Tản Mạn Chuyện "sex Crime"

12/11/200800:00:00(Xem: 297964)
Tản Mạn Chuyện "sex Crime"

TẢN MẠN CHUYỆN "SEX CRIME"

Tác giả: Phạm Hoàng Chương
Bài số 2454-16208531-vb4121108

Phạm Hoàng Chương là một tác giả viết về nước Mỹ kỳ cựu. Ông đã góp bài và nhận giải thưởng từ năm 2003. Là cựu giáo sư trung học ở Việt Nam trước 1975, vượt biên đến Mỹ năm 1984, ông đi học và trở lại nghề cũ. Sau nhiều năm dạy tại một trường công lập Mỹ ở San Jose, tác giả về hưu tại Riverside, Nam California. Từ nhiều năm qua, ông liên tục góp thêm nhiều bài viết giá trị và hỗ trợ giải thưởng Viết Về Nước Mỹ. Sau đây là bài viết mới của ông.
    
Bên Mỹ lâu lâu lại xảy ra nhiều chuyện giựt gân, bắt cóc nữ sinh vô xe hơi, tới trường nổ súng giết học trò, hiếp dâm bà già& Mới mấy ngày nay, ở Cali xảy ra vụ anh chàng 37 tuổi đột nhập vô nhà hãm hiếp một bà già 82 tuổi, đánh đập rồi cướp của. Đọc tin mà cứ giật mình thon thót. Mấy năm trước cũng lai rai xảy ra những chuyện lạ đời như vậy, trai 24 không đi kiếm girlfriend, lại nhè mấy bà già 70, tám mươi tuổi, yếu ớt run rẩy, ở một mình mà thỏa mãn thú tính, chắc một là tại xấu trai, câm ngọng, đàn bà chê, hai là đầu óc bịnh hoạn, ba là hèn nhát, không dám cưỡng bức phụ nữ khỏe mạnh có sức chống cự lại.
Trông người lại ngẫm đến ta. Bên Việt nam, cũng vậy. Lên Internet online, coi website Vietnamnet hay VNexpress của nhà nước ta thấy toàn là chuyện cướp của, nghiện ngập, giết người, hiếp dâm, buôn bán bạch phiến&Đọc tin mà mặt mày tối tăm, đầu óc choáng váng, tay chân lạnh ngắt, con tim xót thương cho đạo đức dân Việt suy đồi tới mức báo động. Tin tức chính trị, đòi hỏi nhân quyền, dân chủ, biểu tình chống Tàu cướp đảo, lấn đất, thì không dám đăng, đăng toàn chuyện tệ nạn xã hội, tham nhũng (cấp nhỏ), chuyện bán trinh, lường gạt, hiếp dâm&Như mới đây, chuyện mẹ bỏ nhà đi một thời gian rồi quay về dẫn 2 con gái 14, 15 tuổi đi, ép bán trinh cho khách lấy tiền chục triệu, chuyện cháu nội đập chết bà nội 65 tuổi vì chơi game về khuya bị bà la rầy, chuyện mẹ hành hạ cắt gân chân con vì leo trèo nghịch ngợm, chuyện hiếp dâm con gái nuôi rồi giết vợ đang có thai 7 tháng để bịt miệng khỏi lộ ra ngoài& Đọc tin mà như bị điện giựt, đầu óc choáng váng.
