Những Tấm Lòng Sau Cơn Bão Lụt

21/10/201700:00:00(Xem: 3074)
Những Tấm Lòng Sau Cơn Bão Lụt
Tác giả: Anthony Hưng Cao

Bài số 5248-19-31091-vb7102117

 
Anthony Hưng Cao là một Bác sĩ nha khoa, hiện hành nghề tại Costa Mesa, Nam Cali, từng nhận giải Tác Giả Xuất Sắc 2010,với hồi ký "My Life" chia sẻ kinh nghiệm học tập của ông. Ngoài nghiệp y khoa, ông còn là người viết văn, soạn nhạc và luôn tận tụy với sinh hoạt nghệ thuật, văn hóa, giáo dục. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

viet ve nuoc My
Trình diễn trong chương trình gây qũy.

 
***
 

Tấm hình của người cảnh sát trong đội SWAT của Houston bế trên tay một phụ nữ Á Đông với đứa bé ngủ ngon trên tay cô đi trong dòng nước lụt có thể nói là một hình ảnh mang nhiều ý nghĩa nhất trong cơn bão lụt vừa qua.

Ánh mắt trẻ thơ ngủ ngon trong cánh tay người mẹ cũng là một hình ảnh gợi nhớ cho chúng ta sự cưu mang của đất nước Hoa Kỳ đã mở rộng vòng tay chào đón người Việt tị nạn cộng sản của chúng ta vào tháng Tư năm 1975 khi miền Nam rơi vào tay cộng sản. Tấm hình đó được chuyền đi khắp nơi, trên các trang báo chí, T.V., các diễn đàn,  đã khiến  những người Việt tị nạn ở khắp nơi xúc động, thôi thúc chúng ta phải làm một cái gì đó cho những nạn nhân bão lụt.

Tôi nhận được cú điện thoại từ anh Nguyễn Mạnh Chí trên đường lái xe từ chỗ làm về. Anh cho biết anh được ủy nhiệm trong vai trò Trưởng Ban Tổ Chức của Ban Vận Động Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt và đang liên lạc để mời một số hội đoàn ngồi lại với nhau để tổ chức ngày Đi Bộ và Đại Nhạc Hội Ngoài Trời.  Anh ngỏ ý muốn mời Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) góp mặt trong Ban Tổ Chức này. Biết được ý nghĩa và mục đích của Ban Vận Động Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt, tôi vui vẻ nhận lời ngay.

Là một thành viên trong Ban Tổ Chức, tôi có dịp trực tiếp tham dự những buổi họp của Ban Tổ Chức, chứng kiến những công việc làm âm thầm và vất vả "phía sau hậu trường" mà có lẽ sẽ không được ghi lại trong các bài tường thuật của các nhà báo hay qua những hình ảnh video của các phóng viên khi đến tham dự chương trình này vào ngày 15 tháng 10 vừa qua.  Tôi muốn chia sẻ một số những việc làm này để chúng ta thấy được tấm lòng rất đáng quý của những anh chị em trong Ban Tổ Chức mà chúng tôi có dịp làm việc chung trong hơn một tháng qua.

Trước khi kể về những công việc làm đằng sau hậu trường này của các anh chị em trong Ban Tổ Chức, tôi xin nói đến tấm lòng của những "Thiên Thần Tình Thương" mà tôi không thể nào không nhắc đến.

Trong mùa lễ Trung Thu năm nay, chúng tôi cùng các anh chị em trong Ban Điều Hành của chương trình Đào Tạo và Phát Triển Tài Năng Trẻ cũng rất bận rộn để đưa các em thiếu nhi của CLB Tình Nghệ Sĩ đến trình diễn ở một số nơi. Có dịp sinh hoạt với các em và các phụ huynh trong hơn một năm qua, chúng tôi được biết thêm về những hoàn cảnh khó khăn của gia đình một số em đang tham dự trong chương trình này.  Có những em trong gia đình rất đông anh chị em và các phụ huynh không có điều kiện đưa các em đến những lớp học nhạc  mặc dầu các em có năng khiếu và rất thích. Thật xúc động khi chứng kiến cảnh một phụ huynh chịu khó chở con mình đến lớp bằng xe đạp đều đặn hàng tuần. Đây là những cảnh đang ở xung quanh chúng ta ngay đây thôi, chứ không phải ở nơi đâu xa xôi hay ở một vùng quê hẻo lánh nào đó ở Việt Nam. Đó là lý do các anh chị em trong Ban Điều Hành của CLB TNS ngoài việc mở chương trình dạy miễn phí, còn giúp mua trang phục cho các em từ ngân quỹ nhỏ nhoi mà chúng tôi có được từ một vài chương trình tổ chức hàng năm. Thế mà các em đã làm cho tôi thật sự cảm động vì ngay khi nhận được phần thưởng từ chương trình thi tài năng và lồng đèn do đài Việt Mỹ Television tổ chức, các em từ hạng nhất, hạng nhì, hạng ba, đến các em được các giải khuyến khích, đều tặng hết số tiền thưởng của mình cho Ban Vận Động Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt. Tôi đọc những lời nhắn của các phụ huynh các em như chị Ronnie, anh Hiếu... gửi đến mà trong lòng không khỏi bồi hồi. Và điều làm cho tôi cảm động hơn hơn khi đọc những dòng chữ như sau:

