Người Mỹ Di Động

30/06/200100:00:00(Xem: 146166)
Người Mỹ Di Động
Bài tham dự số: 02-282-vb0630


Tôi sinh ra và lớn lên ở Sàigòn cho đến năm 18 tuổi. Trong suốt 18 năm ở Việt Nam, tôi sống trong 1 căn nhà với ba má tôi và các anh chị em và chưa bao giờ phải dọn nhà đi đâu.
Căn nhà đó chắc cũng hơn 30 năm tính cho tới năm tôi rời Việt Nam năm 1979. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến khi lớn lên qua Mỹ tôi phải dọn nhà 7 lần và thay đổi sở làm 12 lần trong 21 năm ! Người ta nói người Mỹ thích di dộng, thích thay đổi chổ ở, thay đổi việc làm và không trung thành với một ông chủ nào cả. Điện thoại nhà, điện thoại sở làm, địa chỉ email cứ thay đổi hoài làm bạn bè cứ phải sửa lại hoài trong sổ điện thoại. Điện thoại di động cũng thay đổi số luôn luôn vì đổi hãng điện thoại mỗi lần có dịp khuyến mãi và cho nhiều phút gọi miễn phí. Lúc mới qua Mỹ, tôi không tin lắm. Nhưng bây giờ, sau 21 năm sinh sống.
Khi mới đến Mỹ năm 1980, gia đình tôi còn nhiều thiếu thốn. Cả gia đình 9 người chung sống trong 1 apartment 3 phòng ở Costa Mesa. Chúng tôi đi học ở trường đại học cộng đồng Orange Coast College và Costa Mesa high school. Tôi đã ở Costa Mesa gần 5 năm. Có lẽ đó là thời gian lâu nhất mà tôi đã ở trong 1 căn nhà. Thời gian mới qua Mỹ, còn nhiều chật vật, anh em chúng tôi vừa đi học toàn thời gian, vừa đi làm bán thời gian để chung trả tiền nhà. Cái job bán thời gian làm data entry operator tôi có được cũng là nhờ một bà giáo sư gốc người Tàu tên Nancy giúp tôi. Sau khi học 1 khóa ở trường Orange Coast college, tôi lên gặp bà và nhờ bà giúp tôi ý kiến làm sao kiếm được job ở xứ Mỹ này.
Bà Nancy nói với bạn của bà là một supervisor cho hãng Safeguard Business Systems xin cho tôi một việc làm đánh data trên computer để giúp tôi có tiền đi học đại học. Đó là lần đầu tiên tôi thấy được muốn kiếm việc làm phải biết 'networking'.
Khi cần sự giúp đỡ, chúng ta phải biết mở miệng kêu gọi mọi người giúp đỡ mình. Ở Mỹ, có nhiều người tốt và sẵn lòng giúp đỡ người khác. Tôi luôn luôn nhớ ơn bà Nancy, người thầy đầu tiên ở xứ Mỹ này cho tôi thấy sự nâng đỡ học trò và lòng tốt cuả bà.
Lúc đó tôi chưa bao giờ dám ước mơ làm chủ 1 căn nhà. Với đồng lương ít ỏi 4 đô la một giờ, làm 6 tiếng một ngày , làm sao tôi dám mơ ước viễn vông chuyện mua nhà.
Cũng may, hãng Safeguard Business systems mà tôi làm cũng gần nhà, tôi đạp xe đạp đi làm mỗi ngày cũng không hao tốn gì nhiều.
Lúc đó tôi cứ tưởng đi xe đạp thì không bao giờ bị cảnh sát cho ticket. Có 1 lần trong 1 con đường nhỏ vắng xe qua lại, tôi thấy bảng STOP, nhưng cứ tỉnh bơ đạp tới. Xui cho tôi hôm đó có ông cảnh sát đang đứng đổ xăng trong 1 trạm xăng gần đó, thấy tôi không ngừng bảng STOP, đã chạy theo và cho tôi giấy phạt hết 20 đô la !
