Những Mảnh Vụn Của Cuộc Đời: Tha Thứ

25/09/200100:00:00(Xem: 149211)
Những Mảnh Vụn Của Cuộc Đời: Tha Thứ
Bài tham dự số: 02-357-vb80923


Trước ngày 30.4.75, chỉ có một mình chàng là đi kiếm tiền nuôi gia đình, còn vợ chàng chỉ ở nhà lo dạy dỗ con cái. Sau ngày miền Nam sụp đổ, chàng bị giam cầm trong trại cải tạo nhiều năm, vợ chàng phải quán xuyến chuyện gia đình một mình, kể cả việc nuôi dạy, chăm sóc con cái và lo sinh kế gia đình.
Trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, phần thì không có kinh nghiệm, phần thì xã hội tràn ngập những kẻ tham lam, nham hiểm, độc ác nên việc vợ chàng sa vào cạm bẫy là chuyện không sớm thì muộn, không sao tránh khỏi. Nàng đã thú nhận, trong một chuyến đi buôn ở vùng biên giới Hà Tiên- Rạch Giá, nàng đã bị bắt cùng một số hàng hóa bất hợp pháp khá quan trọng. Trong thâm tâm nàng chỉ cầu mong chuyến này được trót lọt, thì sẽ được một số vốn để chuyển sang việc làm khác, lương thiện và không nguy hiểm. Thế nhưng lại không thoát được! Trời đã không chìu lòng người!
Phần vì lo sợ bị tịch thu hết vốn liếng, không còn phương tiện làm ăn nuôi con, nuôi chồng, phần sợ bị tù tội bỏ nhà bỏ cửa không ai chăm sóc con thơ dại, nên nàng đã trót nghe theo lời hứa hẹn giúp đỡ của tên Trưởng ban hải quan vùng Biên giới, để rồi sau đó rơi vào cạm bẫy và thất thân với tên đốn mạt này.
Sau việc tủi nhục, nàng đã có ý định quyên sinh, nhưng nghĩ thương chồng con không ai lo lắng nên cố ý chờ đến lúc chàng được ra tù sẽ thực hiện ý định. Nhưng rồi chờ đợi năm này đến năm khác mà vẫn chưa thấy được chàng được thả về, rồi thì với thời gian, nỗi buồn bực, uất hận cũng dần dần phôi pha được phần nào và giờ đây nàng không còn quyết tâm như trước nữa mà vấn đề chính chỉ còn là thái độ của chàng thôi. Chàng đối xử sao thì nàng chịu như vậy cho hết oan nghiệp. Chính nàng đã không dấu giếm chàng sự suy nghĩ này cùa nàng… Riêng chàng, chàng đã suy nghĩ nhiều và càng suy nghĩ chàng càng thấy thương nàng hơn.
Một người đàn bà yếu đuối, thiếu kinh nghiệm làm sao đương đầu với quá nhiều kẻ gian manh, nham hiểm, độc ác, làm sao tránh nổi quá nhiều cạm bẩy, giăng mắc tinh vi. Bất chợt chàng nghĩ đến số phận của những chú ruồi, trong khi bay đi tìm thức ăn, vô tình sa vào lưới nhện để rồi trở thành mồi ngon cho những con nhện độc ác. Chú ruồi quả là đáng thương chứ không đáng trách!
Sau cùng, sau những năm dài chờ đợi và nhờ đăng ký đóng tiền ở Trung tâm dịch vụ quận 10, gia đình chàng cũng đã đến được phi trường quốc tế Los Angeles, theo diện HO, vào một ngày giữa tuần, cuối tháng 6 năm 1995. Vì là một ngày làm việc, nên chỉ có một vài người bạn thân không phải đi làm và hai vợ chồng người anh họ đã bảo lãnh chàng, ra đón gia đình chàng tại phi trường. Riêng đứa con lớn của chàng, vì đang theo học ngoài tiểu bang và đang mùa thi cử nên chàng viết thư căn dặn con cứ thư thả, lo thi cho xong rồi hãy về thăm gia đình sau.
Quyết định đầu tiên của chàng trên mảnh đất tạm dung này là theo vợ chồng người Anh về ở Laguna Beach hay theo vợ chồng người bạn về Westminster. Bên nào cũng ân cần mời mọc và bên nào cũng có những tiện và bất tiện cả. Thôi thì tạm thời cứ theo ông anh về Laguna Beach nghỉ ngơi một thời gian, bề nào cũng là chỗ bà con, rồi sau đó sẽ tính tiếp. Vợ chàng và các con chàng cũng tán thành quyết định này.
Việc thứ hai cấp bách phải giải quyết là một chiếc xe để làm phương tiện di chuyển cho cả gia đình, chứ khộng thể nhờ anh chị và các cháu đưa đón mãi được. Ơû xứ Mỹ này, ai cũng bận rộn cả. Cũng may một người Mỹ già láng giềng có dư một chiếc xe hiệu Dogde, tuy đời cũ nhưng ít đi, còn tốt. Ông sẵn sàng giúp chàng bằng cách bán rẻ và cho trả góp. Trước 1975, chàng đã có một chiếc Toyota, nhưng chàng vẫn thích xe Mỹ hơn: máy mạnh, dàn đồng cứng, xe rộng, thoải mái, used car Mỹ lại rẻ.
Phải công nhận Laguna Beach đẹp và sang thật. Nhà cửa khang trang, khí hậu trong lành, đúng là "khu nhà giàu", nhưng lại có nhiều bất tiện cho gia đình mới định cư, còn thiếu thốn mọi thứ như gia đình chàng, từ việc đi học, đi mua sắm, đến việc đi làm đều khiến cho vợ con chàng lúng ta lúng túng. Riêng chàng phải lò dò đến tận Ocean side mới tìm được việc làm. Cũng may là trước 75 chàng đã từng đi ra nước ngoài nên việc lái xe và nói tiếng Anh không có gì trở ngại, nhưng việc xử dụng xa lộ 5 south vào giờ tan sở mất rất nhiều thì giờ vì nạn kẹt xe.
Thế nên chỉ vài tháng sau, chàng đã tìm thuê một căn apartment tương đối rẻ, tiện nghi, gần chợ và trường học ở Santa Ana và xin phép ông anh để move về đó cho tiện việc di chuyển. Lẽ dĩ nhiên ông anh cũng bằng lòng thôi, vì sự hiện diện gia đình chàng trong nhà của ông mấy tháng qua cũng gây nhiều xáo trộn không ít cho nếp sống gia đình.
Với thời gian và sự cố gắng vươn lên của mỗi người, mọi việc dần dần ổn định, nước Mỹ quả là một nước có cơ hội tốt "country of opportunities". Đứa con trai của chàng nay đã tốt nghiệp kỷ sư và đang làm cho một hãng điện tử ở San Jose. Tuy mấy lúc gần đây, kinh tế Mỹ có suy thoái, nhưng chàng ta vẫn còn được trọng dụng với chức vụ trưởng ngành (head- department). Dự trù sang năm sẽ lập gia đình với một cô bạn Việt Nam, học cùng trường nhưng sau cháu một hai lớp gì đó, cũng thuộc gia đình tử tế, cũng mừng cho cháu, vì nếu ở Việt Nam nếu lý lịch "không trong sáng" với một người Cha làm nghề "cải tạo" chắc giờ này cháu chỉ đi bán vé số hoặc đi bán ve chai.
Đứa con gái của chàng vì khá lớn tuổi, nên sau một thời gian học ESL tại trung tâm Saint Anselm, đã được hướng dẫn xin việc làm và đã kết hôn với một thanh niên cùng làm chung trong hãng ở Costa Mesa. Tuy hiện vẫn còn ở chung với gia đình bên nhà chồng nhưng hai cháu cũng đang dự tính mua nhà riêng, có điều còn do dự vì giá nhà đang lên mặc dù lãi xuất hạ. Thằng Út đã học xong ở Santa Ana College và đã tranfer lên đại học Long Beach nơi mà các cháu thường đùa là "Bãi tắm của nhà vua". Cháu cũng đi làm parttime để phụ giúp gia đình.
Riêng chàng, tuy vẫn còn làm ở Oceanside, vì mấy lần chàng toan xin nghỉ việc để tìm chỗ làm gần nhà hơn đều được chủ cầm giữ lại, nhưng chính nhờ sự tín nhiệm đó, chàng đã xin cho vợ chàng vào làm chung một hãng rất tiện việc đưa đón, đi về. Đây cũng là một điều lạ, vì trước đây chàng thường nghe nói các hãng ở Mỹ ít khi chịu mướn vợ chồng, hoặc cha con, mẹ con làm chung một hãng vì có một số bất tiện nào đó.
Sau cùng, cách đây gần 2 năm "lạc nghiệp rồi an cư" nhờ sự khuyến khích của vợ chồng người bạn thân ở Garden Grove, chàng và các con đã góp chung tiền down mua một ngôi nhà ở Garden Grove, rất vừa túi tiền và ý thích của vợ chồng. Nay thì giá nhà đã lên gấp đôi. Vợ chồng thương yêu nhau hơn bao giờ hết. Đúng là "Sau cơn mưa trời lại sáng".
Ở đời ai không một lần vấp ngã. Điều quan trọng là biết "tha thứ" cho nhau. Bất giác chàng nhớ bài thơ "Xả" của tác giả Thanh Tịnh mà chàng đã được đọc trong đặc san Petrus Ký 1998. Lời thơ như sau:

