Cờ Vàng Trong Đám Loạn

25/01/202100:00:00(Xem: 5897)

LTS: Sau khi bài viết đã được đăng trên trang mạng của Vietbao.com, nhiều độc giả đã yêu cầu cho đăng bài này trong mục Viết Về Nước Mỹ để nhiều người cùng đọc.

***

Co vang trong dam loan
Lev Radin / Pacific Press/LightRocket via Getty Images


 

Ngày 6 tháng 1, 2021, cả nước Mỹ sững sờ theo dõi một cảnh tượng không thể ngờ: một đám đông mang vũ khí tràn chiếm và đập phá Điện Capitol -- trụ sở của ngành lập pháp Hoa Kỳ, đòi treo cổ Phó Tổng Thống Mike Pence và “trừng trị” các Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ trong khi họ đang làm một nhiệm vụ quan trọng theo hiến pháp là xác nhận kết quả bầu cử Tổng Thống.

Hầu hết người dân Hoa Kỳ lo lắng, buồn phiền, tức giận, xấu hổ. Trong khi đó, rất nhiều người Mỹ gốc Việt tị nạn Cộng Sản phải đối mặt với nỗi đau nhân đôi, bởi vì nhiều lá cờ vàng ba sọc đỏ đã xuất hiện trong đám bạo loạn.

Thật ra, cờ vàng đã thường xuyên có mặt trong những cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump suốt năm 2020. Tuy vậy, từ sau ngày 3 tháng 11, khi lá cờ bị đem tới để cổ vũ cho những vu cáo của ông Trump về gian lận bầu cử, thì sự buồn phiền, tức giận, xấu hổ của những người gốc Việt không theo ông Trump đã tăng cao.  

Cho đến ngày 6 tháng 1, khi hình ảnh lá cờ vàng trong đám loạn bị các cơ quan truyền thông trên khắp thế giới ghi lại, nhiều người gốc Việt đã trở thành phẫn nộ. Trong khi đó, các sắc dân khác thắc mắc về lá cờ vàng ba sọc đỏ trong đám dấy loạn.

Ngày hôm sau, câu hỏi “Tại sao lá cờ của Việt Nam Cộng Hoà trước 1975 lại có mặt trong buổi tấn công Điện Capitol?” được nêu lên trên rất nhiều diễn đàn.

Người Việt, kể cả thế hệ sinh ra và lớn lên ở Mỹ nhưng vẫn quan tâm đến nguồn gốc Việt, xôn xao.

Lần đầu tiên trong đời, nhiều người trẻ gốc Việt hoang mang và xấu hổ về lá cờ vàng, về nguồn gốc tị nạn của gia đình họ. Lần đầu tiên họ phải đối mặt với những lời gay gắt như “tẩy chay cờ vàng”, hay – cực đoan hơn -- so sánh cờ vàng với Confederate Flag (lá cờ đại diện cho sự buôn bán nô lệ, cho sự kỳ thị chủng tộc trong lịch sử Hoa Kỳ).

Nhiều người Việt tị nạn đã lên tiếng. Họ viết bằng nhiều thứ tiếng và diễn tả bằng nhiều cách, nhưng hầu hết đều có chung ý kiến rằng: cộng đồng người Việt rất đa dạng và những người mang cờ đi làm loạn chỉ đại diện cho một nhóm. Những người đó đã tuỳ tiện sử dụng lá cờ trong việc làm sai trái của họ. Những người tị nạn gốc Việt khác rất buồn phiền, xấu hổ về hành động này.

PIVOT, một tổ chức của người Mỹ gốc Việt cấp tiến, đã lên án mạnh mẽ: “họ đã làm nhơ lá cờ của chúng ta khi tham dự vào cuộc nổi loạn hoang tưởng, nguy hiểm và thất bại đó.” (1)

Tuy nhiên, câu hỏi “tại sao” vẫn chưa được giải thích. Điều gì đã khiến những người Mỹ gốc Việt đem cờ vàng đi làm loạn, bất chấp dịch bệnh, bất chấp pháp luật?

Theo những chuyên gia về tâm lý, rất nhiều hành động của con người bắt nguồn từ những nỗi niềm sâu đậm đã có từ rất lâu. Nếu chúng ta suy ngẫm thật kỹ với sự thấu hiểu về văn hoá, tính cách, và cả những nỗi đau của người Việt tị nạn Cộng Sản, có lẽ chúng ta sẽ thấy được câu trả lời.

