Tấm Thiệp Xuân, Một Cành Đào Trắng

10/02/201300:00:00(Xem: 186551)
Tấm Thiệp Xuân, Một Cành Đào Trắng
viet-ve-nuoc-my
Trang đầu tấm thiệp xuân của Truyền Thông Chúa Cứu Thế gồm cành đào trắng và mười lăm thanh niên Công Giáo, Tin Lành đang bị cầm tù tại Việt Nam. Góc trái: Tạ Phong Tần, Nguyễn Xuân Anh. Góc phải: Hồ Văn Oanh, Lê Sơn. Hàng trên: Chu Mạnh Sơn, Nông Hùng Anh, Đặng Xuân Diệu. Hàng giữa: Hồ Đức Hòa, Trần Hữu Đức. Hàng dưới: Đậu Văn Dương, Nguyễn Văn Oai, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, Trần Vũ Anh Bình, Nguyễn Văn Duyệt.

Tác giả: Cam Li Nguyễn Thị Mỹ Thanh
Bài số 3815-13-29215vb8021013

Trước 1975, Cam Li là tác giả nhiều truyện ngắn, truyện dài trên do tạp chí và nhà xuất bản Tuổi Hoa ấn hành tại Saigon. Sau tháng Tư 1975, Cam Li không viết nữa, chỉ chuyên làm công việc nghiên cứu khoa học. Định cư tại San Jose, từ 2003; Cam Li bắt đầu góp bài cho Việt Báo từ 2009 và đã nhận giải Vinh danh Tác Phẩm Xuất Sắc, Viết Về Nước Mỹ 2010.

***
Tôi thường muốn bắt đầu những bài viết của mình hiện nay bằng hình ảnh một con bé. Có lẽ cái gần gũi nhất mà cũng xa xăm nhất, quen nhất mà cũng lạ nhất, là hình ảnh của mình khi còn nhỏ. Một con bé, nghe cũng hay hay, không nghĩ đó là mình. Và cũng vì trong tôi luôn có hình ảnh của Hoàng Tử Bé mà Saint Exupéry đã dựng nên và ghi khắc vào tôi, cho nên tôi hay bắt chước ông mà nói với mọi người : "Ai cũng đã có lúc là trẻ con".
Giới thiệu dài dòng như vậy cũng chỉ để đưa ra hình ảnh một con bé. Và ai đã từng là một đứa bé như tôi, sống vào cái thời của tôi, chắc hẳn cũng có lần nếm trải cái thú vui làm những món đồ chơi, những món quà do chính bàn tay của mình. Tôi nào là xếp lồng đèn Trung Thu, nào là làm cây thông Nô-En tí hon bằng giấy màu thủ công, nào là dùng vải và bông gòn để làm ra lắm thứ: cây đàn ghi-ta, cái trống, các con thú..., nào là lấy những viên phấn viết bảng khắc các búp bê mặc áo dài, sắp đứng ngay ngắn như mấy "người mẫu" trong các tiệm may…
Và trong những cái tỉ mỉ lặt vặt đó, tôi có làm thiệp nữa.
