Hai Bài Viết Về Mẹ, Cha Và Con

22/06/200600:00:00(Xem: 170812)
Hai Bài Viết Về Mẹ, Cha Và Con

Người viết: NGUYỄN LÊ
Bài số 1039-1648-361-vb5220606

Tác giả Nguyễn Lê là cư dân Philadelphia, PA., chủ một nhà hàng Việt trong thành phố. Ông đã góp nhiều bài viết, thường ngắn gọn, đơn giản và đã được trao tặng giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2005. Nhân dịp tháng 5, tháng 6 có hai ngày lễ Mẹ, lễ Cha, xin giới thiệu 2 bài viết của ông cùng hướng về các thế hệ tương lai.

1. Hướng Về Tương Lai

Ngày từ mẫu đã trôi qua. Không khí ngày từ mẫu "Mother's day" vẫn còn phảng phất đâu đây. Nhân ngày này tôi hồi tưởng lại ngày từ mẫu hơn nửa thế kỷ đã qua.
Mẹ tôi nay đã ra người thiên cổ. Nhớ tới bà tôi cảm động bùi ngùi thương tiếc. Bà ra đi trút được gánh nặng ngàn cân trên đôi vai bà với 7 cậu con trai, 6 cô con gái. Bà ra đi sớm đã để lại một đàn con bơ vơ, mất mẹ, mất tình mẫu tử. Bà để lại cho bố tôi 1 di sản bất  ngờ, 1 đàn con thiếu người cùng dẫn dắt. Linh hồn của mẹ tôi vẫn theo dõi đám con mồ côi mẹ, cuối cùng cũng dẫn dắt chúng tôi nên những người thành đạt.
Một bất ngờ trùng hợp, mẹ vợ tôi cũng ra đi rất sớm ở tuổi ngoài 50. Bà cũng ngang ngửa với mẹ tôi với với đàn con 7 gái, 6 trai. Nhờ sự giáo dục kỹ càng, chu đáo, mẹ vợ tôi đã làm gương cho các con và khi lập gia đình các con bà đã giúp chồng tạo nên sự nghiệp; các đức lang quân đã hãnh diện đi bên cạnh các bà.
Ngày từ mẫu đã qua tiếp theo "ngày của ba" (Father's day) cũng sắp đến. Đọc báo địa phương chúng tôi được biết một gia đình người Việt với bà mẹ và đàn con đông đảo sau 30 năm tị nạn tất bật với cuộc vật lộn với miếng cơm manh áo đã vẻ vang tạo được 4 tiến sĩ: một bác sĩ y khoa, một tiến sĩ luật khoa, một tiến sĩ khoa học và một tiến sĩ cao học kinh doanh. Làm sao ta không thể biết được đến sự  hy sinh vô bờ bến của các bậc phụ huynh; sự săn sóc, hướng dẫn, giáo dục, tạo hoàn cảnh, thúc đẩy, khuyến khích đàn con đông đảo đưa chúng tới một địa vị chót vót trong bậc thang xã hội. Đó là một món quà quý báu mà bọn trẻ đã tặng lại cho cha mẹ chúng lúc tuổi về hưu.
Tháng 5, tháng 6 ngày của Mother và Father day, chúng tôi lại được dịp chia xẻ niềm vui với các ông cha, bà mẹ đã và sẽ trên bước đường hưu trí. Tôi đã chứng kiến một bà mẹ tị nạn thập niên 80 bắt tay vào làm việc lao động khi vừa chân ướt chân ráo bước vào thiên đường Mỹ quốc. Khởi đầu bà giúp việc cho một tiệm chạp- phô (grocery) từ từ chuyển qua xe bán thức ăn (lunch truck) cho các sinh viên trường đại học. Sau 10 năm nắng mưa dãi dầu, gió bão tuyết lạnh bà chuyển qua làm chủ một nhà hàng bán đồ ăn Việt cho khách Miên, Việt, Tàu, Mỹ. Ngày nay bà đã vững vàng trong sự nghiệp làm chủ một nhà hàng ngay giữa trung tâm thành phố, thời giá khoảng vài ba triệu bạc. Chưa hết bà còn là chủ nhân một ngôi nhà 3 tầng cũng ngay tại trung tâm thành phố trị giá cả triệu đô la. Bà đã bảo lãnh cho các anh chị em từ Việt Nam qua thay mặt bà điều hành nhà hàng và bã đã bắt đầu cuộc đời hưu trí với hồ cá vàng cả 100 con, vui thú điều viên với cây cảnh, hòn non bộ khi bình minh ló dạng, lúc hoàng hôn rủ bóng trên căn nhà biệt thự xinh xắn bên cạnh bờ sông mà các nhà phong thủy người Tàu ca tụng là căn nhà hiếm quý "Tiền thủy, hậu sơn" Những ngày tháng còn lại bà ngao du sơn thủy từ Âu sang Á lên cả tận vùng Alaska bắc bán cầu, xuống tận cực nam trái đất. Nhiều lúc nhàn rỗi, ông bà thưởng thức hồ cá "Rồng". Loại cá đặc biệt không thấy bán trên thị trường. Ông bà nuôi cả 10 con, mỗi con một hồ. Chúng sống riêng rẻ, lẻ loi, bơi lội nhàn tản thong thả trong hồ coi cuộc sống bèo nổi mây trôi lững lờ nhẹ nhàng trôi qua. Vẩy của đàn cá bóng mượt như trong tranh vẽ trên lụa, màu sắc thay đổi mỗi khi chúng lượn qua lại. Giá cả mỗi con đắt ngoài sức tưởng tượng trên dưới 10 ngàn đô la một con.
Thỉnh thoảng ông bà tham gia du ngoạn cùng hội viên hội cao niên: lúc du lịch Hawaii thăm đàn cá Kroi cả ngàn con bơi lội dưới cầu, hít thở khí hậu vùng quần đảo; "khi xem hoa nở, khi chờ trăng lên". Lúc Toronto, Montreal thăm thú vùng thác Niagara kỳ quan của thế giới. Lâu lâu lại mở tiệc tại nhà đãi bạn bè chia xẻ kinh nghiệm buồn vui cuộc sống tị nạn.
Nhờ báo chí, nhờ internet tin tức về Việt Nam phổ biến thật rộng, nhiều tin bi quan. Các cô gái  Việt phải đem thân đi lấy ngoại kiều đổi lấy đồng đô la giúp gia đình quá nghèo, quá khổ ở Việt Nam. Sự việc đau lòng trước mặt các ông các bà nay đã bóng chiều xế bóng, vượt quá tầm tay nay chỉ còn trông chờ lớp tuổi trẻ ở  hải ngoại thành công vẻ vang như 4 tiến sĩ trong gia đình  người Việt tị nạn. Ước mong con số tiến sĩ tăng nghìn vạn lần và tầng lớp này sẽ là rường cột thay đổi hẳn bộ mặt mẹ Việt Nam đã quá cằn cỗi khổ đau hơn suốt nửa thế kỷ đã qua. Ước mong những ngày, tháng, năm sắp tới, tuổi trẻ hải ngoại và trong nước sẽ làm nên lịch sử một nước Việt Nam hoàn toàn tự do, dân chủ tươi sáng như các nước bạn vùng Đông Nam Á châu.

