Chạy Trốn Băng Đảng

01/10/200900:00:00(Xem: 248571)
Chạy Trốn Băng Đảng

Chạy Trốn Băng Đảng

Tác giả: Nguyễn Kim Dục
Bài số 2742-1628813- vb5100109

Tác giả đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2009 với bài H.O. Nam Điều Ba Chuyện. Ông sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O. năm 1990, hiện về hưu và an cư tại Westminster.

***

Cô Thư, em gái tôi một hôm lại nhà tôi nói với tôi:
- Em phải chạy trốn khỏi Cali này anh ạ!
Tôi trợn mắt ngạc nhiên nhưng cũng đùa một câu:
- Bộ cô dật nợ ai sao mà phải chạy trốn"
- Đâu có cũng vì thằng con trai của em, thằng Phú đó, em chỉ có một mình nó, mà nó có sao chắc em chết mất!
- Chuyện làm sao cô kể tôi nghe.
- Nó học high school ở El Monte bị bạn xấu rủ rê vào băng đảng, độ này bỏ học đi chơi hoài, nhà trường mới báo động cho phụ huynh nên em mới được biết. Em cứ lo buôn bán đâu có để ý việc học hành của con cũng như  sinh hoạt hằng ngày của nó. Mới đầu em có dò hỏi thì nó dấu quanh cứ nói không có, không có. Sau em nhờ thằng Hải con chị Ba cũng ở gần đó, là cousin của thằng Phú, thằng Hải là thổ địa ở đó, nó lớn rồi nên nhờ nó theo dõi thằng Phú. Kết quả là thằng Phú đã bị dụ vào băng đảng buôn bán ma túy ở địa phương. Em nhận được tin đó như sét đánh ngang tai, em lịm đi mấy ngày không biết tính sao. Hải còn cho biết băng đảng còn cho một con nhỏ người Bắc băng tuổi Phú cặp kè với nó để đi ăn chơi và cho thằng nhỏ vào mê hồn trận. Thảo  nào lúc sau này cứ thấy nó dắt con nhỏ về nhà giới thiệu với em tên là Yến bạn học. Em thấy hai đứa quấn quít với nhau trước mặt em còn đem bài vở trong lớp ra hỏi han làm em đinh ninh Yến là con nhà lành con mình có thể làm bạn được lại còn khuyến khích nó lúc nào rảnh lại nhà chơi anh em chỉ bài cho nhau. Ai ngờ trước mặt mình nó đóng kịch cả, bây giờ con mình nó lậm quá rồi mới vỡ lẽ ra! Em bây giờ chả biết tính sao" Báo cho cảnh sát nhiều khi cảnh sát chưa ra tay, băng đảng nó biết được mình đi báo cáo nó giết con mình trước thì chắc em cũng chết luôn. Mới đầu em định gởi nó xuống nhà anh ở Westminster này để nó xa bạn nó đi nhưng nghĩ lại cũng không được. Ở đây với đó gần quá rồi tụi nó lại tìm cách xáp lại với nhau thôi, và em đã có quyết định rồi, ông chồng em cũng đồng ý là phải bỏ xứ mà đi thôi. Em đã liên lạc với mấy người bạn ở Texas và Florida rồi, họ nói cứ qua đi, ở đâu cũng sống được em đang coi nơi nào thuận tiện thì em đi.
Tôi vội chêm vào:
- Cô cũng đừng cho họ biết là mình đi chạy trốn.
- Không có đâu anh.
- Kể cả trên đó, cô cũng phải âm thầm mà đi chứ băng đảng nó biết nó sẽ tìm mọi cách giữ thằng Phú lại không nghe là nó thủ tiêu luôn.
- Anh nói gì ghê quá vậy.
- Thật đấy nó đã bỏ ra bao nhiêu công sức để đào tạo ra một thành viên mà bây giờ tự nhiên mất thì nó phải tức.
