Bà Thầy Dạy Vẽ

16/11/201500:00:00(Xem: 5483)
Bà Thầy Dạy Vẽ

Tác giả: Trương Tấn Thành
Bài số 3673-18--30173vb2111615

Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000, từng là nhà giáo trong ban giảng huấn tại trường dạy người da đỏ và giảng viên tại Đại Học cộng đồng SPSCC, Olympia, WA.

* * *

Tôi bắt đầu vào đại học năm đầu sau khi tới Mỹ hồi đầu năm chín hai. Một trong những môn nhiệm ý của tôi là môn Cảm Thức về Nghệ Thuật, Art Appreciation, do bà đảm trách. Tên của bà là Carol. Người bà thấp, có bề ngang, trên bốn mươi thì phải. Phong cách của bà rất từ tốn và lịch thiệp. Cách ăn mặc của bà ăn mặc rất chỉnh tề và trang trọng. Đặc biệt là cặp mắt kiếng gọng tròn bà đeo rất hợp với khuôn mặt của bà. Trên mặt của bà luc nào cũng có nụ cười hiền hòa dễ mến.

Lớp của tôi học đầy sinh viên, chỉ có tôi và một anh bạn nữa là người Việt. Tôi còn nhớ là để thăm dò khả năng và nhận xét về nghệ thuật của học trò, bà để ra một vật mẩu giữa lớp để học trò vẽ. Gần cuối giờ bà đi chung quanh để xem từng bức vẽ của học trò. Khi đến chỗ tôi, bà đứng lại ngắm bức vẽ của tôi hồi lâu rồi gật gù nhận xét: “Hay Đó!” Từ đó tời sau, bà thường khuyến khích tôi nên trau dồi thêm năng khiếu nghệ thuật của mình. Tôi quen biết bà từ dạo đó. Sau khi tôi học xong hai năm ở trường tôi chuyển sang trường bốn năm nhưng vẫn tiếp tục liên lạc với bà.

Chồng bà, ông Jim, là bác sĩ và tính tình rất là bình dân. Sau lần đến ăn cơm nhà tôi, sau khi hít hà khen ngon, ông xin một lọ nước mắm cay tỏi ớt vợ tôi làm, mà không phải chỉ lần đó thôi. Hai vợ chồng tôi cũng được ông bà mời tới ăn cơm với gia đình. Nhà bà ở sát bờ vịnh, cảnh trí thật đẹp. Hôm đó có cả vợ chồng con gái của bà và cháu gái rất dễ thương tên Sophie. Con gái bà sau đó là giảng viên một đại học ở miền Đông. Vợ tôi làm món chả giò và dĩ nhiên có đem theo nước mắm cay cho ông. Mọi người ăn uống, chuyện trò vui vẻ và sau đó đàn hát và ăn bánh ngọt uống cà phê. Dù ông bà thuộc giai tầng trí thức khá giả nhưng đối xử với chúng tôi thật là chân thành với lòng đầy quí mến. So với các giáo sư trong trường, hình như bà có cảm tình với người Á châu, mà ông thì cũng vậy. Có lần ông về Việt Nam trong phái đoàn y tế thiện nguyện và có làm việc chung với một bác sĩ Việt tên Thơ, mấy năm sau ông có bảo trợ cho anh này sang ở nhà ông bà trong thời gian anh điều trị bịnh tim. Tôi có gặp và đi chơi một vài lần lên Seattle với anh và ông bà.

Điều làm cho tôi hết sức cảm phục lòng nhân hậu của ông bà là khi anh Thơ làm đám cưới ở Việt Nam có gởi thiệp sang mời. Ông bà đã làm một việc ngoài sức tưởng tượng của tôi là đáp máy bay về Viết Nam để dự lể cưới của anh Thơ. Thật là một nghĩa cử qúa hiếm và là sự biểu lộ rỏ rệt lòng đầy sự ưu ái của ông bà đối với một người bạn Việt Nam. Khi tôi ra trường và mua nhà vì vợ tôi được bảo lảnh sắp sang, vì mới có việc tôi không đủ uy tín về mặt tài chánh nên ông bà đứng ra bảo trợ cho tôi về mặt tài chánh theo đòi hỏi của ngân hàng. Nếu không có được sự bảo trợ của ông bà thì tôi chắc phải gặp nhiều sự trì hoảnvà khó khó khăn trong thủ tục giấy tờ.