Trước 1975, đâu có những tội ác động trời như vậy. Ngay cả trước 2005, sau khi kinh tế đổi qua tư bản rồi, cũng chưa có những chuyện khủng khiếp vô luân bại hoại như vậy, hết trò đánh thày, rồi thày đánh trò chảy máu, nhũ mẫu nhét giẻ vào mồm hay ném trẻ sơ sinh xuống đất chết vì la khóc, nam sinh 14 tuổi hiếp dâm bé gái hàng xóm 6 tuổi...v v&
Khi nhà nước mới lên nắm quyền thì làm dữ lắm, gom bắt hết gái lầu xanh đi học cải tạo, trừng phạt, kiểm điểm. Bây giờ thì loạn xà ngầu. Những nhà trọ rẻ tiền kiêm luôn dịch vụ massage và "sex" mọc lên nhan nhản ở bến xe, ngõ hẻm, thành phố nào cũng có, các đường dây "gái gọi" và "trai gọi" đầy dẫy khắp nơi. Dân chạy xe ôm dụ khách chở đi chơi bời công khai hàng ngày ngoài đường Saigon. Các nhà thương được phép công khai tự do phá thai. Chính quyền làm ngơ cho dân bắt cóc con gái nhỏ xíu qua Cambuchia làm điếm, cho gái Việt nam đứng sắp hàng khỏa thân cho đàn ông Đài loan, Đại hàn tuyển chọn làm vợ, thậm chí quan lớn nhà nước no cơm ấm cật, nuôi bồ nhí, hay bỏ tiền "đô" ra mua trinh con gái nhà nghèo, lâu lâu đổ bể trên mặt báo, người dân ai cũng biết.
Đồng ý cái gì cũng có cái giá của nó. Chuyển từ chế độ bao cấp qua kinh tế thị trường tư bản nếu có làm cho người dân bớt đói nghèo chút nào, thì cũng lãnh đủ những hậu quả tiêu cực của nó: tham nhũng, ăn chơi, cờ bạc, đĩ điếm, hút xách&Bản chất con người là tham dục. Sex đứng đầu trong tứ khoái, basic instinct, kế đến tới ăn, ngủ& Trời sinh có sex, dòng giống mới được duy trì, nhân loại mới được tiếp nối. Ở Việt nam, sau ngày kinh tế đổi mới, ai cũng đua nhau chạy theo vật chất cho bõ những ngày thắt lưng buộc bụng, đói khát, khắc khổ kiêng khem thời bao cấp. Ăn ngon, mặc đẹp, nhà cao cửa rộng, làm bất cứ chuyện gì miễn có tiền là được&Có tiền là có tất cả. Trong một xã hội duy vật, chỉ cần biết có hiện tại được phè phỡn, sung sướng, giàu có, khoái lạc là tốt, đừng nói chuyện quả báo kiếp sau mà người ta cười. Tôn giáo không có chỗ đứng ở Việt nam nữa. Có cho cúng bái lễ lạt khói hương đâu đó, chỉ là màu mè bề ngoài cho nhà nước khỏi mang tiếng đàn áp tôn giáo với quốc tế. Chánh phủ thật sự không tin vào luật nhân quả, làm lành gặp lành, làm ác gặp ác, chỉ cần vơ vét cho đầy túi tham, sống xa hoa phè phỡn trong một kiếp này rồi thôi. Phim ảnh sách báo đồi trụy tuồn về trong nước dễ dàng, trong các quán nước, quán rượu, chủ quán mua chuộc công an làm ngơ cho chiếu phim con heo cho khách kiếm thêm tiền, các tiệm cho thuê video, cho thuê lén phim sex là chuyện rất thường. Học trò chuyền nhau xem. Học sinh trung học đệ nhất cấp, thậm chí con nít 12 tuổi chưa dậy thì cũng tò mò tìm xem cho biết mùi "văn minh" tư bản, vô tình tự đầu độc tâm hồn non trẻ, sớm lăn vào thụ hưởng lạc thú xác thịt và cần sa, thui chột phẩm chất thanh cao, khả năng sáng tạo, sức phấn đấu, góp phần kiến tạo cho tương lai đất nước. Nguyên nhân chính yếu của sự sa đọa đạo đức trầm trọng như hiện nay, theo ý tôi, là sự vắng mặt của kiến thức tôn giáo trong đời sống gia đình, học đường, và xã hội.
