Thứ Sáu Đen / Black Friday

17/12/200800:00:00(Xem: 188222)
Thứ Sáu Đen / Black Friday

Thứ Sáu Đen / Black Friday
 
Tác giả: Phúc Thiện Nhật
Bài số 2485-16208562-vb4171208

Tác giả tên thật là Phùng An, hiện là cư dân Westminster, Nam California, tự sơ lược tiểu sử: Trước năm 1975, công chức VNCH. Từ năm 1975 đến 1979: Bán chợ trời. Năm 1980: Vượt biên đến Mỹ. Nghề nghiệp ở Mỹ: Electronic Technician. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông là bài "Cơm Chỉ".

***
                                                                                                                                        
Mặc dù ngày "Thứ Sáu Đen" đã qua,  tôi muốn ghi lại vài điều vui nho nhỏ  trong ngày hôm ấy,  hy vọng quý vị có thể tiếp tục nở nụ cười  muộn màng cho vơi bớt sự lo âu trong thời đại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đè nặng trên đôi vai mọi người.
Từ ngữ "Thứ Sáu Đen" ở Mỹ đã có từ lâu,  có thể từ khi chưa có cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản định cư tại Hiệp chủng quốc Hoa kỳ.   Tuy nhiên, những năm gần đây,  nhờ phương tiện truyền thông đại chúng phổ biến rộng rãi đã làm ngày "Thứ Sáu Đen" tăng thêm phần hào hứng, vội vã,  náo nhiệt.
Thông thường hàng năm,  ngành thương mại ở Hoa kỳ,  ngày nào cũng có quảng cáo, 
chổ này bán "xeo" (on sale),  chỗ kia giảm giá;  đặc biệt,  những ngày lễ lớn quanh năm các khu "sốp-ping" cạnh tranh nhau bán "xeo" để thu hút người tiêu thụ.  Tuy nhiên,  ngày thứ sáu sau ngày lễ Tạ ơn (Thanksgiving) là ngày mở màn việc mua sắm của mùa lễ lớn trong năm. Mùa lễ mua sắm khởi từ ngày Thứ Sáu  cuối của tháng 11 năm nay sẽ kéo dài đến sau ngày New year năm yới. Ta quen gọi là mùa này là  "Holiday Season" hoặc "Greeting Season". Và đây cũng chính là mùa mua sắm. Mùa này mọi người tự nghĩ mình có bổn phận phải mua quà mừng Giáng Sinh và năm mới để tặng cho bà con,  họ hàng,  bạn hữu thân quen. Bổn phận này  đã trở thành truyền thống vui đẹp, nhưng thông lệ này cũng là cực hình với nhiều người. Bởi vậy mà Ngày Thứ Sáu sau Lễ Tạ Ơn hàng năm được đặt cho biệt danh là  Black Friday.
Trở lại ngày "Thứ Sáu Đen" năm 2008.  Trong thời gian bận rộn lo bữa tiệc ngày lễ tạ ơn,  tôi thấy ngày nào "bà xã" lấy thơ cũng mang vào cất giữ đầy đủ các loại báo "xeo",  "bà xã" đọc kỹ và giữ lại nhiều tờ,  mấy cha con tôi chẳng bận tâm vì từ ngày đời sống 2 người gắn liền với nhau,  việc chợ búa,  mua sắm những vật dụng linh tinh hầu hết do  "bà xã" đảm đang,  tôi chỉ có bổn phận mỗi 2 tuần mang về tấm "check" bốn hàng số để "bà xã" lo toan mọi việc là  niềm hạnh phúc trong tầm tay đối với gia đình tôi.