Thống kê của AAPI Fund (Asian American and Pacific Islander Fund) ngày 2 tháng 11, 2021 cho thấy 36% người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Trump, con số cao thứ nhì trong các sắc dân gốc Á, chỉ sau người Philippines. (2)

Tuy nhiên, tỉ lệ người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Trump trong thế hệ thứ nhất, những người đến Hoa Kỳ theo diện tị nạn Cộng Sản, cao hơn nhiều. Vì thế, có thống kê khác nói rằng có đến hơn 50% cử tri gốc Việt bầu cho ông Trump. Những con số này có lẽ tuỳ thuộc vào nhóm người được hỏi, nhưng điều rõ ràng là hầu hết người gốc Việt ủng hộ ông Trump dành cho ông ta sự tin tưởng, trung thành như của tín đồ dành cho giáo chủ.

Đã có vài người trẻ gốc Việt bỏ công phỏng vấn nhiều người trong thế hệ thứ nhất và viết bài về hiện tượng này. Các bài viết nêu ra bốn lý do chính cho sự ủng hộ ông Trump cuồng nhiệt của nhiều người Việt tị nạn: niềm tin rằng ông Trump sẽ đánh bại Trung Cộng, quan niệm rằng chỉ có Đảng Cộng Hoà chống Cộng Sản, sự kém hiểu biết về nền chính trị Hoa Kỳ, và khả năng tiếng Anh hạn chế. (3)

Bốn lý do nói trên đều đúng nhưng chưa đủ để giải thích. Bởi vì, những người gốc Việt ủng hộ ông Trump thật ra gồm đủ mọi thành phần, kể cả những người có bằng cấp và trình độ tiếng Anh cao. Hơn nữa, quan niệm Đảng Cộng Hoà là thành trì chống Cộng Sản đã là quan niệm của nhiều người gốc Việt từ lâu, nhưng sự ủng hộ của người gốc Việt dành cho ông Trump vượt xa tất cả những nhân vật khác của Đảng Cộng Hoà, kể cả Tổng Thống Ronald Reagan, ngôi sao đã đắc cử hai lần với số Đại Cử Tri cao nhất từ 1975 đến nay.

Vì thế, để giải thích hiện tượng “tín ngưỡng” Trump của người gốc Việt, chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn.

 

**

 

Những sự kiện đặc biệt, lắm khi khó hiểu, thường là kết quả của một chuỗi sự việc xảy ra đúng lúc và liên kết với nhau như những mắt xích trong một sợi dây đưa đến kết quả cuối cùng.

Trong trường hợp cờ vàng xuất hiện trong đám loạn, những mắt xích đó là gì?

Mắt xích thứ nhất: Khi ông Trump bước vào chính trường, nỗi lo Trung Cộng cướp nước Việt Nam và niềm căm ghét Trung Cộng đã đạt tới đỉnh điểm sau một thời gian dài nung nấu.

Trong lịch sử nước Việt Nam, những lần xâm lăng và chiếm đóng của Trung Hoa đã đem đến vô vàn đau khổ cho người Việt trong suốt chiều dài hơn ba ngàn năm từ thời lập quốc đến nay. Sau năm 1975, được sự tuân phục của nhà cầm quyền Việt Nam, Trung Cộng đã mở một cuộc tiến chiếm không cần vũ khí, ngày càng kiểm soát nhiều vùng đất quan trọng và giàu tài nguyên của nước Việt.

Người gốc Việt tị nạn Cộng Sản, cho dù đã sống yên bình trên quê hương mới, vẫn theo dõi những hành động ngang ngược của Trung Cộng đối với Việt Nam trong một nỗi lo âu mấp mé mức tuyệt vọng. Họ trông đợi chính phủ Hoa Kỳ can thiệp nhiều hơn vào những diễn tiến ở châu Á và diệt mối hiểm hoạ Trung Cộng. Họ mong mỏi rồi thất vọng khi không thấy một biến chuyển lớn nào có thể đánh gục Trung Cộng. Họ càng lo sợ hơn khi thấy Trung Cộng dần dần trở thành một thế lực siêu cường, một “con quỷ” sẵn sàng đương đầu với Hoa Kỳ.

Năm 2016, như một “tin vui giữa giờ tuyệt vọng”, ông Trump xuất hiện và tuyên bố những lời cứng rắn với Trung Cộng. Hành động đó được người gốc Việt hân hoan đón nhận như ruộng hạn gặp mưa rào.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung do ông Trump khởi xướng đã làm cho người gốc Việt phấn khởi, và những lời ông Trump doạ dùng vũ lực trước hành động lấn chiếm biển của Trung Cộng đã đem lại cho người gốc Việt niềm vui và hy vọng. Từ đó, ông Trump đã trở thành vị cứu tinh cho đất nước Việt Nam trong lòng nhiều người Việt tị nạn, không chỉ ở Mỹ mà ở khắp các cộng đồng người Việt trên thế giới.

