Ngả Rẽ

04/11/201300:00:00(Xem: 33487)
Ngả Rẽ
Tác giả: Mai Hồng Thu
Bài số 4052-14-29452vb2110413


Mai Hồng Thu tức Donna Nguyễn là tác giả vừa nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1985, tác giả là cư dân Bắc California và dự giải Việt Báo từ 2008. Các bài viết của cô luôn cho thấy sự thẳng thắn, đôi khi ngang tàng nhưng tử tế vui vẻ. Sau đây là bài viết mới nhất.

* * *

Đã lâu tôi không còn háo hức về thăm Sài Gòn như thuở trước. Nhà xưa, xóm cũ, hàng xóm cũng đã đổi thay. Gia đình họ hàng của tôi không còn ai ở đó. Bạn bè cũng không còn giữ liên lạc được. Tôi từng có Giao là người bạn gái duy nhất cùng xóm còn dịp gặp lại nhiều lần. Thế nhưng gần đây chúng tôi không còn thân thiết nữa.

Trước khi đi Mỹ, trong xóm nhỏ này, tôi chỉ thân nhất với Giao. Tuy cũng có chút khác tính nhau nhưng cô bạn này với tôi khá hạp chuyện. Chúng tôi có thể nói chuyện từ sáng đến trưa, chiều, tối mà không thấy chán, cũng không cạn đề tài. Hơn nữa, ngoài trường học ra, tôi không hề đi đâu xa hơn con hẻm nhỏ của mình và vài con đường quanh đó, nên tôi không có nhiều bạn.

Con hẻm tôi cư ngụ nằm sát ngay khu chợ nhỏ. Nhóm bạn cùng trang lứa chúng tôi thường phải nghỉ học rất sớm, ở nhà phụ gia đình buôn bán. Ngoại trừ những đứa trẻ thuộc gia đình khá giả vẫn học lên cao nhưng họ không được phép la cà long nhong như chúng tôi, vì thế nên hai đứa tôi tuy cũng chơi chung với các bạn khác trong xóm nhưng lại đặc biệt thân thiện và có nhiều kỷ niệm với nhau hơn.

Thường những lúc rảnh tôi thường chạy sang nhà Giao ăn uống chung rồi la cà tán dóc. Vì mẹ Giao khó tánh bắt Giao phải ở nhà giữ nhà nên cô không tiện qua nhà tôi chơi. Người nhà của tôi thì dọn hết về quê kiếm sống. Chúng tôi không bán nhà vì muốn giữ hộ khẩu ở Sài Gòn để có chỗ đi đi, về về. Tôi được giao nhiệm vụ bám trụ ở Sài Gòn, tiếp tục học và giữ nhà. Ở nhà một mình buồn tẻ quá nên tôi thường khóa cửa chạy ra đầu xóm chơi với Giao. Nhà Giao ở ngay đầu con hẻm, hai đứa chúng tôi thường ngồi trên ban công nhìn xuống quan sát bà con đi chợ qua lại thấy được nhiều điều thú vị. Những người bán hàng hay những người đi chợ đều là bà con láng giềng. Chúng tôi tha hồ bàn tán vu vơ về những chuyện ai đẹp, ai xấu, ai vui, ai buồn, nói mãi cũng không hết chuyện.

Ngày ấy, việc học hành với lý lịch gia đình không có người làm trong chính quyền thường gặp khó khăn khi muốn tiếp tục thi vào đại học. Vì vậy chúng tôi chỉ đi học cho qua ngày chứ không phải học vì tương lai sự nghiệp, vô lớp đành ngồi tán gẫu giết thời gian mà thôi.

Học tới lớp 10 thì tôi bắt đầu nản, sẵn sức khỏe không tốt tôi trốn học hoài rồi bỏ dở luôn. Bởi thế bạn học cứ ngỡ là tôi trốn học đi vượt biên nhiều lần nữa chứ.

Cũng may, gia đình tôi chịu khó chạy chọt giấy tờ đi Mỹ, nên tôi khăn gói quả mướp bỏ lại nhỏ bạn với xóm làng, và khu chợ nhỏ mông lung nhiều hàng ăn hơn hàng chữ.

Khi tôi trở về thăm lại chốn cũ thì Giao đã xong lớp 12 nên quay sang học thợ may. Nhiều bạn hàng xóm cùng trang lứa đã lập gia đình và dọn ra khỏi xóm. Có một số gia đình cũng được đi Mỹ, một số chuyển về quê. Xóm cũ giờ không còn hình bóng và vết tích của những kỷ niệm xưa.