Bữa tiệc lễ Tạ ơn trong gia đình, "bà xã" trổ tài nấu nướng, làm những món ăn theo khẩu vị người Á đông,  vừa ngon,  vừa đậm đà mùi vị quê hương.  Sau bữa cơm tối, bà xã  đột nhiên thay đổi thời khoá biểu, việc bếp núc vừa xong,  nhỏ nhẹ nói :" mình đi ngủ sớm nghe anh".  Câu nói đường đột,  bất thường làm tôi loé lên ý nghĩ hơi lãng mạn,  hay là nhân dịp nghĩ lễ cuối tuần 4 ngày,  bà xã muốn . . . nhưng vội xua đuổi ý nghĩ ấy ngay; tuy nhiên, hơi thắc mắc vì thường ngày sau bữa cơm tối bà xã thích ngồi ở phòng  khách xem DVD Thuý Nga,  Vân Sơn hoặc Asia, thỉnh thoảng cũng xem phim bộ Hồng kông,  Đại Hàn hay Việt nam chờ mấy đứa nhỏ học bài đến gần nửa đêm nhưng hôm nay mới hơn 8 giờ đã nhắc nhở mấy đứa nhỏ làm xong "home work"chuẫn bị ngủ sớm.
Sự tĩnh mịch ở chốn phòng the trong ánh đèn ngủ dịu dàng,  thơ mộng,  bà xã thì thầm nói : "Ngày mai "Thứ Sáu Đen", em đã dặn thằng lớn (đứa con trưởng nam vừa tròn 18 tuổi) sáng mai ở nhà trông nom 2 đứa em,  ba má đi  sốp-ping sớm,  má không muốn cho 2 em con biết chúng đòi đi theo bận rộn lắm."  À,  thì ra,  hôm nay đi ngủ sớm vì ngày mai "Thứ Sáu Đen",  các Mall mở cửa sớm,  thời hạn bán "xeo" cũng chấm dứt sớm.
Nằm bên nhau chờ giấc ngủ,  vẫn nhỏ nhẹ ngọt ngào,  bà xã nói :" Ngày mai mở màn mùa mua sắm những ngày lễ cuối năm,  một năm chỉ có một ngày,  họ "xeo" nhiều chỗ và nhiều  thứ.  Hổm  rày em thu giữ (collect) báo "xeo" để dành,  có những món hàng ho giảm giá từ 75% đến 80% "ốp" lận.  Hôm nay em muốn anh  ngủ sớm sáng mai 4 giờ khuya dậy chuẩn bị đưa em đi kẻo người ta đến trước xếp hàng dài mình phải chờ đợi lâu những người vào trước mua hết hàng "xeo".
Những lời bà xã thủ thỉ bên tai trước khi ngủ,  tâm trạng tôi lẫn lộn vừa vui, vừa buồn.  Vui vì sự liên đới tình nghĩa vợ,  chồng  khi bà xã vui thì "ông xã" cũng vui;  buồn vì những khu sốp-ping mở cửa sớm quá làm mất giấc ngủ nhân ngày nghỉ cuối tuần.
Xe vừa ra khỏi sân nhà,  bà xã nói: "Em đọc trong các báo "xeo" và điện thoại hỏi các bạn,  khu sốp-ping nào cũng "xeo",  Mall nào cũng mở cửa sớm nhưng anh đưa em đến khu sốp-ping gần nhà kẻo trễ.  5 giờ khuya Mall mở cửa nhưng  2,  3 giờ sáng đã có người đến xếp hàng  vì số lượng hàng "xeo" ít và họ chỉ "xeo" đến 10 giờ sáng thôi."
