Bà Thầy Dạy Vẽ

16/11/201500:00:00(Xem: 5913)
Bà Thầy Dạy Vẽ

Tác giả: Trương Tấn Thành
Bài số 3673-18--30173vb2111615

Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000, từng là nhà giáo trong ban giảng huấn tại trường dạy người da đỏ và giảng viên tại Đại Học cộng đồng SPSCC, Olympia, WA.

* * *

Tôi bắt đầu vào đại học năm đầu sau khi tới Mỹ hồi đầu năm chín hai. Một trong những môn nhiệm ý của tôi là môn Cảm Thức về Nghệ Thuật, Art Appreciation, do bà đảm trách. Tên của bà là Carol. Người bà thấp, có bề ngang, trên bốn mươi thì phải. Phong cách của bà rất từ tốn và lịch thiệp. Cách ăn mặc của bà ăn mặc rất chỉnh tề và trang trọng. Đặc biệt là cặp mắt kiếng gọng tròn bà đeo rất hợp với khuôn mặt của bà. Trên mặt của bà luc nào cũng có nụ cười hiền hòa dễ mến.

Lớp của tôi học đầy sinh viên, chỉ có tôi và một anh bạn nữa là người Việt. Tôi còn nhớ là để thăm dò khả năng và nhận xét về nghệ thuật của học trò, bà để ra một vật mẩu giữa lớp để học trò vẽ. Gần cuối giờ bà đi chung quanh để xem từng bức vẽ của học trò. Khi đến chỗ tôi, bà đứng lại ngắm bức vẽ của tôi hồi lâu rồi gật gù nhận xét: “Hay Đó!” Từ đó tời sau, bà thường khuyến khích tôi nên trau dồi thêm năng khiếu nghệ thuật của mình. Tôi quen biết bà từ dạo đó. Sau khi tôi học xong hai năm ở trường tôi chuyển sang trường bốn năm nhưng vẫn tiếp tục liên lạc với bà.

Chồng bà, ông Jim, là bác sĩ và tính tình rất là bình dân. Sau lần đến ăn cơm nhà tôi, sau khi hít hà khen ngon, ông xin một lọ nước mắm cay tỏi ớt vợ tôi làm, mà không phải chỉ lần đó thôi. Hai vợ chồng tôi cũng được ông bà mời tới ăn cơm với gia đình. Nhà bà ở sát bờ vịnh, cảnh trí thật đẹp. Hôm đó có cả vợ chồng con gái của bà và cháu gái rất dễ thương tên Sophie. Con gái bà sau đó là giảng viên một đại học ở miền Đông. Vợ tôi làm món chả giò và dĩ nhiên có đem theo nước mắm cay cho ông. Mọi người ăn uống, chuyện trò vui vẻ và sau đó đàn hát và ăn bánh ngọt uống cà phê. Dù ông bà thuộc giai tầng trí thức khá giả nhưng đối xử với chúng tôi thật là chân thành với lòng đầy quí mến. So với các giáo sư trong trường, hình như bà có cảm tình với người Á châu, mà ông thì cũng vậy. Có lần ông về Việt Nam trong phái đoàn y tế thiện nguyện và có làm việc chung với một bác sĩ Việt tên Thơ, mấy năm sau ông có bảo trợ cho anh này sang ở nhà ông bà trong thời gian anh điều trị bịnh tim. Tôi có gặp và đi chơi một vài lần lên Seattle với anh và ông bà.

Điều làm cho tôi hết sức cảm phục lòng nhân hậu của ông bà là khi anh Thơ làm đám cưới ở Việt Nam có gởi thiệp sang mời. Ông bà đã làm một việc ngoài sức tưởng tượng của tôi là đáp máy bay về Viết Nam để dự lể cưới của anh Thơ. Thật là một nghĩa cử qúa hiếm và là sự biểu lộ rỏ rệt lòng đầy sự ưu ái của ông bà đối với một người bạn Việt Nam. Khi tôi ra trường và mua nhà vì vợ tôi được bảo lảnh sắp sang, vì mới có việc tôi không đủ uy tín về mặt tài chánh nên ông bà đứng ra bảo trợ cho tôi về mặt tài chánh theo đòi hỏi của ngân hàng. Nếu không có được sự bảo trợ của ông bà thì tôi chắc phải gặp nhiều sự trì hoảnvà khó khó khăn trong thủ tục giấy tờ.

