Tự Do Là Cái Giống Gì?

19/06/200300:00:00(Xem: 177165)
Tự Do Là Cái Giống Gì?
Người viết: PHAN ĐỨC MINH
Bài tham dự số 3231-830-vb50619

Tác giả Phan Đức Minh, 73 tuổi, cựu Thẩm Phán Quốc Gia, Thiếu Tá ngành Quân Pháp Việt Nam Cộng Hòa, Cố vấn pháp luật nghiệp đoàn ký giả Miền Trung Việt Nam, từng đi tù cải tạo trên 12 năm. Định cư tại Hoa Kỳ năm 1992, ông hiện cư trú tại San Diego và là hội Viên Hội các Nhà Thơ Quốc Tế (Member of the International Society of Poets) đã đoạt 3 giải thưởng xuất sắc về Thi Ca (viết bằng Anh Ngữ) của các Hội Nhà Thơ Hoa Kỳ và Quốc Tế. Sau đây là bài mới nhất ông góp cho Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ.
*

Tình cờ tôi có dịp đọc một tờ báo Mỹ tuy hổng còn mới toanh, nhưng vẫn còn … nóng hổi, lôi trong đống báo linh tinh hầm bà làng, chưa có thì giờ để mà đọc cho hết. Tôi coi hơi kỹ cái trang… tìm hiểu về cảm nghĩ cuả người Mỹ chính hiệu con nai vàng, hay người Mỹ từ thắt lưng trở lên, đại khái như cỡ tôi chẳng hạn, trước những vấn đề có ít nhiều tính cách đặc biệt liên quan đến đời sống kêu bằng… Tâm tư tình cảm cuả người Mỹ.
Trang này dành phần lớn cho mục "Letters to the Editor" trong đó độc giả các nơi cuả tờ báo bầy tỏ ý kiến, cảm nghĩ cuả mình về một sự kiện được coi la øđáng nói trong khoảng thời gian tờ báo ra mắt độc giả.
Bưã nay, trong mục "Letters to the Editor" đó, tôi thấy người ta góp ý, nói lên khá nhiều về sự việc cô học sinh 15 tuổi, MaryKait Durkee, đã từ chối không chịu đứng dậy làm thủ tục chào cờ trước khi bắt đầu 1 ngày học mới, giống như các bạn khác cùng lớp với cô. Tuy người ta không nói huỵch toẹt ra, nhưng khi đọc các bài viết, tôi biết chắc là cô bé này có gốc gác mấy đời, là di dân từ một xứ, trước đây cũng như hiện nay, chẳng đẹp đẽ, tốt lành chi cả ( Có thế, Cha Ông mới bỏ nước mà… di tản chiến thuật đến Hoa Kỳ này chớ). Lý do cuả Cô học sinh này đưa ra là "Không ai có quyền bắt tôi phải tôn trọng, cam kết trung thành với cái đất nước, cái xã hội đầy tội ác, bạo lực như thế này". Những ngươiø có trách nhiệm ở nhà trường yêu cầu cô hãy: một là đứng dậy làm thủ tục chào cờ như các bạn, hai là đi ra ngoài phòng học một cách thoải mái, nếu cô không thích làm như tất cả các bạn cùng lớp (tự do lựa chọn thoải mái nhỉ !) . Cô học sinh nhất định từ chối lời yêu cầu cuả viên chức nhà trường là không đứng dậy, mà cũng chẳng ra ngoài phòng học. Cô cứ nhất định ngồi tại chỗ vì cho là cô có quyền làm như thế. Ai bắt cô làm khác đi là…vi phạm quyền tự do cá nhân được quy định trong Hiến Pháp.
Đó là về phần Cô học sinh 15 tuổi, MaryKait Durkee. Còn gia đình cô thì sao" Xin thưa là gia đình Cô đã… đỡ đầu cho Cô, vận động với Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đại diện cho Cô bé, đi kiện những người có trách nhiệm điều khiển nhà trường đã không biết tôn trọng quyền tự do cá nhân (hay nói nặng một tí là chà đạp lên quyền tự do cá nhân) cuả cô được quy định trong Hiến Pháp, để cho các giới chức có trách nhiệm cuả nhà truờng biết được … thế nào là lễ độ ở cái xã hội mà tự do cá nhân được coi là đáng nể này.
Độc giả các nơi đã bầy tỏ ý kiến cuả họ đối với sự việc trên, mà hầu hết là không chấp nhận thái độ ngang ngược, ích kỷ, vô kỷ luật đó cuả Cô bé.
