Giữ Tiền

12/01/200300:00:00(Xem: 16074)
Giữ Tiền
Người viết:
TRƯƠNG NGỌC BẢO XUÂN
Bài tham dự số: 398-707-vb8012

Bà Trương Ngọc Bảo Xuân là tác giả đã được trao tặng giải chung kết Viết Về Nước Mỹ năm thứ nhất 2001, với bài viết "32 Năm Người Mỹ và Tôi". Cho tới nay, bà vẫn liên tục góp nhiều bài viết giá trị cho giải thưởng. Hiện bà cư trú tại Boat City, Marina del Rey, California, công việc: giám khảo của Bureau of Barbering & Cosmetology (Nha Khảo Thí ngành Thẩm Mỹ) tại Los Angeles thuộc tiểu bang California. Sau đây là một trong những bài viết mới của bà.
*
Chiều nay vợ chồng chị Ba trên đường về chạy theo đuôi chiếc xe đàng trước, đọc thấy phía trên bảng số xe có hai hàng chữ: "Driver Care No Cash. He's Married"
Chồng chị cười. Cố lấn lên đổi lane để nhìn cho được mặt mũi ông tài xế. Lại cười nữa:
- Khà... khà... khà..."
Chị cũng nhìn. Mặt Á Đông. Người Tàu. Tàu Đài Loan" Hồng Kông" Rõ ràng không phải Việt Nam. Chồng chị hỏi:
- Bộ người Á Đông ai cũng để đàn bà giữ tiền hả"
- Chắc cũng có người ngoại lệ chớ. Mà thường thường đàn bà giữ thì tiền mới còn.
Chồng chị vẫn còn cười:
- Humh... thì vừa giữ vừa giấu mất tiêu có đâu mà còn!.
Hồi nhỏ thường nghe Má chị dặn:
- Chừng nào có chồng, đừng có để đàn ông giữ tiền. Có tiền trong mình lỡ gặp con nào nó mê nó bao hết. Đàn bà phải giữ tiền, phải biết để dành cho con ăn.
Lớn lớn hơn một chút, đi học được thầy dạy:
- Đàn bà con gái phải biết cần kiệm. Khi nào có 10 đồng đừng xài hết 10 đồng. Lấy ra hai đồng dấu lại.
Mấy đứa học trò con gái lâu bâu hỏi:
- Thầy thầy dấu ở đâu thầy" Dấu trong túi cũng có ngày móc ra ăn đậu đỏ bánh lọt.
Thầy cười:
" Đã nói là dấu nghĩa là dấu làm sao cho mình đừng thấy thì làm sao lấy ra xài được. Nè, nghe thầy dặn nè. Nhà gạch bông coi chỗ nào góc nào khuất khuất, cạy lên bỏ tiền vô hộp bọc kín nhét xuống. Phải quên nó đi mà cũng đừng có quên luôn . Chỉ khi nào bất biến mới moi lên. Như vậy mới kêu là để dành. Còn như ở nhà đất cũng dễ quá. Đào lỗ chôn xuống đất.
( Ở Việt Nam thời sáu mươi, mấy chuyện mở trương mục trong nhà băng không phải là chuyện thường tình như bây giờ)
Có đứa còn thắc mắc:
- Thầy ơi con nghe người ta nói " đào lỗ chôn vàng, đất có chưn đất đi chừng đào lên mất tiêu hủ vàng phải hôn thầy".
Thầy cười:
- Tầm bậy... Đất gì mà đất có chân. Đất di chuyển liên tục nhưng di chuyển theo độ rất là nhỏ, độ chừng motầ hai phân trong vòng cả trăm năm chớ đâu mà đi được. Hổng chừng lúc chôn hủ vàng có người nào đó thấy động lòng tham, một buổi tối trời đào lên trộm xài riêng rồi tung hoán lên là đất có chân. Họ lợi dụng dân quê mùa không hiểu biết dễ tin dị đoan để đồn nhảm đổ thừa đất đai ấy mà.
Như vậy, từ nhà cho tới trường học, từ cha mẹ tới cô thầy ai cũng dạy chuyện cần kiệm. Ảnh hưởng tới bây giờ!!!
