Tạ Ơn Trời, Nhớ Ơn Bác

17/10/200800:00:00(Xem: 148797)
Tạ Ơn Trời, Nhớ Ơn Bác

Người viết: Phạm Hoa Trắng

Bài số 2433-16208510-vb6171008

Tác giả Phạm Hoa Trắng tên thật là Phạm Thị Huệ, sinh năm 1954, hiện là cư dân Westminster. Bài viết về nước Mỹ của bà là một hồi ức từ thời còn là một nữ sinh thời chiến.


...Tôi lang thang trong nghĩa trang Westminter, nơi có tượng đài Chiến Sĩ Trận Vong. Tôi cố đọc tên từng ngôi mộ, mong rằng may mắn tìm được mộ bác để biết tên linh hồn bác nhưng không tìm thấy. Đời tôi chỉ có một bác, để hồi tưởng với lòng biết ơn. *Tôi trùm chăn kín mít  người để khóc, dù buổi trưa hè oi bức nhưng tôi buộc phải làm thế vì chung quanh tôi, một phòng học chứa hai mươi gia đình. Tôi xấu hổ không dám khóc giữa đám đông. Ở trại tị nạn này có cả những bạn thanh niên trạc tuổi tôi, không biết họ nghĩ gì về tôi: " Con khùng!". Kệ họ!

Oan ức lắm, số là buổi sáng trước khi ra chợ mua rau quả về bán lại cho các gia đình tị nạn khác, mẹ bảo tôi: - Năm nay con phải nghỉ học thôi, mẹ không còn đồng nào cho con đi học, con gái học tới lớp chín là được rồi, theo mẹ buôn bán nuôi gia đình, nuôi em di học. Cha con phải đi giúp việc cho nhà dòng Đa Minh ở Vũng Tàu. Tôi nghẹn ngào không nói nên lời, vậy là những ước mơ của mình đã bay theo khói lửa, chiến cuộc...

Đó là mùa hè đỏ lửa 1972, tôi cùng gia đình chạy giặc vào Nam, nơi tôi đang ở là trường tư thục của nhà thờ Phước Tuy  (Bà Rịa ngày nay). Tuổi hoa đang độ vào thời mơ mộng, vậy mà đùng một cái, ngay trong mùa Phục Sinh, khi tiếng hát Alleluia đang vang vọng trên môi, tiếng súng nổ lên ầm ầm, chúng tôi không kịp về nhà để gom quần áo. Mọi người giành giựt chen lấn, gọi nhau ới ới. Có mấy chiếc xe nhà binh GMC của quân đội chở bà con đi tị nạn. tôi chưa bao giờ nhìn thấy cảnh hoảng loạn nào như thế trong đời mình. Cuối cùng gia đình tôi cũng  lên được xe để chạy vể Huế.

Khoảng hơn một tháng tị nạn ở trường Việt Hương (Huế), chúng tôi được chọn đi vào Nam tị nạn, theo chương trinh khai hoang khẩn cấp của ông Trần Quang Đán, mỗi nhà được 24 tấm tôn xi măng và 1 bộ khung nhà gọn nhỏ. Thế là chúng tôi chạy vào Nam lâp nghiệp. Cha tôi là thợ mộc nên tranh thủ đi dựng nhà cho những gia đình khác để kiếm thêm tiền. Còn chúng tôi ở tạm nhà của  chị ruột ( đã có chồng).Một đêm khuya   lại một đêm khuya   bỗng nghe tiếng súng "pằng pằng", có tiếng la hét ở trước cửa nhà, một nhóm người mặc đồ đen, bận khăn quàng có sọc kẻ xông vào nhà, chỉa súng vào anh tôi   Anh tôi lúc ấy là thương binh loại một, đang bận đồ lính, tay trái kẹp chiếc nạng gỗ - nửa tỉnh nửa mê, anh buột miệng chửi:

- Đ.M tụi bây làm chi rứa, không thấy tau què rồi hả"Người trẻ tuổi nhất trong đám giựt lấy cây nạng làm anh tôi chúi nhủi. Nó nói:

- Mày dám chửi bọn tao hả. Bắt lấy nó!Mẹ tôi khóc ròng rã, quỳ xuống van lạy, chúng tôi cùng nhau khóc sướt mướt. Tụi nó bắt chúng tôi sắp hàng ngang để bắn.