Ra đến đường lớn,  tuy buổi sáng tinh sương nhưng đường phố đã tấp nập xe cộ,  có lẽ thiên hạ cũng cùng chung mục đích như chúng tôi.  Đến khu thương mại gần gũi trong cộng đồng,  chưa  tìm được chỗ đậu xe, đã thấy dòng người xếp hàng ngoằn ngoèo dài ra tận bãi đậu xe.  bà xã tỏ ra lo lắng bảo tôi dừng xe xuống nối đuôi xếp hàng tôi từ từ tìm chổ đậu xe vào sau,  Nàng không quên nhắc tôi đem theo chiếc xe tay (rolling cart) nàng thường xử dụng khi đi chợ trời. Nàng dặn dò: "Khi vào Mall anh đến tìm em tại khu bán ví xách tay phụ nữ,  nếu không thấy em,  anh đến khu bán áo,  quần "nhỏ" (under wear) của phụ nữ,  em sẽ ở quanh quẩn 2 khu đó trước khi vào khu bán áo  quần và dụng cụ làm bếp."  Tôi chỉ trả lời một tiếng ngắn,  gọn: "ô kê", vội chạy xe tìm chỗ đậu.
Vừa thấy tôi đến khu bán bóp xách tay phụ nữ, bà xã đưa 2 bóp xách đắc ý vừa mới chọn  cho tôi xem,  khoe:" 2  bóp này em thích lắm,  cái lớn khi đi xa em có thể mang theo đủ các loại phấn, son, nước hoa  hoặc những thứ linh tinh em cần,  cái nhỏ trông xinh xắn,  dễ thương em cầm tay khi đi dạ tiệc hoặc họp bạn,  hội hè với anh,  nhìn đẹp và trẻ trung hơn."  Muốn bà xã có niềm vui trọn vẹn trong ngày "Thứ Sáu Đen",  tôi xem kỹ 2 chiếc ví xách tay,  khen :" Đẹp,  đẹp thật.  Em khéo chọn quá."  Tôi thầm thán phục đôi mắt thẩm mỹ và sự tính toán của bà xã.  Trước khi đưa 2 bóp xách cho tôi bỏ vào xe tay,  bà xã chìa 2 bảng giá cho tôi xem,  khoe :"Anh xem này,  giá bình thưòng  $75.99,  họ "xeo"  50% ốp,  hôm nay "Thứ Sáu Đen" họ bớt thêm $10.00,  em chỉ phải trả $ 27.99 cộng thêm tiền thuế.  Rẻ quá!  Giá này họ chỉ áp dụng từ 5 giờ đến 10 giờ sáng nay thôi,  nếu mình đi trể không mua được uổng lắm,  phải không anh"  Cái bóp nhỏ này giá rẻ hơn,  chỉ còn một cái thôi,  nếu em đến trễ họ "lượm" mất rồi."   Nàng vừa nói,  vừa mĩm cười mãn nguyện. Tôi cũng biểu đồng tình.  Bởi lẽ,  bất cứ đấng mày râu nào,  khi đã yêu "vợ"  phải chìu "vợ" thôi.  Vả lại,  đối với tôi sở thích của bà xã là quyết định tối hậu,  tôi luôn luôn tôn trọng cho vui cửa,  vui nhà,  mấy đứa nhỏ cũng vui luôn.
Màn một mua bóp xách tay đã qua,  tiếp theo màn 2 mua "đồ phụ tùng" (under wear) của phụ nữ.  Đây là màn chính trong vở kịch ngày "Thứ Sáu Đen".  Nhìn vào khu bán "đồ phụ tùng" của quý bà,  quý cô tôi phân vân,  ngại ngùng không biết nên theo bà xã vào xem hay đứng bên ngoài chờ đợi.  bà xã rảo bước đi trước,  nói với lại :"Anh theo em vào trong này,  khi em lựa chọn anh góp ý,  chọn xong anh giữ dùm em."  Được lời như cởi tất lòng,  tôi hiên ngang bám sát bà xã vào tận "khu rừng cấm". Nhìn khắp đó,  đây thấy toàn  những loại hàng "làm đẹp bên trong" cho quý bà,  quý cô,  có người gọi nôm
na là đồ trang trí "nội thất".  Họ gọi dí dỏm bằng cụm từ này có ý nghĩa bóng bẩy nghe
cũng gợi cảm,  dễ thương.  Nếu kiểu, cỡ đồ trang trí "nội thất"đẹp,  màu sắc thích hợp sẽ làm cho "nội thất" tăng thêm sức quyến rủ,  hữu tình.