- Tiệm vàng của em trên đó độ này buôn bán phát đạt bỏ đi cũng tiếc nhưng vì con mà phải hy sinh tất cả. Khổ nỗi thằng Phú nhà em nó tỏ dấu hiệu không muốn đi vì nó lậm quá rồi lại mê con nhỏ nữa.
- Cô có thấy dấu hiệu gì chứng tỏ nó nghiện chưa"
- Lúc sau này em mới để ý đến nó thấy nó hay ngáp.
- Kể như tiêu!
Tôi ngao ngán không ngờ gia đình cô em tôi lại bất hạnh như thế, tôi thừ người suy nghĩ phải giải quyết trường hợp này sao đây" Tôi nghĩ cô em tôi có lý khi tìm giải pháp chạy trốn tránh xa vũng lầy tội lỗi.
Cô em tôi nói tiếp:
- Bây giờ em nhờ anh nói sao cho thằng Phú nó chịu nghe lời em để bỏ xứ mà đi. Hồi xưa cháu nó coi bác Dục là thần tượng của nó, nó nói lớn lên con sẽ đi lính như bác Dục.
- Thôi bây giờ cô về đi mai bảo nó xuống gặp tôi.
- Vậy em về nhé.
Cô em tôi từ giã ra về mà gương mặt buồn so thấy cũng tội.
Tôi muốn cô yên lòng nên nói:
- Hy vọng tôi sẽ nói cháu nghe.
- Trăm sự nhờ anh khuyên bảo cháu.
Hôm sau thằng Phú xuống nhà tôi. Năm nay nó 17 tuổi dạo này mặt mày cu cậu hơi xanh coi có vẻ phờ phạc mất đi cái vẻ tinh anh lúc trước. 
- Chào bác cháu xuống thăm bác.
- Ừ con mới xuống hả"
- Sao hôm nay bác gọi con là con coi có vẻ trịnh trọng quá con muốn bác cứ gọi mày tao như trước cho nó thân mật.
Tôi cười:
- Thế mày có coi tao như thần tượng nữa không"
- Lúc nào bác vẫn là thần tượng của con. Hồi xưa bác oai vệ, bác mặc đồ lính đeo 3 mai vàng trên cổ áo ngồi xe jeep, lúc đó còn nhỏ con muốn sau này như bác.
Tự nhiên nó nhắc lại dĩ vãng xa xưa làm tôi đau nhói trong lòng không phải tôi nuối tiếc thuở trước, cuộc đời như một giấc mơ mới đó mà tan biến hết. Một quân đội hùng mạnh như thế mà phải tan hàng! Tôi cũng  có một phần trách nhiệm trong đó.
- Bây giờ bỏ áo lính ra đối với mày tao còn oai như trước không"
- Con đã nói rồi bác lúc nào vẫn là thần tượng của con.
- Vậy tất bác nói gì con phải nghe bác nghe không.
- Dạ.
- Lúc này học hành thế nào mầy"
- Dạ vẫn bình thường.
- Tao hỏi là hỏi vậy thôi chứ tao biết lúc này mày bỏ học đi theo băng đảng tao biết cả rồi.
Cu cậu xanh mặt. Trả lời yếu ớt:
- Không có.
- Không có cái gì, tao biết hết rồi. Mày nhớ hồi xưa bác cháu mình quấn quít bên nhau như cha con thì bây gờ con đừng dấu diếm bác điều gì, có gì bác gỡ rối cho.
Tôi có ý đánh động tình yêu thương gia đình để mong nó nói ra sự thật để mình có đường hướng dẫn nó quay về với gia đình. Tôi tiếp:
- Đầu đuôi ra sao kể hết cho bác nghe. Vô tủ lạnh muốn uống cái gì lấy ra mà uống lấy cho bác chai nước lạnh.