Khi còn đi học chị để dành tiền trong con heo đất hổng phải để ăn đậu đỏ bánh lọt mà để thỉnh thoảng moi ra, ra vỉa hè Lê Lợi, vén áo dài ngồi chùm hum xuống, mân mê mấy cuốn sách cũ, lựa tới lựa lui đọc cho đã rồi cuốn nào khoái nhứt mới mua. Thay vì mua sánh mới được một cuốn, mình mua sách cũ được tới hai ba cuốn. Nhờ vậy từ hồi năm 196 mươi mấy chị đã được đọc những cuốn sách của các nhà văn Bình Nguyên Lộc, Hoàng Hải Thủy, Nhã Ca, Phan Nhật Nam, Mai Thảo và nhiều nhiều nữa, sách của nhóm Tự Lực Văn Đoàn tới bây giờ chị còn tiếc vì đã không có tiền để mua cho đủ bộ, làm tài liệu cho ngày nay. Cũng nhờ mua sách cũ, chị có nhiều sách dịch nổi tiếng: Bác sĩ Zivago, Vỡ Đất Hoang, Người Cân Linh Hồn, Những Vì Sao, Những chuyện ngắn hay nhứt quốc tế, chuyện chưởng của Kim Dung được cả chục bộ, vân vân và v...v...
Ngày hôm nay, sau khi Sài Gòn mất gần ba chục năm, chị vẫn còn một tủ sách mà bao nhiêu lần dọn nhà, mấy lần xuyên bang, na theo tới cùng. Sách đã vàng, có cuốn bị mụt rách nhưng đối với chị thì rất là quí, là cả một gia tài chớ phải chơi đâu. Đó chỉ là chuyện để dành tiền có ích lợi cho mình xài riêng mà thôi.
Khi đã đi làm tiền lãnh bao nhiêu phụ vô gia đình em đông, cũng chưa có vụ để dành riêng cho mình.
Khi có chồng rồi, mới bắt đầu có vụ xén ra chút đỉnh để dành. Một là: để dành lở chồng có vợ bé mình còn có tiền nuôi con. Hai: lở chồng có bị thất nghiệp mình còn có tiền cho con ăn trong thời gian chờ đợi kiếm việc làm khác. Ba: lở chồng có... chết bất tử ( sống xứ chiến tranh mờ, lúc nào cũng phải thủ!!!) mình còn có tiền cho con ăn, trong khi tìm kiếm việc làm. Rốt cuộc, điều nào cũng tựu lại một điểm: Có tiền cho con ăn. Chỉ sợ con bị đói. Đó là một điều ám ảnh chị trong suốt tuổi niên thiếu.
Khi qua Mỹ, lúc đó không ai chỉ dẫn chị không biết ở xứ tự do giàu có nầy có cái bộ xã hội, có ngân quỹ welfare để giúp đỡ dân nghèo. Khi nào chị cũng nhứt định một chuyện, đi làm chớ không có vụ ngồi đó than vắn thở dài. Việc nhỏ việc lớn gì cũng làm tuốt luốt không chê khen không ngại ngần.
Vì vậy đã bỏ lỡ cơ hội để đi học thêm. Tiền lương lãnh ít xịt ăn còn thiếu thốn lấy đâu mà để dành"
Về sau khá khá hơn, cũng đâu có vụ cạy gạnh bông mà dấu. Để dành tiền bằng 401K tại sở làm; bằng Saving Bond một loại quốc phiếu mua 100 đô bây giờ 12 năm sau trị giá gấp đôi; bằng mở trương mục IRA (tiền để dành khi hưu trí mới lãnh ra); bằng mua bảo hiểm sinh mạng; mở trương mục CD (loại tiết kiệm có hạn kỳ sáu tháng, một năm, hai năm... tùy mình hay bằng cách mua cổ phần.... Có dạo thấy ai nấy xúi mua cổ phần trên Internet đi bữa nay mua một ngày mai vọt lên hai lời quá ham. Tánh Tào Tháo của chị làm chị ngại ngần. Chuyện gì nhìn thấy tốt đẹp quá chị hay nghi ngờ. Chuyện nào cũng có mặt phải mặt trái. Rồi đùng một cái cổ phần bị mất giá tuột tuột tuốt xuống cho tới nổi một người bạn của chị, cả hai vợ chồng bị mất tất cả tiền dành dụm từ hồi qua Mỹ tới giờ. Tiếu tan phần tiền dưỡng già chị bạn ngã bịnh nằm nhà thương cả tháng tưởng bả muốn tự vận luôn. Kế đó năm ngoái vụ Hai Tòa Mậu Dịch Quốc Tế ở Nữu Ước bị tụi khủng bố tấn công sụm xuống hồi tháng 9 năm 2001, bao nhiêu tài liệu của các nhà băng, bị tiêu hủy, làm mình hồi hộp. Gởi ở nhà băng tưởng chắc ăn!!! ma, có lẻ rồi cũng phải trở lại chuyện tự nhiên theo xưa của mình. Có chút đỉnh để dành phòng khi đau ốm thất nghiệp, để dành trong hộp gởi ở nhà băng là xong. Dầu sao gởi trong hộp nhà băng cũng được chánh phủ bảo hiểm nếu dưới 100 ngàn.
