Tôi 87 Tuổi, Có 73 Con Cháu, 62 Ở Mỹ

10/08/200200:00:00(Xem: 172834)
Tôi 87 Tuổi, Có 73 Con Cháu, 62 Ở Mỹ
Người viết: Nguyễn Thị Duyên

Bài tham dự số: 2-611-vb20805

Cụ bà Nguyễn Thị Duyên 87 tuổi, có 73 con cháu, đại gia đình hiện định cư ở Charleston, tiểu bang South Carolina. Cụ cho biết hiện vẫn làm việc nhà cả ngày, chỉ cần nằm khi ngủ. Trong thư kèm bài viết tay gửi Việt Báo, cụ viết “tôi mới đọc 2 cuốn Viết Về Nước Mỹ 2000-2001. Tôi đọc say mê. Và, hôm nay, tôi viết bài và lựa hình gửi đền quí vị.”

Hình do bà Duyên tự viết ghi chú:
1) Năm tôi 18 tuổi.
08102002a

2)Ảnh chúng tôi cùng 8 con chụp ở Saigon năm 1959. Năm sau, 1960, ba các cháu mất.
08102002b

3) Ảnh chụp các con cháu năm 1987 ngày đám cưới cháu ngoại.
08102002c

Việt Báo và Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ kính chúc cụ bà Duyên khoẻ ngoài trăm tuổi và mong cụ tiếp tục viết về nước Mỹ.

*

Tôi tên thật là Nguyễn Thị Duyên sinh ngày 1-1-1916, năm Bính Thìn, năm nay 87 tuổi. Từ tháng 5 năm 1975, tôi qua Mỹ và sống cùng con cháu ở tỉnh nhỏ South Carolina này từ đó cho đến bây giờ.

Vì đất lành chim đậu nên các con cháu tôi qua được dần dần thì tất cả đều ở
gần tôi hết. Không ai chịu đi nơi khác ở dù tìm được việc làm tốt hơn. Nhờ vậy, nên tuổi già tôi có được hạnh phúc tinh thần là có được một đại gia đình đông vui. Tỉnh nhỏ, chỉ ít phút lái xe là có nhau.

Tôi có 3 trai, 5 gái, (1 con gái ở góa từ 4/76 chồng chết ở cải tạo) 7 dâu rể, 33 cháu nội ngoại , 7 cháu rể, 3 cháu dâu, 15 chắt. Tổng cộng là 73 người và tôi là 74. Nhưng còn kẹt lại 3 cháu gái nội ngoại ở Saigon, kể luôn chồng con chúng là 12 lớn bé. Tại South Carolina
này tôi có được một đại gia đình sống bên tôi là 62 lớn bé.

*

Con trai lớn của tôi sinh năm 1937 khi học xong tú tài 1 xin đăng lính không quân VNCH,
được đi Mỹ tu nghiệp 28 tháng.

Nhà tôi mất năm 1960. Mẹ góa một bầy con côi không có đồng vốn nào cả, chỉ trông vào có tiền lương của con trai cả. Cháu ngoan, lãnh lương về
đưa hết, chỉ khi đi cắt tóc là xin mẹ thôi.

Nhà là gia đình sĩ quan không quân, mẹ con tôi được vào ở trong trại Phi Long, Tân Sơn Nhất từ 1955.

Xin được nhà ở trong trại gia đình không tốn tiền thuê nhà, được dùng điện nước tha hồ các con tôi thích quá. Rồi các con tôi được chuyển đến ở khu nhà sắt gần Hội quán Lê Văn Lộc thì tha hồ rộng rãi. Tôi bèn thuê mấy công lao công đóng cho tôi mấy bàn gỗ tạp, ghế ngồi kê ở ngoài vườn cỏ dưới bóng mát cây xoài lớn.

Con trai lớn lập gia đình, tuy dọn ra ở riêng nhưng ngày nghỉ biết đem hai con gái bé 8 tuổi, bé 3 tuổi về chơi. Và lần lượt 3 con gái kế tiếp anh cả đều có chồng sĩ quan cấp đại úy được có nhà riêng cũng ở gần mẹ không phải đổi đi xa, nên tôi đã chạy qua chạy lại lo được cho các con và cháu ngoại nào ra đời cũng có nhà ngoại cháu lo cho con từ ngày ở nhà hộ sinh. Để có thêm tiền nuôi con, tôi cố gắng buôn bán tần tảo, ngay ở trong trại. Khi còn ở Saigon, tôi mở quán ca phê đặc biệt pha kiểu Pháp, nhờ mua phin lớn pha cà phê mua ở Pháp, nồi cơm tấm đặc biệt mua tấm thơm ở chợ Phú Nhuận.

Cũng
có khi ngồi ngay đầu chợ bán thịt nạc luộc thái chỉ, bì luộc thái chỉ và những gói thính gạo rang thơm thái nhỏ.