May sao, một người có râu, lớn tuổi hơn xông vào nói:

- Tha cho bọn nó đi, bắt thằng lính này đi thôi.

Nói dứt lời, tụi nó lôi anh tôi đi như một tên tù binh. Chúng tôi chỉ biết nhìn theo khóc. Anh tôi ngoái lại nghẹn ngào nhưng  đành lê bước chân "què" theo bọn nó vào rừng...

Thế là chúng tôi mất thêm một người anh nữa. Người anh thứ ba đã chết năm 1968 trong trận chiến tại Tiên Phước, Đà Nẵng. Anh vốn là lực lượng đặc biệt. Chúng tôi lại phải chạy trốn ngay đêm hôm đó xuống Phước Tuy (Bà Rịa). Hết đau thương này đến đau thương khác, mẹ tôi như người mất trí nhưng vẫn phải lo lắng chạy ăn hắng bữa vì tiền hai người dành dụm đã mất hết.

Chúng tôi hoàn toàn trắng tay, bây giờ biết phải làm sao đây" Những ngày được tị nạn ở trường đã gần hết vì học sinh bắt đầu vào niên học mới.

Nghĩ đến là làm liền, tôi vội tung chăn mền, lấy học bạ lớp 9 của tôi mang theo rồi đi bộ đến trường trung học Châu Văn Tiếp gần đó. Mùa này đang là mùa nhập học. Tôi không thể ngờ mới 15 tuổI đầu, ở một nơi địa đầu giới tuyến, một con bé thích đuổi hoa bắt bướm, lại mới vào Nam 2 tháng lại dạn dĩ và can đảm đến thế. Tôi đứng lấp ló sau cánh cửa văn phòng Hiệu Trưởng (lúc ấy trong tôi dơ dáy và xấu xí lắm), bỗng có một

cô giáo đi vào. Tôi vội thưa:

- Thưa cô!

- Có chuyện gì" Đây là trường Trung Học, không phải nơi để xin ăn.

Tôi hốt hoảng:

- Dạ thưa cô, em đến xin nhập học.

Cô ấy nhìn tôi từ đầu đến chân e ngại:

- Phụ huynh đâu"

- Dạ, cha em đi giúp việc cho người ta, mẹ em không có đủ tiền cho em đi học ...

Nói đến đó, nước mắt tôi dầm dề trên má. Có lẽ cô giáo cũng động lòng, cô gọi tôi vào hỏi han đủ chuyện. Cô coi học bạ của tôi, là học bạ của trường Trung Học Tư Thục La Vang. Cô nói:

- Đây là trường công lập, đáng ra em phải vào thi, nhưng vì điểm số của em cao nên cô sẽ nhận vào luôn.

Tôi cám ơn cô rối rít rồi vội vàng chạy về, trong lòng như mở hội. Đến chiều chờ mẹ về, tôi liền nói:

- Con đã xin vào học trường công rồi mẹ.

Mẹ tôi trợn mắt nhìn:

- Cái chi"! Trường công thì mặc trường công, rồi ăn rồi ở, tiền mô ra, rồi em mi nữa!

Thấy mẹ nói có lý, tôi đành im lặng, hy vọng vừa bừng lên bây giờ chợt tắt. Tối đến, tôi chỉ biết cầu nguyện cùng Chúa ban cho tôi một phép lạ.

