Tự Do Là Cái Giống Gì?

19/06/200300:00:00(Xem: 177398)
Tự Do Là Cái Giống Gì?
Người viết: PHAN ĐỨC MINH
Bài tham dự số 3231-830-vb50619

Tác giả Phan Đức Minh, 73 tuổi, cựu Thẩm Phán Quốc Gia, Thiếu Tá ngành Quân Pháp Việt Nam Cộng Hòa, Cố vấn pháp luật nghiệp đoàn ký giả Miền Trung Việt Nam, từng đi tù cải tạo trên 12 năm. Định cư tại Hoa Kỳ năm 1992, ông hiện cư trú tại San Diego và là hội Viên Hội các Nhà Thơ Quốc Tế (Member of the International Society of Poets) đã đoạt 3 giải thưởng xuất sắc về Thi Ca (viết bằng Anh Ngữ) của các Hội Nhà Thơ Hoa Kỳ và Quốc Tế. Sau đây là bài mới nhất ông góp cho Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ.
*

Tình cờ tôi có dịp đọc một tờ báo Mỹ tuy hổng còn mới toanh, nhưng vẫn còn … nóng hổi, lôi trong đống báo linh tinh hầm bà làng, chưa có thì giờ để mà đọc cho hết. Tôi coi hơi kỹ cái trang… tìm hiểu về cảm nghĩ cuả người Mỹ chính hiệu con nai vàng, hay người Mỹ từ thắt lưng trở lên, đại khái như cỡ tôi chẳng hạn, trước những vấn đề có ít nhiều tính cách đặc biệt liên quan đến đời sống kêu bằng… Tâm tư tình cảm cuả người Mỹ.
Trang này dành phần lớn cho mục "Letters to the Editor" trong đó độc giả các nơi cuả tờ báo bầy tỏ ý kiến, cảm nghĩ cuả mình về một sự kiện được coi la øđáng nói trong khoảng thời gian tờ báo ra mắt độc giả.
Bưã nay, trong mục "Letters to the Editor" đó, tôi thấy người ta góp ý, nói lên khá nhiều về sự việc cô học sinh 15 tuổi, MaryKait Durkee, đã từ chối không chịu đứng dậy làm thủ tục chào cờ trước khi bắt đầu 1 ngày học mới, giống như các bạn khác cùng lớp với cô. Tuy người ta không nói huỵch toẹt ra, nhưng khi đọc các bài viết, tôi biết chắc là cô bé này có gốc gác mấy đời, là di dân từ một xứ, trước đây cũng như hiện nay, chẳng đẹp đẽ, tốt lành chi cả ( Có thế, Cha Ông mới bỏ nước mà… di tản chiến thuật đến Hoa Kỳ này chớ). Lý do cuả Cô học sinh này đưa ra là "Không ai có quyền bắt tôi phải tôn trọng, cam kết trung thành với cái đất nước, cái xã hội đầy tội ác, bạo lực như thế này". Những ngươiø có trách nhiệm ở nhà trường yêu cầu cô hãy: một là đứng dậy làm thủ tục chào cờ như các bạn, hai là đi ra ngoài phòng học một cách thoải mái, nếu cô không thích làm như tất cả các bạn cùng lớp (tự do lựa chọn thoải mái nhỉ !) . Cô học sinh nhất định từ chối lời yêu cầu cuả viên chức nhà trường là không đứng dậy, mà cũng chẳng ra ngoài phòng học. Cô cứ nhất định ngồi tại chỗ vì cho là cô có quyền làm như thế. Ai bắt cô làm khác đi là…vi phạm quyền tự do cá nhân được quy định trong Hiến Pháp.
Đó là về phần Cô học sinh 15 tuổi, MaryKait Durkee. Còn gia đình cô thì sao" Xin thưa là gia đình Cô đã… đỡ đầu cho Cô, vận động với Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đại diện cho Cô bé, đi kiện những người có trách nhiệm điều khiển nhà trường đã không biết tôn trọng quyền tự do cá nhân (hay nói nặng một tí là chà đạp lên quyền tự do cá nhân) cuả cô được quy định trong Hiến Pháp, để cho các giới chức có trách nhiệm cuả nhà truờng biết được … thế nào là lễ độ ở cái xã hội mà tự do cá nhân được coi là đáng nể này.
Độc giả các nơi đã bầy tỏ ý kiến cuả họ đối với sự việc trên, mà hầu hết là không chấp nhận thái độ ngang ngược, ích kỷ, vô kỷ luật đó cuả Cô bé.
