Lời Xin Lỗi

23/04/200300:00:00(Xem: 164935)
Lời Xin Lỗi
Người viết: KIM KHÁNH
Bài tham dự số 3186-784-vb20421

Tác giả tên thật Huỳnh Kim Khánh, sinh năm1968, hiện cư trú tại New Jersey, công việc: Software Engineer. Đây là bài viết thứ ba của ông.

Khánh trằn trọc cả đêm không ngủ vì chàng đã quyết định xin lỗi Mạnh, chồng mới cưới của Lệ Mỹ. Chuyện đã xảy ra lâu rồi mà cứ tưởng như hôm qua. Chà, thời gian qua nhanh thật. Hai cháu Kiều Mỹ và Ái Mỹ cũng đã lớn, đứa thì 11 đứa vừa lên 9. Nhiều việc xảy ra trước khi Lệ Mỹ và Mạnh thành hôn. Nhưng một phần cũng bắt đầu từ cú điện thoại vào sáng sớm ngày hôm ấy nơi Khánh làm việc.
- Anh Khánh ơi, em khổ quá. Lệ Mỹ nói qua nước mắt.
- Bình tĩnh nào! Chuyện vì vậy em " Khánh trấn an.
- Anh Hiền đã bỏ nhà đi rồi! Lệ Mỹ nức nở.
- Sao vậy" Bao lâu rồi " Khánh tiếp tục.
- Ảnh muốn thôi em và đã bỏ nhà đi. Anh biết rồi đó tụi em dạo nầy cứ cãi nhau hoài. Em đi làm về thì ảnh lại đánh em. Chiều nay em đi làm về thì anh đã bỏ nhà đi rồi, hai đứa con em ở bên nhà má của em. Lệ Mỹ sướt mướt qua điện thoại.
Cuộc nói chuyện dài cả buổi sáng cho đến khi Khánh đồng ý giúp tìm cho Lệ Mỹ một luật sư gia đình.
Sau khi hỏi qua một người đồng nghiệp Khánh tìm được một luật sư có phụ tá người Mỹ gốc Việt. Suốt ngày hôm đó Khánh chẳng có tập trung gì cho công việc. Khánh nghĩ mãi đến gia cảnh của Hiền và Lệ Mỹ. Hàng trăm câu hỏi trong đầu Khánh. Tại sao chàng lại gợi ý Lệ Mỹ nên tiến hành thủ tục ly dị chồng" Không phải Hiền là bạn thân của Khánh sao" Khánh có lầm lẫn chăng" Tại sao Khánh phải dính dán đến chuyện riêng của gia đình người khác, vân vân và vân vân.
Hiền và Lệ Mỹ đến Hoa Kỳ chừng một năm sau Khánh. Hiền cùng tuổi với Khánh và cùng đi nhóm chung hội thánh nên dần thành quen và thân. Lúc đó thì Lệ Mỹ vừa 19. Đây không phải lần đầu Hiền và Lệ Mỹ cắng đắng. Có nhiều đêm Lệ Mỹ chạy đến nhà Khánh với những vết bầm trên mắt, hay những chỗ sưng tím trên lưng và tay.
- Sao em không gọi cảnh sát" Khánh gầm lên.
- Không được anh ơi. Ảnh nói em mà gọi cảnh sát là ảnh quăng Ái Mỹ qua cửa sổ xuống đường nên em phải chịu đòn thôi. Hồi nãy lúc ảnh sơ ý em mới chạy được ra ngoài nè. Lệ Mỹ khóc tức tưởi.
- Để em đi đánh cái thằng cha mất dạy đó một chập.
Vẹn, người bạn cùng nhà của Khánh tức tối nói.
- Thôi đi em. Em lấy cớ gì chớ. Khánh bình tĩnh.