Rồi hết mùa hè, gia đình tôi lại chuyển về Suối Nghệ, vùng đất cho dân lập ấp. Mẹ tôi làm vườn, trồng bắp, trồng sắn, trồng khoai, đủ mọi thứ. Đứa em trai tôi được gởi vào học trường dòng, nơi cha tôi đang làm việc. Tôi kể chuỵên xin vào học cho cha tôi nghe, ông im lặng trầm ngâm. Không bao giờ ông muốn con cái mình phải bỏ học, dù khổ thế nào đi nữa ông cũng lo cho cãc anh chị tôi học hết tú tài. Ba nhỏ nhẹ vỗ về tôi:

- Thôi được, cha sẽ ráng làm thêm để cho con một tháng mười đồng. Cha sẽ gởi  con ở trọ chung với hai đứa em họ, con ông chú.

Thế là tôi dọn vào ở với hai cô em họ. chúng tôi ở với nhau được một tháng, góp gạo nấu cơm. Thức ăn là mắm ruốc xào sả ăn với dưa leo. Ba chị em rất vui vì được đi học, nhưng ban đêm   lại ban đêm   bọn "dân quân tự vệ" lóc chóc cứ kề miệng ngoài cửa sổ gọi ơi ới: "Em ơi, em à..." làm chúng tôi co rúm sợ hãi, không học hành được gì cả. Tôi đem chuyện kể với một bạn trong lớp, chị ấy tên là Tuyết Hoa, lớn hơn tôi 2

tuổi, tôi và chị ngồi gần nhau nên rất thân, bỗng chị hỏi tôi:

- Bà có muốn về nhà mình ở không"

Tôi thật sự ngạc nhiên, tôi nhìn chị:

- Ba mẹ chị có cho em ở không"

Chị bạn nói để về hỏi ba mẹ rồi mai trả lời.Thế là một phép lạ đã đến với tôi. Tan trường, chị bảo tôi về nhà lấy đồ vì ba mẹ chị đã đồng ý. Tôi như người trong mơ, quên bẵng nói lời cám ơn. Leo lên xe của chị, tôi không dám hỏi gì cả, vì chị đi trên chiếc xe Jeep nhà binh. Xe đỗ trước một căn nhà lớn có lính gác cổng, chị đưa tôi vào nhà. Lúc đó, mọi người đang ăn trưa. Chị nói:

- Chào bà nội và hai bác đi bé!

Tôi làm theo như một cái máy. Bà nội tóc trắng như tuyết, còn hai bác khoảng độ ngoài năm mươi. Bác trai nói như la:

- Đi thay đồ, đi thay đồ rồi lên ăn cơm!

Tôi líu ríu làm theo. Tôi nghĩ: sao nhà họ đông người quá mà không thấy trẻ con. Tôi lẳng lặng ngồi gần chị Hoa. Bác gái hỏi tôi:

- Con tên gì"

- Dạ, con tên Huệ.

- À, từ nay con sẽ được gọi là bé Phượng, vì cậu con Hoa tên là Huệ rồi.

Tôi thỏ thẻ: "Dạ", trong lòng vui sướng khi có tên mới như được đổi đời vậy.

Qua những năm tháng ở nhà chị Tuyết Hoa, tôi được biết ba của chị là Đại Tá Trần Cửu Thiên, chỉ huy trưởng TTHLQG Vạn Kiếp. Ôi cám ơn Chúa! Đúng là phép lạ Chúa ban cho người hiếu học. Tôi càng ngày càng được mọi người yêu mến nhất là bà nội. Một buổi chiều kia, tôi viết một bài có tựa đề: Cám Ơn Bác   Người Ân Nhân Của Tôi cho tờ  Nội San TTHLQG Vạn Kiếp. Vài hôm sau, bác trai đi làm về, bác cầm trong tay cuốn báo rồi gọi tôi ra, bác bắt tôi đọc cho bác nghe. Tôi không ngờ họ đăng nhanh như vậy, chỉ sau vài ngày gởi bài. Tôi đọc xong, bác thưởng cho tôi 1000 đồng. Bác nói đó là tiền nhuận bút. Tôi đón lấy và càm ơn bác rối rít. Trong đời tôi chưa bao giớ có được số tiền lớn như vậy. Tôi biết đó là tiền thưởng của bác chứ Nội San làm gì có nhuận bút.Rồi ngày tháng trôi đi êm đềm trong hạnh phúc. Hàng dương liễu vi vu hát những buổi chiều đoàn (Khóa Sinh) về sau giờ học tập. Bác cũng về nhà để nấu ăn. Bác cởi bỏ quân phục, ra bếp xào nấu như một người nội trợ. Đến giờ ăn, tất cả đều ngồi ăn một lần với nhau (bà nội, hai bác, các con và lính tráng  làm việc trong nhà). Bác không bao giờ phân biệt người làm, người ở. Lâu lâu đột xuất, bác xuống nhà ăn của Khóa Sinh kiểm tra chất lượng.

