Chuyện Hai Bà Dì

08/09/200100:00:00(Xem: 154790)
Chuyện Hai Bà Dì
Bài tham dự số: 02-344-vb30907


Tôi có hai Bà dì họ bên chồng, tiếng là dì họ nhưng thân thiết như ruột thịt. Gia đình các dì ở Tỉnh nhưng giàu có nên mua nhà trên Saigon cho các con ăn học và đi làm.
Khi chúng tôi lập gia đình, Ba Má tôi nói phải ở riêng mới cho cưới, mà năm đó tại Việt Nam đang đúng cái thời ăn bo bo, khoai lang độn cơm thì làm gì có tiền mua nhà. Dù vậy, bên chồng tôi cũng lo được chỗ ở cho chúng tôi. Đó là xin ở nhờ nhà của một trong hai bà dì trên. Tên Dì là Mười Một mặc dù là con cả nhưng Ba Má Dì kêu vậy cho dễ nuôi, vì trước Dì có mấy người không nuôi được.
Sau ngày mất nước các em Dì đều về quê , chỉ có mình Dì ở Saigon để đi làm, Dì dạy học, vì thế nhà chỉ có mình Dì, Dì đồng ý cho chúng tôi ở nhờ mà không lấy đồng nào, lại còn cho chúng tôi sử dụng nguyên căn dưói còn Dì ở trên lầu. Mặc dù lúc hỏi ở nhờ nhà Dì, Ba Má chồng tôi nói ở tạm chờ kiếm chỗ khác, vậy mà chúng tôi ở chung với dì hơn 3 năm trời, Dì cháu thuận thảo và Dì cũng không có ý định nói tụi tôi dọn đi.
Thật chưa thấy ai tốt hơn Dì, chúng tôi mang ơn Dì rất nhiều.
Dì có tấm lòng và lý tưởng giống như nhân vật hiền lương trong truyện của Ông Hồ biểu Chánh, là đi ra nước ngoài làm có tiền giúp đỡ cho người nghèo khó. Khi Dì tìm được mối đi vựơt biên, Dì nói Dì còn thiếu một cây vàng cho Dì mượn, nếu đi được qua bên đó đi làm có tiền Dì gửi lại cho, tính Dì từ trước đến giờ không bao giờ tính thiệt cho ai, và Dì giao nhà cho tụi tôi giữ phòng hờ Dì đi không được trở về còn có chỗ ở.
Ngay lần vượt biên ấy, Dì đi thoát, và được các em Dì qua trước bảo lĩnh.
Ngoài chồng tôi ra, Dì Mười Một còn có mấy đứa cháu họ khác. Khi đến Mỹ mục đích trước tiên của Dì là kiếm tiền giúp đỡ những đứa cháu đó. Năm nay Dì cũng đã năm mưoi mấy gần 60 rồi mà trông vẫn trẻ và khoẻ, Dì không lập gia đình, Dì đi làm hãng nhưng cuối tuần thì đi làm Nail, làm bao nhiêu Dì nhịn ăn nhịn tiêu để gửi tiền về nuôi 3 đứa cháu học xong đại học, mà ở VN tiền học đâu phải ít. Có lẽ trong đầu của Dì nghĩ đơn giản mình giúp đỡ chúng sau này già có tiền về VN ở có các cháu nó lo.
Sau mấy năm làm việc vất vả, Dì đã để dành được một số tiền định gửi về cho mấy đứa cháu mua nhà sau này Dì về dưỡng già. Không dè tình đời đen bạc, đâu cần chờ đến già, ngay khi Dì về VN chơi thì mấy đứa cháu từng được Dì nuôi cho ăn học, nay đã khá giả, chỉ dành cho bà Dì sự tiếp đãi lạnh nhạt. Đứa cháu nay là bác sĩ thì kêu bận con cái, đẩy Dì sang ở nhà đứa cháu dược sĩ. Ông cháu dược sĩ bất đắc dĩ phải chứa Dì thì để dì ở nhà một mình rồi đi làm, khi về nó hỏi Dì ăn chưa rồi tự động lấy đồ ra ăn không mời. Nhà lạ chẳng lẽ Dì đi lục đồ ăn. Muốn ra ngoài ăn. Dì còn phải đãi tụi nó nữa, vì lúc đó đói chẳng lẽ đi ăn một mình. Mà chúng có nghèo gì cho cam, mức sống của mấy ông cháu Bác sĩ, Dược sĩ phải kể là khá giả.
