Thứ Sáu Đen / Black Friday

17/12/200800:00:00(Xem: 187835)
Thứ Sáu Đen / Black Friday

Thứ Sáu Đen / Black Friday
 
Tác giả: Phúc Thiện Nhật
Bài số 2485-16208562-vb4171208

Tác giả tên thật là Phùng An, hiện là cư dân Westminster, Nam California, tự sơ lược tiểu sử: Trước năm 1975, công chức VNCH. Từ năm 1975 đến 1979: Bán chợ trời. Năm 1980: Vượt biên đến Mỹ. Nghề nghiệp ở Mỹ: Electronic Technician. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông là bài "Cơm Chỉ".

***
                                                                                                                                        
Mặc dù ngày "Thứ Sáu Đen" đã qua,  tôi muốn ghi lại vài điều vui nho nhỏ  trong ngày hôm ấy,  hy vọng quý vị có thể tiếp tục nở nụ cười  muộn màng cho vơi bớt sự lo âu trong thời đại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đè nặng trên đôi vai mọi người.
Từ ngữ "Thứ Sáu Đen" ở Mỹ đã có từ lâu,  có thể từ khi chưa có cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản định cư tại Hiệp chủng quốc Hoa kỳ.   Tuy nhiên, những năm gần đây,  nhờ phương tiện truyền thông đại chúng phổ biến rộng rãi đã làm ngày "Thứ Sáu Đen" tăng thêm phần hào hứng, vội vã,  náo nhiệt.
Thông thường hàng năm,  ngành thương mại ở Hoa kỳ,  ngày nào cũng có quảng cáo, 
chổ này bán "xeo" (on sale),  chỗ kia giảm giá;  đặc biệt,  những ngày lễ lớn quanh năm các khu "sốp-ping" cạnh tranh nhau bán "xeo" để thu hút người tiêu thụ.  Tuy nhiên,  ngày thứ sáu sau ngày lễ Tạ ơn (Thanksgiving) là ngày mở màn việc mua sắm của mùa lễ lớn trong năm. Mùa lễ mua sắm khởi từ ngày Thứ Sáu  cuối của tháng 11 năm nay sẽ kéo dài đến sau ngày New year năm yới. Ta quen gọi là mùa này là  "Holiday Season" hoặc "Greeting Season". Và đây cũng chính là mùa mua sắm. Mùa này mọi người tự nghĩ mình có bổn phận phải mua quà mừng Giáng Sinh và năm mới để tặng cho bà con,  họ hàng,  bạn hữu thân quen. Bổn phận này  đã trở thành truyền thống vui đẹp, nhưng thông lệ này cũng là cực hình với nhiều người. Bởi vậy mà Ngày Thứ Sáu sau Lễ Tạ Ơn hàng năm được đặt cho biệt danh là  Black Friday.
Trở lại ngày "Thứ Sáu Đen" năm 2008.  Trong thời gian bận rộn lo bữa tiệc ngày lễ tạ ơn,  tôi thấy ngày nào "bà xã" lấy thơ cũng mang vào cất giữ đầy đủ các loại báo "xeo",  "bà xã" đọc kỹ và giữ lại nhiều tờ,  mấy cha con tôi chẳng bận tâm vì từ ngày đời sống 2 người gắn liền với nhau,  việc chợ búa,  mua sắm những vật dụng linh tinh hầu hết do  "bà xã" đảm đang,  tôi chỉ có bổn phận mỗi 2 tuần mang về tấm "check" bốn hàng số để "bà xã" lo toan mọi việc là  niềm hạnh phúc trong tầm tay đối với gia đình tôi.
Bữa tiệc lễ Tạ ơn trong gia đình, "bà xã" trổ tài nấu nướng, làm những món ăn theo khẩu vị người Á đông,  vừa ngon,  vừa đậm đà mùi vị quê hương.  Sau bữa cơm tối, bà xã  đột nhiên thay đổi thời khoá biểu, việc bếp núc vừa xong,  nhỏ nhẹ nói :" mình đi ngủ sớm nghe anh".  Câu nói đường đột,  bất thường làm tôi loé lên ý nghĩ hơi lãng mạn,  hay là nhân dịp nghĩ lễ cuối tuần 4 ngày,  bà xã muốn . . . nhưng vội xua đuổi ý nghĩ ấy ngay; tuy nhiên, hơi thắc mắc vì thường ngày sau bữa cơm tối bà xã thích ngồi ở phòng  khách xem DVD Thuý Nga,  Vân Sơn hoặc Asia, thỉnh thoảng cũng xem phim bộ Hồng kông,  Đại Hàn hay Việt nam chờ mấy đứa nhỏ học bài đến gần nửa đêm nhưng hôm nay mới hơn 8 giờ đã nhắc nhở mấy đứa nhỏ làm xong "home work"chuẫn bị ngủ sớm.
