Thằng Đen

07/07/200800:00:00(Xem: 126235)
Thằng Đen
Tác giả: Trần Huyền Chi

Bài số 2345-16208421-vb2070708

Tác giả tự sơ lược tiểu sử: sinh năm 1959, cư dân Virginia Beach, nghề nghiệp: dũa nails. Bà đã góp một số bài viết sống động  về bi kịch thanh lọc tại trại tị nạn thuyền nhân Việt và nhận giải thưởng đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2008. Mong Trần Huyền Chi tiếp tục viết.

Mai nhìn theo bóng chị Tư và thằng Đen cho đến khi khuât dạng rồi oà lên khóc, để mặc cho nước mắt chảy dài cũng không thèm lau. Chỗ dựa tinh thần của Mai là chị Tư và thằng Đen bây giờ cũng đã ra đi. Sợi dây tình thâm vĩnh viễn đã cắt đứt... Dĩ vãng chợt hiện lên trong trí Mai.

...

Mai và Quân cưới nhau được 1 năm. Quân vì bận hành quân nên phải xa nhà triền miên. Sau mỗi ngày làm việc Mai quá rãnh không biết phải làm gì cho giết thì giờ. Mai sợ phải về nhà đối diện với bốn bức tường. Bởi vậy khi Tuyết, người bạn làm chung sở dẫn Mai đi hết tiệc này sang tiệc nọ, Mai không bao giờ từ chối. Tuyết thường bảo: Đẹp như mày mà lấy chồng sớm cho phí cuộc đời, như tao nè, ăn chơi cho đã, chừng nào chán, lấy chồng chưa muộn. Cứ tự do ăn chơi cho thoãi mái đi.

Mai nhìn những quần áo củaTuyết, những mỹ phẩm đắt tiền, những trang sức lộng lẫy, khêu gợi lòng tham muốn của Mai, Tuyết thì hơi đen, không đẹp bằng Mai nhưng nhờ biết chưng diện, trau chuốt nên Tuyết nổi bật hẳn lên, đúng là lúa tốt nhờ phân, người đẹp nhờ lụa.

Bữa hôm đó Tuyết giới thiệu David với Mai, David rất đẹp trai, chỉ có mỗi cái tội là đen mà thôi. Hắn có hàm răng trắng thật đẹp, David rất có duyên, nên Mai tuy có ác cảm về nước da đen của David nhưng cũng xiêu lòng trước vẻ đẹp trai của hắn. Có lẽ David cũng biết khuyết điểm đó, nên hắn chiều chuộng Mai hết cỡ, mỗi lần gặp Mai không bao giờ hắn đi bằng tay không, lúc thì chai dầu thơm đắt tiền, hôm thì xấp vải ngoại, khi thì nữ trang đắt giá... nói tóm lại chỉ trừ có lên mặt trăng gặp chú cuội là Mai chưa có mà thôi, cái gì Mai cũng hài lòng cả. Hơn nữa David nói chuyện rất có duyên, làm cho Mai đôi khi thấy nhớ hắn nếu 2 ngày không gặp mặt. Hắn làm cho Mai đỡ nhớ Quân, quên nỗi trống vắng của thiếu phụ nửa chừng xuân đang ngóng chồng.

Một buổi tối sau khi đi ăn về, David đứng lưỡng lự một hồi rồi hỏi nhẹ nhàng:

- Cho anh vào nhà uống ly càphê được không"

Mai gật đầu mở cửa cho David vào. Khi Mai đứng chờ nước sôi để pha càphê, David đứng sau lưng lấy 2 tay ôm choàng qua eo Mai, hơi thở hắn phà sau ót của nàng, hơi thở đàn ông làm Mai rạo rực.  Và rồi Mai nhắm mắt lại tận hưởng nụ hôn của David, Mai buông xuôi tất cả, nhắm mắt lại theo sự đòi hỏi của xác thịt.

