Hôm nay,  

lòng trắc ẩn …

23/03/202400:11:00(Xem: 1344)
phan
 Tác giả Phan phát biểu tại Lễ Trao Giải VVNM 2018.
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. 

***
 
Đã bao giờ bạn cầu nguyện một điều gì chưa? Hầu như trong chúng ta, ai cũng đã từng chắp tay cầu nguyện một điều gì vì lòng trắc ẩn khi nhìn cảnh hoang tàn đổ nát ở dải Gaza, vạn gia đình bồng bế nhau chạy giặc, những nấm mộ ven đường gợi nhớ quê xưa. Bạn thầm cầu nguyện bình an cho những người khốn khổ được trở về nhà. Tôi nhìn những người lính trẻ dưới giao thông hào tuyết đá lầy lội của trận chiến đang cam go giữa Ukraine và Nga, tôi nhớ chiến tranh ở quê nhà nên thầm cầu nguyện ơn trên che chở cho những người lính vì họ còn quá trẻ. Bạn cầu nguyện cho những người không quen biết đang bị động đất ở đâu đó trên địa cầu được bình an trở về nhà. Tôi cầu nguyện cho cơn sóng thần khủng khiếp tiếp diễn đổ vào hoang đảo, đừng đổ vào những thành phố ven biển đông dân cư, nơi tôi chưa từng nghe hay biết đến địa danh đó trước khi xem tin tức trên tivi… Nhưng đã bao giờ tôi và bạn suy nghĩ về hành vi của mình với những người không quen biết, những nơi chưa từng nghe tên hay đến đó bao giờ.
   
Bạn có biết mỗi ngày trên trái đất có bao nhiêu người đã cầu nguyện cho bạn được bình an? Bạn không biết được, bạn cũng không nhớ hết những lần bạn đã cầu nguyện cho người không quen. Nhưng những người được bạn cầu nguyện cho, họ có được gì không? Và bạn, có được gì không trong mỗi ngày không biết bao nhiêu người đã cầu nguyện cho bạn? Vậy bạn và những người không quen đã cầu nguyện cho nhau - vì lẽ gì? Hầu như dân tộc nào cũng có văn hoá tốt đẹp ở điểm không muốn đồng loại bị khổ đau nên nghe tin bên Thổ Nhĩ Kỳ bị động đất, phản xạ của người Mỹ, người Việt, người mù, kẻ sáng mắt giống nhau là ngước lên trời, Xin Ơn trên…
  
Bạn có thể nghĩ sâu xa theo kiến thức, hiểu biết riêng của bạn về cầu nguyện. Tôi nghĩ đơn giản là lòng trắc ẩn bẩm sinh trong mỗi sinh mệnh đều như nhau, không ai muốn người khác bị khổ đau, bất chấp màu da, tiếng nói. Vậy bẩm sinh là gì? Trong sinh học dễ hiểu như người bị bệnh tim bẩm sinh là chưa chào đời, trái tim thai nhi còn trong bụng mẹ đã có vấn đề. Nhưng bẩm sinh về triết học, thần học là bệnh nhân loại, bệnh thấy người khác khổ đau thì mình cũng cảm thấy khổ đau, không kể màu da, tiếng nói… thấy đứa bé da đen, da trắng không quan trọng, chỉ thấy nó cười như hoa nở khiến ta vui. Ta khổ vì lòng trắc ẩn khi thấy đồng loại hoạn nạn, ta hạnh phúc theo tiếng cười vô ưu của em bé không quen. Hai trạng thái của lòng trắc ẩn đều dẫn đến một hành vi là cầu nguyện. Ta cầu nguyện cho người khổ đau bớt khổ đau, ta cầu nguyện cho nụ cười em bé mãi hạnh phúc trong cuộc đời nó. Thực tế hơn, bạn ăn bữa ăn hè phố rất ngon miệng vì khác không khí trong phòng ăn nhà bạn nên ngon chứ thức ăn chưa chắc ngon bằng bạn tự nấu ở nhà. Bạn ăn bữa ăn hè phố sẽ bớt ngon nếu có quá nhiều trẻ em chờ chực thức ăn thừa từ bạn. Bạn không trở lại quán xá nào đó vì người chủ quán đánh đuổi đám trẻ ăn mày dã man quá… Bạn lại cầu nguyện cho chúng có một nơi nương tựa. Đã bao giờ bạn tự hỏi bạn cầu nguyện cho sự đau lòng đừng tiếp diễn nữa, hay là bạn đối phó với lòng trắc ẩn trong bạn bằng cách cầu nguyện? Bạn có nghĩ, thiện tâm bạn cầu nguyện cho đồng loại được bình an thì đã có nửa phần trong nguyện ước là bình an của bản thân bạn vì lòng trắc ẩn trong bạn sẽ không đánh gục bạn vì ai mà sống nổi với mỗi ngày toàn thấy đau lòng, tang thương. Đi xa hơn chút nữa khỏi lý luận bảo vệ bản thân hay còn gọi là tự vệ, bạn sẽ nhận ra sự phó thác cho ơn trên vì bạn đã lực bất tòng tâm. Điều này khó kiểm chứng vì ai cũng chỉ hiểu được lòng mình thôi nên ai mà biết người kia có đúng là lực bất tòng tâm nên cầu nguyện cho toàn nhân loại.
  
Tôi không dám tranh luận với bạn về cầu nguyện và lòng trắc ẩn, nhưng theo tôi những lời cầu nguyện cho người, cho mình, không ngoài giá trị giảm nhẹ, nếu xua tan được lòng trắc ẩn bên trong càng tốt. Nếu mắt không thấy sự đau lòng thì bạn có cầu nguyện không? Chẳng ai chắp tay xin ơn trên cho động đất, sóng thần, đói nghèo, chiến tranh và dịch bệnh. Tất cả lời cầu nguyện đều mong ơn trên đem những tai ương ấy đi xa và mãi mãi đừng trở lại. Nhưng không có ơn trên nào cho bạn thỏa nguyện được nên những điều đau lòng vẫn tiếp diễn, lòng trắc ẩn của bạn vẫn song hành với khổ đau bất tận của con người. Và vì thế chúng ta có một Đức Phật và lộ trình giải thoát khỏi luân hồi.
  