Sự tĩnh mịch ở chốn phòng the trong ánh đèn ngủ dịu dàng,  thơ mộng,  bà xã thì thầm nói : "Ngày mai "Thứ Sáu Đen", em đã dặn thằng lớn (đứa con trưởng nam vừa tròn 18 tuổi) sáng mai ở nhà trông nom 2 đứa em,  ba má đi  sốp-ping sớm,  má không muốn cho 2 em con biết chúng đòi đi theo bận rộn lắm."  À,  thì ra,  hôm nay đi ngủ sớm vì ngày mai "Thứ Sáu Đen",  các Mall mở cửa sớm,  thời hạn bán "xeo" cũng chấm dứt sớm.
Nằm bên nhau chờ giấc ngủ,  vẫn nhỏ nhẹ ngọt ngào,  bà xã nói :" Ngày mai mở màn mùa mua sắm những ngày lễ cuối năm,  một năm chỉ có một ngày,  họ "xeo" nhiều chỗ và nhiều  thứ.  Hổm  rày em thu giữ (collect) báo "xeo" để dành,  có những món hàng ho giảm giá từ 75% đến 80% "ốp" lận.  Hôm nay em muốn anh  ngủ sớm sáng mai 4 giờ khuya dậy chuẩn bị đưa em đi kẻo người ta đến trước xếp hàng dài mình phải chờ đợi lâu những người vào trước mua hết hàng "xeo".
Những lời bà xã thủ thỉ bên tai trước khi ngủ,  tâm trạng tôi lẫn lộn vừa vui, vừa buồn.  Vui vì sự liên đới tình nghĩa vợ,  chồng  khi bà xã vui thì "ông xã" cũng vui;  buồn vì những khu sốp-ping mở cửa sớm quá làm mất giấc ngủ nhân ngày nghỉ cuối tuần.
Xe vừa ra khỏi sân nhà,  bà xã nói: "Em đọc trong các báo "xeo" và điện thoại hỏi các bạn,  khu sốp-ping nào cũng "xeo",  Mall nào cũng mở cửa sớm nhưng anh đưa em đến khu sốp-ping gần nhà kẻo trễ.  5 giờ khuya Mall mở cửa nhưng  2,  3 giờ sáng đã có người đến xếp hàng  vì số lượng hàng "xeo" ít và họ chỉ "xeo" đến 10 giờ sáng thôi."
Ra đến đường lớn,  tuy buổi sáng tinh sương nhưng đường phố đã tấp nập xe cộ,  có lẽ thiên hạ cũng cùng chung mục đích như chúng tôi.  Đến khu thương mại gần gũi trong cộng đồng,  chưa  tìm được chỗ đậu xe, đã thấy dòng người xếp hàng ngoằn ngoèo dài ra tận bãi đậu xe.  bà xã tỏ ra lo lắng bảo tôi dừng xe xuống nối đuôi xếp hàng tôi từ từ tìm chổ đậu xe vào sau,  Nàng không quên nhắc tôi đem theo chiếc xe tay (rolling cart) nàng thường xử dụng khi đi chợ trời. Nàng dặn dò: "Khi vào Mall anh đến tìm em tại khu bán ví xách tay phụ nữ,  nếu không thấy em,  anh đến khu bán áo,  quần "nhỏ" (under wear) của phụ nữ,  em sẽ ở quanh quẩn 2 khu đó trước khi vào khu bán áo  quần và dụng cụ làm bếp."  Tôi chỉ trả lời một tiếng ngắn,  gọn: "ô kê", vội chạy xe tìm chỗ đậu.