Trở lại bàn đem hai chai nước lại, nó bắt đầu kể:
- Hồi con học high School ở El Monte lớp học ít người Việt Nam con ngồi cạnh một thằng Mễ tên nó là Hermandez nó làm thân với con, sau giờ học rủ con đi ăn hoài mà  lần nào nó cũng tranh trả tiền, con nói như vậy không có fair phải để tao trả với. Nó nói chuyện nhỏ. No big deal. Dần dần con chơi thân với nó. Đi đâu cũng đi chung nó dẫn đi nhiều nơi, lúc đó con chưa biết lái xe, nó có xe riêng lái con đi mọi nơi. Con thích lắm. Một hôm, nó hỏi con: Mầy có thích đóng phim không" Nó gãi đúng chỗ ngứa của con, con thấy con đẹp trai to con, con nghĩ được đóng phim thì còn gì bằng. Con trả lời tao thích lắm. Nó nói: Vậy tao chở mày lại anh này anh là đạo diễn. Sau khi được giới thiệu với một người Mễ khác tên là Carlos, anh này bắt tay con nhìn qua tướng mạo con một lượt rồi gật đầu bảo tướng mày đóng phim  được, con khoái thầm trong bụng biết đâu sau này con cũng nổi danh như ai. Sau đó hai người Mễ nói với nhau bằng ngôn ngữ của họ, con chả hiểu gì cả. Một lúc sau ra về Hernandez cho con biết là Carlos bằng lòng cho con đóng phim với một người con gái Việt Nam cũng bằng tuổi con. Hôm sau sẽ lại anh Carlos chở đi thăm phim trường. Con về khoe với mẹ con là mai mốt con sẽ được đi đóng phim con kể hết đầu đuôi câu chuyện mẹ con nghe cũng mừng lắm. Hôm sau được Carlos chở vào thăm phim trường cùng đi có 1 cô gái Việt Nam trước đó đã được giới thiệu tên Yến là tên Việt Nam còn tên thường gọi là Venus, cô ta đúng là thiên thần thiệt, đẹp lắm con bị hớp hồn liền nghĩ rằng sau này được đóng chung với em còn gì thú bằng. Carlos giới thiệu xong còn nói chúng mày làm quen với nhau đi và kể từ giờ coi như bạn, con dơ tay bắt tay Venus trong lúc bắt tay Venus còn lấy ngón tay khều trong lòng bàn tay con, con nghĩ bụng cô này chịu chơi quá mà lại đẹp nữa con liếc nàng tủm tỉm cười nàng đáp lại một nụ cười mà con đọc được trong nụ cười đó là "nghèo mà ham đừng tưởng bở." Từ đó con đâm ra ớn ớn nhưng thỉnh thoảng vẫn lén liếc nàng vì nàng đẹp quá.
Kể tới đây nó thấy tôi cười liền nói thiệt đó bác. Rồi tiếp tục câu chuyện:

- Lên xe ngồi hai đứa con Việt Nam ngồi băng sau, còn Carlos lái xe, Hernandez ngồi ghế bên. Con gợi chuyện với Venus bằng tiếng Việt Nam, Carlos quay xuống lừ mắt: English only từ đó chúng con không dám nói tiếng Việt nữa. Xe của Carlos là Mercedes S500 láng cóng chạy êm như ru chả mấy chốc đến phim trường Hollywood vào cửa đưa thẻ ra được vào liền, con nghĩ cha này có cỡ thiệt. Phim trường rộng quá sức tưởng tượng đi đến đâu Carlos cũnng ngừng xe cho xuống và giải thích cho chúng con biết mọi chi tiết cặn kẽ đi hết gần một  ngày mới xong. Ra về còn chở vào nhà hàng sang trọng ăn uống no say rồi mới về.