Ở Costa Mesa được 5 năm, chung quanh toàn người Mỹ, tôi không hề biết tên hàng xóm của tôi tên gì, gia đình họ có những ai. Lúc nào nhà họ cũng đóng kín mít. Thỉnh thoảng đi học hay đi làm về, nếu có gặ.p nhau thì cũng 1 câu "Hi" rồi "Bye" tức thì. Nhà tôi mà có chuyện gì emergency, chắc cả xóm cũng chẳng ai thèm để ý tới" Chẳng bù với ở Việt Nam, hàng xóm láng giềng từ đầu ngõ đến cuối xóm, ai nấy đều biết nhau, đôi khi lại xen vào chuyện nhà của nhau hơi nhiều. Không biết bên nào tốt hơn. Hàng xóm ở Mỹ nhà ai nấy ở, chẳng ai làm phiền ai, không có tình chòm xóm gì cả, nên sau này có dọn nhà đi đâu, cũng chẳng có ai qua hỏi thăm xem dọn đi đâu và tôi thì cũng không có nhiều kỷ niệm gì để lưu luyến.
Ở Mỹ vào đại học "học đại" được 4 năm, tôi cũng ra trường năm 1985. Với mảnh bằng kỹ sư về Computer Science, tôi gửi thư như bươm bướm xin việc khắp nơi. Có vài chỗ gọi đến phỏng vấn, nhưng có lẽ tôi không có kinh nghiệm trả lời phỏng vấn và kinh nghiệm đi làm nên sau đó tôi đều nhận được thư cám ơn mặc dầu điểm trung bình ra trường của tôi 3.6 trên 4.0 cũng thuộc loại khá.
Ngày nào vào sở làm, bà supervisor người Mỹ tên Karen của tôi cũng hỏi thăm xem tôi có được hãng nào mướn không. Thấy nét mặt buồn so của tôi, chắc bà cũng đoán được kết quả ra sao rồi. Học ra trường rồi mà vẫn còn làm công việc đánh data mỗi ngày, tôi nản chí quá mặc dù lúc đó, lương của tôi đã nhảy lên 7.50 đô la một giờ sau 4 năm kinh nghiệm đánh máy! Tôi tự hỏi không lẽ công trình 4 năm đi học của mình lại phải bỏ' đi không dùng tới sao" Bằng ra trường sau 1 năm mà không có việc thì kể như bỏ đi rồi. Tôi quyết định phải vận động "networking" ngay trong chính hãng của mình.
Tôi lên gặp supervisor của tôi là Karen và nhờ Karen hỏi người giám đốc của Information Technology department cho tôi một chân tập sự làm programmer có được không" Các ngôn ngữ lập trình mà hãng dùng tôi đều có học qua ở trường nhưng chưa có kinh nghiệm làm việc mà thôi. Bước khởi đầu của tôi gian nan như vậy đó. Kiếm được một việc làm đúng với khả năng của mình sau khi ra trường không phải dễ. Vì vậy tôi rất thông cảm cho các bạn sinh viên mới ra trường đi tìm việc làm như tôi thời 1985.
May quá, ông manager Steve đồng ý cho tôi tập sự và lương tôi được tăng từ 7.50 lên 8 đô la một gìo! Công trình học 4 năm của tôi chỉ đáng giá thêm 50 xu một giờ thôi đó các bạn à. Nhưng không sao, tôi đồng ý tất cả để gọi là "get my feet wet" hay la "get in the door".
Tôi bắt đầu viết và sửa chửa những program viết bằng ngôn ngữ Assembly, COBOL hay RPG. Công việc bắt đầu quen gần được 1 năm, công ty của tôi bắt đầu làm ăn lỗ lã. Những lời đồn đãi nhỏ to của nhân viên trong hãng về tình hình tài chánh của hãng, tôi không để ý lắm vì tôi nghĩ rằng chuyện đó không liên quan đến tôi. Bất ngờ, một buổi sáng trời u ám, ông xếp của tôi kêu tôi vào báo tin lay-off cùng 10 nhân viên khác vì hãng phải cắt giảm nhân viên để giảm chi phí. Tôi được trả bồi thường 1 tháng rưỡi lương để kiếm việc khác. Đó là lần đầu tiên tôi nếm mùi bị thất nghiệp. Các bạn thấy không, ở Mỹ có việc gì là lâu bền mãi mãi đâu. Các công ty mướn n