Một độc giả đang phục vụ trong Không Lực Hoa Kỳ viết: Cô bé chỉ cần đi đến một xứ sở cách căn cứ cuả tôi 40 miles thôi (Bắc Triều Tiên ) là Cô thấy ngay người ta bắt Cô phải tỏ ra kính trọng không những chỉ đối với lá cờ cuả họ, mà Cô còn bắt buộc phải tỏ thái độ tôn kính đối vị lãnh đạo xứ sở cuả họ, và luôn cả với Hệ Thống Tư Tưởng (Ideology System ) cuả đất nước đó. Không ai có quyền bênh vực được Cô một khi Cô hành động trái lại, hay từ chối làm theo điều bắt buộc đó (nghiã là người ta sẽ hành Cô cho nát ra như tương Tầu, bắt cô đi là phải đi, bảo đứng là phải đứng, bảo nằm kềnh ra là phải nằm vv... mà Cô cũng như nguời khác chẳng ai có quyền kêu ca, phản đối, khiếu nại, phàn nàn chi cả) . Đến tuổi thực sự lớn khôn, Cô bé có lẽ sẽ chọn cuộc sống ở một nơi như Bắc Triều Tiên chăng, ở đó cá nhân con người sẽ bị trừng phạt vô cùng nặng nề về cái điều mà cô làm ở đất nước Hoa Kỳ này …
Một độc giả khác viết: Cô MaryKait Durkee hãy làm cho chính Cô và xã hội cuả Cô một việc có ích là dẹp bỏ vụ kiện chẳng ra cái giống gì cả trước Tòa Án, là nơi xưa nay đã đầy ứ những hồ sơ kiện cáo thuộc loại chẳng ra cái giống gì hết trơn. Cô nên biết tôn trọng Luật Pháp vì điều các bạn cô làm là thi hành 1 đạo luật cuả Quốc Hội Tiểu Bang, trong phạm vi Giáo Dục: Học Sinh phải cử hành nghi thức tỏ bầy tinh thần yêu nước trong trường hợp như thế. Hiến Pháp chỉ quy định những nét đại cương, làm kim chỉ nam (Lodestar) cho chính quyền mà thôi. Còn việc thực thi Hiến Pháp trong sinh hoạt quốc gia, trong thực tế xã hội, người ta phải cần đến những đạo luật được Quốc Hội Liên Bang hay Tiểu Bang biểu quyết chấp thuận, và được vị đứng đầu cơ quan Hành Pháp cuả cấp đó ký văn kiện ban hành. Cô là công dân thuộc Tiểu Bang thì Cô bắt buộc phải thi hành Đạo Luật hiện hành cuả Tiểu Bang, trừ phi đạo luật đó bị huỷ bỏ hay ngưng thi hành vì tính cách vi phạm Hiến Pháp.
Một độc giả khác viết: Đứng lên và yên lặng chào cờ chỉ là 1 cái giá thật nhỏ nhoi chúng ta phải trả ra để tưởng nhớ đến những người đã chết cho đất nước này được tồn tại, để tiếc thương cho những đưá trẻ đã không được sinh ra để vui hưởng Tự Do như những công dân khác. Tôi vô cùng thất vọng khi thấy người ta đem những sự việc như thế mà kiện cáo trước Toà Án. Liệu có đất nước nào trên trái đất này lại có cái chuyện như thế hay không "
Một độc giả khác viết " Cô bé nếu thấy cái xã hội này không tốt đẹp như ý cô muốn thì một là Cô nên tìm cách góp công, góp sức làm cho nó tốt đẹp hơn lên. Hai là, nếu Cô không thích làm như vậy thì tốt hơn, Cô nên trở về cái quê hương gốc gác cuả Cô mà sống cho nó thoải mái hơn, khỏi có ai ép buộc Cô phải chào cờ kiểu như thế, mà sẽ được nguời ta bắt phải chào cờ theo cách khác, nếu cô không làm theo thì nguời ta khỏi cần nói năng lôi thôi chi cả (mà chỉ… a lê hấp, bụp! cho Cô một phát là xong việc nhà nuớc, rồi việc chính phủ … vv và vv…)
Người ta … té xỉu khi thấy Cô bé thắng kiện một cách hiên ngang và anh dũng, và Nhà Trường thua nặng. Chuyện khó tin vậy mà có thật. Đúng là bất cứ chuyện gì cũng có thể xẩy ra ở cái xã hội thừa tự do này.