Một độc giả đang phục vụ trong Không Lực Hoa Kỳ viết: Cô bé chỉ cần đi đến một xứ sở cách căn cứ cuả tôi 40 miles thôi (Bắc Triều Tiên ) là Cô thấy ngay người ta bắt Cô phải tỏ ra kính trọng không những chỉ đối với lá cờ cuả họ, mà Cô còn bắt buộc phải tỏ thái độ tôn kính đối vị lãnh đạo xứ sở cuả họ, và luôn cả với Hệ Thống Tư Tưởng (Ideology System ) cuả đất nước đó. Không ai có quyền bênh vực được Cô một khi Cô hành động trái lại, hay từ chối làm theo điều bắt buộc đó (nghiã là người ta sẽ hành Cô cho nát ra như tương Tầu, bắt cô đi là phải đi, bảo đứng là phải đứng, bảo nằm kềnh ra là phải nằm vv... mà Cô cũng như nguời khác chẳng ai có quyền kêu ca, phản đối, khiếu nại, phàn nàn chi cả) . Đến tuổi thực sự lớn khôn, Cô bé có lẽ sẽ chọn cuộc sống ở một nơi như Bắc Triều Tiên chăng, ở đó cá nhân con người sẽ bị trừng phạt vô cùng nặng nề về cái điều mà cô làm ở đất nước Hoa Kỳ này …
Một độc giả khác viết: Cô MaryKait Durkee hãy làm cho chính Cô và xã hội cuả Cô một việc có ích là dẹp bỏ vụ kiện chẳng ra cái giống gì cả trước Tòa Án, là nơi xưa nay đã đầy ứ những hồ sơ kiện cáo thuộc loại chẳng ra cái giống gì hết trơn. Cô nên biết tôn trọng Luật Pháp vì điều các bạn cô làm là thi hành 1 đạo luật cuả Quốc Hội Tiểu Bang, trong phạm vi Giáo Dục: Học Sinh phải cử hành nghi thức tỏ bầy tinh thần yêu nước trong trường hợp như thế. Hiến Pháp chỉ quy định những nét đại cương, làm kim chỉ nam (Lodestar) cho chính quyền mà thôi. Còn việc thực thi Hiến Pháp trong sinh hoạt quốc gia, trong thực tế xã hội, người ta phải cần đến những đạo luật được Quốc Hội Liên Bang hay Tiểu Bang biểu quyết chấp thuận, và được vị đứng đầu cơ quan Hành Pháp cuả cấp đó ký văn kiện ban hành. Cô là công dân thuộc Tiểu Bang thì Cô bắt buộc phải thi hành Đạo Luật hiện hành cuả Tiểu Bang, trừ phi đạo luật đó bị huỷ bỏ hay ngưng thi hành vì tính cách vi phạm Hiến Pháp.
Một độc giả khác viết: Đứng lên và yên lặng chào cờ chỉ là 1 cái giá thật nhỏ nhoi chúng ta phải trả ra để tưởng nhớ đến những người đã chết cho đất nước này được tồn tại, để tiếc thương cho những đưá trẻ đã không được sinh ra để vui hưởng Tự Do như những công dân khác. Tôi vô cùng thất vọng khi thấy người ta đem những sự việc như thế mà kiện cáo trước Toà Án. Liệu có đất nước nào trên trái đất này lại có cái chuyện như thế hay không "
Một độc giả khác viết " Cô bé nếu thấy cái xã hội này không tốt đẹp như ý cô muốn thì một là Cô nên tìm cách góp công, góp sức làm cho nó tốt đẹp hơn lên. Hai là, nếu Cô không thích làm như vậy thì tốt hơn, Cô nên trở về cái quê hương gốc gác cuả Cô mà sống cho nó thoải mái hơn, khỏi có ai ép buộc Cô phải chào cờ kiểu như thế, mà sẽ được nguời ta bắt phải chào cờ theo cách khác, nếu cô không làm theo thì nguời ta khỏi cần nói năng lôi thôi chi cả (mà chỉ… a lê hấp, bụp! cho Cô một phát là xong việc nhà nuớc, rồi việc chính phủ … vv và vv…)
Người ta … té xỉu khi thấy Cô bé thắng kiện một cách hiên ngang và anh dũng, và Nhà Trường thua nặng. Chuyện khó tin vậy mà có thật. Đúng là bất cứ chuyện gì cũng có thể xẩy ra ở cái xã hội thừa tự do này.
Toà án Mỹ đã cho thấy nhiều vụ xử đặc biệt.Từ vụ xử anh chàng Mỹ đen lái xế ẩu tả bị cớm đánh gây nên cả đám cháy rùng rợn ở Los Angeles năm kia tới vụ anh chàng triệu phú cầu thủ bóng bầu dục được toà tha bổng tội giết cô vợ cũ, báo chí đã tốn biết bao nhiêu giấy mực.
