Little Saigon Ở Đâu?

27/11/200500:00:00(Xem: 254885)
Little Saigon Ở Đâu?
Người viết: Sao Nam Trần ngọc Bình
Bài số 880-1471-207-vb8112705

Tác giả là cư dân Greenville, SC, đã góp một số bài viết về nước Mỹ, trong đó có loạt bài “Hành Trình về phương Đông” kể chuyện dọn nhà đường bộ từ Nam Cali. Sau đây là bài viết mới của ông.
*
Nếu có ai hỏi bạn câu hỏi trên thì bạn sẽ trả lời thế nào" Riêng tôi thì sẽ đáp:
Thật ra, cái tên gọi Litlle Saigon chỉ là một danh xưng thể hiện sự trân trọng những gì Cộng Đồng người Việt đã đạt được về mọi mặt như xã hội, chính trị, kinh tế và văn hóa v..v..
Tại quận Cam, Nam Cali, để công nhận những thành tích xuất sắc của người Việt, chính quyền địa phương đặt tên một cách biểu tượng cho một khu vực khoảng 1 dặm bán kính của đại lộ Bolsa ở thành phố Westminster. Dần dần, do sự tập trung đông đảo của người Việt từ các nơi đổ về vùng cư ngụ của người Việt lan dần đến các thành phố kế cận khác như Garden Grove, Midway, Santa Ana. L.S không phải là một địa danh cho nên không có ranh giới hành chánh, điều mà một địa danh thường phải có.
Từ nơi tôi ở là Greenville, SC, mỗi lần muốn về Little Saigon thăm các con và các cháu nội, ngoại thì tôi phải mua vé máy bay và tùy theo hãng thì có khi phải sang phi cơ tới ba lần thì mới tới Little Saigon.
Có hãng thì tôi phải đáp loại phi cơ thương mại nhỏ do Brazil chế tạo có lối 40 chỗ ngồi bay xuống Atlanta, Georgia rồi đổi sang phi cơ lớn hơn, tiếp tục bay tới Phoenix, Arizona, lại đổi phi cơ lần nữa thì mới tới California. Có hãng thì từ Greenville, SC nơi tôi chọn làm quê hương đã hơn 10 năm nay, bay thẳng lên phía bắc, đáp ở Cleveland, Ohio rồi đổi phi cơ lần nữa thì mới đến California. Có hãng thì lại cho phi cơ bay đến St. Louis, Missouri rồi mới tiếp tục không trình tới Cali, có hãng thì lại cho phi cơ bay tới phi cảng ở Chicago, Illinois cho hành khách sang phi cơ khác rồi mới bay tiếp về Cali. Mỗi lần đổi phi cơ nhất là vào lần thứ hai thì nhờ đi nhiều lần về Cali như thế tôi mới nhận ra là mỗi hãng hàng không như Delta, Continental, South West, đều có một phi trường dành riêng để tập trung toàn thể phi cơ của hãng mình vào một nơi duy nhất để tu bổ. Nếu như bình thường không có gì trở ngại về thời tiết thì những lần chờ đổi phi cơ như vậy phải mất lối từ 2 tới 4 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, có những lúc chỉ có lối 45 phút tới 1 tiếng đồng hồ để lên chuyến phi cơ kế. Thế là có một màn “chạy việt dã” đến gate làm thủ tục lên chuyến bay kế.
Nước Mỹ là nước của sự ganh đua, ai chậm chân thì sẽ bị bỏ lại phía sau. Nếu ở phi trường Atlanta, bạn phải đi bộ một quãng rồi “xuống đèo, leo đèo” tức là lên thang máy rồi xuống thang máy, kế đến bước vào metro để đi đến gate đã được chỉ định trước thì trái lại ở phi cảng St.Louis bạn phải đi bộ một quãng đưỡng khá xa lối 2 mile “có nghỉ” vì khi bạn “đi” trên những tấm băng truyền tự động này, nếu cảm thấy muốn ngừng chân nghỉ thì tấm băng trượt này tiếp tục “đưa” bạn “đi” dù bạn vẫn đứng yên một chỗ. Còn ở phi trường Houston, bạn phải đi bộ một quãng rồi mới có xe buýt đưa bạn tới gần cái gate ấn định cho chuyến phi cơ tiếp rồi bạn lại phải đi bộ nốt quãng đường còn lại. Tại phi cảng ở Ohio, bạn phải đi bộ và phải chui xuống đường hầm rồi “ngoi” lên nhà ga phi cảng ở đầu cầu thang máy và đi bộ tiếp đến cái gate dành sẵn cho chuyến phi cơ của bạn.
Có lần đang mải miết đi thật nhanh thì bất chợt tôi nghe có tiếng nói ở phía đằng sau văng vẳng : ”Coi kìa, coi kìa .” , giật mình, ngừng và quay đầu nhìn lại thì ra là “nửa cuộc đời của tôi đang đứng ”ăn vạ” giữa làn sóng người chen chúc vì nàng đi dép cao gót nên không theo kịp tôi, thật là hú vía.
