Chiếc Xe Giao Hàng Của Ông Chủ Tôi

14/11/200200:00:00(Xem: 295422)
Chiếc Xe Giao Hàng Của Ông Chủ Tôi
Người viết: NGUYỄ HỮU THỜI
Bài tham dự số: 339-687-vb41113

Tác giả Nguyễn Hữu Thời, là tác giả nhiều bài Viết Về Nước Mỹ đặc biệt. Trước 1975, ông là cựu sĩ quan, cựu giáo chức VNCH, hiện đang làm công việc một chuyên viên điện toán. Bài viết lần này, theo ông, được viết lại “theo lời kể của em Thụ. Tuy tôi có sắp xếp lại cho thứ tự nhưng tuyệt nhiên không thêm hay bớt ý của em Thụ đã nói với tôi.”

Hai cánh cửa xe "van" phía sau được mở hẳn ra, Thụ đứng trên sàn xe cúi long xuống dùng hai tay cùng lúc cố hết sức kéo cái "Sofa Bed" lên, vừa kéo vừa dật lùi lại gần chỗ ghế ngồi của tài xế. Sofa bed là một loại ghế salon có thể kéo ra thành cái giường ngủ trọng lượng từ 200 pounds đến 250 pounds. Thằng Mễ đứng phụ ở dưới cố nâng lên và đẩy từ từ cho cái sofa lọt hẳn vào trong để kịp giao cho khách hàng chuyến cuối trong ngày.
Chiếc xe "van" của ông chủ tiệm Furniture này như một con trâu già quá mệt mỏi không muốn làm việc nữa. Nó đã được ông chủ cho tháo gỡ hết các ghế ngồi chỉ chừa độc cái ghế cho tài xế. Thằng Mễ phụ di theo phải ngồi dưới sàn xe bất chấp cả luật lệ, an toàn tối thiểu mà Nha lộ vận đã đề ra. Chiếc xe bịt bùng giống như chiếc xe chở bạc của những công ty chuyên thầu chở tiền từ các siêu thị, nhà hàng, hãng buôn lớn vv…đến các nhà bank.
Ông chủ tiệm này có óc kinh doanh rất táo bạo và có nhiều sáng kiến kiếm ra tiền. Có người nói với Thụ rằng: Một hôm ông chủ đi ngoài đường thấy hòn đá lớn và chỉ tay nói: "Hòn đá này tôi cũng biến nó thành đôla Mỹ được đó". Với một người bình thường thì chiếc xe "van" này đã cho vào nghĩa địa hồi lâu rồi nhưng với ông chủ thì khác, ông vẫn xài và lại giao cho Thụ phụ trách lái xe đi giao hàng Furniture cho tiệm, chiếc xe cà rịch, cà tàng, máy khi nổ khi tắt, chạy chừng vài ba tiếng phải ngừng xe lại đổ thêm nước cho nên Thụ ít dám lái nó lên freeway. Xe thường xuyên chảy dầu dưới lòng máy cho nên mỗi khi giao hàng cho khách Thụ không dám đậu nó trên driveway. Hôm ngày đầu mới nhận lại chiếc xe này Thụ không biết nên bị bà khách cự nự mà còn bắt phải rừa sạch driveway cho bà ấy. Chiếc xe ì à, ì ạch, khi chạy, khi ngưng không biết lúc nào. Đã nhiều lần Thụ đề nghị ông chủ cho thay chiếc xe khác như truck chẳng hạn nhưng ông gạt phăng đi mà còn mắng:
- Mày đã nghèo mà còn làm sang. Yù kiến này, ý kiến nọ, thật điên cái đầu. Đi làm việc đi!
Mặt ông trông thỏa mãn và đưa tay phải mân mê mấy sợi râu mép, mắt nhìn ra đường… lim dim, mơ màng và ông nói tiếp giọng trầm xuống, hình như ông nói cho ông nghe:
- Mày không thấy tao "designe" chiếc xe này có khác gì xe UPS của hãng giao hàng lớn ở Mỹ này đâu. Một ngày đẹp trời nào đó cái hãng giao hàng UPS của Mỹ sang tên cho tao đó.