Lần thứ hai tôi về thăm Việt Nam thì Giao đã lập gia đình và theo chồng dọn vào gần Chợ Lớn sinh sống. Tôi mừng cho Giao vì chồng cô là một người hiểu biết, làm giáo sư đại học đang được trọng dụng, nghề nghiệp ổn định và cũng có địa vị trong xã hội. Từ đó Giao an phận làm bà nội trợ, ở nhà làm thợ may kiếm thêm chút đỉnh xài vặt.

Hiệp, chồng Giao là giáo sư dạy toán, nhưng vốn tiếng Anh của anh cũng đủ giỏi để viết luận án và để cùng trao đổi với tôi trong những câu chuyện hàng ngày. Mỗi lần về Việt Nam, tôi chỉ có vài ngày để thăm viếng bạn bè. Hiệp là người rất cởi mở nên thường để Giao dành hết thời gian đi chơi với tôi. Nghe Giao lúc nào cũng khoe và khen chồng rối rít nên tôi cũng mừng cho hai người. Tánh Giao rất kén và cũng may mắn chọn được người vừa ý.

Có lần tôi rủ thêm Vân, người em nuôi mới quen tới thăm vợ chồng Giao. Vân vừa hoàn tất chương trình đại học bốn năm. Cô bắt đầu làm thực tập viên ngành quảng cáo. Khi nghe tôi kể về Hiệp thì Vân tỏ vẻ thích thú muốn làm quen để học hỏi; vì trường đại học nơi Hiệp dạy là trường nổi tiếng. Tôi tuy không rành chế độ giáo dục của Việt Nam, nhưng sau những buổi giao lưu với các bạn trẻ trong nước, tôi cũng học hỏi được nhiều điều về nếp sống và tư tưởng của một số sinh viên đại học lúc bấy giờ.

Dạo đó tôi cũng xong đại học đã lâu nên lối suy nghĩ cũng đã khác trước nhiều. Tôi cảm nhận được mình khó tìm thấy những quan điểm chung với nhóm bạn trẻ được đào tạo dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, mà chính bản thân tôi ngày chưa đi Mỹ đã không thể hòa hợp được.

Riêng Giao, lúc này cô nghỉ làm thợ may, ở nhà lo cơm nước dọn dẹp và chăm con. Một điều quan trọng tôi nhìn thấy rất rõ là giữa hai chúng tôi không còn chuyện gì cảm thấy hạp rơ tán gẫu như ngày trước. Tôi lại không đủ dư dả để có tiền quà cáp Giao nhiều như những đứa bạn Việt Kiều khác mà cô hay kể và đem ra so sánh. Giữa hai chúng tôi, có một khoảng cách vô hình được hình thành bằng những quan niệm sống hai chiều đối nghịch. Khoảng cách này càng ngày càng lớn khiến chúng tôi sau mỗi lần hợp mặt càng thấy xa lạ và không còn thân thiết như thuở thiếu thời.

Gia đình nhà chồng của Giao phần lớn đã định cư ở Mỹ. Các anh chị của Hiệp có người mở nhà hàng, có người làm thợ móng tay và làm chủ tiệm Nail. Họ thường gởi tiền về giúp xây nhà cho ba má chồng và nộp đơn bảo lãnh họ. Ba mẹ Hiệp và cả vợ chồng Giao cũng không ai thích đi Mỹ. Mỗi lần anh chị của Hiệp về Việt Nam thăm gia đình họ thường mang theo quà cáp rất nhiều. Họ ưa chuộng các loại hàng hiệu trứ danh như Versace và thường ăn xài, chi tiêu rất phóng khoáng. Các anh chị của Hiệp tỏ vẻ rất thương đứa em út bị họ bỏ sót lại ở Việt Nam. Họ giao cho Hiệp nhiệm vụ chăm sóc cha mẹ già. Họ gởi tiền cung cấp nuôi Hiệp ăn học như ý anh mong muốn. Hiệp thành tài ngoài việc nhờ thông minh chăm chỉ học hành, anh còn biết đi nhiều con đường tắt khác, chi tiêu cho nhiều lần thủ tục “đầu tiên” mới dành được địa vị dạy học như ý.