Tôi không có ý lật đổ niềm tin hay những lời cầu nguyện vì sự tương tác của cầu nguyện và lòng trắc ẩn song hành. Nếu bạn và tôi không có lòng trắc ẩn thì chúng ta đã dám làm bao nhiêu chuyện động trời vì không có lòng trắc ẩn thì sợ gì lòng trắc ẩn hành hạ đến chết chúng ta. Nhưng nếu không có thiện tâm để cầu nguyện cho muôn loài được bình an thì chúng ta bước ra đường là chém giết hết mọi sinh linh cho đến sinh linh cuối cùng mạnh hơn ta, kết liễu đời ta. Không có lòng trắc ẩn khi chứng kiến cảnh đau lòng thì con người đã không ngại gây ra tội ác. Phải chăng cầu nguyện là thuốc an thẩn của lòng trắc ẩn? Cầu nguyện cho người là chữa thương lòng trắc ẩn cho mình, và người cũng thế.
  
Rất khó khi dặn lòng đừng cầu nguyện nữa khi đời sống rất ít người không cần bất cứ sự giúp đỡ nào về vật chất nhưng họ vẫn cầu nguyện cho họ giàu hơn nữa, họ cầu nguyện sự trường thọ để tận hưởng gia tài kếch xù của họ. Người nghèo khổ đến xin chết cũng không được khi không còn đường sống. Tôi đã xem người mẹ, người bà ở dải Gaza ôm những đứa cháu vào lòng và gào lên trước ống kính truyền hình, “Hãy giết chúng tôi đi. Chúng tôi không còn chịu nổi cảnh sống này…” Tôi không bàn đến nguyên do của chiến tranh nổ ra, chỉ đặt giả thuyết. Nếu khủng bố Hamas không tấn công Israel ngày 07 tháng 10 năm 2023 thì Israel không có lý do gì tấn công vào dải Gaza để tiêu diệt Hamas. Nếu những người mang danh thánh chiến có lý trí thì họ đã tiên liệu được sự trả đũa của Israel chứ! Họ thừa biết sự thống khổ không nhà, không lương thực của người dân trên dải Gaza khi chiến tranh nổ ra. Nhưng họ là Hamas, nhân loại không thể thiếu họ để đồng loại biết đường mà phân biệt đức tin và cuồng tín. Ông Lê Nin nói, “Tôn giáo là thuốc phiện của người dân” để ngụy biện cho chủ nghĩa vô thần mà ông ấy tín thác, nhưng câu này đặc biệt đúng với cuồng tín. Trong khi tôi từng đọc được một triết gia người Pháp thế kỷ 17 lại nói, “người ta chỉ hơn nhau một đức tin…”
  

Suy ra con người chỉ khác nhau ở lòng trắc ẩn bao lớn? Nếu không đem hạnh phúc đến được cho người khác thì xin đừng làm khổ họ đã là người có lòng trắc ẩn. Suy ra con người không có ai không cần sự giúp đỡ vì người giàu cũng khóc nói chi người nghèo, người trên vạn người còn khóc thì nói gì vạn người phía dưới. Quyền lực hay giàu có, nghèo hèn với vô danh trước mắt Thượng đế là bằng nhau, hơn nhau ở đức tin hay vô thần mà thôi. Nhưng nói gì thì con người cũng khác hết muôn loài ở đức tin, niềm tin tôn giáo chưa bao giờ phản bội người có đức tin. Cũng chưa hề có môt tôn giáo nào hướng tâm con người đến tội lỗi, hay giết hại đồng loại. Xin hãy tiếp tục cầu nguyện cho mọi sinh linh được bình an trong cõi đời ngắn ngủi đã bị trói buộc trong quy luật sinh trụ hoại diệt của vũ trụ, trong kiếp người sinh lão bệnh tử…
  
Nhưng chúng ta cũng nên bỏ ra ít thời gian để suy nghĩ về cầu nguyện biến thái đương đại khác với bản chất của cầu nguyện mà chúng ta quen hiểu theo đời trước chứ không phải suy nghĩ cá nhân. Thấy tai nạn xe trên đường không phải hiếm nên tự nhiên ta thốt nên lời, “vái trời cho đừng có ai bị sao hết…” Phản xạ vô điều kiện ấy đã di truyền qua nhiều đời nên ta làm theo cha ông ta từ xa xưa, ta không có suy nghĩ về phản xạ của chính mình. Có những cầu nguyện đơn giải như người mẹ xin ơn trên che chở làn tên mũi đạn cho con trai bà ngoài chiến trận vì việc ấy ngoài sức người mẹ. Cầu nguyện là xin ơn trên ban phát cho điều gì đó ngoài sức người, như cầu nguyện cho chiến tranh Ukraine và Nga chấm dứt vì quá nhiều người vô tội đã chết. Người cầu nguyện không chấm dứt được cuộn chiến, dù cuộc chiến không ảnh hưởng đến cuộc sống của người cầu nguyện nhưng lòng trắc ẩn với đồng loại của người cầu nguyện đã dẫn tới hành động xin ơn trên. Ai cũng sẵn lòng cầu nguyện cho người tàn tật có cái xe lăn để không phải bò lết trên đất lạnh. Cầu nguyện cho người Ấn độ sớm xoá bỏ giai cấp xã hội để hoà đồng vào thế giới văn minh. Cầu nguyện cho người châu Phi có lương thực, nước sạch để dùng… Cầu nguyện cho người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng sớm được tự do.
  
