17 Vòng Thăm Viếng Khắp Nước Mỹ

19/04/200900:00:00(Xem: 41011)
17 Vòng Thăm Viếng Khắp Nước Mỹ

17 vòng thăm viếng Khắp nước Mỹ

Tác giả: Đoàn Thanh Liêm
Bài số 2591-16208668- vb841909

Tác giả là một luật gia,  nhà hoạt động văn hoá xã hội của miền Nam trước 1975. Ông sinh năm Giáp Tuất 1934, tại  Nam Định. Tốt nghiệp Luật khoa Saigon 1958. Du học Mỹ 1961-62. Từng là chuyên gia luật pháp tại Quốc hôi VNCH (1958-62), Quản lý Chương Trình Phát Triển Quận 6,7,8 Saigon  (1965-71); Giám Đốc Văn Phòng Nghiên cứu và Liên lạc Hội Đông Tôn giáo Thế giới tại  Saigon (1972-74) (World Council of Churches);  Gia nhập Luật sư Đòan Tòa Thượng Thẩm Saigon  (1969-75); Tham gia nhiều tổ chức va7n hoá quô1c tế; Tù nhân chính trị ở Việt nam (1990-96); Hiện là thành viên Viện Xây Dựng Hòa Bình Mùa Hè (SPI Summer Peacebuilding Institute) tại Đại học EMU, Harrisonburg Virginia và tại Knoxville, Tennessee  (2001-2009).

***

      Gia đình chúng tôi đã tới định cư tại miền nam California phía West Coast nước Mỹ (Bờ biển Miền Tây) từ năm 1996. Vì chúng tôi cũng có con cháu sinh sống tại San Jose, nên tôi thường có dịp đi lại giữa hai miền Nam-Bắc California, mỗi năm ít nhất cũng tới 5-7 lần. Nhưng ngòai ra, thì tôi lại có dịp đi khắp nước Mỹ, qua rất nhiều tiểu bang. Và tính ra, cho đến nay tôi đã đi đến 17 vòng qua trên 30 tiểu bang ngòai California của lục địa nước Mỹ rồi. Bằng đủ mọi phương tiện chuyên chở như máy bay, xe lửa, xe bus và cả xe hơi, tôi đã đi thăm khá nhiều thành phố và cả miền nông thôn trong nhiều khu vực như bờ biển Miền Đông, Miền Tây (East/West Coast), miền Trung Tây (Midwest), Miền Nam (South), Miền Bắc (North) v.v...Việc chính yếu của tôi là đi thăm viếng gặp gỡ với bà con, bạn hữu xa gần, và tham gia công việc nghiên cứu trao đổi tại các Đại học, Viện nghiên cứu mà phần lớn đều tọa lạc tại miền Đông nước Mỹ.
Trừ có vài ba lần tôi trú ngụ tại khách sạn Carter ở New York do ông bà Trần Đình Trường cho ở miễn phí, còn thường là tôi ngụ tại nhà bà con bạn hữu, kể cả các bạn người Mỹ. Đó là thói quen của một người họat động xã hội lâu năm như tôi, thì luôn tìm mọi cơ hội tiếp cận với bà con qua lối "vãng gia" (home visit), hầu có nhiều thời gian tâm sự, chuyện trò trong khung cảnh thân mật ấm cúng của riêng từng gia đình một. Điều này cũng tương đối dễ thực hiện, bởi lẽ phần đông các bạn hữu của tôi thì đều đã lớn tuổi, đã về hưu và con cái đã trưởng thành, lập gia đình và có nhà riêng, chứ không còn ở chung nhà với cha mẹ nữa. Nhờ vậy mà còn giảm được rất nhiều chi phí các lọai dọc đường.