Vừa thấy tôi đến khu bán bóp xách tay phụ nữ, bà xã đưa 2 bóp xách đắc ý vừa mới chọn  cho tôi xem,  khoe:" 2  bóp này em thích lắm,  cái lớn khi đi xa em có thể mang theo đủ các loại phấn, son, nước hoa  hoặc những thứ linh tinh em cần,  cái nhỏ trông xinh xắn,  dễ thương em cầm tay khi đi dạ tiệc hoặc họp bạn,  hội hè với anh,  nhìn đẹp và trẻ trung hơn."  Muốn bà xã có niềm vui trọn vẹn trong ngày "Thứ Sáu Đen",  tôi xem kỹ 2 chiếc ví xách tay,  khen :" Đẹp,  đẹp thật.  Em khéo chọn quá."  Tôi thầm thán phục đôi mắt thẩm mỹ và sự tính toán của bà xã.  Trước khi đưa 2 bóp xách cho tôi bỏ vào xe tay,  bà xã chìa 2 bảng giá cho tôi xem,  khoe :"Anh xem này,  giá bình thưòng  $75.99,  họ "xeo"  50% ốp,  hôm nay "Thứ Sáu Đen" họ bớt thêm $10.00,  em chỉ phải trả $ 27.99 cộng thêm tiền thuế.  Rẻ quá!  Giá này họ chỉ áp dụng từ 5 giờ đến 10 giờ sáng nay thôi,  nếu mình đi trể không mua được uổng lắm,  phải không anh"  Cái bóp nhỏ này giá rẻ hơn,  chỉ còn một cái thôi,  nếu em đến trễ họ "lượm" mất rồi."   Nàng vừa nói,  vừa mĩm cười mãn nguyện. Tôi cũng biểu đồng tình.  Bởi lẽ,  bất cứ đấng mày râu nào,  khi đã yêu "vợ"  phải chìu "vợ" thôi.  Vả lại,  đối với tôi sở thích của bà xã là quyết định tối hậu,  tôi luôn luôn tôn trọng cho vui cửa,  vui nhà,  mấy đứa nhỏ cũng vui luôn.
Màn một mua bóp xách tay đã qua,  tiếp theo màn 2 mua "đồ phụ tùng" (under wear) của phụ nữ.  Đây là màn chính trong vở kịch ngày "Thứ Sáu Đen".  Nhìn vào khu bán "đồ phụ tùng" của quý bà,  quý cô tôi phân vân,  ngại ngùng không biết nên theo bà xã vào xem hay đứng bên ngoài chờ đợi.  bà xã rảo bước đi trước,  nói với lại :"Anh theo em vào trong này,  khi em lựa chọn anh góp ý,  chọn xong anh giữ dùm em."  Được lời như cởi tất lòng,  tôi hiên ngang bám sát bà xã vào tận "khu rừng cấm". Nhìn khắp đó,  đây thấy toàn  những loại hàng "làm đẹp bên trong" cho quý bà,  quý cô,  có người gọi nôm
na là đồ trang trí "nội thất".  Họ gọi dí dỏm bằng cụm từ này có ý nghĩa bóng bẩy nghe
cũng gợi cảm,  dễ thương.  Nếu kiểu, cỡ đồ trang trí "nội thất"đẹp,  màu sắc thích hợp sẽ làm cho "nội thất" tăng thêm sức quyến rủ,  hữu tình.
Nhờ chiếc xe tay có 2 cái bóp xách kéo theo bà xã,  tôi  được dịp vào tận nơi,  nhìn tận mắt,  có lúc sờ tận tay những món hàng tuy quen thuộc nhưng cũng xa lạ đối với quý ông. 
Tôi đảo mắt nhìn quanh đó đây, ngoài tôi,  không thấy bóng dáng đấng mày râu nào khác ở khu vực này.  Quý bà hầu hết mái tóc đen, lác đác vài mái tóc nâu,  không có mái tóc bạc.  Đúng bên cạnh nhìn bà xã lựa chọn.  Ô!  Hàng hàng,  lớp lớp đủ màu,  đủ kiểu,  đủ cỡ (size).  Nếu ở nhà tôi chỉ thấy vài màu,  vài kiểu và .  .  . 1 cỡ thôi nhưng ở đây chưng bày  những kiểu,  cỡ (size) từ tuổi ô mai đến lớp tuổi trên,  dưới "ngũ tuần". Tôi nghe đâu đó có tiếng bàn tán,  hỏi han : "Má ơi,  kiểu  này giá thường $39.99 "xeo" còn nữa giá mua được không má"  Có tiếng trả lời :" Con mang  "cỡ" (size) số mấy,  nếu vừa và con thích,  mua đi,  sau 10 giờ họ không còn "xeo" nữa đâu."  Ôi! "Thứ Sáu Đen",  không biết mi đem đến cho ai niềm vui và cho ai nỗi buồn. bà xã và mọi người chăm chú lựa chọn,  tôi tha hồ dỏi mắt quan sát toàn khu,  nghĩ ngợi mong lung tìm niềm vui bằng sự tưởng tượng.  Tôi không biết những nhà vẽ kiểu thời trang cho quý bà,  quý cô căn cứ vào tiêu chuẫn nào,  nhìn thấy những mẫu mã thực ở đâu đã vẽ những kiểu thời trang độc đáo này,  kích cở ôm sát,  gọn gàng;  màu sắc đơn giản mặc vào nhìn vừa đẹp,  vừa quyến rủ.   