Một thói quen mà như đã trở thành một nghi thức đối với nhiều người mỗi dịp đầu năm, đó là gửi cho người thân và bạn bè những tấm thiệp xuân. Đơn giản vô cùng. Muốn có tấm thiệp, người ta chỉ việc ra tiệm sách, tha hồ chọn lựa. Thời đó, nói hai chữ "thời đó" để chỉ cái thời tôi còn bé, nghe xa xăm quá chừng, nhưng cũng không khác gì bây giờ đâu, mỗi dịp Giáng Sinh hay Tết đến chúng tôi lại để dành tiền ăn quà để mua thiệp. Tôi nảy ra ý nghĩ dùng sự khéo vặt của mình để tự làm những tấm thiệp. Nghĩ là làm. Làm cho bằng được mới thôi. Thế là con bé mua nào là giấy bìa cứng để vẽ, giấy thường để làm bì thư, giấy lụa "pelure" để ghi lời chúc lên và đính bên trong tấm thiệp, nào là bút chì, màu nước, cọ sơn… ôi thôi đủ thứ lỉnh kỉnh. Rồi thì suy nghĩ phải vẽ cái gì đây. Cũng không khó, vì Giáng Sinh thì vẽ Ông già Noel, cây thông, những gói quà, ngôi sao, hoặc con nai, hay những ngôi nhà phủ đầy tuyết. Xem tranh ảnh trong sách và vẽ theo cũng dễ dàng. Tết thì vẽ hoa mai, hoa đào, hoặc các em nhỏ xúng xính áo dài, cầm bao lì xì đỏ, hay đang vui vẻ nhìn phong pháo Tết nổ tưng bừng. Nói chung là không cần sáng tạo gì cả, con bé vẫn làm ra được những tấm thiệp xinh xinh. Mỗi dịp như vậy là con bé ngày đêm loay hoay với mớ thiệp, vẽ xong thì phơi đầy cả ra sàn gác, chờ khô. Xong rồi đến phần làm bì thư, bỏ tấm thiệp vào, và tặng cho ai mà nó thích.
Lớn lên thêm nữa, con bé không muốn vẽ nhái theo sách, mà có chút "sáng tạo". Con bé tự mình vẽ những gương mặt thiếu nữ, với mái tóc dài và đôi mắt thật to. Nhưng không bao giờ trên tấm thiệp xuân thiếu một vài bông mai. Những bông mai vàng.
Mùa xuân trong tuổi nhỏ của tôi dễ dàng như vậy đó! Tự tay làm thiệp xuân, cũng đơn giản như làm những bài tập ở nhà.
Sau này, tôi đã không còn tự tay làm thiệp, mà phải đành ra tiệm sách để mua. Thiệp in sẵn bán ở tiệm cũng muôn màu muôn vẻ, tha hồ chọn theo ý mình hoặc theo tính cách của người mình sẽ tặng. Có lúc người ta làm những tấm thiệp nổi, hình ảnh linh hoạt, có vẻ như chuyển động khi người cầm nghiêng tấm thiệp theo các góc độ khác nhau. Dần dần, trên thị trường lại xuất hiện những tấm thiệp nhạc, giá mắc hơn nhiều so với thiệp thường. Mở thiệp ra, tiếng nhạc vang lên rộn ràng. Âu đó cũng là niềm vui đặc biệt cho người nhận.
Trên đất Mỹ, tập quán gửi thiệp còn đậm hơn ở xứ mình. Vào bất cứ một siêu thị nào, người ta cũng thấy có dành nguyên một khu vực để bày bán thiệp. Thiệp dành cho mọi mục đích. Thiệp mừng Thanksgiving, thiệp mừng Giáng Sinh và Năm Mới, thiệp chúc mừng sinh nhật với từng đối tượng: cha, mẹ, anh, chị, em trai, em gái, con gái, con trai, bạn…, thiệp mừng đám cưới, thiệp mừng kỷ niệm ngày cưới, thiệp chúc mừng tốt nghiệp, thiệp thăm hỏi người bệnh chúc mau bình phục, thiệp phân ưu, thiệp cám ơn… Không bàn đến khía cạnh thương mại, người ta cũng phải khen nét đẹp văn hóa này của người Tây phương. Những dịp Tết lễ mà không có tấm thiệp, người ta cảm thấy thiếu thiếu một cái gì.