Cụ thể là tôi đã đến thăm bà con bạn hữu ở Texas đến cả chục lần.Đến thủ đô Washington DC cũng rất nhiều lần, vì chuyện nghiên cứu tại Thư viện Quốc hội cũng như tham dự các buổi hội thảo và thăm viếng bạn hữu. Các thành phố lớn như San Diego, Los Angeles, San Francisco, Seattle, Minneapolis-Saint Paul, Chicago, New York, Boston, Washington DC, Pittsburgh, Kansas, Denver, Atlanta, Orlando, New Orleans, Houston, Dallas v.v..., thì đều có vết chân rong ruổi đường trường của con người sinh vào năm Tuất, tức là cầm tinh con chó như tôi. Vì thế, tôi hay nói đùa với các bạn là : số tôi là một thứ con chó chạy rông hòai hòai thôi (running dog). Và với các bạn Mỹ, thì tôi bảo họ rằng tôi là "Johnny Walker" (Johnny Đi Bộ), nghe vậy ai cũng cười ngất.
     Trung bình mỗi vòng đi là hết một vài tháng. Nhưng có lần tôi đi một mạch suốt cả ba tháng liền. Lần đó là vào mùa Hè năm 2000, xin được ghi lại" chuyến đi lịch sử" này với các chi tiết như sau: Từ California, tôi bắt đầu dùng xe bus Greyhound đi lên hướng Bắc tới thành phố Portland tiểu bang Oregon và ngụ tại đây vài ngày tại nhà của cháu Mỹ Ngọc là con của anh chị Nguyễn Kim, bạn học cùng khóa 13 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức với tôi từ năm 1962. Tiếp theo, tôi lại đi Seattle và ngụ tại nhà cháu Đòan Kiến Nam là trưởng nam của người anh cả của tôi. Tại đây, tôi cũng thăm gia đình anh Phan Văn Hài có siêu thị bán thực phẩm khá lớn gần khu downtown. Anh Hài là con Bác Lý Chư, anh em con dì với bố của tôi; như vậy anh với tôi là "second cousin". Tôi cũng đến thăm vợ chồng cháu Lan Anh là con Anh Thụy, ông anh của bà xã nhà tôi. Về phía bạn hữu, thì tôi gặp được anh Trần Tuấn là bạn đồng môn và đồng hương tại Xuân Trường   Nam Định ở ngòai Bắc hồi trước 1954. Cũng dịp này, chúng tôi còn được anh chị Mai Như Mạnh lái xe từ Vancouver bên Canada sang chơi với anh Tuấn và tôi nữa. Anh Mạnh đã từng làm việc chung với tôi ở Chương Trình Phát Triển quận 6,7,8 Saigon từ năm 1965. Từ Vancouver, lái xe chừng hơn 3 giờ là tới Seattle thôi.
Đáng ghi nhớ nhất tại Seattle, tôi hay được cháu Nam chở ra ngòai biển để câu cua trên chiếc tàu du ngọan của cháu. Nam chỉ việc thả mồi trong mấy chiếc lồng sắt, rồi quăng xuống biển. Chừng 45-50 phút sau thì vớt lồng lên, và thường trong lồng nào cũng có 1-2 con cua. Nhưng quy định của cơ quan về thủy sản chỉ cho phép bắt lọai cua đủ lớn, nên các con nhỏ hơn thì phải thả lại về biển. Mỗi lần câu, thì mỗi người chỉ được bắt có 3 con thôi, nên hai chú cháu chúng tôi được bắt 6 con. Vậy cũng là dư xài cho mỗi ngày rồi. Khi chờ đợi kéo lồng sắt lên, thì cháu Nam cho tắt máy tàu để cho nó bập bềnh nổi trôi theo sóng nước, thật là yên tịnh êm ả kỳ thú mà đôi lúc tôi có thể ngủ thiếp đi.