David quả là tay điêu luyện,  hắn vờn Mai, đưa nàng lên tận mây xanh, rồi dìm xuống nhẹ nhàng, nàng bồng bềnh không biết mình là ai nữa. Vậy là Mai đã lột xác. Không còn là Mai của Quân nữa. Mai bây giờ chỉ biết David mà thôi. Sau những lần vụng trộm với David, đôi khi lòng Mai dấy lên một sự ân hận với Quân, đôi khi Mai muốn chấm dứt cuộc chơi này, nhưng hể cứ mỗi chiều đến,  Mai lại không cưỡng lại được lòng mình, Mai buông xuôi theo số mệnh.

Đến kỳ phép Quân về, Quân thơ ngây không biết Mai đã có người tình mới, một tuần phép ngắn ngủi không đủ bù đắp cho tình yêu của 2 người.

Đúng ra là Mai yêu Quân nhiều lắm. Quân là mối tình đầu của nàng. Bố mẹ Quân lại thương Mai nữa, chỉ mong sớm đẻ được cháu trai cho ông bà hủ hỉ trong tuổi già. Yêu Quân thì yêu thật, nhưng Quân không cho Mai cảm giác giống David, mỗi khi thỏa mãn xong Quân nằm lăn ra ngủ, chẳng bù với David, hắn bế Mai vào phòng tắm, mở nước nóng nhẹ nhàng tắm cho Mai, nâng niu nàng như một pho tượng sợ vỡ, hắn cứ nói mãi một câu: em đẹp quá Mai ạ! Em là một kỳ công tuyệt tác của tạo hóa. Mai nhắm nghiền mắt lại tận hưởng những cuộc ái ân bất tận không bao giờ muốn dứt.

Nhưng cuộc vui nào cũng tàn, bữa tiệc cũng đến hồi kết túc, David phải về nước, Mai lại phải sống những ngày cô đơn lạnh lùng tiếp. Khi David đi rồi Mai mới biết mình đang có mang, Mai nhớ những lần gần gũi David nàng đã cẩn thận lắm mà, nhưng Mai chưa kịp tính gì cả thì đùng một cái Quân về phép bất ngờ, thấy Mai ốm xanh quá Quân nằng nặc bắt Mai phải đi Bác Sĩ. Khi biết Mai có thai Quân mừng quá, cứ ôm nàng hôn rối rít, rồi báo tin cho Ba Mẹ Quân ở ngoài Nha Trang hay, 2 ông cũng vui không kém, hỏi thăm Mai hàng tuần, kêu đi đứng phải cẩn thận, con so mà, cháu đầu lòng, rồi nói khi nào Mai sanh và mẹ sẽ vô Sài Gòn chăm sóc Mai đến khi ra cữ. Trước khi Mai còn lo, lỡ không phải con của Quân thì sao, nhưng bây giờ thì Mai tự nghĩ lỡ con của Quân thì sao" Vả lại Mai đã kỹ lắm rồi mà, với ý nghĩ ấy Mai yên tâm lắm, bây giờ thì Mai bỏ thời gian lo cho đứa bé sắp sửa ra đời, mỗi chiều khi tan sở Mai đi mua nào nôi, nào gối, nào bình sữa cho em bé...

Đến ngày sanh Mẹ Quân vào Sài Gòn trước 2 hôm, Quân thì xin phép về lý do vợ sanh, Quân lo lắm, cứ ôm Mai lau mồ hôi, lúc thì an ủi:

- Ráng chịu đau chút đi em. Rồi đút cho Mai từng muỗng sữa kêu lên:- Ráng uống chút sữa cho đỡ mệt em à!

 Đến lúc đứa bé lọt lòng cất tiếng khóc chào đời. Mai hỏi bà mụ trong giọng mệt mỏi xen lẫn sự vui mừng của một người vừa vượt cạn:

- Trai hay gái vậy cô.

- Trai, bụ bẫm lắm cô à!

- Cho con nhìn cháu một chút đi cô.

Trời ơi! Mai muốn thét lên một tiếng kinh hoàng, đứa bé chính là bản copy của David. Mai cứ tưởng mình đang nằm mơ. Mai muốn có một bà tiên như truyện thần thoại biến ra, tay cầm đũa chỉ vào thằng bé, cho nước da đen lập tức biến mất.