Những lời cầu nguyện mang bản sắc nhân văn, tình đồng loại vô vụ lợi, nhưng có lời cầu nguyện nào thành hiện thực không? Hay những lời cầu nguyện ấy chỉ xoa diệu được phần nào lòng trắc ẩn của người cầu nguyện. Rồi mọi việc vẫn nguyên như cũ khi mắt không nhìn thấy cảnh đau lòng nữa, trí không nhớ những việc không thuộc về mình gần như là mặt trái, sự thật của lòng người… Và điều thật hơn là thần thánh chỉ đưa ra giáo lý, giáo pháp cho chúng sang giác ngộ, tỉnh tức. Thần thánh không sở hữu quyền năng hay tài sản nào trong vũ trụ thì lấy gì để ban phát cho người cầu nguyện. Tuy chúng ta có rất nhiều giai thoại về Phật Bà hay Đức Mẹ xuất hiện ở đâu đó để phổ độ chúng sanh, cứu khổ cứu nạn… Nhưng giai thoại muôn đời vẫn là giai thoại. Giai thoại về đức tin không hại người lành, ví như trên con thuyền vượt biên, một người thấy Đức Mẹ hiện thân chống đỡ gió bão cho con thuyền như chiếc lá trên biển khơi sóng to gió lớn, hệ quả là mọi người trên thuyền lên tinh thần, vững niềm tin và đoàn kết với nhau hơn. Nhưng một kẻ tham lam mà nghe tin Phật Bà hiển linh ở rừng sâu núi thẳm để giúp con nai con mắc bẫy thì gian khổ mấy người tham cũng mang lễ vật đến nơi để cúng tế Phật Bà. Chắc chắn lời cầu nguyện của người ấy là vốn lẫn lời chứ không có chuyện chỉ tạ ơn Phật Bà đã cứu con nai. Những người thực dụng còn mặc cả luôn với Đức Phật, Đức Chúa. Họ không ngại nói lời tạ lễ hoành tráng sau khi cầu được ước thấy với thần thánh.
  
Nhưng ai đủ bình tâm suy nghĩ thử xem, Đức Mẹ đủ sức mạnh chống đỡ gió bão ngoài biển khơi thì sức mạnh đó hẳn là siêu nhiên, và Đức mẹ có sức mạnh siêu nhiên thì hô mưa hoãn gió, đâu cần hiện thân làm gì! Phật Bà nhìn thôi Tôn Ngộ Không đã khiếp vía, trong khi Tôn giả có bảy mươi hai phép thần thông mà sợ Phật Bà đến vậy thì đủ biết sức mạnh siêu nhiên của Phật Bà là vô song. Ngài nhìn thôi thì cái bẫy sắt thép hoá thành nước, con nai con tiếp tục rong chơi… Giai thoại không làm hại ai, có hay không cũng đều hướng người ta tới hy vọng.
  
Trở lại với đời thường để thấy ý nghĩa của cầu nguyện. Ai cũng cầu nguyện trở thành giám đốc công ty càng lớn càng tốt nên thiếu quan hoài đến mấy ông tỷ phú bằng da bằng thịt không cho chúng ta gì ngoài sự bóc lột sức lao động của chúng ta. Nhưng chúng ta cầu nguyện để được như họ, trở thành họ là sao? Giàu là bằng chứng của thông minh cộng với may mắn, khi điều kiện ắt có và đủ thì chúng ta giàu. Ở đây nói về lòng trắc ẩn để đâu hay buông bỏ quá dễ cho những giá trị thấy được.
  
Đến đây đã rõ thần linh không có gì để cho chúng ta ngoài giáo lý, giáo pháp của các ngài đã chứng thực bằng khổ hạnh mà các ngài từng trải qua. Đức Chúa có thể bỏ trốn trước khi bị đóng đinh trên thập giá, nhưng ngài không làm để dùng đau khổ xác thân ngài mà thức tỉnh chúng ta đừng ngập mặt trong tội lỗi nữa. Đức Phật không nhờ bát sữa tỉnh thức thì chúng ta đã không có Đức Phật. Ngài là người vô sản từ khi thoát ly gia đình đến khi quán triệt được luân hồi. Ngài là người vĩ đại với sự thông minh và ý chí vượt khó. Ngài nói gì với chúng sanh, “ta là Phật đã thành, các ngươi là Phật sẽ thành.” Thay vì hiểu phật tánh có sẵn trong bẩm sinh mỗi người, hãy cố gắng tu luyện như ngài thì thành Phật. Người ta lại đi thờ ngài để cầu nguyện, van xin chứ không tu thân luyện pháp. Khi còn tại thế ngài đã trắng tay thì khi lên niết bàn ngài còn gì ngoài mây trắng bay mà cho phật tử, ngoại đạo tín thác ngài… Khác nào ngài chỉ cho con đường giải thoát khỏi ngục tù sinh lão bệnh tử của kiếp người. Ngài không bảo ai thờ ngài thì chúng ta đi xây chùa to, đúc tượng lớn rồi xì xụp lạy, cầu nguyện ngài ban cho phú quý, sức khoẻ, trường thọ… toàn những thứ ngài đã vứt bỏ để đi tu vì cuộc sống nhung lụa chốn cung đình là khổ chứ không phải hạnh mà ngài đã quán chiếu được.
  