Đừng nói gì đến tôn giáo, đạo Phật và Thiên Chúa, là hai đạo lớn có khả năng duy trì đạo đức cho con người sống an bình trong xã hội và hướng đến một đời sống tâm linh cao thượng, chỉ riêng triết lý đạo Khổng xưa nay cũng đã đủ để giữ cho giềng mối gia đình và xã hội dân mình trật tự ổn định . Vợ chồng tương kính, con cái hiếu thảo mẹ cha, anh em kính trên nhường dưới, vua quan sĩ thứ có tôn ti trật tự. Bây giờ thì không còn nữa. Bây giờ ở Việt nam mà nói đến công dung ngôn hạnh, tam tòng tứ đức, 'kỷ sở bất dục vật thi ư nhân" thì không ai còn nhớ và hiểu là cái gì. Tôi nhớ hồi còn học đệ nhị C ở trung học Võ tánh, Nha trang, giờ Việt văn, có Võ Hoàng hay cãi với thầy Châu và bạn học trong lớp về đạo Khổng. Hoàng đọc sách Triết nhiều so với các bạn cùng lớp, nên hay nêu ra những đề tài cho cả lớp tranh luận mở mang kiến thức và trau dồi khoa ăn nói trước đám đông. Hoàng nói, chính Nho giáo đã kềm hãm bước tiến của dân tộc Trung hoa và Việt nam mấy ngàn năm nay với mớ giáo điều "Thiên tử là con Trời" và "Quân sư phụ" của Khổng tử, nên 2 nước này mới bị Tây phương đô hộ. Tư tưởng rất mới lạ, nếu không gọi là quá khích vào thời kỳ 1962, 63, nhưng tôi lại thích nghe Hoàng lý luận và các lập luận bảo vệ lý lẽ của anh ta. Trong lớp chia ra 2 phe, lần lượt đứng lên hăng hái bênh và chống quan điểm của Hoàng, thày Châu đóng vai chánh án, chỉ ngồi nghe, cười, rồi hòa giải. Thời đó tôi rất phục Hoàng, nhưng rồi vì sinh kế, đậu xong Tú tài bán, Hoàng bỏ đi học Sư phạm Qui nhơn, quen thân với Trịnh công Sơn cùng khóa. Mỗi lần về Nhatrang, Hoàng hay tới tôi chơi, kể chuyện học và tỉ tê về con người và tài năng Trịnh công Sơn, lúc đó chưa nổi tiếng. Một năm sau thì nghe tin Hòang chết, làm tôi sững sờ thương tiếc mãi. Bây giờ giá Hoàng có sống lại ngồi đây , tôi sẽ nói thẳng rằng quan điểm của Hoàng là sai, rõ ràng là sai. Nghị luận để trổ tài hiểu biết thì hay, nhưng thật sự, đạo Khổng tuy không cao như Phật giáo, rất cần cho một xã hội đa số sống bằng nông nghiệp như Việt nam được trật tự và ổn định, vì tự chính mỗi cá nhân đã là một người hiền đạo đức, sống trong khuôn khổ đạo đức tu thân, tề gia, trị quốc, nhân nghĩa lễ trí tín, với châm ngôn nòng cốt: "Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân"(Cái gì mình không muốn người khác làm cho mình, thì mình đừng làm cho người khác). Sở dĩ hồi đó tôi chưa nhìn ra tầm quan trọng của đạo Nho vì xã hội Việt nam quá lành mạnh đạo đức, trò biết ơn thầy, con kính yêu cha mẹ, ảnh hưởng của Quốc văn giáo khoa thư còn sâu đậm trong đầu óc con người có học, xã hội chưa có vấn đề gì.
