Trở Lại Moscow

22/07/201500:00:00(Xem: 5459)
Trở Lại Moscow

Tác giả: Nguyễn Tài Ngọc
Bài số 3579-17-30129vb4072215

Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ. Nhiều bài viết và hình ảnh của ông hiện được phổ biến trên mạng internet, một số vừa thành sách "Xin Em Tấm Hình." Có thể coi thêm nhiều hình ảnh và các bài viết của tác giả trên http://saigono-cean.com/trang NTN.

* * *

Sau ba đêm ở Saint Peterburg, chúng tôi dậy thật sớm để lấy chuyến xe lửa tốc hành đi bốn tiếng về Moscow. Khác với chuyến đi đêm xe lửa mầu đỏ Red Arrow nổi tiếng và rất thông dụng từ năm 1962 khởi hành từ Moscow lúc 23:55 đêm, đến St. Petersburg lúc 8 giờ sáng, chúng tôi lấy chuyến tốc hành Sapsan (Chim Ưng) khởi hành từ 7 giờ sáng, đến Moscow vào lúc 11:15.

blank
Tầu hỏa Tốc Hành Sapsan (Chim Ưng) do hãng Siemens của Đức làm, vận tốc 250km/h (155mph).

Tầu hỏa Tốc Hành Sapsan do hãng Siemens của Đức làm, vận tốc 250km/h (155mph), Nga mua tám chiếc. Giá vé là $120 dollars một chiều, ghế ngồi hạng Phổ Thông. Bên trong toa ghế ngồi thoải mái, rộng rãi, tân kỳ, có TV hiện đại chiếu phim Máu nhuộm trước sân chùa và trước khi đi, chiếu những tin tức cần thiết cho hành khách biết, chẳng hạn như tầu đến mấy giờ, toa ăn uống số mấy, không như chuyến đi buổi sáng tôi phải mò đi tìm thức ăn.

blank
Quán ăn Việt Nam: "Sen".

Đến Moscow gần giữa trưa nên việc đầu tiên là tìm quán ăn Việt Nam. Tiệm "Sen" chúng tôi đến ăn hôm nay, theo tôi, là tiệm ăn Việt Nam với thiết kế nội thất đẹp nhất thiên hạ. Pháp thì dĩ nhiên không bằng vì ở Paris tiệm nào cũng nhỏ xíu (và bẩn). Úc, Canada, Mỹ cũng chẳng bằng nốt, dù rằng Canada hay Mỹ đất rộng thênh thang.

Tiệm ăn này dùng gỗ điêu khắc tỉ mỉ khắp nơi. Bàn ghế, đồ đạc chưng bày gửi từ Việt Nam sang, và cũng như những nhà hàng Việt khác ở Moscow, 100% - chứ chẳng phải 99% - chủ nhân là dân từ miền Bắc, ủng hộ chính quyền Cộng Sản. Ai chậm tiêu không hiểu thì chiếc cờ đỏ ngôi sao vàng và cờ Nga để ngay trên quầy bàn đón tiếp khách ra vào sẽ nhắc nhở cho biết. Anh chủ nhân với giọng Bắc 100% (cùng với tất cả những người Việt làm ở Moscow) cho biết tiệm ăn này gần quảng trường Hồ Chí Minh (Nga xây kỷ niệm) nên những viên chức nhà nước (CSVN) thường đến đây dùng bữa sau khi đến quảng trường thăm viếng.