Từ Seattle, tôi mua vé xe lửa Amtrak cho cả tháng để đi về phía Đông qua Minneapolis, Chicago và New York v.v...Xe lửa vào mùa Hè thì rất đông hành khách lên xuống dọc theo lộ trình dài trên 3000 dặm từ West Coat đến East Coast. Các toa xe lửa được trang bị nhiều tiện nghi cho hành khách đi du lịch đường xa, như phòng ngủ, nhà tắm, phòng ăn, phòng bán đồ giải khát và đồ ăn nhẹ (snack); đặc biệt là toa vọng cảnh (sightseeing compartment) ở vào toa trên lầu khỏang giữa đòan tàu với cả ghế bành để ngồi đọc sách báo, coi Tivi v.v...Dọc đường, xe lửa vẫn thường ngưng tại nhiều ga để cho hành khách lên xuống. Tại một số ga quan trọng, thì xe đậu lại đến 30-45 phút, nên hành khách có thể rời khỏi toa tàu để xuống phố ngắm cảnh hoặc ăn uống, mua sắm tùy thích, miễn là phải trở lại tàu cho đúng giờ trước khi con tàu tái khởi hành. Trên tàu vào mùa Hè, thì thường có cả ba thế hệ trong một gia đình gồm ông bà, cha mẹ và con cái; nên rất là sinh động, nhất là các cháu nhỏ lúc nào cũng líu lo chuyện trò tíu tít. Hành khách có nhiều thời giờ, tha hồ mà chuyện trò tâm sự với nhau suốt hành trình kéo dài có khi đến vài ba ngày.
Phong cảnh hai bên đường xuyên lục địa phía Bắc này thật là phong phú đa dạng, qua không biết bao nhiêu núi rừng, sông ngòi, thác ghềnh, các vùng thảo nguyên xanh biếc, cũng như các miền đồng bằng mênh mông ngút ngàn. Đặc biệt là đọan băng suốt tiểu bang Montana, sao mà nó dài đằng đẵng, con tàu miệt mài chạy hòai, mà vẫn cứ còn nằm trong lãnh thổ của cái tiểu bang được coi là " miền đất rộng, người thưa " này.Các đàn bò, đàn ngựa, đàn dê cừu tung tăng gặm cỏ, nhởn nhơ dửng dưng, lặng lẽ như không hề biết gì đến sinh họat tấp nập của những con người trong cái con tàu hối hả chạy với tốc độ cao cỡ 60-70 dặm mỗi giờ của cả ngàn hành khách chúng tôi. 
Đến Minnesota, tôi xuống ga chính tại thành phố đôi (twin cities) Minneapolis-Saint Paul và được anh Nguyễn Thành Lộc đón đem về nhà. Anh chị Lộc là bạn quen thân thiết từ lâu, hồi chúng tôi cùng làm việc tại Quận 6 Saigon năm 1966 và rất gắn bó với nhau trong công cuộc tái thiết tại địa phương sau vụ Tết Mậu Thân 1968. Anh chị mở một nhà hang ăn rất đông khách, tên là Pink Flower Restaurant. Tại đây vào một trưa Thứ Bảy, anh Lộc đã mời thêm mấy người bạn quen biết với tôi từ lâu như anh chị Nguyễn Đình Trí nguyên là Ủy viên Chánh phủ của Tòa Án Quân sự, anh Phạm Văn Vy trước làm ở Tổng Liên Đòan Lao Công với Ông Trần Quốc Bửu, anh chị Steve Young là bạn lâu năm với tôi ở Saigon hồi trước Tết Mậu Thân, mà tôi có tham dự đám cưới của anh chị hồi năm 1972-73 thì phải.Anh chị Lộc là người tín đồ rất sùng Đạo Phật và đã đóng góp rất nhiều cho công cuộc phát triển sinh họat Phật sự tại Minnesota, điển hình là việc xây dựng được một ngôi chùa khá rộng rãi khang trang, mà cứ cuối tuần thì thiện nam tín nữ tới cầu kinh, học giáo lý, đi thiền hành. Lại còn mở các lớp dậy Việt ngữ cho con em trong vùng. Chùa này hòan tòan do các cư sĩ đứng ra thành lập và điều hành, chứ không phải là do một vị tăng sĩ lập ra và quản trị lấy. Cũng tại thành phố này mà tôi gặp lại được chị Xuân là con gái của bà chị họ của tôi hiện vẫn còn ở lại Việt nam. Chồng của Xuân là anh Phạm Văn Yến hiện làm Giám Đốc Trung Tâm Xã Hội Việt Nam ở Minnesota. Và khi ghé thăm Trung Tâm này, thì tôi lại gặp được Anh Phạm Quý Minh cũng lại là bạn học xưa tại khóa 13 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, mà còn cùng phục vụ  trong ngành Hành Chánh Tài chánh như tôi nữa.