Bây giờ, bên Mỹ phụ huynh kiện thày giáo như cơm bữa, con cái bỏ cha mẹ già vô nursing homes, bên Việt nam trò đánh thày, thày đánh trò, mẹ bán con cho tú bà làm điếm, con chửi mắng cha mẹ, người ta lường gạt, cướp giựt nhau nhan nhản, trật tự gia đình xã hội đảo điên xào xáo, mới thấy cái quý của đạo Khổng, dạy cho con người cái đạo làm người căn bản, biết liêm sỉ, trọng nhân nghĩa đạo đức. Cao hơn một bậc, đạo Phật với Luật nhân quả và Chúa với Quyền uy tuyệt đối của Thượng đế làm cho con người biết sợ làm ác, ham làm lành. Làm ác thì Chúa phạt, sa địa ngục. Làm lành thì lên Thiên đàng. Bên Phật thì làm lành có thể sinh vào cõi Trời, hay đầu thai kiếp sau làm con nhà quyền thế, giàu sang, làm ác thì vào địa ngục, ngạ quỷ, chui vào bụng súc sanh sinh làm kiếp thú. Một phen mất thân người, muôn kiếp khó trở lại. Đạo Phật chủ trương diệt dục, vì Dục là đầu mối của vòng luân hồi sinh tử, diệt tham sân si thì thoát vòng sinh tử. Nếu con người hiểu được như vậy từ lúc ấu thơ, thì những chuyện hiếp dâm, giết người bịt miệng, tham nhũng bóc lột& sẽ không còn xảy ra nữa. Xã hội sẽ lành mạnh, bình yên.Tôn giáo như một thứ kỷ luật vô hình, thưởng phạt công minh, ghìm giữ con người không dám phạm tội ác mà chỉ biết phát huy điều thiện, nên gia đình hạnh phúc, xã hội thanh bình yên ổn. Nhà tù do đó không cần xây thêm, tòa án luật sư do đó mà thất nghiệp.Đời nhà Lý Trần xưa kia, nhờ vua quan xuống đến thứ dân đều mộ giáo lý Phật mà ban đêm ngủ không cần khóa cửa.
Bây giờ thì bên Mỹ, đạo Chúa, Tin lành ít dần người theo, hay có theo cũng không vâng giữ giới luật chặt chẽ như xưa. Bên Việt nam thì Phật giáo phải vô quốc doanh cho nhà nước kiểm soát, Công giáo làm lễ lớn phải trình báo nhà nước, đất đai dinh thự tài sản bị tịch thu, nhà nước tìm cách bêu xấu hạ nhục sư sãi linh mục để đệ tử, tín đồ không tin tưởng vào cái hay cái đẹp của tôn giáo nữa. Con người bắt đầu xa rời Phật, Chúa. Những giới cấm, điều răn Phật Chúa dạy lan truyền trong dân gian ngày xưa, bây giờ bị thu hẹp, nhốt kín trong bốn bức tường chùa chiền, giáo đường cho tu sĩ gìn giữ. Ngoài xã hội, người dân tranh nhau chạy đua theo tiền tài, danh vọng, quyền thế. Tự do tung hoành làm mọi thứ gian ác để làm giàu mau, bợ đỡ những kẻ có quyền thế để hưởng lợi lộc, chức tước. Ở trên tham nhũng bạc tỷ , ở dưới tham nhũng bạc triệu. Thượng bất nghiêm , hạ tắc loạn. Xã hội một sớm một chiếu tan rã mục nát, khó còn tìm ra được những kẻ sĩ còn biết tự trọng, phẩm chất thanh cao, tánh tình cao thượng nữa.
 Trở lại chuyện sex crime, trong khi bên Mỹ ưa hiếp dâm bà già thì bên Việt nam lại ưa hiếp dâm con nít, làm tôi nhớ lại lúc trẻ thấy mấy anh gà trống trong vườn cứ hay rượt đuổi mấy bé gà mái mới mọc đuôi cánh chạy trối chết, rốt cục nằm bẹp dí sợ hãi dưới 2 chân anh gà trống khổng lồ mặt đỏ gay như say rượu. Thấy sao mà tàn nhẫn cách gì, mỗi lần như vậy tôi lượm đá thẳng tay ném anh gà cồ chạy cong đuôi.