Trên đường về khách sạn, tôi chụp hình vài nơi đi qua:

Tượng của Yuri Gagarin "bay vào vũ trụ": Yuri Gagarin là người đầu tiên bay vào quỹ đạo trên phi thuyền Nga Vostok 1 vào ngày 12 Tháng Tư 1961. Ông ta rất thấp, chỉ có 1.57m (5ft 2), nhưng nhờ thế mà có thể nằm trong không gian chật hẹp của phi thuyền. Bẩy năm sau, năm 1968, trong khi lái một chuyến bay MiG-16 bình thường, phi cơ ông ta đâm sầm vào đất, chết. Lý do máy bay ông ta rớt Xô-Viết không tiết lộ, mãi cho mới hai năm trước đây, giấy tờ không giữ bí mật nữa thì người ta mới khám phá ra lý do máy bay của Yuri Gagarin rớt: một chiến đấu cơ Su-15, to hơn chiếc MiG-16 rất nhiều, bay sát bên chiếc MiG, tạo ra sóng làm chiếc MiG lộn nhào trên không trung rồi đâm xuống đất.

blank
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Moscow.

Xe chở tôi qua tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Moscow nhưng tôi không chuẩn bị kịp camera nên dùng ảnh này từ http://diplomacy.state.gov/img/11/45182/Moscow_best_extweb_944_1.jpg

Chuyện xây tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Moscow là chuyện hi hữu: Vào năm 1969, sau khi thảo luận, Xô-Viết và Hoa Kỳ đồng ý cho phép mỗi bên xây tòa Đại Sứ của mình ở Washington, DC và Moscow.

Hoa Kỳ bắt đầu khởi công vào năm 1979, dùng nhân công Nga. Thế nhưng đến năm 1985, sau khi tiêu 136 triệu dollars, Hoa Kỳ khám phá ra Nga đã dấu những máy móc nghe lén khắp nơi trong gạch của building nên ra lệnh ngưng công trình, để building trong trạng thái xây bỏ dở lưng chừng.

Để trả đũa, Hoa Kỳ không cho phép Nga dùng tòa Đại Sứ mới xây ở Washington, DC. Hoa Kỳ chỉ cho phép Nga sử dụng vào năm 1994, ba năm sau khi khối Xô-Viết giải thể.

Năm 1991, khi khối Cộng Sản Xô-Viết sụp đổ, để tỏ thiện chí hữu nghị, Trưởng Cơ quan Tình báo KGB trình cho Đại Sứ Hoa Kỳ Robert Strauss bản vẽ nơi nào KGB đã dấu những máy nghe trong building để Hoa Kỳ gỡ ra.

Nhưng không tin vào Nga một lần nữa, Mỹ ra lệnh phá sập building đang xây lưng chừng rồi xây dựng lại từ đầu. Tháng Bẩy năm 2000, sau hơn 240 triệu dollars, Mỹ khánh thành tòa Đại Sứ mới ở Moscow.

Người Cộng Sản nói là họ vô thần, thế nhưng tôi thấy tượng Lê-Nin khắp nơi ở Moscow. Wikipedia nói có hơn 82 tượng Lê-Nin ở Moscow. Ấy là chưa thấm thía gì so với chỉ một nước Ukraine là thí dụ (Ukraine tách rời khỏi khối Xô-Viết từ năm 1991): Từ Tháng Hai 2014 đến Tháng Tư 2015, Ukraine giật sập hơn 500 tượng Lê-Nin. Thế mà vẫn còn hơn 1700 tượng Lê-Nin chưa đụng tới mà Tổng Thống Ukraine vào Tháng 5 mới ký sắc lệnh bắt buộc trong vòng sáu tháng phải giật sập hết tất cả 1700 tượng đó! Nếu là vô thần thì cần gì xây tượng một người nào đó cho người ta ngưỡng mộ hay tôn thờ?

Điều đáng ngại cho thế giới tự do là tượng của Stalin, lãnh tụ Cộng Sản giết nhiều người thứ nhì trên thế giới, nay bắt đầu xuất hiện lại ở một vài thành phố Nga. Có tấm ảnh phổ biến ngày 6-Tháng 5-2015 từ trang web http://englishrussia.com/2015/05/06/stalin-monuments-appear-in-russian-cities/ cho thấy tượng Stalin đang được dựng lên ở thành phố Lipetsk.

