Người Truyền Bá Nhạc Việt

13/11/200900:00:00(Xem: 196328)
Người Truyền Bá Nhạc Việt

Người Truyền Bá Nhạc Việt

Tác giả: Nguyễn Thi
Bài số 2783-1628854- vb6111309

Chủ nhật 15-11 tới đây, San Jose sẽ có buổi “Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Lê Mộng Bảo”. Tại Saigon trước 1975, có hàng chục ngàn nhạc bản được phổ biến khắp hang cùng ngõ hẻm. Đó là công trình của nhạc sĩ Lê Mộng Bảo, giám đốc nhà xuất bản Tinh Hoa. Bài viết sau đây của Nguyễn Thi kể về những năm cuối đời của người nhạc sĩ này, trong tình thương quí của cộng đồng Việt Mỹ miền Bắc Cali dành cho ông.

***
San Jose tuy không đông cư dân như thành phố Los Angeles của miền Nam California hay New York City của miền Đông nước Mỹ, nhưng nó đủ lớn để được mệnh danh là thành phố có đông người Mỹ gốc Việt nhất tại Hoa Kỳ vì dân số người Việt là 10% tức khoảng trên 100.000 người.
Nhờ đó, cộng đồng người Việt tại đây lúc nào cũng nhộn nhịp những sinh hoạt cuối tuần.  Nếu không ra mắt sách hay CD nhạc thì cũng có những sinh hoạt văn nghệ, họp mặt, hoặc những đại nhạc hội quy tụ nhiều danh ca và danh hài người Việt tại hải ngoại.Tại những buổi sinh hoạt cộng đồng này kể từ năm 1993 trở đi, người ta bắt đầu thấy sự xuất hiện của một cụ cao niên trên 70 tuổi.  Dáng người cụ tương đối cao với mái tóc bạc trắng và cặp kính cận khá dầy trên khuôn mặt lúc nào cũng mở một nụ cười tươi vui cho người quen cũng như lạ, dù đó là người Việt hay người bản xứ.
Lần đầu tiên tôi gặp cụ trong một dịp tình cờ ghé qua nhà thăm chị bạn, nhờ đó tôi mới biết tên cụ là Lê Mộng Bảo.  Vì rời Việt Nam khi còn là học sinh nên tôi hoàn toàn không biết cụ là ai.  Tôi gọi cụ bằng bác, nhưng đôi lúc cụ lại cứ xưng anh với tôi.  Bác nói trong giới nghệ sĩ và trong Hướng Đạo thường xưng anh em nên lâu ngày bác đã quen cách xưng hô ấy.  Trong lúc ngồi chờ chị bạn tại phòng khách, tôi được bác cho xem quyển album hình ảnh, cả hình trắng đen lẫn hình mầu.  Những hình ảnh này được ghi chú tương đối rõ ràng như ngày chụp, và tên người trong tấm hình.  Nhờ đó tôi mới biết mình có diễm phúc được nhìn thấy hình ảnh của các nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng thời họ còn trẻ của những thập niên 50, 60, 70.
Sau mấy lần tiếp chuyện cũng như được bác tặng cho một tập giấy copy những bài báo nói về bác và đã được bác đóng lại cẩn thận bằng tay, tôi mới hiểu rõ thêm về tiểu sử của bác. 
Bác Lê Mộng Bảo sinh tại Huế năm 1923.  Ông nội họ Hồ thuộc dòng tộc Minh Hương, tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa.  Vào cuối thế kỷ 19 ông di cư sang Việt Nam lập nghiệp và lập gia đình với một cô gái Việt tại Huế, sinh ra một người con trai đặt tên là Hồ Quý.  Khi Hồ Quý 3 tuổi thì thân phụ qua đời, người mẹ tái giá với một người Minh Hương khác họ Lê và đổi tên con thành Lê Quý.  Cụ Lê Quý theo gót cha kết hôn với một cô gái Việt tại Huế và sinh ra Lê Mộng Bảo, Lê Thị Hồ, và Lê Văn Danh.