- Đ.M ai làm nước mắm đây" Bác la to.

Không ai dám trả lời, các chú lính bếp ở đây ai cũng sợ bác kiểm tra đột xuất.

- Tụi bây ăn được không mà bảo Khóa Sinh ăn. Đổ đi, làm cái khác!

- Đó là kỉ luật của bác, nên tất cả đều sợ bác. Việc chăm sóc ăn uống cho khóa sinh luôn luôn được bác kiểm tra.

Rồi cái gì đến, nó cũng đến. Bác được lệnh đổi qua vùng II Chiến Thuật. Tôi mất bác, mất luôn chị Tuyết Hoa. Ngày chia tay bác và chị, tôi khóc ròng rã, không nói được lời nào để cám ơn. Điều đó làm tôi hối hận cho tới bây giờ. Sau đó, chị Tuyết Hoa có gởi cho tôi tấm hình, ở phía sau chị ghi: "Bé Phượng, coi Trung Dũng giống chú Chi con không" Chị đã kết hôn với chú Chi là Trung Úy thư ký của bác.Rồi ly loạn lại đến, cũng mùa Phục Sinh, một ngày tháng Tư đen tối, tôi bị mất liên lạc cả bác lẫn chị Tuyết Hoa. Sau này, nghe nói chị Tuyết Hoa đã đi Mỹ. Còn bác đi diện H.O nhưng trong thời gian cải tạo bị đánh đập tàn nhẫn, bác bị sưng phổi và đã rời bỏcuộc sống mà ra đi mãi mãi.

Hôm nay ngày lễ Thanksgiving lại đến, cũng là tháng Các Đẳng Linh Hồn của Công Giáo, tôi lang thang trong nghĩa trang Westminter, nơi có tượng đài Chiến Sĩ Trận Vong. Tôi cố đọc tên từng ngôi mộ, mong rằng may mắn tìm được mộ bác để biết tên linh hồn bác nhưng không tìm thấy. Từ lâu, mỗi tối khi đọc kinh tôi đều cầu nguyện cho linh hồn ân nhân là bác nhưng không biết được tên Thánh bác là gì. Nhưng tôi biết, ở trên tầng trời cao xanh, bác đang hưởng phúc thanh nhàn cùng với Chúa, Mẹ Maria và các Thánh vì bác chưa bao giờ rời tràng chuỗi dù ở bất cứ nơi đâu.Con không tìm được mộ bác, bác ơi! Xin bác nhận cho con ba nén nhang lòng. Dù ở đâu, dù hoàn cảnh nào, con luôn nhớ về bác và cầu nguyện cho bác. Xin gia đình bác (nếu ai có đọc bài này) cho tôi bé Phượng, ngày xưa được bác nuôi dưỡng ăn học gởi muôn ngàn lời tri ân.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/201900:00:00(Xem: 556)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1465)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1785)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2378)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2568)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1768)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2050)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1588)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2458)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
04/02/201900:00:00(Xem: 3740)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Mừng Tết Kỷ Hợi đang tới, mời đọc chuyện tình tất niên của tuổi hạc.
31/12/201500:00:00(Xem: 7021)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7490)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13688)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8918)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8613)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11904)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7493)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10854)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5514)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5642)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7672)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6843)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6595)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7115)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5012)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229504)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318927)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343303)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341605)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319310)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363732)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241747)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386654)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891615)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874512)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339535)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339005)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221490)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204174)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229957)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247260)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235007)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284271)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240665)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242787)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========