Lê-Nin là cha đẻ của Cộng Sản Nga, quốc gia Cộng Sản đầu tiên trên thế giới nên tôi xin tóm tắt lịch sử Nga trở thành Cộng Sản:

Trong thời đại của Sa Hoàng Nicholas II (Hoàng Đế của Nga bấy giờ gọi là Tsar, Tự điển Việt dịch là Sa Hoàng), dân tình đói khổ, làm nhiều lương ít hoặc không được trả lương, và làm việc trong tình trạng nguy hiểm mất an ninh. Trong khi đó hoàng tộc sống trong nguy nga tráng lệ, làm chủ hầu hết đất đai, và ngay cả nhà thờ.

Năm 1914 khi Đệ Nhất Thế Chiến bùng nổ, Nga đánh nhau với Đức. Nicholas II cần lính nên hấp tấp bắt thanh niên, nông dân gia nhập quân đội xông ra chiến trường, không huấn luyện. Hậu quả là đại bại. Trong vòng ba năm hơn hai triệu lính chết và năm triệu tử thương vì đánh nhau không súng ống, lương thực, đôi lúc không có cả giầy. Dân tình chết chóc, đói khổ nên họ đổ lỗi cho người có trách nhiệm là Sa Hoàng.

Cách Mạng Tháng 2 năm 1917 bùng nổ khi dân chúng bắt đầu biểu tình bạo động, quân đội theo phe của dân chúng lật đổ Sa Hoàng. Cả gia đình Sa Hoàng bố mẹ con cái bị xử tử. Một chính phủ Lâm Thời lên cầm quyền.

Lê-Nin khi lên 16 tuổi thì bố chết, và một năm sau, một người anh của Lê-Nin bị chính quyền xử tử vì nằm trong một nhóm âm mưu ám sát Sa Hoàng.

Lê-Nin bắt đầu theo chủ nghĩa Mác-Xít, chống đối chính quyền, bị cầm tù rồi trốn sang Âu Châu. Năm 1903, Lê-Nin tạo ra một đảng Mác-Xít tên là Bôn-Sơ-Víc (Bolsheviks).

Lê-Nin trở về nước sau Cách Mạng Tháng Hai 1917, đánh bại nhóm Chính phủ Lâm Thời vào Tháng 10, lập nên Liên Bang Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Xô-Viết Nga. Cuộc cách mạng này gọi là Cách Mạng Tháng 10 hay Cách Mạng Bôn-Sơ-Víc.

Nước Nga lâm vào nội chiến. Một bên theo phe Bôn-Sơ-Víc của Lê-Nin, gọi là Phe Đỏ. Một bên chống Phe Đỏ là Phe Trắng. Trong thời gian nội chiến với Phe Trắng, Lê-Nin là một lãnh tụ tàn bạo, cướp của địa chủ chia cho nông dân, dùng đủ mọi cách, quân đội, mật vụ, giết chết hay thủ tiêu bất cứ người nào chống đối. Giống như Sa Hoàng, Lê-Nin bắt nông dân gia nhập quân đội và ban luật nước cho quân đội có quyền lấy thóc gạo của nông dân.

Lê-Nin và đảng Bôn-Sơ-Víc bắt đầu cho áp dụng chiến dịch "Khủng Bố Đỏ" trong thời Nội Chiến 1918-1922 để diệt trừ phe đối lập. Vào tháng 9 năm 1918, Lê-Nin ký giấy xử tử 25 cựu Bộ Trưởng, viên chức nhà nước, và 765 người bảo vệ của Phe Trắng. Công an mật vụ của Bôn-Sơ-Víc gọi là Cheka bắt đầu sự trả thù tàn bạo. Số người bị Công an mật vụ Cheka giết trong thời gian này người ta ước lượng là từ 50,000 đến hai triệu người.

Năm 1918, một nữ cách mạng tên là Fanya Kaplan ám sát, bắn ba phát vào cổ, hàm, và tay của Lê-Nin. Khi bị tra tấn, Kaplan nói cô ta bắn Lê-Nin vì Lê-Nin phản bội, đã giải tán Hội Đồng Lập Hiến và bỏ tù nhiều người cùng bên phía phe tả.