Chẳng bao lâu sau, Hiệp đã trở thành một trong những giáo sư giỏi rất được trọng dụng của lớp thế hệ mới tiên phong trong ngành giáo dục có thực lực đúng nghĩa lúc bấy giờ. Ở Việt Nam, phong tục tôn trọng và quý mến thầy cô vẫn còn được thịnh hành. Hiệp được trọng vọng trong ngành và nổi tiếng, Giao cũng được hãnh diện theo.

Ngày Tết, học trò của Hiệp thường xếp hàng đến thăm thầy cùng biếu trà bánh để tỏ lòng cảm kích biết ơn. Ngoài nghề đứng trên bục giảng, Hiệp còn có một thương vụ làm chủ ngành gia công cửa sắt, ngay lúc mốt xây cổng sắt đẹp đang bắt đầu thịnh hành ở Việt Nam. Vốn tánh lanh lợi, tay nghề vững chắc, cộng thêm số vốn liếng của anh chị ở Mỹ gởi về, chẳng bao lâu công việc làm ăn của vợ chồng Hiệp Giao ngày càng lớn mạnh. Sau giờ đến trường, Hiệp thường ghé nhà ăn uống qua loa, rồi lại phải chạy khắp nơi để giao thiệp và trông coi thợ cùng công việc ở xưởng. Giao ở nhà lo hết việc nhà và chăm dạy các con học hành.

Điểm lạ tôi thấy ở Hiệp là tuy anh đang sống dưới môi trường giáo dục của xã hội chủ nghĩa và lăn lộn làm ăn mánh lới luồn lách, nhưng Hiệp luôn thể hiện phong thái người lịch thiệp và văn minh, trong khi Giao đang dần dần trở thành một bà nội trợ chính tông. Cô ăn nói cũng xuề xòa nhiều hơn.

Trở lại câu chuyện tôi rủ Vân cùng đến nhà Giao chơi. Cô rất háo hức mong sẽ gặp được giáo sư Hiệp. Thật là không may, Hiệp quá bận rộn nên chúng tôi đến hai lần chỉ gặp và trò chuyện với Giao thôi. Kiểu nói chuyện bình dân và cởi mở quá mức của Giao khiến Vân cụt hứng mấy lần. Chờ lâu vẫn không thấy Hiệp về, chúng tôi đành cáo từ. Tôi và Vân bèn rủ nhau ra quán cà phê tán gẫu. Vân hỏi:

- Chị ơi, sao một người có vẻ quê mùa, cục mịch như chị Giao lại là vợ của Giáo Sư Hiệp, em không hiểu sao hai người đó lại có thể sống hạnh phúc với nhau được?

- Sao em lại nghĩ vậy?

- Em nghĩ trình độ học vấn của hai vợ chồng phải tương đương thì họ mới có thể hiểu và yêu nhau được chứ?

- Nhưng Giao cũng học hành đầy đủ trước khi lấy chồng sanh con mà em.

- Nhưng em thấy chị ấy nói chuyện hơi thô tục á.

- Chắc Giao nói chuyện với chị kiểu đó quen rồi.

- Có thể là em hiểu lầm thôi ha.

Tôi bèn lái qua đề tài khác để cho câu chuyện bớt nhạt nhẽo. Thật ra chính tôi cũng thấy Giao có thiếu một chút gì đó để chạy theo lối suy nghĩ mới của chúng tôi và đang sống thụt lùi với thời đại. Giao lại là người tự ái rất cao, dù là bạn thân nhưng tôi cũng không tiện góp ý. Tôi chơi thân với Giao nhưng lại hợp với lối sống người chị của Giao hơn.

Chị Hai thường nói với tôi:

- Giao có tánh ích kỷ hay ganh tị, ganh tài, người nhà cũng khó ở với nó huống chi là người dưng, nhỏ đừng chấp nó làm gì!

Nếu có tánh chấp nhất nhiều thì tôi đã không chơi thân với Giao từ lâu. Không biết Giao học hỏi ở đâu mà thường buông ra những lời phê bình ngây ngô khi so sánh Việt Kiều này với Việt Kiều kia. Cô tự hào rằng mình sống sung sướng văn minh, trong nhà có kẻ ăn người ở để sai vặt và ra oai. Cô đối xử với người làm đúng nghĩa với hai chữ “ở đợ” của ông bà mình ngày xưa.

