Nước Mỹ Băng Giá, Cali Tuyết Trắng

19/01/200700:00:00(Xem: 119830)
Nước Mỹ Băng Giá, Cali Tuyết Trắng

NƯỚC MỸ BĂNG GIÁ, CALI TUYẾT TRẮNG

Người viết: Đặng Xuân Hường

Bài số 1180-1792-500-v6190107

*

Tác giả 45 tuổi, hiện là cư dân Moreno Valley, California; Nghề-nghiệp: Hairdresser. Bài Viết Về Nước Mỹ mới nhất của ông viết về chuyện nước Mỹ và California vừa bị một đợt băng giá tấn công, 25 năm mới có một lần. Bài được phá lệ đăng trước để kịp tính thời sự.

*

Đầu năm mới Dương lịch 2007, có lẽ mọi người, nhất là người Việt Nam đang nghĩ đến một mùa Xuân ấm áp, thì bỗng dưng tuyết rơi giá lạnh gần khắp nước Mỹ. Thật ra mùa Xuân chỉ đang được nghĩ đến mà thôi, vì bây giờ đang là mùa Đông, vậy thì chuyện tuyết rơi giá lạnh cũng là chuyện thường của thời tiết nước Mỹ.

Nói là chuyện thường, nhưng lần này thì chẳng thường chút nào, vì theo một vài thống kê của chương trình chuyên về thời tiết CNN thì có thể chừng hai mươi lăm năm mới xảy ra một lần tuyết giá như thế này.

Tại thành phố Moreno Valley, California, sáng sớm thứ Sáu ngày mười hai tháng Một, tuyết rơi bay bay chẳng nhiều gì lắm, nhưng cũng phủ một lớp đủ dầy gần che kín mặt đất. Mới hơn sáu giờ rưỡi sáng, trời lạnh  vậy mà các con tôi đã được mẹ gọi thức dậy để thưởng thức cảnh tuyết rơi nơi vùng sa mạc này.

Lúc đầu, chúng còn đứng tựa cửa nhìn ra, sau đó thì bước ra ngoài đưa tay sờ nắm tuyết, cuối cùng thì tụi nó bốc tuyết ném nhau cười vang, chẳng thấy lạnh gì nữa cả. Tôi thấy vài người hàng xóm chụp hình cảnh tuyết phủ mái nhà. Thằng con trai tôi cũng lấy máy chụp mấy tấm kỷ niệm một ngày tuyết rơi, cảnh hiếm có tại một vùng quanh năm trời nắng chang chang.

Ngày hôm đó, cư dân ở vùng này gặp nhau đều nói đến chuyện tuyết rơi với vẻ vừa thích thú vừa ngạc nhiên, nhất là những người mới di chuyển tới vùng này. Một người Mỹ sinh sống ở Moreno Valley lâu năm cho biết:

-Từ hơn ba mươi năm nay đây là lần thứ ba tuyết rơi ở đây.

Vậy thì dân chúng ở đây thích thú cũng phải, chẳng mấy khi thấy tuyết rơi phủ đầy sân, mái nhà... và lại càng chẳng bao giờ phải cào tuyết lấy lối cho xe ra đường nữa.

Tuy vậy, tuyết rơi ở vùng này làm cho mọi người thêm chuyện để nói, thêm một chút thích thú trong ngày đó, thì ở một vùng khác, tuyết lại gây tai hoạ cho nhiều người.

Dân chúng ở California, vẫn quen với nắng ấm hầu như quanh năm, hiện đang gặp phải một đợt thời tiết đông giá, khiến ai cũng ái ngại cho những người homeless không nhà. Miền Bắc Cali có nơi lạnh tới hai mươi bốn độ F trong đêm thứ Sáu lạnh giá nhất. Miền Nam Cali, từ Palmdale cho tới Fresno, nhiệt độ đang xuống tới mức dưới ba mươi mấy độ F, mặc dù phần lớn quận Los Angeles vẫn chỉ mới lạnh tới khoảng bốn mươi mấy độ F mà thôi.

Theo như phát ngôn viên của Sở Khí Tượng Quốc Gia, thì "quả thật năm nay Hoa Kỳ đã phải chịu một đợt lạnh giá bất thường và khốc liệt." Công nhân nông trại nhiều nơi ở California đêm Thứ Sáu phải dựng lên các trụ đèn sưởi ấm để bảo vệ các cây bơ còn non không bị băng giá làm chết. Tuyết rơi nhiều nơi tại California nơi nổi tiếng là "nắng ấm biển ngà," và còn đe dọa các trang trại trồng cam. Thống Đốc Arnold Schwarzenegger đã ban lệnh tình hình khẩn cấp vì trời quá lạnh. Các nhân viên cứu trợ nhận lệnh đi tìm những người vô gia cư ngoài đường phố, trong ngõ hẻm mang về các trung tâm tạm cư để được sưởi ấm, được giúp đỡ thực phẩm, nếu người ta không chiụ đi thì phát mền, quần áo, thức ăn cho họ.