Nhìn Lệ Mỹ ngồi khóc thút thít nơi sofa, Khánh xót xa. Dù đã có hai con nhưng Lệ Mỹ còn trẻ và cũng hồn nhiên lắm. Nàng đã kể lại cho Khánh nghe quãng đời khổ cực nơi quê nhà. Nàng chưa hề biết cha mẹ ruột là ai, cũng như đa số những người con lai khác. Lệ Mỹ chỉ biết đọc và viết tiếng Việt. Nàng đã gặp Hiền ở Việt Nam qua sự giới thiệu của người quen trong lúc Lệ Mỹ làm thủ tục đi Mỹ theo diện ODP. Từ nhà quê lên thành phố, bao nhiêu hãi hùng và xa lạ với Lệ Mỹ. Gia đình nàng nghèo, mẹ già tần tảo nuôi em nên chẳng có vốn liếng gì giúp cho Lệ Mỹ trong chuyện ra đi. Khi gia đình Hiền từ trên thành phố đến ngỏ ý cho hai đứa thành hôn và cùng đi sang Hoa Kỳ thì má Lệ Mỹ đồng ý ngay. Lệ Mỹ đã không có chủ ý gì nên vâng theo lời mẹ. Hôn lễ chưa được cử hành thì Lệ Mỹ và Hiền phải rời Việt Nam sang Bataan, Phi Luật Tân.
Những ngày bên tại tỵ nan là những ngày trăng mật cho cuộc hôn nhân sắp đặt. Lệ Mỹ cũng hiểu phần nào về người chồng của mình. Hiền không thích chịu thua ai dù một lời nói chơi. Nhiều lúc nhậu say làm mích lòng láng giềng và những tay "anh chị" bên đảo, Lệ Mỹ phải đến lạy họ để xin tha mạng cho chồng. Nhiều lúc Lệ Mỹ phải xót xa ngậm ngùi bởi những lời khinh bỉ của Hiền vì nàng dốt nát và quê mùa. Bên cạnh những khuyết điểm nhỏ Hiền là người lịch thiệp, chịu khó, và biết làm ăn.
Lòng kính trọng dành cho Hiền vơi đi từ sau khi Hiền phải đi tù vì chém người bạn bị thương trong lúc nhậu say và ẩu đả. Lúc đó Lệ Mỹ đã có thai Kiều Mỹ. Không người quen thân nên Lệ Mỹ đến ở tạm nhà của Khánh trong thời gian Hiền vắng nhà. Sau khi ra tù Hiền thay đổi đi phần nào. Tình bạn giữa gia đình Hiền và Khánh càng thêm khắng khít. Ít lâu sau, thì gia đình của Lệ Mỹ từ Bataan, Phi Luật Tân cũng đến Hoa Kỳ. Vui mừng chưa lâu thì bất đồng nổi lên, má của Lệ Mỹ và hai em phải dọn nhà đi nơi khác vì không chịu được sự sỉ nhục của Hiền. Gạt nước mắt, Lệ Mỹ giúp mẹ dọn nhà ra đi. Sau đó không lâu thì gia đình của Hiền cũng sang định cư tại Hoa Kỳ. Lúc nầy bé Ái Mỹ chừng 3 tuổi. Lệ Mỹ bắt đầu có nhiều thời gian rãnh nên thỉnh thoảng xin phép Hiền cho đi làm tiền mặt để phụ giúp gia đình. Hơn năm năm tại Hoa Kỳ đây là thời gian Lệ Mỹ mới được tiếp xúc với thế giới bên ngoài, ngoài gia đình, người thân và hội thánh. Đi một đàng, học một sàng khôn. Lệ Mỹ đã thấy sự bất công và độc tài của người đầu ấp tay gối trong bao năm qua. Có lần nàng tâm sự:" Qua Mỹ hơn năm năm mà em chưa được đi dự tiệc cưới qua lần nào. Lần nào ảnh cũng chỉ đi một mình, dù em đòi đi theo ảnh cũng không cho." Những lần gây gổ hay đánh nhau sau nầy Lệ Mỹ cũng đã nói lên quan điểm của mình làm cho Hiền càng đánh Lệ Mỹ nhiều hơn. Nhất là từ khi Hiền thất nghiệp ngồi nhà còn Lệ Mỹ thì đang đi học làm móng tay (nail). Thiếu tự tin, mất lòng tôn trọng nơi người vợ "quê mùa", Hiền đòi ly dị và đánh Lệ Mỹ thường xuyên hơn. Cho đến ngày hôm ấy. Hiền đã ra đi để hù dọa. Và Lệ Mỹ dọn về sống chung nhà với má và hai em của nàng gần đó.
