Nắng Chiều Cali

20/07/201300:00:00(Xem: 230055)
Nắng Chiều Cali
viet-ve-nuoc-my_190x135Mai Hồng Thu tức Donna Nguyễn là tác giả có tên trong danh sách chung kết Viết Về Nước Mỹ 2013. Định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1985, tác giả là cư dân miền Bắc California và đã tham dự giải thưởng Việt Báo từ 2008. Các bài viết của cô luôn cho thấy sự thẳng thắn, đôi khi ngang tàng nhưng tử tế vui vẻ. Sau đây là bài mới của cô.

Thấm thoát tôi đã sang Mỹ hơn hai mươi tám năm. Cơm áo gạo tiền khiến tôi trở thành khô khan, nhàm chán.

Nhớ ngày nào khi mới tới đất này, tôi vẫn còn “ngây thơ vô số tội”. Tuy số vốn văn chương thi phú của tôi học chưa đến nơi đến chốn, nhưng tiếng Việt vẫn còn tạm đủ xài để viết nhăng viết cuội cho vui.

Hồi mới rời Việt Nam, tôi thường viết thư gởi về quê nhà thăm người thân bạn bè kể “khổ” về những ngày đầu sống tha hương. Tôi say sưa viết. Nhưng thư hồi âm của “bên ấy” cũng kể “khổ” còn thảm hơn tôi. Thư lúc nào cũng có những màn xin tiếp tế thê lương. Sau nhiều cố gắng trên cả sức mình mà vẫn không thể đáp ứng nổi, tôi dần dần thấy nản. Chuyện liên lạc thư từ vì thế ngày càng thưa dần. Tôi đành đổi tông tự viết tự đọc cho yên chuyện.

Ngày ngày tôi ngồi ngắm ánh chiều tàn bên lưng đồi và viết được một số bài thơ ngắn mộc mạc, tự thấy... dễ thương. Thử nha:

Buồn buồn hồn lạc đi hoang,
Ước gì “một phút huy hoàng” rồi thôi,
Tìm về dĩ vãng bồi hồi
Tạm quên đi những đãi bôi miệng đời
Chia nhau chút mộng người ơi
Để lòng còn mãi sáng ngời niềm tin
Cho tôi gởi nhé chút tình
Xanh xanh một thuở khi mình mộng mơ.

Thuở đó, tôi may mắn xin được việc làm đầu tiên ở khu căn tin của một hãng thợ tiện tọa lạc trên một khu sườn đồi. Khu căn tin của hãng dành riêng cho hơn năm trăm nhân viên nghỉ ngơi ăn uống trong giờ giải lao, ăn trưa, ăn tối. Ngay thời kỳ kinh tế phồn thịnh nên khu sản xuất thường làm việc luôn cả ba ca. Vợ chồng tôi tiết kiệm tiền giữ trẻ nên kiếm việc làm hai ca khác nhau để thay phiên chăm con. Tôi làm ca chiều và được thêm lương 15% phụ trội so với lương ban ngày. Nhờ chịu khó nhanh nhẹn nên lúc nào tôi cũng xong việc sớm và được phép nghỉ giải lao nhiều hơn giờ quy định.

Khu căn tin nằm ngay bên sườn đồi; hai mặt là kiếng trong suốt nhìn ra là thấy cảnh đồi núi, cây rừng và bầu trời mây trắng bay lơ lững. Một mình một cõi; việc làm cũng dễ sắp xếp nên khi đã chu toàn bổn phận xếp giao, là tôi tha hồ tàn tàn ngồi một góc bàn, vừa nhâm nhi phần ăn vừa ngắm chiều tà ửng đỏ trên lưng đồi ngoài khung cửa kính. Có những mùa đông tuyết phủ ngập sườn đồi, trời xanh biếc xanh, mây trắng đọng lại như những cụm kẹo bông gòn hay mọi thứ hình ảnh mà tôi có thể tưởng tượng ra được.

Đó là những ngày tháng tôi thèm đọc, viết, và nói tiếng Việt nhiều nhất. Nhân viên của hãng là người đủ mọi sắc tộc nhưng chỉ có một mình tôi là người Việt làm ca chiều. Sách tôi mượn trong thư viện về đọc, nhai đi nhai lại riết cũng chán. Trong giờ giải lao tôi còn được dịp trò chuyện dăm ba câu với các nhân viên khác. Ngoài ra tôi chỉ thui thủi cặm cụi một mình. Tôi rất thích được làm việc mình ên.

