Ông Trương Lành Và Cơn Bão

06/09/200600:00:00(Xem: 144437)
Ông Trương Lành Và Cơn Bão

Bài số 1091-1700-413-vb4060906

Tác giả Nguyễn Hưng chuyển bài đến bằng điện thư. Đúng vào dịp kỷ niệm một năm sau cơn thiên tai Katrina tàn phá New Orleans, bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là chuyện viết về những cư dân gốc Việt trong một xóm đạo ở vùng bị đất thiên tai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết thêm và bổ túc dùm sơ lược tiểu sử và địa chỉ liên lạc

*

Ông bà băn khoăn lắm, chẳng biết làm gì để trả ơn. Từ hồi mới sang, toàn bác ấy giúp đỡ, lúc thì đi bác sĩ, lúc thì đi nhà thờ.. Vậy mà...

 Thôi! Mọi sự phó thác hết cho Chúa. Chúa biết. Tính ông vẫn vậy, lúc nào cũng tin tưởng vào Chúa. Lòng tin ấy như một bản chất, nó ăn sâu trong tâm hồn ông.

Ông hay giúp đỡ mọi người, mà đã giúp ai thì tận tình như việc nhà. Ngừơi ta bảo bản chất ông tốt, như tên của ông vậy, ông Trương Lành. Những lúc rỗI rảnh, ông có thú vui riêng. Bất cứ nhà thờ, hay đền nào, thấy cũ là ông tự mua sơn về sơn lại, không cần ai nhờ. Đi  qua nghĩa địa, thấy cỏ mọc um tùm là ông lăn lưng vào làm ngay. Làm một ngày không xong thì hai ngày, có khi kéo dài hàng tuần. Ông thích thú vớI công việc ấy lắm. NgườI ta bảo, ông ''ăn cơm nhà, vác ngà hàng tổng''. Chính cái tính hay lam hay làm lại đưa ông đi ''cải tạo'' mất mấy năm.

Số là, từ hồi di cư, ở đây có một ông trưởng ấp, gọi là ông chánh Hạp. Nghe nói ngày xưa ở ngoài Bắc ông làm chánh tổng, hét ra lửa chứ chẳng chơi. Vào trong này, hầu hết dân làng đều mù chữ, nên còn biết chọn ai làm trửơng ấp, ngoài ông chánh Hạp " Thế là, cái chức vụ ''quan trọng '' ấy chả ai dám tranh vớI ông. Vốn chỉ quen chân lấm tay bùn, dướI mắt mọI ngườI, ông chánh Hạp oai lắm. Chả biết công việc quan nó ra sao, nhưng mỗI lần ai có công việc cần đến ông thì cũng nhiêu khê lắm. BởI, ông làm việc rất tùy tiện, có khi ông đi đánh tổ tôm mấy ngày chưa về, có khi ông cao hứng ngâm thơ, đánh đàn bầu hằng buổI vớI khách quí, mặc cho ai đến chờ.  Trái lại có khi, gặp ông giữa đường, chìa tờ đơn; ông chẳng cần biết đơn gì, móc con dấu lúc nào cũng sẵn trong túi, đóng cộp một cái là xong. Đại loại công việc của ông là, thỉng thoảng gia đình nào có đình đám hay ma chay, giỗ chạp mờI ông đến, gọI là đại diện chính quyền. MỗI lần đựơc mờI, quan trửơng ấp luôn dẫn theo hai ngườI dân vệ, Ấy ! Ông bảo phải cẩn thận, sợ bị ám sát !!!  Ai cũng biết, ông làm như vậy cho nó oai chứ ở đây, hồi ấy, cả năm cũng chẳng nghe thấy tiếng súng. Đến nhà đám naò,  gia chủ cũng khẩn khoản ông chiếu cố ''ban'' cho đôi lờI, gọI là thêm phần long trọng. Đại loại thế thôi, ngoài ra, ông chẳng quan tâm đến việc gì. Từ hồi nào đến giờ, đừơng xá lầy lộI, nhất là những ngày mưa gió, ông cũng kệ! Trường học các cháu tốc mái mấy lần, ông cũng chả biết! Thế nhưng, chả ai dám thắc mắc, bởI thế, ai cũng nghĩ, cái chức trưởng ấp muôn đờI mãi thuộc về ông. Nhưng sự đờI nó không đơn giản như ông tưởng. Nhân có đợt cải tổ hành chánh, Xã trưởng vốn đã rất chán cái tính ù lì của ông, gợi ý ông nghỉ hưu! 