Lê Mộng Bảo lúc còn nhỏ học chữ Hán nhưng đổi qua học trường Lasan Pellerin Huế từ lớp 1 đến lớp 9.  Sau đó xin làm nghề báo tại tòa sạn tuần báo Tiếng Dân của cụ Huỳnh Thúc Kháng, một nhà cách mạng nổi tiếng.  Mỗi buổi chiều rảnh giờ, Lê Mộng Bảo đi theo các con em của gia đình báo Tiếng Dân học lớp Hán tự do cụ Phan Bội Châu dạy ở Bến Ngự.  Độ một năm sau ông được thân phụ gửi đi học nghề chụp hình tại tiệm hình Khải Xương của người Minh Hương.  Sau một năm rưỡi thì xin thôi việc vì ông nghĩ chỉ có làm chủ tiệm thì mới giầu có.  Lúc này thân phụ và thân mẫu của ông không sống chung với nhau được nên hai người chia tay nhau.
Sau khi nghỉ tiệm Khải Xương ông xin phép thân mẫu ra Hà Nội.  Ông dự định học trường Mỹ Thuật Hà Nội nhưng thi không đậu.  Tại Hà Nội, Lê Mộng Bảo ở chung nhà trọ với Vũ Đức Toa và Đặng Thế Phong, cũng là sinh viên trường Mỹ Thuật.  Được sự cố vấn và giúp đỡ của hai anh, và được thân mẫu trợ cấp mỗi tháng 4 đồng 50 xu, Lê Mộng Bảo xin học dự thính tại trường Mỹ Thuật hai năm, tại đây ông đã học hỏi được rất nhiều về ngành họa.  Những lúc rảnh rỗi cả ba anh em thường đi dạo phố bằng xe điện hoặc đi bộ dọc theo hàng Mây, hàng Quạt, chợ Đồng Xuân... .  Thú tiêu khiển của các anh là "đi dán mũi cửa kính" (đi xem các cửa hàng và phê bình tốt xấu chứ không mua hàng).  Cũng trong thời gian này Lê Mộng Bảo học đàn vĩ cầm với Đặng Thế Phong.  Khoảng một năm sau khi rời Hà Nội, Lê Mộng Bảo được tin Đặng Thế Phong đã qua đời vì bệnh lao năm mới 22 tuổi, để lại một số nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có Con Thuyền Không Bến, Đêm Thu, Giọt Mưa Thu... .
Rời Hà Nội, Lê Mộng Bảo vào Sài Gòn và ở nhà trọ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương (là người láng giềng ở Huế trước đây) khoảng hai năm, vừa học nhạc lý với Nguyễn Văn Thương vừa đi chơi những miền lục tỉnh.  Với một cây bút than, giấy vẽ, và một máy chụp ảnh, Lê Mộng Bảo đi bằng thuyền qua các tỉnh như Cần Thơ, Mỹ Tho, Long Xuyên, Đồng Tháp, Vĩnh Long... .  Tại những vùng này ông có dịp tiếp xúc với những người dân quê mộc mạc, có vùng ông dừng lại cả tuần hay cả tháng.  Ông giúp vẽ hình chân dung để bàn thờ hoặc chụp ảnh làm kỷ niệm cho chủ nhà và được mời ở lại ăn uống và nghỉ ngơi qua đêm.  Có lẽ vì bản chất vui tính nên đi đến đâu ông cũng dễ hòa đồng với hoàn cảnh.  Đã có lần ông theo các em nhỏ đi chăn vịt cả ngàn con mà thấy rất thích thú vì đã học hỏi được một điều mới.
Sau chuyến du lịch Sài Gòn, Lê Mộng Bảo về lại đất Thần Kinh và học một năm Kế Toán Thương Mại để học cách đánh máy chữ và giữ gìn sổ sách văn phòng tại trường Quảng Trị École Commerce.  Cụ Nguyễn Văn Quỳ, thân phụ nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, sau khi về hưu Sở Bưu Điện thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, cụ giữ chức vụ thư ký của Hội Phật Giáo An Nam tại Huế, đã giới thiệu Lê Mộng Bảo đi theo ông làm thư ký đánh máy.