Thời đó chưa có máy vi tính cá nhân, các mạng lưới xã hội, điện thoại di động, và việc giao tiếp với người ngoài trong giờ làm việc là chuyện không nên làm. Thỉnh thoảng tôi cũng thấy buồn, và sẵn dịp thường có dư dả thì giờ, tôi thường lôi giấy ra viết vớ vẩn giải sầu. Tự viết rồ tự đọc những dòng chữ mình viết cũng thấy ngồ ngộ, vui vui. Lâu lâu hứng chí tôi muốn đem những bài thơ con cóc của mình đi khoe, nhưng cũng chẳng biết khoe với ai.

Vậy là đành copy vài bài thơ viết về “nhớ nhà, nhớ quê hương, nhớ bạn hiền, mà không có tiền….”, than thở tiếp rồi gởi về Việt Nam “ép” bạn bè cũ đọc cho vui. Sau này, mấy lần về thăm Việt Nam, tôi mới biết họ vẫn giữ và hay đọc lại những bài thơ đó. Có người vui tánh còn trêu ghẹo là ghiền đọc thơ của tôi nữa. Hứng chí tôi gởi hết xấp thơ dầy cộm cho một người bạn giữ dùm chờ ngày có tiền dư sẽ in thành cuốn sách tặng bạn làm “kỹ nghệ.”

Năm 1994, kinh tế nước Mỹ bắt đầu suy thoái. Cứ mỗi đợt laid off hãng cho một số nhân viên nghỉ việc, là những lần chia tay đầy xót xa, bịn rịn. Cuối cùng rồi thì hãng cũng quyết định bán khu căn tin tách ra khỏi hãng tiện, và tôi cũng phải nhận giấy hồng báo nghỉ việc (pink slip). Từ đó tôi đành giã từ việc làm yêu thích nhất với những buổi giải lao có hoàng hôn tím và những giải mây muôn màu muôn sắc.

Cuộc sống đưa đẩy nhiều trắc trở, tôi không còn cơ hội mơ mộng và cũng chán viết lách. Lu xu bu với dòng đời, không còn thư từ đều với đám bạn cũ nên dần dà mất liên lạc hết.

Thất nghiệp ở nhà tôi ôn lại tiếng Anh thi vào đại học. Ngay năm học đầu, đơn xin việc của tôi cũng được nhận. Công việc gần nhà lại có giờ giấc uyển chuyển nên tôi tiếp tục vừa học vừa làm. Cộng thêm phải duy trì nhiệm vụ nội trợ và chăm sóc hai con mọn khiến tôi không còn đủ thời gian để ngủ và ăn uống thong thả như xưa. Quần quật vừa làm vừa học một thời gian dài, vốn tiếng Việt của tôi không còn phong phú nữa. Nợ cơm áo và những mối lo khác khiến tôi trở thành khô khan, vô tình và lạnh lùng trong cả lời ăn tiếng nói.

Cuộc sống thường có nhiều điều không như ý, tôi thà sống bớt lãng mạn, khỏi vui, khỏi buồn, bớt nhạy cảm với vạn vật để suy nghĩ thực tế, kiên cường hơn. Dần dần tôi thấy mình không còn giống người “sanh gần ở lò than” hay “thích đi trên mây” nữa. Tôi không còn mơ ước gì nhiều để khỏi phải thất vọng nếu không với tới được những điều ấy.

Từ ngày tôi dọn về Cali, mức sống ở đây ganh đua hơn nên cuộc sống tiếp tục vất vả. Gần đây khí hậu thất thường khiến Cali không còn hấp dẫn với tôi nữa. Tôi cảm thấy mình đã già, “gối đã mỏi, chân đã chùng”. Nhưng con cái đã “thả neo” tại San Jose; tôi an phận dừng chân nơi này.

Gần đây, bạn tôi cũng than thở về thời tiết thất thường ở Bắc Cali:

- Sao gần tới mùa hè rồi mà ở Cali vẫn còn lạnh quá. Làm ơn cho chút nắng đi.

Không ngờ chỉ vài hôm sau, trời Cali nắng chang chang bỗng nóng gắt bất ngờ. Mùa hạ ghé thăm dân cư San Jose bằng bước chân nặng nề, không khí oi bức khó ưa. Con nắng chạy đua với thời gian đang “nhiệt tình” quá độ; Trời đất có lúc như bốc lửa đốt cháy luôn chút mong chờ đã hao mòn, chán nản.