Thời tiết lạnh giá cũng đã lên đến mức kỷ lục, khiến các nông trại trồng chanh, cam... tại miền Trung và miền Nam của tiểu bang phải lo ngại, và có nơi đã phải sử dụng đến quạt gió ấm, để bảo vệ cho các vườn trái cây này. Nếu giá lạnh kéo dài, chắc chắn California hư hại cả tỉ đô la trị giá các vụ mùa cam, quýt, chanh và cả dâu, bơ...

Ở California thì mọi người "đang lo lắng"vì giá lạnh, nhưng ở những tiểu bang khác thì người ta lại "đang hứng chịu" những hậu quả của bão tuyết, mưa sa giá lạnh. Theo tin tức, các tiểu bang miền Trung Tây Hoa Kỳ đã có gần bốn chục người mất mạng. Hàng trăm ngàn người đang sống trong những căn nhà tối om, vì mất điện, chưa kể là bão tuyết, băng giá, lốc... làm đổ cây, gẫy các hệ thống đèn giao thông và cả các cột điện, làm tắc nghẽn các con lộ, rồi mưa liên tục như ở Texas gây lụt lội, cầu đường hư hại. Một số trường học phải đóng cửa cho học sinh nghỉ học. Sự vận chuyển bằng xe lửa hay bằng phi cơ cũng bị trì trệ...Từ  Albany, New York đến Austin, Texas, các cuộc diễn hành dự trù cho ngày lễ nghỉ Martin Luther King đã bị bãi bỏ vì bão tuyết băng giá!

Thiên tai từ tuyết giá, mưa bão, lụt lội, hạn hán... đến động đất đã làm cho bao người lo sợ! Trước đây, tôi được nghe một ông Mỹ kể về chuyện đứa con trai của ông. Sau khi cưới vợ, chỉ trước trận động đất Nam California đầu năm 1994 mấy tháng, hai vợ chồng sợ quá bèn dọn  nhà qua tận Floriada, quê vợ. Được vài năm, ông bố khăn gói qua thăm gia đình con, gặp đúng lúc có bão, phải di tản trú ẩn, ông bố cũng sợ bảo con:

-Thôi, về lại California con ơi! Ở đây bão lốc như thế này quanh năm làm sao chiụ được!

Thằng con trai cười giải thích:

-Con sợ động đất lắm, nó đến thình lình chẳng gõ cửa. Còn bão thì dù sao nó cũng gõ cửa nhà mình vài ngày trước khi nó đến, mình còn cơ hội tránh nó.

-Nhưng động đất thì lâu lâu mới có một lần, và cũng không đến nỗi gì. Bây giờ nhà cửa chắc chắn lắm không phải lo sụp đổ như ngày xưa nữa. Xui quá mới bị thôi!

Vậy là ông bố trở về Cali không còn bận tâm đến bão lốc và cậu con trai vẫn ở Florida để khỏi lo động đất. Tôi cũng còn nhớ trận động đất tháng Giêng 1994, hồi đó gia đình tôi mới qua Mỹ được mấy tháng, đang ở tại một chung cư vùng trung tâm Los Angeles. Đêm khuya đang ngủ, giật mình thức dậy vì tiếng động kỳ lạ và cảm thấy giường nằm chao đảo. Hoảng hốt chẳng biết chuyện gì bật đèn, đèn không sáng, bèn gọi vợ rồi ôm thằng con lớn bảy tuổi mò mẫm đi ra ngoài. Thằng con tôi chẳng biết gì cả, đang ngủ mê bị lôi dậy kéo đi cũng hốt hoảng. Thấy rất nhiều người trong cùng chung cư cũng chạy ra ngoài bàn tán xôn xao, tôi mới biết là động đất, thằng con sợ hãi hỏi:

-Chuyện gì thế ba"

-Động đất! Tôi trả lời.

-Vậy về lại nhà bà Nội đi ba! Bên mình đâu có thế này! Lần đầu tiên nghe nói động đất, thằng con càng lo lắng và không hiểu thế nào.

Tôi cười ôm nó vào lòng, an ủi nó:

-Không sao đâu con, ở Mỹ mà, nếu có chuyện gì mình có chính phủ giúp đỡ. Còn nếu sợ động đất thì mình "move" đi vùng khác, lo gì. Về lại Việt Nam, ba phải đi ra ruộng, còn con thì chắc chắn đi chăn bò rồi!