Thời đại internet, những tấm e-card, thiệp online nở rộ. Chỉ một cái "click", người ta có ngay một tấm thiệp trong một rừng thiệp, tha hồ chọn mẫu, tha hồ ghi ghi xóa xóa những câu chúc, ghi tên người nhận, tên người gửi, dễ dàng và nhanh chóng vô cùng. Thiệp cũng không phải chỉ là một tấm hình như thiệp giấy, mà thường thì có cử động, có tiếng nhạc hay thậm chí tiếng nói. Thiệp cũng không phải chỉ là trình bày một lượt, mà có khi người nhận phải "click" từng bước, thiệp mới trình diễn dần dần nội dung của nó, tạo sự tò mò và hấp dẫn người nhận. Đa số thiệp không phải tốn tiền mua, làm mọi thứ đều online, và gửi cũng online. Người gửi nhấn vào vào chữ "send", thế là thiệp bay đến tay người nhận ngay lập tức. Chắc cũng không mấy ai còn nghĩ đến những người họa sĩ bằng xương bằng thịt, vẽ thiệp bằng màu trên giấy rồi từ đó in ra bằng lối in offset. Và cũng không ai có thể hình dung một "họa sĩ tài tử" bò lăn ra sàn gác để phơi khô những tác phẩm của mình, thiệp vẽ từng cái "có một chứ không có hai" như con bé ngày xưa.
Ấy vậy mà những năm tháng sống trên xứ Mỹ, tôi cũng vẫn thấy không thiếu những tấm thiệp gửi theo kiểu truyền thống: nghĩa là thiệp in, mua từ nhà sách hay siêu thị, gửi qua bưu điện. Và hình ảnh những anh, những chị nhân viên bưu điện chăm chỉ, cần mẫn, đúng giờ, vẫn còn rất quen thuộc với chúng ta. Những dịp Giáng Sinh và Năm Mới, đến sở bưu điện là thấy ngay cảnh bận rộn của họ.
Điều đáng nói là vào dịp Tết Ta, thật khó tìm thấy những tấm thiệp xuân theo đúng cách Việt Nam, bởi vì không hề thấy bày bán ở các siêu thị. Mọi người bảo nhau đến các khu mua sắm của người Việt. Quả đúng như vậy, thiệp Việt nhiều lắm, cũng với hình thức quen thuộc ngày xưa, và hầu như không có gì đổi mới. Nhưng có được những tấm thiệp vẽ hình phong pháo, trẻ con xúng xính áo mới, phong bì lì-xì, bánh chưng, dưa hấu, thêm mấy cánh hoa mai vàng, hẳn là đủ ấm lòng kẻ ly hương.
Tôi vẫn thường nhận được những tấm thiệp xuân thuần Việt Nam của những thân hữu khắp nơi gửi về qua đường bưu điện.
Và một hôm, tôi nhận được một tấm thiệp đặc biệt. Từ Việt Nam!
Tôi lặng người. Tấm thiệp xuân với một cành đào trắng. Không chỉ là cành đào trắng, mà còn có mười lăm bức ảnh chân dung, với một hàng nến cầu nguyện. Thật ra thì tấm thiệp đã được in vào năm 2011, mới đầu được thiết kế như một tấm thiệp mừng Giáng Sinh, nhưng người nghĩ ra nó đã muốn mở rộng ý nghĩa, nên đã làm cho cả mừng Năm Mới. Không ai nghĩ rằng cho đến ngày tấm thiệp "đầy năm", hàng nến kia đã trở thành một rừng nến cầu nguyện. Và không những mười lăm, mà đã là mười bảy. Hai người sau này chưa được gắn ảnh vào. Mười bảy con người ấy… vẫn chưa được trả tự do!
Con bé ngày xưa gò lưng cắt giấy, vẽ thiệp, phơi khô màu nước trên giấy, nay nghiêng mình cảm phục những người làm nên tấm thiệp này. Trước hết là người đã cắt những tấm ảnh của mười lăm gương mặt trẻ. Không chỉ đơn giản là sưu tầm và cắt ảnh, mà những giọt nước mắt của anh đã rơi khi anh nghĩ đến từng mảnh đời của các nhân vật. Mỗi tấm hình anh cắt - dĩ nhiên là anh cắt bằng con "mouse" của máy computer, không phải bằng kéo - anh đều trau chuốt và ngắm thật kỹ. Bởi anh đã có nhiều kỷ niệm với các anh chị em ấy.
