Cưới Vợ

01/06/200300:00:00(Xem: 172430)
Cưới Vợ
Người viết: TỐ TÂM
Bài tham dự số 3216-814-vb5053

Tố Tâm là con gái áp út một gia đình HO 9, hiện cư trú tại Camarillo, California, tác giả bài viết mang tên “Tương Lai” đã được phổ biến trên Việt Báo. Bài viết mới của Tâm lần này là một truyện kể rất tươi tắn, linh hoạt.
*

Con Lan cằn nhằn: "Anh tư, bộ mấy con bạn em dắt về hôm bữa anh tư chọn không được con nào hả" Anh tư kén quá rồi coi chừng ở giá luôn cho mà coi".
Tôi biết con Lan lo kiếm bồ..... cho tôi dữ lắm. Nó cứ đôn đáo hễ gặp được đứa con gái nào ở trường học, trong shopping hay ngoài chợ mà coi bộ được được là nó nhào tới làm bạn rồi kiếm cách "dắt" về nhà cho tôi coi mặt. Tôi hiểu tâm trạng con Lan lắm. Nếu thằng anh chưa cưới vợ thì con em làm sao mà lấy chồng được. Cưới hỏi cũng phải có thứ tự lớn trước nhỏ sau chớ bộ.
Người ta cưới vợ thấy dễ y như thò tay vào túi áo lấy ra. Còn tôi, sao mà thấy khó khăn kinh khủng vậy không biết. Thằng Minh, mới gặp ở quán café tháng trước tuyên bố còn độc thân, đùng một cái, hắn về Việt Nam ba tuần, ăn đám cưới con em họ, qua lại Mỹ hắn hồ hởi thông báo: "Ba tháng nữa tao về Việt Nam cưới vợ. Con bé, à, con vợ tao trẻ hơn tao chỉ có mười một tuổi thôi. Ừ, nhỏ hơn con bé Hà em út tao nhưng được cái nó biết điều lắm! Gặp nhau được ba ngày, tao biểu đi Đà Lạt chơi với tao. Nó không chịu, nói là phải xin phép ba me trước đã. Mày hỏi ổng bả có cho đi không hả" Ổng bả còn dúi cho nó một cục tiền, biểu: "Cầm đi mà tiêu vặt chớ đừng xài tiền của anh". Lúc đưa tao ra sân bay, ổng bả cũng có đi tiễn nữa. Còn con bé thì cứ ôm cổ tao mà thút thít: "Anh nhớ về sớm. Em nhớ anh chết đi được!" Tháng tư này tao về làm đám cưới. Mày rảnh thì về làm phụ rể cho tao. Con bé còn có mấy con bạn cũng dễ thương lắm. Tao sẽ giới thiệu cho mày".
Thằng Minh kể chuyện cưới vợ của hắn nghe mà còn dễ hơn cả cái chuyện tôi đi hộ tống bà chị Thu và con nhỏ Lan đi shopping. Đi shopping vào cuối tuần thì phải chạy lòng vòng kiếm cho ra cái chỗ đậu xe. Sau đó thì phải lẽo đẽo đi theo xách túi to, xách nhỏ... những thứ mà họ khen rẻ và mua được. Đi hai ba tiếng đồng hồ khi mà mắt muốn nổ đôm đốm, tôi rên rỉ đòi về thì chị Thư trừng mắt: "Con trai gì mà không có kiên nhẫn. Tập cho quen đi để rồi mai mốt còn phải đi hầu vợ." Con Lan thì dụ dỗ: "Anh tư đi theo tụi em để... học hỏi kinh nghiệm bữa sau còn biết mà mua quà cho bạn gái."
Hết đường trốn tránh cho nên bữa sau hễ nghe chị Thu và con Lan rục rịch chuẩn bị đi shopping là tôi tự nhiên lăn đùng ra... đau bụng, nhứt đầu, lái xe hổng nổi.