Từ lúc sanh con đầu lòng, Giao mướn người về ở để giúp dọn dẹp nấu ăn và coi em nhỏ. Vì Hiệp luôn bận rộn công việc không thể lo phụ vợ chăm con, nên Giao cần mướn người giúp việc đỡ đần tay chân. Cô mướn một bé gái mười sáu tuổi, bao ăn ở, mỗi tháng tiền lương 500 ngàn đồng tiền Việt, khoảng xấp xỉ $35 đô Mỹ. Mỗi lần có chuyện không vui thì cô lại mắng con bé người làm là “đồ ngu, đồ lười, đồ dốt”. Cô thích lên giọng xuống giọng y như đang hát một bài tình ca không đoạn cuối. Ngồi nghe Giao mắng người ta mà tôi cảm thấy buồn cho lối sống trưởng giả của người bạn.

Theo Giao kể, Hiệp được anh chị lo bảo lãnh đầy đủ chỉ cần xong phỏng vấn là bay thôi. Anh suy đi tính lại thì thấy thích việc làm, địa vị hiện tại ở Việt Nam hơn. Thứ nhất, nếu qua Mỹ, dù Hiệp đã giỏi tiếng Anh nên ngôn ngữ không là vấn đề nan giải, nhưng bằng cấp phải đi học lại từ đầu, nên anh thấy cũng hơi khớp. Anh sợ bận bịu vợ con, khó mà gầy dựng sự nghiệp lại từ đầu suông sẻ như thời trẻ được. Tôi nói:

- Hai bạn nên suy nghĩ lại, qua Mỹ sống cho con cái có tương lai hơn. Với sự thông minh và lanh lợi của Hiệp thì mấy năm sau là thích hợp với đời sống mới rồi.

Giao nói:

- Tao thấy vợ chồng tao bây giờ vậy là sướng rồi, qua Mỹ tao không biết làm gì, mất công cực thân, nhà cửa không có. Tao không muốn ôm chân Mỹ đen hay đi bưng phở kiếm tiền đâu mày.

Sau đó, tôi biết ba má chồng Giao vì đã lớn tuổi không muốn đi Mỹ vì họ nghe hù “chuyện ở Mỹ” đã nhiều nên thích ở Việt Nam hơn. Họ biết con cái có hiếu nhưng không muốn chung đụng với con dâu và lo chuyện phải có bằng lái xe mới được đi đây đi đó khi sống ở Mỹ. Vợ chồng Giao- Hiệp chọn cuộc sống ở lại cũng một phần là để gần gũi cha mẹ chồng đã lớn tuổi. Ai mà mơ đi Mỹ bưng phở làm gì, dù rằng chỉ bưng phở tạm thời vài ba năm chờ thời làm ông này bà nọ.

Tuần rồi tôi vừa gọi nói chuyện với chị Hai của Giao hiện đang sống ở Houston và làm nghề nail cũng đã được sáu, bảy năm. Ngày xưa chúng tôi thường gọi nhau hỏi thăm và hẹn hò có ngày cùng làm một chuyến về Việt Nam chung. Mấy năm nay tôi không về Việt Nam nữa nên cũng ít dám gọi chị tán dóc. Ai ngờ bây giờ hỏi lại, chị cũng nói:

- Thôi đi nhỏ ơi, đi Việt Nam làm gì, tốn tiền quá đi, tao hết ham rồi nhỏ.

Chị tâm sự rằng bây giờ chị không còn gởi tiền về cho mẹ và em thường xuyên nữa. Tôi chỉ biết cười thầm. Người qua Mỹ đã lâu có khác. Giờ chị đã đi qua cái thời hay so sánh đồng đô la với đồng Việt, làm ra đồng nào là cắc củm đồng đó lo mua sắm đóng gói và đặt vé đi về Việt Nam “bái tổ vinh quy” nhiều lần. Giờ chị nói cuộc sống ở đây đã ổn định, chị khoe vừa mới mua xong một bộ ghế massage không phải tốn tiền đặt cọc, chỉ cần trả mỗi tháng $150, trả đủ 8000 ngàn đô là hết nợ. Nghe chị kể máy này là loại mới nhất, tân tiến nhất. Các bạn đồng nghiệp của chị mỗi người đều sắm một cái về nhà để nằm cho nó đấm, bóp, xoa ngày hai buổi trước và sau khi đi làm, mệt cách mấy ngồi với nó chừng 1 tiếng là khỏe lại ngay.