Có một điều lạ là người Việt mình nhỏ con so với người Mỹ thế nhưng khi nói chuyện dù chỉ là có hai người với nhau thì bao giờ tiếng nói cũng to hơn người ngoài cuộc, nếu muốn tò mò thì có thể lắng nghe và biết rõ câu chuyện, trái lại người Mỹ thì lại luôn nói nhỏ nhẹ, người ngoài cuộc dù tò mò lắng nghe cũng đành chịu thua, có lẽ đây là nét văn hóa nổi bật nhất của hai dân tộc chăng. Có được dịp đi như thế thì mới thấy nước Mỹ được gọi là lục địa Mỹ quả là không ngoa chút nào và khi có dịp lắng nghe một số bài hát phổ thông qua radio thôi nhé, và chỉ lắng nghe riêng phần nhạc đệm cho bài hát không thôi người nghe sẽ cảm nhận được cái bao la, bát ngát và rộng lớn thật là mênh mông của nước Mỹ như thế nào. Khi đến Little Saigon thì lại cũng tùy theo chuyến bay và tùy theo hãng và cũng còn tùy theo sự lựa chọn của khách hàng mà phi cơ có thể đáp ở phi cảng John Wayne hay ở Los Angeles và nếu ở J.W thì người thân sẽ đỡ phải đi lên mãi tận Los đón.
Đặt chân đến vùng đất mới mà cũ này thì người Việt tị nạn nào cũng cảm thấy bồi hồi xúc động y như khi trở lại Saigon yêu dấu năm xưa, nếu ngày trước ở Việt Nam ta thường nói đùa mỗi khi nhắc đến Chợ Lớn qua câu nói ở cửa miệng: ”Hồng Kông bên hông Chợ Lớn” thì bây giờ khi lái xe quanh khu Little Saigon thì nhìn phía tay phải, phía tay trái, qua kính chiếu hậu, hướng nào cũng thấy dânVN ta, đậu xe tại parking, quay đi quay lại cũng thấy VN.
Ở xa về Cali chơi và khi ghé vào khu Phước Lộc Thọ hay khi đi chợ thì thật là thích thú nhất là khi đi đâu cũng gập đồng bào và bên tai thì tiếng Việt líu lo lên bổng xuống trầm, còn gì vui hơn, thế nhưng ở đâu cũng có luật bù trừ của ông Trời cả, có lần người viết bài này đang loay hoay để đưa xe đậu đúng giữa hai vạch trắng tại một tiệm bán gà sống thì một giọng đàn bà đanh đá, chua ngoa vang lên ở phía sau làm nhức cả óc mãi cho tới tận bây giờ mỗi khi hồi tưởng lại:
- Có biết lái xe không"
Giọng nói trống không,hách dịch, đượm vẻ khinh người của một người Việt có lẽ đang làm ăn khấm khá nơi xứ người làm tôi giật mình. Ngoảnh nhìn về phía sau thì hóa ra là một bà người Việt đang ngồi trước tay lái trên một chiếc xe cáu cạnh vẻ mặt cau có vì phải chờ, kỷ niệm ấy không thể nào quên cho tới bây giờ .
Chạy xe dọc đường Bolsa, con đường đầu tiên của người Việt tại quận Cam đầy rẫy các tiệm ăn uống, dịch vụ, nhà thuốc tây, nhà thuốc đông y, văn phòng luật sư, địa ốc, báo chí v…và v… với các tấm bảng hiệu bằng chữ Việt làm bạn choáng ngộp, hoa cả mắt cứ y như là bạn đang đi giữa một Saigon năm xưa. Thò tay mở đài FM thì giọng oanh vàng thỏ thẻ của các xướng ngôn viên như rót vào tai bạn những quảng cáo đủ loại nghe mà rất thích thú vì nơi tôi ở không có đài phát thanh của người Việt vì số lượng đồng bào ta ở nơi đây không nhiều. Thế nhưng cái gì nhiều quá thì cũng hóa nhàm, các con tôi ở đây đã lâu thì đều nhất loạt cho rằng nghe mãi các loại quảng cáo này thì chỉ cảm thấy nhức đầu và hễ khi nào đến mục này thì chúng đều tắt máy radio.
Món ăn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của một dân tộc. Sau hơn 30 năm lưu vong ở xứ Cờ Hoa này, văn hóa Phở đã chinh phục người Mỹ và phở đã không những chinh phục người Mỹ mà còn các sắc dân khác trên thế giới, nếu ở đó có người Việt và có tiệm phở, các tiệm phở không cần hay chỉ cần hàng chữ Anh rất nhỏ: ”Beef soup noodle” ở phía dưới và chữ ”Phở” ngạo nghễ ở phía trên với đầy đủ các dấu kèm theo là khách bản xứ đã quen với phở, đã nghiền phở biết liền. Lái xe đi chơi trên nước Mỹ, khi ghé bất cứ thành phố nào chỉ việc lật phone book nơi cây xăng ra là bạn đã thấy tô phở nóng hổi vừa thổi vừa ăn hiện ra trước mắt.