Chọn ngườI ra gánh vác công việc, dân làng nghĩ ngay đến ông trương Lành, cả cha xứ cũng tán thành. Thế là cái chức trưởng ấp quàng ngay vào cổ ông. Khác với ông chánh Hạp, ông chẳng quản việc gì, đời cũng như đạo, ông gánh tất, nên cha xứ đề nghị ông kiêm luôn chức chánh trương cho tiện. Hậu quả là sau 1975, trong trại tù gọi là cải tạo ông bị xếp vào thành phần đại phản động: Vừa là tai sai Mỹ nguỵ, vừa là tai mắt của bọn Cha Cố ..

Thời gian đầu ông cũng bị lao động cực nhọc và bị theo dõi chặt chẽ. Nhưng dần dà, ngay bọn cai tù cũng phải thấy là ông không có gi là ''ác ôn'', trái lại, họ chỉ thấy ông hiền và chăm chỉ, có khi thật thà nữa là khác. Thỉnh thoảng ông được đảy chiềc xe ba bánh của trại, chở đồ ra trao đổI với dân chúng quanh vùng. Khi về, ông giao lại tất cả, không xà xẻo đi đâu một xu.  Bởi ông vẫn tự nghĩ, danh dự quan trọng hơn đồng tiền; vả lại, người ta không biết nhưng Chúa biết. Có lần ông được trên giao cho về Hố Nai mua dụng cụ thợ mộc để làm chuồng lợn. Thấy bóng ông về, trưởng trại ngạc nhiên hỏi:

- Sao anh về sớm thê" Không ghé về thăm nhà à"

Ông trả lời là trên chỉ sai ông đi mua đồ chứ không nói cho ông về nên ông không tự quyền. Thái độ của ông làm cho nhiều cán bộ trong trại băn khoăn:

- Nếu tất cả mọi ngườI mà tốt như anh thì ..

Nhiều người thấy ông được cán bộ tin tưởng họ bắt đàu dè dặt với ông. Vì, biết đâu ông chả là ''ăng-ten'' được gài vào thì sao, hay it ra ông cũng thuộc thành phần đang phấn đãu chăng. Nhận xét cuả họ cũng có cơ sở. Thật tình, bọn quản giáo cũng có gợI ý:

- Nếu anh thấy có gì, hay có anh nào chưa tiến bộ, anh phải giúp trại và giúp chính anh ấy khắc phục để chóng về với gia đình!!!

Nghe vậy thôi chứ chẳng đờI nào ông hại ai. Với lại, bọn cán bộ cũng thừa biết, thật thà như ông thì chẳng đẻ tâm dò xét ai được, nên họ cũng chẳng nhắc nữa.

*

Lão Khôi ngả hẳn ngườI vào thành ghế, mệt nhọc sau khi điểm tâm một tô phở xe lửa. Cặp mắt lão lừ nhừ như buồn ngủ, nhưng đàu óc  rất tỉnh táo, hắn đang tính toán công việc cho ngày mai.

Hòi mới đầu vượt biên qua, lão cũng ngơ ngác như mọIingười, nhưng chỉ sau một thờI gian ngắn, lão nhận ra rằng, chính sự ngơ ngác ban đàu lại là mối lợi. Mặc dù chẳng học hành bao nhiêu, nhưng lão có bản chất của kẻ ham làm giàu. Sống ở đâu lão cũng thấy được cách làm ra tiền. Hơn người là ở chỗ đó. Bất cứ đòan thể hay sinh hoạt nào, lão cũng tham gia. Chẳng phải vì lòng mến Chuá hay thương ngườI, nhưng để tự quảng cáo! Lão nói, muốn ''làm ăn'' mà ngồi xó nhà cho ma nó biết à, nên lão xông xáo lắm.  Rồi nhờ có thời lái xe tải, nên lão trở thành tài xế đưa đón mọi người, lúc thì đi bác sĩ, lúc thì đi công chuyện giấy tờ... Công việc tạo cho hắn vỏ bọc uy tín. Ai cũng xuýt xoa:

- Bác Khôi thật thà, tốt lắm!

- Cứ nói vớI bác Khôi! Muốn đổi bao nhiêu Food-stamp mà không được.

- Hỏi bác Khôi ấy! Bác ấy biết chỗ ..

