Thư Gửi Công Dung Ngôn Hạnh

09/02/200300:00:00(Xem: 133790)
Thư Gửi Công Dung Ngôn Hạnh
Người viết: LƯU NGUYỄN
Bài tham dự số 3116-723-vb60207

Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ có hai tác giả cùng dùng một bút danh Lưu Nguyễn. Một là bà Lưu Nguyễn, 46 tuổi, làm Office Manager cho một phòng mạch Head & Neck, ở St Louis, Missouri, có bài "Dở Dang Đường Tình" đã phổ biến trước đây.
Tác giả bài viết này là bà Lưu Nguyễn, 55 tuổi , cư trú tại miền Bắc California, nghề nghiệp:Cosmetologist, đang training cosmetology Instructor tại Sacramento City College, đã góp nhiều bài viết về đề tài giáo dục. Bài gần đây là bài "chính phủ Mỹ trả công cho tôi đi học" với nhiều chi tiết "vui thích, ích lợi" rất đáng được trân trọng, noi theo. Sau đây là bài viết mới nhất của bà.

*

Công, Dung, Ngôn, Hạnh thương mến,
Cô rất vui khi nhận được thư và hình của các cháu. Các cháu bây giờ đứa nào cũng xinh đẹp, duyên dáng. Tuyệt vời vô cùng khi các cháu vẫn thích được gọi là: Công, Dung, Ngôn, Hạnh (đây là "Tên" bốn đức tính quí của người phụ nữ Việt Nam). Cô nhớ lại: Sau ngày 30-4-75, miền Nam VN rơi vào tay CS miền Bắc. Bố các cháu là sĩ quan "Ngụy" nên bị tập trung "cải tạo" trong các trại tù khổ sai từ Nam chí Bắc ròng rã nhiều năm. Mẹ các cháu nhờ có: "Công, Dung, Ngôn, Hạnh" làm lẽ sống, làm chỗ dựa vững chắc về tinh thần. Nên bà đã can đảm vượt qua được tất cả mọi khó khăn, mọi thử thách nghiệt ngã chỉ có dưới thời mạt vận "Xã Hội Chủ Nghĩa". Với gánh nặng cơm áo hàng ngày cho những đứa con thơ, mà đứa lớn nhất mới 5 tuổi. Cộng thêm nỗi đau đớn, khắc khoải thương chồng đang bị CSVN đọa đầy, bắt phải "học tập" cách ăn làm lụng, ăn lông ở lỗ ở như hàng thú vật trong các trại tù khổ sai. Mẹ các cháu mỗi khi có dịp gặp cô, thường khóc nhiều hơn cười khi nghĩ đến tương lai. Nhất là tương lai của các cháu.
Về phần các cháu thật đáng khen ngợi. Rất xứng đáng là những đứa con mang dòng máu "Ngụy". Dù phải sống trong hoàn cảnh khó khăn, luôn bị "Xã Hội Chủ Nghĩa" chèn ép, nhưng các cháu vẫn học hành giỏi giang xuất sắc. Luôn dẫn đầu các lớp và thường "được" nhà trường tuyển chọn đi thi học sinh giỏi. Thế nhưng với lý lịch con "Ngụy". Công và Dung đã không được trúng tuyển vào Đại học. Trong khi bọn con nhà "Cách mạng", bọn con nhà 'Giải phóng miền Nam" dù học hành ngu dốt hơn các cháu, chúng vẫn dễ dàng được trúng tuyển vào các trường Đại học nổi tiếng khó lọt vào. Tương lai của các cháu sẽ ra sao nếu còn ở lại Việt Nam nhỉ"
Các cháu thương mến,
Các cháu đã may mắn đến được nước Mỹ trong lúc tuổi còn thanh xuân. Các cháu sẽ "công thành danh toại" trên đường học vấn như mơ ước của cha mẹ, của các cháu khi còn ở Việt Nam. Qua thư "tâm sự" của các cháu. Cô có một vài ý kiến gởi đến các cháu như sau:
1) Các cháu mới đến Mỹ, vì thế việc học Anh văn phải được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Anh văn là chìa khóa, là nền tảng cho sự thành công ở Mỹ trong bất cứ lãnh vực nào. Trong trường học, nếu Anh văn yếu kém, thì toàn bộ các môn học sẽ yếu kém. Rồi vì học hành yếu kém: các cháu sẽ nản lòng. Bỏ học đi kiếm việc làm. Làm gì đây" Khi mà Anh văn là ngôn ngữ của xứ sở này" Vậy các cháu hãy cố gắng "bắt" mình phải học thuộc thêm ít nhất mỗi ngày 10 từ Anh ngữ nữa, sau khi đã hoàn tất Homework. Học thêm như vậy, sau một tuần các cháu có thêm 70 từ ngữ mới. Sau một tháng các cháu có thêm 300 từ.( Nếu không học thêm sẽ chẳng có thêm từ nào và thời gian thì cứ trôi qua 1 năm, 2 năm 3 năm).Không chịu khó học thêm Anh ngữ, các cháu sẽ không theo kịp các lớp được giảng dạy hoàn toàn bằng Anh ngữ đâu.