Nhớ thêm hồi tôi mới qua Mỹ, lái xe bị lạc, mới chạy rề rề theo 2 cô bé đi bộ bên đường hỏi đường, ai dè càng chạy chúng càng sợ hãi cắm đầu chạy mau hơn, lấy làm quái gở. Sau này mới hiểu tại sao, may mà chưa bị cảnh sát lôi vô bót hỏi. Những bọn bắt cóc, hiếp đáp trẻ gái như vậy bên Việt nam tuy bị ảnh hưởng phim ảnh bậy bạ muốn thí nghiệm, chứ thực tâm không hẳn cuồng dâm như thế, nhưng cách hành sử như vậy chẳng khác nào tự mình hạ xuống hàng súc vật gà chó, heo lợn...Bên Mỹ, luật lệ nghiêm minh đàng hoàng, đụng tới trai gái vị thành niên, chúng gọi police còng tay cái rụp, rồi sau hạ hồi phân giải, nên đàn ông Mỹ tránh xa con nít vị thành niên, lớ xớ ở tù mọt gông.  Ngay cả người cha trong nhà cũng không dám đánh con gái ruột, sợ nó gọi cảnh sát vu cáo sàm sỡ với nó là vô tù ngồi. Còn bên Việt nam thì cha mẹ nghèo mãi lo kiếm ăn, nhà cửa san sát, chật chội, con nít thả rông ngoài đường, lân la qua nhà hàng xóm, chuyện xâm hại trẻ con xảy ra rất dễ dàng. Văn hóa Việt, cha mẹ ngại dạy con vấn đề sinh lý, nên trẻ con VN khờ khạo thua xa trẻ con Mỹ hiểu biết rất sớm, nên càng dễ bị hại. Mà luật pháp bên nhà thì lỏng lẻo, du di, lại "nén bạc đâm toạc tờ giấy", "có tiền mua tiên cũng được", có tiền thương lượng việc gì cũng xong. Cha mẹ nạn nhân đa số nghèo, nên coi đồng tiền quí hơn sinh mạng con cái, ít ai chê tiền mà quyết tâm truy tố thủ phạm tới nơi tới chốn. Đó là điều nhức nhối, tủi nhục cho dân mình. Nghèo dốt thì thấp cổ bé miệng, thua thiệt trong mọi vấn đề.
Cho nên, muốn chấm dứt những tệ nạn xã hội, nhất là hiếp dâm, giết người, phá thai vô tội vạ&ở Mỹ cũng như ở Việt nam, tôn giáo phải được coi trọng, bảo tồn, và đánh giá đúng mức. Chính phủ không nhứt thiết phải lồng tôn giáo vào học đường như các trường Bồ đề, bà sơ, bên Việt nam ngày trước 75, hay hệ thống trường tư thục do các linh mục công giáo điều hành tại Mỹ để giáo dục đưa trẻ thành người tốt. Chỉ cần có thêm môn học Đức dục (morality), hay công dân giáo dục trong chương trình giáo khoa , ít nhứt ở cấp tiểu học, như dưới thời thủ tướng Trần trọng Kim năm 1945 và sau đó. Hay nếu được, chỉ cần mở thêm một môn học mới cho cấp tiểu và trung học là môn NHÂN QUẢ, với những bằng chứng khoa học, cụ thể, có tính cách thuyết phục, để gián tiếp giáo dục học sinh làm lành tránh dữ cho suốt cuộc đời của chúng, vì lợi ích cho chính bản thân chúng và xã hội loài người. Học khoa học kỹ thuật, thu thập kiến thức thế gian cho lắm để làm gì khi mà không có lương tâm và lòng nhân đi kèm. Lòng nhân tuy vậy, đôi khi có thể bị lu mờ trước cám dỗ thân xác và vật chất, cho nên cấn phải có thêm bài học về đạo đức, hay nhân quả để gìn giữ, ngăn chận dục vọng. Cổ nhân ta có câu: "Có học phải có hạnh."Và như nhiều người đã biết, một vĩ nhân nào đó đã có lần nói: 
"Science sans conscience n'est que ruine de l'âme"
Khoa học mà thiếu lương tâm chỉ là bại hoại của tâm hồn.
Phạm Hoàng Chương

Ý kiến bạn đọc
02/01/201208:18:20
Khách
That relaly captures the spirit of it. Thanks for posting.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201900:00:00(Xem: 273)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2018, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.”
21/09/201900:00:00(Xem: 1871)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1432)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 2095)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 2202)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 3036)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2774)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3384)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2454)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2664)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
31/12/201500:00:00(Xem: 9053)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9948)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16523)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10304)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10821)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41768)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9723)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12636)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6390)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7258)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9042)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8342)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8598)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9987)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6395)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259309)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319793)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345048)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370035)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320401)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391970)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243551)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387954)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893263)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341110)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340355)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250896)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205109)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260422)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276258)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236091)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285986)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242148)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244013)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========