Một chiều xuân ngồi nhìn cây sồi đầy nụ thì hôm sau hoa sồi đã rụng vàng sân. Lá rồi xanh cho chim chóc về có nơi trú nắng, lá sẽ vàng khi trời trở lạnh sang thu, lá sẽ rụng theo những bông tuyết đầu mùa… cành lại trơ trọi lá tới mùa sau theo vòng sinh trụ hoại diệt của vũ trụ. Người ngồi nhìn thân cây già cỗi trong vòng sinh trụ hoại diệt của đời cây sồi cũng giống như vòng sinh lão bệnh tử của người nhìn. Thuyết luân hồi trước mắt, những hạt rơi mùa trước đã mọc cây con, những đứa bé con của người nhìn đã trưởng thành. Vậy là cây và người đều đã không tìm được giải thoát trong kiếp này nghĩa là tiếp tục luân hồi. Nhưng không cầu nguyện Đức Phật, Đức Chúa giải thoát vì sự giải thoát đích thực là tự giải thoát, không ai can thiệp vào sinh mệnh người khác được khi mỗi sinh mệnh là một chủ thể độc lập trong vũ trụ này…
 
Phan

Ý kiến bạn đọc
07/04/202413:50:46
Khách
Mỹ cung cấp vũ khí để giúp DT dùng phạm tội ác cgiến tranh nên dân Mỹ cũng gánh một phần nghiệp báo.
Tin mới . Nghị quyết được 28 quốc gia bỏ phiếu thuận.
"Liên Hiệp Quốc yêu cầu Israel nhận trách nhiệm về tội ác chiến tranh
Theo Hãng tin Reuters, ngày 5-4, Hội đồng quyền con người Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu Israel phải nhận trách nhiệm trước những tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại mà nước này có thể đã thực hiện tại Dải Gaza.
Nghị quyết được 28 quốc gia bỏ phiếu thuận, 13 nước bỏ phiếu trắng và 6 nước bỏ phiếu chống, trong đó có Đức và Mỹ."
02/04/202400:54:03
Khách
Xin xoa bo
01/04/202422:24:57
Khách
Nhiều nguời sinh sau không biết về lòng cao thuợng đầy trắc ẩn của lính VNCH. Sĩ quan Trinh Sát Ngô Ðình Châu có kể lại chuyện cứu thuơng binh VC dù khi đến cứu thì bị ném lựu đạn trong bài "Chuyện Bây Giờ Mới Kể " đã đăng truớc đây trên Việt Báo 14/6/2016.
Trich VB:
"Lần này, chính tôi cùng hai đệ tử thân tín bò ra cứu hắn. Khi bò ra tới bên ngoài, tôi la lên:” Nè, nè ! cái ông Việt Cộng kia ơi, tụi tôi bò ra cứu ông đây, nếu ông còn quăng lựu đạn một lần nữa, thì tụi tôi sẽ bỏ mặc cho ông nằm chết, chứ đâu còn ai dám cứu ông nữa.”
Người lính bên kia nghe xiêu lòng, hắn đã nằm im cho thầy trò chúng tôi hì hục kéo hắn vào bên trong tuyến phòng thủ. Hắn bị thương khắp người, nặng nhất là ở cẳng chân nên không chạy theo đồng đội của hắn được, nên đành nằm lại chờ chết. Chúng tôi xúm lại băng bó vết thương cầm máu cho anh ta. Tôi bảo đệ tử chui xuống hố cá nhân nấu một ca nước sôi pha sữa cho anh ta uống. Uống xong ca sữa anh ta gục xuống ngủ thiếp đi, trông cũng tội nghiệp.
Sáng hôm sau, cấp trên cho xe Thiết giáp vào đón những người bị thương và tử trận về căn cứ, đồng thời chở cả anh ta theo nữa. Trước khi đi anh ta nhìn tôi chằm chằm nhưng im lặng không nói một lời nào. Có lẽ anh ta cảm thấy rất lạ lùng, không sao hiểu nổi.
Thời gian sau, Quân đội Miền Nam bại trận, đám Sĩ quan chúng tôi nhục nhã ê chề kéo nhau vào Trại Tù có tên là Trại Cải Tạo. Có một hôm, sau một ngày làm việc cực nhọc, chúng tôi kéo nhau về Trại. Sau khi tắm rửa cơm nước xong, chúng tôi ngồi quây quần bên gô nước chùm bao để nói chuyện đời. Tôi đã kể lại câu chuyện trên cho đám bạn nghe. Nghe xong có người hỏi:”Nếu bây giờ cho ông sống trở lại những ngày tháng cũ, ông có làm như vậy nữa không ?”. Tôi đã trả lời ngay lập tức:”Tôi không thể nào làm khác đi được, tôi vẫn hành xử y như cũ, bởi vì tôi là người Miền Nam…”
Quân Do Thái ở Gaza thì chỉ biết tấn công bệnh viện để giết thuơng binh Hamas.
Trich NV.
"Quân đội Israel rút khỏi bệnh viện Shifa, để lại hoang tàn chết chóc ở Gaza
April 1, 2024
JERUSALEM, Israel (NV) – Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 1 Tháng Tư, rút khỏi bệnh viện Al Shifa ở thành phố Gaza City sau một chiến dịch kéo dài hai tuần với kết quả bắt giữ hàng trăm người tình nghi là chiến binh Palestine và để lại một vùng đất hoang tàn với các tòa nhà bị phá hủy, theo Reuters."
30/03/202413:17:12
Khách
Một chuyện hay về lòng trắc ẩn của dân VN ở hai bên quốc cộng là hồi ký Bàn Tay và Sống Chết Có Số của Ðại Úy Pháo Binh SÐ 22 BB Nguyễn Trãi bị thuơng trên đuờng di tản năm 1975. Quân CS đã chiếm thành phố, ông tháo bỏ quân phục nằm bên đuờng và đuợc nguời dân thuơng xót khi thấy ông bị thuơng, có nguời phụ nữ ngồi khóc, có nguời đút cháo và sữa rồi khiêng đến nhà hộ sinh, sau ông đuợc về nhà chữa bệnh. Ðó là do nguời dân Việt có lòng trắc ẩn bao la. Ngày nay một số viên chức chánh phủ Mỹ va` QH không có lòng trắc ẩn với nạn nhân chiến tranh.
Chiến tranh VN đưa đến nhiều cơ hội làm phuớc cho nguời lâm nạn mà nhân loại và các tôn giáo đã làm nhưng cũng mất nhiều cơ hội quý giá. Nguời VN hải ngoại sống thời chiến tranh VN qua những hoàn cảnh đau lòng nay có điều kiện tài chánh hơn xưa hăng hái tham gia các hoạt động từ thiện khắp thế giới, nhưng nếu giúp đuợc kẻ lâm nạn trên đuờng di tản 1975, vuợt biên, hay bị tù cải tạo vuợt biên thì quý hơn vì miếng khi đói bằng gói khi no. Phải chi các viên chức chánh phủ VNCH, tư lệnh chiến truờng, truớc khi cho gia đình mình di tản cũng lập kế hoạch di tản cho gia đình thuộc cấp truớc và sau 30-4-1975 hay cảnh cáo truớc là CS sẽ trả thù, bỏ đói, tịch thu tài sản, và tù tội thì đã cứu đuợc mạng sống hàng triệu nguời. Bây giờ thì xây 7 ngôi chuà hay nhà thờ lộng lẫy cũng không bằng cứu một nguời lâm nạn thời chiến tranh.