Sau một thời gian, đa số dân Mỹ nhận ra rằng đằng sau những lời tuyên bố của ông Trump không có kế hoạch vững chắc để thành công, và cuộc chiến thương mại không đạt được kết quả nào đáng kể. Tuy vậy, sự thật này không có nghĩa gì đối với đa số người Việt ủng hộ ông Trump. Họ bỏ qua khả năng quan sát, suy xét và đối chiếu để toàn tâm, toàn ý tin tưởng ông ta.

Mắt xích thứ hai: Tài nói dối siêu việt của ông Trump được chắp cánh bằng sự tiến triển của mạng xã hội.

Ông Trump có thể nói bất cứ điều gì do ông ta nghĩ ra một cách tự tin đến mức đánh tan mọi nghi ngờ. Ông ta nắm rõ nguyên tắc quan trọng nhất của nghệ thuật nói dối: lập đi lập lại một cách hết sức quyết liệt để làm đối phương hoang mang và dần dần chấp nhận những điều dối trá là sự thật.

Với bản tính trơ tráo và bất chấp, ông Trump đã dùng mạng xã hội làm phương tiện truyền thông chính của ông ta. Mặc kệ mọi luật lệ, mọi hậu quả, Ông Trump ngày đêm lên Twitter để phát tán những lời dối trá, để chửi bới, vu khống bất cứ người nào, để đuổi ngay lập tức những nhân viên không phục tùng đủ (không cần biết họ đang giữ vị trí gì), để chuyển tiếp những điều hoang tưởng có lợi cho ông ta, và ngay cả những bài đầy tính cách bạo động của các nhóm da trắng cực đoan. Các hãng như Twitter, Facebook đã nhiều lần cảnh cáo và gỡ bỏ những thông tin quá sai và có thể gây bất an xã hội của ông Trump, và chính ông ta cũng đã phải tự xoá đi một vài tuyên bố quá đáng.

Không một người lãnh đạo nào, kể cả ở Trung Cộng và Bắc Hàn, dùng mạng xã hội một cách vô trách nhiệm và nguy hiểm cho đất nước như ông Trump. Nhưng ông Trump không hề ngần ngại vì ông ta biết những người ủng hộ ông đang và sẽ chấp nhận tất cả. Ông ta từng tuyên bố: tôi có thể bắn người và không mất một phiếu.

Sự tôn sùng của người ủng hộ và nỗ lực của ông Trump kết hợp với nhau và biến những lời của ông ta thành chân lý. Đối với những người gốc Việt ủng hộ ông Trump, những điều tai nghe, mắt thấy vẫn không có nghĩa gì, nếu điều đó không hợp với ý nghĩ của ông Trump. Mọi tin tức không có lợi cho ông Trump đều là “fake news”, là “vũ khí đánh phá của Tàu Cộng”.

Mắt xích thứ ba: Ông Trump đã thành công khi đánh vào sự sợ hãi và căm ghét Cộng Sản, một nỗi niềm sâu đậm và lâu dài khác trong lòng người tị nạn gốc Việt.

Ông Trump thường xuyên vu khống rằng Đảng Dân Chủ muốn “kiểm soát mọi thứ trong đời người dân Mỹ giống như Cộng Sản đã làm”. Chiến thuật gây sợ hãi này hết sức hữu hiệu đối với những sắc dân tị nạn Cộng Sản như người Cuba và người Việt.

Chiến thuật đó đã gieo sự lo sợ về một tương lai không có Trump. Những nạn nhân của chiến thuật đó không còn nghĩ ra được rằng cả hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ đã thay phiên nhau lèo lái nước Mỹ thành cường quốc trong gần hai trăm năm qua, và rất nhiều phúc lợi họ đang hưởng là do công lao và sự tranh đấu của Đảng Dân Chủ cùng với những người Mỹ gốc Phi Châu.

Thêm vào đó, những hành động cứng rắn đối với Cộng Sản Bắc Việt của Tổng Thống Nixon trong thời chiến tranh Việt Nam đã làm nhiều người Việt nghĩ rằng Đảng Cộng Hoà chống Cộng Sản mạnh mẽ hơn Đảng Dân Chủ. Cho đến nay, ý nghĩ đó vẫn còn, và nhiều người Việt vẫn đánh đồng Đảng Cộng Hoà với lý tưởng chống Cộng của nước Việt Nam Cộng Hoà ngày trước.

Hơn nữa, đối với người Việt tị nạn, chống Cộng Sản là yếu tố vô cùng quan trọng, vì thế, họ sẵn sàng bỏ qua khuyết điểm của nhà lãnh đạo mà họ tin là chống Cộng.

Mắt xích thứ tư: Ông Trump nối kết với nhiều người ủng hộ gốc Việt qua sự kỳ thị.