Trong khi có giờ rảnh rỗi tôi thường hay sơn vẽ để tiêu khiển. Sau một thời gian dài tôi có được hơn hai mươi bức bổng tôi có ý nghỉ là tại sao mình không đem vào trường cũ để trưng bày. Tôi đem ý nghỉ đó ra để bàn với bà và được sự khuyến khích cũng như hứa sẽ giúp đở tôi. Mừng quá, tôi đóng khung và viết tựa đề cho từng bức rồi báo cho bà biết để bà liên lạc với nhà trường. Được sự chấp thuận của thư viện trường, bà hăng hái đến thư viện chuẩn bị để treo tranh lên tường. Bà chịu đó đến thư viện trường giúp tôi, hay nói đúng bà lo gần hết công việc chuẩn bị cả tuần như vậy. Bà có lối nói chuyện thật dễ mến lúc nào cũng tôn trọng người đối diện và kèm theo cái cười ra tiếng đầy tự nhiên và thông cảm. Bà luôn mở đầu câu chuyện bằng câu mào đầu: “Nào, có chuyện gì hay kể cho tôi nghe đi”, rồi sau đó mới nói đến chuyện của mình. Khi nhận thấy người đối diện ngại nói đến chuyện có tính cáv cá nhân thì bà kiền bà lái liền sang đề tài khác để họ khỏi thấy lúng túng.

Ông bà có một căn nhà để nghỉ mát ở gần bờ hồ cách xa chỗ tôi ở hơn cả tiếng đồng hồ lái xe. Lần anh Thơ sang chơi, ông bà có mời anh và hai vợ chồng tôi đến căn nhà chơi vào cuối tuần. Sau hai ngày ở chơi hai ông bà chở chúng tôi lên Seattle đi phà qua căn cứ hải quân chơi. Khi về bà nói với hai tôi:

- Lúc nào anh chị muốn lên nhà nghỉ mát cứ nói cho tôi biết nhe.

Lâu lâu bà thường mời vợ chồng tôi đi ăn nhà hàng dưới phố và lần nào cũng dành phần trả tiền. Năm nào vào dịp lể lớn và Noel bà đều có quà tặng chúng tôi với những gói qùa được cột và gói đầy mỹ thuật. Thng trước đây khi vợ tôi bị vào cấp cứu vì bị sạn thận tôi có báo cho bà thì sau đó vài ngày bà có gởi tặng cho hai tôi một cái gift card để đi ăn ở một nhà hàng lớn dưới phố và có ghi kèm là “” Để Tran mau được bình phục.” Khi đi chơi xa nhiều ngày, bà đều email cho tôi biết và hẹn khi về sẽ gặp tôi để kể lại chuyện. Có lẽ ông bà giáo dục con rất kỷ vì có lần bà kể cho tôi biết là Emily, con gái của bà, dạy đứa con gái của cô là Sofie, rất nghiêm nhặt. Bé Sofie phải chịu giới hạn tối đa thời gian xem tv, thay vào đó em được dành hết thì giờ để học đàn và học tiếng Hoa. Hiện nay Sofie là một trong những học sinh giỏi của trường. Tính nhân đạo cũng được thể hiện rõ ràng trong gia đình của bà. Emily có nhận một bé trai người Nam Hàn làm con nuôi và em này cũng được sự chăm sóc và giáo dục tận tình như Sofie. Hiện nay bà đang nhận minh hoạ cho một quyển sách dành cho trẻ em và làm thiện nguyện cho các hoạt động nghệ thuật ở trường đại học vào cuối tuần.

Như đa số người Mỹ, bà không dành lo về mặt tài chánh cho con cái của mình. Bà có một đứa con trai làm việc ở xa mà tôi chỉ nghe nói thôi chớ chưa hề được gặp mặt. Có lầ bà cho tôi biết là cậu này làm việc lương không được khá và công việc cũng không được chắc chắn nhưng tôi không hề nghe bà nói lđến việc gởi tiền giúp đở gì cả, trong khi đó bà lại rất rộng rải với chúng tôi về nhiều mặt.

Thời gian gần đây oông bà bận đi thăm con và thân nhân ở mé Đông, còn chúng tôi tgì bận rộn chuyện nhà và bị bịnh nên không liên lạc được thường với bà dù bà có mấy lần mời chúng tôi lại nhà bà dùng cơm. Sau mỗi lần không gặp nhau bà đều bày tỏ sự hối tiếc vì sinh kế và nhu cầu của cuộc sống của mỗi người mà không gặp được nhau và luôn hy vọng ở lần tới. Tôi còn giữ một tấm thiệp bà gởi cho chúng tôi đã lâu trong đó có ghi là: “Good friends are like stars, you dont always see them, but you know they are always there.” Xin được tạm dịch là “Bạn tốt cũng giống như những vì sao, ta không luôn thấy họ nhưng ta biết là họ luôn có đó.” Thật đúng như vậy. Người bạn tốt thì dù có xa mặt nhưng không hề cách lòng.

