Khổ Vì Mua Nhà Lớn

31/05/200700:00:00(Xem: 198453)
Khổ Vì Mua Nhà Lớn

Người viết: Trần Đông Thành

Bài số 1274-1885-590vb5310507

*

Tác giả là cư dân San Jose, đã góp nhiều bài viết đặc biệt, trong đó có bài “Từ vùng kinh tế mới tới nước Mỹ.” Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

*

Bà Nguyễn đi chợ Lion về quăng bịt gạo và các bao đựng đồ ăn xuống đất phịch phịch, vừa ngồi lên ghế đu tay vừa cầm tờ quảng cáo các hình bán thân của các anh chị Real Estates bằng những hình màu tuyệt đẹp, lời lẽ tán dương rất lịch sự và vô cùng hấp dẫn. Mục tiêu hấp dẫn nhất trong tờ quảng cáo, đối với bà Nguyễn, là  nhà 4 phòng  ngủ, mái ngói, patio nhìn ra view thật đẹp, gần trường gần chợ , giá chỉ có $699, 999.

Thấy dạng ông Nguyễn đi ngang qua, xề tới bàn uống nước trừ cơm, bà Nguyễn cằn nhằn:

- Thấy ông mà tôi bắt mệt.

Ông Nguyễn trợn mắt:

- Sao thấy tôi mà bà mệt vậy bà"

Bà Nguyễn cằn nhằn:

- Thì ông coi đi! Anh chị Trâm có giàu gì hơn mình đâu mà ông chồng có chí làm ăn mua nhà mua cửa bây giờ tiền lời lên bạc triệu. Còn ông thì...

- Thì sao hả bà"

Bà Nguyễn bỉu môi:

- Ông thì vô tích sự. Nhát như thỏ đế. Cứ ở nhà ru rú, rủ bạn bè đánh cờ tướng.

Ông Nguyễn tỏ lời tâm sự ôn hòa:

- Bà là vợ tôi đáng lẽ bà thấy vậy còn mừng cho tôi nữa là. Rảnh rang mới đánh cờ tướng, chớ nhà mà không tiền thì phải nai lưng đi làm việc kiếm cơm, chớ đâu có được sung sướng như tôi đâu nà.

Bà Nguyễn nghe nói nổi máu sùng:

- Ông giỏi tài cãi bướng. Làm biếng nhớt thây như ông thì có.

Ông Nguyễn tiu nghỉu rà ý vợ:

- Theo bà thì tôi phải làm gì nào"

- Ông là đàn ông tính toán giỏi thì liệu lấy đi chớ. Từ việc nhỏ tới việc lớn để hỏi ý vợ là làm sao"

Chồng lòn theo ý vợ:

- Bà đưa cho tôi xem, tôi tìm cho bà một Real Estates giỏi.

Gãi đúng chỗ, bà vợ mừng quýnh:

- Thiệt hả ông"

Ông Nguyễn xăm xoi từng tấm ảnh của mỗi người trên tờ Century 21 như muốn tìm một hoa hậu không bằng. Cuối cùng ông lật một tờ báo tuần, tra cứu chốc lát, ông ta hét lên như một chiến sĩ đắc thắng ngoài chiến trường.

- Có rồi, có rồi nè bà!

Vợ ông Nguyễn xem qua lời giới thiệu thì hài lòng lắm:

- Ông này được lắm! "Mua bán nhà và cơ sở thương mại, list nhà foreclose giá rẻ chưa từng thấy". Được, được đó ông, gọi điện thoại đi. Đừng bỏ lỡ dịp may!

Chồng cũng share nỗi mừng của người chăn gối:

- Ừ! Gọi liền. Ông ta đẹp trai lắm!

Bà Nguyễn háy con mắt lưỡi mác:

- Mua nhà chọn Real Estates giỏi, cần gì phải chọn ông đẹp trai

Ông Nguyễn phếch lên mình một vết son:

- Ứ! Tôi nói vậy chớ ai đẹp hơn tôi thì không được nhen hôn bà!