29/03/202415:56:24
Khách
Tin UPI.
"March 29 (UPI) -- Israeli troops killed a Hamas leader during an ongoing operation at a central Gaza hospital, the Middle Eastern countrys military said.
Israel Defense Forces said Raad Thabet was killed Thursday in the maternity ward of Al-Shifa Hospital as he was attempting to escape into the courtyard with two other militants".
28/03/202421:14:44
Khách
Hôm nay Toà án quốc tế The Huague ra lệnh Do Thái phải có biện pháp chấm dứt nạn đói tại Gaza. Tin này chỉ có Reuters ở Âu Châu loan tin. Ở Mỹ báo chí truyền thông bị tài phiệt Do Thái bịt miệng không dám loan tin. Ngay cả Elon Musk cũng không dám bày tỏ ủng hộ quan điểm chống đối Do Thái sau khi bị tài phiệt Mỹ ngưng quảng cáo trên X. Nuớc Mỹ mất độc lập tự do ngôn luận hơn 50 năm qua. Trich:
Reuters: "World court orders Israel to take action to address Gaza famine
Stephanie van den Berg
Thu, March 28, 2024 at 11:18 AM
International Court of Justice holds public hearings on the legal consequences of Israel's occupation of the Palestinian territories, in The Hague
By Stephanie van den Berg
THE HAGUE (Reuters) -Judges at the International Court of Justice on Thursday unanimously ordered Israel to take all the necessary and effective action to ensure basic food supplies arrive without delay to the Palestinian population in Gaza."
Viên chức cao cấp bộ ngoại giao Mỹ, Annelle Sheline, từ chức để phản đối bom Mỹ thả vào dân chúng Gaza giết 32 ngàn dân và lính Do Thái vây để dân Gaza bị đói. Trích 1 đoạn thư của bà gởi cho CNN.
"Since Hamas’ attack on October 7, Israel has used American bombs in its war in Gaza, which has killed more than 32,000 people — 13,000 of them children — with countless others buried under the rubble, according to the Gaza Ministry of Health. Israel is credibly accused of starving the 2 million people who remain, according to the UN special rapporteur on the right to food; a group of charity leaders warns that without adequate aid, hundreds of thousands more will soon likely join the dead."
Chính viên chức Bộ NG Mỹ phải tố cáo hành vi tội ác chống nhân loại (crime against humanity) vì dân Mỹ bị bưng bít tin tức. Ðáng kể là đảng Cộng Hoà ủng hộ mạnh mẽ viện trợ vũ khí giết và bỏ đói thuờng dân, 13000 trẻ em chết. Vì tội ác chiến tranh, chánh phủ Canada đã cấm bán vũ khí cho DT.
27/03/202400:54:06
Khách
Hơn 3 tháng nay, truyền thông Mỹ bị kiểm duyệt bưng bít không dám cho dân Mỹ biết sự thật về chiến tranh tại Gaza. Hôm nay báo NV dám đăng tin Liên Hiệp Quốc dựa trên các bằng chứng về chiến tranh (không bị truyền thông Mỹ bưng bít nói láo) lên án Do Thái phạm tội diệt chủng. Vì chánh phủ Mỹ đóng góp rất nhiều cho LHQ nên LHQ không dám kết tội Mỹ du` Mỹ tiếp tế vũ khí tiền bạc cho Do Thái diệt chủng. TV và báo chí Mỹ giấu kín tin này vì sợ các công ty và tài phiệt Mỹ ngừng quảng cáo như họ đã làm chống ông Elon Musk va` ngưng quảng cáo trên X. Ở Mỹ ai cũng có quyền công khai chửi bới Chuá, Phật,Trump, Biden, Nga, TQ, VN, Anh, Pháp trên mạng xã hội mà không bị mất job, nhưng ai lên mạng chửi bới Do Thái là bị mất job việc lam. Như vậy ta thấy Mỹ coi Do Thái hơn cả Chuá Phật và Tổng Thống. Gần đây các sinh viên Harvard, Yale, MIT tham gia biểu tình chống Do Thái cũng bị các hãng Mỹ từ chối không muớn sau khi ra truờng. Xin trích một đoạn bản tin trên NV sau đây.
"Chuyên gia LHQ: Israel phạm tội diệt chủng ở Gaza, cần cấm vận vũ khí
March 26, 2024
GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Một chuyên gia của Liên Hiệp Quốc (LHQ) nói với Hội Đồng Nhân Quyền của cơ quan toàn cầu hôm Thứ Ba, 26 Tháng Ba, rằng bà tin rằng chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza kể từ ngày 7 Tháng Mười đã dẫn đến tội diệt chủng và kêu gọi các nước ngay lập tức áp đặt các biện pháp trừng phạt và cấm vận vũ khí, theo Reuters."
Có lẽ Do Thái là Anti-Christ mà các nhà tiên tri đã tiên đoán.
26/03/202400:30:32
Khách
Bản tin Việt Báo hôm nay giải thích DT dùng đói và tàn phá nhà cửa, bệnh viện Gaza để dân Palestine không ở đuợc phải bỏ tài sản đất đai ra đi để DT chiếm, y hệt kế hoạch CSVN buộc dân miền Nam phải bỏ hết của cải đất đai cho CS ra đi sau 1975.
Trích:
"---- Adel Abdel Ghafar, nhà phân tích tại Hội đồng Trung Đông về các vấn đề toàn cầu (Miđle East Council on Global Affairs), cho biết Israel đang sử dụng nạn đói như một “vũ khí chiến tranh” ở Gaza để gây áp lực buộc người dân Palestine phải rời khỏi vùng đất bị bao vâỵ Ông nói với Al Jazeera rằng “giấc mơ” của nhiều chính trị gia cực hữu ở Israel là biến Gaza thành “không thể ở được” đối với người Palestine, với mục tiêu tái lập các khu định cư cho người Israel.
Ông nói: “Việc phá hủy trường học, bệnh viện, cơ sở hạ tầng [đang khiến Gaza] gần như không thể ở được và nó sẽ buộc cộng đồng quốc tế phải tiếp nhận thêm người tị nạn và làm giảm dân số ở Gazạ Tôi nghĩ Israel muốn một lượng lớn dân số rời đi và trở thành người tị nạn ở nơi khác.”