Trong thời gian này Lê Mộng Bảo quen được hai người cháu ruột của cụ Quỳ là Nong và Bính.  Chính hai anh em là người đã dạy Lê Mộng Bảo tiếng Nhật.  Nhờ thế ông đã được nhận làm thông dịch viên văn phòng của một công ty đồn điền người Nhật được hai năm ở Tour Chàm, cách Phan Rang 10 cây số.  Ông được giao trông coi đồn điền trồng vải và đậu phộng.  Ông sống một mình trong trại và có nhiệm vụ giữ nhà kho và lo sổ lương cho khoảng 50 nhân công với một người phụ tá quản lý nhân công.  Mỗi cuối tuần một quản lý người Nhật từ Phan Rang về đồn điền trả lương cho nhân công.  Lê Mộng Bảo được trả lương 20 đồng mỗi tháng.
Năm 1944, Lê Mộng Bảo trở lại Huế học thêm một khóa cao cấp tiếng Nhật sáu tháng tại trường Quốc Học Huế ban đêm.  Sau khi lấy chứng chỉ tiếng Nhật, ông đến tòa đại sứ Nhật xin việc và được cử đi làm thông dịch viên tại Phòng Báo Động (Alert) nằm trong khuôn viên Sở Bưu Điện Huế.  Mỗi ngày đi làm, ông và một cộng sự viên người Nhật tới Phòng Báo Động dưới hầm, cũng là hầm trú bom, để làm việc.  Nhiệm vụ của ông là nghe điện thoại từ các tháp canh xung quanh thành phố Huế để biết tình hình máy bay Mỹ đang bay tới từ hướng Đông, Tây, Nam, hay Bắc và lúc đó người Nhật sẽ bấm còi báo động để đồng bào xuống hầm tránh bom.
Khi quân Nhật thua trận, Lê Mộng Bảo được thuyên chuyển lên Phòng Điện Thoại của Sở Bưu Điện và làm ở tổng đài được hơn một năm.  Cũng lúc này Việt Minh mở ra một phòng đọc sách trên lầu của Sở Bưu Điện, nhưng người cung cấp sách lại là Lê Mộng Bảo vì chỉ có ông là người thích đọc sách và sưu tầm sách.  Ông tặng một số sách truyện khoảng chừng 50 cuốn.
Cuối năm 1944, một biến cố đau buồn lại đến với Lê Mộng Bảo, người em trai tên Danh đã qua đời vì bạo bệnh khi mới 14 tuổi, (chị Danh cũng chết vì bệnh khi mới lên 4 tuổi).  Điều này làm Lê Mộng Bảo nghĩ đến việc cần lập gia đình.  Mặc dầu giao thiệp rộng và cũng được thân mẫu giới thiệu nhiều cô, nhưng cuối cùng Lê Mộng Bảo lập gia đình với cô Trần Thị Nết, con bà chị của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương.  Cuối năm 1945, Lê Mộng Bảo có người con gái đầu lòng đặt tên là Lê Thị Mộng Quỳnh.  Ông và vợ có được bảy người con, bốn trai (Sơn, Hùng, Cường, Lâm), và ba gái (Quỳnh, Tuyết, Thu).
Trong thời gian làm việc tại Sở Bưu Điện, Lê Mộng Bảo và gia đình ở chung trong nhà Lê Mộng Đào (anh của nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên và đạo diễn điện ảnh Lê Mộng Hoàng), với họa sĩ Phạm Viết Song và kịch sĩ Phan Khắc Khoan.  Tất cả bốn người đều sinh hoạt chung với nhóm kịch của Phan Khắc Khoan và tuần báo Quê Hương.
Đầu năm 1946, Lê Mộng Bảo mở một tiệm sách nhỏ ở đường Trần Hưng Đạo (Huế) trong tiệm vàng Kim Thịnh.  Ông giao tiệm sách cho vợ trông nom còn ông thì đi Hà Nội hàng tuần buôn sỉ dụng cụ văn phòng. Ngoài ra ông cũng làm tổng phát hành các nhật báo Hà Nội tại Huế.  Trong dịp này Lê Mộng Bảo quen biết được nhiều nhạc sĩ như Nguyễn Đình Phúc, Văn Cao, Lưu Hữu Phước, Nguyễn Xuân Phát, Bùi Công Kỳ, Phạm Duy, Phan Huỳnh Điểu...