Lê-Nin không chết ngay, nhưng sáu năm sau, 1924, chết vì đột quỵ.

Joseph Stalin, một lãnh đạo trong nhóm Bôn-Sơ-Víc, lên lãnh đạo nước Nga. Stalin là một độc tài tàn bạo thứ nhì trong lịch sử thế giới, chỉ thua Mao-Trạch-Đông. Không ai có con số nhất định là Stalin đã giết bao nhiêu người. Con số ước lượng là từ 20 đến 60 triệu.

Stalin là người phát minh ra trại cải tạo lao động khổ sai ghê rợn thế giới Gulag. Những người phạm tội chính trị hay hình sự bị đày lao động rồi chết mòn ở đây. Chính Lê-Nin, một người tàn ác, trước khi chết còn viết về Stalin là "một người ác độc, lấy thịt đè người, cần ngăn trừ không cho phép lãnh đạo".

*

blank
Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế.

Buổi tối chúng tôi đến quán Kalina sang trọng, đắt tiền, rất đẹp, bên trong tối tăm, trên tầng thứ 21. Ở đây khách có thể thấy khung cảnh 360 độ của Moscow.

Khách sạn ngày cuối cùng chúng tôi ở Moscow là The Four Seasons, tọa lạc ngay sát bên Công Trường Đỏ, Điện Kremlin. Ai tìm hotel, muốn ở trung tâm Moscow thì không còn nơi nào gần Moscow nữa bằng The Four Seasons này. Chẳng những nó đẹp nguy nga tráng lệ mà còn nằm trên điểm cây số 0, ngay chính trung tâm. Tôi thích đi bơi của hồ bơi ở những khách sạn đắt tiền vì hầu hết chẳng ai ra tắm, chỉ có riêng một mình mình với hồ bơi!

Khách sạn này quá đẹp, vị trí quá tiện nghi đến nỗi đêm cuối cùng ở Moscow tôi thức trắng suốt đêm để tận hưởng từng giây phút tôi ở ngay điện Kremlin. Ban đêm tôi đi bộ một vòng thành phố độ một giờ, không bị rắc rối (nếu dùng chữ Việt bây giờ thì tôi phải viết là tôi không có vấn đề gì cả). Sáng hôm sau người ở đó nói tôi may mắn, vì buổi tối đi lang thang một mình ở Moscow thế nào cũng bị công an (không phải chị em ta) hỏi thăm sức khỏe.

Trên đường ra phi trường, chúng tôi ghé vào một tiệm ăn của một dân tộc thiểu số Nga. Tiệm ăn Việt Nam còn đẹp thì huống gì các tiệm ăn khác ở Nga? Giống như những tiệm ăn Việt Nam, tiệm này rất rộng và nội thất thì trang trí đẹp, technicolor, nhiều sáng kiến mới lạ và lạ mắt vô cùng, ngay cả toilette, vừa lạ đẹp, vừa sạch nữa chứ!

Hầu hết dân tộc thiểu số Nga theo đạo Hồi không ăn thịt heo nên tiệm ăn của họ không bao giờ bán thịt heo, ngay cả trong Paris cũng vậy (Lý do người Hồi, người Do Thái không ăn thịt heo vì trong Kinh Thánh Đức Chúa Trời dặn không được ăn thịt heo: Phục Truyền Luật Lệ Ký -Deuteronomy- 14:8 "và con heo, tuy rằng nó có móng rẽ, nhưng không thuộc vào loại súc vật nhai lại, nên không sạch cho các ngươi. Ngươi chớ ăn thịt nó, và cũng đừng đụng đến xác chết của nó").

Khi chúng tôi trình passport ở phi trường Domodedovo để vào cổng đợi máy bay đi Zurich, anh chàng công an hằn học không thua gì công an Cửa Khẩu ở Việt Nam. Chẳng những anh ta xem xét passport chúng tôi lâu lắc gấp hai lần thời gian những người khác, mà cách anh ta thẩy trả lại paspport cho tôi cũng không lịch sự tí nào.