Những vụ án lớn đã vậy, chuyện kiện tụng lai rai còn nhiều chuyện ly kỳ.
Mới đây, một Cụ già nọ, Cụ Bà đã qua đời, con cái có gia đình ở riêng, Cụ ở một cái nhà nhiều phòng, để dư, vừa uổng phí mà cũng buồn. Cụ bèn đăng bào " Dư phòng cho se ". Cụ không cẩn thận nói điều kiện ra sao hết. Vài hôm sau có một cặp trai gái độ tuổi Sinh Viên Đại Học, đến gặp Cụ, xin " se " một phòng. Cụ già cẩn thận "đi một đường Interview" mới biết rằng hai cô cậu bồ bịch với nhau thôi, nhưng ăn ở như vợ chồng thứ thiệt cho...tiện mọi sự ở đời. Cụ già nhà ta mới nói: Lão rất quý cô cậu, coi cô cậu như con cháu của Lão vậy, nhưng rất tiếc là vì lý do tôn giáo, vấn đề lương tâm, đạo đức, Lão không thể cho cô cậu "se" phòng được vì cô cậu chưa phải là vợ chồng mà lại ăn ở với nhau như vợ chồng thứ thiệt 100%".
Nhà của mình, cho " se" hay không là quyền của mình chớ! Ấy vậy mà ít lâu sau Cụ được Tòa Án gửi giấy mời...tới chơi. Sau những thủ tục linh tinh, Ông Chánh Án nói với Cụ già: "Thưa Cụ! Tôi rất kính trọng và khâm phục tinh thần đạo đức của Cụ, nhưng tiếc rằng tôi phải thi hành luật pháp của quốc gia, tôi đành phải phatï Cụ ... 500 Mỹ Kim về cái tội kêu bằng " Kỳ thị - Discrimination". Trời đất quỷ thần ơi! Hết thứ để kỳ thị rồi hay sao , mà lại nhè cụ già lọm khọm này mà phạt Cụ ... 5 bò về cái chuyện như thế !
Vậy thì, nếu Cô bé Mary Kait Durkee không chịu đứng lên chào cờ theo Luật cuả Tiểu Bang, theo lệnh cuả nhà Trường, mà cũng chẳng chịu đi ra ngoài phòng học trong lúc các bạn cùng lớp chào cờ, có thắng kiện, hạ Knock out Ban Giám Đốc nhà trường, thì bà con thiên hạ xin đừng có ai… đau lưng, tức bụng làm chi cho nó tổn thọ.
Nghĩ cho cùng thì trách cứ cô bé cũng chỉ đúng có một phần mà thôi. Thiên hạ nên trách ông Nhà Nước hay Ông Chính Phủ, trách các Ông các Bà ở Quốc Hội, Viện nhà trên và Viện nhà duới thiệt nhiều mới đúng lẽ…
Con nít sinh ra ở cái xứ này, vưà cất tiếng khóc oe oe chào đời là nó đã có vô số quyền Tự Do ở trên đời, theo cái Bill of Rights tức là cái First Amendment cuả Hiến Pháp Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Lớn lên, chúng nó cứ… automatically hiểu rằng chúng nó đang sống với vô số quyền tự do, thế thôi! Đơn giản quá hà! Đi học đi hành từ nhỏ tới lớn, không ai có quyền bắt buộc chúng nó phải học cái này, học cái nọ để hiểu rằng Tự Do là cái giống gì" Tự Do phải được hành sử ra sao" Quyền được hưởng Tự Do liệu có đi kèm theo sự đòi hỏi những trách nhiệm và nghiã vụ (Responsibilities and obligations) gì hay không. Do cái chỗ đó mà rất đông trong chúng cứ cho rằng Tự Do là muốn làm cái gì thì làm, không cần biết đến Luật Pháp, chẳng cần biết đến chuyện con nguời sống trong một xã hội, không có quyền gây khó khăn, thiệt hại cho kẻ khác, không có quyền xâm phạm đến an ninh, trật tự cuả kẻ khác, cũng có quyền được hưởng Tự Do như mình vv…
Thêm một chuyện nữa, mới đây, Báo Chí Mỹ loan tin tùm lum, rồi "Letters to the Editor " tới tấp gửi về Tòa Soạn, tỏ vẻ bất bình, giận dữ ... Thì ra, một phụ nữ di dân, cư trú tại Bang Florida, đâm đơn kiện Ông Chính Phủ về cái tội... bắt bà ta bỏ cái khăn che mặt để chụp hình, dán lên cái bằng lái xe. Điều này theo bà vi phạm đến luật lệ...tôn giáo của Bà.