Họ là những thanh niên đầy nhiệt huyết, thực hành chân lý đạo hạnh ngay trong cuộc đời khổ ải. Họ là những người tham gia biểu tình chống Trung Cộng xâm lược biển đảo của quê hương Việt Nam. Họ dấn thân vào tổ chức giúp những người nghiện ngập cai nghiện, tự lực đưa những người này về quê để xa lánh những môi trường đầy cám dỗ. Họ là những người lập ra "quỹ phát triển con người" để giúp đỡ các em sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt, phát xe lăn cho những người bị tật nguyền có hoàn cảnh khó khăn. Họ là những người trí thức. Có người là nhà doanh nghiệp, có người là võ sư, có người là nhạc sĩ viết lên những bài ca yêu nước. Có người là blogger. Trên tất cả, họ là những người có một niềm tin vào Thượng Đế. Vì hành xử với niềm tin và lòng nhân ái, họ bị cầm tù. Tấm thiệp Giáng Sinh và Năm Mới đặc biệt này nhắc chúng ta điều ấy.
Phêrô Trần Hữu Đức, 22 tuổi và Antôn Đậu Văn Dương, 23 tuổi, là thành viên nhiệt thành của Trung tâm Bảo vệ Sự sống Gioan Phaolô II, từng đóng những chiếc hòm nhỏ xíu, đi gom xác các bào thai bị vứt bỏ, kết quả của những cuộc phá thai trong bệnh viện. Các em nhịn ăn, nhịn mặc, thậm chí đi lượm "ve chai" để bán lấy tiền giúp cho các công tác thiện nguyện và mua gỗ đóng hòm chôn cất các bào thai vô tội. Họ là những người chụp ảnh đoàn dân oan biểu tình, trước hàng trăm công an mặc thường phục và sắc phục, và đưa những hình ảnh ấy lên mạng internet.
Antôn Chu Mạnh Sơn, 22 tuổi, thuộc giáo phận Vinh, sinh viên Cao đẳng Y tế, là thành viên nhiệt thành của Trung tâm Bảo vệ Sự sống Gioan Phaolô II, tham gia trong nhóm những người đi dựng nhà cho người dân trong vùng lũ huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.
FX. Đặng Xuân Diệu, 34 tuổi, thuộc giáo phận Vinh, kỹ sư xây dựng cầu đường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, thuộc Trung tâm Bảo vệ Sự sống Gioan Phaolô II, ký tên chống khai thác bauxite tại Tây Nguyên và đòi thả Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ.
Gioan Nguyễn Văn Oai, 30 tuổi, thuộc giáo phận Vinh,hoạt động bảo vệ quyền lợi công nhân trong các nhà máy và xí nghiệp ở Bình Dương, tham gia biểu tình chống Trung Cộng xâm lược.
Paulus Trần Minh Nhật, 23 tuổi, là sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ tin học HUFLIT, Sài Gòn, tham gia biểu tình chống Trung Cộng xâm lược, chống khai thác bauxite ở Tây Nguyên, cộng tác viên của Truyền thông Chúa Cứu Thế và Radio Alphonso, bị công an vào tận trường bắt khi vừa ra khỏi phòng thi tốt nghiệp.
Paulus Lê Sơn, 26 tuổi, người Thanh Hóa, làm những bản tin về biểu tình chống Trung Cộng xâm lược, chống khai thác bauxite tại Tây Nguyên, tham gia các khóa đào tạo "kỹ năng mềm", kỹ năng đấu tranh cho dân chủ bằng phương pháp bất bạo động, làm tin về phiên tòa phúc thẩm xử Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ và bị bắt sau đó, mẹ mất mà không được về chịu tang.
Phêrô Nguyễn Xuân Anh, 29 tuổi, thuộc giáo phận Vinh, là võ sư, công việc hàng ngày của anh là đi dạy võ, kiếm tiền nuôi vợ con, tham gia nhiệt tình vào các công việc của giáo xứ Yên Đại và Trung tâm Bảo vệ Sự sống Gioan Phaolô II.