Một năm dài chờ đợi cũng qua. Lệ Mỹ và Hiền đã ra tòa ly dị. Dù gia đình, người thân khuyên can, nhưng những hành động của Hiền vẫn không kéo mối quan hệ trở lại được. Lệ Mỹ thì dù đau xót trước cảnh gia đình chia cắt, nhưng nàng không muốn cảnh chim lồng cá chậu trên đất nước có truyền thống tôn trọng phụ nữ.
Khánh không sao quên được những tối dạy kèm cho Kiều Mỹ và Ái Mỹ sau giờ học. Chàng thấy mình có trách nhiệm phần nào trong cuộc ly dị nầy. Nếu ngày hôm đó chàng không khuyên Lệ Mỹ rời Hiền thì liệu có ngày hôm nay không" Khánh còn nhớ rõ lắm lần nói chuyện với Lệ Mỹ vào một đêm khuya.
- Trong kinh thánh có nói là không được chia rẽ hôn nhân em có biết không"
Khánh vớt vát.
- Em đã phạm tội, nhưng em không nghĩ là em có thể nào sống với anh Hiền được. Anh hiểu ảnh mà sao lại nói vậy với em.
Lệ Mỹ từ tốn.
- Nếu sau nầy em lập gia đình liệu rằng có mang lại hạnh phúc cho hai cháu"
Khánh đổi đề tài.
- Em không biết. Nhưng em nghĩ chắc không có ai tệ như anh Hiền đâu. Lệ Mỹ cay đắng.
Cuộc nói chuyện rồi cũng đi vào bế tắc, từ lâu Khánh vẫn coi Lệ Mỹ như em gái, nàng bằng tuổi với em của chàng ở quê nhà. Những sinh hoạt của Lệ Mỹ Khánh biết phần nào và nàng hỏi ý kiến Khánh hầu hết trong mọi việc. Có lần Lệ Mỹ muốn Khánh nhận Kiều Mỹ và Ái Mỹ làm con nuôi vì chàng rất thương hai cháu. Khánh lần lữa rồi thời gian trôi qua. Phần Khánh sợ gây hiểu lầm và chàng sợ chính mình.
Khánh nhớ không lâu lắm sau khi ly thân, có lần Hiền đến nhờ Khánh năn nỉ Lệ Mỹ quay lại với Hiền. Vì Hiền biết Lệ Mỹ coi Khánh như anh ruột. Bực bội vì thái độ của Hiền và vừa tội nghiệp cái tánh bảo thủ của người bạn. Khánh khuyên Hiền nên tìm mọi cách để chiếm trái tim của Lệ Mỹ, chứ không dùng quyền của người chồng được. Hãy đi kiếm việc làm, rồi thay đổi cách sống, đừng rượu chè, và hãy tôn trọng bản thân và người khác. Nhưng lời khuyên dù chí tình, Hiền vẫn bỏ ngoài tai. Đối với Hiền, Lệ Mỹ vẫn là con bé quê mùa và Hiền là Hoàng Đế của một vương quốc. Khánh và Hiền còn gặp mặt vài lần sau đó cho đến ngày Hiền vào tù lần thứ hai vì tội đánh mẹ ruột.