Thụ yên lặng nhìn ra chiếc xe mà khóc thầm trong bụng. Mỗi sáng trước khi dùng xe lại phải hì hục câu bình nó mới chịu nổ máy. Đã vậy còn phải để máy ấm từ 10 tới 15 phút khi vào số nó mới chịu chạy. Khi tống ga để chạy nó còn nổ tiếng to, tiếng nhỏ lẹt đẹt, đì đùng như tiếng đốt lửa trại của anh em hướng đạo sinh ở quê nhà, nhả khòi ra tùm lum cả một vùng như người ta un hang chuột, hang chồn ở đồng quê VN rồi mới chịu từ từ lăn bánh.
Nhớ lại hồi ông chủ mới giao cho chiếc xe này Thụ lên lái lần đầu, cứ theo thứ tự những con số trên trục can số mà gài số thì không đúng, gài vào số 1 thì nó nhảy lên số 3, xe giựt giựt mấy lần, khật khà, khật khưởng rồi ngưng hẳn lại, gài số de thì nó vọt tới trước nếu không nhanh chân đạp thắng thì nó húc vào hàng rào hoặc xe đang đậu phía trước. Mỗi lần vào số Thụ phải trân mình đạp cái thắng và lâm rậm cầu nguyện. Riết rồi Thụ cũng thuộc lòng cách gài số nghĩa là đừng bao giờ gài số theo thứ tự những con số đã ghi trên cần số mà phải gài số theo kinh nghiệm.
Màu sơn của xe là màu xám tro, nó xám như cuộc đời của Thụ. Xe được đậu sau tiệm có nhiều bóng tối lại là chỗ tụ tập của các anh chị bụi đời, băng đảng, xì ke, ma túy, mua son, bán phấn nên hai bên hông xe được vẽ những hình thù kỳ quái, những câu những chữ đọc lên không hiểu gì cả mà người Mỹ gọi là grafitti. Mỗi khi đi giao hàng Thụ có cảm tưởng là mình lái xe đi quảng cáo cho một băng đảng gì đây, chỉ thiếu có cái trống, mấy cái cồ và phèng la thôi. Còn cái radio gắn trong xe thì hoàn toàn vô dụng. Thụ cố mở lên nhiều lần nhưng chỉ nghe tiếng rè rè, đổi qua đài khác thì tiếng rè lại kêu to hơn và thỉnh thoảng còn rú lên rợn người! Chán quá! Thụ quyết định là không bao giờ động đến cái radio nữa. Thụ xem như quên hẳn không có radio trong xe.
Một hôm gặp mưa lại phải đi giao hàng xa, lúc trở về mới có 8 giờ nhưng đang là mùa đông nên trời đã tối lắm rồi, xe chạy qua một khoảng đường vắng rồi tới vùng nghĩa địa… Bỗng nhiên Thụ nghe trong radio phát ra một tràng tiếng Anh rồi tiếp là một bản nhạc Rock, rồi một tràng tiếng Mễ và nhiều tiếng cười sau đó rồi tắt ngấm. Thụ hoảng hốt nhưng nhìn thấy thằng Mễ đang ngồi ngủ gà, ngủ gật trên sàn xe nên yên trí. Chắc là trời mưa cái radio bị chạm dây sao đó. Hôm về tiệm Thụ kể chuyện ấy cho ông chủ nghe và nhân thể xin tiền đem đi sửa cái radio, ông chủ nhìn Thụ như người từ cung trăng xuống và nói:
- Phần nào thôi mày. Mày tới đây làm việc hay để nghe nhạc, nghe radio. Mày có biết khi mày đang lái xe di giao hàng là mày đang làm việc đấy mà mày đòi nghe radio, nghe nhạc như vậy là vi phạm nguyên tắc làm việc, bị đuổi sở ngay đó.
