Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Thằng Đen

07/07/200800:00:00(Xem: 125979)
Thằng Đen
Tác giả: Trần Huyền Chi

Bài số 2345-16208421-vb2070708

Tác giả tự sơ lược tiểu sử: sinh năm 1959, cư dân Virginia Beach, nghề nghiệp: dũa nails. Bà đã góp một số bài viết sống động  về bi kịch thanh lọc tại trại tị nạn thuyền nhân Việt và nhận giải thưởng đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2008. Mong Trần Huyền Chi tiếp tục viết.

Mai nhìn theo bóng chị Tư và thằng Đen cho đến khi khuât dạng rồi oà lên khóc, để mặc cho nước mắt chảy dài cũng không thèm lau. Chỗ dựa tinh thần của Mai là chị Tư và thằng Đen bây giờ cũng đã ra đi. Sợi dây tình thâm vĩnh viễn đã cắt đứt... Dĩ vãng chợt hiện lên trong trí Mai.

...

Mai và Quân cưới nhau được 1 năm. Quân vì bận hành quân nên phải xa nhà triền miên. Sau mỗi ngày làm việc Mai quá rãnh không biết phải làm gì cho giết thì giờ. Mai sợ phải về nhà đối diện với bốn bức tường. Bởi vậy khi Tuyết, người bạn làm chung sở dẫn Mai đi hết tiệc này sang tiệc nọ, Mai không bao giờ từ chối. Tuyết thường bảo: Đẹp như mày mà lấy chồng sớm cho phí cuộc đời, như tao nè, ăn chơi cho đã, chừng nào chán, lấy chồng chưa muộn. Cứ tự do ăn chơi cho thoãi mái đi.

Mai nhìn những quần áo củaTuyết, những mỹ phẩm đắt tiền, những trang sức lộng lẫy, khêu gợi lòng tham muốn của Mai, Tuyết thì hơi đen, không đẹp bằng Mai nhưng nhờ biết chưng diện, trau chuốt nên Tuyết nổi bật hẳn lên, đúng là lúa tốt nhờ phân, người đẹp nhờ lụa.

Bữa hôm đó Tuyết giới thiệu David với Mai, David rất đẹp trai, chỉ có mỗi cái tội là đen mà thôi. Hắn có hàm răng trắng thật đẹp, David rất có duyên, nên Mai tuy có ác cảm về nước da đen của David nhưng cũng xiêu lòng trước vẻ đẹp trai của hắn. Có lẽ David cũng biết khuyết điểm đó, nên hắn chiều chuộng Mai hết cỡ, mỗi lần gặp Mai không bao giờ hắn đi bằng tay không, lúc thì chai dầu thơm đắt tiền, hôm thì xấp vải ngoại, khi thì nữ trang đắt giá... nói tóm lại chỉ trừ có lên mặt trăng gặp chú cuội là Mai chưa có mà thôi, cái gì Mai cũng hài lòng cả. Hơn nữa David nói chuyện rất có duyên, làm cho Mai đôi khi thấy nhớ hắn nếu 2 ngày không gặp mặt. Hắn làm cho Mai đỡ nhớ Quân, quên nỗi trống vắng của thiếu phụ nửa chừng xuân đang ngóng chồng.

Một buổi tối sau khi đi ăn về, David đứng lưỡng lự một hồi rồi hỏi nhẹ nhàng:

- Cho anh vào nhà uống ly càphê được không"

Mai gật đầu mở cửa cho David vào. Khi Mai đứng chờ nước sôi để pha càphê, David đứng sau lưng lấy 2 tay ôm choàng qua eo Mai, hơi thở hắn phà sau ót của nàng, hơi thở đàn ông làm Mai rạo rực.  Và rồi Mai nhắm mắt lại tận hưởng nụ hôn của David, Mai buông xuôi tất cả, nhắm mắt lại theo sự đòi hỏi của xác thịt.

David quả là tay điêu luyện,  hắn vờn Mai, đưa nàng lên tận mây xanh, rồi dìm xuống nhẹ nhàng, nàng bồng bềnh không biết mình là ai nữa. Vậy là Mai đã lột xác. Không còn là Mai của Quân nữa. Mai bây giờ chỉ biết David mà thôi. Sau những lần vụng trộm với David, đôi khi lòng Mai dấy lên một sự ân hận với Quân, đôi khi Mai muốn chấm dứt cuộc chơi này, nhưng hể cứ mỗi chiều đến,  Mai lại không cưỡng lại được lòng mình, Mai buông xuôi theo số mệnh.

Đến kỳ phép Quân về, Quân thơ ngây không biết Mai đã có người tình mới, một tuần phép ngắn ngủi không đủ bù đắp cho tình yêu của 2 người.