Bẩy ngày ở Nga tôi biết lý do tại sao: Mỹ và Âu Châu phong tỏa kinh tế Nga hơn một năm trời vì Nga lấy Crimea của Ukraine, đã gây ra hậu quả nghiêm trọng: Trước khi phong tỏa, một dollar đổi được 28 rubes. Bây giờ 1 dollar đổi đến 55 rubes. Có một thời nhẩy lên đến 70 rubes.

Tại sao Nga chiếm Crimea của Ukraine? Tại sao Mỹ và các nước phương Tây phong tỏa Nga? Đây là diễn tiến câu chuyện:

Crimea là một bán đảo nằm về phía Tây Nam của Nga, ngay dưới Ukraine. Theo dòng lịch sử, Crimea sau khi qua tay nhiều chủ, cuối cùng Nga tiếp thu xem như là đất của mình vào năm 1802. Năm 1954, chủ quyền của Crimea được bàn giao qua cho Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Xô-Viết Ukraine, lúc bấy giờ là một bang của Liên Bang Xô-Viết. Năm 1991, khi Ukraine tuyên bố độc lập tách rời khỏi khỏi Xô-Viết, Crimea cũng đi theo Ukraine, nhưng là một Cộng Hòa có quyền hành chính riêng.

Vào mùa Thu năm 2013, Tổng Thống Ukraine Yanukovuch thân Nga, không chịu ký một thỏa hiệp với Âu Châu để hòa đồng kinh tế Ukraine với Khối Cộng Đồng Chung Âu Châu vì hành động này sẽ làm Ukraine giảm nhờ cậy vào Nga.

Dân chúng phẫn nộ xuống đường biểu tình phản đối. Lính của Yanukovuch nổ súng giết chết nhiều người. Số người chết càng cao khi dần dần khắp nơi trong Ukraine gia nhập chống đối. Ngày 21 Tháng 2 2014, Yanukovuch bỏ trốn, sang tỵ nạn chính trị ở Nga. Tháng Giêng 2015, Interpol ra lệnh truy nã Yanukovuch về tội giết dân lành vô tội.

23 Tháng Hai 2014: dân theo Nga biểu tình ở Crimea. Ukraine và quân phiến loạn Crimea với hậu thuẫn của quân đội Nga đánh nhau.

27 Tháng Hai - 17 Tháng Ba 2014: theo lệnh của Putin, lính Nga xâm lăng Crimea, chiếm phi trường, các căn cứ quân sự, Hội Đồng Tối Cao của Crimea. Chính quyền mới thân Nga tuyên bố độc lập. Một hiệp ước mới ký kết giữa chính quyền Crimea thân Nga và Nga công nhận Nga tiếp thu Crimea. Crimea có nhiều vịnh lý tưởng để Hải Quân Nga dùng làm căn cứ nên có được Crimea là một lợi lớn cho Nga.

Hầu hết các nguyên thủ thế giới phản đối hành động Nga xâm lăng Crimea xâm phạm Hiệp Ước Budapest 1994 mà chính Nga ký kết công nhận chủ quyền của Ukraine.

Mỹ bắt đầu phong tỏa kinh tế Nga vào tháng 3, nhưng cộng đồng Âu phản đối không gia nhập, nhất là Đức vì Đức buôn bán nhiều với Nga, cho đến tháng 7 năm 2014 khi quân phiến loạn Ukraine với sự phối hợp của lính Nga bắn rớt chiếc máy bay Malaysian Airlines MH17 mà họ tưởng lầm là phi cơ quân sự của Ukraine. Lúc này thì cả Âu Châu lẫn các nước đồng minh như Canada, Úc, Nhật Bản... cùng tham dự phong tỏa kinh tế Nga.