Khi xuống xe Carlos hỏi con có bằng lái xe chưa"  Con trả lời chưa có, hắn liền móc bóp ra lấy 3 trăm đưa cho con bảo về học thi lấy bằng gấp, con mắc cỡ liếc nhìn Venus, nàng tỉnh bơ bảo: Take it. Carlos còn nói với Venus, anh văn nó nói chưa chuẩn, mày phải theo sát kèm nó, con thấy Venus cung kính: Yes Sir. Đúng là ông chủ. Trước khi ra về con và Venus còn trao cho nhau số điện thoại. Từ đó Venus thường hay liên lạc với con, hai đứa đi ăn đi chơi khắp nơi, ban ngày thì đi ăn, ban đêm thì đi nhẩy đầm tiền bạc tốn cũng nhiều, hễ hết thì xin mẹ con, mẹ con vẫn vui vẻ cho chắc bà nghĩ rằng mai mốt con là tài tử thì kiếm thiếu gì tiền, có đứa con làm tài tử thì bà mẹ nào chẳng khoái và cũng chả thắc mắc con đi đâu làm gì nên con có nhiều thời đi với Venus. Nàng khéo lắm trước mặt mẹ con ở nhà con thì nàng bắt con học anh văn đọc sao cho chuẩn nhờ thế con cũng có tiến bộ. Trước mặt mẹ con thì tụi con đóng kịch sau lưng tụi con bù khú với nhau chả phải đi đâu xa bãi đáp tại nhà con luôn.
Tôi hỏi. Sao mau quá vậy"
- Nào con có biết gì đâu Venus chủ động hết.
- Tụi bây thật đúng là tuổi trẻ tài cao! Ngày xưa chúng tao bằng tuổi tụi bây có biết mẹ gì đâu! Thôi kể tiếp đi.
Hớp một ngụm nước xong hắn tiếp:
- Thời gian sau con cũng lấy được bằng lái xe lúc đó con được 16 tuổi nên lái xe cũng bị hạn chế lúc lái ban đêm ba con nói mua xe cũ cho nó vì mới có bằng lái nhưng mẹ con không chịu. Có lẽ trong bụng bà nghĩ rằng con mình sắp thành tài tử rồi phải đi xe xịn mới được, nên con có xe mới đi.
- Thế còn việc đóng phim thế nào" Tôi hỏi.
- Có đóng trên giường thì có!
- Sao vậy"
- Con bị lừa bác biết không" Đứa nhỏ nào mới lớn lên chả ham đóng phim. Nó đưa đề tài này ra để mình đi theo nó lại gài gái đẹp cho mình vào mê hồn trận thì biết đường nào ra.
- Mày biết được như vậy sao không chịu thoát ra"
- Trễ rồi bác ơi!
Tôi hất hàm ra dấu cho nó kể tiếp.
- Mới đầu Venus dụ con hút xì ke con không chịu sau nó cứ gạ hoài con cũng không chịu cuối cùng nó cáp không cho con gần nó nữa, con lậm nó quá rồi con phải đầu hàng. Nó nói anh cứ thử đi gần nhau phê lắm. Sau đó con thấy phê thiệt và con bắt ghiền từ đó. Khi con đã cắn sâu rồi lúc đó nó mới giựt. Bây giờ có phi vụ này anh có đi với em không" Nói rồi nó choàng tay qua vai con siết chặt và hôn con say đắm. Đâu còn suy nghĩ gì con nói được ở gần bên em dù có vào chỗ chết anh cũng không từ nan. Let's go. Nó chở con xuống San Diego sau khi liên lạc với đồng bọn xe vào trong gara đóng cửa lại lấy một bịch khoảng 2, 3 ký đút dưới gầm xe. Lúc này con mới biết gầm xe được thiết kế hai đáy rất là tinh vi nhìn vào thấy vẫn bình thường. Ra về nó cứ nhìn kính chiếu hậu coi có ai chạy theo quan sát không" Rồi ghé vào quán nước y như cặp tình nhân đi dạo chơi. Nó nói vào đây quan sát xem co cái đuôi nào theo dõi không" Kể từ nay anh đã là thành viên của băng chúng ta, xong mỗi phi vụ anh cũng được chia phần nhưng phải tuyệt đối trung thành nếu phản đảng sẽ bị thủ tiêu. Con đâm ra rét gai ốc nổi tùm lum.
