“hai Năm Mươi,” Mốc Thời Gian

21/07/200900:00:00(Xem: 154771)
“hai Năm Mươi,” Mốc Thời Gian

“Hai Năm Mươi,” Mốc Thời Gian

Tác giả: Nguyễn Lê
Bài số 283-16208750- vb372109

Tác giả đã nhận giải viết về nước Mỹ  với loạt bài về kinh nghiệm mở nhà hàng Việt Nam tại Mỹ. Định cư  tại Philadelphia, PA, ông bà là người đầu tiên mở nhà hàng ăn Việt Nam tại đây. Bài viết về nước Mỹ của ông đề cập tới nhiều đề tài khác nhau, từ kinh nghiệm làm ăn, đời sống xã hội, tới nền nếp gia đình, thường thể hiện tính lạc quan trung hậu. Sau đây là bài viết mới nhất.

***
2x50 là mốc thời gian của 1 đời người. Nói đơn giản là cuộc sống 100 tuổi. Đã  dễ mấy ai sống được tới tuổi này" Có người ra đi rất sớm và bất ngờ. Có người biết mình sắp về chầu Tiên Tổ. Có người muôán về cõi chết sớm cho được rảnh nợ đời. Có người lại muốn sống lâu 100 tuổi. Mỗi người một ý, muôn đường vạn nẻo. Có người lại cho càng sống dai, càng nhục. Có cụ tuyên bố thẳng thừng đa thọ, đa nhục. Một số cụ lại làm thơ ca tụng cuộc sống trên trần là thần tiên.
Còn sống là còn vui
Vì cuộc sống quá đẹp.
Đời đẹp quá đi thôi.
Có  điều đông, tây đều công nhận: Ở đời ai cũng phải qua cửa ải của thần chết.
Ở đời ai cũng phải chết
Socrate là người Socrate phải chết.
Trước cái chết hiển nhiên phải tới, con người hướng về tôn giáo tìm lý do sự sống và sự chết của con người.
Phật Giáo thì cho kiếp người là khổ đau, đau khổ triền miên. Vì đâu mà khổ" Vì tham sân si! Vì ham muốn dục vọng. Muốn hết khổ đau phải diệt dục, diệt những dục vọng xấu xa, đi tìm con đường giải thoát này mấy ai tới được" Thôi thì việc  trước mắt là bảo nhau quyên tiền lập chùa, lấy nơi cùng nhau kinh kệ. Thực tế hơn nữa là làm việc nhân đức, giúp đỡ người hoạn nạn, kém may mắn hơn mình. Ở Việt Nam cũng như hải ngoại, chùa chiền tăng ni chỗ nào có đông người Việt là có chùa, có nơi thờ phượng.
Thiên Chúa Giáo thì tin vào Chúa. Nhìn sự cấu tạo của trời đất, của con người, của vạn vật, thấy mọi sự được dựng lên một cách kỳ diệu, vượt qua tất cả trí tưởng tượng của con người. Họ kết luận phải có đấng tối cao đã dựng nên trời đất và họ thấy chỉ có duy nhất 1 đấng Giê Su đã xuống thế làm người để chuộc mọi tội lỗi của thế gian, đã chịu chết như mọi người và sống lại để ngày tận thế phán xét nhân loại.
Đã biết thần chết hiển nhiên, không ai thoát khỏi nên mỗi người tìm ý nghĩa cuộc đời mỗi người mỗi khác.
Cụ ông vùng Boston, Massachusetts chủ trương sống trên đời hưởng thụ là ăn uống. Cụ thường tuyên bố với con cái là: Ăn đi, chết đến nơi rồi khi cụ tới gần tuổi 80. Cụ cũng nhắn nhủ con cái là các con còn trẻ con có nhiều dịp hưởng thụ ăn uống. Nay cụ tới tuổi già để cho cụ đi ăn uống cho thỏa thích dẫu có chết cũng đáng sống một cuộc đời.
Cụ 75 vùng New York may mắn nhờ trời, lúc tuổi già cụ không phải uống bất cứ thuốc nào để trị mọi biến chứng của tuổi thất thập cổ lai hi. Vừa bước chân vào nước Mỹ, cụ bắt đầu kéo cầy ngay. Cụ làm công chức cho tiểu bang đủ 30 năm, lãnh tiền hưu trí do tiền đóng thuế gần nửa cuộc đời cộng thêm tiền hưu hưởng của chính phủ tiểu bang cụ được ngót ngét gần 4 ngàn đô đều đều mỗi tháng gửi vào trương mục của cụ. Nhà cụ đã trả xong, sức khỏe sung mãn, con cái tốt nghiệp, lập gia đình, tự lo bản thân. Tiền bạc dồi dào, cụ hỏi thăm bạn bè, lục lọi trên internet kiếm mọi loại dược thảo để tẩm bổ cho cuộc sống được trường thọ, trọn hưởng tiền hưu dưỡng cho tới lúc trăm tuổi. Thấy bạn cụ nay nằm trong viện dưỡng lão tháng này qua năm nọ. Tiền bạc điều trị trong nhà thương, trong viện dưỡng lão do chính phủ chi trả nhưng bị trừ vào căn nhà của bạn cụ khi bạn cụ trở về miền đất lạnh. Thấy gương đó, cụ nghe lời cố vấn của các nhà chuyên môn bán bảo hiểm săn sóc sức khỏe dài hạn (long term care) khi thân chủ mắc bệnh hiểm nghèo. Mỗi tháng cụ tốn vài trăm đóng miết cho tới ngày cụ nhắm mắt. Cụ sợ căn nhà mồ hôi nước mắt bị siết chẳng may cụ bị bệnh liệt giường, liệt chiếu.