Ai cần gì bác cũng mua cho, thượng vàng hạ cám! Từ cái máy giặt tới cái bếp điện, từ cái TV tớI cái đồng hồ... Xuất xứ ở đâu thì chỉ có Chuá biết! Không ai biết rằng, chính sự năng nỏ đó đã mang đến cho lão những mối lợi không nhỏ. Nhiều đưá ghen ăn nói sau lưng:

''Ối giời! Gà què ăn quẩn cối xay...''

Laõ cóc thèm trả lời. Việc lão, lão làm, đưá nào ngưá mồm cứ việc nói. Kệ bà chúng nó ''Miệng gần tai!!!'' Thời gian sau, lão xoay tiền mở một cái chợ. Không phải vì lão sợ thằng nào, nhưng lão thấy làm ăn như vậy có vẻ cò con quá.

Ấy! Cái chợ chỉ là vỏ bọc thôi. Món chính là cái kia cơ... Sang đây lắm thằng lười mà mong làm giàu. Cứ mỗi độ cá cược lão thu chục xấp khỏe re. Mà cái giống ham cờ bạc thì dễ chết. Càng thua thì càng mong gỡ. Nhưng đào đâu ra để gỡ" Đừng lo! Có bác Khôi. Laĩ xuất bao nhiêu cũng không; ''ke'' chơi tất! Mai kia trúng độ trả mấy hồi, nhưng. .. cái ''nhưng'' đau khổ ấy chỉ tổ làm cho ''bác Khôi'' càng ngày càng béo tốt.

 Tất cả việc ''hậu cần'' trong chợ lão giao cho bà Lành. Hòi trước lão phải mướn tới hai người. Lão xót! Nay, mọi sự lão giao hết cho bà, đỡ được bao nhiêu tiền!  Lão nhân nghĩa:

- Thấy... hai bác mới sang, chưa có việc gì làm. Thôi tôi để việc ấy cho bác gái... Có mấy ngườI họ xin ấy mà.. thấy bác thật thà...

- Tính tôi hay thương người .. Đây ! Tôi gỉa bác 800 đồng tiền mặt... Bác đỡ phải khai thuế, lại còn xin được tiền trợ cấp nữa kia... Tha hồ sướng !

Sướng thì cũng chả có gì gọi là sướng, nhưng ông bà cảm động lắm. Ơn ấy biết bao giờ trả" BởI thế, suốt ngày bà làm việc quần quật, chẳng kể giờ giấc. Bà luôn thầm cầu xin Chuá cho bà còn sức khỏe để làm việc. Làm việc để có cơ hội giúp đỡ con cháu ở quê nhà. Chúng nó đói lắm. VớI lại ông bà không muốn phụ lòng tin bác ấy. Nhất là, có lần bà nhớ nghe cha giảng, Chúa trách những người phong cùi vô ơn, không biết cám ơn Chúa và những người làm ơn cho mình.

Cái giống đời, không có tiền thì hay phung phí, nhưng nếu có tiền thì bao nhiêu cũng không đủ. Tiền vào như nước thế mà lão Khôi vẫn thấy chưa vừa ý. Lão thấy cờ bạc thường đi đôi vớI ăn nhậu. Được thì khao, thua thì xả xui! Lão lên ngay kế hoạch biến cái chợ của lão thành quán nhậu. Một môi trường thuận lợI cho bọn làu nhàu lui tới. Tha hồ dụ! Hồi này bọn Mễ sang đông, mứơn chúng nó vừa rẻ vừa không sợ lộ tiếng. Lão sẽ kiếm cớ cho mấy bà già Việt Nam nghỉ việc, rồi mướn mấy em Mễ chiụ chơi .. Việc này phải kin kín một tí. Ông cha xứ mà biết được thì chỉ có chết. Lão xoa tay đắc ý.

 

*

Ông bà trương Lành không lo cho mình mà chỉ lo cho ''bác'' Khôi, bởi đối  với ông bà thì nhu cầu hằng ngày không nhiều. Chúa cho như vầy đã là quá đủ. Ngoài khỏan tiền giúp đỡ con cháu, ông bà dành dụm ra để mua một căn nhà nhỏ, sau này con cháu sang có chỗ cư ngụ, thế thôi. Nhưng đối vớI bác Khôi thì khác. Tội thân bác ấy quá! Người tốt như vậy mà Chúa chẳng cho. Nhớ lại hôm trứơc, trông bác ấy đến là thiểu não. Lúc Bác ấy nói mà như muốn khóc:

- Tôi muốn nói chuyện với hai bác mà nghĩ ngợi quá...  Số là, tôi làm ăn thất bại, mượn vốn ra cái chợ. Như hai bác biết đãy! Lời lãi có bao nhiêu ..không có tiề trả ..  bây giờ ngân hàng nó đòi kéo... Thật khổ! Tôi năn nỉ mãi mà họ không chiụ... Chẳng biết làm sao, đành nói vớI thằng con rể nó đứng ra nó gánh cho. Thôi từ sau tuần này bác khỏi phải ra nữa.