Ngày ngày tôi đi chợ sau khi bán xong hàng ghé mua 10 kg thịt về làm bì, hành củ bào sẵn, hành trắng bó to, củ cải, cà rốt bán ở sau chợ về ngâm dấm, ghé chơi ông Tạ mua 10 cây giò dài như đòn bánh tét. Tối nào ba cháu gái cũng phải rót sẵn một bàn dài những ly sữa đặc bán cà phê, ly nhỏ bán cà phê sữa, ly lớn bán cà phê sữa nóng vì sáng sớm bán vội lắm. Các cháu gái thay nhau ngồi ở quầy, tôi thuê thêm mấy cháu gái chạy bàn.


Tôi dậy sớm nấu một nồi lớn cơm tấm, lò nước sôi, bỏ bì thịt ra trộn thính, phi hành củ thơm cho hành sau. Cũng phải sới sẵn những dĩa cơm tấm để 1 bàn dài ở bếp, bỏ bì lên, cho hành phi thơm lên trên bì thịt, cắt khoanh tròn giò lụa ông Tạ cho vào chảo mỡ sôi vàng, để lên dĩa cơm. Các cậu sĩ quan không quân trẻ, các cậu hạ sĩ quan lớn bảo nhau hàng quán khu nhà sắt có cơm tấm đặc biệt, cà phê đặc biệt. Vậy là càng ngày khách ăn càng đông bát chén sạch hết. Thấy moat nơi không đủ chỗ bán,
tôi làm thêm bên nhà cháu gái thứ năm. Khách ăn vẫn đông lắm.

Rồi bà con trong trại Phi Long ai cũng bảo bà bây giờ các con đã khôn lớn trưởng thành rồi. Bà xách bóp mà đi chơi thôi. Nhưng tôi không có ngồi không được bao giờ. Khi mấy con gái có cháu bận bịïu, tôi nghỉ bán phụ giúp các cháu. Nghỉ riết cũng tiếc lắm, nên hồi sau tôi lại bán lại, bận bịïu nên quên cả tháng ngày.

Con trai cả đã có vợ 3 con, giải ngũ đi thầu cho Mỹ ở Dầu Tiếng, có dặn các em phải đưa mẹ đi Mỹ ngày đầu tháng 4/75. Khi nghe các con
nhắc việc đi Mỹ, tôi gắt lên "Tao đi Mỹ làm gì chứ. Đang bán vui quá đi Mỹ để ăn mày à."

Sáng 28/4/75, con cả về nhà, thấy mẹ còn bán chứ chưa đi nó la khóc "Mẹ định cho con chết hay sao đây mà giờ này mẹ còn chưa chịu đi." Anh la hét mấy em nó om sòm. Rồi nó gọi em trai em dâu cùng 4 con nó (cháu làm thông dịch viên cho Mỹ, không phải không quân, tôi và 2 em gái áp út 23t, em út 18 tuổi lên xe nó chở hết sang khu có máy bay. Vậy là mấy mẹ con tôi điû Mỹ! Vợ chồng người con cả và các con cũng đi ngay.

Còn con trai thứ 7 của tôi và vợ con kẹt lại, đến năm 1979 mới đi được. Hai cô Tư và Năm ở ngay vòng đai phi trường Tân Sơn Nhất mà lại bị kẹt lại 18 năm. Vì vợ chồng chúng thấy pháo kích vào Tân Sơn Nhất, nên bỏ đi ra phố ở mới không đi được.

Tôi qua Mỹ từ 5/75 có bảo các con xin phép cho tôi bán cafê, cơm tấm, hay chả giò VN. Nhưng chúng cứ hẹn tới hẹn lui không lo. Còn dọa tôi ở Mỹ bán không được đâu. Họ ăn bị đau bụng còn bị kiện nữa. Sau này tôi hiểu là có đến nỗi vậy đâu. Nếu chúng làm cho tôi buôn bán ngay thì cũng giàu to rồi. Thật phải tin là số mạng hết lộc để an ủi vậy.

Hai gia đình cô Tư có 8 con, chồng đi cải tạo cô Năm chồng chết khi đi tù ở Long Giao, Long Khánh được 8 tháng thì đau bao tử chết 4/76. Cô Năm ở góa năm đó 34 tuổi có 4 trai 2 gái, và hai chị em được qua Mỹ 1991. Hiện H.O7 diện vợ con tử sĩ.