Kỳ thị là một điều tối kị trong xã hội Hoa Kỳ văn minh và bao dung. Tuy nhiên, sự bình đẳng trong xã hội là một điều cần được liên tục quan tâm và bảo vệ, bởi vì sự kỳ thị vẫn âm ỉ trong rất nhiều người, và các nhóm da trắng cực đoan vẫn nuôi một nỗi căm hận chỉ chờ cơ hội bùng phát.

Ông Trump là một người rất kỳ thị, điều đó đã được chứng minh bằng nhiều sự việc qua nhiều thập niên (4). Điều khó ngờ là sau khi bước vào chính trường, Ông Trump đã ngang nhiên công bố và dùng sự kỳ thị làm vũ khí.Trong thời gian gần đây, khi nền kinh tế toàn cầu phát triển mạnh, người Mỹ phải vất vả hơn khi cạnh tranh với mọi sắc dân trên thế giới. Do đó, quan niệm tập trung lo cho dân Mỹ và cải tổ luật di dân là điều nhiều người Mỹ muốn chính phủ thực hiện. Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Trump không nhớ được rằng thay đổi chính sách không đồng nghĩa với với kỳ thị.

Những lời ông Trump tuyên bố, chẳng hạn như di dân không hợp pháp từ Nam Mỹ toàn là tội phạm, hay mọi người đạo Hồi là khủng bố, đã mở khoá cho sự căm ghét mà nhiều người đã phải giữ trong lòng rất lâu. Đối với họ, sự kỳ thị công khai của ông Trump tượng trưng cho sự thẳng thắn, mạnh mẽ, là tín hiệu cho phép họ lớn tiếng bày tỏ những cảm xúc xấu xí mà trước đây họ không thể nói.

Nhiều người gốc Việt nghĩ rằng dân da vàng là “hạng nhì”, chỉ sau da trắng. Họ khinh thường di dân từ Nam Mỹ, ghét và sợ hãi di dân từ Trung Đông. Họ nghĩ rằng nhóm da trắng cực đoan chỉ kỳ thị người da đen. Họ tin cộng đồng gốc Việt, là “nhóm di dân gương mẫu”, không phải là mục tiêu của những người da trắng cực kỳ hung hăng như nhóm Proud Boys – những người đã được ông Trump ban lời “Đứng đó và chờ lệnh” (6).

Mắt xích thứ năm: Sự lan tràn của các bài ủng hộ ông Trump và đánh phá Đảng Dân Chủ bằng tiếng Việt.

Một điều đáng nói là ngay cả người trong nước Việt Nam cũng nồng nhiệt ủng hộ ông Trump. Lúc đầu, một số người tin rằng ông Trump sẽ đánh bại Trung Cộng hoặc choáng ngợp trước danh hiệu tỉ phú của ông đã phổ biến các viết ca tụng ông ta. Sau đó, nhờ thói quen hùa theo đám đông và sự hiểu biết kém cỏi về nền chính trị Hoa Kỳ, phong trào ủng hộ ông Trump lan rộng.

Nhà cầm quyền Việt Nam thấy rõ điều này nhưng không ngăn cản mà còn ngấm ngầm cổ vũ. Lý do là vì những lời ông Trump nói và việc ông ta làm là những “quảng cáo” hữu hiệu nhất để hạ thấp giá trị dân chủ của Mỹ và chứng tỏ rằng chính quyền Mỹ rất kém cỏi và hỗn loạn. Quan trọng hơn cả, nhà cầm quyền Việt Nam biết rõ rằng ủng hộ ông Trump đồng nghĩa với chấp nhận sự gian dối, và các hành động phỉ báng tuỳ tiện, hà hiếp nhân viên, lạm dụng quyền lực, coi đất nước như tài sản riêng…, nói chung là những điều mà bất cứ tên độc tài nào cũng muốn “huấn luyện” dân chấp nhận.

Vì thế, các cơ quan truyên thông trong nước Việt Nam mặc sức dịch và chế biến những luận điệu ủng hộ ông Trump hoặc đánh phá các đối thủ của ông ta. Những bài này được nhiều người gốc Việt hăng hái phát tán nhằm lôi kéo người khác. Chúng trở thành nguồn cung cấp kiến thức chính cho rất nhiều ủng hộ viên gốc Việt của ông Trump.