Ai cũng đồng ý là nước Mỹ luôn "ban tặng" cho mọi người những cơ hội như nhau, để tiến thân bằng con đường học vấn. Nhưng trên đường học vấn, không ai có thể chối cãi được tầm mức quan trọng hàng đầu của sự thành công là Anh ngữ. Vậy các cháu hãy tận dụng mọi thời gian để học thêm văn phạm, học cách nói của người Mỹ. Nhất là học thêm từ vựng mỗi ngày. Có càng nhiều vốn từ vựng, các cháu càng dễ dàng tập luyện nghe và nói tiếng Anh khi xem TV, nghe Radio. Hoặc khi tiếp xúc với người Mỹ ngoài xã hội. Trao đổi kiến thức với thầy với bạn trong các lớp học.v.v...
Cháu Mỹ Dung hiện đang muốn "tiến thân" theo học ngành Dược và mong ước sẽ cầm được mảnh bằng Tiến sĩ Dược khoa ( Doctor of Pharmacy ) trong tương lai""" Vậy cô nói sơ qua về cách tuyển sinh của các trường Dược trong California ( Các tiểu bang khác thì cô không biết ) để các cháu tìm hiểu xem: Anh văn có phải chính là một trong những"chìa khóa" mở cửa vào tương lai, vào các ngành nghề mà mình muốn lựa chọn hay không nhé !
Cô lấy ví dụ như trường Dược ở San Francisco và trường University of the Pacific ở Stockton vùng Bắc California. Hằng năm họ nhận được khoảng trên, dưới một ngàn đơn xin dự tuyển. ( Những người nộp đơn xin dự tuyển hầu hết đã có cử nhân khoa học). Trong hàng ngàn đơn xin dự tuyển, nhà trường chỉ chọn ra khoảng ba trăm đơn có điều kiện tuyển chọn cao nhất, gởi thư mời đi phỏng vấn. Trong buổi phỏng vấn, các tuyển sinh sẽ phải viết một bài luận văn (SA) tại chỗ trong khoảng từ 50-60 phút. Phải trả lời những câu hỏi của các vị giáo sư và của cả các sinh viên còn đang theo học ngành Dược ở đó nữa. Cuối cùng qua kết quả bài luận văn. Qua cuộc phỏng vấn trực tiếp bằng lời nói, cử chỉ, trang phục,v.v... Nhà trường sẽ tuyển chọn lại một lần nữa và chỉ nhận khoảng từ 100-110 sinh viên trong số hàng ngàn sinh viên đã nộp đơn xin dự tuyển. Vậy cháu Mỹ Dung hãy thử nghĩ xem: Cháu phải làm gì ngay từ bây giờ để có điểm học lực tốt trong bậc đại học" Để có đủ trình độ Anh ngữ viết luận văn giỏi. Nghe và trả lời thật ngon lành, vượt trội hơn bao nhiêu sinh viên khác để dành lấy cho mình một chỗ ngồi trong phân khoa Dược" Với cháu Út Mỹ Hạnh, nếu muốn được nhận vào ngành y khoa, ngành nghiên cứu khoa học" Cháu sẽ phải cạnh tranh khốc liệt nhiều lần hơn nữa trong các cuộc thi tuyển.
2) Để có đủ thời gian học hành cho tới nơi tới chốn. Các cháu không thể đi làm mỗi ngày nhiều hơn 3 tiếng đồng hồ cho nhu cầu mua sắm quần áo thời trang đắt tiền, mua xe hơi mới trả góp hoặc là lao mình vào các cuộc vui chơi tốn kém thì giờ và tiền bạc. Hãy ưu tiên dành thời gian cho việc học, nhất là học thêm Anh văn.
Hầu hết các bạn trẻ Việt nam khi mới đến Mỹ, cũng đã hăng hái đi học full- time với ước mơ sớm có được mảnh bằng cao cấp chuyên nghiệp, có việc làm vững chắc, có địa vị trong xã hội. Nhưng vì phải đi làm gần như full-time (6-7 tiếng một ngày) mới có đủ tiền tiêu xài, đổ xăng, trả góp nợ mua xe mới, nợ Credit Card .v.v&. nên đã không có đủ thì giờ học bài và nghỉ ngơi. Sau cùng kham không nổi vì quá mệt mỏi, học hành yếu kém. Nản chí. Thế là phải bỏ học nửa chừng và đành chấp nhận đi làm công với đồng lương tối thiểu "ba cọc ba đồng" để có tiền trang trải cho những nhu cầu chưa phải là tối cần thiết khi mới đến Mỹ.
Các cháu còn có cả một đời để đi làm, để hưởng thụ cuộc sống phải không nào" Vậy hãy tạm nghĩ như là mình vẫn còn ở VN, chưa cần mua xe mới, mua quần áo thời trang đắt tiền, hoặc là tham dự các cuộc vui chơi tốn kém. Tương lai của các cháu: thành công nhiều hay ít là do công sức của các cháu bỏ ra đầu tư cho việc học ngay từ bây giờ nhiều hay ít.