Trong khi có giờ rảnh rỗi tôi thường hay sơn vẽ để tiêu khiển. Sau một thời gian dài tôi có được hơn hai mươi bức bổng tôi có ý nghỉ là tại sao mình không đem vào trường cũ để trưng bày. Tôi đem ý nghỉ đó ra để bàn với bà và được sự khuyến khích cũng như hứa sẽ giúp đở tôi. Mừng quá, tôi đóng khung và viết tựa đề cho từng bức rồi báo cho bà biết để bà liên lạc với nhà trường. Được sự chấp thuận của thư viện trường, bà hăng hái đến thư viện chuẩn bị để treo tranh lên tường. Bà chịu đó đến thư viện trường giúp tôi, hay nói đúng bà lo gần hết công việc chuẩn bị cả tuần như vậy. Bà có lối nói chuyện thật dễ mến lúc nào cũng tôn trọng người đối diện và kèm theo cái cười ra tiếng đầy tự nhiên và thông cảm. Bà luôn mở đầu câu chuyện bằng câu mào đầu: “Nào, có chuyện gì hay kể cho tôi nghe đi”, rồi sau đó mới nói đến chuyện của mình. Khi nhận thấy người đối diện ngại nói đến chuyện có tính cáv cá nhân thì bà kiền bà lái liền sang đề tài khác để họ khỏi thấy lúng túng.

Ông bà có một căn nhà để nghỉ mát ở gần bờ hồ cách xa chỗ tôi ở hơn cả tiếng đồng hồ lái xe. Lần anh Thơ sang chơi, ông bà có mời anh và hai vợ chồng tôi đến căn nhà chơi vào cuối tuần. Sau hai ngày ở chơi hai ông bà chở chúng tôi lên Seattle đi phà qua căn cứ hải quân chơi. Khi về bà nói với hai tôi:

- Lúc nào anh chị muốn lên nhà nghỉ mát cứ nói cho tôi biết nhe.

Lâu lâu bà thường mời vợ chồng tôi đi ăn nhà hàng dưới phố và lần nào cũng dành phần trả tiền. Năm nào vào dịp lể lớn và Noel bà đều có quà tặng chúng tôi với những gói qùa được cột và gói đầy mỹ thuật. Thng trước đây khi vợ tôi bị vào cấp cứu vì bị sạn thận tôi có báo cho bà thì sau đó vài ngày bà có gởi tặng cho hai tôi một cái gift card để đi ăn ở một nhà hàng lớn dưới phố và có ghi kèm là “” Để Tran mau được bình phục.” Khi đi chơi xa nhiều ngày, bà đều email cho tôi biết và hẹn khi về sẽ gặp tôi để kể lại chuyện. Có lẽ ông bà giáo dục con rất kỷ vì có lần bà kể cho tôi biết là Emily, con gái của bà, dạy đứa con gái của cô là Sofie, rất nghiêm nhặt. Bé Sofie phải chịu giới hạn tối đa thời gian xem tv, thay vào đó em được dành hết thì giờ để học đàn và học tiếng Hoa. Hiện nay Sofie là một trong những học sinh giỏi của trường. Tính nhân đạo cũng được thể hiện rõ ràng trong gia đình của bà. Emily có nhận một bé trai người Nam Hàn làm con nuôi và em này cũng được sự chăm sóc và giáo dục tận tình như Sofie. Hiện nay bà đang nhận minh hoạ cho một quyển sách dành cho trẻ em và làm thiện nguyện cho các hoạt động nghệ thuật ở trường đại học vào cuối tuần.

Như đa số người Mỹ, bà không dành lo về mặt tài chánh cho con cái của mình. Bà có một đứa con trai làm việc ở xa mà tôi chỉ nghe nói thôi chớ chưa hề được gặp mặt. Có lầ bà cho tôi biết là cậu này làm việc lương không được khá và công việc cũng không được chắc chắn nhưng tôi không hề nghe bà nói lđến việc gởi tiền giúp đở gì cả, trong khi đó bà lại rất rộng rải với chúng tôi về nhiều mặt.

Thời gian gần đây oông bà bận đi thăm con và thân nhân ở mé Đông, còn chúng tôi tgì bận rộn chuyện nhà và bị bịnh nên không liên lạc được thường với bà dù bà có mấy lần mời chúng tôi lại nhà bà dùng cơm. Sau mỗi lần không gặp nhau bà đều bày tỏ sự hối tiếc vì sinh kế và nhu cầu của cuộc sống của mỗi người mà không gặp được nhau và luôn hy vọng ở lần tới. Tôi còn giữ một tấm thiệp bà gởi cho chúng tôi đã lâu trong đó có ghi là: “Good friends are like stars, you dont always see them, but you know they are always there.” Xin được tạm dịch là “Bạn tốt cũng giống như những vì sao, ta không luôn thấy họ nhưng ta biết là họ luôn có đó.” Thật đúng như vậy. Người bạn tốt thì dù có xa mặt nhưng không hề cách lòng.