Phêrô Hồ Đức Hòa, 37 tuổi, thuộc giáo phận Vinh, là cử nhân quản trị doanh nghiệp, cử nhân tài chính kế toán, sử dụng thành thạo hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp, điều hành Hội Sinh viên Công giáo Vinh, thành viên nhiệt tình của Trung tâm Bảo vệ Sự sống Gioan Phaolô II. Ngay trong thời gian tệ nạn hút chích ma túy tràn lan mà chính quyền sở tại gần như phải bó tay, anh đã không ngại nguy nan, không màng dị nghị, tự nguyện giúp đỡ những thanh niên cơ nhỡ cắt nghiện, tham gia các công việc từ thiện như giúp đỡ các học sinh, sinh viên nghèo hiếu học.
Chị Maria Tạ Phong Tần, 43 tuổi, người tỉnh Bạc Liêu, nguyên đại úy công an và cựu đảng viên cộng sản, là một blogger và là chủ của blog Công lý và Sự thật với những bài viết như: "Căn bệnh của công chức Việt Nam", "Chuyện thi cử ở Việt Nam", "Đừng tận thu thuế để bần cùng hóa người dân"v.v…, đồng sáng lập "Câu lạc bộ Nhà báo Tự do" cùng với Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.
Phêrô Trần Vũ Anh Bình tức Hoàng Nhật Thông, 37 tuổi, là ca viên của một ca đoàn thuộc giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn, tham gia các hoạt động bác ái, từ thiện, bị bắt ở Sài Gòn vì đã viết những bài ca yêu nước.
Gioan Thái Văn Dung, 24 tuổi, thuộc giáo phận Vinh, là sinh viên tốt nghiệp ngành Tin Học, làm chủ một tiệm internet nhỏ, nhiệt tình với các công tác giáo hội và xã hội, tham gia vào tất cả các hội nhóm của giới trẻ giáo xứ, tích cực truyền bá thông tin qua mạng internet, tham gia biểu tình chống Trung Cộng xâm lược.
Nông Hùng Anh, 23 tuổi, người Lạng Sơn, là người theo đạo Tin Lành duy nhất trong số các thanh niên bị bắt và là sinh viên năm thứ tư khoa tiếng Hoa, Đại học Hà Nội, có lý tưởng trở thành mục sư, ký tên ngăn chặn khai thác bauxite ở Tây Nguyên, biểu tình phản đối Trung Cộng xâm lược.
Gioan Baotixita Nguyễn Văn Duyệt, 30 tuổi, trưởng cộng đoàn Giuse Thợ thuộc cộng đoàn Vinh tại Hà Nội, biểu tình phản đối Trung Cộng xâm lược, có ý hướng đi tu, đã ghi danh dự thi vào Đại Chủng Viện Vinh Thanh nhưng rồi bị bắt ngay sau đó.
Phaolô Hồ Văn Oanh, 26 tuổi, thuộc giáo phận Vinh, là sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, cha mất sớm, mẹ sống trong hoàn cảnh neo đơn và nghèo nàn, hoạt động tích cực trong việc bảo vệ quyền lợi công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp ở Bình Dương.
Sau này còn có thêm Phêrô Nguyễn Đình Cương và Gioan Baotixia Hoàng Phong, con số các thanh niên Công giáo và Tin Lành bị bắt lến đến mười bảy.
Phêrô Nguyễn Đình Cương, 31 tuổi, là thành viên nhiệt tình của Trung tâm Bảo vệ Sự sống Gioan Phaolô II, hoạt động tích cực cho công việc bảo vệ môi trường và các công việc phòng chống tệ nạn xã hội, tham gia tất cả các cuộc biểu tình phản đối nhà cầm quyền Nghệ An cướp đất đai của nhà thờ Cầu Rầm, Hạt Cầu Rầm, Giáo Phận Vinh, bị bắt tại Nghệ An.