Chính Thủ Tướng Dmitry Medvedev của Nga vào tháng 4 năm nay đưa ra ước lượng thiệt hại cho kinh tế Nga vì Âu Mỹ phong tỏa kinh tế: Năm 2014, Nga mất 26.7 tỷ dollars. Năm 2015, ước lượng Nga mất 80 tỷ dollars. GDP giảm 5%. Lạm phát nhẩy lên 17%. Giá trị đồng ruble mất 40%

Nga có một lợi rất lớn so với các quốc gia khác là Nga có tài nguyên dầu hỏa. 52% ngân sách quốc gia thu vào của Nga là từ dầu hỏa (so với đa số 47% ngân sách quốc gia thu vào của Mỹ là từ thuế lợi tức cá nhân). Trước khi đánh nhau với Ukraine, khi giá dầu còn cao, kinh tế Nga phục hồi, phồn thịnh. Phồn thịnh đến nỗi Putin gia tăng ngân sách quốc phòng. Thế nhưng họa vô đơn chí cho Putin: không những hai năm nay giá dầu mất giá 50% mà bây giờ lại còn bị Mỹ và phương Tây phong tỏa kinh tế.

Đồng tiền mất giá, vật giá leo thang, thức ăn khan hiếm. Nga hiện thời đang xoay qua Á Châu và Trung Đông khuyến khích du lịch sang Nga, và Á Châu để nhập cảng thức ăn thay vì từ Âu Châu. Giá trị của đồng Rube tuần lễ chúng tôi ở đây bây giờ đã mất 50%. Đời sống mọi người khó khăn thấy rõ vì bị Âu Mỹ phong tỏa kinh tế.

Cho dù dân người nào cũng nói là đời sống họ OK, miễn đừng nói đụng đến Putin, thế nhưng không ai ghét Putin. Một trưng cầu dân ý khi tôi ở đó cho thấy là dân Nga hậu thuẫn Nga 85%. (không biết tin này đúng không vì từ báo Nga). Là quốc gia vô địch về tự do, Mỹ không thể nào để chuyện trái tai gai mắt xẩy ra, nhất là chuyện trái tai gai mắt đó làm cho hơn chục quốc gia Đông Âu đã thoát khỏi nền thống trị của Nga nay thập thò lo sợ vì Nga có thể thôn tính mình một lần nữa mà không ai can thiệp.

Tôi ở Mỹ 40 năm, 16 năm đầu ở Mỹ tôi sống qua thời kỳ chiến tranh lạnh khi cả đôi bên chạy đua với vũ khí nguyên tử, với hỏa tiễn đầu đạn nguyên tử chĩa vào nhau, chỉ mất không đầy 20 phút cả hai sẽ tiêu diệt lẫn nhau, và vì lý do cả hai cùng chết này (MAD - Mutual Assured Destruction) mà hai bên không dám là nước đầu tiên khai chiến với vũ khí nguyên tử.

Không thể phủ nhận Mỹ là cường quốc số một về kinh tế lẫn về chính thể dân chủ tự do, và Nga là cường quốc số một theo chủ nghĩa Cộng Sản. Theo ông bạn láng giềng của tôi người Hung-Gia-Lợi sống ở Hungary, định cư Hoa Kỳ vào năm 1985 thì năm 1978 khi ông ta đến điện Kremlin thì khu shopping đắt tiền GUM bây giờ lúc đó chỉ bán lèo tèo vài món, món ông ta mua là dưa leo muối. Ở Công trường Đỏ thì ông ta thấy babushkas - bà nội ngoại Nga tu sửa sân tráng nhựa.