Chúng tôi thăm vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn tiện dịp ghé thăm người bạn quen biết 50 năm về trước. Hai ông bà khi di tản mang theo một số tiền lớn năm 1977 đã mở tiệm Kim Hoàn. Hai cụ sản xuất được 10 người con. Mặc dầu con nhà kinh doanh nhưng các con cụ đều tốt nghiệp đại học, kỹ sư, dược sĩ, luật sư. Tất cả đều lập gia đình và 2 cụ nay đã lên chức ông nội, bà ngoại. Cụ được hưởng mọi thứ trời ban, danh vọng, tiền bạc, con cháu đầy nhà, thành công tốt đẹp trên thương trường. Tâm sự với tôi cụ cho biết nay đã đóng cửa tiệm vàng, an hưởng tuổi già bên cạnh đại gia đình đầm ấm. Ba nguyên do chính đã thúc đẩy 2 cụ chấm dứt nghề nghiệp do ông bà để lại là sự đe dọa thường trực mỗi ngày của nghành kim hoàn là bạo hành cướp bóc. Thứ hai con cái ngày nay đã tự lập không cần sự giúp đỡ tài chánh của bố mẹ và cuối cùng là nhìn chung quanh cuộc sống, bạn bè thân thuộc gia quyến đã từ từ bảo nhau giã từ cuộc sống kẻ trước người sau xếp hàng về bên kia thế giới mịt mù xa vời.
Hai cụ kết luận công việc hàng ngày của 2 cụ là đi nhà thờ mỗi ngày vào sáng sớm, thể dục bách bộ và tìm sự bình an thanh thản của tâm hồn chờ đợi 1 ngày ra đi vĩnh viễn trong tương lai.
Tôi thường xuyên thăm hỏi 5 ông bạn gần xa. Một ông bạn ở vùng quận Cam
Cali đã hơn 30 năm. Ông thấy đây là vùng đất lành, chim đậu, người Việt tập trung đông đảo. Ông căn dặn các con đi làm ở các tiểu bang khác hãy tập trung về ở vùng quận Cam để được gần ông bà trong lúc tuổi già. Tôi vừa được biết ông giúp đỡ các con trong vòng mấy tháng lúc địa ốc đang xuống giá ào ạt mua một lúc 3 căn nhà. Nay ông đã thực hiện được ước mơ từ lâu hằng ấp ủ và ông đã đạt được toại nguyện. Gặp bạn bè ở xa, ông cũng rủ rê dọn về nơi ông cư ngụ để được gặp bạn hiền thường ngày thăm hỏi và lâu lâu tụ tập bàn chuyện thế sự.
Mỗi sáng ông đều đi lễ nhà thờ để cầu nguyện cám ơn Chúa đã ban ơn cho đại gia đình ông được bình an, mạnh khỏe, của ăn của để, hạnh phúc chan hòa.
Cách đây vài tháng tôi tham dự đám cưới con của một ông bạn vùng New Jersey tổ chức tại nhà hàng Mỹ và đã gặp lại một ông bạn nhà văn. Vừa mở đầu câu chuyện ông đã khoe thành tích bút ông đã cạn mực từ vài năm nay. Tự nhiên ông cảm thấy còn hồi hộp, hứng thú săn đuổi như hồi tứ ngũ thập niên. Thú vui còn lại của ông là đi câu cá phục vụ gia đình và lâu lâu góp bài viết trào phúng về cuộc đời binh nghiệp đã qua và về cuộc sống tị nạn trên vùng đất Hoa Kỳ. Tuy bút ông đã cạn mực nhưng đề tài câu chuyện trào phúng của ông toàn về các bà. Ngòi viết sống động của ông đưa độc giả theo dõi từ trang này qua trang khác.
 Tôi quen biết một ông nhà văn nữa thuộc vùng Maryland. Các bài viết của ông đa số viết về cuộc đời trong quân đội lúc đi hành quân. Máu văn nghệ trong người ông nổi dậy mỗi lần ông dừng quân nghỉ xả hơi. Những bài viết của ông đã gây cảm hứng cho nhiều người và được chia sẻ trên làn sóng đài phát thanh qua sự diễn tả nữ xướng ngôn viên với giọng nói ngọt ngào, hấp dẫn quyến rũ.
Ông lại thêm biệt tài nữa là ghi nhận cảnh đẹp của thiên nhiên của trời đất cây cỏ và chim muông dưới ống kính máy ảnh digital với những hình ảnh đầy góc cạnh, đem lại tất cả hình ảnh sống động của cảnh vật mà ông thu nhận qua ống kính.
Cuộc sống về hưu 2x50 của ông thật êm đềm với cây cảnh, hồ cá bên cạnh người vợ hiền tháo vát và con cháu nội ngoại.
Nhật báo hàng ngày với những bài cáo phó của các gia đình đăng tên, tuổi các cụ. Bạn bè thân bằng quyến thuộc ai ai cũng đều chúc linh hồn các cụ về cõi vĩnh hằng, về hưởng nhan thánh Chúa tùy theo đạo giáo của mỗi cụ. Nhiều cụ đạt tới tuổi thọ 2x50.