Anh chàng tài xế chiếc xe mang cái bảng "không có tiền trong mình" đó, còn trẻ lắm cỡ hăm mấy, băm mấy là cùng. Anh ta có mắc cỡ đâu" chạy xe ngờ ngờ trước bàng quang thiên hạ, khoe là mình không có tiền, tiền vợ tui giữ hết, con nào dám nhào "dô"ạ" Nàng vợ nào đó cũng hay. Tâm lý! Dán hàng chữ vậy dù anh chồng có tiền trong túi cũng chẳng nường nào muốn khèo móc làm gì cho thất công!!!
Năm 1989 chị có quen một cô mới qua Mỹ không lâu. Cô đeo mấy sợi dây chuyền mấy sợi lắc, hai cặp nhẫn hai sợi lắc chân. Những món nầy toàn vàng 24 kara, cái nào cũng cỡ lượng lượng trở lên. Nặng thấy mồ! Y vàng khè từ trên tới dưới. Chị thắc mắc:
- Đeo vậy nguy hiểm quá. Sao chị hổng gởi nhà băng"
Cô cười lắc đầu:
- Thôi cô ơi em bịỳ nhà băng bị chánh phủ tiêu hết một mớ bên Việt Nam rồi. Đeo trong mình cho chắc ăn.
- Nguy hiểm lắm. Chị đừng có đi đâu lạng quạng sợ chúng giựt. Hồi mới qua Mỹ bữa đó mấy chị em xuống phố Mễ sắm đồ, con nhỏ em nhỏng nhảnh đeo khơi khơi trên vai cái túi xách bự chừng về nhà mới biết cái bóp đựng tiền giấy tờ nằm bên trong bị chúng móc hồi nào hổng hay. Rồi một lần khác cũng dưới phố Mễ đang đi nó bị xô một cái mất hồn, chúng giựt sợi dây chuyền , chừng hết hồn ú ớ thì nó đãvọt mất tiêu. Chị phải coi chừng đó.

Cô lắc đầu:
- Đâu có đi đâu đâu cô. Ở nhà không. Đi chợ có ổng chở. Đi học thì dô đây toàn đồng hương không ai mà giựt của em. Ở Mỹ mờ cô !
Tuần lễ sau, một buổi sáng y vô học khóc sướt mướt:
- Cô ơi, nó lột hết của em rồi. Nó lột nó đi đánh bài rồi cô ơi.. Hu... hu... hu...Tiêu hết trơn rồi cô ơi....
Chị Ba thấy xót xa cho y:
- Làm sao đến đổi dử vậy"
Y mếu máo:
- Thì nó nói thua quá nó phải gở rồi nó đè em xuống nó lột hu... hu... hu...
Biết khuyên giải gì đây"""
Có một dạo mấy người bạn quen rủ vô hụi. Họ nói - vô hụi giống như tiền để dành, nếu mình hổng cần thì nuôi hụi, hốt chót, lời lắm. Có nhiều người nhờ vụ chơi hụi nầy đã có vốn để mở tiệm làm ăn, nhiều nhứt là mở tiệm Nails. Chị Ba đâu có rành ba cái vụ hụi. Hỏi người nầy người kia thì người bàn ra kẻ nói vô nghe cũng làm mình đắn đo suy nghĩ. Ơ... phải có người tin cậy hông thôi họ hốt xong họ dông mất, ơ... phải lựa người cần tiền, họ hốt cao thì mình mới có lời... ơ... hụi cỡ ngàn trở lên mới nên chơi, hụi thấp quá cũng hổng nhằm gì, phải có ít nhứt là hai chục người mới đáng bỏ công,... ôi thôi đủ thứ mà mình thì hổng rành, thôi, nghỉ, bỏ vụ chơi hụi.
Có người bày ra vụ cho vay, thí dụ ai cần vay mình 10 ngàn, cứ tháng nào chưa có tiền trả đủ 10 ngàn cộng thêm 10 phần trăm tiền lời thì cứ việc trả 10 phần trăm tiền lời thôi, tiền vốn vẫn còn y nguyên. Như vậy có khi người mượn không có đủ tiền vốn lẩn tiền lời, cứ trả phần tiền lời không, đợi cho tới lúc có đủ thì mình cũng lời bộn. Trời , y như ngày xưa hồi còn ở Việt Nam thường nghe người lớn than là mượn tiền Chà (Chà Và Ấn Độ đó ) cũng cái kiểu ăn lời cắt cổ mổ họng như kiểu nầy. Thôi, làm chuyện thất đức!