Từ khá lâu trước khi cuộc nổi loạn xảy ra ở Điện Capitol, xáo trộn đã đến trong nhiều gia đình và đoàn thể của người gốc Việt. Mâu thuẫn giữa thế hệ tị nạn Cộng Sản và thế hệ lớn lên ở Mỹ, được hấp thụ một nền giáo dục dân chủ và đầy nhân bản ở Mỹ, đã bùng ra. Nhiều chuyện khó tin đã xảy ra: cha mẹ từ mặt con sau khi nói rằng con “bị Cộng Sản nhồi sọ nên chống ông Trump”; tín đồ Thiên Chúa Giáo bất mãn với Giáo Hoàng sau khi ngài chỉ trích bức tường biên giới; những người trí thức gốc Việt thông báo và hưởng ứng chuyện mua phiếu cho ông Trump và, khi được nhắc nhở, đã tuyên bố “sẵn sàng đi tù vì yêu nước”. Đáng kinh sợ nhất là có những nhóm người quấn cờ vàng quanh mình, họp lại đấm đá, sỉ nhục các hình nộm của các nhân vật cao cấp của Đảng Dân Chủ. Hình ảnh giống hệt các cuộc đấu tố thời cách mạng văn hoá ở Trung Cộng và cải cách ruộng đất ở Bắc Việt năm, sáu mươi năm trước.

 

**

 

Từ sau khi ông Biden đắc cử, ông Trump đã lao vào một cuộc tuyên truyền hung hăng và bất chấp sự thật chưa từng có nhằm lật ngược kết quả.

Cũng như những lần trước, ông Trump tận dụng hai vũ khí mà ông ta giỏi nhất: dối trá ở mức tuyệt đối và kích động hận thù.

Dưới những luận điệu gian dối tới tấp của ông Trump và đám cộng sự, người ủng hộ tin rằng ông Trump và chính họ là nạn nhân của một vụ gian lận bầu cử, một vụ ăn cướp. Ngọn lửa căm hận đã được ông Trump mồi lên từ lâu, nay càng trở thành gay gắt.

Trong khi đó, những vị dân cử trong Đảng Cộng Hoà, vì muốn thừa kế số phiếu của ông Trump trong tương lai, đã tiếp tay với ông ta bằng cách im lặng hoặc ngay cả góp sức tạo ra những chiêu trò để phá hoại.

Vượt trên mọi cố gắng ngăn chặn của ông Trump và đồng bọn, kết quả bầu cử đã được xác nhận qua từng bước. Sáu mươi phiên toà ở khắp nước Mỹ đã bác bỏ mọi vụ kiện không có bằng chứng của phe ông Trump. Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cũng từ chối xét đơn kiện dựa trên những điều vi hiến và những cáo buộc vô căn cứ của phe ông Trump.

Càng sợ thua, ông Trump càng tăng cường độ kích động. Trong suốt mấy tháng, ông ta kêu gào rằng những nhân vật của Đảng Dân Chủ là “Cộng Sản, Mác-xít” và “đất nước Mỹ đã bị đánh cắp”. Căm hờn sôi sục trong những nhóm ủng hộ ông Trump, và một số ủng hộ viên của ông đã đe doạ tính mạng những nhân viên lo về bầu cử. Ông Trump không ngăn cản mà còn lớn tiếng hăm doạ và đuổi việc những người Đảng Cộng Hoà từ chối phụ hoạ những luận điệu gian dối và những âm mưu gian phiếu của ông ta.

Ngày 18 tháng 12, Ông Trump bắt đầu nhắc đến bạo động: “Biểu tình lớn ở D.C ngày 6 tháng 1. Hãy có mặt, sẽ rất dữ dội!” (7)

Ngày 6 tháng 1, các vị dân cử bước vào Điện Capitol để công nhận số phiếu của các Đại Cử Tri, một nghi lễ để tôn vinh sức mạnh của nền dân chủ Hoa Kỳ.

Cách đó không xa, trước một đám đông bừng bừng phẫn nộ, Ông Trump mạt sát các dân cử là “đáng tự hổ thẹn trong suốt lịch sử, bây giờ và mãi mãi” (8)

Sau đó, ông Trump ra lệnh: “Chúng ta đánh chết bỏ. Nếu các bạn không đánh chết bỏ, các bạn sẽ mất nước” (9)

Thế là đám đông, trong đó có khoảng mười lá cờ vàng, bắt đầu tiến về Điện Capitol.

Khi đến nơi, có ít nhất hai người cầm cờ vàng đã vượt qua rào cản của cảnh sát và leo lên tầng hai của Điện Capitol. Sau đó, hình ảnh lá cờ vàng đứng trong đám loạn trên hành lang cao đã bị truyền đi khắp thế giới.

 

**

 

Tóm lại, sự việc lá cờ vàng xuất hiện đám loạn ngày 6 tháng 1, 2021 là kết quả của hơn bốn năm trong niềm tín ngưỡng Trump của những người gốc Việt.

Lịch sử, cảm xúc, thành kiến, và những liên hệ chính trị, xã hội đã kết hợp với nhau để tạo cơ hội cho sự ủng hộ ông Trump biến thành một phong trào trong người Việt. Những “tín đồ” của phong trào đó tình nguyện hạ thấp khả năng quan sát và suy xét của họ, từ bỏ việc đối chiếu tin tức từ nhiều nguồn gốc, và thoả hiệp với các cơ quan ngôn luận của nhà cầm quyền Việt Nam để tin ông Trump.