Mỗi năm nơi đây có khoảng mươi ngày nóng hừng hực gần tới một trăm độ F. Người ta ở nhà ngộp thở quá, bèn rủ nhau đi du lịch hay cắm trại những nơi có biển, có sông, có hồ. Nếu không đi chơi xa thì họ rủ nhau trú vào những khu thương mại sầm uất có máy lạnh chạy đều đều. Mặt đất này hình như bị đun nóng thật rồi. Trái đất chắc vẫn xoay tròn nhưng luật tự nhiên hình như có chút gì lựng khựng, bất thường.

Tình trạng thất nghiệp vẫn vẫn ít thuyên giảm. Nhiều người lo xa nên tiết kiệm tối đa để phòng hờ ngày nắng ngày mưa. Vì thế tôi cũng tự nhắc nhở mình nên học an phận qua ngày, chờ ngày kinh tế trở mình. Ngày mai tươi sáng đó không biết ở đâu, nơi nào, chỉ biết là có lẽ còn xa, và xa lắm. Đi du lịch tiết kiệm theo dạng Tây ba lô thì phải cần thời gian và sức khỏe. Thôi thì tôi nghĩ: quanh quẩn ở nhà “long sàng không bằng ổ chó” cũng vui. Chứ “đi đâu lanh quanh cho đời mỏi mệt” lại thêm hao đô, mòn sức làm gì.

Trở về với hiện tại, trời nóng quá bà con dẫu túi rỗng cũng phải ùn ùn chạy vào Mall, vào chợ. Họ xách bóp đi rong hầu mong tiết kiệm chút tiền khỏi bật máy lạnh ở nhà. Tiền điện tiền gas bây giờ cũng mắc mo. Ở Mỹ giàu nghèo gì cũng còn sướng chán. Ở đây bầu trời tự do, không khí trong lành, máy lạnh cũng miễn phí nếu mình vững lòng đừng đem theo tiền mặt hay thẻ tín dụng trong người khi đi dạo window shopping ở bất cứ nơi nào…

Ở Mỹ, khách hàng thật sự là thượng đế. Họ có quyền đi ngắm nghía hàng hóa mà không sợ bị ép mua như ở Việt Nam. Khỏi lo bị cô bán hàng nào liếc xéo tỏ vẻ khinh thường. Thế thì ta cứ tha hồ mà hồn nhiên…như cô tiên, trong những khu thương xá lịch sự, nghía đủ loại hàng loại sang, đẹp mà khỏi cần mua.

Bạn tôi nhiều người rủ nhau đi trốn nóng trốn nắng mua sắm cạn túi tiền hoài. Có người còn chịu khó xin vào làm part time bán thời gian cuối tuần ở những căn tiệm hàng hiệu nổi tiếng nữa. Loại tiệm này thường cho phép nhân viên mua hàng với giá ưu đãi 30% rẻ hơn giá khách hàng phải trả. Tôi thấy họ ham rẻ nên thường mua sắm nhiều hơn cả số tiền lương hàng tuần mà họ kiếm được. Rồi họ còn rủ các bạn khác mua sắm chung để hưởng giá discount chung. Họ hẹn giờ giấc quy định rồi cùng nhau tới chọn hàng. Sau đó, cô bạn làm nhân viên tan sở ra, gom hết các món hàng đã lựa sẵn, rồi trả tiền với giá discount. Sau đó, họ cùng hí hửng chia nhau các “chiến lợi phẩm” rồi rủ nhau đi ăn mừng vừa tiết kiệm (hay xài tiền rất đáng) bằng những chầu crawfish cay xé miệng. Vì không ăn cay được, lại không hảo crawfish nên tôi miễn được phần chia vui này.

Tuy tôi mua sắm không nhiều nhưng cũng khó được về tay không. Nhiều lần tôi đã mua một số món đồ hạ giá rất rẻ nhưng không thật sự cần, và chắc sẽ không bao giờ có dịp xài. Các nhà kinh doanh Mỹ đã nghiên cứu tâm lý khách hàng kỹ lắm. Bạn cứ tha hồ mà mua thử đem về. Khi đổi y, bạn cứ tự do mang trả lại. Nhưng mỗi lần trở lại tiệm bạn sẽ bị thu hút vào những món hàng khác. Và thế là lại có dịp xài tiền tiếp, có khi còn xài nhiều hơn số tiền vừa lấy lại. Trong khi ấy, tại những gian hàng người Hoa hay người Việt làm chủ, khách phải trả tiền mặt và sau đó không được quyền đổi ý. Điều này khiến khách hàng không mạnh dạn mua sắm mạnh tay.