"Thầy ơi! Con cũng muốn gửi một phần nhỏ từ phần thưởng con đạt được từ cuộc thi lồng đèn để giúp cho các nạn nhân bão lụt. Con muốn gửi $100. Dạ con cám ơn thầy và cô Lisa rất nhiều. Con rất may mắn khi được thầy và cô giúp con ca hát và nói tiếng Việt. Con vui nhiều lắm lắm. Con cám ơn thầy và cô Lisa nhiều".

Chúng tôi còn nhận được những lời nhắn của phụ huynh các em gửi tiền tặng như Megan, Mindy, Phương (Megie), Thảo Mi, Jennifer, Angelina, Thuận Thiên, Thục Nghi, Quỳnh Như, Kaylynn, Linda,... Thật cảm động trước tấm lòng của các em. Với một số em trong ban thiếu nhi của CLB Tình Nghệ Sĩ, các em có thể dùng số tiền thưởng mà các em nhận được để mua một món đồ chơi gì đó mà các em đã ao ước từ lâu. Tuy nhiên, các em vẫn vui vẻ góp món tiền thưởng nhỏ bé của mình vào quỹ cứu trợ cho nạn nhân bão lụt.

Với tôi, các em như những thiên thần nhỏ bé mang tình thương đến xoa dịu những nỗi đau và mất mát mà những nạn nhân của các cơn bão lụt đang gánh chịu. Chẳng bao lâu nữa, đâu đó dưới một mái một căn nhà đổ nát ở Texas, hay ở Florida hay xa hơn nữa là ở Puerto Rico, nếu những nạn nhân nhận được món tiền từ ban cứu trợ, chắc chắn họ sẽ cảm thấy thật ấm lòng khi biết rằng trong số tiền mà họ nhận được, có những phần tiền thưởng nho nhỏ của các thiên thần nhỏ bé này.

Trở lại các buổi họp mà Ban Tổ Chức Vận Động Cứu Trợ phải họp hàng tuần vào mỗi tối thứ Năm để bàn thảo rất nhiều công việc chuẩn bị cho ngày Đi Bộ cũng như Đại Nhạc Hội Ngoài Trời để gây quỹ.  Những buổi họp với sự tham dự của hấu hết đại diện của 26 hội đoàn góp mặt trong Ban Tổ Chức. Từ những em trong Tổng Hội Sinh Viên Nam Cali mặc dầu đang bận rộn trong mùa học, cũng có em Sarah Quỳnh Giang, Chủ Tịch Tổng Hội đến tham dự. Nói đến các em sinh viên, rất nhiều tổ chức trong cộng đồng chúng ta rất quý mến tấm lòng của các em vì hàng năm, các em đứng ra tổ chức Hội Chợ Tết và số tiền lời mà các em thu được, các em đều chia ra tặng lại cho các hội đoàn trong cộng đồng.