Không riêng gì con Lan, chị Thu đã đi lấy chồng rồi nhưng cũng không nỡ lòng ngồi nhìn thằng em mình ê sắc, cho nên chị cũng đôn đáo hối thúc tôi, mặc khác chị cũng như con Lan, kiếm bạn gái "dắt" về giới thiệu cho thằng em. Ba tôi vốn ít lời, vậy mà cũng thả ra một câu nặng trịch: "Thằng tư, bộ mày tính ở vậy rồi bắt mẹ mày nấu cơm hả con"" Mẹ tôi tha thiết: "Cưới vợ đi để mẹ có cháu nội bồng. Còn không có thì mẹ nói dì năm ở Việt nam kiếm vài đám cho con về lựa." Cưới vợ mà mẹ làm y như là mua heo không bằng.
Tôi 32 tuổi, cao 5 feet 6. Không tốt mã như Châu Nhuận Phát, nhưng cũng không đến nỗi hom hem như ông Nguyễn Ngọc Ngạn. Chung quy cũng tại cái con đường tình duyên của tôi nó long đong đó thôi.
*

Thanksgiving, tôi dắt Hương về (mục đích cũng là để ba mẹ tôi coi mắt). Ba mẹ chưa lên tiếng nhưng tiếng con Lan phát lên trước: "Cô này có cặp giò to như cột đình. Con gái mà đi đứng cứ như voi. Cưới về rủi lúc cơm không lành canh không ngọt, nó co cẳng đá chồng một phát thì toi đời. Con nhỏ Liên em dắt về hôm bữa coi bộ ngon lành gấp mười lần cái cô này...."
Tôi giới thiệu Hạnh, chị Thu trề môi: "Bộ mày đui à. Con gái gì mà cái 'mặt tiền' (ngực) phẳng lỳ như vậy lấy gì nuôi con. Con nhỏ Phương tao đem về bữa nọ 'tiền trước' 'hậu sau' (mông) nó đều có cả vậy mà mày không ưng lại đi ưng con này...."
Tôi cố nhẫn nhịn chỉ qua Nguyệt. Lần này ba mẹ tôi cũng chưa kịp lên tiếng thì cả chị Thu và con Lan nhảy sồ ra: "Trời đất, mắt một mí, sau này sẽ đẻ ra một bầy con mắt một mí. Tiền đâu mà cho nó đi cắt mắt. Với lại con gái gì mà nói giọng the thé. Loại này không hãm tài cũng thuộc loại lẳng lơ...." Tôi nghe mà dựng tóc gáy. Cưới vợ cho tôi mà họ lại đi "chấm" từ đỉnh đầu cho tới ngón chân cứ y như mấy bà đi chợ mua cá phải vạch mang dòm mắt coi thử cá còn tươi hay đã bị ươn.
Mẹ tôi hiền từ. Mẹ không "chấm" vợ cho tôi. Mẹ nói miễn người nào mà tôi thương là mẹ đồng ý. Nhưng tôi cũng phải lẹ lẹ kiếm cho được người để "thương" rồi cưới về làm vợ đặng đẻ cháu nội cho mẹ bồng chớ mẹ nôn nóng lắm rồi. Nói thì dễ nhưng làm sao nó lại khó quá trời vậy không biết. Những cô gái mà nhan sắc và học vấn ngon ngon một chút thì tôi "chấm" họ chớ họ đâu có chịu "chấm" cái thằng technician tôi. Xung quanh họ đã có mấy thằng cha bác sĩ, kỹ sư xúm xít đưa đón rồi. Còn mấy cô chịu liếc mắt tới tôi thì đã bị chị Thu và con Lan chấm rớt ngay từ đầu. Hay là noi gương thằng Minh về Việt Nam kiếm vợ" Ở đó có khối gái đẹp mà mình còn được coi như ông hoàng nữa.