Sau chuyến đi VN, Dì quay về Mỹ và thấm thía tình đời. Nhưng Dì vẫn còn tấm lòng nhân hậu nên đã nhờ người tìm 1 đứa con nhà nghèo hiếu học để bảo trợ cho học như mấy đúa cháu kia. Tính Dì rất trung thực ngay cả với nước Mỹ này, khi bị thất nghiệp Dì cũng không xin trợ cấp mà dùng tiền để dành chi dùng, Dì nói: Ữ kệ Dì để đó khi nào già không làm được hãy hay. Sau đó Dì bôn ba từ tiểu bang này qua tiểu bang khác làm, chỗ nào có công việc là Dì đi.
Độc thân như Dì vậy mà hay, Dì đi các tiểu bang, nghe nói tuyết đẹp Dì đến tiểu bang có tuyết ở, Dì đi du lịch các nơi khi có dịp, ai cũng quý mến Dì. Bây giờ Dì lại quay về tiểu bang mà các em Dì ở. Làm hãng và làm Nail thêm, mộng của Dì là sang năm về VN chơi nữa nhưng không đến ở với mấy đứa cháu vô ơn mà sẽ tìm lại nhà các bạn già ngày xưa dạy học chung.
Dì có ngưòi em tên là Dì 12, hồi nhỏ bị bịnh đậu mùa (hồi xưa đâu có thuốc chủng ngừa như bây giờ) nhờ gia đình có tiền chữa khỏi không bị rỗ nhưng bị co rút tay chân, cơ thể không phát triển nhiều, thành ngưòi tàn tật. Cuộc sống của Dì Mười Hai đối với tôi cũng là tấm gương phấn đấu lớn. Khi qua My, Dì đi theo diện PIP tức là đi theo Mẹ do các em bảo lĩnh nên Dì không được hưởng gì hết kể cả thẻ xanh, sức khoẻ.. vv. . dù Dì là người tàn tật.
Ngay từ những ngày đầu tới Mỹ, Dì đã rất cố gắng vượt qua mọi khó khăn của số phận. Tuy tàn tật, yếu đuối, nhưng tính Dì cũng quả cảm giống như người chị.
Dì không hề xin trợ cấp sức khoẻ dù xin có thể được, vì nghe nói xin như vậy thì ảnh hưởng tới người em đã bảo lĩnh mình.
Khi chúng tôi qua Mỹ do Ba tôi bảo lĩnh, Dì liên lạc nói muốn bay qua Cali làm nghề may vì Dì không muốn là gánh nặng cho Gia đình các em, Dì ở nhà các em thì trông con cho tụi nó, phụ tụi nó cơm nước, và nuôi Mẹ già bị bịnh tai biến mạch máu não, vì các em Dì ai cũng bận đi làm, nên Dì đảm nhiệm hết. Nay bà mẹ đã qua đời, Dì muốn tự mình lo lấy thân.
Phải nói Dì Mười Hai là người đã gánh hết những gì không tốt cho mọi người trong gia đình. Mặc dù vậy, khi Mẹ Dì còn sống không hiểu sao bà rất ghét Dì, hay rầy la Dì. Thay vì thương yêu đứa con tàn tật, bà mẹ Dì hình như thương mấy người con lành lặn kia hơn. Dì hiểu vậy, nhưng không lấy làm buồn, vẫn nhẫn nhục chịu đựng.
Đến khi mẹ mất, Dì nghĩ mình đã xong bổn phận làm con rồi , ý của Dì là muốn tự kiếm tiền nuôi thân mình và dành dụm gửi về giúp cho các chùa nghèo ở VN.
Các em Dì cũng đều là người tốt, sẵn lòng nuôi chị, nhưng vì muốn cho chị mình thoải mái và độc lập nên để Dì tự do quyết định. Họ mua vé máy bay cho Dì và cẩn thận mua vé khứ hồi cho Dì phòng khi Dì muốn về thì còn có sẵn vé. Họ sợ Dì qua không có việc làm lại không có tiền trở về.