Đúng ra là Mai yêu Quân nhiều lắm. Quân là mối tình đầu của nàng. Bố mẹ Quân lại thương Mai nữa, chỉ mong sớm đẻ được cháu trai cho ông bà hủ hỉ trong tuổi già. Yêu Quân thì yêu thật, nhưng Quân không cho Mai cảm giác giống David, mỗi khi thỏa mãn xong Quân nằm lăn ra ngủ, chẳng bù với David, hắn bế Mai vào phòng tắm, mở nước nóng nhẹ nhàng tắm cho Mai, nâng niu nàng như một pho tượng sợ vỡ, hắn cứ nói mãi một câu: em đẹp quá Mai ạ! Em là một kỳ công tuyệt tác của tạo hóa. Mai nhắm nghiền mắt lại tận hưởng những cuộc ái ân bất tận không bao giờ muốn dứt.

Nhưng cuộc vui nào cũng tàn, bữa tiệc cũng đến hồi kết túc, David phải về nước, Mai lại phải sống những ngày cô đơn lạnh lùng tiếp. Khi David đi rồi Mai mới biết mình đang có mang, Mai nhớ những lần gần gũi David nàng đã cẩn thận lắm mà, nhưng Mai chưa kịp tính gì cả thì đùng một cái Quân về phép bất ngờ, thấy Mai ốm xanh quá Quân nằng nặc bắt Mai phải đi Bác Sĩ. Khi biết Mai có thai Quân mừng quá, cứ ôm nàng hôn rối rít, rồi báo tin cho Ba Mẹ Quân ở ngoài Nha Trang hay, 2 ông cũng vui không kém, hỏi thăm Mai hàng tuần, kêu đi đứng phải cẩn thận, con so mà, cháu đầu lòng, rồi nói khi nào Mai sanh và mẹ sẽ vô Sài Gòn chăm sóc Mai đến khi ra cữ. Trước khi Mai còn lo, lỡ không phải con của Quân thì sao, nhưng bây giờ thì Mai tự nghĩ lỡ con của Quân thì sao" Vả lại Mai đã kỹ lắm rồi mà, với ý nghĩ ấy Mai yên tâm lắm, bây giờ thì Mai bỏ thời gian lo cho đứa bé sắp sửa ra đời, mỗi chiều khi tan sở Mai đi mua nào nôi, nào gối, nào bình sữa cho em bé...

Đến ngày sanh Mẹ Quân vào Sài Gòn trước 2 hôm, Quân thì xin phép về lý do vợ sanh, Quân lo lắm, cứ ôm Mai lau mồ hôi, lúc thì an ủi:

- Ráng chịu đau chút đi em. Rồi đút cho Mai từng muỗng sữa kêu lên:- Ráng uống chút sữa cho đỡ mệt em à!

 Đến lúc đứa bé lọt lòng cất tiếng khóc chào đời. Mai hỏi bà mụ trong giọng mệt mỏi xen lẫn sự vui mừng của một người vừa vượt cạn:

- Trai hay gái vậy cô.

- Trai, bụ bẫm lắm cô à!

- Cho con nhìn cháu một chút đi cô.

Trời ơi! Mai muốn thét lên một tiếng kinh hoàng, đứa bé chính là bản copy của David. Mai cứ tưởng mình đang nằm mơ. Mai muốn có một bà tiên như truyện thần thoại biến ra, tay cầm đũa chỉ vào thằng bé, cho nước da đen lập tức biến mất.

Mắt mở trừng trừng nhìn thằng bé, Mai không thể nào quên nổi vẻ mặt của Quân khi nghe tiếng khóc chào đời của đứa bé, chàng vội xô cửa chạy vào khi nhìn ra 1 thằng lai đen, Quân cũng há miệng tròn vo không thốt được một lời. Tội nghiệp quá, Quân đâu ngờ người vợ mà Quân yêu thương nhất lại chính là người phản bội chàng, làm cho chàng đau khổ nhất. Bà Mẹ Quân sau khi nhìn thằng bé, liền kêu xe chạy ra bến xe đi thẳng về Nha Trang. Mai thì như người đã chết rồi, cố gắng lắm một lúc sau Quân mới nói được một câu: Thôi em nằm nghỉ cho khỏe! Rồi Quân cúi đầu buồn bã trở ra ngoài.

Suốt tuần đó cho đến khi Mai rời bệnh viện Quân rất ít nói, thường trầm ngâm hút thuốc triền miên. Mai thì cứ khóc thầm mỗi khi nhìn thằng bé đen Mai thấy ghét cay ghét đắng nó vô cùng, tao có bảo mày chui ra đâu" Chính vì mày mà tao mất tất cả, Mai đâm ra thờ ơ với đứa bé.