Tóm lại, lo nói chuyện thiên hạ, chuyện mình đây hổng lo. Con cái đứa nào cũng thiếu nợ nhà băng tùm lum, nợ mua xe, nợ mấy cái credit cards, trả hụt hơi. Phải chỉ dẫn nó cách để dành theo kiểu mình mới được.
Kiểu mình là theo kiểu xưa, kiểu như cái bảng của anh chàng lái chiếc xe đàng trước mặt " Hắn là người có gia đình. Hắn hổng có cắc nào đâu" (vợ hắn giữ tiền hết trơn rồi) là chắc ăn nhứt! Phải hôn bạn"
Tháng 5, 2002
Trương Ngọc Bảo Xuân.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
15/08/201800:00:00(Xem: 1569)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Bài mới viết của tác giả là một du ký Hawaii trước ngày núi lửa phun lại vào tyha1ng Sáu vừa qua.
14/08/201811:40:00(Xem: 1506)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
13/08/201800:00:00(Xem: 2584)
Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín. Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây là bài viết thứ tư của cô. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/08/201800:00:00(Xem: 2669)
Cùng với số báo này, Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Chào mừng tác giả lần đầu họp mặt với Viết Về Nước Mỹ, mời đọc thêm bài viết thứ tư của cô.
11/08/201800:00:00(Xem: 3711)
Tác giả là cư dân Phoenix, Arizona. Tốt nghiệp cử nhân ngành Nursing tại San Antonio, Texas năm 1974. Làm Registered Nurse cho Saint Joseph's Hospital, Phoenix, Arizona từ năm 1975. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà dự Viết Về Nước Mỹ năm 2015, là lời cầu nguyện của một bệnh nhân “Thương Đế! Đừng Bắt Con Phải Chết”. Hai năm sau, bà gửi bài thứ hai.
10/08/201800:00:00(Xem: 3342)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014. và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Bài mới của tác giả là tự sự vui về Little Sakigon.
08/08/201800:00:00(Xem: 10326)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
07/08/201800:00:00(Xem: 3826)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, là phần chính trích từ một bài mới.
06/08/201800:00:00(Xem: 3989)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Sau bốn năm ngừng viết, bài mới của Thăng là một du ký mùa he2.
05/08/201800:00:00(Xem: 2397)
Người viết định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau nhiều năm ngưng viết, mừng cô viết trở lại. Mong mạnh dạn tiếp tục.
31/12/201400:00:00(Xem: 23305)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8445)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8808)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11640)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10943)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7447)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16738)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7865)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8077)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20125)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8462)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11924)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9598)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5590)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5490)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393111)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340116)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301136)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932489)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296241)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260512)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301457)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318991)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222100)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278872)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338043)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337527)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220386)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203244)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228288)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246235)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234026)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282655)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239336)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241412)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình
Việc tải xuống ứng dụng sẽ tiêu hao rất nhiều dữ liệu hàng tháng của người dùng. Tuy đối với các ứng dụng dung lượng cao Google sẽ hỏi người dùng có muốn tải qua Wi-Fi không, nhưng với các ứng dụng dung lượng thấp, nếu không chú ý và tải quá nhiều vẫn sẽ tốn lượng dữ liệu rất lớn. Với bản cập nhật mới nhất của Google Play, người dùng có thể loại bỏ hoàn toàn được mối lo tiêu hao dữ liệu.
Sau khi ra mắt, Tesla Model 3 đã nhận được rất nhiều những lời ca ngợi và đánh giá cao. Không chỉ bởi vì mức giá hợp lý, Model 3 còn có thiết kế đẹp, hiệu năng ổn, nhiều tính năng cao cấp và đặc biệt đây là một chiếc xe điện. Tuy nhiên, có vẻ như Tesla vẫn không thể tránh khỏi các rắc rối, đến từ những lỗi không đáng có. Chiếc Model X cũng đã từng bị khách hàng phàn nàn vì nhiều lỗi gây khó chịu. Và Model 3 cũng có một lỗi sản xuất khá khó hiểu.
Khoảng giữa tháng 08/2018, tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa mức thuế mới của Mỹ bằng việc tẩy chay các sản phẩm điện tử từ các công ty Mỹ, bao gồm cả Apple. Trước đó, Mỹ đã tăng mức thuế đối với các sản phẩm nhôm, thép của Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu vào Mỹ và áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với hai Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========