Mắt mở trừng trừng nhìn thằng bé, Mai không thể nào quên nổi vẻ mặt của Quân khi nghe tiếng khóc chào đời của đứa bé, chàng vội xô cửa chạy vào khi nhìn ra 1 thằng lai đen, Quân cũng há miệng tròn vo không thốt được một lời. Tội nghiệp quá, Quân đâu ngờ người vợ mà Quân yêu thương nhất lại chính là người phản bội chàng, làm cho chàng đau khổ nhất. Bà Mẹ Quân sau khi nhìn thằng bé, liền kêu xe chạy ra bến xe đi thẳng về Nha Trang. Mai thì như người đã chết rồi, cố gắng lắm một lúc sau Quân mới nói được một câu: Thôi em nằm nghỉ cho khỏe! Rồi Quân cúi đầu buồn bã trở ra ngoài.

Suốt tuần đó cho đến khi Mai rời bệnh viện Quân rất ít nói, thường trầm ngâm hút thuốc triền miên. Mai thì cứ khóc thầm mỗi khi nhìn thằng bé đen Mai thấy ghét cay ghét đắng nó vô cùng, tao có bảo mày chui ra đâu" Chính vì mày mà tao mất tất cả, Mai đâm ra thờ ơ với đứa bé.

 Quân mướn 1 người làm ở dưới quê lên chăm sóc Mai, chàng không muốn ai biết chuyện này, bao nhiêu thơ bạn bè của Quân gửi về chúc mừng, Quân coi xong thì quăng vào sọt rác, chẳng nói gì cả. Mai càng đau khổ thêm, chẳng thà Quân đánh đập, chửi rủa Mai còn thấy dễ chịu hơn, đàng này Quân vẫn ngọt ngào dỗ dành Mai: Thôi đừng khóc nữa em à! Cố giữ gìn sức khỏe, lúc nào anh cũng vẫn thương em hết. Mai càng hối hận khôn nguôi, càng giận mình tại sao không chịu phá lúc cái thai còn nhỏ, rồi cứ đổ thừa là mình té nên xảy thai, có vậy mà nghĩ không ra.

Rồi thì cũng đến ngày Quân trở về đơn vị, tình hình chiến trận lúc này hơi căng, Quân cho biết như vậy, trước ngày đi Quân thường dặn dò Mai tỉ mỉ nào là phải biết tự chăm sóc cho mình, nào là thường xuyên thay tả cho con để nó bị hâm đít, nào là có tắm con thì tắm vào buổi sáng... Còn nhiều, nhiều nữa, cuối cùng Quân ôm Mai vào lòng và nói:

- Anh không hiểu tại sao anh thương em nhiều quá vậy, nếu anh thương em ít một chút có lẽ anh đỡ khổ hơn.

Mai chua xót trong lòng, không biết từ đây cho đến về sau Mai sẽ làm gì chuộc lại lỗi lầm này. Có chăng là kiếp sau, chớ kiếp này thì không thể được rồi.

Sáng hôm sau, khi thức dậy Mai thấy lá thư của Quân để trên bàn, không kịp rửa mặt, Mai vội vã xé ra xem:

Ngày... tháng... năm...

Mai, vợ yêu của anh.

   Cho anh được gọi em là vợ yêu của anh một lần cuối, vì từ đây về sau anh se không có dịp để kêu những tiếng thân yêu đó nữa!

   Khi cưới em, anh trân trọng xem em như là  báu vật, một món quà Thượng Đế đã ban tặng cho anh, khi nghe tin em có mang, anh rất là vui không sao kể hết được sự vui mừng đó, rồi anh tưởng tượng con mình giống ai, anh hay là em, anh lại thích con giống em hơn, những buổi chiều trên đơn vị, anh ngồi mơ màng nghĩ đến em, nhớ đến em, nghĩ đến em, nghĩ đến khi anh về phép anh và em sẽ dắt con đi dạo phố, chúng ta sẽ có những ngày hạnh phúc bên nhau. Giấc mơ của anh đơn giản quá, mà sao anh vẫn không với tới, bây giờ mỗi khi chiều dần xuống, anh có còn gì đâu để nhớ để thương"