 Quân mướn 1 người làm ở dưới quê lên chăm sóc Mai, chàng không muốn ai biết chuyện này, bao nhiêu thơ bạn bè của Quân gửi về chúc mừng, Quân coi xong thì quăng vào sọt rác, chẳng nói gì cả. Mai càng đau khổ thêm, chẳng thà Quân đánh đập, chửi rủa Mai còn thấy dễ chịu hơn, đàng này Quân vẫn ngọt ngào dỗ dành Mai: Thôi đừng khóc nữa em à! Cố giữ gìn sức khỏe, lúc nào anh cũng vẫn thương em hết. Mai càng hối hận khôn nguôi, càng giận mình tại sao không chịu phá lúc cái thai còn nhỏ, rồi cứ đổ thừa là mình té nên xảy thai, có vậy mà nghĩ không ra.

Rồi thì cũng đến ngày Quân trở về đơn vị, tình hình chiến trận lúc này hơi căng, Quân cho biết như vậy, trước ngày đi Quân thường dặn dò Mai tỉ mỉ nào là phải biết tự chăm sóc cho mình, nào là thường xuyên thay tả cho con để nó bị hâm đít, nào là có tắm con thì tắm vào buổi sáng... Còn nhiều, nhiều nữa, cuối cùng Quân ôm Mai vào lòng và nói:

- Anh không hiểu tại sao anh thương em nhiều quá vậy, nếu anh thương em ít một chút có lẽ anh đỡ khổ hơn.

Mai chua xót trong lòng, không biết từ đây cho đến về sau Mai sẽ làm gì chuộc lại lỗi lầm này. Có chăng là kiếp sau, chớ kiếp này thì không thể được rồi.

Sáng hôm sau, khi thức dậy Mai thấy lá thư của Quân để trên bàn, không kịp rửa mặt, Mai vội vã xé ra xem:

Ngày... tháng... năm...

Mai, vợ yêu của anh.

   Cho anh được gọi em là vợ yêu của anh một lần cuối, vì từ đây về sau anh se không có dịp để kêu những tiếng thân yêu đó nữa!

   Khi cưới em, anh trân trọng xem em như là  báu vật, một món quà Thượng Đế đã ban tặng cho anh, khi nghe tin em có mang, anh rất là vui không sao kể hết được sự vui mừng đó, rồi anh tưởng tượng con mình giống ai, anh hay là em, anh lại thích con giống em hơn, những buổi chiều trên đơn vị, anh ngồi mơ màng nghĩ đến em, nhớ đến em, nghĩ đến em, nghĩ đến khi anh về phép anh và em sẽ dắt con đi dạo phố, chúng ta sẽ có những ngày hạnh phúc bên nhau. Giấc mơ của anh đơn giản quá, mà sao anh vẫn không với tới, bây giờ mỗi khi chiều dần xuống, anh có còn gì đâu để nhớ để thương"

   Em đâu biết, Ba Mẹ là người giận hờn anh nhiều nhất, anh nghe biết bao nhiêu lời cay đắng của gia đình, bạn bè nghe tin anh có con trai, ai cũng hỏi thăm chúc mừng, nhưng có ai biết được sự đau khổ của anh đâu" Anh đang sống trong địa ngục, những ánh mắt mỉa mai hay thương hại nhìn anh, anh kể ra không phải trách gì em, anh chỉ buồn cho thân phận của anh mà thôi. Nếu anh đem đến hạnh phúc đầy đủ cho em thì đâu có xảy ra cớ sự này. Trách là trách anh chứ trách ai bây giờ hở em" Ngày nay em đã cứng cáp, mẹ tròn con vuông, thì thôi coi như anh đã hết bổn phận với em rồi. Anh đi lần này là vĩnh viễn đi luôn, em đừng chờ đợi anh về nữa. Em nhớ giữ gìn sức khỏe.

   Anh.

Quân

T.B: Anh có để lại 3 tháng lương, em giữ lấy mà nuôi con, chào em.

Mai hụt hẩng cầm là thư, nước mắt trào ra dàn dụa không ngừng. Mai thật sự như người đã chết rồi. Mai không còn gì nữa. Cú xốc này thật quá lớn lao đối với Mai, hôm nào đến giờ Mai thơ ngây cứ tưởng Quân đã tha hết mọi lỗi lầm của nàng. Mà tha làm sao được, vết nhục còn ràng ràng trước mắt thế kia. Rồi thằng Đen sẽ lớn, sẽ đi học, Quân sẽ ăn nói sao với bạn bè, còn gia đình Mai nữa. Mai phải làm sao... Mặt mũi cha mẹ nàng nữa...