Theo lời bà Hannah Arendt, tác giả của quyển sách nổi tiếng “Nguồn Gốc của Chủ Nghĩa Độc Tài” (The Origins of Totalitarianism), những người dễ bị tuyên truyền nhất là những người “đắm chìm trong mong muốn được thoát khỏi hoàn cảnh thực tại”. Người gốc Việt mơ ước một hoàn cảnh khác với hiện tại, trong đó Trung Cộng và chủ nghĩa Cộng Sản không còn là những mối đe doạ ghê gớm cho vận mệnh của nước Việt Nam. Ông Trump đã cho những ủng hộ viên gốc Việt ít nhiều hy vọng về ước mơ vô cùng sâu đậm và lâu dài đó.

Đối với những người này, ủng hộ ông Trump đồng nghĩa với chống Trung Cộng, chống Cộng Sản, yêu nước Việt Nam, và yêu nước Mỹ.

Khi ông Trump kêu gọi họ đến Washington D.C biểu tình, họ đem theo lá cờ vàng vì họ tin rằng chắc chắn ông Trump sẽ thắng. Họ muốn lá cờ vàng được ông Trump ghi ơn.

Ngay cả khi họ xô đẩy cảnh sát để tràn vào Điện Capitol, họ cũng không nghĩ họ đang phạm pháp bởi vì lý do của họ -- và những người làm loạn khác -- là “Chúng tôi được Tổng Thống mời đến.” (10)

Họ tin rằng ông Trump đang theo dõi họ (điều này đúng) và sẽ “chống lưng” cho họ. Khi phất cờ vàng trên ban công của Điện Capitol, họ hy vọng rằng ông Trump thấy rõ và sẽ ghi cộng đồng người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông ta vào danh sách các “khai quốc công thần” cho “triều đại Trump” thứ hai.

Khi hiểu được những lý do sâu xa đưa đến hành động sai lầm của những người cầm cờ vàng trong đám loạn, có thể những người gốc Việt khác sẽ bớt tức giận. Bởi vì những ủng hộ viên cuồng nhiệt của ông Trump đã không còn phân biệt được đúng và sai, sự thật và dối trá. Đây là điều đáng buồn nhưng đã từng lập đi, lập lại trong lịch sử ở mọi nơi.

Lịch sử Việt Nam đã có vua Lê Chiêu Thống vì trung thành với triều đại nhà Lê đã suy tàn mà rước quân Thanh về dày xéo quê hương. Lịch sử Việt Nam cũng đã có những người yêu nước vì căm hận Pháp mà theo Việt Minh, vô tình làm hại đất nước.

Giờ đây, khi FBI đang truy lùng các thủ phạm trong vụ phá hoại, hăm doạ, và đánh cắp tài sản công tại Điện Capitol, những người đem cờ vàng đi làm loạn có lẽ đang lo lắng. Hy vọng rằng những hành động của họ hôm đó chỉ ngưng ở mức độ vô ý thức và phạm pháp nhẹ chứ không tiến đến mức độ nặng để họ không bị pháp luật trừng phạt.

Bây giờ, khi nước Mỹ đang lao đao vì dịch bệnh, đang đối phó với mầm loạn từ trong nước, mong rằng mọi người dân Mỹ nhớ rằng sự trung thành và bảo vệ đất nước không bao giờ là đặt quyền lợi một cá nhân hay một đảng lên trên nền dân chủ, sự an bình của đất nước, và những điều lợi ích cho toàn xã hội.

Để thắng được Trung Cộng hay Cộng Sản hay bất cứ thế lực nào, nước phải giàu, dân phải mạnh. Và sức mạnh không bao giờ đến bằng chia rẽ, hận thù, và loạn lạc.

Các Bài Tham Khảo:

(1)    PIVOT CONDEMNS THE DESECRATION OF SOUTH VIETNAM’S FLAG IN THE INSURRECTION AT THE U.S. CAPITOL

(2)    https://aapifund.org/program/research-and-tools/

(3)    Many Vietnamese American voters prefer Trump over Biden. Here’s why. - Vox

(4)    “I can shoot someone and not lose a vote” Lời của Trump.

(5)    Trump’s long history of racism, from the 1970s to 2020 - Vox

(6)    “Stand back and stand by” lời Trump nói khi được hỏi muốn nhắn nhủ gì đến nhóm Proud Boys trong buổi tranh luận thứ nhất giữa hai ứng cử viên tổng thống Biden và Trump.