Vi` tin tức ở Mỹ bị bưng bít bởi tài phiệt Do Thái nên dân Mỹ bị mù qua'ng như dân Bắc Hàn và CSVN, chỉ nghe và biết những gì Do Thái tuyên truyền. Tuy nhiên chuơng trình CNN quốc tế phát từ 3 giờ đến 5 giờ sáng cho dân Âu Châu và Á Châu thỉnh thoảng có những tin tức kinh hoàng về lính Do Thái mà CNN Mỹ, ABC, CBS, Fox không dám loan tin. Nga hôm qua bắt đuợc 4 khủng bố ISIS đưa ra toà xử để kẻ phạm tội bào chữa, nhưng quân Do Thái phần đông giết quân khủng bố Hamas tại Gaza mà không đưa ra toà xử như Nga, nhiều nguời bị giết lầm vì chỉ là thân nhân hay bạn bè đang ở nhà bị Hamas chạy vào nhưng không có co hội bào chữa tại toà. Nên đọc sách của TS Nguyễn Tiến Hưng để thấy Mỹ (Kissinger) cố ý giết chết VNCH đưa 30 triệu dân miền Nam và Kampuchia vào tay Cộng Sản chỉ vì Do Thái. Iraq nay cũng tan tành chinh chiến điêu linh hơn 20 năm, hàng triệu nguời chết oan cũng chỉ vì tình báo DT ngụy tao lý do WMD xúi Mỹ đánh chiếm Iraq. Mỹ chỉ là tay sai cho DT nhưng có vũ khí nguyên tử nên thế giới không làm gì đuợc. Nhưng nghiệp báo đã gây ra thì Mỹ và DT sẽ không thoát khỏi nghiệp. Các đế quốc vĩ đại như La Mã, Mông cổ, Nga sô đã sập đổ tan rã thì sẽ đến ngày Mỹ sập đổ tan rã vì Mỹ quá phung phí tiền bạc vào chiến tranh khắp nơi không ngừng nghỉ. Lúc đó mới thấy luật nhân quả ăn năn thì đã quá muộn. Nhà sư Bhikkhu Bodhi đã cảnh cáo Do Thái và Mỹ.
25/03/202421:00:58
Khách
Người ta chỉ nhìn bề ngoài để bị che mắt sự thật bên trong nên mới có thảm họa hai triệu dân miền Nam chôn xác đại dương, hàng ngàn chết trong tù cải tạo, ba triệu rưỡi chết trong cuộc xâm lăng của cộng sản Bắc Việt. Tất cả do dân Mỹ và thế giới bị Việt Cộng tuyên truyền nên lập ra cuộc phản chiến chống sự giúp đỡ của Mỹ chặn cuộc xâm lăng của Nga-Tàu vào miền Nam qua Đảng Hồ Chí Minh. Y như vậy với cuộc chiến bọn khủng bố Hamas tuyên chiến giết hơn ngàn dân lành Do Thái. Nếu Mỹ và thế giới đồng lòng diệt cộng sản Bắc Việt thì đâu có thảm họa hai mươi năm chiến tranh xâm lăng của Bắc Việt và năm mươi năm nô lệ Tàu đến nay. Do Thái đã học bài học đó từ cuộc thua trận miền của miền Nam tự do nên Do Thái quyết diệt khủng bố Hamas--là bọn sống được nhờ chính dân Palestien tiếp tay xây những địa đạo cấu trúc như thành phố. Thà chết một để cứu ngàn. Thà chết triệu để cứu tỷ. Thà chết một thế hệ để cứu mười thế hệ.
24/03/202422:57:24
Khách
Lần đầu tiên có một lãnh đạo Phật Giáo lên tiếng về thảm kịch Gaza. Cách đây vài tuần hội các mục sư da đen Mỹ cũng kêu gọi ngưng bắn Gaza ngay lập tức nhưng không có ai phiá Công Giáo hay Tin Lành da trắng lên tiếng. Xin xem bài viết của nhà sư Bikkhu Bodhi, nguời Mỹ gốc Do Thái, trên Việt Báo. Trich:
"Chiến dịch Gaza của Israel là cuộc khủng hoảng đạo đức bi thảm nhất trong thời đại chúng ta.
22/02/2024
Bhikkhu Bodhi, Chuyển ngữ: Nguyên Giác
Tôi viết bài này với tư cách là một tu sĩ Phật giáo cấp cao người Mỹ gốc Do Thái, người đã cực kỳ đau khổ trước cuộc tấn công quân sự của Israel vào người dân Gaza. Tôi nhìn thấy chiến dịch này có lẽ là cuộc khủng hoảng đạo đức bi thảm nhất trong thời đại chúng ta. Những trận bom dữ dội, số người chết tăng không ngừng, cuộc phong tỏa chết chóc đối với những nhu yếu phẩm thiết yếu, trận hủy diệt sinh mạng của những người vô tội - tất cả những sự kiện này đốt cháy ý thức đạo đức như một bàn ủi nóng đỏ và đòi hỏi một tiếng hét lớn từ sâu thẳm tâm hồn: “Trời ơi, hãy dừng lại đi!” Thực vậy, với giọng điệu kín đáo của mình, Tòa án Công lý Quốc tế (International Court of Justice) đã đưa ra một tiếng hét như vậy, nhưng nó dường như đã bị rơi bỏ đối với những tai điếc.
Với nhiều trường hợp hoàn toàn vô nhân đạo diễn ra chỉ trong hai thập niên—ở Iraq, Syria, Tigray, Myanmar và Ukraine—tại sao tôi lại phải nhấn mạnh Gaza là thảm họa đạo đức lớn nhất của thời đại chúng ta? Tôi sẽ đưa ra năm lý do giải thích điều này.