3) Các cháu thích ăn mặc kín đáo, lịch sự theo nề nếp gia phong của mình thì cứ giữ như vậy. Đừng vì những lời chê bai, dè bỉu của các người "văn minh"xung quanh mà dại dột khoe rốn , khoe ngực, khoe thân trần ra cho thiên hạ rửa mắt và bình phẩm nhé. (Xứ sở tự do mà cháu, ai thích gì mặc nấy, thích cởi hết cũng &không sao.). Chẳng phải vì các cháu là những người "nhà quê"mới đến Mỹ mới có những"dị ứng" với các kiểu ăn mặc thiếu trên, hụt dưới như vậy đâu. Rất nhiều người Việt Nam đã sống ở Mỹ, ở các nước văn minh hàng mấy chục năm rồi, họ vẫn có những"di ứng" với cách ăn mặc hở hang, lõa lồ như vậy đấy. Cháu để ý mà xem, có mấy người con gái VN khi ra đường, có đủ "can đảm" ăn mặc như "phơi hết" ra như một số ít các cô ca sĩ thường xuất hiện trên thị trường Video ở Mỹ" Đừng quên những nghệ sĩ thực sự tài sắc vẹn toàn, họ vẫn ăn mặc rất kín đáo, lịch sự khi trình diễn trên sân khấu và luôn được khán giả yêu mến, ủng hộ.
4) Cô cũng rất đồng ý khi biết các cháu lớn: đã mạnh dạn ngăn cản em Út Mỹ Hạnh đi thi "Hoa hậu áo dài". Các cháu đã biết nhìn xa trông rộng, nhắc nhở cho Mỹ Hạnh biết: " Mới đến Mỹ, phải lo học trước đã". "Mình đẹp còn có người đẹp hơn". "Những người đẹp thực sự, không cần phải đi thi hoa hậu áo dài, áo ngắn mọi người vẫn biết là mình đẹp" ." Cái đầu còn ù ù cạc cạc văn hóa, kiến thức thì dù có đẹp đến mấy cũng còn là sự thiếu sót vô cùng cho tương lai hạnh phúc".
Mỹ Hạnh à, đừng buồn giận các chị nhé. Các chị thương yêu cháu lắm, không muốn thấy cháu xao lãng việc học khi mới chân ướt chân ráo đến Mỹ. Lại phải tiêu phí thì giờ và tiền bạc vô ích, cho những dịch vụ chăm sóc tỉ mỉ từ các "móng"cho tới đầu tóc khi đi dự thi. Rồi còn bao nhiêu là kiểu quần, kiểu áo phải mua sắm hoặc thuê mướn để mặc" Rồi son phấn, mỹ phẩm làm đẹp" Rồi thì giờ đi lại tập tành để biết cách lượn ra, lượn vào trước sân khấu"
Điều quan trọng nhất là gia đình không muốn cháu phải mang mặc cảm, phải gánh nỗi thất vọng ê chề khi bị loại ở cuộc thi. (Làm sao biết được" Mình đẹp sẽ còn có người đẹp hơn nữa chứ") Cháu hãy quên đi lời bạn bè đã nói "khích" cháu đi thi như là " Mỹ Hạnh đi thi thế nào cũng đạt vương niệm "hoa hậu áo dài". "Mỹ Hạnh sẽ nổi danh, được mọi người chú ý" Và khi đó sẽ "dễ dàng được lọt vào mắt các chàng bác sĩ, kỹ sư" v.v...
Cháu hãy tin cô đi, "mấy" chàng bác sĩ, kỹ sư có thể họ "thích" nhìn những người đẹp (") đang cố gắng làm duyên làm dáng, đảo qua lượn lại trên sân khấu trong các cuộc thi. Nhưng khi quyết định lấy vợ, các chàng đâu có dại khờ mà "quơ đại" người đẹp (") nào đó đem về nuôi báo cô cả đời. Cô nghĩ những đứa bạn "xúi" cháu đi thi, đã có những suy nghĩ rất sai lầm, rất coi thường những chàng trai có học thức. Và họ đã hiểu sai ý nghĩa và mục đích tốt đẹp của các buổi "Thi hoa hậu Áo Dài" trong mỗi dịp Tết Nguyên đán rồi đó nghe.
Vì thế, một người con gái khôn ngoan. Dù có xinh đẹp, duyên dáng đến đâu chăng nữa, cũng cần phải biết trau dồi kiến thức. Biết học lấy một nghề hữu dụng cho bản thân và xã hội. Đừng nghĩ rằng: "có nhan sắc là có tất cả". Còn gì buồn tủi hơn khi cứ phải chờ chồng "cho" mới có tiền mà tiêu dùng" Còn đâu là thể diện của một người phụ nữ" Rồi nếu "chẳng may" chồng bị thất nghiệp hoặc bị tai nạn, hoặc chết sớm. Người vợ đẹp sẽ "xin" ai" Lấy đâu ra tiền mà nuôi thân, nuôi con khi nhan sắc sẽ tàn phai theo năm tháng, mà chẳng có lấy một nghề hữu dụng để tự mưu sinh" Nước Mỹ đã cho các cháu những cơ hội học hành để tiến thân. Nhưng chính các cháu phải biết xử dụng những " cơ hội" đó như thế nào để không phải hối tiếc"