Khánh suy nghĩ kỷ những gì sẽ nói với Mạnh hôm nay như lần chàng nói chuyện với Thống, người yêu của Lệ Mỹ hai năm về trước. Khánh đã biết Thống và Lệ Mỹ quen nhau vì mẹ của Thống gọi đến nói cho Khánh biết. Bà còn cấm Lệ Mỹ không được dụ dỗ con trai của bà. Khánh nghe ít nhiều về chuyện nầy, nhưng lời lẽ của người đàn bà đứng tuổi và hơi bảo thủ càng khó nghe hơn.
Thương cảm hoàn cảnh của Lệ Mỹ, Thống giúp đỡ phương tiện tới lui, rồi mến thành yêu. Và tình yêu tưởng chừng như keo sơn. Vì Lệ Mỹ còn trong tình trạng ly thân nên cả hai thường lén lút. Càng cấm đoán người ta càng yêu và muốn gần nhau hơn. Khác với bản tánh độc quyền của Hiền, Thống là người hiền, siêng năng, và hơi chút nhu nhược. Vì là con một sống với mẹ từ nhỏ, nên hình như Thống chẳng có chút chủ kiến nào. Và đây là lần đầu Thống làm mẹ chàng nổi giận. Nhưng rồi một thời gian khi thấy Lệ Mỹ "biết điều" bà mẹ của Thống cũng "chấp nhận" mối tình của Lệ Mỹ và Thống với vài điều kiện nhỏ nếu đi đến hôn nhân. Hơn nữa, mẹ của Thống và mẹ của Lệ Mỹ là bạn thân vì từng sống chung nhà.
- Sao hai em không đợi thêm một thời gian"
Khánh ôn tồn sau khi Lệ Mỹ và Thống đã ngồi vào sofa. Khánh biết Thống khá rõ vì chàng đã từng giúp bài cho Thống trong lúc còn đi học.
- Cũng đâu có gì đâu anh. Tụi em thương nhau mà. Em và Mỹ điều là con lai, hiểu nhau, và học vấn cũng bằng nhau.
Thống lễ phép. Vì Thống biết phần nào tánh của Khánh và quan tâm của chàng dành cho Lệ Mỹ.
- Anh không nói yêu nhau là sai. Nhưng anh nói đến thời điểm không thích hợp mà thôi. Hai em thử nghĩ xem. Hiền là người bạo động và Thống đã từng chơi thân với Hiền, nếu rủi may có chuyện không hay xảy ra thì các cháu ra sao"
Khánh nói một hồi. Còn nữa, anh không nói nói là sống giữa cộng đồng người Việt lời qua tiếng lại. Đây là cớ cho người khác nói là Lệ Mỹ đã tư tình với Thống từ trước nên mới ly dị Hiền.
Cuộc đối thoại hầu như chỉ có một chiều, Khánh lên lớp cả buổi. Thống và Lệ Mỹ ra về mặt buồn hiu. Khánh thấy hối hận. Chàng thấy mâu thuẫn, tại sao lại xen vào chuyện người khác. Kể từ lần đó, Khánh ít gặp Lệ Mỹ hơn, cho đến ngày nàng và Thống chia tay. Và Lệ Mỹ về Việt Nam cưới Mạnh.
......
Khánh mời vợ chồng Lệ Mỹ đến nhà chàng ăn tối. Trong lúc Lệ Mỹ và bạn bè đang hát Karaoke, Khánh cùng Mạnh lên phòng nơi Khánh dùng làm việc khi ở nhà. Linh tính hay vì nghe Lệ Mỹ nói trước về Khánh nên Mạnh mất tự nhiên, còn Khánh thì thấy không khí nặng nề. Đã gặp nhiều lần từ khi Mạnh đến Hoa Kỳ, nhưng đây là lần đầu tiên Khánh nói chuyện riêng với Mạnh. Khánh quen nói thẳng và đối với chàng mọi việc hình như lúc nào cũng nghiêm trọng. Có người nói chàng già trước tuổi vì cố tật nầy.
Đợi cho Mạnh an vị nơi cái sofa đối diện, Khánh thuận tay kéo đóng lại cửa phòng và ngồi xuống ghế xoay đối diện.