   Em đâu biết, Ba Mẹ là người giận hờn anh nhiều nhất, anh nghe biết bao nhiêu lời cay đắng của gia đình, bạn bè nghe tin anh có con trai, ai cũng hỏi thăm chúc mừng, nhưng có ai biết được sự đau khổ của anh đâu" Anh đang sống trong địa ngục, những ánh mắt mỉa mai hay thương hại nhìn anh, anh kể ra không phải trách gì em, anh chỉ buồn cho thân phận của anh mà thôi. Nếu anh đem đến hạnh phúc đầy đủ cho em thì đâu có xảy ra cớ sự này. Trách là trách anh chứ trách ai bây giờ hở em" Ngày nay em đã cứng cáp, mẹ tròn con vuông, thì thôi coi như anh đã hết bổn phận với em rồi. Anh đi lần này là vĩnh viễn đi luôn, em đừng chờ đợi anh về nữa. Em nhớ giữ gìn sức khỏe.

   Anh.

Quân

T.B: Anh có để lại 3 tháng lương, em giữ lấy mà nuôi con, chào em.

Mai hụt hẩng cầm là thư, nước mắt trào ra dàn dụa không ngừng. Mai thật sự như người đã chết rồi. Mai không còn gì nữa. Cú xốc này thật quá lớn lao đối với Mai, hôm nào đến giờ Mai thơ ngây cứ tưởng Quân đã tha hết mọi lỗi lầm của nàng. Mà tha làm sao được, vết nhục còn ràng ràng trước mắt thế kia. Rồi thằng Đen sẽ lớn, sẽ đi học, Quân sẽ ăn nói sao với bạn bè, còn gia đình Mai nữa. Mai phải làm sao... Mặt mũi cha mẹ nàng nữa...

   Suy đi tính lại Mai chỉ còn một cách nhờ chị Tư đem thằng Đen về quê, Mai sẽ gửi tiền hàng tháng để chị Tư có điều kiện nuôi thằng Đen. Mai sẽ tính cách nói láo với gia đình rằng đứa bé thiếu tháng, nên bỏ rồi...

   Chị Tư sau khi bế thằng Đen đi rồi, Mai mỗi tháng tiếp tục gửi tiền, dù Mai có ghét nó đi chăng nữa, nhưng dù sao cũng là nắm ruột đẻ ra. Được khoảng một năm thì chị Tư không nhận tiền của Mai nữa, chị bảo bây giờ chị đã có một số vốn đủ nuôi sống 2 mẹ con chị rồi.

Bây giờ trên thực tế thì thằng Đen là con của chị Tư, còn Mai là mẹ nuôi của nó, thỉnh thoảng Mai có chuyện buồn muốn xa lánh Sài Gòn thì Mai về quê thăm chị Tư và thằng Đen. Thấy chị Tư và thằng Đen thương mến nhau, Mai cũng vui vì mình đã chọn đúng người gửi gấm. Chị Tư khuyên Mai kiếm một người bầu bạn trong lúc tuổi già sắp đến, nhưng Mai không còn ham muốn thiết tha gì nữa, Mai ở vậy tự đầy ải để chuôc tội với Quân. Mai thật sự đã chết rồi. Mai không còn biết đến một người đàn ông nào nữa.

Bữa nay chị Tư dẫn thằng Đen lên Sài Gòn tìm Mai và báo cho biết: Chị cùng thằng Đen được định cư qua Mỹ theo diện con lai. Mai như người trên cung trăng rớt xuống, Mai cố gắng lắm mới bình thản chờ khi bóng chị Tư cùng thằng Đen khuất dạng mới òa lên khóc, Mai tự sỉ vã mình, nếu ngày xưa cứ nuôi thằng Đen đừng vì mặc cảm xấu hổ, thì ngày nay có người hủ hỉ trong lúc tuổi già. Mai muốn chạy lại ôm thằng Đen và nói cho nó biết rằng: Mai mới chính là mẹ đẻ ra nó, nhưng Mai cứng họng như bị ai bóp nghẹt cổ, chính Mai là thủ phạm chứ trách ai, từ địa vị Mẹ đẻ, Mai không muốn nhận, Mai đổi lấy địa vị người mẹ nuôi thì bây giờ trách chi ai...