Cậu mợ Bảy có 2 con trai 4 tuổi và 2 tuổi, rời khỏi Việt Nam theo kiểu
vượt biên bán chính thức của chính chính phủ cộng sản tổ chức cho người Tàu phải rời VN. Giá ra đi kiểu này nghe nói là 14 lạng vàng cho người lớn, 10 lạng cho trẻ em. Nên cậu mợ đem theo được 3 cháu. Chú Tư đi theo là 1 trai 16 tuổi, 1 gái 9 tuổi, 1 trai 7 tuổi, cậu cháu đến được Mỹ cũng về ở bên nhà ngoại ở Charl và năm 1980 thì một con trai cô Năm 17 tuổi đi cùng bố đến được Thái Lan và vào Mỹ năm 1981 vào học lớp 9 đến lớp 12, nay cháu có nghề sửa xe hơi ở Bolsa Cali có vợ và người con. Anh trai lớn cháu (1961) qua được Mỹ đường biển tốn 2000 đô và ở với bà Năm 1982 đi làm hãng ở Charleston, mẹ các em qua sau 8/91, nay cũng tạm ổn định.

Như vậy sau năm 1991 thì đại gia đình tôi ở Mỹ đã có mặt gần đầy đủ, chỉ còn mấy cháu nội ngoại còn kẹt trong nước đang chờ bảo lãnh thôi.

Tôi muôn vàn cảm tạ ơn trời Phật và cảm ơn nước Mỹ nhân từ bác ái đã cho một đại gia đình tôi được con cháu hạnh phúc. Các con cháu của tôi qua Mỹ được ổn định cuộc sống. Các cháu còn kẹt lại cũng đang được bố mẹ bảo lãnh, sẽ được qua sau để cho bầy chắt của tôi chúng cũng sẽ có tương lai tốt đẹp. Một số các cháu nội ngoại ra đại học đi làm từ 1987, có gia đình con cái. Các cháu sau tiếp tục vào ra đại học 4 năm.

Tuổi già tôi có được sức khỏe là vàng, và bầy con cháu quá đông vui. Nhờ ơn trên Thượng Đế và Trời Phật ban cho, gia đình chúng tôi đã được nước Mỹ giúp đỡ tận tình từ buổi sơ giao, người lớn có công ăn việc làm ổn định nuôi được bầy trẻ nhỏ ăn học nên người. Chúng tôi muôn vàn cảm tạ ơn nước Mỹ. Bà con người Mỹ mà chúng tôi được gặp bấy nhiêu năm ai ai cũng rất tốt và tử tế với chúng tôi lắm. Chúng tôi không bao giờ quên được những tình cảm tốt đẹp ấy và xin cầu nguyện ơn trên cho mọi người được hạnh phúc.

Bà Nguyễn Thị Duyên

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/04/201800:00:00(Xem: 490)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh tại chỗ do chính ông chụp. Nhiều bài và hình ảnh của ông hiện được phổ biến trên mạng internet, một số đã thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây là bài mới ghi chép sơ lược ngày 30 tháng Tư năm xưa.
24/04/201800:00:00(Xem: 1210)
Với bài “Hành Trình Văn Hóa Việt tại UC Irvine”, tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và trở thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Sau khi nhận giải Việt Bút Trùng Quang 2016, tác giả vẫn tiếp tục góp thêm bài viết về nước Mỹ. Bài mới của ông, tuy không phải chuyện nước Mỹ nhưng là chuyện trong lòng người Việt tị nạn cộng sản tại Mỹ thường nghĩ tới, được viết về việc Saigon bị đổi tên với lời ghi trân trọng: Để kỷ niệm 30 năm ngày Quốc Hận 30 tháng Tư trên đất Mỹ.
23/04/201800:00:00(Xem: 2382)
Tác giả hiện là cư dân Tampa, Florida, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông sinh năm 1952, dân Sài Gòn, cựu sinh viên Văn Khoa, cựu Sĩ quan Quân đội Miền Nam, một trung đội trưởng tác chiến. Hồi cuối cuộc chiến, chàng là một thương binh và buổi sáng ngày 1 tháng Năm 1975, bị đuổi ra khỏi quân y viện... Bài viết mới của ông mở đầu bằng câu “Đôi khi tôi nghĩ, viết về một nơi chốn khác, cũng là một cách Viết Về Nước Mỹ.” Cách viết đối chiếu chi tiết tinh tế của tác giả cho thấy không chỉ đúng như ông nghĩ mà còn làm hiện rõ cả tính cách người (hơi hơi) Mỹ gốc Việt.
22/04/201820:50:00(Xem: 379)
Tác giả là một nhà giáo về hưu tại Minnesota, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017.
21/04/201800:00:00(Xem: 2369)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
20/04/201800:00:00(Xem: 2531)
Maui là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hawaii. Du ký vui được cùng viết bởi “Ba Bà Ca Li”, ba tác giả thân quen với bạn đọc Viết Về Nước Mỹ.
18/04/201800:00:00(Xem: 7062)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 4695)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 5697)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 2206)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
31/12/201400:00:00(Xem: 20102)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7383)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7753)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10166)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9860)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6501)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15298)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7232)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7334)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17286)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7442)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9494)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7994)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5036)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4689)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392069)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339430)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300254)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931737)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295413)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259787)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300996)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318492)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221285)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278309)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337161)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336603)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219786)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202686)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227136)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245628)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233523)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281677)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238654)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240573)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========