- Tôi thấy mấy người lái xe tải, xe truck họ vẫn mở radio lái xe để họ theo dõi thời tiết và những tin tức cần thiết khi có trường hợp động đất, bão tố hay "tornado" và tránh buồn ngủ khi phải lái xe đường xa.
- Mày lý sự cùn với tao hả" Ở Mỹ này đang trong giờ làm việc mà ngủ gục là bị đuổi ngay đó. Hơn nữa đang lái xe mà buồn ngủ thì mày chỉ có chết thôi mà còn gây tai họa cho nhiều người khác nữa đó. Dẹp đi đừng bao giờ đề nghị sửa chữa cái radio, radi-éc gì cả. nghe chưa!
Thụ lặng lẽ trở lại xe và nghĩ rằng dù sao mình cũng may mắn hơn thằng Bối nhiều. Nó cũng ở đảo qua một lượt với mình mà gần một năm rồi vẫn kiếm chưa ra việc, tháng tháng phải đứng ở sở xã hội mà người ta thường gọi là sở welfare để xin tiền cash và foodstamps. Chán lắm, ngượng muốn chết đi được! Gặp bữa ông bà cán sự nào tử tế thì còn êm, còn khi gặp hôm nào, mấy ông bà "trái gió, trở trời" hay "cơm không lành, canh không ngọt" ở nhà, lúc tới sở ổng bả tra vấn đủ điều, giấy nọ, tờ kia, chạy tới, chạy lui photocopie lôi thôi lắm. Bối nói nó ao ước được có công việc như Thụ khỏi sống nhờ vào ba cái đồng tiền chùa đấy, cứ canh đúng ngày, đúng giờ là ra thùng thơ chờ ông mailman, ngóng đợi ổng như ngóng người yêu trễ hẹn. Đã vậy, còn khi đi chợ nhất là chợ Mỹ nằm trong khu Mỹ trắng, khi lấy foodstamps ra trả mặc cô tính tiền và mấy người khách đứng sắp hàng phía sau nhìn Bối với con mắt khác thường. Bối thấy mắc cỡ quá vì mình có sức khỏe đầy đủ, trai trẻ, không tật nguyền mà phải sống vào sở xã hội nên thấy quê quá. Tháng tháng Bối phải đi vào các chợ có nhiều Mỹ đen và Mễ để mua thực phẩm vì đa phần họ cũng xài foodstamps như mình, họ cũng đồng cảnh ngộ như mình nên nhìn nhau thông cảm, khỏi phải đối phó với những cái nhìn khác lạ như ở chỗ Mỹ trắng.
Hôm Thụ đang lái chiếc "van" này trên đường Western nhìn kiếng chiếu hậu thấy xe cảnh sát chạy sát đàng sau, hai vị cảnh sát nói gì với nhau rồi chỉ trỏ vào xe của Thụ, thôi rồi chắc mẫm thế nào họ cũng mở đèn xanh, đỏ và bảo tấp vào lề biên cho cái giấy phạt vì cái xe bê bối quá làm mất vẻ mỹ quan của thành phố, nhưng họ đổi "line" và vượt lên chạy mất. Hú hồn! Hình dáng cái xe đã vậy còn bốn cái vỏ xe của nó mới thấy thảm làm sao! Chúng mòn đều, không còn răng, láng coóng. Mỗi lần thắng nó chùi tới một chút rồi mới chịu ngừng. Gặp bữa trời mưa nó còn chùi dài hơn nữa như xe đang trợt trên tuyết. Đã nhiều lần Thụ xin ông chủ thay bốn cái vỏ xe để tránh nguy hiểm. Ông đã bác đi và còn nổi sùng:
- Cái gì mày cũng đòi thay cả! Bốn cái bánh xe còn tốt, còn chạy được sao lại phải thay. Nếu có cái nào đạp đinh xì lốp thì lấy bánh sơ-cua thế vào và đem cái lốp bể đi vá là xong ngay. Nè Thụ! Mày lộng lắm rồi! Láng cháng có ngày tao thay mày trước đó. Mày có biết rằng tao có bao nhiêu kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp đại học ở Mỹ này ra kiếm khộng ra việc tới tao xin làm "sale man" hay "đề-li" mà tao có nhận đâu. Mày may lắm đó, nếu tao không nể cô Vân gởi gấm thì mày đã đi chỗ khác chơi lâu rồi đó Thụ.