Nhớ lại nét mặt rạng rỡ vui mừng của chị Tư khi báo tin sắp đi Mỹ: Thôi tui đi, cô ở lại mạnh giỏi nhe, thỉnh thoảng tui kêu thằng Đen viết thư về thăm cô...

Nước mắt Mai lại trào ra. Chỗ dựa tinh thần của Mai, nguồn an ủi cuối đời của Mai bây giờ cũng đã mất. Mai thật sự là đã mất tất cả.

Trần Huyền Chi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
13/08/201800:00:00(Xem: 1501)
Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín. Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây là bài viết thứ tư của cô. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/08/201800:00:00(Xem: 2191)
Cùng với số báo này, Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Chào mừng tác giả lần đầu họp mặt với Viết Về Nước Mỹ, mời đọc thêm bài viết thứ tư của cô.
11/08/201800:00:00(Xem: 2395)
Tác giả là cư dân Phoenix, Arizona. Tốt nghiệp cử nhân ngành Nursing tại San Antonio, Texas năm 1974. Làm Registered Nurse cho Saint Joseph's Hospital, Phoenix, Arizona từ năm 1975. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà dự Viết Về Nước Mỹ năm 2015, là lời cầu nguyện của một bệnh nhân “Thương Đế! Đừng Bắt Con Phải Chết”. Hai năm sau, bà gửi bài thứ hai.
10/08/201800:00:00(Xem: 2997)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014. và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Bài mới của tác giả là tự sự vui về Little Sakigon.
08/08/201800:00:00(Xem: 10067)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
07/08/201800:00:00(Xem: 3633)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, là phần chính trích từ một bài mới.
06/08/201800:00:00(Xem: 3855)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Sau bốn năm ngừng viết, bài mới của Thăng là một du ký mùa he2.
05/08/201800:00:00(Xem: 2308)
Người viết định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau nhiều năm ngưng viết, mừng cô viết trở lại. Mong mạnh dạn tiếp tục.
04/08/201800:00:00(Xem: 2784)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới của ông là chuyện về một cựu chiến binh Mỹ từng chiến đấu ở Việt Nam.
03/08/201800:00:00(Xem: 3150)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây là một du ký mới của bà.
31/12/201400:00:00(Xem: 23216)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8399)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8787)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11615)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10929)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7432)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16698)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7840)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8057)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20072)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8442)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11882)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9548)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5573)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5471)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393090)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340103)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301119)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932458)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296223)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260501)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301448)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318985)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222081)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278853)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338025)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337513)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220379)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203236)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228272)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246230)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234023)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282629)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239310)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241403)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, IBM đã nộp hồ sơ một bằng sáng chế cho một số khía cạnh của công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đang xem xét việc đóng cửa một trong hai nhà máy sản xuất điện thoại của hãng tại Trung Quốc - nhà máy Thiên Tân vì doanh thu giảm do sự cạnh tranh đến từ các model giá rẻ mà chi phí nhân công lại đang tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, bốn thử nghiệm y học mang tính đột phá đã được báo cáo trên tạp chí Science Translational Medicine. Trong đó, các nhà khoa học tại Đại học Texas đã ghép phổi thành công cho 4 con heo.
Với chỉ một đoạn kịch bản đơn giản và một số điện thoại ảo với giá 40 USD, một hacker có thể tự động xâm nhập vào số lượng lớn các tài khoản hộp thư thoại, từ dó truy cập vào nhiều tài khoản online như WhatsApp hay Paypal, và thậm chí cả theo dõi từng cử động của người dùng.
Tính đến tháng 08/2018, một số nhà sản xuất smartphone đang dần loại bỏ khe cắm thẻ nhớ microSD và jack cắm tai nghe để hướng tới một chuẩn kết nối mới, nhưng Samsung dường như vẫn rất trung thành với các giá trị cũ xưa.
Ứng dụng Android có thể lưu dữ liệu của nó vào thẻ nhớ hoặc vào bộ nhớ trong, và có khả năng bị lợi dụng để cài thêm mã độc, tự tắt các ứng dụng hợp lệ, thậm chí chiếm quyền điều khiển camera hoặc micrphone.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========