Sau mấy ngày ở Minnesota,  tôi lại đi tiếp đến Chicago. Tại đây, tôi phải đổi tàu để đi tới thành phố Urbana-Champaign (UC) cách xa chừng 100 dặm về phía Nam Chicago để thăm anh chị Nguyễn Mừng/Quýt. Anh Mừng làm việc tại Đại học Illinois UC (UIUC), như là một chuyên viên về nông nghiệp, đặc biệt về cây bắp và đậu nành vốn là chuyên ngành lâu năm, mà anh đã học về ngành canh nông ở Mỹ trước năm 1954. Chị Quýt cũng du học tại Mỹ trước đây và về nước làm giáo sư tại trường Bùi Thị Xuân Đalat, bây giờ làm cho Sở Xã hội tại địa phương, đặc trách về dịch vụ cho người di dân. Thành phố này thật là êm đềm tĩnh lặng, khác biệt hẳn với sự náo nhiệt của Chicago.
Rồi tôi lại tiếp tục lên Chicago để chuyển tàu đi tiếp đến New York. Đọan đường này băng qua nhiều thành phố thuộc các tiểu bang Illinois, Indiana, Pennsylvania, New Jersey và càng về phía Đông, thì mức độ đô thị hóa càng rõ nét hơn. Hành khách trong đọan đường này hay có người Amish với các bà thì mặc quần áo thời thế kỷ 18, 19 xưa, với áo đầm dài sát đất và nón đội trên đầu giống hệt như của mấy ma soeur. Còn mấy ông thì thường để râu quai nón và nai nịt bộ đồ veste thật nghiêm túc. Họ thường đi từng đòan chung với nhau. Tới Penn Station ở New York, thì đã có Dick Hughes là bạn lâu năm ở Việt nam đợi sẵn và đưa về nhà anh tại khu phía Bắc Manhattan. Tại đây, tôi lại gặp Linh mục Lương Tấn Hòang cũng mới từ bên Pháp qua. Chúng tôi cùng làm việc chung với nhau trong tổ chức trợ giúp các em Bụi Đời ở Saigon trước 1975, mà người Mỹ thường biết đến với cái tên "Shoeshine Boys Foundation" (SBF). Dịp này lại trùng với kỷ niệm Cách Mạng Pháp 14 Tháng Bảy (Quatorze Juillet), nên một số đường ở New York lại tổ chức triển lãm cùng với việc bán đồ lưu niệm xuất xứ từ nước Pháp. Dick và tôi mới nói đùa với cha Hòang là :"Ông sang Mỹ lần này là để tổ chức kỷ niệm năm thứ 211 Cách Mạng Pháp đấy (1789-2000)!" Dick còn dẫn tôi đến thăm nhà báo kỳ cựu Gloria Emerson hồi trước là ký giả cho tờ New York Times ở Việt nam. Chị Gloria đã tiếp tôi rất niềm nở thân tình, nhắc lại những kỷ niệm xưa ở Saigon hồi Tết Mậu Thân 1968. Sau đó Dick dẫn tôi đi ăn trưa với Luật sư Dinah Pokempner là Cố vấn trưởng của Tổ chức Human Rights Watch (General Counsel). Dinah là người phụ trách chính yếu về hồ sơ của tôi tại HRW trong thời gian tôi bị giam giữ ở Việt nam 1990-96. Sau đó, Dick còn dẫn tôi đến thăm David Unger là Phụ tá chủ bút của NYTimes nữa, vì David là một trong những nhà báo đã bênh vực cho tôi rất nhiều, cũng giống như Dinah ở HRW vậy. Nói chung, thì ai nấy đều mừng thấy tôi đã phục hồi sức khỏe sau mấy năm qua định cư ở Mỹ và đang tiếp tục trở lại với công việc họat động xã hội như thời trước 1975 ở Việt nam.