Trong chương trình này, các em cũng hứa sẽ có đến hơn 100 em thiện nguyện viên đến giúp cho chương trình Đi Bộ Gây Quỹ (Walk-A-Thon and Concert). Ngoài ra, còn có nhiều hội đoàn khác, như các anh, các chú trong Trung Tâm Điều Hợp Tây Nam mà đại diện là anh Trung Tâm Trưởng Bùi Đẹp, giúp trong vai trò hỗ trợ điều hành cuộc đi bộ. Rồi đến các em trong các Liên Đoàn Hướng Đạo và Cao Đài do anh Ngô Thiện Đức đại diện. Về Ban Ẩm Thực, trong mỗi buổi họp, chúng tôi đều nghe giọng nói đầy lo âu của cô Ngọc từ Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng, khi cô nhắc nhở mọi người giúp tìm những người bảo trợ để lo từng chai nước, từng phần ăn cho hàng trăm thiện nguyện viên. Có lẽ lo cho công việc ẩm thực này còn vất vả cho cô nhiều hơn những ngày soạn bài vở dạy cho các em trong trường. Thầy Vũ Hoàng từ Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ cũng luôn có mặt trong các buổi họp để yểm trợ cho cuộc đi bộ. Chú Lê Quang Dật, một vị Niên Trưởng kỳ cựu luôn có mặt trong các buổi họp và luôn đi tiên phong trong việc kêu gọi mọi người cố gắng đi xin bảo trợ. Trung Tâm Y Tế của Bác sĩ Micheal Đào ngoài việc hứa giúp vấn đề chăm sóc ý tế, còn đóng góp số tiền $20,000 cho quỹ cứu trợ. Ngoài ra còn có rất nhiều hội đoàn khác mà trong khuôn khổ của bài viết này, tôi không thể kể ra hết; ví dụ như Ban Tù Ca Xuân Điềm, Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng, v.v… là những tổ chức cùng Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đóng góp trong phần văn nghệ, v.v…

Và sau cùng, không thể nhắc đến các cơ quan truyền thông báo chí đã hỗ trợ và giúp quảng bá cho chương trình này. Mỗi buổi họp, dù bận rộn lo chuẩn bị cho chương trình phát thanh của Đài Mẹ Việt Nam chị Như Hảo, Giám Đốc của Đài luôn có mặt trong các buổi họp. Anh Phan Tấn Hải, Chủ Bút của Việt Báo tuy rất bận rộn với công việc hàng ngày trong tòa soạn, nhưng mỗi khi Ban Tổ Chức cần chuyển những thông báo gì, anh đều cho lên trang tin của báo rất nhanh chóng. Những cơ quan truyền thông báo chí khác như chị Minh Phượng của Đài Bolsa Radio, chị Ngọc Ân của Đài Little Saigon Radio, Đài VNCR, các đài TV như VNA-TV, Việt Mỹ Media, Việt Phố TV, Đài SET, Đài SBTN, Đài KVLA, Đài VHNB Lạc Việt, Đài Asian Media World, Đài IBC TV, chị Hồng Vân và KS Bùi Bỉnh Bân của FreeVietNam.Net, v.v… đều có các chương trình talk shows cho các anh chị em trong Ban Tổ Chức lên quảng bá về chương trình cũng như sẽ đến làm phóng sự trong ngày Đi Bộ. Các báo như Saigon Times, Người Việt, Diễn Đàn Giáo Dân, Viễn Đông, v.v. đều hỗ trợ đưa tin tức về chương trình này.

Có thể nói chưa bao giờ tôi thấy có sự hợp sức của nhiều đoàn thể và các cơ quan quan truyền thông báo chí trong cộng đồng của chúng ta như chương trình này. Thêm một điều may mắn là chúng ta có một Thị trưởng thành phố Westminster là anh Tạ Đức Trí cũng như 2 Nghị viên gốc Việt là anh Diệp Miên Trường và BS Kimberly Hồ cũng góp phần không nhỏ cho công việc tổ chức tại khu toà thị chính của thành phố được chấp thuận dễ dàng hơn.