Bẩy ngày ở Nga, chỉ kinh nghiệm của riêng tôi đã cho tôi thấy về phương diện kinh tế, chính thể Cộng Sản đã thất bại với chính sách vô sản. Họ thay đổi áp dụng chính sách tư bản của chính thể dân chủ tự do mặc dù rằng ngày xưa Lê-Nin đã quyết định tiêu diệt. Nga (và cả Cộng Sản Trung Quốc lẫn Việt Nam) phồn thịnh vì tư bản: khách sạn Metropol năm sao tái thiết thành sang trọng vì có phần hùn của Phần-Lan. Tầu hỏa tốc hành Moscow-St Petersburg là do Đức làm. Hãng máy bay Aeroflot của Nga bay đi ngoại quốc bây giờ dùng máy bay của Airbus, Boeing. Xe hơi ngoại quốc bền hơn xe nội địa của Nga, và vì không còn bị bắt buộc phải mua xe nội địa, người Nga chọn mua xe Đức, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ gấp sáu lần xe Nga. Cảng Saint Petersburg thu hút bao nhiêu là du khách phương Tây đến bằng tầu biển, đóng tiền thuế cảng, tạo ra bao nhiêu công ăn việc làm liên hệ đến du lịch (Khi đến xem Cung điện của Nữ Hoàng Catherine I, chúng tôi đến mua vé lúc 10 giờ sáng nhưng mãi đến 5 giờ chiều mới là giờ vào vì hầu hết vé đã được các hãng tầu biển mua sẵn cho khách của họ).

Những thương hiệu Âu Mỹ như McDonald's, Starbucks, Subway, Radisson Hotels, The Four Seasons, Sheraton... xuất hiện nhan nhản ở Moscow làm cho dân chúng được phong phú hơn trong sự chọn lựa, sản phẩm nội địa phải cải cách tốt hơn để cạnh tranh.

Cựu Bí Thư Đảng Cộng Sản Xô-Viết, Mikhail Gorbachev, bàn về kinh tế và chính trị: chính Gorbachev nhìn nhận kinh tế trong thời Cộng Sản Xô-Viết thất bại hoàn toàn. Theo Gorbachev, nếu muốn cải tiến thì không thể nào không thay đổi hệ thống chính trị và xã hội của một quốc gia Cộng Sản.

Tôi nói thế không có nghĩa là tôi cho chế độ dân chủ tự do tốt đẹp vì tôi đồng ý với lời nói của Winston Churchill trong một diễn văn trước Quốc Hội Anh vào ngày 11-11-1947: "Democracy is the worst form of government, except for all those other forms that have been tried from time to time" -"Chính thể Dân Chủ là một chính thể tệ nhất, thế nhưng tất cả những chính thể khác -đều đã áp dụng từ xưa đến nay- còn tệ lậu hơn nữa".

Nguyễn Tài Ngọc

Ý kiến bạn đọc
22/07/201520:42:39
Khách
Bai viet da lam giau cho kien thuc cua toi. Cam on tac gia da viet mot cach rat cong phu va long vao trong cau chuyen du lich la su khao cuu ve cac chi tiet lich su rat de hieu va hap dan.
22/07/201519:56:09
Khách
Tác giả chắc giàu lắm nên ở toàn những khách sạn hàng thượng thặng không à. Dân nghèo như tụi tôi làm sao dám đi chơi sang như vậy ?
22/07/201513:27:20
Khách
Cam on Ngoc. Bai viet cua ban hay qua!!! Xin bac tiep tuc viet nua, viet manh de cho doc gia duoc doc nhung bai viet phong phu cua ban. Thank you for your time and your excellent stories. We wish you could contribute more so we could benifit more from your excellent stories.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/201900:00:00(Xem: 125)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1306)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1695)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2328)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2540)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1747)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2025)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1581)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2446)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
04/02/201900:00:00(Xem: 3671)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Mừng Tết Kỷ Hợi đang tới, mời đọc chuyện tình tất niên của tuổi hạc.
31/12/201500:00:00(Xem: 7014)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7486)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13683)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8912)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8609)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11903)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7490)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10850)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5513)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5635)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7669)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6842)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6593)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7108)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5008)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229496)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318926)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343293)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341602)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319308)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363730)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241734)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386648)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891607)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874511)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339532)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339004)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221489)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204172)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229956)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247259)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235006)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284267)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240662)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242784)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========