Ngoài phở được coi là món tiêu biểu, còn có các món ăn địa phương như bún bò Huế, mì Quảng, bánh tôm, bánh canh cua, bánh bèo, chả cá Hà Nội, cơm tấm, cơm sườn nướng, bún chả... kể sao cho xiết, một nước Việt Nam thu nhỏ với toàn là những món đặc sản địa phương để cho khách “thập phương” người Việt hễ cứ nhớ “quê hương” mình thì chỉ cần ít phút lái xe là niềm thương nhớ đầy vơi sẽ nguôi đi phần nào, nếu như “quê hương” là một món ăn tiêu biểu nào đó cho quê hương của riêng địa phương của mình.
Ngoài ra còn phải nói đến “kỳ công” của một ông chủ chợ khi ông mang đến cho người Việt một món quà “quê hương” từ Mễ Tây Cơ đó là trái mít, nhờ tài tháo vát và có óc kinh doanh, ông đã âm thầm sang nước Mễ tìm nơi thích hợp khí hậu để đầu tư trồng mít phục vụ bà con ta. Trước đây, mít phải nhập từ Việt Nam, Thái Lan gía quá mắc còn bây giờ thì khi mùa mít đến thì cứ vào chợ Đồng Hương là ê hề tha hồ mà lựa. Vậy thì các bạn còn đợi gì mà không làm một chuyến du Little Saigon vào lúc mùa mít chín"
Về món ăn tinh thần thì người Việt ở Little Saigon có khoảng 55 ấn bản báo chí đủ mọi thể loại, về phía phát thanh và truyền hình Little Saigon có khoảng 20 chương trình phát thanh và 4 chương trình truyền hình Việt Ngữ, (theo như bài viết của tác giả Thiện Giao trong báo Xuân Người Việt 2005) dĩ nhiên là do người Việt chủ trương. Còn phía chính quyền thì sao, do bản chất thực tiễn của người Mỹ, họ không “quên” người Việt nên khi vào các thư viện tại các city thì sách Việt cũng không thiếu, ấy là chưa kể một Thư Viện của riêng người Việt do nỗ lực của những vị có tâm huyết với tiền đồ của văn hóa Việt nơi xứ tạm dung đã chung lưng đấu cật tạo nên.
Khi về tới Little Saigon bạn không thể không đến viếng thăm tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ, nơi mà những chiến sử oai hùng của toàn quân và toàn dân Miền Nam với sự hy sinh vô bờ bến của hai dân tộc Việt và Mỹ đã được thể hiện để bày tỏ sự thương tiếc và biết ơn những người đã nằm xuống vì một Miền Nam Tự Do Độc Lập và Dân Chủ.
Tới đây, chắc quý bạn sẽ tự hỏi thế người Việt ở các nơi khác không có Little Saigon riêng của họ hay sao" Xin thưa, theo thiển ý thì tại nước Mỹ này không thôi những nơi có đông người Việt cư ngụ như Houston, TX, như Falls Church, VA, như Atlanta, GA, như New Orleans, LA và Cabrammata ở Australia thì những nơi đó tuy không mang tên Little Saigon nhưng vẫn là một Little Saigon trong tâm khảm của các đồng bào Việt Nam ta sinh sống tại nơi đó.
Có thể nói mỗi người Việt sống xa xứ đều mang trong tâm tư một Little Saigon của riêng mình.
Sao Nam Trần ngọc Bình

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/02/201900:00:00(Xem: 1583)
Trước 1975, tác giả là một hạm trưởng hải quân VNCH, sau đó là 10 năm tù cộng sản. Ông định cư tại Mỹ theo diện H.O., dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, đã nhận giải bán kết 2001, thêm giải Việt Bút 2008. Từ hơn 10 năm qua ông là thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết, và vẫn tiếp tục góp bài mới. Sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
21/02/201900:00:00(Xem: 2047)
Tác giả sinh quán tại Hội An, Quảng Nam, tốt nghiệp Đốc Sự Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Cựu tù chinh trị, hiện định cư tại Virginia. Ông góp bài Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua và đã ấn hành 4 tập truyện ngắn. Nhà văn Võ Phiến nhận xét về các nhân vật truyện của Phạm Thành Châu đã phải kêu là “Tuyệt vời. Sao mà họ chung tình đến thế.” Sau đây, thêm một truyện ngắn Phạm Thành Châu.
19/02/201900:00:00(Xem: 2732)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 2081)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 2421)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1801)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2309)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2427)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2817)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2887)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7105)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7610)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13810)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8967)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8694)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11984)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7564)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10911)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5576)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5704)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7722)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6911)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6651)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7197)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5067)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229597)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318958)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343358)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341654)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319343)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363799)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241791)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386707)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891688)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874540)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339576)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339047)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221534)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204209)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230035)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247294)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235039)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284314)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240698)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242826)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========