Miệng nói, tay run run rút trong túi ao ra một phong bì:

- Đây! Có chút tiền gọi là. .. trong thời gian chờ tìm việc khác. Tôi xin gởi bác 200. Hai bác nhận thì tôi mừng lắm.

Chính lão Khôi cũng thầm phục cái khả năng đóng kịch của mình. Lão nhập vai hay đến nỗi, giá đứng lâu thêm chút nữa, lão dám khóc thật không biết chừng. Thật ra, cả tái sản của lão đều đứng tên thằng con rể tất. Lão đứng tên thì gia đình lão làm sao còn được ăn trợ cấp" Bây giờ cái gì cũng đắt đỏ, tộI gì bỏ. Mình ăn của thằng Mỹ chứ có lấy của ai" Lão thấy, nhiều thằng thật thà, ngu như vích ấy, suốt đời chỉ làm cu li! BởI thế,đối vớI lão, đồng tiền kiếm được là mồ hôi, là trí não.

 Hôm nay, Lão cứ tưởng bà trương Lành thế nào cũng đòi đủ 800. Trái lại, cả hai ông bà đã không hề nhắc đến mà lại còn tỏ ra thương lão lắm. Không hề biết rằng lão đã quỵt mất mấy trăm bạc tiền công. Ông bà còn áy náy vô cùng, chỉ sợ tại mình làm ăn không khéo để liên lụy đến cho lão.

*

Lần này thì khỏi cần đóng kịch. Bão Katrina ập đến, cuốn phăng đi hết.

Lão Khôi cũng như bao nhiêu người, đói khát, hoảng loạn. Đang lên như diều gặp gió, cơn bão chết tiệt ở đâu đổ ập xuống. Thế là mất tất cả. Cả nhà hàng đồ sộ đang xây. Lão đã đổ hết cả vốn liếng, xoay xở của ngân hàng, bây giờ như thế này! Không mua bảo hiểm, đứa nào nó đền" Mà nếu có còn đi nữa, dân chúng đổ xô tứ tán đi nơi khác, rồi việc làm lại không có, thì cái nhà hàng của lão, có cho không cũng chẳng ma nào lấy. Lãy vào mà gánh nợ à!

''Mẹ! ''

Lão tách riêng ra một mình. Lão không muốn ai nhìn thấy lão thất thểu như chó đói thế này. Mới đây thôi, lão nào có thèm nhìn ai. Dưới mắt lão, chúng chỉ là những đứa dốt, ngày ngày lê thân nhặt bạc lẻ, chưa bằng tiền lão ''boa'' cho em út! Thế mà...  Ngay cả mãy thàng đệ tử lão cũng tệ! Biết lão thất thế, thằng nào cũng kiếm cớ lánh mặt. Bây giờ lão không biết làm gì. Lão tiếc tiền của đã vung vít khi trứoc . Giá còn, lão sẽ làm lại từ đầu.

*

Ông bà trương Lành mấy bữa nay bận rộn hết sức. Lạy Chuá! Vì chỉ có hai vợ chồng thôi nên không vướng mắc. Tài sản chả có gì, vài bộ quần áo mang theo. Khổ thân cho nhiều ngườI mất hết. Ông bà cố gắng giúp đỡ mọi người. Bà thì coi con hộ, ông thì chạy xem ai cần gì thì giúp.

- Lạy Chúa tôi! Bác Khôi .. Bác... bác vào đây, ướt hết cả rồi. Bác đén nông nỗi này cơ à" Tôi tưởng bác di tản lâu rồi. Vợ chồng tôi cứ lo cho bác mãi.

Thật tình thì ai cũng biết cơn bão đang tới. Chúa Nhật đi lễ, cha xứ cũng khuyên mọi người ra đi, nhưng lão tiếc của quá, làm sao đi được. Lão nhất định ở lại giữ của,  quyết ăn thua đủ vớI cơn bão. Đến phút chót lão biết là vô vọng nên mớI chiụ đi, may nhờ một người da đen biết đường, dẫn lão đi tắt mới thoát, chứ không thì giờ này, chắc lão chả phải bận tâm đến của cải thế gian nữa.