Một phút im lặng trôi qua Khánh bắt đầu trước sự ngạc nhiên của Mạnh.
- Anh mời em lên đây là để xin lỗi em. Khánh chậm rãi từ tiếng.
- Sao vậy anh, chuyện gì " Em không hiểu. Mạnh kêu lên!
Mạnh nhìn Khánh chăm chú. Dù có chuẩn bị trước, nhưng Khánh thấy khó nói trơn tru những ý nghĩ của mình, nhất là nhận mình sai.
- Anh coi Lệ Mỹ như là em gái, chắc em cũng biết. Và anh rất thẳn thắng trong mọi việc nên hy vọng em thông cảm. Gần đây thấy hai em hạnh phúc anh rất vui và anh cảm thấy xấu hổ và ray rứt về những nhận xét về em khi anh chưa thật sự biết em. Giờ thì hai em sắp có cháu và trong năm qua em tốt với Lệ Mỹ, Kiều Mỹ, Ái Mỹ, và gia đình của Lệ Mỹ. Nên anh nghĩ rằng anh phải xin lỗi em về những thành kiến lúc trước.
Khánh nói một hồi và Mạnh vẫn chăm chú. Chàng tiếp theo.
- Em có nghe Lệ Mỹ nói việc anh từ chối không chịu đứng ra bảo lãnh tài chánh để em sang Hoa Kỳ không "
- Em có nghe nói chút ít, nhưng không rõ lắm. Anh nói cho em nghe đi. Mạnh khôn khéo.
- Sau khi nghe Lệ Mỹ nói về cuộc hôn nhân của hai em và nhờ giúp đỡ thì anh không có ý ủng hộ vì ba điểm sau.
1- Hai em quen trong thời gian quá ngắn.
2- Trình độ và hoàn cảnh khác biệt.
3- Anh sợ em không thật lòng yêu Lệ Mỹ.
Anh không dài dòng chắc em cũng hiểu được sự quan tâm của anh. Lệ Mỹ đã từng thất bại trong hôn nhân và anh ngại nếu không chín chắn sẽ bị khổ lần nữa. Trong khi em đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam còn Lệ Mỹ thì chưa học xong lớp một. Em vẫn còn độc thân trong khi Lệ Mỹ đã có hai con. Ngoài ra, em được sinh ra giáo dục trong gia đình nề nếp có đủ cha mẹ, gia cảnh của Lệ Mỹ thì không giống như em. Anh cũng lo không ít khi có nhiều cuộc hôn nhân tương tự đã tan vỡ trong một thời gian ngắn khi người vợ hay chồng được bảo lãnh sang Mỹ.
Khánh nói một hơi.
- Anh biết tình yêu con người không phụ thuộc vào yếu tố bất định. Nên anh đã sai khi dùng lý trí mà phân tích tình yêu của hai em dành cho nhau. Khánh nói trầm trầm.
- Anh cũng chúc mừng em sắp làm cha. Anh rất vui khi em và Lệ Mỹ đã chứng minh anh sai. Và anh cũng tin rằng với sự dạy dỗ của em Kiều Mỹ và Ái Mỹ sẽ thành nhân. Khánh chân thành.
- Em cũng thấy anh không mấy gì thân thiện khi mới gặp em lần đâu mặc dù Lệ Mỹ đã hết lòng ca ngợi anh.
Mạnh cũng nói thẳng.
- Anh xin lỗi nghe, lúc đó anh vẫn còn thành kiến với em mà. Anh thấy dù làm lơ mà em vẫn thân thiện với anh. Điều nầy em đã làm anh suy nghĩ lại về thành kiến của mình. Khánh bày tỏ.
- Cám ơn anh đã nói với em những điều nầy. Mạnh khách sáo.
- Mình là anh em mà. Khánh dã lã rồi bắt tay Mạnh, cả hai bước ra khỏi phòng.