Lâu rồi không đi shopping, nên khi vô thương xá trốn nóng tôi chợt giật mình thấy lạ. Các cửa hàng mở cửa ngồi ngáp ruồi. Không khí khác hẳn với những tháng ngày dễ kiếm sống, tiền bạc dư dả, người ta xếp hàng rồng rắn chờ cả tiếng để mà dành nhau mua đồ và chờ trả tiền. Chắc không phải chỉ vì thiếu vài đồng ăn xài của tôi mà nó não nề thế. Trời nóng hừng hực, đi quán ăn thì thấy bà con vẫn ăn uống no say thoải mái. Nhưng vào shopping thì thấy lưa thưa ít người. Mà hình như họ cũng như tôi, chỉ ngắm chứ không mua. Có lẽ nền kinh tế còn suy thoái nên mọi người không còn hứng thú ăn xài nữa.

Cái khổ của những ngày hè Bắc Cali là buổi sáng thì se lạnh mà chiều thì lại nóng đến ngộp thở luôn. Cũng có những buổi chiều tôi cùng ông xã xách xe chạy lòng vòng trước khi đi ăn tối ở ngoài. Thường khi chúng tôi chạy long nhong trên xa lộ, là những lúc nắng lại nhẹ nhàng chia nửa bãi, và mặt trời bắt đầu dần khuất phía sau đồi. Có những lúc anh kêu tôi ngắm mặt trời đang lặn rất nhanh. Vậy mà tôi chỉ thường ỡm ờ cho qua chuyện. Một chiều thứ Sáu, hai đứa chạy tới tận biển San Francisco, rồi ghé vào khu chợ Safeway khúc đường Fulton mua đồ ăn, uống trước khi ra bờ biển. Khi chúng tôi đang xếp hàng dài chờ trả tiền hơi lâu thì anh bảo tôi:

- Em chạy ra coi mặt trời lặn đi…để anh đứng trả tiền được rồi.

Ừ, đi thì đi. Mặt trời lặn thì vẫn đẹp, nắng chiều về vẫn lung linh. Nhưng sau một ngày làm việc căng thẳng, còn phải ngồi xe cả tiếng đồng, tôi không còn tâm trạng để ngắm hoàng hôn nữa. Vì thế tôi hững hờ bước khỏi chợ, lang thang bước qua đường vừa kịp nhìn thấy nắng chiều đang vàng hanh, mặt trời dần khuất nhè nhẹ, chuyển màu như hờn giận. Lúc ngày sắp tắt, trời chiều hiu hắt. Tôi chợt giật mình nhớ lại không biết bao nhiêu năm rồi, tôi luôn luôn hờ hững với mọi thứ. Dòng đời trôi mãi, tôi đã không còn nhận ra chính mình.

Một ngày có hai mươi bốn tiếng, tôi vẫn không hiểu sao, một ngày ở Mỹ hình như ngắn hơn một ngày ở Việt Nam. Có thể khí hậu, địa chất, và cả cơ địa có ảnh hưởng gì đó với nhịp sống và hương thời gian.

Có thể khi chúng ta không có cùng không gian và thời gian, thì chắc cũng không cùng định mệnh, nhịp sống, cũng không cùng trang giấy. Có những giây phút thật nhẹ nhàng, thật thanh thản của nhịp đời; nhưng chúng ta vẫn sống vội vã, tranh đua, bon chen sinh tồn. Chúng ta mải mê với tiền tài danh vọng, vật chất, với những món hàng điện tử như Ipad, Iphone...v...v... nhưng chúng ta lại bỏ quên những giây phút đẹp miễn phí với thiên nhiên, với những người thân quanh mình.

Hôm qua tôi lại đi shopping trốn nóng cùng bạn bè để có những trận cười thật hồn nhiên thanh thản.