Chúng tôi thuê 1 Apt. 2 phòng xong, báo cho Dì biết để chuẩn bị qua. Dì và tôi mua máy may về cùng nhau may, Dì tuy tàn tật nhưng may rất giỏi. Từ lúc ở VN thỉnh thoảng Dì lên Saigon chơi, Dì đã cùng tôi đi học đủ thứ về nấu cơm Ta, cơm Tàu, cách làm mỳ sợi, làm bánh trung thu& làm các loai bánh, các món ăn tỉm sấm, làm bánh bằng thạch .vv... Lúc đó, hai dì cháu còn mơ hồ về cuộc sống bên Mỹ, cứ nghĩ bà con bên này chắc thèm món VN, nên học để qua Mỹ có thể đi nấu nhà hàng! Hai Dì cháu có lúc còn mơ mộng có thể cùng nhau mở nhà hàng ăn nữa. Nhưng qua tới đây bao nhiêu mộng tưởng tiêu tan, các nghề đã học chỉ đủ để biểu diễn... trong bếp. Dì ăn chay trường nhưng nấu thức ăn rất khéo. Đặc biệt, các món chay Dì nấu có thể nói ngon hơn các tiệm mà tôi đã ăn qua bên này.
Hai Di cháu may chung một thời gian, công việc giảm dần vì hàng may chỗ tôi ở ít, Dì lại nhà người bà con xa ở may tiếp. Khi biết tôi có ý định hoc Nail, Dì cũng muốn học để đổi nghề, và hai Dì cháu cùng học. Hàng ngày Dì đi xe buýt đi học dến 10 giờ đêm mới về cũng như tôi vì sinh kế vừa học vừa kiếm sống, tôi học chân trước chân sau chạy còn Dì thì chăm chỉ học không bỏ ngày nào, và về nhà thì cũng phải may phụ chung với người ta để kiếm tiền chi dùng.
Vì học nhiều giờ hơn nên Dì ra trường trước tôi 2 tháng. Vì thấy Dì tàn tật, ngay khi ngồi học, người ta đã dòm ngó xì xào Bà đó bị tật như vậy mà làm cái gì, thậm chí còn nghi ngờ Dì thi chưa chắc đậu nữa. Kết quả trái lại, Dì thi đậu liền trong khi nhiều người nghi ngờ Dì thì thi rớt cái bịch. Hôm Dì báo tin thi đậu tôi mừng lắm vì biết nó làm tăng tinh thần Dì lên rất nhiều.
Thi đậu rồi.Dì đi tìm việc khắp nơi nhưng ở đâu người ta cũng lắc đầu, khi Dì quay đi có người nói "Nhìn tướng bà ta kìa. Người như vậy ai dám đưa tay cho làm" Lành lặn như mình mà còn chưa ăn ai nữa là..."
Mặc những lời dè bỉu, Dì vẫn kiên nhẫn tiến tới, dù tôi biết hàng đêm Dì vẫn khóc thầm, đổ không biết bao nhiêu nước mắt cho số phận không may của mình. Không phải thấy tàn tật ai cũng thương, mà ngược lại.
Tôi rất khâm phục sức chịu đựng của Dì. Bản tính cũng giống như người chị của mình, Dì không muốn thiếu ai cái gì, hay nhận của ai cái gì mà không trả ơn lại, Dì nói: "Thà mình chịu thiệt chứ không để người thiệt."
Nghề Nail ở Cali cạnh tranh gay gắt, người đông, giá hạ. Dì quyết định về tiểu bang nơi các em Dì ở, vì bên đó nghề Nail phát triển nhiều, đang lúc thiếu thợ. Có người chủ tiệm Nail là chỗ quen biết nên mới nhận Dì vô làm. Dì xin thi đổi bằng, và 1 thời gian sau đó thì đi làm, hàng ngày nhờ cô em dâu tốt bụng đưa đón.
Dì làm móng tay, chân nước, ban đầu chủ tiệm chỉ cho Dì dọn dẹp này nọ, sau đó khi có đông khách họ mới cho ra làm. Trong tiệm Nail là nơi người ta đua nhau làm đẹp, mà Dì thì tay chân còng queo, đi đứng khó khăn, nhìn Dì người ta thật khó mà thoải mái khi đưa chân tay họ cho Dì làm đẹp. Hiểu rõ phận mình, Dì không nản lòng, kiên trì chăm chỉ miệt mài. Dần dà cũng có dăm ba khách quen chịu cho Dì làm. Tiền kiếm được, một phần Dì gửi về VN giúp đỡ bà con và giúp các chùa nghèo dưới quê.