Toà án Mỹ đã cho thấy nhiều vụ xử đặc biệt.Từ vụ xử anh chàng Mỹ đen lái xế ẩu tả bị cớm đánh gây nên cả đám cháy rùng rợn ở Los Angeles năm kia tới vụ anh chàng triệu phú cầu thủ bóng bầu dục được toà tha bổng tội giết cô vợ cũ, báo chí đã tốn biết bao nhiêu giấy mực.
Những vụ án lớn đã vậy, chuyện kiện tụng lai rai còn nhiều chuyện ly kỳ.
Mới đây, một Cụ già nọ, Cụ Bà đã qua đời, con cái có gia đình ở riêng, Cụ ở một cái nhà nhiều phòng, để dư, vừa uổng phí mà cũng buồn. Cụ bèn đăng bào " Dư phòng cho se ". Cụ không cẩn thận nói điều kiện ra sao hết. Vài hôm sau có một cặp trai gái độ tuổi Sinh Viên Đại Học, đến gặp Cụ, xin " se " một phòng. Cụ già cẩn thận "đi một đường Interview" mới biết rằng hai cô cậu bồ bịch với nhau thôi, nhưng ăn ở như vợ chồng thứ thiệt cho...tiện mọi sự ở đời. Cụ già nhà ta mới nói: Lão rất quý cô cậu, coi cô cậu như con cháu của Lão vậy, nhưng rất tiếc là vì lý do tôn giáo, vấn đề lương tâm, đạo đức, Lão không thể cho cô cậu "se" phòng được vì cô cậu chưa phải là vợ chồng mà lại ăn ở với nhau như vợ chồng thứ thiệt 100%".
Nhà của mình, cho " se" hay không là quyền của mình chớ! Ấy vậy mà ít lâu sau Cụ được Tòa Án gửi giấy mời...tới chơi. Sau những thủ tục linh tinh, Ông Chánh Án nói với Cụ già: "Thưa Cụ! Tôi rất kính trọng và khâm phục tinh thần đạo đức của Cụ, nhưng tiếc rằng tôi phải thi hành luật pháp của quốc gia, tôi đành phải phatï Cụ ... 500 Mỹ Kim về cái tội kêu bằng " Kỳ thị - Discrimination". Trời đất quỷ thần ơi! Hết thứ để kỳ thị rồi hay sao , mà lại nhè cụ già lọm khọm này mà phạt Cụ ... 5 bò về cái chuyện như thế !
Vậy thì, nếu Cô bé Mary Kait Durkee không chịu đứng lên chào cờ theo Luật cuả Tiểu Bang, theo lệnh cuả nhà Trường, mà cũng chẳng chịu đi ra ngoài phòng học trong lúc các bạn cùng lớp chào cờ, có thắng kiện, hạ Knock out Ban Giám Đốc nhà trường, thì bà con thiên hạ xin đừng có ai… đau lưng, tức bụng làm chi cho nó tổn thọ.
Nghĩ cho cùng thì trách cứ cô bé cũng chỉ đúng có một phần mà thôi. Thiên hạ nên trách ông Nhà Nước hay Ông Chính Phủ, trách các Ông các Bà ở Quốc Hội, Viện nhà trên và Viện nhà duới thiệt nhiều mới đúng lẽ…
Con nít sinh ra ở cái xứ này, vưà cất tiếng khóc oe oe chào đời là nó đã có vô số quyền Tự Do ở trên đời, theo cái Bill of Rights tức là cái First Amendment cuả Hiến Pháp Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Lớn lên, chúng nó cứ… automatically hiểu rằng chúng nó đang sống với vô số quyền tự do, thế thôi! Đơn giản quá hà! Đi học đi hành từ nhỏ tới lớn, không ai có quyền bắt buộc chúng nó phải học cái này, học cái nọ để hiểu rằng Tự Do là cái giống gì" Tự Do phải được hành sử ra sao" Quyền được hưởng Tự Do liệu có đi kèm theo sự đòi hỏi những trách nhiệm và nghiã vụ (Responsibilities and obligations) gì hay không. Do cái chỗ đó mà rất đông trong chúng cứ cho rằng Tự Do là muốn làm cái gì thì làm, không cần biết đến Luật Pháp, chẳng cần biết đến chuyện con nguời sống trong một xã hội, không có quyền gây khó khăn, thiệt hại cho kẻ khác, không có quyền xâm phạm đến an ninh, trật tự cuả kẻ khác, cũng có quyền được hưởng Tự Do như mình vv…
Thêm một chuyện nữa, mới đây, Báo Chí Mỹ loan tin tùm lum, rồi "Letters to the Editor " tới tấp gửi về Tòa Soạn, tỏ vẻ bất bình, giận dữ ... Thì ra, một phụ nữ di dân, cư trú tại Bang Florida, đâm đơn kiện Ông Chính Phủ về cái tội... bắt bà ta bỏ cái khăn che mặt để chụp hình, dán lên cái bằng lái xe. Điều này theo bà vi phạm đến luật lệ...tôn giáo của Bà.