Hôm nay trời vẫn nóng gay gắt. Nhưng nắng về chiều đã dịu và cũng có chút gió nhè nhẹ, như nhắc khẽ và gợi nhớ gợi thương. Tâm hồn tôi, chất lãng mạn tuy đã hao mòn xơ xác, nhưng nhờ nắng chiều lung linh, vẫn khiến tôi có thể vấn vương, mơ về những giấc mộng đơn giản bình an… Ước gì đây là nóng, là nắng của quê hương. Tôi chợt thấy thèm những cơn mưa rào của một thời thơ ấu “cởi truồng tắm mưa”, có bạn bè thân thiết vô điều kiện. Ước gì không gian thu hẹp lại để tôi có cùng chung một bầu trời, một vầng trăng, hay một mùa nắng với những người thân thương.

Thơ thẩn vớ vẩn lại ghi được vài dòng, tôi xin gởi đến bạn đọc và những người bạn thân thương xưa:

Nắng chiều có gió hiu hiu
Ruột gan đau thắt chín chiều nhớ quê
Tha hương mất dấu tìm về,
Hương xưa, tình cũ, đam mê một thời
Người ơi nhớ quá người ơi,
Những ngày chung lối, rong chơi thuở nào
Mộng mơ nào đã lao xao
Xin nương theo gió gởi vào tim tôi
Gió vương một thoáng bồi hồi,
Chạnh lòng nhớ bạn xa xôi phương trời
Tìm đâu hỡi bạn tôi ơi
Đành ôm nuối tiếc một đời nhớ nhau.


Thân ái chúc bình an,

Mai Hồng Thu

Ý kiến bạn đọc
06/08/201304:22:02
Khách
Cảm ơn Chú Sáu, Hẹn gặp Chú Sáu Chủ Nhật nhé!

Chào cô Thúy,
Theo mình nghĩ chắc số lượt xem không quan trọng đâu vì nó không có biểu thị gì chính xác cả. Nhiều người click vào để check out, không đọc hết bài vẫn tính là 1 count, hơn nữa đâu biết là ai và những ai xem bài viết đâu chứ. Cũng không có cấm 1 người click vào nhiều lần phải không? T đôi lúc cũng thấy lạ vì bài viết rõ rang không hấp dẫn gì lắm mà lượt xem quá cao. Nhưng T cũng không rành ban giám khảo căn cứ vào điêm này hay không. Mai mốt có dịp hỏi thăm chính xác T sẽ trả lời cô Thúy sau nhé. Chúc bình an.
03/08/201313:07:53
Khách
Chào cháu Thu,
Bài viết và và hai bài thơ cháu rất hay. Chaú cứ viết bài thêm đi nhé.

Chú Sáu
01/08/201300:18:51
Khách
Trướ hết xin nói không phải tôi cố ý ám chỉ sáng tác này. Tôi chỉ mượn chỗ này để nêu ý kiến.
Tôi nhận thấy SỐ NGƯỜI ĐỌC TRONG MỘT SỐ SÁNG TÁC HƠI BẤT THƯỜNG, NÓ NHẢY TÙM LUM. Có vị nào biết xin trả lời: KHI CHỌN BÀI QUÝ GIÁM KHẢO CÓ CĂN CỨ VÀO SỐ NGƯỜI ĐỌC KHÔNG.
Xin chúc sức khoẻ
31/07/201301:31:46
Khách
Chào cháu,
Bài viết và bài thơ cháu rất hay. Cứ tiếp tục viết đi.

Chú Sáu
22/07/201322:01:38
Khách
Mình vô cùng cảm động vì lời khen của Khôi An và Melody. Mến chúc hai bạn một buổi chiều dễ thương, an bình.
22/07/201317:34:48
Khách
Rất thích thơ và văn của chị!
21/07/201319:02:17
Khách
Bài viết đầy tình cảm, lời văn lúc bóng bẩy, lúc mộc mạc, thật là dễ thương.
Hay lắm, D.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
15/12/201800:00:00(Xem: 596)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài mới của tác giả viết về mùa giáng sinh.
14/12/201800:00:00(Xem: 1461)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết mới của bà được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/12/201800:00:00(Xem: 2214)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ hai của bà
11/12/201800:00:00(Xem: 2548)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/12/201800:00:00(Xem: 2420)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/201800:00:00(Xem: 2373)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 3165)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2815)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2868)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 2329)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
31/12/201400:00:00(Xem: 25837)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9473)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9789)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12728)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11863)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8211)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17946)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8531)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8830)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22497)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9317)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14031)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10880)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6107)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6295)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393885)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340742)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301849)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933226)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297037)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261172)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301968)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319472)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222889)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279394)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338886)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338405)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220931)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203684)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229286)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246765)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234511)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283519)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240036)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242204)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========