(7)    “Big protest in D.C. on January 6th. Be there, will be wild!” from Tracking all of President Trump’s false or misleading claims - Washington Post

(8)     “should be ashamed of themselves throughout history, throughout eternity”

Transcript of Trump's Speech at Rally Before US Capitol Riot | Political News | US News

(9)    “We fight like hell. If you don’t fight like hell, you’re not going to have a country anymore”

Transcript of Trump's Speech at Rally Before US Capitol Riot | Political News | US News

(10)Video of rioters outside the Capitol shouting at police: "We were invited here. We were invited by the president of the United States"

Ý kiến bạn đọc
10/02/202115:12:53
Khách
Đây đâu phải là lần đầu tiên Trump gian hùng la toáng lên rằng cuộc bầu cử có đầy gian lận.

Hồi bầu cử năm 2012, khi Obama thắng thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mitt Romney, Trump nói rằng có những báo cáo rằng máy đếm phiếu đã đổi phiếu của Romney sang Obama. Trump chỉ nói khơi khơi như vậy mà chẳng có bằng cớ nào cả.
Trong kỳ tranh cử năm 2016, khi thượng nghị sĩ Ted Cruz thắng Trump trong kỳ bầu cử sơ bộ ở tiểu bang Iowa, Trump nói rằng " Ted Cruz đã không thắng, mà hắn đã đánh cướp nó ". Hồi đầu tháng 5/2016, Trump vu cáo rằng bố của Ted Cruz có liên hệ với Lee Harvey Oswald trước khi kẻ này ám sát TT Kennedy. Ted Cruz cực lực bác bỏ.
Rồi sau khi đã tuyên thệ làm tổng thống năm 2016, Trump nói rằng sở dĩ Hillary Clinton thắng hơn Trump 3 triệu phiếu phổ thông ( popular vote) đó là vì những phiếu này là của đám di dân bất hợp pháp. Rồi Trump cho lập một ban điều tra, thế nhưng chỉ một thời gian sau thì đóng cửa vì chắng tìm ra được một bằng chứng nào sất.
Trong cuộc bẩu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018,khi nhiều đảng viên Dân Chủ thắng vào Hạ Viện, Trump nói rằng có những hành động phi pháp chuyển đổi các phiếu bầu. Nhưng rồi Trump cũng chẳng trưng ra được một bằng cớ nào sất.
10/02/202101:18:36
Khách
MAGA -“Make America Great Again”- thành MaGÀ ( ma gà) ở tiểu bang Georgia

Năm 1992 là lần cuối cùng tiểu bang Georgia bầu cho Dân Chủ. Thế nhưng trong kỳ bầu cử tháng 11 vừa qua, Dân Chủ Biden đã thắng Cộng Hòa Trump đến 12,000 phiếu - trong tổng số khoảng 5 triệu phiếu.

Và rồi , trong kỳ bầu cừ Thượng Viện ngày 5/1/21, cả hai ứng cử viên Dân Chủ Raphael Warnock và Jon Ossoff cũng đã đánh bại hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa David Perdue và Kelly Loeffler :

Raphael Warnock 2,288,923 phiếu Kelly Loeffler 2,195,373

Jon Ossoff 2,269,738 David Perdue 2,214,506

Raphael Warnock chỉ là một mục sư ở nhà thờ Ebenezer Baptist Church. Ông sẽ là người da đen đầu tiên thuộc các tiểu bang vùng nam Mỹ được bầu làm thượng nghị sĩ ở Quốc Hội Liên Bang. Còn Jon Ossoff chưa từng giữ các chức vụ công quyền. Và sẽ là thượng nghị sĩ liên bang trẻ nhất , 33 tuổi.

Cuộc bầu cử này rất là gay cấn , hào hứng. Thượng Viện Liên Bang lúc đó đang có 48 thượng nghị sĩ Dân Chủ và 52 Cộng Hòa. Để vận động cho hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa , sau khi thất cử ngày 3/11, Trump đã bay tới tiểu bang Georgia hai lần vào các ngày 5/12 và 4/1. Còn PTT Pence tới Georgia bốn lần 20/11, 4/12, 17/12 và 4/1. Biden - lúc đó chưa chính thức là tổng thống - tới Georgia ngày 4/1.

Đây là một trong những cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ, hơn 771 triệu đã được cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa tung vào trân địa.