Hôm sau con được chở đến gặp "Anh Hai" thấy có mặt cả Carlos mà trước đây đã chở con thăm phim trường Hollywood hôm nọ và một vài người Mễ mà con chưa biết mặt nhưng thấy họ cũng bình thường không có gì sang trọng cả.
"Anh Hai" tướng coi oai lắm nhìn vào con, con thấy phát sợ nói mừng cho con đã được kết nạp vào đảng và nói một số nội qui như tuyệt đối giữ bí mật tổ chức, không phản đảng, không xe xua, không xài đồ quí giá, không đi xe mắc tiền.v.v.. khi bị bắt không được khai đồng bọn, nếu bị bắt tổ chức ở ngoài sẽ lo mọi việc. Khi liên lạc dùng bí danh không được dùng tên thật của mình để dễ nhận diện nhau họ cho bí danh lấy trong những con vật tử vi Tây phương như Sagitaire, Cancer, Scorpion, Venus.v..v.. Họ cho con bí danh là Scorpion 3, số thứ tự 1, 2, 3 để chỉ rõ thâm niên. Sau đó họ bắt con đứng lên dơ tay tuyên thệ trung thành với tổ chức, không được vi phạm những quy định đã đề ra. Vi phạm nhẹ thì bị cảnh cáo còn nặng thì ông dơ tay ra dấu cắt cổ làm con cũng thấy ớn lạnh xương sống. Ông ta cũng ra lệnh từ bây giờ không được chơi trội và ăn mặc lố lăng để cảnh sát để ý. Thế là từ đó con âm thầm làm theo chỉ thị của họ qua trung gian Vénus chứ họ cũng ít liên lạc với con bằng điện thoại hoặc gặp mặt. Lúc nào Venus cũng đi kè với con như hình với bóng.
Mạng lưới của họ trải đều khắp từ Bắc đến Nam Cali. Có lần con đã đi theo Venus lên San Jose. Cô nói đi chung giao dịch cho biết các nơi sau này có thể đi một mình và tổ chức sẽ cấp xe đặc biệt cho đi.
- Thế đi xuống đây Venus có đi theo không"
- Con phải nói dối đi xuống thăm ông bác đau, Venus đòi đi theo, con nói để con đi một mình để gặp bạn bè may ra có móc nối thêm người nào nữa không nên mới để con đi một mình chứ ít khi nào rời con nửa bước.
- Trường hợp của con cũng giống như con bà chị bác gái ở bên Calgary Canada, nó ở trong tổ chức buôn bán ma túy ở bên đó lúc nào cũng có cô con gái bám theo. Con bị dụ vào băng đảng còn thằng đó ngông nghênh tìm đến băng đảng vì muốn làm giàu mau không muốn làm công nhân viên lương ba cọc ba đồng. Nó cũng tưởng bạn gái thương yêu nó nên nó bàn là hai đứa tách riêng ra làm đường dây khác sẽ có tiền nhiều hơn nhưng mấy hôm sau nó bị cảnh cáo bằng cách đụng xe tưởng rằng chết luôn rồi thì nó biết là cô gái theo nó là theo dõi mọi hành động cử chỉ của nó để về báo cáo cấp trên. Vì nó chơi nổi quá có tiền mà đi xe xịn đeo đồng hồ Rolex thường vào những tiệm sang mua sắm nên cảnh sát để ý theo dõi vì không thấy có công ăn việc làm gì cả mà thường xuyên mua hột xoàn vàng bạc nữ trang đắt tiền nên đã bị bắt hiện đang nằm trong tù ở Canada.
- Thôi chết rồi con nhỏ bạn con chắc cũng làm như vậy. Con nói gì với nó trên cũng đều biết hết.
- Nó bám sát con là để theo dõi mọi hành động của con để báo cáo lại theo chỉ thị của trên. Thế trong thời gian qua nó có dò hỏi con về gia đình con không"
- Có, nó hỏi mẹ đi bán ở tiệm vàng  tối có đem vàng về nhà hay để ở lại tiệm.