Bất chợt tôi nghe có tiếng gọi,  anh ơi,  bước lại gần, bà xã đưa trước mặt tôi một mớ "đồ phụ tùng" vừa lựa xong đủ màu,  trắng,  đen,  hồng,  bông,  sọc  bảo để trong xe tay đi qua khu bán quần,  áo trước khi đến khu bán dụng cụ làm bếp.
Lặn lội theo bà xã  hơn 3 tiếng đồng hồ trong Mall,  nhìn chiếc xe tay,  ngoài những thứ hàng đang "xeo" giá rẻ,  những dụng cụ làm bếp cần thiết cho gia đình, vài chiếc áo lạnh mùa đông cho tôi và máy đứa nhỏ cộng với những thứ linh tinh của bà xã  tôi ước tính tương đương gần hết 2 tuần lương có làm giờ phụ trội.
Hoạt cảnh trong Mall ngày "Thứ Sáu Đen" cũng vui đáo để. Có vài người bồng bế con thơ theo,  bà vợ trẻ vội vã mua,  sắm kẻo hết hàng "xeo" hoặc giờ "xeo" qua nhanh,  ông chồng trẻ vừa khệ nệ bưng nôi em bé,  vừa mang theo bình sữa,  tã,  khăn . . . bám sát theo phu nhân trẻ.  Vài gia đình đem cả "bầu đoàn thê tử" vào Mall như dạo chơi trong khu giải trí.  Lớp người vào trước,  mua đủ hàng nối đuôi nhau trước quày tính tiền, nhiều người ngáp ngắn,  ngáp dài vì sáng nay phải thức sớm. 
Nhìn đồng hồ đã gần 9 giờ,  hàng người nối đuôi nhau tính tiền từ từ dài thêm.  Tôi thèm ly cà phê buổi sáng như thường ngày nhưng đành nhịn thôi.
Vào sốp-ping Mall phải xếp hàng,  ra khỏi sốp-ping Mall cũng xếp hàng.  Không biết  doanh nhân nào đã nghĩ ra cách quảng cáo giảm giá oái oăm, tạo cho người tiêu thụ tâm lý tranh dành,  vội vã đi mua sắm. Nghe nói hàng năm đều có tai nạn chết người xảy ra vì vụ này. Vậy mà...
Thời gian xếp hàng chờ trả tiền,  tôi thầm nghĩ vẩn vơ,  mỗi năm chỉ có một ngày "Thứ Sáu Đen",  nếu tuần nào cũng có "Thứ Sáu Đen" chắc ngân quỷ của nhiều gia đình cũng . . .  "Đen" (theo nghĩa tiêu cực) luôn.
Ra khỏi bãi đậu xe đã gần 11 giờ,  trên đường về trời đã sáng hẳn,  cơn buồn ngũ không còn hành hạ tôi như buổi sáng sớm lúc ra đi. Thoáng nhìn bà xã ngồi bên cạnh,  tuy sáng sớm vội vả đi chỉ trang điểm qua loa nhưng sắc diện vẫn đẹp mặn mà ở lớp tuổi "tứ tuần" ,  tỉnh táo và vui hẳn hơn thường ngày (không phải nịnh đầm đâu nhé),  mở cell phone có loa phóng đại (loudspeaker)) gọi hỏi thăm bạn be :
- Hello,   chị Nancy  đó hả"
- Hello,  chào chị Dung.  Làm gì mà gọi giờ này "bà""
- "Mình" đang ở Mall về.  Hôm nay "bà" có đi sốp-ping không"
-  Đang ở trong Mall đây.
-  "Bà" mua được gì chưa"
- Tại "ông xã" đưa đi trể quá,  giờ này còn đang lòng vòng chưa mua được gì cả.