Bà Carol là điển hình cho một người thầy đúng nghĩa của nó. Bà đã phá bỏ được ranh giới “thầy trò” và màu da để đi đến sự gặp gỡ nhau trong chân tình bằng hữu. Baaà đã đặt mình xuống ngang hàng với người học trò để cùng vui buần, thông cảm và hiểu rõ cùng giúp đở họ. Bà đã khuyến khích người học phát triển tài năng của họ. Vượt qua được sự tự ty mặc cảm để nhận ra tiềm năng của mình. Có lẽ đó là cái hay nhứt của một người thầy giỏi làm cho tài năng của người học được phát triển chứ không làm bị mất đi. Cái từ tâm và cái lương tâm giáo nghiệp của bà đã làm bà thưc hiện được điều đó. Bà đã đặt mình ngang hàng với người học để cùng họ thực hiện những gì cần làm. Đối với tôi, bà là một người thầy, một người bạn và một người chị. Bà là một người thầy đúng nghĩa của nó khi tạo trong tôi lòng yêu thích môn mình học. Là một người bạn khi chân thành gíup đở chúng tôi và cùng chia sẻ nhưng vui buồn trong cuộc sống. Là một người chị khi luôn để tâm đến những khó khăn, trở ngại, bịnh tật đến trong đời của chúng tôi.

Bà là ngôi sao trong đời tôi lúc nào cũng hiện ra khi tôi gặp khó khăn hay chán nản trong cuộc sống. Với những tấm thiệp, những lời nhắn thăm hỏi, những giúp đở tận tình, bà làm lòng tôi ấm lại sau những tiêu cực làm bực lòng. Tôi thật lòng cảm ơn bà đã đến trong đời của tôi như là hiện thân của “một thiên thần hộ mạng”, là một chỗ dựa tinh thần, là luồng gió nâng dưới cánh trong cơn bão tố đổ dồn. Bà là nhân tố tích cực đem lại cho tôi một ấn tượng thật đẹp cho xứ sở này. Nhìn một ly nước chỉ còn phân nữa, một người có thể cho là nó đầy phân nữa hay nó chỉ còn phân nữa, tùy theo cách nhìn của mình. Khi tôi nhìn và nói ly nước đó đầy phân nữa thì bà là nhân tố tạo nên hình ảnh tích cực và “đầy phân nữa” đó. Nếu trên thế gian này không có gì là tuyệt đối thì “đầy phân nữa” cũng là quý đối với tôi. Hiện nay cũng nhu từ đây, tôi có được cái “đầy phân nữa” đó để hưởng với lòng biết ơn những nhân tố tích cực như bà.

Trương Tấn Thành

Ý kiến bạn đọc
16/11/201521:25:16
Khách
Chúc mừng ông có được một người Thầy giỏi, một người bạn tốt. Người Mỹ họ vậy đó. Ông chồng có thể là bác sĩ, hay thuoc tầng lớp thượng lưu, nhưng các bà vợ nếu có học thức tử tế, thì họ không có xa?nh xe., dựa thế chồng mà lên mặt như người Việt mình. Chồng làm bác sĩ nhưng bà vợ cũng muốn được là bà bác sĩ luon. Ụa, bà có đi học y khoa đâu mà đòi làm bà bác sĩ. Qua chuyện này để thấy người Việt ở đây còn phải học hỏi nhiều về cách đối nhân xử thế của người dân bản xứ lắm!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/07/201900:00:00(Xem: 703)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 1617)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1244)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2293)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1364)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1266)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
10/07/201900:00:00(Xem: 2218)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ.
09/07/201900:08:00(Xem: 4066)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
08/07/201900:00:00(Xem: 4931)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ.
06/07/201900:49:00(Xem: 1978)
Với bút hiệu Trần Như Nguyện, tác giả hiện là phóng viên truyền thông cho một số báo Việt và Đài Truyền hình tại Hoa Kỳ. Định cư Mỹ 27 năm, nhưng đến 2017 lần đầu tiên tham gia Việt Báo và đã đoạt giải Đặc Biệt VVNM 2018 với tác phẩm " Mẹ Lúa, cơn bão Harvey ". Sau một năm vắng bóng, nay cô xuất hiện lại với bài viết thứ tư dự thi.
31/12/201500:00:00(Xem: 8508)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9325)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15769)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9956)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10243)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41077)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8981)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12178)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6183)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6782)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8706)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7931)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8067)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9189)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5958)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258181)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319548)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344553)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369489)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320106)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391540)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242993)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387590)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892807)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875148)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340660)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339981)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250604)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204845)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259436)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275887)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235779)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285488)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241728)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243684)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========