Gioan Baotixita Hoàng Phong, 24 tuổi, tốt nghiệp Trường Đại Học Kỹ Thuật 3 tại Vinh, là thành viên nhiệt tình của Trung tâm Bảo vệ Sự sống Gioan Phaolô II, tích cực tham gia các phong trào sinh viên công giáo tại Vinh.
Tôi cảm phục nhóm thiết kế tấm thiệp, với ý định ban đầu là treo hình của các thanh niên sinh viên Công giáo và Tin Lành lên cây thông. Rồi thì tấm thiệp mừng Giáng Sinh và Năm Mới đã được thực hiện trên computer, và cho in thành những tấm thiệp giấy.
Mười lăm tấm ảnh trên nền thiệp màu nâu đen, với cành đào thẳng đi hết đường chéo của hình, trên đó những bông hoa đào trắng muốt như biểu tượng của sự trong sạch, niềm tin và ý chí không sợ hãi. Tấm thiệp vì thế, theo tôi, mang một thông điệp của lòng yêu nước và của lòng tử tế.
Không chỉ mười lăm, hay mười bảy, mà còn biết bao nhiêu người yêu nước, những tiếng nói dân chủ, những lương tâm đang bị cầm tù. Tôi rưng rưng trong tâm cảm ngưỡng phục họ. Họ sẽ không cô độc. Bởi khắp nơi, bắt đầu từ đất Mỹ, "Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói" đã cất lên. Chiến dịch vận động một trăm ngàn chữ ký đã thành công. Thỉnh nguyện thư đã được đệ trình lên các đại diện chính quyền và các tổ chức nhân quyền khắp nơi trên thế giới, kêu gọi trái tim nhân loại hướng về và giúp đỡ cho đất nước Việt Nam đầy đau khổ.
Chúng ta hãy cùng thắp lên những ánh nến thương yêu, cùng nhau cầu nguyện và gửi cho nhau tấm thiệp xuân này.
Cam Li Nguyễn Thị Mỹ Thanh

Ý kiến bạn đọc
21/02/201316:40:05
Khách
Hay quá. Những bài viết của Chị Cam Li khg thê khg đọc được. Hoan hô tinh thần yêu nước của các bạn .
23/02/201308:29:48
Khách
Xin ký tên đòi trả tự do cho các thanh niên yêu nước:

http://thanhnienconggiao.blogspot.com.au/p/banlentieng.html
12/02/201317:58:40
Khách
Thật xúc động trước tấm thiệp xuân và bài viết chân tình của chị Cam Li!
11/02/201320:42:07
Khách
Cám ơn tấm lòng của tác giả.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/201800:00:00(Xem: 2115)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây là bài mới của bà trong mùa Lễ Tạ Ơn.
13/11/201800:00:00(Xem: 1855)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1811)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 2292)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 2389)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 3209)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 2978)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3147)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2691)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
04/11/201800:00:00(Xem: 2594)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà là chuyện về một viện dưỡng lão.
31/12/201400:00:00(Xem: 25279)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9248)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9501)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12465)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11588)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8025)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17630)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8356)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8617)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22011)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9082)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13573)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10596)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5988)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6074)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393703)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340587)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301677)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933020)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296857)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261002)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301839)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319338)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222703)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279263)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338692)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338211)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220808)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203573)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229002)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246621)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234370)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283299)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239882)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242041)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.
Nhằm cải thiện lợi nhuận biên trên smartphone, Samsung được cho là sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc bắt đầu từ Galaxy S10. Ống kính camera và ăng ten có thể sẽ là những linh kiện được mua từ các nhà cung ứng Trung Quốc để phục vụ cho chiếc smartphone flagship sắp tới của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Google ra mắt một ứng dụng web thử nghiệm có tên là Squoosh, giúp người dùng dễ dàng nén những hình ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng hình ảnh. Cách sử dụng Squoosh rất đơn giản, tốc độ xử lý ảnh cực nhanh, hỗ trợ nhiều định dạng, người dùng chỉ cần kéo và thả hình ảnh muốn nén vào trang web Squoosh.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========