- Đó nó dò hỏi để mai mốt đánh cướp tiệm vàng của mẹ con. Bây giờ con là tay trong của tụi nó. Con phải xa lánh tụi nó ngay, không có mẹ con sẽ trắng tay.
- Khó quá bác ơi bây giờ con nghiện quá rồi mọi thứ đều lệ thuộc vào nó.
- Mỗi lúc thiếu thuốc thì nó hành làm sao"
- Con bị vật vã không sao chịu nổi. Cả thân người ngứa ngáy khó chịu lắm, toát mồ hôi, nước mắt chảy ràn rụa ngáp dài liên tục xùi bọt mép. Nếu có phải giết người để có thuốc con cũng dám làm lắm. Mỗi lần như vậy con lại năn nỉ Venus để được có thuốc, và nó bắt chẹt con nhiều lần phải làm theo ý nó.
- Muốn chấm dứt cơn nghiện này rất khó không ai giúp con được. Tự bản thân con phải có ý chí muốn dứt bo. Phải có quyết tâm mạnh cố gắng vượt qua những cơn vật vã vì thiếu thuốc, bằng cách con đi tắm xối nước lạnh lên toàn thân đứng thật lâu trong bồn tắm thì nó sẽ giảm bớt cơn đòi hỏi. Mẹ con tính sang tiệm đổi sang bang khác để xa lánh bọn họ là một giải pháp tốt nhất. Con phải nghe theo mẹ con và phải âm thầm làm. Nếu để cho nó biết là nó giết con đó. Con phải tỉnh bơ sinh hoạt bình thường đừng có lộ điều gì để họ sinh nghi. Chuyện này phải làm gấp và đi một cái rụp không được chần chờ. Trước khi đi con phải thay số phone và qua bên đó cũng đừng liên lạc với ai bên này. Có gì bảo mẹ con gọi. Nếu con tự mình cai không được thì xin vào trường cai thuốc bên đó nhưng phải do quyết tâm của con. Thế bây giờ con có chịu nghe lời bác để chạy trốn băng đảng như ý mẹ con muốn không"
- Cám ơn bác con nghe. Con sợ quá rồi!
- Ừ, cứ âm thầm mà đi mà phải làm gấp đó.
Cuộc chạy thoát của cô em tôi sau đó đã xảy ra êm xuôi không gặp trở ngại nào.
Nhờ thế mà cháu tôi sau học hành nên người.
Nguyễn  Kim  Dục

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/06/201800:00:00(Xem: 192)
Chủ Nhật tuần này là Father’s Day 2018 tại Hoa Kỳ. Mời đọc bài viết về thân phụ của một nhà giáo. Với bài “Hành Trình Văn Hóa Việt tại UC Irvine”, tác giả đã nhận Giải Việt Bút Trùng Quang 2016. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và trở thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Sau khi nhận giải Trùng Quang 2016, tác giả vẫn tiếp tục góp thêm bài viết về nước Mỹ.
16/06/201800:00:00(Xem: 1702)
Chủ Nhật tuần này là Father’s Day 17-6-2018. Mời đọc bài của Phan, nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
15/06/201800:00:00(Xem: 2124)
Tác giả đã nhận giải Việt Bút Trùng Quang trong chương trình Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà là nhà giáo dạy ngôn ngữ và văn hóa Việt tại Hoa Kỳ và là tác giả Kim Dzung Phạm, sách “Vietnmese: An Intro-ductory Reader” đã được Viện Việt Học và University of California, Riverside xuấn bản lần đầu trong năm 2008.
14/06/201800:00:00(Xem: 2675)
2018-1968, đánh dấu 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân, tiếp tục viết về cuộc tàn sát tại Huế. Susan Nguyễn là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada, lần đầu viết bài gửi Việt Báo. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết thêm.
13/06/201800:00:00(Xem: 4183)
Tác giả là một nhà giáo tại Việt Nam. Sang Mỹ, bà có 10 năm làm việc trong ngành du lịch, hiện là cư dân Little Saigon. Với sức viết mạnh mẽ, Phùng Annie Kim đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2016. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
12/06/201800:00:00(Xem: 2524)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà hiện có tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín, 2017-08. Sau đây là bài viết thứ 11 trong năm.