Từ ngày mua cái nhà $699,999 tọa lạc ở trên núi ông Nguyễn không thấy hưởng sướng ích gì mà ông còn khổ thêm nhiều. Ông từ giã bàn cờ tướng. Hết trà dư tửu hậu. Không thì giờ kể chuyện lịch sử nước nhà cho con nghe. Tối ngủ khuya tính toán. Sáng thức sớm đi làm xa. Xe cộ hư hao tự sửa lấy không dám đem vô tiệm sửa sợ bị "chém" giá. Một lần ông thay nhớt máy, hì hục mở con óc nhớt không xong, ông quát tháo:

- Mẹ nó lấy cho tôi cái búa với cái đục coi! Mau lên!

Bà Nguyễn lăng xăng đi tìm cái đục, chồng bà lại sai khiến:

- Bà lấy cái khăn cho tôi lau mặt kiếng coi. Bụi xe rớt vào mắt đây nè.

Vợ vô nhà tắm lấy cái khăn ra thì chồng lại nhờ vả:

- Bà cho tôi ly nước lạnh ! Chết khát bây giờ!

Ông nói như vợ làm ông khác nước vậy, vợ vừa quày lưng vô nhà thì ở dưới lườn xe chồng chun ra, tay lau kiếng, miệng chửi rủa:

- Đ.M.! Óc gì cứng ngắc mở không ra! Tao đập xe cho mà coi!

Bà Nguyễn vừa đi ra nghe ông Nguyễn văng tục chửi rủa bà biết chồng mình đang giận vì vất vả không biết làm mà phải làm, bà nín thinh không dám thở mạnh vì bà nghĩ cái tình trạng đeo mang này là do bà khiêu khích nên chồng bà mới khổ cực vì mua nhà.

Cảnh sống gia đình bây giờ thiếu trước hụt sau. Con đi học bị cắt đứt tiền bánh. Giấy nháp con làm bài cũng không được xa xỉ, mẹ la, ba rầy. Con cái không dám than nhưng nhiều khi thấy nó lau nước mắt hổ thẹn với chúng bạn vì không có tiền mua quà bánh khi ra chơi. Ông bà Nguyễn không ai khuyên bảo ai nhưng cả hai cùng tâm niệm hạn chế mọi chi tiêu trong gia đình, món cần thiết cũng cân nhắc. Sáng nấu cháo trắng ăn với nước tương. Cơm bữa lấy gà làm chuẩn. Không đi tiệm cuối tuần. Râu ria bờm xờm  như Trương Phi hồi loạn lạc, tóc ông Nguyễn để dài qua tai mới hớt. Bà Nguyễn không facial nữa, bỏ tục lệ đi shopping. Quần áo cũ xếp cất trong thùng dự tính về Việt Nam trợ giúp đồng bào nghèo khổ, bây giờ cạy thùng lấy ra mặc.

Chưa chắc gì người ở Việt Nam nghèo hơn ông bà Nguyễn ở Mỹ. Mỗi tháng vợ chồng phải lo số tiền trả mortgage $2,600. Cứ vào tháng 4 và 11 thì phải đóng Property tax $1, 400, tiền xe van $850 linh tinh điện, nước, rác $300 còn tiền ăn uống, tiền xăng nhớt, bảo hiểm auto... Nói chung mỗi tháng vợ chồng Nguyễn phải chi ra khoảng $5,000.

Bà Nguyễn bị laid off 4 tháng rồi không tìm được việc làm. Tiền một đầu lương cần kiệm xài không đủ đâu vào đâu phải rút tiền saving trong bank để trang trải. Ông Nguyễn còm cõi còn xương bọc da chớ không phương phi như thời gian chưa mua căn nhà to như tòa thị sảnh.

*

Một buổi sáng ở quán cà phê HO đường Senter tôi gặp ông Nguyễn ngồi quán cà phê uống ly xỉu phé. Tôi mừng vì không gặp vợ chồng anh từ mấy năm nay nên chẳng biết tin tức về anh cũng như gia đình. Khi quàng vai anh, tôi nghe một mùi khăm khẳm của mồ hôi muối đọng trên áo lâu ngày:

- Anh Nguyễn lúc này ở đâu sao tôi đến nhà tìm anh đánh cờ tướng mà không gặp"

Anh Nguyễn nói gần như đứt hơi:

- Nhà tôi bị phát mãi lâu rồi,

- Ủa sao vậy anh Nguyễn"

Anh Nguyễn lộ vẻ chán nản trong lời nói lừ đừ:

- Không có tiền trả 3 tháng thì họ kéo chớ sao.