Nhờ chiếc xe tay có 2 cái bóp xách kéo theo bà xã,  tôi  được dịp vào tận nơi,  nhìn tận mắt,  có lúc sờ tận tay những món hàng tuy quen thuộc nhưng cũng xa lạ đối với quý ông. 
Tôi đảo mắt nhìn quanh đó đây, ngoài tôi,  không thấy bóng dáng đấng mày râu nào khác ở khu vực này.  Quý bà hầu hết mái tóc đen, lác đác vài mái tóc nâu,  không có mái tóc bạc.  Đúng bên cạnh nhìn bà xã lựa chọn.  Ô!  Hàng hàng,  lớp lớp đủ màu,  đủ kiểu,  đủ cỡ (size).  Nếu ở nhà tôi chỉ thấy vài màu,  vài kiểu và .  .  . 1 cỡ thôi nhưng ở đây chưng bày  những kiểu,  cỡ (size) từ tuổi ô mai đến lớp tuổi trên,  dưới "ngũ tuần". Tôi nghe đâu đó có tiếng bàn tán,  hỏi han : "Má ơi,  kiểu  này giá thường $39.99 "xeo" còn nữa giá mua được không má"  Có tiếng trả lời :" Con mang  "cỡ" (size) số mấy,  nếu vừa và con thích,  mua đi,  sau 10 giờ họ không còn "xeo" nữa đâu."  Ôi! "Thứ Sáu Đen",  không biết mi đem đến cho ai niềm vui và cho ai nỗi buồn. bà xã và mọi người chăm chú lựa chọn,  tôi tha hồ dỏi mắt quan sát toàn khu,  nghĩ ngợi mong lung tìm niềm vui bằng sự tưởng tượng.  Tôi không biết những nhà vẽ kiểu thời trang cho quý bà,  quý cô căn cứ vào tiêu chuẫn nào,  nhìn thấy những mẫu mã thực ở đâu đã vẽ những kiểu thời trang độc đáo này,  kích cở ôm sát,  gọn gàng;  màu sắc đơn giản mặc vào nhìn vừa đẹp,  vừa quyến rủ.   
Bất chợt tôi nghe có tiếng gọi,  anh ơi,  bước lại gần, bà xã đưa trước mặt tôi một mớ "đồ phụ tùng" vừa lựa xong đủ màu,  trắng,  đen,  hồng,  bông,  sọc  bảo để trong xe tay đi qua khu bán quần,  áo trước khi đến khu bán dụng cụ làm bếp.
Lặn lội theo bà xã  hơn 3 tiếng đồng hồ trong Mall,  nhìn chiếc xe tay,  ngoài những thứ hàng đang "xeo" giá rẻ,  những dụng cụ làm bếp cần thiết cho gia đình, vài chiếc áo lạnh mùa đông cho tôi và máy đứa nhỏ cộng với những thứ linh tinh của bà xã  tôi ước tính tương đương gần hết 2 tuần lương có làm giờ phụ trội.
Hoạt cảnh trong Mall ngày "Thứ Sáu Đen" cũng vui đáo để. Có vài người bồng bế con thơ theo,  bà vợ trẻ vội vã mua,  sắm kẻo hết hàng "xeo" hoặc giờ "xeo" qua nhanh,  ông chồng trẻ vừa khệ nệ bưng nôi em bé,  vừa mang theo bình sữa,  tã,  khăn . . . bám sát theo phu nhân trẻ.  Vài gia đình đem cả "bầu đoàn thê tử" vào Mall như dạo chơi trong khu giải trí.  Lớp người vào trước,  mua đủ hàng nối đuôi nhau trước quày tính tiền, nhiều người ngáp ngắn,  ngáp dài vì sáng nay phải thức sớm. 
Nhìn đồng hồ đã gần 9 giờ,  hàng người nối đuôi nhau tính tiền từ từ dài thêm.  Tôi thèm ly cà phê buổi sáng như thường ngày nhưng đành nhịn thôi.