10/06/201800:00:00(Xem: 2780)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Năm mươi năm sau Mậu Thân, tác giả đã góp thêm niều bài viết đặc biệt. Nhân mùa Father’s Day đang tới, ông góp thêm bài viết về các cô nhi của tử sĩ VNCH hiện sống trên đất Mỹ.
08/06/201800:00:00(Xem: 3639)
Từ ngày Một tháng Bẩy 2018, giải thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ sang năm thứ hai mươi. Bài viết đầu tiên của Tố Nguyễn tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18.
07/06/201800:00:00(Xem: 2585)
Vài hàng vềû tác giả: Trước 1975, là Giáo sư Trung học Đệ nhị cấp. Định cư tại Hoa Kỳ từ 1985. Công việc: High School Teacher; College Instructor, sau đó là Social Worker. Về hưu tại Westminster, từ 2002. Năm 2005, tác giả đã nhận giải đặc biệt Viết về Nước Mỹ. Sau đây là hồi ký của ông dành cho loạt bài “Tưởng nhớ 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân 1968 - 2018.”.
06/06/201800:00:00(Xem: 2322)
Cam Li là cây bút quen thuộc của Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Bài viết là một truyện ngắn mới, tác giả gửi tặng cho bạn đọc Việt Báo.
31/12/201400:00:00(Xem: 21673)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7898)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8281)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10953)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10454)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6971)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16012)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7542)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7676)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 18668)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7946)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 10685)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 8860)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5280)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5047)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392475)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339790)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300692)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932102)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295779)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260166)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301240)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318719)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221683)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278575)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337584)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337016)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220086)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202963)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227881)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245885)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233772)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282130)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238990)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240926)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khi đang lái xe, sẽ có nhiều trường hợp phiền nhiễu bất khả kháng cản trở như một người đi bộ không tuân thủ đèn giao thông và lao qua đường bất ngờ. Trong những trường hợp bất ngờ, đa số các xe tự lái sẽ không thể kịp phản ứng.
Khi công nghệ sạc không dây mới xuất hiện, nó có nhiều giới hạn, nhưng những vấn đề như cần phải đặt máy chính xác vào một điểm nào đó, hay tốc độ sạc cực kỳ chậm... đã dần được khắc phục theo thời gian.
Nhờ vào tính năng thông báo, các ứng dụng email trên di động đang giúp tăng đáng kể năng suất làm việc của người dùng. Nhưng khi có quá nhiều thông báo email xuất hiện trên thiết bị, nó lại trở thành yếu tố làm phân tán sự chú ý và có thể làm giảm năng suất làm việc, ngay cả khi người dùng đã cài đặt bộ lọc thư rác.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Nhật Bản đã bổ sung thêm các nhà sản xuất xe hơi như Toyota Motor, Nissan Motor, và Honda Motor vào cuộc đua nhằm tạo nên các công nghệ cốt lõi cho pin Lithium Ion thể rắn – một giải pháp thay thế an toàn hơn và mạnh mẽ hơn cho loại pin hiện đang được dùng trong các xe chạy điện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, LG CNS, công ty con của LG, đã được lựa chọn cẩn thận bởi Công ty in và đúc tiền Hàn Quốc để thiết lập nền tảng blockchain cho khu vực công để cung cấp một số dịch vụ bao gồm phát hành mã token cộng đồng cho công chúng.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Apple đã ký hợp đồng có trị giá ước tính đến 1 tỷ USD với người dẫn chương trình nổi tiếng thế giới Oprah Winfrey. Theo các thông tin, hợp đồng sẽ kéo dài trong nhiều năm và hai bên sẽ tạo nên các chương trình độc đáo và hấp dẫn, tận dụng khả năng kết nối tuyệt vời của Oprah với khán giả trên khắp thế giới.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========