day, Luther King, Tết Do thái, Memorial day, Columbus day... Cứ quay đi quay lại, lại thấy nghỉ. Có nhiều thằng bạn gặp tôi những lúc như vậy cứ thắc mắc, "sao tao thấy mày đi làm gì mà cứ nghỉ hoài". Tính ra thì chỉ có 180 ngày làm việc trong 365 ngày của một năm.
Thì như vậy đó, tiếng Anh gọi cái nghề này là Laboratory Specialist. Tôi thiết nghĩ, tiểu bang nào cũng vậy thôi. Nếu bạn thấy thích thì cứ đến bộ giáo dục ở địa phương mình ở và nộp đơn. Cứ kiên nhẫn theo đuổi thì cũng được thôi. Nghề này không phải điêu đứng với cái đám học sinh có quá nhiều tự do. Nhưng bản thân mình thì an
nhàn và tự do. Nhiều người lại cho rằng cái nghề giống như công chức, buồn tẻ, sáng vác ô đi, tối vác ô về, chán ngắt. Nhưng bạn nên nhớ rằng bạn chỉ làm ngày có 6 tiếng, còn lại là thì giờ riêng của bạn, muốn làm gì thì tùy hỷ. Bộ không sướng sao"
Vũ Phương Nam

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/10/201900:00:00(Xem: 255)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2181)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 1921)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1161)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2528)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 1950)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2722)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2039)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 1933)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
05/10/201900:00:00(Xem: 3269)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Bài viết mới của ông là một du ký chất chứa nhiều tâm sự tác giả.
31/12/201500:00:00(Xem: 9311)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10165)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16869)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10463)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11086)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42013)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9937)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12823)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6487)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7432)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9203)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8507)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8827)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10296)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6537)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259758)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319893)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345247)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370204)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320530)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392100)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243745)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388103)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893445)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875416)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341250)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340523)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251032)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205218)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260782)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276381)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236240)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286169)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242275)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244210)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========