Các anh chị em trong Ban Điều Hợp chắc chắn là những người bỏ nhiều thời gian và công sức nhất.  Chúng tôi thấy anh Trung Tạ, trong vai trò Phó Trưởng Ban về Tài Chính, luôn luôn lo lắng cổ động các anh chị em trong Ban Tổ Chức góp tay để đi xin các bảo trợ cho Quỹ Cứu Trợ. Anh Lộc Đỗ trong vai trò Tổng Thư Ký cũng đã bỏ nhiều thời gian và công sức thực hiện các tờ flyer, các mẫu phiếu bảo trợ, v.v. cho chương trình.  Anh Chu Tất Tiến trong vai trò Trưởng Ban Văn Nghệ luôn đăm chiêu với tờ danh sách trên tay để giúp liên lạc các MC, các ca sĩ và sắp xếp các tiết mục sao cho mọi người được vừa lòng. Anh cũng là một người bảo trợ cho Ban Tổ Chức cho chi phí âm thanh và máy phát điện cho chương trình. Sau đó, phải kể đến Luật sư Nguyễn Quốc Lân trong vai trò Luật sư cố vấn của Ban Tổ Chức. Anh cũng luôn có mặt trong các buổi họp cũng như giúp cho Ban Điều Hợp trong các công việc sắp xếp tổ chức và những lời khuyên liên quan đến luật pháp. Các chị trong ban thủ quỹ luôn đứng phía sau trong căn phòng họp nhỏ được Ban Tổ Chức thuê tạm, để nhường ghế cho các đại diện các hội đoàn, nhưng chúng tôi luôn cảm thấy sự nhiệt tình và sự quan tâm của các chị khi báo cáo về kết quả vận động tài chính trong mỗi buổi họp.

Và người sau cùng đứng mũi chịu sào nhiều nhất chắc chắn là người Trưởng Ban Tổ Chức; anh Nguyễn Mạnh Chí. Trong mỗi buổi họp, anh đều báo cáo những việc đã thực hiện được cũng như các công việc cần làm. Rất nhiều công việc mà chắc chắn để tổ chức một chương trình lớn như vầy, đòi hỏi rất nhiều thời gian, từ việc lo tìm chỗ để tổ chức, đến các giấy phép, giấy tờ thủ tục bảo hiểm cho chương trình, giấy phép bán thức ăn, sân khấu, khách mời, v.v và v.v...  Sự nhiệt tình và tấm lòng của anh có thể nói một phần nào đã giúp cho việc tổ chức được nhịp nhàng và quy củ hơn. Nhìn thấy tấm lòng và sự nhiệt tình của mọi người, nên mặc dù những chiều thứ Năm ngay sau giờ làm việc ở phòng mạch, tôi cũng cố gắng vừa lái xe vừa ăn vội những món fast food để lái xe đến kịp tham dự các buổi họp cùng với các anh chị em.

Nói về những đóng góp của từng cá nhân, từng hội đoàn để có được con số hơn $80,000 quyên góp được, chắc chắn không thể nào kể ra hết trong một bài viết ngắn. Tôi xin được nhắc đến sự đóng góp của các anh chị em trong Ban Văn Nghệ của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ mà tôi có dịp trực tiếp tham dự. Trước hết là một chương trình live show mà đài VNA-TV đã có nhã ý tặng cho Ban Tổ Chức 2 tiếng đồng hổ vào ngày thứ Bảy để làm chương trình gây quỹ. Tôi còn nhớ chiều thứ Năm trước buổi họp, anh Chí đã gọi điện thoại và nhờ CLB Tình Nghệ Sĩ giúp tổ chức cho buổi gây quỹ live show này trên đài. Chúng tôi chỉ có không đầy 48 tiếng đồng hổ để chuẩn bị cho chương trình live show này. Tuy nhiên, với kinh nghiệm tổ chức "cấp tốc" mà chúng tôi đã thực hiện trước đây, tôi không ngần ngại nhận lời giúp anh. Thế là vừa tham dự buổi họp xong, tôi phải giúp liên lạc với các anh chị em trong Ban Văn Nghệ của CLB Tình Nghệ Sĩ để sắp xếp chương trình. Thật là cảm phục trước sự nhiệt tình của các anh chị em đã mau chóng ghi danh tham dự. Ngay tối hôm thứ Sáu trước buổi Live Show, các chị em trong ban múa đã phải tập dợt trong cái garare nhỏ của nhà tôi đến gần nửa đêm cho chương trình của ngày hôm sau. Một vài phụ huynh cũng nhận lời đưa các em thiếu nhi đến trình diễn và góp lời kêu gọi khán giả gọi vào đài ủng hộ, cùng với sự có mặt của một số vị lãnh đao các tôn giáo.