Hai tháng sau, tôi kiếm được việc làm khác với hãng xe bus OCTD với số lương 22000 một năm. Đó là 1 sự nhảy vọt 20 %. Các bạn thấy không, lay-off không phải là ngày tàn của thế kỷ, có khi đó lại là 1 dịp để mình nhìn lại và tự đánh giá chính mình dể rồi lại nhảy qua 1 công việc khác, 1 cơ hội khác có khi lại còn tốt hơn công việc cũ. Tôi quá vui mừng và nghĩ rằng tôi sẽ cố gắng giữ công việc này làm luôn tới già ! Tôi còn tự đặt ra chỉ tiêu cho chính mình là mỗi năm được lên lương 1000 để số tuổi bằng số lương của tôi. Tôi ngồi vẽ ra một tương lai khi tôi 30 tuổi, lương tôi sẽ là 30000 một năm, khi tôi 50 tuổi, lương tôi sẽ là 50000 một năm. Đó là American Dream của tôi, là những gì mà tôi dám mơ ước lúc đó. Tôi lập gia đình năm 1985 và dọn vào ở với nhà của cha mẹ chồng. Nhưng chỉ đươ
Làm cho hãng xe bus OCTD được 2 năm, tôi lại bắt đầu thấy nhàm chán, không có gì mới mẻ để học thêm. Lương bổng thì cứ lên khoảng 5 % một năm, nhưng công việc chẳng có gì 'challenging'. Tôi bắt đầu muốn nhảy qua hãng khác. Thế là sau đó tôi bước qua hãng McDonnel Douglas, Field Service ở Santa Ana. Tôi ghi tên học thêm chương trình Master và dùng tiền hãng cho 2000 đô la mỗi năm trong chương trình tuition reimbursement để đi học thêm vào buổi tối và cuối tuần. Ở Mỹ các hãng khuyến khích nhân viên đi học thêm để nâng cao kinh nghiệm nghề nghiệp. Sau 1 năm, chi nhánh Field Service của tôi bị hãng McDonnell Douglas tách ra bán cho hãng khác. Tôi không muốn ngồi chờ lay-off nên quyết định nhảy qua hãng khác lần nữa. Các bạn thấy không, ở Mỹ, các hãng sát nhập với nhau để cạnh tranh hay tách ra để dễ mua bán xảy ra rất thưo
Từ McDonnel Douglas, Field Service, tôi nhảy qua hãng Calcomp được 4 năm, rồi sau đó làm cho Rockwell International gần 2 năm, kế đó Corning Nichols Institute cầm chân tôi được 3 năm, và Sprint PCS được 1 năm. Mỗi lần nhảy hãng là mỗi lần lương tôi được tăng 20 đến 30 %. Vào lúc thị trường địa ốc năm 1988, 1989 bắt đầu lên giá, tôi đã bán căn nhà condo 2 phòng để mua nhà 3 phòng, rồi sau đó lên nhà 4 phòng ở Lake Forest. Chạy theo con sốt địa ốc năm 1990, tôi đã dọn nhà nhiều lần vì bán nhà nhỏ có lời để mua nhà lớn hơn. Năm 1991, cơn sốt địa ốc bớt dần, giá nhà xuống giá từ từ. Nhà tôi cũng không ngoại lệ. Tôi vẫn ở trong căn nhà của mình đã mua với giá khá cao và nhìn giá nhà sụt giảm mỗi tháng. Cái gì có lên rồi cũng phải có lúc phải xuống cũng như xuống mãi rồi cũng có lúc phải lên. Chỉ sợ lòng ki
Công việc làm của tôi thì càng ngày càng gặp nhiều thuận lợi. Khi vào Sprint PCS, tôi may mắn được học một nhu liệu về ERP rất nổi tiếng được nhiều hãng dùng. Công việc làm systems analyst mỗi ngày từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều không còn hấp dẫn tôi nữa. Tôi muốn được đi nhiều, học nhiều và làm việc với nhiều công ty khác nhau, Tôi xin vào làm consultant cho một hãng chuyên làm cố vấn cho các công ty xử dụng ERP software mà tôi biết. Thế là từ đó mỗi tuần tôi lấy máy bay đến công ty khách hàng có khi ở cùng tiểu bang hay khác tiểu bang với tôi. Cuối tuần thì tôi được về nhà 3 ngày nghĩ ngơi. Càng được đi nhiều tôi càng thích. Khách sạn là chổ ở thường xuyên của tôi. Nhân viên phi trường, hãng mướn xe đều biết tên tôi. Frequent mileage account của tôi có rất nhiều vì đi mỗi tuần.
Khi thị trường địa ốc lên trở lại, tôi quyết định mua nhà khác nữa và cứ thế cho đến bây giờ tôi đã dọn nhà 7 lần mà chưa biết sợ. Ở Mỹ, không mua nhà thì đóng thuế lợi tức rất cao. Cuộc sống ở Mỹ làm cho tôi lúc nào cũng phải tính toán làm sao để bớt được tiền thuế lợi tức phải đóng đến 38 % lương hàng năm.