- 5 giờ sáng "tui" đánh thức "ổng" dậy,  "ổng" cứ nằm lăn qua,  lăn lại đến hơn 7 giờ mới ra khỏi nhà.  
 -    "Bà" mua được nhiều không"
-   Nhiều.  Có món họ giảm đến 80% lận.
 -   Trời!  Ở Mall nào mà rẻ quá vậy"
 -   Mall gần nhà "mình" nè. Tội nghiệp "ông xã" "mình",  thức khuya,  dậy sớm đi làm cả tuần,  có ngày nghỉ "mình" cũng bắt "ổng" dậy lúc 4 giờ khuya đưa đi sốp-ping.  "Mình" vừa đánh thức "ổng" dậy liền còn vui vẻ nhắc : "Em nhớ mặc áo lạnh kẻo xếp hàng ngoài Mall chờ đợi lâu,  lạnh lắm."
-   Ở đây nhiều thứ họ cũng "xeo" tận cùng luôn nhưng "tui" đến trể,  những người đi sớm họ mua hết đâu còn đến lượt mình.
-   Uổng quá há"  Nếu "ông xã" "bà"đưa đi sớm chắc "bà" mua đầy "cốp" xe chứ gì.
 -   "Bà" mua được nhiều đồ đẹp không"
-   Đẹp lắm.  Đồ của "ông xã" và mấy đứa nhỏ cũng có;  đồ nhà bếp cũng có; đồ của "mình" linh tinh đủ thứ,  nhứt là những món "đồ phụ tùng" của chị,  em mình nhiều kiểu mới, lạ đẹp như những kiểu bày bán ở Victoria  s  Secret dó.  Hôm nào có dịp qua đây cho xem "bà" sẽ mê luôn.
-   "Ông xã" "bà" chìu "bà" quá hén.  "Ông xã" "tui" thức khuya cở nào cũng được   nhưng dậy sớm không quen. Giờ này gần hết giờ bán "xeo" rồi.
- "Ông xã" "mình" "xố drách" (số một)  lúc nào cũng chìu "mình" và thương mấy đứa nhỏ miễn sao việc gia đình "mình" quán xuyến,  đảm đang  là "ổng" háp-pi" (happy).  "Ổng" là "nôm-bờ one" mà.
- "Ông xã" thấy "tui"không mua được hàng "xeo" hôm nay sợ "tui" buồn hứa kỳ sau sẽ dậy sớm chứ không "ngũ nướng" nữa.
 -   Còn vài tuần nữa đến lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch, "bà" kêu "ổng" chở đi mua bù lại.  Họ còn "xeo" dài dài mà,  "bà" tha hồ mua.
-   Hàng năm chỉ có ngày "Thứ Sáu Đen" họ "xeo" nhiều, lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch nhiều chổ cũng "xeo" nhưng không rẻ như hôm nay đâu.
-   Thôi,  bye nghen,  "mình" về gần tới nhà rồi.
-   Bye                      
Nghe mẩu điện đàm của bà xã tôi cũng mát lòng, mát dạ,  tự nghĩ,  thế hệ trước đây,  ông cha ta thường dùng câu "nâng khăn, sửa túi" nói lên hình ảnh người vợ hiền,  tam tòng, tứ đức. Ngày nay dùng khăn giấy nên không cần nâng khăn; Lãnh lương bằng chi phiếu, đi sốp-ping xài thẻ tín dụng, động tác sửa túi cũng lỗi thời;  Tuy nhiên, có bà xã  quán xuyến,  đảm đang trong gia đình cũng nói lên hình ảnh đẹp của người vợ hiền.
 Suốt tuần lễ trước ngày "Thứ Sáu Đen", mở hệ thống truyền thanh hoặc truyền hình,  đài nào cũng cổ võ cho ngày "Thứ Sáu Đen".  Chữ "Đen" hôm nay mang ý nghĩa lợi lộc. 
Màu đen ghi sự thắng lợi, thành công trong hệ thống kế toán của thị trường chứng khoán. Biểu thị phần lãi trong ngành thương mại cũng đươc ghi bằng màu mưc đen (theo sự mạn đàm của đài Little Saigon Radio trong một chương trình "Chào Bình Minh").
Thừ Sáu Đen, chữ đen ở Mỹ không đến nỗi như chữ  "Đen" trong tháng Tư mang nhiều kỷ niệm đau thương bất hạnh,  ly tán cho dân tộcViệt nam mà cộng đồng người Việt vẫn thường gọi là "Tháng Tư Đen". 