2. Tuổi 30

Chúng tôi lớp tuổi 30 sinh trong thập niên 70 sấp sỉ thời gian năm 1975, năm đệ nhị Cộng Hòa Việt Nam sụp đổ và người Mỹ cuốn gói ra đi để lại toàn thể nước Việt Nam dưới chế độ Cộng Sản.
Chúng tôi mở mắt chào đời vào thời gian này chỉ là những em bé 1, 2 tuổi được bố mẹ bồng bế dắt nhau tị nạn tản mát khắp nơi trên thế giới nhiều nhất là Hoa Kỳ, Pháp, Úc Đại Lợi.  Có thể nói ngày nay dân Việt góp mặt đủ năm châu.
Qua Mỹ ở tuổi này, chúng tôi làm quen rất nhanh với phong tục, tập quán văn hóa Âu Mỹ.  Cắp sách đến trường lúc 5 tuổi, học và ăn trưa ở trường mỗi ngày 6,7 tiếng đồng hồ, làm quen với thầy cô giáo Mỹ nên nói, nghe và viết tiếng Mỹ y như các em bé Mỹ sinh trong khoảng thời gian này. 
Về Nhà làm bài vở, coi TV Mỹ bạn bè Mỹ, hàng xóm Mỹ nên chúng tôi hội nhập văn hóa Mỹ rất nhanh.  Có những ông bà, cha mẹ nói tiếng Mỹ với chúng tôi làm cho chúng tôi quên hẳn tiếng Việt.  Một số chúng tôi không nói được tiếng VIệt hoặc nói bập bẹ, ấp úng như người Mỹ mới học tiếng Việt.  Có những nơi ít người Việt sinh sống nên một số chúng tôi quên hẳn tiếng Việt hoặc nói năng diễn tả khó khăn tiếng mẹ đẻ nên mỗi lần nói ngại ngùng, đành sổ tiếng Mỹ để diễn tả cho nhanh, cho lẹ.
Về sách vở chúng tôi toàn đọc sách Mỹ vì không biết đọc sách Việt và viết tiếng Việt.  Một số gia đình bố mẹ nói tiếng Việt nên một số trẻ em nghe quen, hiểu nên có thể trả lời bố mẹ bằng tiếng Việt.
Chúng tôi gần như không hiểu được cái hay của truyện Kiều, tiểu thuyết của nhóm Tự Lực Văn Đoàn, thơ văn của Lưu Trọng Lư, Thế Lữ, thơ của Nguyên Sa …
Miệt mài trong trường từ lớp 1 tới lớp 12, tốt nghiệp trung học với điểm cao; chúng tôi tìm trường danh tiếng ghi tên học, xin học bổng vào trường nội trú tham gia các sinh hoạt của trường, vùi đầu với những cuốn sách dầy cộm trong thư viện.
Bốn năm đại học qua mau, cầm tấm bằng Cử Nhân đi xin việc khắp nơi.  Những sinh viên ưu tú được các hãng lớn đến tận trường mời nhận việc với số lương cao, hứa hẹn nhiều quyền lợi làm cho những người trẻ tuổi vừa bước vào đời với 1 tương lai sáng lạn.  Phụ huynh con em cũng hãnh diện thấy con cái đã trưởng thành, yên tâm lúc tuổi về hưu.
Ở tuổi tam thập nhị lập đúng như các cụ đã nói, chúng tôi hăng hái bước vào đời với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, làm đủ mọi việc khắp các công sở, hãng xưởng rải rác khắp các tiểu bang.  Chúng tôi nhập đủ mọi ngành: bác sĩ, nha sĩ, bác sĩ chỉnh xương, luật sư, thẩm phán, kỹ sư  đủ mọi ngành, kiến trúc sư, giáo sư đại học, trung học, tiểu học, khoa học gia v.v...