Sau New York thì tôi lại đi tiếp về phía Nam xuống mãi tận Florida để kịp tham dự Đại hội Thành lập Ủy Ban Tranh đấu cho Tự do Tôn giáo ở Việt nam tại thành phố Orlando. Bác sĩ Đỗ Văn Hội đã đón tôi về ở nhà Anh Chị Bửu Sao cũng là bạn quen biết từ hồi bọn tôi học Đại học ở Saigon thập niên 1950.New York đến Orlando cũng xa tới gần 2000 dặm, dọc theo bờ biển miền Đông nuớc Mỹ, xuyên qua nhiều tiểu bang, xe lửa đi cũng hết trên 30 giờ.
Xong công việc tại đây, tôi lại đi xe ngược trở lên phía Bắc tới Washington DC, thủ đô của Liên Bang Hoa Kỳ. Thành phố này đày ắp kỷ niệm của cái thời tôi là một sinh viên du học tu nghiệp vào năm 1960-61. Mà bây giờ vì lý do an ninh, nên một số đường phố đã bị các ụ cản hạn chế lưu thông, làm cản trở cả khách bộ hành nữa và nhất là làm mất vẻ mỹ quan, thanh lịch của cái thời yên hàn thanh bình những năm 1950-60 thuở trước.
Tại khu vực thủ đô này, tôi đã gặp lại nhiều bạn hữu xưa như bạn cùng học thời Trung học như Bác sĩ Ngô Đình Thuấn, Đại Tá Hải quân Bùi Hữu Thư, bạn học ở Trường Luật như Chị Lê Mỹ Nhan, Anh Nguyễn Cao Quyền, các bạn tù như các Anh Vương Đức Lệ, Đòan Viết Họat. Tôi cũng gặp lại Anh Chị Lê Dõan Kim, Họa sĩ Vũ Hối, Anh Chị Đỗ Ngọc Long, Anh Chị Đinh Từ Thức, Anh Chị Vũ Thụy Hòang, Anh Chị Uyên Thao, Anh Chị Jackie Bông/Lacy Wright, Anh Chị Hòang Song Liêm, Nhà báo Như Phong Lê Văn Tiến, Anh Chị Trần Tử Thanh, Anh Chị Phạm Đình Lộc, Anh Chị Lê Quyền, Luật sư Đỗ Ngọc Phú, Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Ginny Hughes là em của Dick v.v... Đăc biệt, tôi còn đến thăm trụ sở của Human Rights Watch với người tiếp tôi bữa đó là Chị Sara Colm đặc trách văn phòng về Đông Dương. Dĩ nhiên là tôi lại đến thăm viếng Thư Viện Quốc Hội là nơi xưa kia tôi đã tập sự mấy tháng ròng rã trong lúc tu nghiệp tại Quốc Hội Mỹ. Quả là Thư Viện QH ngày nay đã phát triển gấp bội so với mấy chục năm trước. Và tôi đã làm thẻ bạn đọc để được thường xuyên lui tới tham khảo tài liệu tại cơ sở văn hóa vào lọai tiến bộ và phong phú nhất trên thế giới ngày nay. Và từ năm 2000 đến nay là 2009, thì tôi đã thường xuyên trở lại cơ sở này để tiếp tục công việc nghiên cứu chuyên môn về luật pháp và chính trị của mình.