Lệ Mỹ cùng mọi người ngưng lại nhìn Khánh và Mạnh đang tươi cười từ trên lầu đi xuống. Mỗi người đeo đuổi một ý nghĩ riêng. Khánh thở phào vì chàng đã trút được nỗi ưu tư trong lòng của nhữhg ngày qua....
Kim Khánh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
15/08/201800:00:00(Xem: 1315)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Bài mới viết của tác giả là một du ký Hawaii trước ngày núi lửa phun lại vào tyha1ng Sáu vừa qua.
14/08/201811:40:00(Xem: 1376)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
13/08/201800:00:00(Xem: 2491)
Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín. Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây là bài viết thứ tư của cô. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/08/201800:00:00(Xem: 2630)
Cùng với số báo này, Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Chào mừng tác giả lần đầu họp mặt với Viết Về Nước Mỹ, mời đọc thêm bài viết thứ tư của cô.
11/08/201800:00:00(Xem: 3623)
Tác giả là cư dân Phoenix, Arizona. Tốt nghiệp cử nhân ngành Nursing tại San Antonio, Texas năm 1974. Làm Registered Nurse cho Saint Joseph's Hospital, Phoenix, Arizona từ năm 1975. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà dự Viết Về Nước Mỹ năm 2015, là lời cầu nguyện của một bệnh nhân “Thương Đế! Đừng Bắt Con Phải Chết”. Hai năm sau, bà gửi bài thứ hai.
10/08/201800:00:00(Xem: 3298)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014. và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Bài mới của tác giả là tự sự vui về Little Sakigon.
08/08/201800:00:00(Xem: 10299)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
07/08/201800:00:00(Xem: 3788)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, là phần chính trích từ một bài mới.
06/08/201800:00:00(Xem: 3961)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Sau bốn năm ngừng viết, bài mới của Thăng là một du ký mùa he2.
05/08/201800:00:00(Xem: 2373)
Người viết định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau nhiều năm ngưng viết, mừng cô viết trở lại. Mong mạnh dạn tiếp tục.
31/12/201400:00:00(Xem: 23296)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8440)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8802)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11636)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10943)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7443)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16733)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7863)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8074)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20120)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8455)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11921)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9585)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5588)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5490)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393110)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340115)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301135)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932486)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296240)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260512)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301457)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318991)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222096)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278866)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338042)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337523)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220386)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203244)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228288)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246234)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234026)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282651)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239334)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241411)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình
Việc tải xuống ứng dụng sẽ tiêu hao rất nhiều dữ liệu hàng tháng của người dùng. Tuy đối với các ứng dụng dung lượng cao Google sẽ hỏi người dùng có muốn tải qua Wi-Fi không, nhưng với các ứng dụng dung lượng thấp, nếu không chú ý và tải quá nhiều vẫn sẽ tốn lượng dữ liệu rất lớn. Với bản cập nhật mới nhất của Google Play, người dùng có thể loại bỏ hoàn toàn được mối lo tiêu hao dữ liệu.
Sau khi ra mắt, Tesla Model 3 đã nhận được rất nhiều những lời ca ngợi và đánh giá cao. Không chỉ bởi vì mức giá hợp lý, Model 3 còn có thiết kế đẹp, hiệu năng ổn, nhiều tính năng cao cấp và đặc biệt đây là một chiếc xe điện. Tuy nhiên, có vẻ như Tesla vẫn không thể tránh khỏi các rắc rối, đến từ những lỗi không đáng có. Chiếc Model X cũng đã từng bị khách hàng phàn nàn vì nhiều lỗi gây khó chịu. Và Model 3 cũng có một lỗi sản xuất khá khó hiểu.
Khoảng giữa tháng 08/2018, tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa mức thuế mới của Mỹ bằng việc tẩy chay các sản phẩm điện tử từ các công ty Mỹ, bao gồm cả Apple. Trước đó, Mỹ đã tăng mức thuế đối với các sản phẩm nhôm, thép của Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu vào Mỹ và áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với hai Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========