Người anh họ sinh năm 1975 mồ côi mẹ từ lúc lọt lòng.  Qua Mỹ với bố theo diện H.O thiếu tình mẫu tử và cô đơn khi bố đi lấy vợ nên anh họ tôi có gắng học hành đậu bằng bác sĩ rồi M.S. và nay đã có việc làm tốt, mua nhà, mua xe, tự lo cưới vợ và hiện đang hạnh phúc với người mình yêu.
Cô chị họ sinh bên Đức.  Bác tôi đỗ Tiến Sĩ bên Đức lập gia đình với bác gái ở Mỹ nên cuối cùng định cư tại Mỹ.  Nhờ cái gene thông minh của bác tôi nên cô chị họ tốt nghiệp bác sĩ y khoa với hạng danh dự và có người bạn trai tâm đầu ý hợp khi còn học ở trường nên chuẩn bị xây tổ uyên ương.
Cô em họ qua Mỹ với bố mẹ theo diện đoàn tụ gia đình.  Ba mẹ vào nghề với tiệm nail và phát đạt với nail supply. Cô em họ học hành xuất sắc với toàn hạng A, bằng khen thường treo đầy nhà.  Cô lập gia đình sớm sủa ở tuổi ngoài 20 với người cô yêu Mỹ gốc Hoa.
Người bạn ở lớp tuổi tôi tốt nghiệp với bằng Computer Science cần cù làm việc ngay lúc ra trường đã được 8 năm chuẩn bị làm đám cưới với cô y tá người Mỹ gốc Mễ.
Bạn bố tôi có một người con gái cũng tốt nghiệp bằng Computer có việc làm như ý được chủ thương, tăng thưởng dài dài đã mua nhà mới, xe mới, mời bố mẹ về sống chung, đền bù công ơn bố mẹ nuôi nấng dạy dỗ nên người.
Ở tuổi này cô vẫn chưa nghĩ tới việc lên xe hoa về nhà chồng.  Tối ngày cô bận việc sở, miệt mài với chiếc máy computer và đi shopping, đi câu lạc bộ thể thao lo bảo trì sức khỏe, hình dáng thân hình để tiếp tục kéo cầy trả nợ.  Chủ nợ là các tài phiệt đầu tư địa ốc, các C.E.O của các đại kỹ nghệ sản xuất xe hơi.
Chúng tôi quen thuộc với Kentucky Fried Chicken, Red Lobster, Walmart, K-mart, Sam's Clud, Starbuck coffee, Subway, Dunkin Donut v.v... 
Một số lập gia đình sớm, sinh con đẻ cái lại bận bịu với việc làm ở nhà, ở sở săn sóc con cái, đưa gửi con tới các trung tâm giữ trẻ. Sau giờ làm việc phóng xe về nhà đón con và vui đùa với chúng.  Nhiều việc không tên lo cho chúng ăn uống, tắm rửa dạy chúng những sinh hoạt thường ngày trong gia đình. cuối tuần đưa chúng đi bơi, học đàn, tham gia các sinh hoạt học đường, bóng rỗ, bóng chuyền, học hát, hướng đạo.
Hết các sinh hoạt tiểu gia đình lại đưa chúng về thăm ông nội, bà ngoại.  Thế là quanh năm ngày tháng chỉ vùi đầu với việc sở, việc nhà, săn sóc con cái, thăm viếng cha mẹ hai bên chưa kể các công việc bất thường như đi thăm bác sĩ, nha sĩ.
Ngoài ra đều đặn mỗi tháng lo thanh toán hóa đơn: nợ nhà, nợ xe, lệ phí điện thoại, nướ, điện, gas, tiền bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xe hơi, thuế thành phố v.v...
Công việc cứ hiện tục ngày này qua tháng nọ nên ai cũng thấy thời giờ trôi qua như tên bay, như ma đuổi.  Cuộc sống tất bật nhiều lúc căng thẳng thấm thoát đã ngoài 30 năm trên đất cờ hoa, đất của cơ hội, vùng đất hứa, đất thiên đàng hạ giới.