Michael Jackson, vua nhạc POP lừng danh hoàn cầu mới đạt được phân nửa của tuổi 100 đã đột ngột ra đi để lại thương tiếc cho hàng triệu người mến mộ một thiên tài âm nhạc.
Bài học cho 2 anh chị bạn ở tuổi 50 là làm việc kiếm tiền và tận hưởng đồng tiền kiếm được vì nhiều cái gương trước mắt là cuộc sống nay còn, mai mất. Chết không mang theo được gì nên còn sống là còn làm việc và cần nhất là lưu tâm, săn sóc, yêu thương, an ủi lẫn nhau trong cuộc sống mà nhiều người gọi là cuộc sống tạm gửi ở cõi đời này.
Nguyễn Lê

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/03/201900:00:00(Xem: 1073)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, rồi dựng ngiệp trên đất Mỹ. Sau đây là phần cuối khi gia đình tác giả di chuyển về Orlando đầu tư vào ngành địa ốc và sinh sống tại đây.
22/03/201900:00:00(Xem: 1850)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
21/03/201900:00:00(Xem: 2464)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 4348)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 2952)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3275)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 2956)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2856)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
12/03/201900:00:00(Xem: 3409)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn và Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô từng góp nhiều bài và nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/03/201900:00:00(Xem: 2711)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Bài viết mới kể về khu phố Việt ở Massachusetts, giống như Little Saigon ở California.
31/12/201500:00:00(Xem: 7418)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8016)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14224)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9207)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9026)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12305)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7874)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11177)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5709)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5961)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7952)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7142)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6935)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7622)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5272)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230052)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319086)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343619)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341918)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319503)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364039)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242075)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386874)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891880)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874682)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339787)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339244)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221691)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204340)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230389)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247481)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235234)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284571)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240910)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243020)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========