Cũng trong mùa Hè năm 2000, tôi còn đi thăm viếng bạn hữu tại nhiều tiểu bang khác ở miền Nam, miền Trung Tây trong suốt 2 tháng còn lại, vứa bằng xe lửa, vừa bằng xe bus Greyhound. Cụ thể như thăm Anh Chị Pat và Earl Martin tại Harrisonburg, Virginia; Anh Chị Vũ Quý Kỳ ở Atlanta, Georgia; Anh Chị Trần Văn Thuận ở New Orleans, Louisiana; Anh Chị Đỗ Huy Hòang, Anh Chị Nguyễn Văn Cường ở Oklahoma; Anh Chị Nguyễn Hải Triều ở Kansas City; Anh Chị Jackie Chagnon và Roger Rumpf ở Warrensburg, Missouri... Về phía bà con, thì tôi đã đến thăm các cháu Tống Huy Hiền, Tống Huy Chương ở Houston; cháu Hòang Thiên Lương ở Austin; Cô Lê Thị Trung là cousin của bà xã; Chú Phan Văn Thống là cousin của tôi; cả hai gia đình này đều ở Dallas-Fort Worth, Texas; Cô Tống Thị Đưởng là cousin ở Fort Smith, Arkansas; Cháu Phạm Văn Yên ở Wichita, Kansas; Cháu Tống Đình Thỉnh ở Denver, Colorado; gia Đình cháu Nga và Quang ở Columbus, Ohio; gia đình của Trịnh Thanh Hòang là cousin ở East Lansing, Michigan; gia đình của anh chị em Dick Hughes ở Pittsburgh, PA.Tôi cũng đến thăm Bác sĩ Trần Nguôn Phiêu ở Amarillo, Texas và được Anh chở đi thăm cơ sở Vietnam Center nằm trong Đại học Texas Tech tại thành phố Lubbock. Tại thành phố này, tôi gặp lại Bác sĩ Vũ Hữu Bao là bạn học ở Chu Văn An Hanoi trước năm 1954 nữa. Tổng kết riêng về chuyến đi 3 tháng trong mùa hè 2000 này, thì tôi đã đi trên 10.000 dặm qua thăm mấy chục thành phố và ở lại với các gia đình bà con hay bạn hữu, kể các ở nhà với các bạn người Mỹ. Chi tiết về chuyến đi này, tôi đã viết thành mục thường xuyên trên Nhật báo Viễn Đông tại Nam Cali vào mấy tháng cuối năm 2000.
Riêng trong 2 năm 2007-2008 gần đây, thì tôi lại đã đi đến 6 vòng nước Mỹ nữa, nhưng mỗi chuyến đi trung bình cũng chỉ 1-2 tháng, chứ không kéo dài cả 3 tháng như hồi năm 2000 đã ghi chi tiết ở trên. Thường thì tôi bay từ Cali qua Washington DC, rồi từ đó đi đường bộ, bằng xe hơi hay xe lửa đến các tiểu bang ở gần đó. Những lần này phần lớn là để tham dự các seminar tại các Đại học và Viện Nghiên cứu. Cụ thể như là làm việc thường xuyên mỗi năm với Viện Xây Dựng Hòa Bình Mùa Hè (SPI Summer Peacebuilding Institute) thuộc Eastern Mennonite University (EMU) ở Harrisonburg, VA, với Peacebuilding Institute of East Tennessee (PIET) tại Knoxville, TN; với Associated Mennonite Biblical Seminary (AMBS) tại Elkhart, Indiana v.v...Tôi cũng thường đến thăm tổ chức Mennonite Central Committee (MCC) tại Akron, Pennsylvania là cơ sở họat động xã hội khắp thế giới.