Vào sốp-ping Mall phải xếp hàng,  ra khỏi sốp-ping Mall cũng xếp hàng.  Không biết  doanh nhân nào đã nghĩ ra cách quảng cáo giảm giá oái oăm, tạo cho người tiêu thụ tâm lý tranh dành,  vội vã đi mua sắm. Nghe nói hàng năm đều có tai nạn chết người xảy ra vì vụ này. Vậy mà...
Thời gian xếp hàng chờ trả tiền,  tôi thầm nghĩ vẩn vơ,  mỗi năm chỉ có một ngày "Thứ Sáu Đen",  nếu tuần nào cũng có "Thứ Sáu Đen" chắc ngân quỷ của nhiều gia đình cũng . . .  "Đen" (theo nghĩa tiêu cực) luôn.
Ra khỏi bãi đậu xe đã gần 11 giờ,  trên đường về trời đã sáng hẳn,  cơn buồn ngũ không còn hành hạ tôi như buổi sáng sớm lúc ra đi. Thoáng nhìn bà xã ngồi bên cạnh,  tuy sáng sớm vội vả đi chỉ trang điểm qua loa nhưng sắc diện vẫn đẹp mặn mà ở lớp tuổi "tứ tuần" ,  tỉnh táo và vui hẳn hơn thường ngày (không phải nịnh đầm đâu nhé),  mở cell phone có loa phóng đại (loudspeaker)) gọi hỏi thăm bạn be :
- Hello,   chị Nancy  đó hả"
- Hello,  chào chị Dung.  Làm gì mà gọi giờ này "bà""
- "Mình" đang ở Mall về.  Hôm nay "bà" có đi sốp-ping không"
-  Đang ở trong Mall đây.
-  "Bà" mua được gì chưa"
- Tại "ông xã" đưa đi trể quá,  giờ này còn đang lòng vòng chưa mua được gì cả.
- 5 giờ sáng "tui" đánh thức "ổng" dậy,  "ổng" cứ nằm lăn qua,  lăn lại đến hơn 7 giờ mới ra khỏi nhà.  
 -    "Bà" mua được nhiều không"
-   Nhiều.  Có món họ giảm đến 80% lận.
 -   Trời!  Ở Mall nào mà rẻ quá vậy"
 -   Mall gần nhà "mình" nè. Tội nghiệp "ông xã" "mình",  thức khuya,  dậy sớm đi làm cả tuần,  có ngày nghỉ "mình" cũng bắt "ổng" dậy lúc 4 giờ khuya đưa đi sốp-ping.  "Mình" vừa đánh thức "ổng" dậy liền còn vui vẻ nhắc : "Em nhớ mặc áo lạnh kẻo xếp hàng ngoài Mall chờ đợi lâu,  lạnh lắm."
-   Ở đây nhiều thứ họ cũng "xeo" tận cùng luôn nhưng "tui" đến trể,  những người đi sớm họ mua hết đâu còn đến lượt mình.
-   Uổng quá há"  Nếu "ông xã" "bà"đưa đi sớm chắc "bà" mua đầy "cốp" xe chứ gì.
 -   "Bà" mua được nhiều đồ đẹp không"
-   Đẹp lắm.  Đồ của "ông xã" và mấy đứa nhỏ cũng có;  đồ nhà bếp cũng có; đồ của "mình" linh tinh đủ thứ,  nhứt là những món "đồ phụ tùng" của chị,  em mình nhiều kiểu mới, lạ đẹp như những kiểu bày bán ở Victoria  s  Secret dó.  Hôm nào có dịp qua đây cho xem "bà" sẽ mê luôn.
-   "Ông xã" "bà" chìu "bà" quá hén.  "Ông xã" "tui" thức khuya cở nào cũng được   nhưng dậy sớm không quen. Giờ này gần hết giờ bán "xeo" rồi.