Bà Carol là điển hình cho một người thầy đúng nghĩa của nó. Bà đã phá bỏ được ranh giới “thầy trò” và màu da để đi đến sự gặp gỡ nhau trong chân tình bằng hữu. Baaà đã đặt mình xuống ngang hàng với người học trò để cùng vui buần, thông cảm và hiểu rõ cùng giúp đở họ. Bà đã khuyến khích người học phát triển tài năng của họ. Vượt qua được sự tự ty mặc cảm để nhận ra tiềm năng của mình. Có lẽ đó là cái hay nhứt của một người thầy giỏi làm cho tài năng của người học được phát triển chứ không làm bị mất đi. Cái từ tâm và cái lương tâm giáo nghiệp của bà đã làm bà thưc hiện được điều đó. Bà đã đặt mình ngang hàng với người học để cùng họ thực hiện những gì cần làm. Đối với tôi, bà là một người thầy, một người bạn và một người chị. Bà là một người thầy đúng nghĩa của nó khi tạo trong tôi lòng yêu thích môn mình học. Là một người bạn khi chân thành gíup đở chúng tôi và cùng chia sẻ nhưng vui buồn trong cuộc sống. Là một người chị khi luôn để tâm đến những khó khăn, trở ngại, bịnh tật đến trong đời của chúng tôi.

Bà là ngôi sao trong đời tôi lúc nào cũng hiện ra khi tôi gặp khó khăn hay chán nản trong cuộc sống. Với những tấm thiệp, những lời nhắn thăm hỏi, những giúp đở tận tình, bà làm lòng tôi ấm lại sau những tiêu cực làm bực lòng. Tôi thật lòng cảm ơn bà đã đến trong đời của tôi như là hiện thân của “một thiên thần hộ mạng”, là một chỗ dựa tinh thần, là luồng gió nâng dưới cánh trong cơn bão tố đổ dồn. Bà là nhân tố tích cực đem lại cho tôi một ấn tượng thật đẹp cho xứ sở này. Nhìn một ly nước chỉ còn phân nữa, một người có thể cho là nó đầy phân nữa hay nó chỉ còn phân nữa, tùy theo cách nhìn của mình. Khi tôi nhìn và nói ly nước đó đầy phân nữa thì bà là nhân tố tạo nên hình ảnh tích cực và “đầy phân nữa” đó. Nếu trên thế gian này không có gì là tuyệt đối thì “đầy phân nữa” cũng là quý đối với tôi. Hiện nay cũng nhu từ đây, tôi có được cái “đầy phân nữa” đó để hưởng với lòng biết ơn những nhân tố tích cực như bà.

Trương Tấn Thành

Ý kiến bạn đọc
16/11/201521:25:16
Khách
Chúc mừng ông có được một người Thầy giỏi, một người bạn tốt. Người Mỹ họ vậy đó. Ông chồng có thể là bác sĩ, hay thuoc tầng lớp thượng lưu, nhưng các bà vợ nếu có học thức tử tế, thì họ không có xa?nh xe., dựa thế chồng mà lên mặt như người Việt mình. Chồng làm bác sĩ nhưng bà vợ cũng muốn được là bà bác sĩ luon. Ụa, bà có đi học y khoa đâu mà đòi làm bà bác sĩ. Qua chuyện này để thấy người Việt ở đây còn phải học hỏi nhiều về cách đối nhân xử thế của người dân bản xứ lắm!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/201800:00:00(Xem: 742)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 1506)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3013)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1271)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2441)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 2885)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2762)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 2952)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/09/201800:00:00(Xem: 2740)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây là bài viết thứ hai của bà.
09/09/201800:00:00(Xem: 2509)
Với bài "Hành Trình Tiếng Việt của Một Người Mỹ", tác giả đã nhận Giải Viết Văn Việt ngữ Trùng Quang năm đầu tiên, 2013. Ông là một cựu chiến binh Mỹ từng đóng quân ở Biên Hoà và kết hôn với một phụ nữ Việt. Ông bà có 7 người con, hiện ở Ohio. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông, ngày 18 -12-2012 đã kể chuyện tình 40 năm hạnh phúc của Ông Bà Sáu. Năm 2018 đánh dấu 45 kết hôn của ông bà Tuyết - Steve Brown. Đúng thời điểm đặc biệt này, ngày 2 tháng 5 năm 2018, Bà Sáu Tuyết thình lình qua đời vì cơn bệnh bất ngờ. Bài viết của ông Sáu tưởng niệm “Cuộc Đời Của Tuyết” đã được phổ biến ngày 27/07/2018. Sau đây, là bài viết mới về LA họp mặt Viết Về Nước Mỹ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24061)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8712)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9058)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11908)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11195)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7694)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17122)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8051)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8300)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20896)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8707)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12601)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10011)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5763)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5767)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393321)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340310)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301372)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932703)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296534)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260714)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301579)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319109)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222333)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279044)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338296)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337804)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220545)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203334)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228587)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246381)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234144)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282930)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239600)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241677)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi đã thành công với những chiếc tên lửa tái sử dụng Falcon 9, SpaceX tiếp tục với tham vọng lớn tiếp theo là một chiếc tên lửa Big Falcon Rocket
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========