Mở tiệm sách được một năm thì Tây vào, chán với cảnh chiến tranh ông đóng cửa tiệm sách và di tản về quê.  Nửa năm sau ông trở lại Huế mở một sạp buôn bán những bát đĩa cổ xưa ngoài chợ.  Năm 1947, người con gái đầu lòng Mộng Quỳnh qua đời vì bệnh đậu mùa khi mới 3 tuổi.  Đau buồn vì mất con, Lê Mộng Bảo đóng cửa sạp buôn ngoài chợ và xin việc làm tại tiệm Ảnh- Vẽ Phi Hổ, chuyên vẽ quảng cáo các phim mới cho rạp chiếu bóng Richard ở đường Gia Long, Huế.
Năm 1948, ông Tăng Duyệt (em chủ tiệm hình Khải Xương) có một nhà in (chính) và một nhà xuất bản (phụ) Tân Hoa, muốn mở nhà xuất bản nhạc Tinh Hoa tại Huế.  Nhận thấy Lê Mộng Bảo là người tháo vát, có tài giao thiệp rộng với các nhạc sĩ trên toàn quốc nên ông Tăng Duyệt mời Lê Mộng Bảo về cộng tác.  Lê Mộng Bảo đại diện nhà xuất bản Tinh Hoa liên lạc các nhạc sĩ để mua bản quyền và xuất bản.  Nhờ sự quen biết rộng và tài giao tế giỏi, Lê Mộng Bảo đã góp phần rất lớn trong công việc mở mang và phát triển nhà xuất bản Tinh Hoa.
Năm 1949, Lê Mộng Bảo là người đầu tiên đã biên khảo một loạt bài Lịch Trình Tiến Hóa Của Nền Âm Nhạc Việt Nam Qua Các Giai Đoạn in trên các giai phẩm Thu Thần Kinh, Tin Nhạc... .  Lê Mộng Bảo cũng cộng tác với thi sĩ Tô Kiều Ngân cho ra đời tạp chí "Sóng Nhạc" năm 1955.  Đây là tờ báo đầu tiên của Việt Nam về ngành tân nhạc, kịch, và trở thành diễn đàn của giới ca, nhạc, kịch sĩ.
Năm 1952, ông được ông Tăng Duyệt phái vào Nam để thành lập chi nhánh và đại diện cho nhà xuất bản Tinh Hoa tại Sài Gòn.  Rất tiếc là vì tình hình chiến tranh nhà xuất bản Tinh Hoa Huế đã phải tạm ngưng hoạt động từ năm 1956.
Một mình ở trong Nam, Lê Mộng Bảo tìm mọi cách khôi phục.  Ông trở thành giám đốc nhà sách và nhà xuất bản Tinh Hoa Miền Nam, chuyên xuất bản và phát hành các bản nhạc Việt khắp miền Trung và miền Nam.  Tinh Hoa Miền Nam là nhà xuất bản nhạc đầu tiên của Việt Nam có tên trong danh mục các nhà xuất bản nhạc quốc tế Worldwide Music Trade Directory.
Để biết hết những đóng góp của nhạc sĩ Lê Mộng Bảo cho nền tân nhạc Việt Nam có lẽ chúng ta phải đọc nguyên một quyển sách dầy đến vài trăm trang.  Trên vài trang giấy này tôi xin kể những gì biết được từ khi quen biết bác Bảo tại thành phố Milpitas, California.  Phải công nhận rằng bác Bảo là một người rất năng hoạt động so với tuổi đời trên thất thập của bác.  Những lúc lái xe ngang chợ Ocean Market (cách khu chung cư của bác khoảng 2 block đường), tôi thường thấy bác đi bộ mua một vài món thực phẩm hoặc ghé vào tiệm Sommer Copy & Printing gần đó để tiếp tục "in" copy những bài báo về văn nghệ sĩ và "xuất bản" tặng không cho bạn bè người quen hoặc giữ làm tài liệu.
Bác cho biết mỗi ngày bác đều đọc báo tiếng Việt với sự trợ giúp của cái kính lúp và nghe radio để biết tin tức sinh hoạt văn nghệ trong vùng.  Nếu có bạn bè thương tình đến chở đi thì bác mới có thể tham dự những chương trình ở nơi xa hoặc vào buổi tối.  Bằng không thì phương tiện chuyên chở của bác vẫn là 2 hoặc 3 chuyến xe buýt từ thành phố Milpitas xuống San Jose rồi cuốc bộ đến nơi sinh hoạt hoặc họp mặt.