- "Ông xã" "mình" "xố drách" (số một)  lúc nào cũng chìu "mình" và thương mấy đứa nhỏ miễn sao việc gia đình "mình" quán xuyến,  đảm đang  là "ổng" háp-pi" (happy).  "Ổng" là "nôm-bờ one" mà.
- "Ông xã" thấy "tui"không mua được hàng "xeo" hôm nay sợ "tui" buồn hứa kỳ sau sẽ dậy sớm chứ không "ngũ nướng" nữa.
 -   Còn vài tuần nữa đến lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch, "bà" kêu "ổng" chở đi mua bù lại.  Họ còn "xeo" dài dài mà,  "bà" tha hồ mua.
-   Hàng năm chỉ có ngày "Thứ Sáu Đen" họ "xeo" nhiều, lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch nhiều chổ cũng "xeo" nhưng không rẻ như hôm nay đâu.
-   Thôi,  bye nghen,  "mình" về gần tới nhà rồi.
-   Bye                      
Nghe mẩu điện đàm của bà xã tôi cũng mát lòng, mát dạ,  tự nghĩ,  thế hệ trước đây,  ông cha ta thường dùng câu "nâng khăn, sửa túi" nói lên hình ảnh người vợ hiền,  tam tòng, tứ đức. Ngày nay dùng khăn giấy nên không cần nâng khăn; Lãnh lương bằng chi phiếu, đi sốp-ping xài thẻ tín dụng, động tác sửa túi cũng lỗi thời;  Tuy nhiên, có bà xã  quán xuyến,  đảm đang trong gia đình cũng nói lên hình ảnh đẹp của người vợ hiền.
 Suốt tuần lễ trước ngày "Thứ Sáu Đen", mở hệ thống truyền thanh hoặc truyền hình,  đài nào cũng cổ võ cho ngày "Thứ Sáu Đen".  Chữ "Đen" hôm nay mang ý nghĩa lợi lộc. 
Màu đen ghi sự thắng lợi, thành công trong hệ thống kế toán của thị trường chứng khoán. Biểu thị phần lãi trong ngành thương mại cũng đươc ghi bằng màu mưc đen (theo sự mạn đàm của đài Little Saigon Radio trong một chương trình "Chào Bình Minh").
Thừ Sáu Đen, chữ đen ở Mỹ không đến nỗi như chữ  "Đen" trong tháng Tư mang nhiều kỷ niệm đau thương bất hạnh,  ly tán cho dân tộcViệt nam mà cộng đồng người Việt vẫn thường gọi là "Tháng Tư Đen". 
Ý nghĩ miên man của tôi vừa dứt,  xe cũng về đến nhà.  Mấy đứa nhỏ vừa mừng,  vừa lăng xăng phụ mẹ đem vào nhà những "chiến lợi phẩm" vừa thu được ở sốp-ping Mall bằng thẻ tín dụng.  Nhìn vợ con vui tươi, tôi cũng vui lây và tự hào về mái ấm gia đình của mình. 
Hy vọng ngày "Thứ Sáu Đen" sang năm tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu không còn là nỗi ám ảnh cho nhân loại để bà xã và mấy nhỏ có thêm "chiến lợi phẫm" nhiều hơn.
Phúc Thiện Nhựt  

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/04/201900:00:00(Xem: 1239)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
21/04/201900:00:00(Xem: 1562)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ.
20/04/201900:00:00(Xem: 2196)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 2125)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1891)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2518)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2699)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 4297)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 5008)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2354)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
31/12/201500:00:00(Xem: 7712)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8408)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14655)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9460)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9362)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12667)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8222)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11436)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5862)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6186)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8209)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7368)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7259)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8072)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5489)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230569)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319224)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343897)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342152)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319693)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364302)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242305)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387053)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892108)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874848)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340036)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339448)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221857)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204488)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230643)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247641)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235406)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284895)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241152)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243207)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========