Dì có lòng, lại chịu thương chịu khó nhưng số còn lận đận! Một hôm Dì bị tai biến mạch máu não, chân tay bị liệt nhẹ. Sau thời gian chữa trị, Dì đi lại dược nhưng khó khăn hơn trước, không thể làm việc được nữa, đành phải ở nhà.
Hôm biết tin Dì bịnh tôi gọi điện thoại hỏi thăm, Dì khóc,. Tôi gửi chút đỉnh tiền nói phụ Dì thuốc men thì Dì từ chối không nhận nói có các em Dì lo rồi.
Bây giờ Dì đang xin thẻ xanh, sau khi ở Mỹ gần 10 năm, khi nào có được thẻ xanh, hy vọng Dì sẽ xin được Medical, và an tâm dưõng bịnh. lành lánh dữ cho đỡ tội cho kiếp sau, Dì tin ở thuyết luân hồi của nhà Phật. Cầu xin Trời Phật phù hộ cho những ngưòi có tấm lòng từ tâm như Dì. Dì nói chắc kiếp trước Dì nhiều tội nên kiếp này phải trả và Dì ăn chay Niệm Phật, làm lành lánh dữ.
Riêng tôi, mỗi khi gặp khó khăn vất vả, tôi thường nhớ tới nghị lực và từ tâm của các Dì và thấy mình có thêm sức mạnh. Dì Mười Một ăn ở hiền lương. Dì Mười Hai tàn tật mà nhẫn nại hiếm có. Cả hai Dì đều đã làm việc thêm trong các tiệm Nail ở Hoa Kỳ. Tiệm Nail, nghề Nail của người Việt tại Mỹ chắc còn rất nhiều những tấm gương tốt đẹp khác.

ANH NGA

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/06/201900:00:00(Xem: 1593)
Tác giả là một viên chức hưu trí tại San Jose, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Tháng Năm 2019, trong bài “Tôi Làm Răng Implant” tác giả có viết lời cám ơn Bác sĩ Nha Khoa Nguyễn Hoàng Tuấn về sự tận tâm giảng giải và chăm sóc dành cho bà. Sau đây là bài viết mới nhất của bà, chuyện người thật việc thật. Tựa đề là một câu trong bài hát “Như Đã Dấu Yêu” của Nhạc Sĩ Đức Huy.
23/06/201900:00:00(Xem: 1141)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
22/06/201900:00:00(Xem: 1715)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
21/06/201900:00:00(Xem: 7405)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Tựa đề đầy đủ của bài viết: “Ba Tôi, Những Giờ Phút Sau Cùng và người bạn tù trên đất My” được rút gọn theo nội dung.
20/06/201900:00:00(Xem: 3899)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/06/201900:00:00(Xem: 18088)
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.
18/06/201900:00:00(Xem: 17090)
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.
17/06/201900:00:00(Xem: 2345)
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ XX - gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2018 tới 30 tháng Sáu 2019 - được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 11 Tháng Tám 2019, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
17/06/201900:00:00(Xem: 2054)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/06/201900:00:00(Xem: 1793)
Father's Day 2019, mời đọc bài viết mới của Hoàng Chi Uyên. Tác giả là một chuyên viên xã hội từng nhận giải thưởng lớn khi được bình chọn là nhân viên xuất sắc trọn năm 2003 và phụ trách Phòng Xã Hội, thuộc Trung Tâm Cao Niên thành phố Milpitas, Bắc California, và đã về hưu. Tháng Ba 2019, bà góp bài viết về nước Mỹ đầu tiên: "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc" kể về hoạt động xã hội; Bài thứ hai: "Ban Cướp Biển," hồi ký về nhóm điều tra chống cướp biển trại tị nạn Pulau Bidong.
31/12/201500:00:00(Xem: 8309)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9080)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15522)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9844)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9994)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 40835)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8738)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11979)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6085)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6623)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8548)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7767)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7855)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8912)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5805)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 257773)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319451)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344384)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369341)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319982)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391365)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242815)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387455)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892630)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875063)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340474)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339832)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250454)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204751)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259110)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275784)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235679)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285296)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241536)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243546)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========