Thứ nhất, là về cường độ tận cùng hung bạo của cuộc tấn công. Arif Husain, Trưởng phòng kinh tế của United Nation’s World Food Program (Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc), đã làm chứng cho điều này bằng nhận xét: “Tôi đã làm việc này trong hai thập niên qua, và tôi đã chứng kiến đủ loại xung đột và đủ loại khủng hoảng. Và, đối với tôi, đây là điều chưa từng có, bởi vì, một là, mức độ lớn, mức độ quy mô, toàn bộ dân số của một địa điểm cụ thể; thứ hai, mức độ nghiêm trọng; và thứ ba, tốc độ diễn ra cuộc tấn công này, tốc độ thảm cảnh này hiển lộ ra.”
Những con số đại diện cho những người chết, người bị thương, và sự tàn phá ở Gaza chứng thực cho lời nói của Husain. Chúng ta được biết 70% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em; rằng các bác sĩ, nhân viên y tế, nhà báo và giáo sư đại học đang là mục tiêu bị tấn công; rằng toàn bộ Gaza đã trở thành trại tử thần nơi không ai được an toàn ở bất cứ đâu. Chúng ta biết về việc cả gia đình bị tiêu hủy sau khi một quả bom dội xuống, ba thế hệ bị tiêu diệt ngay lập tức; về những trẻ em mất cha mẹ và tất cả anh chị em của mình, không còn người thân nào trong gia đình các em này còn sống trên thế giới; về các bệnh viện bị đóng cửa và các bệnh nhân buộc phải đi bộ nhiều dặm đến các khu vực an toàn được chỉ định, để rồi bị bắn tỉa trên đường đi hoặc bị trúng hỏa tiễn khi họ đến nơi.
Ngoài số người chết, người bị thương và sự phá hủy trực tiếp do các trận bom gây ra, việc Israel phong tỏa gần như hoàn toàn các nhu yếu phẩm thiết yếu—thực phẩm, nước, nhiên liệu và thuốc men—làm gia tăng nỗi đau khổ sâu sắc hơn trong lòng người dân Gaza, buộc người rời nhà di tản chịu tới tận cùng nạn đói, nạn khát, và bệnh truyền nhiễm. Bây giờ, khi các nhà tài trợ lớn của phương Tây đang ngưng tài trợ cho UNRWA, cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc cho người tị nạn Palestine, mạch sống của người dân Gaza đang bị cắt đứt. Giống như một con chim ưng háu đói, nạn đói lơ lửng ngay phía trên dải đất, sẵn sàng tấn công..."
Giống như thống đốc La Mã Pontius Pilate nay bị Thiên Chúa Giáo quy trách lỗi đdể dân Do Thái giết Chúa Jesus thì nuớc Mỹ nay phải gánh chịu nghiệp báo để DT gây ra tại Gaza.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 94,528
16/04/202410:31:00
Tác giả là cư dân San Diego, đã hai lần thắng giải Viết Về Nước Mỹ. Năm 2001, với bài "Hoa Ve Chai", ông nhận giải danh dự. Ba năm sau, với bài viết "Giọt Nước Mắt," kể về Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam tại tiểu bang New Jersey do một kiến trúc sư Việt Nam vẽ kiểu, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2004. Ông tiếp tục viết bài và tham gia sinh hoạt giải thưởng VVNM hàng năm. Sau vài năm nghỉ bút, tác giả gần đây trở lại với những bài bút ký đầy ý nghĩa. Đây là tùy bút mới nhất của tác giả.
12/04/202400:00:00
Từ sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975, khi đã rời quê hương để định cư ở nước ngoài thì người Việt đã xem như mất tất cả, vì họ không mang theo được gì đáng kể ngoài lòng yêu nước và di sản văn hóa, trong đó có âm nhạc được xây dựng dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Nếu con người cần có nhu cầu vật chất tối thiểu để tồn tại thì âm nhạc chính là nhu cầu tinh thần giúp cho đời sống của họ thêm phong phú và ý nghĩa. Những bản nhạc gợi nhớ biết bao kỷ niệm một thời của từng cá nhân với quê hương, đất nước. Âm nhạc do đó chính là nhu cầu có thể nói là bức thiết đối với người lớn tuổi ở hải ngoại. Tiếng Hạc Vàng là chủ đề của cuộc thi hát do đài truyền hình SBTN thành phố Garden Grove, California tổ chức dành cho người từ 55 tuổi trở lên, không phân biệt nam nữ và nơi cư trú.
11/04/202410:53:00
Như vậy, tính đến nay, “Vườn đào Washington” đã có tuổi đời hơn 100 năm và đã để lại cho người dân Mỹ và du khách thập phương với biết bao ấn tượng về một vườn đào rực rỡ, nồng ấm tình hữu nghị của hai đất nước Mỹ- Nhật. Và cũng từ đó, mỗi năm khi hoa anh đào nở, chính phủ Mỹ đã tổ chức nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật phong phú, thu hút mọi người và hình thành nên nếp văn hóa đặc sắc với sự tham gia của các vị Đệ nhất phu nhân Tổng thống Hoa Kỳ. Nếp văn hóa ấy, được gọi là “Lễ hội hoa anh đào”.
09/04/202400:09:00