Tôi đem cái ý định về Việt Nam "cưới vợ" ra hỏi mấy thằng bạn. Thằng Hải cười cười: "Tao thấy cưới vợ ở Việt Nam, mỗi tháng phải chi ra một số để nàng gởi về biếu bố mẹ, anh chị em nàng. Nàng làm cái việc này thì bố mẹ mình, anh chị em mình không vui, mà họ không vui thì mình cũng không vui. Còn nếu nàng không làm chuyện này thì bố mẹ, anh chị em nàng buồn. Như vậy nàng cũng sẽ buồn. Mà nàng buồn thì mình cũng không được vui". Thằng Hải là dân địa ốc, chuyên buôn bán nhà cửa. Lúc nào cũng tính tiền bằng cái máy tính nhỏ xíu bỏ trong túi áo. Thằng Vinh lừ khừ: "Về cưới vợ ở Việt Nam, quen nhau vài ba bữa thì biết cái gì mà thương với yêu. Nó chịu làm vợ mình chẳng qua là vì nó muốn được đi Mỹ. Mình cưới nó chẳng qua là mình cần một con đàn bà, thứ mà bên Mỹ mình kiếm không được mới chạy về Việt Nam kiếm. Cưới vợ ở Việt Nam theo tao chẳng qua là một cái hợp đồng trao đổi, một bên được một con đàn bà, còn một bên thì được đi Mỹ. Thằng nào tốt số thì cưới đụng cái đứa biết nghĩ, còn xui xẻo thì gặp cái đứa ngựa trời qua đến Mỹ nó xù mình để đi với thằng khác lúc nào cũng không hay. Tao thì tao kinh cái khoản này lắm!"
Thằng Thịnh có vẻ lạc quan hơn: "Con gái bên Việt Nam nó chiều chuộng mình hơn con gái bên này, mà lại đẹp nữa. Theo tao thì lúc mới đem em qua, đừng cho học lái xe. Cho em cái 'bầu' liền lập tức. Lúc đó em chỉ việc ngồi nhà chờ sinh con". Nghe mấy thằng bạn bàn ra tán vào mà tôi chột dạ không biết đường nào mà lần. Thôi thì chờ duyên số.
*
Rồi duyên số cũng tìm đến tôi. Kỳ này gặp Nhi, tôi quyết định để tự mình "chấm" chớ không dắt về cho người nhà "chấm" nữa. Qua mấy kỳ
dắt "vợ tương lai" về ra mắt không thành, tôi nghiệm ra rằng cưới vợ là cưới cho tôi, bởi vậy chỉ có tôi mới là người duy nhất để "chấm" . Nhi không đẹp; cái gì ở Nhi cũng không đúng cách gọi là hoàn hảo, nhưng cũng không rớt vô những cái khuyết điểm mà ở mấy cô bạn trước của tôi bị chị Thu và con Lan đi ra đi vô chê bai. Nghĩa là Nhi có đôi mắt không đẹp mơ màng như tranh vẽ, hay nói đúng hơn là như những đôi mắt của các cô thiếu nữ mà các nhà văn đã tả. Đôi mắt của nàng vượt ra khỏi tầm "chê bai" của chị Thu. Đôi mắt của nàng có hai mí. Đôi chân nàng thon nhỏ cho nên cũng khỏi lọt vào lưới phàn nàn của con Lan. Nhi nói năng nhỏ nhẹ và rất hiểu biết. Nàng đã học xong đại học ngoại ngữ bên Việt Nam cho nên từ vựng Anh ngữ của nàng khá vững. Nàng đến Mỹ với diện du học sinh.
Rồi cái gì đến cũng đến. Nhi sắp hết hạn phải về lại Việt Nam. Nàng đề nghị: "Hay là mình làm hôn thú trước". Có hôn thú Nhi mới hợp pháp ở lại Mỹ. Tôi đem nàng về gia đình và trình bày lại ý định làm hôn thú trước rồi thủng thẳng làm đám cưới sau. Con Lan tru tréo: "Cô này đích thị là con cán bộ rồi. Chỉ có bọn cán bộ tham ô tham nhũng mới có đủ tiền cho con đi ra nước ngoài học. Nhà mình không chứa cộng sản". Con Lan là đứa chống cộng tuyệt đối. Những cuộc biểu tình cộng sản ngoài phố Bolsa nó đều có mặt và hô đả đảo đến khản cổ. Nó cố chấp. Nó cho tất cả những du học sinh là "cộng sản con". Chị Thu thì lo lắng sợ tôi bị lợi dụng tình cảm. Có nghĩa là chị sợ Nhi đã đến ngày hết hạn phải về Việt Nam nên phải quơ quàng lấy tôi chớ không có thương yêu tôi thực lòng. Tôi trấn an chị rằng tôi và Nhi cũng quen nhau lâu rồi nhưng tôi chần chừ chưa dắt về ra mắt đó thôi. Nhi ngoan hiền thế kia, con kiến cũng không dám giết thì làm sao mà lừa gạt được ai. Cái bữa tôi đến đóng lại bàn học cho Nhi, lỡ tay bị trật cái búa vào tay làm sưng u lên một cục, nàng vừa chườm nước đá cho tôi vừa rưng rức khóc. Ba tôi bị phân tán tư tưởng từ con Lan. Cuộc đời ba đã trả giá gần mười năm trong tù cộng sản. Giờ có một đứa con dâu lại là con cộng sản thì có khác nào "rước voi về giày mả tổ", ba nói như vậy. Mẹ buồn hiu hắt. Mẹ thương cho cái số vợ con của tôi nó long đong.