Tại đây, tôi thường ngụ tại gia đình Anh Chị Matt và Mary Lou Matteson là gia đình mà tôi đã gắn bó từ lâu ở thành phố Knoxville. MCC còn có một văn phòng liên lạc bên cạnh Liên Hiệp Quốc tại New York mà hiện do Doug Hostetter là bạn thân thiết của tôi điều hành, và mỗi lần tới thành phố này thì tôi đều gặp gỡ trao đổi với anh. Cũng tại New York, nhờ sự giới thiệu của Chị Luật sư Dinah của HRW, tôi còn đến làm việc với tổ chức Open Society Foundation do nhà tỷ phú George Soros sáng lập và chuyên họat động nhiều ở Đông Âu, mà tôi cần liên hệ để có thêm tài liệu với đày đủ chi tiết cụ thể và cập nhật cho việc hòan thành đề tài nghiên cứu lâu năm của tôi về "Sự Phục Hồi Xã Hội Dân Sự tại Đông Âu 1989-2009" (The Recovery of the Civil Society in Eastern Europe).
Riêng thành phố Philadelphia nằm ở giữa New York và Washington, thì tôi hay có dịp lui tới, đặc biệt là thăm Chị Sophie Quinn-Judge là giáo sư Sử học tại Đại học Temple. Chị nổi danh với tác phẩm "Ho Chi Minh : the missing years" mới xuất bản năm 2003 gần đây.Tại thành phố này, tôi cũng còn gặp nhiều bạn hữu thân thiết như các Anh Đào Trinh Bính, Nguyễn Sơn Diệm, Vũ Quý Thế, Đàm Quang Lâm, Linh mục Đinh Công Hùynh, Cô Nguyễn Mỹ Linh v.v...
Đáng ghi nhớ nhất là mấy lần tôi được tham dự Đại Hội Thánh Mẫu vào dịp đầu Tháng 8 tại thành phố Carthage Missouri, nơi cả 70-80.000 giáo dân từ khắp thế giới tề tựu về đây mỗi năm để bày tỏ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria. Có thể nói đây là một thứ Lễ Hội Dân Gian đông đảo nhất, nhiệt thành nhất của người Việt nam tại hải ngọai.
Vì bài báo có giới hạn, nên tác giả không thể viết ra hết mọi chi tiết được. Đúng ra thì qua mấy chục vòng đi khắp nơi tại lục địa nước Mỹ như thế này, tôi đã có đủ tài liệu cụ thể, sinh động để viết thành cả một cuốn sách. Thế nhưng vì lý do còn đang bận bịu với công cuộc nghiên cứu dài ngày cho cuốn sách về Đông Âu như đã ghi ở trên, nên xin khất với bà con là khi nào có thời gian rảnh rỗi, thì tôi sẽ tường thuật đày đủ hơn về các chuyến đi này../.
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/06/201800:00:00(Xem: 192)
Chủ Nhật tuần này là Father’s Day 2018 tại Hoa Kỳ. Mời đọc bài viết về thân phụ của một nhà giáo. Với bài “Hành Trình Văn Hóa Việt tại UC Irvine”, tác giả đã nhận Giải Việt Bút Trùng Quang 2016. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và trở thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Sau khi nhận giải Trùng Quang 2016, tác giả vẫn tiếp tục góp thêm bài viết về nước Mỹ.
16/06/201800:00:00(Xem: 1702)
Chủ Nhật tuần này là Father’s Day 17-6-2018. Mời đọc bài của Phan, nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
15/06/201800:00:00(Xem: 2124)
Tác giả đã nhận giải Việt Bút Trùng Quang trong chương trình Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà là nhà giáo dạy ngôn ngữ và văn hóa Việt tại Hoa Kỳ và là tác giả Kim Dzung Phạm, sách “Vietnmese: An Intro-ductory Reader” đã được Viện Việt Học và University of California, Riverside xuấn bản lần đầu trong năm 2008.
14/06/201800:00:00(Xem: 2675)
2018-1968, đánh dấu 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân, tiếp tục viết về cuộc tàn sát tại Huế. Susan Nguyễn là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada, lần đầu viết bài gửi Việt Báo. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết thêm.
13/06/201800:00:00(Xem: 4183)
Tác giả là một nhà giáo tại Việt Nam. Sang Mỹ, bà có 10 năm làm việc trong ngành du lịch, hiện là cư dân Little Saigon. Với sức viết mạnh mẽ, Phùng Annie Kim đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2016. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
12/06/201800:00:00(Xem: 2524)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà hiện có tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín, 2017-08. Sau đây là bài viết thứ 11 trong năm.