 Quây quần bên bàn thờ kê tạm, mọi ngườI lắng nghe cha giảng về Thiên Chúa quan phòng. Cha khuyên mọi ngườI hãy vững tâm, đừng thất vọng, vì  chúng ta luôn có người Cha thương yêu trên trời. Hãy mặc lấy tâm tình của trẻ thơ, luôn trông cậy và phó thác. Hôm nay cũng là tết Trung Thu, một cái tết đặc biệt. Bởi chưa bao giờ có một tết Trung Thu, cha mẹ quây quần bên con cái như năm nay.

Thánh lễ đã xong từ lâu, lão Khôi vẫn còn đang suy tư. Lão nghe những lời giảng lạ tai. Lão quan niệm, tiền bạc chỉ dành cho những người nhanh lẹ, khôn như lão. Phải giành giật mới có miếng ăn. Cả đời lão chưa mở lòng tốt vớI ai, làm gì có chuyện... Bỗng, tiếng ông trương Lành:

- Bác Khôi! Bác Khôi! Bác chưa ngủ ư"

Ông trương Lành nhẹ nhàng ngồi xuống bên. Tiếng ông rù rì như tâm sự:

-   Vợ chồng tôi bàn với bác thế này, nếu không phải bác đừng chấp. Chuyện là, vợ chồng tôi cũng dành dụm được chút tiền. Tính mua một cái nhà nhỏ để sau này các cháu sang có chỗ ở. Nhưng bây giờ có lẽ tính lại, bác a!  Chắc chúng tôi đi sang Atlanta ở luôn với đưá cháu bên ấy. Chuyện mua nhà hãy tạm gác lại. Chúng tôi vất vả quen rồi, chẳng có gì khó khăn... nhưng còn bác... Thế nên, số tiền ấy cứ tạm gởi bác giữ hộ. Lúc nào cần, chúng tôi xin bác sau... Mong bác ở lại mạnh giỏi.

Lão ngỡ ngàng:

- Thế.. hai bác đi thật à! Bao giờ hai bác đi"

- Chắc sáng mai bác ạ!

Lão ngẩn ngơ như chuyện không có thật. Bao nhiêu năm lăn lộn để tìm hạnh phúc nhưng lão chưa hề gặp. Hôm nay lão lại nhận ra, trong ánh mắt ông trương Lành chan chứa sự bình an. Bài hát, các em thiếu nhi còn âm vọng đâu đây;

 ''Hãy đẻ trẻ nhỏ đến cùng ta, vì nước Thiên Đàng là của chúng ..

Ai trở nên bé nhỏ, Chuá sẽ.... ''

 Nguyễn Hưng

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
10/12/201800:00:00(Xem: 239)
Tuần lễ Halloween bắt đầu, mời đọc chuyện sợ ma. Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/201800:00:00(Xem: 1560)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 2405)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2152)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2493)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 1960)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
03/12/201800:00:00(Xem: 1635)
Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên với nhiều bút hiệu: Capvanto, Philato... Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Bài mới ông góp không phải để dự giải mà chỉ để ghi lại một sinh hoạt đặc biệt của buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngôi trường được mang danh Petrus Ký.
01/12/201800:00:00(Xem: 3802)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một chuyện tình đẹp.
30/11/201800:00:00(Xem: 3909)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước My năm 2018. Thời chiến trước 1975, ông xuất thân Khóa 9 Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, sau đó dự Khóa Căn Bản TQLC ở Quantico, Virginia năm 1963, nhiều lần bị thương và thăng chức ngay tại mặt trận. Sau gần 10 năm tù hậu chiến, ông vượt biển từ Rạch Giá đến Thái Lan trong tháng Giêng/1987. Đến Mỹ tháng 8/1987 và định cư tại Utah, làm việc cho First Security Bank, Accounting Depart-ment. Đã từng giữ chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah trongnhiều nhiệm kỳ. Hiện đã về hưu. Bài viết của ông là hồi ký về một bạn thân người Mỹ tử trận tại Việt Nam.
28/11/201800:00:00(Xem: 4104)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 25716)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9433)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9735)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12650)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11807)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8183)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17879)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8485)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8764)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22413)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9276)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13944)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10834)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6069)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6233)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393840)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340699)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301819)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933183)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297003)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261141)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301935)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319440)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222847)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279343)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338844)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338343)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220889)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203647)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229232)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246723)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234467)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283463)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239981)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242157)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========