Có những tờ Báo Mỹ cho vẽ những bức tranh bíếm họa trong đó người phụ nữ gân cổ lên cãi và có cả Ông Luật Sư trổ tài cối để... kiếm chút cháo. Ai mà chẳng biết là: đi kiện thì Bà ta thua là cái chắc! Đúng , Ba Tòa Quan Lớn đã phán " Luật pháp quy định thì phải tuân theo - No exception trong cái vụ này ! Having an easily identifiable photo on a driver's license is a matter of public safety..." Vậy mà ngài Luật Sư nhà ta đã liều mạng cãi là: " Tấm ảnh trên bằng lái xe, với cái khăn che mặt chỉ để lòi 2 con mắt, chẳng ăn nhậu chi đến vấn đề an ninh công cộng cả!”
Ủa me-xừ Luật Sư này học Luật ở đâu vậy hà"
Luật pháp quốc gia, nơi mình xin đến cư trú, tị nạn, tránh độc tài, áp bức, này nọ vv... quy định là bằng lái xe phải có dán cái ảnh chụp theo hình thức qui định đàng hoàng. Mình muốn lấy bằng lái xe thì phải làm như thế. Còn không muốn làm như thế thì... khỏi lấy bằng lái xe. Khỏe re! Đâu có chuyện chi mà phải ...con kiến đi kiện củ khoai cho nó mệt mình và thiên hạ ra nữa.
Báo chí Mỹ lại tùm lum những cái thư loại " Letters to the Editor ", trong đó có những công dân Mỹ chính cống Bà Lang Trọc tức giận viết: "Nhập gia thì phải tùy tục chớ! - When you are in Rome, do as Romans do" cơ mà! Có vị lại giảng bài: Thế khi xin vào cư trú tại đất nước này, hay nhập quốc tịch Mỹ, đã đọc lời tuyên thệ trung thành với Quê Hương mới, tuân theo luật pháp của Hoa Kỳ, sao mà mau quên thế! Có vị lại chỉ cách giải quyết dễ dàng, gọn lẹ là: Nếu không thích luật pháp của đất nước này thì cứ việc tự do, thoải mái trở về cái nơi mình đã chạy trốn, ở đó người phụ nữ ra đường mà không che kín mặt, trừ 2 con mắt, hay không có ngươiø thân trong gia đình đi theo là a-lê hấp! Lãnh đủ thứ hình phạt, có khi kinh khủng, dã man hết chỗ nói nữa ...
Tự Do thật là cao qúy! Nhưng Tự Do, theo luật cuả Trời Đất, cũng phải có hai khiá cạnh, hai mặt, tựa như con dao hai luỡi. Đối với những nguời hiểu nó, hành sử nó một cách đứng đắn thì Tự do là thứ quí báu nhất. Còn với những kẻ không được giáo dục, hướng dẫn, rèn luyện một cách nghiêm khắc để hiểu thế nào là Tự Do, phải hành sử Tự Do như thế nào, trong đời sống cuả một Xã Hội văn minh, tiến bộ, thì hậu quả sự lạm dụng Tự Do sẽ vô cùng tai hại.
Sự việc Cô bé MaryKait Durkee kể trên cho ta thấy rằng : Đời sống với quyền Tự Do rộng rãi,cần đi đôi với việc tăng cường giáo dục về ý nghĩa và trách nhiệm hành xử 1uyền tự do của mỗi người.
Phải giáo dục con người ngay từ lúc tuổi còn thơ, nghiã là còn thuận lợi, có thể giáo dục, hướng dẫn đượïc. Tại sao " - Bởi vì không phải chỉ Phương Đông mới quan niệm là " Tre non dễ uốn - Dậy con từ thuở còn thơ " mà ngay cả đến Phương Tây cũng xác định rằng "Strike while the iron is hot - Train up a child in the way he should go."

Phan Đức Minh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/04/201900:00:00(Xem: 440)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ.
20/04/201900:00:00(Xem: 1545)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 1865)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1693)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2298)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2567)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 4158)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 4891)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2305)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
11/04/201900:00:00(Xem: 2584)
Tác giả sinh năm 1957, cư dân Santa Ana, đã nhận giải Viết Về Nước Mỹ với những bài viết cho thấy tình thương yêu và ý chí của một gia đình Việt Nam trên đất Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
31/12/201500:00:00(Xem: 7694)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8397)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14643)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9451)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9357)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12651)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8212)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11416)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5854)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6173)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8203)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7360)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7252)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8045)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5481)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230545)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319219)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343889)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342143)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319683)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364292)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242298)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387048)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892101)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874845)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340028)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339445)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221853)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204483)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230635)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247636)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235392)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284868)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241132)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243192)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========