Sau khi kiếm rõ lý lịch ba đời của Nhi bên Việt Nam, ba đồng ý cho tôi và Nhi làm hôn thú. Ba Nhi hồi xưa là giáo viên trường tiểu học, bây giờ về nhà buôn bán. Kinh tế khá.
Sau đám cưới vợ chồng tôi dọn ra ở riêng. Căn hộ nhỏ, gọn gàng. Nhi có óc mỹ thuật nên sắp xếp, trưng bày đồ đạc khá gọn gàng và đẹp mắt. Hằng ngày tôi đi làm, Nhi đi học. Cuối tuần chúng tôi dắt díu nhau nhà thăm ba mẹ. Nhi có biệt tài nấu ăn. Mỗi tuần nàng làm một món. Ba tôi gật gù: "Người đàng bà vun đắp hạnh phúc gia đình từ cái bếp." Mẹ tôi mừng ra mặt vì có được con dâu khéo. Thỉnh thoảng tôi kéo bạn bè về nhà cho Nhi hầu cơm nước để tôi "khoe vợ".
*
Tôi mới vừa đi làm về thì chị Thu gọi, giọng chị sưng sỉa: "Tư, mày nói tao nghe, khi nào thì con Nhi nó đem cha mẹ nó qua"" Tôi lúng túng. Giọng chị Thu đanh lại: "Em ơi, con vợ mày nó mượn mày làm cái chỗ để nó cõng cha mẹ dòng họ nó qua Mỹ đó thôi. Tao biết ngay từ đầu." Nóng mặt, tôi quát lại chị: "Chị im đi! Vợ em có hiếu thì nó phải lo cho cha mẹ nó chứ! Nhưng sao em không biết chuyện này"" Chị Thu bù lu bù loa: "Mày mắng tao, mày binh con vợ mày& hu hu. Bà Tảo gặp tao ở chợ Vĩnh Phát bả hỏi 'Chừng nào con vợ thằng Tư bảo lãnh cha mẹ hắn qua.' hu hu". Trời, chỉ mới nghe người ta đồn thôi mà đã làm ầm lên rồi. Rắc rối! Tôi chạy xe về mẹ. Vừa mở cửa bước vào đụng ngay con Lan. Nó mát mẻ: "Chị Nhi khôn ghê, đám cưới xong đòi ra ở riêng đặng có chỗ rước ba mẹ chỉ qua!" Tôi tái mặt. Nó bồi thêm: "Cưới nhau được ba năm rồi mà không chịu đẻ con là có mục đích riêng rồi". Thiệt "giặc bên Ngô cũng không bằng mấy bà cô bên chồng" quả không sai.
Dạo này vợ tôi có vẻ hơi buồn. Tôi dụ dỗ: "Mình sinh con đi em. Có đứa con tối về nghe tiếng nó khóc cũng vui". Nhi giãy nảy: "Có đứa con nó quấn cẳng em học không được". Tôi thở dài. Nhưng cũng ráng chìều vợ, tôi bảo: "Mặc đồ anh chở đi shopping". Nhi than mệt, muốn nằm nhà. Đàn bà thật khó hiểu.