Nghe ông chủ hăm Thụ lo lắm và thầm cảm ơn chị Vân. Chị Vân lớn hơn Thụ năm tuổi và vượt biên cùng ghe với Thụ. Chị đi với vị hôn phu là anh Toản, ghe thoát được tới hải phận Thái Lan thì bị bọn hải tặc. Chúng "dập liễu, vùi hoa" những người đàn bà, con gái trước mặt mọi người. Anh Toản phẩn uất xông lên tính ăn thua đủ với lũ cướp biển thì liền bị tên hải tặc khác dán cho một búa vào đầu, anh Toản ngã lăn ra bất tỉnh ngay và đêm hôm đó anh lên cơn sốt dữ dội và mấy hôm sau thì từ trần. Chị Vân như người mất hồn, khi tỉnh, khi mê, nói năng lảm nhảm. Thấy vậy, khi đến đảo Thụ hết lòng săn sóc giúp đỡ, đưa chị đi xin thuốc, dẫn chị đi bác sĩ khám bệnh.
Từ đó, chị xem Thụ như người em. Chị được bà cô ruột bảo lãnh qua Mỹ trước Thụ hai tháng. Khi chị từ giã bà con còn ở lại trại tỵ nạn để lên đường đi định cư, chị có viết lại địa chỉ và số phone của bà cô cho Thụ nhưng khi Thụ được vào Mỹ, Thụ vô ý để thất lạc địa chỉ của chị nên chị em mất liên lạc nhau gần năm trời.
Một hôm, Thụ đang ngồi ráp mấy cái ghế nơi tiệm thì chị bước vào mua hàng. Chị em lâu ngày gặp nhau mừng mừng tủi tủi nhưng Thụ không nói chuyện với chị được nhiều vì là đang giờ làm việc. Ông chủ tiếp chị một cách vui vẻ và tỏ ra ân cần, săn sóc, đãi bôi, miệng tươi cười và nói: "Tôi bán bộ bàn ghế này cho cô là bán vốn đấy" Chị có nhan sắc, duyên dáng và tỏ ra cởi mở nên ông chủ muốn lấy lòng người đẹp. Thấy Thụ làm việc ở đó chắc chị có nói gì với ông chủ nên Thụ còn được làm cho đến bây giờ.
Khi ông chủ nổi sùng tiết lộ ra nên Thụ mới biết là chị Vân có lưu tâm giúp Thụ. Tuần qua Thụ và thằng Mễ đi giao hàng cho khách ở trên đồi vùng Glendale. Sau khi giao xong, xe vừa đổ hết dốc thì một bánh sau bị bể, chiếc xe lảo đảo chao đi, chao lại nhưng may không lật, Thụ và Robert (thằng Mễ) phải hì hục thay cái vỏ xe khác nên trở về trễ gần một tiếng đồng hồ. Vừa về đến cửa tiệm đã thấy ông bà chủ đứng chờ trước cửa. Ông chủ hung hăng, giận dữ bước tới và to tiếng quát:
- Sao về trễ vậy" Tụi bay ghé ở đâu đó! Làm ăn như thế hả" Tức thật. Vừa nói ông vừa giơ tay ra:
- Tiền COD (Cash on delivery) đâu"
- Xe bị bể bánh. Tôi và Robert mất gần một tiếng mới thay được cái vỏ sơ-cua.
- Sao không điện thoại về tiệm báo cáo"
- Vùng đó không có điện thoại công cộng, muốn có phải đi bộ gần nửa tiếng.