Ý nghĩ miên man của tôi vừa dứt,  xe cũng về đến nhà.  Mấy đứa nhỏ vừa mừng,  vừa lăng xăng phụ mẹ đem vào nhà những "chiến lợi phẩm" vừa thu được ở sốp-ping Mall bằng thẻ tín dụng.  Nhìn vợ con vui tươi, tôi cũng vui lây và tự hào về mái ấm gia đình của mình. 
Hy vọng ngày "Thứ Sáu Đen" sang năm tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu không còn là nỗi ám ảnh cho nhân loại để bà xã và mấy nhỏ có thêm "chiến lợi phẫm" nhiều hơn.
Phúc Thiện Nhựt  

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
15/08/201800:00:00(Xem: 691)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Bài mới viết của tác giả là một du ký Hawaii trước ngày núi lửa phun lại vào tyha1ng Sáu vừa qua.
14/08/201811:40:00(Xem: 1079)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
13/08/201800:00:00(Xem: 2280)
Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín. Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây là bài viết thứ tư của cô. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/08/201800:00:00(Xem: 2525)
Cùng với số báo này, Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Chào mừng tác giả lần đầu họp mặt với Viết Về Nước Mỹ, mời đọc thêm bài viết thứ tư của cô.
11/08/201800:00:00(Xem: 3152)
Tác giả là cư dân Phoenix, Arizona. Tốt nghiệp cử nhân ngành Nursing tại San Antonio, Texas năm 1974. Làm Registered Nurse cho Saint Joseph's Hospital, Phoenix, Arizona từ năm 1975. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà dự Viết Về Nước Mỹ năm 2015, là lời cầu nguyện của một bệnh nhân “Thương Đế! Đừng Bắt Con Phải Chết”. Hai năm sau, bà gửi bài thứ hai.
10/08/201800:00:00(Xem: 3220)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014. và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Bài mới của tác giả là tự sự vui về Little Sakigon.
08/08/201800:00:00(Xem: 10236)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
07/08/201800:00:00(Xem: 3749)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, là phần chính trích từ một bài mới.
06/08/201800:00:00(Xem: 3916)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Sau bốn năm ngừng viết, bài mới của Thăng là một du ký mùa he2.
05/08/201800:00:00(Xem: 2354)
Người viết định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau nhiều năm ngưng viết, mừng cô viết trở lại. Mong mạnh dạn tiếp tục.
31/12/201400:00:00(Xem: 23263)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8434)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8798)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11628)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10941)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7440)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16721)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7848)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8065)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20104)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8445)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11911)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9564)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5582)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5489)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393106)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340110)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301131)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932475)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296238)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260511)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301456)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318991)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222091)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278865)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338036)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337522)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220384)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203244)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228287)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246232)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234025)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282640)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239331)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241408)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Mùa xuân năm 2017, Apple đã tổ chức một cuộc họp bí mật với sự góp mặt của hơn 30 nhà phát triển phần mềm tại thành phố New York. Công ty muốn giới thiệu cho họ một thay đổi lớn chuẩn bị xuất hiện trên App Store
Khoảng giữa tháng 08/2018, Foxconn, đối tác sản xuất iPhone nổi tiếng, đã bất ngờ khi hạ dự báo lợi nhuận Q2/2018 xuống thấp hơn so với dự kiến.
Hầu hết các smartphone hiện hành đều có thiết kế đẹp. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền, đại đa số người dùng đều bao bọc thiết bị trong những chiếc case. Và có vẻ như Samsung chuẩn bị tung ra một giải pháp cho vấn đề.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung khẳng định sẽ không từ bỏ thị trường Trung Quốc, mà chỉ tạm thời lùi lại để tìm ra sai sót và sẽ có những chiến lược tiếp cận thị trường theo hướng hoàn toàn mới.
Các lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown được phát hiện hồi đầu năm 2018 trên hầu hết các chip xử lý của Intel và AMD, là lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nhất được phát hiện. Tuy nhiên, sau khi khắc phục các lỗ hổng bảo mật không lâu, các nhà nghiên cứu tiếp tục phát hiện lỗ hổng bảo mật khác trên các chip Intel và cũng không kém phần nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, YouTube quyết định chi mạnh tay cho những người sáng tạo nội dung hàng đầu của hãng với hy vọng giữ chân họ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========