- Bây giờ anh chị ở đâu"

- Ở nhà share sofa ngủ. Anh nói chị mà chị nào" Vợ tôi bỏ tôi đi tiểu bang khác rồi!

- Trời đất!

Bạn tôi lịch duyệt chuyện thiên hạ phong trần:

- Có tiền có tình. Hết tiền hết tình nghĩa vợ chồng chớ sao.

Tôi tò mò:

- Chỉ ly dị hay bỏ đi"

- Ly dị rồi bỏ đi, đi đâu đi phứt cho rồi cái ngữ vợ là oan gia đó. Chỉ tội nghiệp cho thằng Tuấn, thằng Dũng con Suông bi giờ bụi đời.

- Anh cho tôi biết vì sao anh ra nông nỗi.

Anh Nguyễn đề nghị tôi tới một quán ăn vì anh đói quá. Sau đó anh hút một điếu thuốc lá được một vài hơi, mặt ngước lên trời ôn lại chuyện buồn năm cũ:

- Tôi lấy tiền equality và vay thêm ngân hàng, mấy ngài Realty Estates giới thiệu tôi mua căn nhà ở trên núi, ông khen tôi biết làm ăn, đầu tư nhà cửa là "hợp thời trang", smart lắm! Lời lắm!

- Đúng mà!

Nguyễn dẩu miệng muốn mếu:

- Đúng khỉ mốc! Nhà không ai mướn lại xuống giá bán không ai mua, mỗi tháng è cổ đóng tụi nhà bank 4,000 đồng.

- ...

Nguyễn như người tiêm cần sa:

- Được vài tháng ... tiền nhà bank hết sạch. Mượn bạn bè một vài ngàn không đâu đủ đâu, cuối cùng nhà bank tịch thu. Chỉ có thế.

Một khách hàng trả tiền ở quày hàng ngoái lại nhìn chúng tôi tâm sự cùng, hắn nghiêm trang góp kinh nghiệm:

- Thiếu gì  clients mất tiền vì mua nhà như anh.

Tôi vẫn còn đeo câu chuyện:

- Ý anh hay chị muốn mua căn nhà"

Nguyễn cười không phát ra tiếng:

- Con vợ  xúi tôi mua đó chớ!

- Thì anh nghĩ kỹ rồi hẳn mua.

Nguyễn trả lời trợt lớt như xe bị lật trên đèo:

- Thì tôi cũng muốn cho gia đình yên ấm, chiều ý vợ cho xong. Ai mà biết xui xẻo như thế này.

- Anh đang làm nghề gì"

- Thất nghiệp!

- Tiền đâu mà sống"

Nguyễn không trả lời.

Tới giờ đi làm tôi tạm biệt anh Nguyễn. Tôi không quên dằn túi anh 200 dollars để trả tiền share phòng tháng này.

Nguyễn cám ơn tôi rối rít. Tôi rồ máy xe nhìn lại đàng sau lưng Nguyễn đang bươi thùng rác nhặt một lon coca đập dẹp bỏ vào túi xách. Tay anh quẹt trên mặt có lẽ anh lau nước mắt. Không biết tạo sao Nguyễn khóc" Nguyễn đẩy chiếc shopping car trong đựng nhiều túi coca, lon bia, sau lưng áo anh rách một lỗ lớn. Anh đi hơi nghiêng ngả về phía cuối đường.

Từ trong tiệm bánh, một giọng ngọt ngào trên radio văng vẳng khắp dãy phố "Nhà 2 tầng lầu, 3 phòng ngủ, gần chợ búa, gần freeway, mái ngói đỏ, hồ tắm spa rào sắt, giá rẻ không ngờ, chỉ có $500,000 mà thôi."

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/201800:00:00(Xem: 300)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Bài viết mới của Võ Phú năm 2018 là chuyện vui từ lớp dạy tiếng Việt.
19/10/201800:00:00(Xem: 2218)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 3350)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3382)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2972)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2918)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3661)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3106)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2410)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4247)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 24766)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9001)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9291)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12218)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11404)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7882)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17396)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8239)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8476)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21534)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8933)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13131)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10382)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5890)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5934)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393555)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340482)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301538)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932878)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296721)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260886)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301723)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319253)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222557)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279157)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338496)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337991)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220706)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203476)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228777)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246537)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234274)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283143)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239758)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241870)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========