- Cái gì, mày trả lời suông hả"
Ông vừa nói vừa cúi xuống đếm mấy ngàn bạc COD mà Thụ vừa trao. Bà chủ thấy vậy vội vã chạy đến bên chồng và phụ chồng đếm bạc. Ông vừa đếm xong và bỏ gọn vào túi quần và cùng bà chủ đi ra chỗ chiếc xe đang đậu. Mới đi được mấy bước bà chủ đột nhiên quay lại bảo:
- Nè Thụ! Lần sau mày nhớ lấy giấy 100 đừng lấy giấy 20 mất thời giờ đếm mà chẳng được bao nhiêu.
Nói xong, ông bà chủ hối hả bước vào chiếc xe Cadilac, ông cho nổ máy nhưng ông lại tắt máy bước ra và gọi Thụ:
- À! Tao quên. Còn tiền tip đâu"
- Họ không cho tiền tip hay họ quên!
- Ê! Mày đừng có xạo. Ngày mai tao sẽ điện thoại check lại đó.
Thụ không trả lời và thầm nghĩ rằng lúc về mình hấp tấp quá nên họ chưa kịp cho tip hay họ quên thật chăng, hay họ không muốn cho nhưng cho hay không đối với Thụ không thành vấn đề vì đằng nào về tiệm ông bà chủ cũng lột hết thôi.
Thụ bước lại chỗ dựng chiếc xe đạp và khom người mở khóa, lúc ngẩng lên thì đã thấy thằng Mễ đang đứng phía bên kia đường chờ xe bus. Trên đường đạp xe về chỗ share phòng Thụ lẩn thẩn nghĩ "Ông chủ khoe mình là dân không quân di tản qua Utapao hồi 75 mà sao lối cư xử của ông đối với nhân viên làm việc kỳ cục quá! Đã vậy còn không dám bỏ tiền mua chiếc xe tốt cho nhân viên đi giao hàng. Ông ta sao không giống một chút nào với anh Tuấn anh con bác Cả của Thụ hồi ở Saigon vậy. Mỗi lần anh Tuấn lái máy bay đi trận về thường lên chiếc Vespa, mình còn mặt bộ đồ bay màu đen hay màu xám, cổ mang cấp bậc, trước ngực có thêu chữ "Tổ Quốc, Không Gian" và chiếc máy bay phản lực đang bay thẳng lên trời cùng huy hiệu nhảy dù bằng đồng láng bóng, đẹp quá! Trông anh oai vệ làm sao! Hồi tháng 4/75 anh tham gia những trận đánh cuối cùng với quân Bắc Việt và kẹt lại ở Saigon. Trước khi vượt biên Thụ có đến thăm bác Cả nên mới biết anh đã chết ở trong trại tập trung của CS ngoài Bắc.
Anh Tuấn không còn nữa nhưng Thụ biết mấy người bạn của anh đã di tản qua đây như anh Quí, anh Dũng, anh Nam, anh Phong. Tuy hết bay bổng nhưng phong độ hào hoa của các anh ấy đâu có mất chút nào. Thụ định bụng hôm nào sẽ hỏi các anh ấy có biết ông chủ của Thụ không" Có phải ông ta là dân không quân thứ thiệt không"
Có tiếng chó sủa làm Thụ giật mình mới biết là mình đã về đến nhà!
NGUYỄN HỮU THỜI

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/07/201900:00:00(Xem: 1089)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 1783)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2462)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1605)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2193)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1540)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2583)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1485)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1333)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
10/07/201900:00:00(Xem: 2389)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ.
31/12/201500:00:00(Xem: 8528)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9365)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15834)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9978)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10273)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41134)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9014)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12197)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6200)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6805)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8735)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7964)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8097)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9239)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5980)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258247)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319555)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344585)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369510)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320124)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391568)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243005)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387617)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892832)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875151)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340683)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340004)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250617)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204861)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259492)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275906)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235797)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285523)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241755)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243690)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========