Tác giả Võ Phú tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Hoa Kỳ, 1994; tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Tác giả hiện làm việc và học tại Medical College of Virginia. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết về nước Mỹ từ 2019. Sau đây là bài viết mới nhất.
05/04/202400:00:00
Lúc đó chồng tôi làm việc cho casino tên Nevada Club. Bob là quản lý làm việc lâu năm tại đó nên y đã dẫn dắt nghề nghiệp cho chồng tôi, cất nhắc từ việc giữ an ninh (security) đổi qua làm thợ sửa chữa và bảo trì những cái máy kéo tiền (slot machine) Lúc đó máy kéo tiền kiểu xưa, đúng nghĩa “kéo tiền” là đút tiền cents (đồng xu) vô cái kẽ hở của máy rồi cầm cây cần kéo xuống bằng tay chớ hổng có bấm nút như bây giờ. Mỗi khi trúng, ít nhiều gì, tiếng kêu loảng xoảng của tiền xu đổ xuống nghe cũng vui tai lắm. Lấy ly mà hứng. Đầy tràn rớt ra ngoài loảng xoảng. Hễ trúng độc đắc thì tiếng loa của máy réo rầm trời đèn màu thì chớp chớp như trên sân khấu nhạc kích động vậy. Mọi người đều ngưng tay kéo, ngó coi ai là người quá may mắn mà ao ước, mà vui theo.
04/04/202407:29:00
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám và giải Danh Dự năm 2023. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây là bài viết mới nhất của tg, về việc ông bà trông giữ cháu ở Mỹ.
02/04/202419:08:00
Tác giả bắt đầu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng 11, 2018, với bài “Tình người hoa nở”. Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali. Tác giả nhận giải vinh danh tác giả 2023. Bài viết này MTTN viết về giọt nước mắt người Mẹ, là tác giả Phương Hoa, một cây viết đoạt giải Chung Kết VVNM được yêu mến. VVNM và Việt Báo một lần nữa xin chia buồn cùng tác giả và tang quyến.
29/03/202400:00:00
Người ta thường nói “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn “hay “Hồn lỡ sa vào đôi mắt em” …mà nếu đôi mắt đó che bằng một cặp kính dày thì làm sao mà “thấy” được cái tâm hồn đầy thơ mộng và lãng mạn để…sa vào đôi mắt đây? …nên tôi nhất định không đeo kính cận khi đi học hay đi chơi để mong có cơ hội chớp được anh chàng nào đó lỡ dại sa vào đôi mắt mơ huyền của tôi. Tôi bắt đầu nhận ra mình bị cận thị khi học trung học vì không thấy rõ được chữ thầy cô viết trên bảng, ngay cả khi ngồi trên ghế bàn đầu trong lớp. Nhà nghèo, không có tiền đi bác sĩ để lấy toa và mua kính nên tôi thường mượn sách của bạn xem lại những thiếu sót. Và cứ như thế tôi học xong trung học, đỗ Tú tài và vào học đại học.
29/03/202400:00:00
Một thời gian ngắn sau Hiệp Định Genève tháng 7, 1954, gia đình chúng tôi rời Phủ Cam dọn vào ở trong khuôn viên trường Đồng Khánh. Măng chúng tôi dạy môn Nữ Công Gia Chánh, và có lẽ vì là một quả phụ với 6 con, nên được Bà Hiệu Trưởng Nguyễn Đình Chi, ưu ái giúp đỡ cho gia đình được sống trong 2 căn phòng trên lầu Ba (bên phải, nếu từ cổng trước nhìn vào). Cùng ở trên lầu Ba sát cạnh gia đình chúng tôi là gia đình của bà quả phụ Trần Thi, mà chúng tôi thường kêu là Dì Hoàn vì Dì là bạn của Măng tôi từ khi 2 người học chung với nhau tại trường Đồng Khánh trong thập niên 30. Gia đình Dì cũng đông không kém gia đình tôi – 7 người. Dì ít cười và có vẻ nghiêm khắc. Các nữ sinh nghỉ trưa tại trường rất sợ gặp “Bà Thi”, dễ bị Bà la rầy hay cho “kỷ luật”, nhất khi bị bắt gặp đi lang thang trong hành lang thay vì phải ở trong phòng học.
25/03/202423:04:00
Ở những thành phố tại miền Nam Cali mà tôi đã ở thì mỗi tuần một lần, xe đổ rác sẽ đến từng nhà để mang rác đi. Tại thành phố tôi đang cư ngụ, thứ tư hàng tuần là ngày đổ rác. Khoảng 7:30 sáng thì xe đổ rác xanh (cỏ, lá, vỏ trái cây) sẽ đến lấy rác đi. Khoảng giữa trưa thì đến lượt xe đổ rác tái sinh (recycle). Đến năm giờ chiều thì xe đổ rác đồ ăn và những thứ rác còn lại sẽ chạy chuyến chót. Tất cả mọi nhà trong xóm, trừ gia đình hai ông bà Mỹ già bên kia đường, đều kéo các thùng rác ra lề đường mỗi tối thứ ba để cho các xe rác đến đổ vào ngày hôm sau. Hai ông bà Mỹ già luôn đợi đến khoảng 7 giờ sáng thứ tư mới kéo thùng rác ra. Điều này làm tôi rất bực mình, nhất là vào các tháng mùa đông, vì tiếng động kéo thùng rác của hai ông bà đánh thức tôi dậy.