Mười mấy năm trôi qua, bây giờ thằng con đã khôn lớn, đã nghe biết những điều xảy ra trên nước Mỹ về chuyện khủng bố 9-11, về thiên tai Katrina... và bây giờ tuyết giá trên khắp nước Mỹ. Vài năm trước, nó cũng đã được đưa về thăm bà con Nội Ngoại ở quê hương Việt Nam, nó đã tận tai nghe biết những điều bất công trong xã hội, tận mắt thấy cảnh nghèo đói thiếu cơm ăn áo mặc tại những vùng xa xôi miền quê hẻo lánh ở Việt Nam, cũng như thấy những người xin ăn đói khổ hay người giàu sang sống ở thành thị. Nó cũng đã chứng kiến những cảnh sung sướng dư thừa ở đất Mỹ, cảnh người ở Mỹ không nhà không cửa, lang thang hè phố, và nhất là nó cũng đã cảm nhận được sự thoải mái tự do cư trú bất cứ ở đâu trong nước Mỹ.

Trong những ngày tuyết giá, theo dõi tin tức qua tivi, gia đình tôi luôn chuyện trò trao đổi trong bữa cơm tối. Thằng con lớn đã nói lên được suy nghĩ của nó về những thảm họa thiên nhiên và con người gây ra:

-Con nghĩ là những thiên tai do trời đất thì đành phải chịu, mình chỉ còn cách đề phòng dự liệu để tránh thiệt hại. Nhưng còn những loại "tai ương" do con người tạo ra, gây nhiều điều tang thương hơn như vụ 9-11 ở New York mấy năm trước. Rồi chủ nghĩa khủng bố hiện nay đang gieo rắc những chết chóc, hằn thù, lo sợ trong lòng người trên khắp thế giới. Và nhất là Chủ nghĩa Cộng sản mặc dù đang tàn lụi, nhưng đã đem đến thảm hoạ sợ hãi, đói nghèo, bất công, lạc hậu... cho nhiều nước mà hậu quả rõ ràng nhất ở Việt Nam. Những loại tai ương này phải làm sao tránh được, con người đã cố gắng để tránh thiên tai, vậy mà cũng chính con người gây nên những cảnh còn kinh khủng hơn thiên tai nữa!

Tôi cũng rất đồng ý với nhận xét của nó:

-Đúng con ạ, thiên tai đành phải chiụ, mình chỉ còn cách đóng góp để tái thiết, để giúp nhau và tìm cách đề phòng. Còn những tai ương như con nói thì chỉ còn cách mỗi người hãy ý thức về cuộc sống chung trên mái nhà địa cầu, nhất là những người lãnh đạo, họ như là chủ nhân ông, như là cha mẹ dân, nếu họ có tâm thức tốt, đất nước đó sẽ được hưởng nhờ, nếu họ xấu chẳng những dân chúng nước đó mà nước láng giềng hay có khi cả thế giới cũng lãnh chiụ hậu quả chung. Còn con, nếu con nghĩ đến một xã hội tốt đẹp thì hãy cố gắng, sự trưởng thành và hiếu hoà của con sẽ ảnh hưởng đến các em con, đến bè bạn. Cái tốt được ảnh hưởng dây chuyền sẽ đem lại cho xã hội một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bà xã tôi cũng góp ý:

-Vậy cha con cho là thiên tai không đáng sợ bằng khủng bố à"

Thằng con nhanh nhẩu:

-Đúng đó mẹ, ở đâu cũng có thiên tai do trời đất, ở đâu cũng có tai ương do con người tạo ra. Mình chẳng bao giờ phải băn khoăn dọn đi chỗ này, dọn đi chỗ khác để tránh tai hoạ. Phải dọn sạch cái xấu ra khỏi tâm trí thì mới thoát khỏi tai họa thôi!

Tôi cười thoải mái với câu trả lời đầy triết lý của thằng con. Vậy là nó đã khôn lớn trưởng thành rồi. Đợt tuyết rơi mặc dù nhỏ ở Moreno Valley, nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến tâm hồn nó. Cầu mong cho các vùng khác trên toàn nước Mỹ cũng được qua khỏi cơn bão tuyết này một cách an toàn!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/04/201900:00:00(Xem: 500)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 1634)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2220)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 3639)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 4441)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2166)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
11/04/201900:00:00(Xem: 2465)
Tác giả sinh năm 1957, cư dân Santa Ana, đã nhận giải Viết Về Nước Mỹ với những bài viết cho thấy tình thương yêu và ý chí của một gia đình Việt Nam trên đất Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
10/04/201900:00:00(Xem: 2938)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/04/201900:00:00(Xem: 1963)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà là một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện.
08/04/201900:00:00(Xem: 2634)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà là một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà là "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc". Sau đây là bài viết thứ hai của tác giả.
31/12/201500:00:00(Xem: 7657)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8367)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14602)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9439)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9325)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12625)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8185)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11404)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5844)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6150)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8191)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7339)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7222)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8012)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5464)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230499)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319212)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343865)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342128)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319672)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364273)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242270)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387029)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892087)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874830)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340009)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339424)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221843)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204471)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230620)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247619)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235380)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284844)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241102)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243177)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========