Nhớ ngày nào chị còn đòi sống đòi chết, một chữ tiếng Anh bẻ đôi cũng không có, bị ông chồng dọa ly dị đuổi cổ về Việt Nam. Ngày xa xưa nào đó, lúc chị rầu thúi ruột thúi gan, gọi tôi than khóc sợ không xin được thẻ xanh thường trú mà trở về Việt Nam tay không thì bẽ mặt. Nhờ tôi trấn an và chỉ đường cho chị lo giấy tờ ly dị hợp lý để không bị ảnh hưởng tới luật định cư mà chị vào quốc tịch quá thuận lợi, để bắt đầu cuộc sống mới không bị ràng buộc vô cớ nữa. Giờ chị sống một mình tự do, làm bao nhiêu xài bấy nhiêu, rãnh rỗi thì tụ tập bạn bè ăn uống hát karaoke. Tiền lương mỗi tháng chị nhín ra một hai trăm phụ con gái nuôi cháu ngoại ở Việt Nam. Chị cũng như tôi, bây giờ vui vẻ, chịu mọc rễ ở nơi tưởng chừng như làm tạm dung nhưng lại rất bao dung này.

Hôm qua tôi cũng mới gặp cô bạn cùng xóm khác. Cô theo chồng sang đây được hai năm. Lúc đầu cũng nhiều chuyện không như ý, cô cứ khóc lóc than biết vậy ở Việt Nam sướng hơn đi Mỹ làm chi khổ thế này. Mấy tuần liên lạc không được tôi cũng sợ cô có chuyện bất hòa gì nữa, bèn ghé đại qua nhà gõ cửa hỏi thăm. Cô bảo rằng mới về Việt Nam làm đám tang cho mẹ. Giờ cô cũng không còn than van so sánh rằng ở Việt Nam vui hơn, sướng hơn ở Mỹ. Cô hỏi tôi kiếm cách nào lo cho người em trai còn sót lại ở Việt Nam. Tôi hỏi cô sao không để cho hắn ta ở Việt Nam đi, chứ sang Mỹ chi rồi lại than cực than khổ, kiếm việc khó khăn tiếng Anh tiếng u học hoài không được. Cô cười lớn:

- Giờ em biết xài GPS rồi, một mình em chạy lên hãng ông xã một lèo không bị lạc gì hết. Từ ngày chị chỉ cho em cách xài, em xách xe chạy khắp nơi, bây giờ em đâu còn sợ này sợ nọ nữa đâu. Sống ở Mỹ thoải mái, sung sướng hơn mà chị.

Nghe vậy là tôi thấy mừng vì có thêm một người đã chịu hội nhập với đời sống của Mỹ. Khi bạn qua được thời gian thử thách, không còn là “cô dâu mới về nhà chồng” phải học hỏi “nhập gia tùy tục” thì cuộc sống ở Mỹ không hề nhàm chán, khô khan, thiếu tình người như người ta vẫn thường lầm lẫn.

Đi Mỹ hay ở Việt Nam, mỗi người có một chọn lựa riêng. Riêng tôi bây giờ thì bây giờ chỉ chờ ngày trở về khi Việt Nam không còn bóc lột và bất công, dối trá.

Việt Nam vẫn còn mãi trong tôi dù ngày về đó chắc hẳn sẽ vẫn còn xa. Hỡi những ngã rẽ khúc khuỷa quanh co, có bao giờ đưa những người xưa “thân ái” đến gần chúng tôi hơn nữa không?

With Love and Best Wish

Donna Nguyen

Ý kiến bạn đọc
05/11/201308:00:00
Khách
Chào cháu Donna,
Bài viết cháu hay lắm. Ai sống với ý lý tưởng của quá khứ sẽ bị tuyệt vọng. Cháu cứ viết bài đi nhé.

Chúc cháu vui vẻ.

Chú Sáu
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 586)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1066)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 1824)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1951)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2797)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2622)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3286)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2370)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2605)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2053)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9039)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9935)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16511)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10300)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10803)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41753)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9708)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12632)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6384)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7245)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9038)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8333)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8588)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9961)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6376)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259270)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319790)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345044)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370022)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320394)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391960)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243539)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387951)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893248)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341097)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340346)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250891)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205104)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260391)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276257)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236089)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285974)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242142)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244007)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========