   Suy đi tính lại Mai chỉ còn một cách nhờ chị Tư đem thằng Đen về quê, Mai sẽ gửi tiền hàng tháng để chị Tư có điều kiện nuôi thằng Đen. Mai sẽ tính cách nói láo với gia đình rằng đứa bé thiếu tháng, nên bỏ rồi...

   Chị Tư sau khi bế thằng Đen đi rồi, Mai mỗi tháng tiếp tục gửi tiền, dù Mai có ghét nó đi chăng nữa, nhưng dù sao cũng là nắm ruột đẻ ra. Được khoảng một năm thì chị Tư không nhận tiền của Mai nữa, chị bảo bây giờ chị đã có một số vốn đủ nuôi sống 2 mẹ con chị rồi.

Bây giờ trên thực tế thì thằng Đen là con của chị Tư, còn Mai là mẹ nuôi của nó, thỉnh thoảng Mai có chuyện buồn muốn xa lánh Sài Gòn thì Mai về quê thăm chị Tư và thằng Đen. Thấy chị Tư và thằng Đen thương mến nhau, Mai cũng vui vì mình đã chọn đúng người gửi gấm. Chị Tư khuyên Mai kiếm một người bầu bạn trong lúc tuổi già sắp đến, nhưng Mai không còn ham muốn thiết tha gì nữa, Mai ở vậy tự đầy ải để chuôc tội với Quân. Mai thật sự đã chết rồi. Mai không còn biết đến một người đàn ông nào nữa.

Bữa nay chị Tư dẫn thằng Đen lên Sài Gòn tìm Mai và báo cho biết: Chị cùng thằng Đen được định cư qua Mỹ theo diện con lai. Mai như người trên cung trăng rớt xuống, Mai cố gắng lắm mới bình thản chờ khi bóng chị Tư cùng thằng Đen khuất dạng mới òa lên khóc, Mai tự sỉ vã mình, nếu ngày xưa cứ nuôi thằng Đen đừng vì mặc cảm xấu hổ, thì ngày nay có người hủ hỉ trong lúc tuổi già. Mai muốn chạy lại ôm thằng Đen và nói cho nó biết rằng: Mai mới chính là mẹ đẻ ra nó, nhưng Mai cứng họng như bị ai bóp nghẹt cổ, chính Mai là thủ phạm chứ trách ai, từ địa vị Mẹ đẻ, Mai không muốn nhận, Mai đổi lấy địa vị người mẹ nuôi thì bây giờ trách chi ai...

Nhớ lại nét mặt rạng rỡ vui mừng của chị Tư khi báo tin sắp đi Mỹ: Thôi tui đi, cô ở lại mạnh giỏi nhe, thỉnh thoảng tui kêu thằng Đen viết thư về thăm cô...

Nước mắt Mai lại trào ra. Chỗ dựa tinh thần của Mai, nguồn an ủi cuối đời của Mai bây giờ cũng đã mất. Mai thật sự là đã mất tất cả.

Trần Huyền Chi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/03/201800:00:00(Xem: 179)
Nhân thời điểm 50 năm sau trận chiến Mậu Thân 1968 Viết Về Nước Mỹ 2018 sẽ có thêm giải thưởng đặc biệt về “Hồi Ức Mậu Thân”. Sau đây, xin mời đọc một bài viết cũ của tác giả Võ Trang, một kỹ sư điện làm việc cho Bộ Hải Quân Hoa Kỳ tại San Diego, kề từ hồi ức đau thương về người cha bị cộng sản chôn sống trong trận Tết Mậu Thân 1968 tại Gia Hội, Huế, khi tác giả còn là cậu bé 15 tuổi. Bài viết đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2009.
21/03/201800:00:00(Xem: 1402)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1389)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 2801)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2301)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 2025)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5894)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2910)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
12/03/201800:00:00(Xem: 2524)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Mười ba năm trước, sau khi kết hôn với một nhạc sĩ Mỹ, cô theo chồng về Sonoma County, vùng đất nổi tiếng với vượu vang của Napa Valley. Hiện nay, gia đình đã dọn về San Diego. Bài trước đây là chuyện về công việc cô đang làm: thông dịch viên chính thức của Tòa Án Liên Bang. Sau đây là bài tiếp.
11/03/201800:00:00(Xem: 3449)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, thêm một bài mới viết mới, về chương trình Hospice cung cấp cho người bệnh trong tình trạng chờ mãn phần, không phân biệt tuổi tác, tình trạng gia đình hay lợi tức.
31/12/201400:00:00(Xem: 19152)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7039)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7445)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9783)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9523)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6264)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14844)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7027)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7129)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16457)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7192)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8928)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7595)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4882)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4509)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391875)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339286)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300070)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931559)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295179)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259566)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300893)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318346)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221070)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278164)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336927)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336377)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219630)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202537)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226878)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245462)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233374)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281437)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238454)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240385)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========