*

Hãng hết hàng, cho nhân viên về sớm. Không biết rồi cái vấn nạn kinh tế tới bao giờ mới nhích lên được. Hy vọng sau khi kết thúc chiến tranh bên Iraq. Chứ với cái đà kinh tế bây giờ, đi làm mà ruột cứ nơm nớp lo sợ không biết sẽ bị lay-off ngày nào. Về sớm nên tôi ghé tiệm Hiển Khánh mua cho Nhi bịch chè táo xọn. Lâu lắm rồi tôi không mua chè cho Nhi. Lúc còn là bồ, mỗi khi tới thăm, tôi tặng Nhi ly chè táo xọn, nàng nhảy cẫng lên mừng rỡ. Có tiếng rì rầm nói chuyện trong nhà. Đôi giày đàn ông để ngoài cửa. Người đàn ông ngồi ở ghế sofa trạc ba chục tuổi, mái tóc chải keo hất ngược lên. Gương mặt người đàn ông này nhìn quen lắm. Hình như tôi đã gặp ở đâu. Giọng Nhi run run: "Đây là anh Quốc..... bạn em ở Việt Nam mới qua chơi. Còn..... đây là chồng Nhi." A, cái gương mặt này tôi đã thấy trong tấm hình cỡ 3x5 trong ví của Nhi ngày nào. Tấm hình đó Nhi xé bỏ hay giấu đi sau khi nói cho tôi biết đó là hình của người bồ cũ của Nhi ở bên Việt Nam.
Giọng Nhi nhỏ như sắp hụt: "Em có tội với anh. Không có anh thì em không ở lại Mỹ được đến ngày hôm nay. Nhưng tội nghiệp anh ấy. Anh ấy bỏ tiền ra cho em đi học rồi đóng tiền học bên đây cho em chớ ba mẹ em làm gì có tiền. Giờ chán cuộc sống bên đó, anh ấy muốn em giúp để ở lại Mỹ, lẽ nào em làm ngơ. Bây giờ thì tùy anh..."
Tôi lia bút ký soạt một cái vào tờ ly dị.
*
Là đàn ông, cái dở nhất là không giữ nổi người vợ cho riêng mình. Tôi là một tên đàn ông thất bại. Tôi nợ đời tôi một bài học. Tôi nợ ba mẹ tôi, chị em tôi và bạn bè tôi một lời nguyền "thân cộng". Thằng Vinh chỉ mặt tôi: "Mày, chính mày là tên tiếp tay cho việt cộng. Cái thằng bồ của con vợ cũ mày là một tên vụ trưởng. Nhờ mày nó mới được qua đây." "Câm!" Tôi quát. Thằng Vinh rót bia vào ly cho tôi, bia sủi bột tràn ra ngoài. Tôi cầm nốc cạn ly bia. Trong đáy ly, tôi loáng thoáng thấy mặt Nhi đầy nước. Rồi tôi thấy mặt tên đàn ông ấy....
Choảng!!!
Tôi ném cái ly. Mảnh thủy tinh vỡ vụn tung tóe dưới nền gạch. Tan rồi -- một hạnh phúc.
TT

Ý kiến bạn đọc
21/07/201804:27:58
Khách
có nhiều thằng biết bão lãnh mấy người VN qua như choi trò may rũi , sợ thì sợ nhưng họ kg ngán , thằng bạn tui về VN cuới vợ bão lãnh 3 lần đều bị 3 mụ bốc hơi biến đi qua tiễu bang khác sống( với thằng khác ) .....vậy mà nó còn đòi về cuoi thêm mụ khác nữa , ..nó tưởng là nó còn ngon lắm ...... lạy thánh luôn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
13/11/201900:00:00(Xem: 1353)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
09/11/201900:00:00(Xem: 2622)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster.
08/11/201900:00:00(Xem: 2472)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice A Journey of Hope" của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
07/11/201900:00:00(Xem: 2873)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
06/11/201900:00:00(Xem: 3409)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
05/11/201900:00:00(Xem: 5013)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
04/11/201900:00:00(Xem: 2579)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
02/11/201900:00:00(Xem: 3438)
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
01/11/201900:00:00(Xem: 3515)
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
31/10/201900:00:00(Xem: 2898)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX. Sau nhiều năm làm công việc khai thuế tại vùng Hollywood, cô và gia đình hiện đã rời Los Angeles để trở thành cư dân quận Cam.
31/12/201500:00:00(Xem: 9555)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10552)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17187)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10680)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11290)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42269)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10195)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13049)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6579)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7607)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9372)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8688)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9060)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10573)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6702)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260084)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319982)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345402)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370391)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320647)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392274)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243931)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388243)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893621)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875484)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341487)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340705)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251172)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205324)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261177)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276514)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236348)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286417)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242476)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244364)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========