Các cháu thương mến,
Cô hy vọng các cháu đón nhận những dòng thư chân thật của cô và nhận thức được rằng:"Đời là một cuộc tranh đấu không ngừng. Nếu ta lười và ỷ lại, ta sẽ bị ngã một cách nhục nhã ". Các cháu mới đến Mỹ hãy cố gắng "tranh đấu" với chính bản thân mình. "tranh đấu" với những khó khăn về ngôn ngữ trên đường học vấn để tiến thân. Rồi cũng phải biết " tranh đấu", không nhận những quà biếu "tốc hành" trên xa lộ tình cảm. Biết tránh xa các chú Cuội, vì muốn ve vãn các "người đẹp" nên đã tuyên bố dụ dỗ: "Học làm gì cho mệt. Lấy anh rồi em không cần phải đi làm, cứ thoải mái đi shopping cả ngày thôi ". Các cháu ạ, đời sống thực tế, không phải là như vậy đâu. Sống ở Mỹ một thời gian ngắn thôi là các cháu sẽ hiểu .
Thư đã dài, cô tạm dừng bút và mong nhận được thêm những "tâm sự" của các cháu. Thân ái chúc Công, Dung, Ngôn, Hạnh luôn mạnh khoẻ, trẻ đẹp,yêu đời và sẽ vượt qua được tất cả mọi trở ngại khó khăn trên đường đỡi. Sớm "công thành danh toại " như mơ ước của bố mẹ, của các cháu đã "ấp ủ " khi còn ở Việt Nam nhé.
Thân ái,
Cô Tâm Vấn

LƯU NGUYỄN

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/09/201900:00:00(Xem: 950)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 2597)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 1754)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2142)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 1753)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
10/09/201900:00:00(Xem: 2257)
Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả đã dự Viết về nước Mỹ từ 2009. Ông cùng gia đình đến Mỹ từ 1994 theo diện HO, định cư tại Boston.
09/09/201900:00:00(Xem: 1941)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm
07/09/201900:00:00(Xem: 1809)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa
06/09/201900:00:00(Xem: 4222)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
05/09/201900:00:00(Xem: 5040)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
31/12/201500:00:00(Xem: 9009)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9905)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16460)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10273)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10778)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41724)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9663)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12611)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6374)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7186)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9019)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8312)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8541)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9892)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6357)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259172)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319767)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345014)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369986)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320377)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391929)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243472)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387924)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893215)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875320)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341061)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340300)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250866)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205085)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260316)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276219)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236069)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285925)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242118)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243989)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========