Nguyễn Lê

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
26/04/201900:00:00(Xem: 438)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới.
25/04/201900:00:00(Xem: 1377)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, dựng ngiệp rồi giữ nghiệp trên đất Mỹ. Sau đây, thêm bài viết mới nhất.
24/04/201900:00:00(Xem: 1707)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà là chuyện về những kỷ vật của một cô học trò Đà Nẵng buổi giao thời.
23/04/201900:00:00(Xem: 2563)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông nhận giải Danh Dự VVNM 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới.
22/04/201900:00:00(Xem: 3179)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
21/04/201900:00:00(Xem: 2534)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ.
20/04/201900:00:00(Xem: 2982)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 2511)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 2217)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2807)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
31/12/201500:00:00(Xem: 7759)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8458)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14722)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9486)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9421)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12717)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8247)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11465)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5883)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6215)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8231)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7392)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7316)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8109)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5510)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230638)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319251)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343932)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342186)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319716)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364323)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242328)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387096)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892139)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874873)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340068)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339477)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221877)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204504)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230671)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247668)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235431)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284934)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241185)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243236)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Theo thủ tướng New Zealand Jacinda Arden, bà và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tổ chức hội nghị để thảo luận về cách chấm dứt hoạt động cực đoan trên mạng xã hội sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố gần đây. Tháng 03/2019, video vụ thảm sát hơn 50 người tại nhà thờ Christchurch đã được livestream trên Facebook và chia sẻ trên YouTube, Twitter cũng như các nền tảng khác. Các công ty bị chỉ trích dữ dội vì không ngăn chặn được việc lan truyền video tiêu cực.
Tai tiếng về chế độ làm việc hà khắc 996 của các công ty công nghệ Trung Quốc đã vươn ra ngoài thế giới khi trong tháng 03/2019, một dự án có tên 996.ICU được khởi tạo trên trang web chia sẻ mã nguồn GitHub, mới được Microsoft mua lại. Và để cho thấy sự ủng hộ của mình, một nhóm nhân viên Microsoft đã lên tiếng yêu cầu công ty ủng hộ hoạt động phản đối trực tuyến.
CEO của Wing, James Ryan Burgess cho biết: “Đây là khoảnh khắc tuyệt vời đối với chúng tôi khi được FAA cấp phép sử dụng công nghệ máy bay không người lái vào mục đích thương mại.” Ông cho biết quyết định của FAA không chỉ là thành công đối với Wing, mà còn với cả ngành công nghiệp drone.
Dõi dọc theo dải Ngân hà phía nam, khung cảnh tuyệt đẹp được ghi lại dưới bầu trời đêm Brazil.
Hồi đầu tháng 04/2019, Intel tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường 5G trên thiết bị di động. Đến khoảng cuối tháng 04/2019, hãng mới cho biết lý do đưa ra quyết định này. Theo CEO Bob Swan, Intel đã kết luận sẽ không kiếm được tiền trong mảng kinh doanh sau khi Apple và Qualcomm dàn xếp được trang chấp giữa hai bên. Cái bắt tay giữa Qualcomm và Apple đồng nghĩa với việc Qualcomm sẽ trở lại vị trí đối tác cung cấp modem cho Apple.
Ứng dụng Google Fit trải qua nhiều lần cải tiến kể từ năm 2014 nhưng bản cập nhật lớn gần nhất vào năm 2018 khiến nó trở nên dễ sử dụng hơn nhiều. Khoảng cuối tháng 04/2019, người dùng iOS có thể theo dõi Heart Points (điểm nhịp tim) và Move Minutes (phút di chuyển) để hình thành các thói quen tốt cho sức khỏe. Google Fit cho phép họ theo dõi tiến trình tập luyện của mình trong ngày thông qua nhiều ứng dụng khác nhau.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========