Buông ra, hãy buông ra
Tất cả đều do ta
Thứ gì cũng gom góp
Sao kham nổi đường xa"

Buông ra hãy buông ra
Tất cả đều do ta
Nước tự nhiên trong lặng
Làm cho dậy phong ba

Buông ra, hãy buông ra
Tất cả đều do ta
Bỏ quên tự tánh Giác
Ôm ấp hoài tinh ma
Buông ra, hãy buông ra
Tất cả đều do ta
Trong cảnh giới giải thoát
Ta lại tự trói ta

Buông ra, hãy buông ra
Ta phải tự trị ta
Rủ sạch hết tạm giả
Cho nhẹ gánh đường xa

Buông ra, hãy buông ra
Chặt giữ từng sát na
Niệm, niệm, niệâm, niệm Giác
Tự giác và giác tha.
(Thanh Tịnh)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4240)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4060)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4814)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4469)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4632)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3721)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2806)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3284)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3544)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2794)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26771)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9963)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10361)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13227)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12347)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8685)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18623)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8954)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9272)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23321)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9737)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14821)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11424)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6423)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6753)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394328)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341111)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302228)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933598)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297445)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261646)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302333)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319789)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223299)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279781)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339306)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338806)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221301)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204015)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229701)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247080)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234846)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283982)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240461)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242567)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========