Có lần tôi hỏi khi qua Mỹ tỵ nạn thì bác có nhận được tiền tác quyền mỗi khi các trung tâm băng nhạc hoặc ca sĩ sử dụng những ca khúc bác sáng tác không"  Bác vui miệng trả lời: "Mình là người Việt mà, chuyện đó đâu có gì đáng nói.  Mặc dù họ biết rõ nơi bác đang định cư, nhưng họa hằn lắm mới nhận được một vài trăm.  Sau biến cố 1975 và đi tù cải tạo 6 năm về bác chỉ còn hai bàn tay trắng.  Thôi thì mỗi lần có người thu âm bài hát, ta cứ coi như họ giúp mình phổ biến ca khúc đến khán giả mọi nơi vậy."
Nhờ những dịp nói chuyện với bác tôi được biết thêm về Hội Lions ở Việt Nam, các sinh hoạt văn nghệ trước và sau năm 1975.  Trong một chương trình Tác Giả và Tác phẩm của đài phát thanh Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) bác Bảo đã được đề cập đến như sau: "Nếu trên chiến trường ta có những chiến sĩ vô danh thì trong văn hóa nghệ thuật ta cũng có những chiến sĩ vô danh tương tự.  Ở lãnh vực thứ hai, lãnh vực văn học nghệ thuật, một trong những người chiến sĩ vô danh đó chính là Lê Mộng Bảo ... .  Nhạc sĩ Đan Thọ, 75 tuổi, cư ngụ tại Garden Grove, Nam California, cho biết Lê Mộng Bảo không chỉ là một nhạc sĩ có tài mà còn là một nhà Truyền Báâm nhạc tài ba nhất Việt Nam.  Nhờ có ông mà biết bao ca khúc của các nhạc sĩ sáng tác trong thời gian từ 1950 tới 1975 đã được cả nước biết đến, và chính sự biết tới sâu rộng này đã làm cho những ca khúc đó trở thành bất tử... ."
Sau khi được biết tiểu sử cũng như công trình đóng góp của bác Bảo về việc thúc đẩy và phát triển nền tân nhạc Việt Nam, bà giám đốc Yollette Merritt của viện bảo tàng Milpitas Community Arts & History Support đã tuyên dương bác Lê Mộng Bảo là một Nhà Truyền Bá Âm Nhạc Việt Nam trong một buổi tiệc tổ chức tại nhà hàng Green Bamboo (Milpitas) vào ngày 8/2/2003.  Sau buổi tiệc, tôi được bác tâm sự rằng trong suốt cuộc đời của bác chưa bao giờ bác xúc động như lần này vì bác đã được nhiều hội đoàn bản xứ vinh danh.  Các bằng tưởng lệ từ cộng đồng người Mễ Tây Cơ, người Mỹ gốc Phi Châu, người Mỹ gốc Ấn Độ, người Mỹ gốc Trung Hoa, Milpitas Community Arts & History Support, Thị Trưởng thành phố Milpitas Jose Esteves, Giám Sát Viên quận Santa Clara County Pete McHugh, được bác trang trọng đem về copy thành nhiều bản để cùng chia xẻ niềm vui với bạn bè thân quen.
Ngày thứ bẩy 6/10/2007 vì bận chở cháu bé đến sớm để tập hát cho buổi trình diễn của Nhạc Viện Thái Bình tại hý viện Le Petit Trianon, tôi đã không kịp ghé qua nhà để chở bác đi xem chung.  Khi đến hý viện tôi được vài người bạn của bác nói họ có gọi điện thoại mời bác nhưng được người nhà cho biết bác đã vào bệnh viện Alexian Brothers.  Với người cao niên việc cảm cúm và vào bệnh viện là chuyện thường tình, tôi dự định vài hôm bác khỏe và trở về nhà thì sẽ đến thăm bác.  Nào ngờ ba ngày sau tôi được ca sĩ Yên Ly báo hung tin bác đã thật sự ra đi vào lúc 7 pm ngày thứ hai 8/10/2007, hưởng thọ 84 tuổi.