Có những tờ Báo Mỹ cho vẽ những bức tranh bíếm họa trong đó người phụ nữ gân cổ lên cãi và có cả Ông Luật Sư trổ tài cối để... kiếm chút cháo. Ai mà chẳng biết là: đi kiện thì Bà ta thua là cái chắc! Đúng , Ba Tòa Quan Lớn đã phán " Luật pháp quy định thì phải tuân theo - No exception trong cái vụ này ! Having an easily identifiable photo on a driver's license is a matter of public safety..." Vậy mà ngài Luật Sư nhà ta đã liều mạng cãi là: " Tấm ảnh trên bằng lái xe, với cái khăn che mặt chỉ để lòi 2 con mắt, chẳng ăn nhậu chi đến vấn đề an ninh công cộng cả!”
Ủa me-xừ Luật Sư này học Luật ở đâu vậy hà"
Luật pháp quốc gia, nơi mình xin đến cư trú, tị nạn, tránh độc tài, áp bức, này nọ vv... quy định là bằng lái xe phải có dán cái ảnh chụp theo hình thức qui định đàng hoàng. Mình muốn lấy bằng lái xe thì phải làm như thế. Còn không muốn làm như thế thì... khỏi lấy bằng lái xe. Khỏe re! Đâu có chuyện chi mà phải ...con kiến đi kiện củ khoai cho nó mệt mình và thiên hạ ra nữa.
Báo chí Mỹ lại tùm lum những cái thư loại " Letters to the Editor ", trong đó có những công dân Mỹ chính cống Bà Lang Trọc tức giận viết: "Nhập gia thì phải tùy tục chớ! - When you are in Rome, do as Romans do" cơ mà! Có vị lại giảng bài: Thế khi xin vào cư trú tại đất nước này, hay nhập quốc tịch Mỹ, đã đọc lời tuyên thệ trung thành với Quê Hương mới, tuân theo luật pháp của Hoa Kỳ, sao mà mau quên thế! Có vị lại chỉ cách giải quyết dễ dàng, gọn lẹ là: Nếu không thích luật pháp của đất nước này thì cứ việc tự do, thoải mái trở về cái nơi mình đã chạy trốn, ở đó người phụ nữ ra đường mà không che kín mặt, trừ 2 con mắt, hay không có ngươiø thân trong gia đình đi theo là a-lê hấp! Lãnh đủ thứ hình phạt, có khi kinh khủng, dã man hết chỗ nói nữa ...
Tự Do thật là cao qúy! Nhưng Tự Do, theo luật cuả Trời Đất, cũng phải có hai khiá cạnh, hai mặt, tựa như con dao hai luỡi. Đối với những nguời hiểu nó, hành sử nó một cách đứng đắn thì Tự do là thứ quí báu nhất. Còn với những kẻ không được giáo dục, hướng dẫn, rèn luyện một cách nghiêm khắc để hiểu thế nào là Tự Do, phải hành sử Tự Do như thế nào, trong đời sống cuả một Xã Hội văn minh, tiến bộ, thì hậu quả sự lạm dụng Tự Do sẽ vô cùng tai hại.
Sự việc Cô bé MaryKait Durkee kể trên cho ta thấy rằng : Đời sống với quyền Tự Do rộng rãi,cần đi đôi với việc tăng cường giáo dục về ý nghĩa và trách nhiệm hành xử 1uyền tự do của mỗi người.
Phải giáo dục con người ngay từ lúc tuổi còn thơ, nghiã là còn thuận lợi, có thể giáo dục, hướng dẫn đượïc. Tại sao " - Bởi vì không phải chỉ Phương Đông mới quan niệm là " Tre non dễ uốn - Dậy con từ thuở còn thơ " mà ngay cả đến Phương Tây cũng xác định rằng "Strike while the iron is hot - Train up a child in the way he should go."

Phan Đức Minh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/201800:00:00(Xem: 656)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 2996)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3163)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2862)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2801)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3599)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3038)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2383)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4187)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3865)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24752)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8994)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9286)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12205)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11393)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7879)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17387)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8238)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8466)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21528)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8921)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13118)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10371)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5881)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5927)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393548)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340481)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301535)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932877)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296715)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260879)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301721)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319247)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222553)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279154)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338490)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337987)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220705)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203472)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228772)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246526)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234273)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283140)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239756)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241868)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========