Chắc hẳn khi khán giả theo dõi chương trình live show gây quỹ ngày hôm đó trong suốt 2 tiếng đồng hồ từ 7 giờ đến 9 giờ sẽ khó biết được những công sức và thời gian mà các anh chị em trong Ban Văn Nghệ CLB TNS đã bỏ ra, vì những nụ cười vẫn nở trên môi che dấu đi những mệt nhọc khi trình diễn. Ban Tổ Chức và các anh chị em cũng rất vui với số tiền khán giả gọi vào ủng hộ là $4,500 trong chương trình này. Sau đó, trong ngày Chủ Nhật 15 tháng 10 vừa qua, các anh chị em không những đã đến để góp tiếng hát trong chương trình, mà còn quyên góp thêm được $1,000 cho quỹ cứu trợ nữa.

Nhìn những chiếc áo dài đồng phục màu cam với hình chiếc trống đồng trên áo của các chị cùng các anh đi trong đoàn đi bộ với những bài hát vang vang làm cho tôi cảm thấy dường như hào khí của bà Trưng, bà Triệu, của hồn thiêng sông núi đang về để cùng các anh chị em và các đoàn người đi bộ.  Sự thành công của chương trình gây quỹ đã đem lại niềm hãnh diện về sự đóng góp của cộng đồng người Việt chúng ta ở miền Nam Cali cho công tác cứu trợ nạn nhân bão lụt.

Có dịp làm việc chung và chứng kiến sự nhiệt tình của các anh chị em trong Ban Tổ Chức,  các hội đoàn, các anh chị em MC và ca sĩ, các anh chị em và các cháu thiếu nhi trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và nhất là các đồng hương đã đóng góp cho quỹ cũng như đã có mặt trong buổi đi bộ gây quỹ, tôi xin gắn một đóa hoa tình người thật đẹp bên cạnh câu "Sau cơn bão, xuất hiện những tấm lòng...".

Oct. 16, 2017

Anthony Hưng Cao

Ý kiến bạn đọc
24/10/201723:45:10
Khách
Cám ơn tác giả đã cho biết về những unsung heroes trong cuộc vận động gây quỹ cứu trợ nạn nhân bão lụt. " Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao".
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
08/12/201800:00:00(Xem: 1391)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 2296)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2069)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2457)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 1937)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
03/12/201800:00:00(Xem: 1616)
Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên với nhiều bút hiệu: Capvanto, Philato... Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Bài mới ông góp không phải để dự giải mà chỉ để ghi lại một sinh hoạt đặc biệt của buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngôi trường được mang danh Petrus Ký.
01/12/201800:00:00(Xem: 3767)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một chuyện tình đẹp.
30/11/201800:00:00(Xem: 3872)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước My năm 2018. Thời chiến trước 1975, ông xuất thân Khóa 9 Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, sau đó dự Khóa Căn Bản TQLC ở Quantico, Virginia năm 1963, nhiều lần bị thương và thăng chức ngay tại mặt trận. Sau gần 10 năm tù hậu chiến, ông vượt biển từ Rạch Giá đến Thái Lan trong tháng Giêng/1987. Đến Mỹ tháng 8/1987 và định cư tại Utah, làm việc cho First Security Bank, Accounting Depart-ment. Đã từng giữ chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah trongnhiều nhiệm kỳ. Hiện đã về hưu. Bài viết của ông là hồi ký về một bạn thân người Mỹ tử trận tại Việt Nam.
28/11/201800:00:00(Xem: 4094)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
27/11/201800:00:00(Xem: 2570)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Theo bài viết, Minh Thúy là cư dân miền Bắc California. Trong mùa lễ Tạ Ơn mới đây, bà đã cùng hội Huế địa phương, tổ chức mời ăn và tặng quà những người vô gia cư. Nhân đây cũng xin nhắc lại, là từ 16 năm trước, có tác giả Minh Thùy, một thuyền nhân Việt định cư tại thành phố Mainz, Germany đã nhận giải danh dự năm 2004. Hai bút hiệu Minh Thúy (2018, dấu sắc) và Minh Thùy (2004, dấu huyền) vốn dễ gây nhầm lẫn. Mong tác giả Minh Thúy tiếp tục viết và vui lòng bổ túc sơ lược tiểu sử cùng địa chỉ liên lạc.
31/12/201400:00:00(Xem: 25714)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9432)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9732)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12648)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11805)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8177)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17879)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8485)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8764)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22412)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9272)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13944)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10833)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6068)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6231)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393838)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340699)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301819)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933179)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297001)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261140)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301933)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319438)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222844)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279343)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338843)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338340)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220888)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203645)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229228)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246722)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234459)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283458)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239975)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242155)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========