Quá xúc động với sự ra đi đột ngột của người nhạc sĩ tài ba, nhạc sĩ Lynh Phương đã viết ca khúc Một Kiếp Trăm Năm trong vòng một tiếng đồng hồ vào ngày 10/10/2007, hai ngày sau khi nhạc sĩ Lê Mộng Bảo qua đời.  Ca khúc này được ca sĩ Yên Ly trình diễn, hòa âm và thu âm bởi nhạc sĩ La Vân cùng ngày.  Ca khúc Một Kiếp Trăm Năm cũng được cô Mây Lan phát thanh lần đầu tiên trên đài phát thanh Sóng Việt vào ngày hôm sau. 
Một người nhạc sĩ khác của San Jose, nhạc sĩ Hùng Quân, cho biết những dịp gặp nhạc sĩ lang thang dưới phố anh thường mời vào tiệm thuốc tây góc đường 15 và Santa Clara (nơi anh làm việc) để mời uống ly nước hoặc ăn bánh giải khát.  Nhạc sĩ Bảo nói rằng: "Đi ngang qua phố mà không ghé vào là không chịu được".  Vì những tình cảm chân tình mười mấy năm đó, khi được tin Lê Mộng Bảo qua đời nhạc sĩ Hùng Quân chỉ cần một ngày để sáng tác ca khúc Sầu Ly Biệt theo thể điệu valse.  Ca khúc được Yên Ly và Vân Thanh trình diễn, hòa âm và thu âm bởi nhạc sĩ La Vân vào ngày hôm sau.  Ngày 18/10/2007, nhạc sĩ Hùng Quân đã mở máy phát bài Sầu Ly Biệt để cùng với tang quyến và khoảng 200 văn nghệ sĩ thân hữu tiễn đưa nhạc sĩ Lê Mộng Bảo về nơi an nghỉ cuối cùng.
Năm nay vào lúc 3 giờ chiều chủ nhật 15/11/2009, một nhóm nghệ sĩ San Jose Yên Ly, Mỹ Thể và thân hữu sẽ tổ chức một buổi ca nhạc tưởng niệm cố nhạc sĩ Lê Mộng Bảo tại trung tâm VIVO, 2260 Quimby Road, San Jose, CA 95122.  Các ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Lê Mộng Bảo như Đập Vỡ Cây Đàn, Đổi Thay, Thân Phận, Thương Về Quán Trọ, Mùa Ve Sầu và các ca khúc khác của nhạc sĩ sẽ được trình bày qua các tiếng hát của nhóm nghệ sĩ San Jose.  Hy vọng buổi chiều ca nhạc này sẽ có đông người tham dự để cùng tưởng niệm về người nghệ sĩ tài hoa của chúng ta.
Nguyễn Thi

Chú thích:
Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo đã sáng tác trên 50 nhạc phẩm.  Ngoài ra ông còn viết lời cho các nhạc phẩm của bạn bè như: Bến Nước Tình Quê của Mạnh Phát, Tàn Một Đêm Vui của Văn Phụng ... .
Những nhạc phẩm trên ký tên thật Lê Mộng Bảo, còn những nhạc phẩm như: Thương Về Quán Trọ, Tiếc Thương, Về Kỷ Niệm K.C.M.X.N., Đổi Thay ... ông ký tên Hoa Linh Bảo.
Ngoài những sáng tác về tân nhạc, ông còn soạn những bài tân cổ giao duyên và vọng cổ, ông cũng viết nhạc dưới bút hiệu khác như: Anh Bảo, Tuyết Sơn với nhiều loại nhạc khác nhau.
Nguyễn Thi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/09/201800:00:00(Xem: 450)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1466)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2052)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1508)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3182)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2132)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2448)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4234)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1520)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2854)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
31/12/201400:00:00(Xem: 24217)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8752)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9094)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11982)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11240)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7731)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17176)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8079)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8337)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21069)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8748)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12708)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10080)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5807)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393363)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301398)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932728)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296570)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301603)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319139)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222351)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279052)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338331)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337829)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220564)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203358)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246412)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234172)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282963)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241714)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========