10/06/201800:00:00(Xem: 2780)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Năm mươi năm sau Mậu Thân, tác giả đã góp thêm niều bài viết đặc biệt. Nhân mùa Father’s Day đang tới, ông góp thêm bài viết về các cô nhi của tử sĩ VNCH hiện sống trên đất Mỹ.
08/06/201800:00:00(Xem: 3639)
Từ ngày Một tháng Bẩy 2018, giải thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ sang năm thứ hai mươi. Bài viết đầu tiên của Tố Nguyễn tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18.
07/06/201800:00:00(Xem: 2585)
Vài hàng vềû tác giả: Trước 1975, là Giáo sư Trung học Đệ nhị cấp. Định cư tại Hoa Kỳ từ 1985. Công việc: High School Teacher; College Instructor, sau đó là Social Worker. Về hưu tại Westminster, từ 2002. Năm 2005, tác giả đã nhận giải đặc biệt Viết về Nước Mỹ. Sau đây là hồi ký của ông dành cho loạt bài “Tưởng nhớ 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân 1968 - 2018.”.
06/06/201800:00:00(Xem: 2322)
Cam Li là cây bút quen thuộc của Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Bài viết là một truyện ngắn mới, tác giả gửi tặng cho bạn đọc Việt Báo.
31/12/201400:00:00(Xem: 21673)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7898)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8281)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10953)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10454)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6971)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16012)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7542)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7676)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 18668)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7946)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 10685)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 8860)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5280)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5047)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392475)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339790)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300692)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932102)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295779)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260166)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301240)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318719)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221683)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278575)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337584)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337016)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220086)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202963)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227881)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245885)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233772)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282130)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238990)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240926)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khi đang lái xe, sẽ có nhiều trường hợp phiền nhiễu bất khả kháng cản trở như một người đi bộ không tuân thủ đèn giao thông và lao qua đường bất ngờ. Trong những trường hợp bất ngờ, đa số các xe tự lái sẽ không thể kịp phản ứng.
Khi công nghệ sạc không dây mới xuất hiện, nó có nhiều giới hạn, nhưng những vấn đề như cần phải đặt máy chính xác vào một điểm nào đó, hay tốc độ sạc cực kỳ chậm... đã dần được khắc phục theo thời gian.
Nhờ vào tính năng thông báo, các ứng dụng email trên di động đang giúp tăng đáng kể năng suất làm việc của người dùng. Nhưng khi có quá nhiều thông báo email xuất hiện trên thiết bị, nó lại trở thành yếu tố làm phân tán sự chú ý và có thể làm giảm năng suất làm việc, ngay cả khi người dùng đã cài đặt bộ lọc thư rác.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Nhật Bản đã bổ sung thêm các nhà sản xuất xe hơi như Toyota Motor, Nissan Motor, và Honda Motor vào cuộc đua nhằm tạo nên các công nghệ cốt lõi cho pin Lithium Ion thể rắn – một giải pháp thay thế an toàn hơn và mạnh mẽ hơn cho loại pin hiện đang được dùng trong các xe chạy điện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, LG CNS, công ty con của LG, đã được lựa chọn cẩn thận bởi Công ty in và đúc tiền Hàn Quốc để thiết lập nền tảng blockchain cho khu vực công để cung cấp một số dịch vụ bao gồm phát hành mã token cộng đồng cho công chúng.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Apple đã ký hợp đồng có trị giá ước tính đến 1 tỷ USD với người dẫn chương trình nổi tiếng thế giới Oprah Winfrey. Theo các thông tin, hợp đồng sẽ kéo dài trong nhiều năm và hai bên sẽ tạo nên các chương trình độc đáo và hấp dẫn, tận dụng khả năng kết nối tuyệt vời của Oprah với khán giả trên khắp thế giới.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========