Sau 2 năm đi làm consultant cho hãng, kỳ này các bạn đoán xem tôi làm gì. Tôi nghĩ hãng và ra thành lập công ty consulting firm của riêng mình. Để quảng cáo công ty của mình, tôi quyết định đi dạy học cho technical consultants và lấy tiền tự in sách technical bán vì không có nhà xuất bản Mỹ nào dám bỏ tiền ra in sách cho 1 tác giả không tên tuổi như tôi. Sách cuả tôi được bán trên AMAZON.COM và được độc giả khắp thế giới viết email ủng hộ, khen thưởng và được AMAZON.COM sắp hạng Best Seller
Kể lại câu chuyện dọn nhà và đổi sở của tôi 21 năm qua, tôi muốn nói với các bạn trẻ một vài tâm đắc của tôi :
- Ở Mỹ là xứ sở của cơ hội cho những ai chịu khó học hỏi và không ngừng vươn lên. Dù thỉnh thoảng có bị mất việc, phải dọn nhà liên tục vì công ăn việc làm đòi hỏi, nhưng nếu các bạn vẫn cố gắng học hỏi những kỹ thuật mới, bắt kịp những cái hay, cái mới mỗi năm cuả ngành nghề mà bạn học thì không lo gì tìm được việc khác, có khi lại nhiều lương hơn và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.
- Luôn luôn giữ quan hệ tốt đẹp với bạn bè cùng trường, cùng sở, với thầy cô, với xếp lớn, xếp nhỏ ở chổ làm. Lúc nào cũng làm tốt công việc giao phó. giúp đỡ mọi người, chia xẻ kinh nghiệm, đừng làm biếng, lè phè, đừng giấu nghề, nói xấu nhau. Sớm muộn các bạn sẽ được chủ tin cậy, lên lương, lên chức và nắm giữ những bộ phận quan trọng trong sở. Khi đổi sở, họ sẽ là những người reference tốt cho bạn.
- Nếu không tìm thấy sự hứng thú trong công việc hay thấy không có cơ hội thăng tiến trong sở làm, kinh nghiệm của chúng ta không được cập nhật hoá và các hãng khác ít ai dùng khả năng chuyên môn của mình thì ta nên tự vào college học thêm và nhảy qua hãng khác. Đừng bao giờ ù lì ở hoài một chỗ, trừ khi bạn sắp về hưu. Luật tiến hoá sẽ đào thải và hãng sẽ sa thải , bạn sẽ là người lãnh pink slip đầu tiên.
- Và cuối cùng tôi mong các bạn trẻ đã thành công trên xứ Mỹ này nên chia xẻ chút ít thời giờ của các bạn để sinh hoạt trong cộng đồng Việt Nam, để giúp đỡ ý kiến và chia xẻ những kinh nghiệm vươn lên từ con số 0 của các bạn trong hơn 20 năm qua. Nếu có thể được, bạn nên đóng góp tiền bạc, tâm huyết vào những hoạt động xã hội giúp người tị nạn, HO, ODP mới qua, bởi vì chính các bạn khi mới qua Mỹ cũng đã được nhiều người giúp đõ mới vượt qua được những giai đoạn khó khăn lúc đầu, và từ từ ổn định, từ ăn no mặc đủ đến ăn ngon mặc đẹp ngày nay. Người đi trước giúp người đi sau, truyền thống tương thân tương ái tốt đẹp đó của người Việt chúng ta, lúc nào cũng được đề cao.

PHONG LAN

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
15/12/201800:00:00(Xem: 636)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài mới của tác giả viết về mùa giáng sinh.
14/12/201800:00:00(Xem: 1467)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết mới của bà được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/12/201800:00:00(Xem: 2217)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ hai của bà
11/12/201800:00:00(Xem: 2556)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/12/201800:00:00(Xem: 2422)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/201800:00:00(Xem: 2376)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 3166)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2817)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2869)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 2329)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
31/12/201400:00:00(Xem: 25838)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9473)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9789)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12728)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11863)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8211)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17946)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8531)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8830)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22498)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9317)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14031)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10881)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6107)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6295)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393885)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340742)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301849)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933226)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297037)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261172)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301968)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319472)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222893)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279394)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338886)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338405)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220932)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203684)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229286)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246765)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234511)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283519)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240036)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242204)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========