Do thắng lớn được ở Georgia , số thượng nghị sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa bây giờ ngang nhau, mỗi bên 50 người.
09/02/202121:31:48
Khách
Tháng Hai , 2019, luật sư Michael Cohen- đã từng làm luật sư cho Trump suốt từ 2006-2018, khi ra trước Hạ Viện, đã tuyên bố rằng " Theo kinh nghiệm của tôi đã từng làm việc cho Trump, thì tôi e rằng nếu Trump thất cử năm 2020, sẽ không có sự chuyển giao quyền lực yên bình - February 27, 2019- “Given my experience working for Mr. Trump, I fear that if he loses the election in 2020, there will never be a peaceful transition of power,” Cohen said during his closing remarks before the House of Representatives Oversight Committee.
09/02/202105:24:23
Khách
The Economy
GOP loyalists often clamor that GOP policies are better for the economy. The reality is that both GDP and Wall Street have actually grown significantly under Democrats. Here is a report from WWLTV channel in New Orleans, Louisiana.
1) WWL-TV Sep 18, 2020 Republicans or Democrats: Who is better for the economy? https://www.youtube.com/watch?v=SSKN8nU8KIY

President Biden recently signed the executive order requiring all federal agencies to buy American-made products:

1) The Washington Times - Monday, January 25, 2021. Biden signs executive order intended to promote 'Buy American' in federal procurement https://www.washingtontimes.com/news/2021/jan/25/biden-signs-executive-order-intended-promote-buy-a/

2) NBC News Jan. 25, 2021. Biden signs 'Buy American' executive order https://www.nbcnews.com/politics/white-house/biden-sign-buy-american-executive-order-monday-n1255487
Excerpt: ... President Joe Biden signed an executive order Monday aimed at promoting the "Buy American" agenda he campaigned on last year, which seeks to bolster U.S. manufacturing through the federal procurement process. ... Meanwhile, FreedomWorks, a conservative advocacy group that has opposed similar efforts, criticized the initiative.
Note that FreedomWorks is a group of CONSERVATIVES, i.e. GOP and Libertarian loyalists. They are against Biden's Buy Made-in-America executive order while claiming to be patriots. Hypocrites !
08/02/202120:28:03
Khách
COVID - 19
Network news such as ABC, CBS, NBC have consistently reported total Covid-19 deaths in their nightly broadcast. As of yesterday [ February 07, 2021 ] the number was 463,212.

By defending Trump's lack of comprehensive national plan to deal with Covid-19, Trumpets reveal their extreme ignorance . Did Trumpets not know that both Bush and Obama left Trump with pandemic plans and Trump ignored both?

The George W. Bush administration drew up the first national strategy for a pandemic in 2005:
1) National Strategy for Pandemic Influenza: Implementation Plan https://georgewbush-whitehouse.archives.gov/homeland/pandemic-influenza-implementation.html
George W. Bush in 2005: 'If we wait for a pandemic to appear, it will be too late to prepare' https://abcnews.go.com/Politics/george-bush-2005-wait-pandemic-late-prepare/story?id=69979013
2) All the things George W. Bush said we should do to prepare for a pandemic that Donald Trump ignored https://www.businessinsider.com/george-bush-said-prepare-for-a-pandemic-that-trump-ignored-2020-5?op=1

The Obama administration revised the pandemic strategy after the Ebola epidemic:
1) Obama team left pandemic playbook for Trump administration, officials confirm https://www.pbs.org/newshour/nation/obama-team-left-pandemic-playbook-for-trump-administration-officials-confirm
2) Evidence Shows Obama Team Left A Pandemic ‘Game Plan’ For Trump Administration https://khn.org/news/evidence-shows-obama-team-left-a-pandemic-game-plan-for-trump-administration/
3) McConnell says Obama administration 'did leave behind' pandemic plan https://thehill.com/homenews/senate/497910-mcconnell-says-obama-administration-did-leave-behind-pandemic-plan
4) Mitch McConnell says he was 'WRONG' to say Obama left behind no pandemic plan https://www.usatoday.com/story/news/politics/2020/05/15/mitch-mcconnell-wrong-say-obama-left-no-pandemic-plan/5197013002/ <----- Mitch McConnell had to backpedaled after he was caught lying

The Trump administration ignored both pandemic plans from Bush and from Obama:
1) The Trump administration declined to use an Obama-era pandemic preparedness playbook, Politico reports https://www.businessinsider.com/trump-admin-ignored-obama-era-nsc-pandemic-prep-document-politico-2020-3?op=1
2) Trump team failed to follow [National Security Council ] NSC’s pandemic playbook https://www.politico.com/news/2020/03/25/trump-coronavirus-national-security-council-149285
3) Obama Prepared for a Potential Pandemic. Trump Gutted His Work https://couriernewsroom.com/2020/04/14/obama-prepared-for-a-potential-pandemic-trump-gutted-his-work/
4) Bush devised a plan for pandemics like the coronavirus. Trump is ignoring it https://www.usatoday.com/story/opinion/2020/04/06/coronavirus-donald-trump-ignores-2005-bush-pandemic-plan-column/2950848001/

Trump didn't take Covid-19 seriously. He was caught on camera:
1) Timeline: Trump's Coronavirus Response https://www.youtube.com/watch?v=PD9XWTbbSGA

Note: Trumpets = Trump fanatics . Punt intended? Yep . LOL
07/02/202105:55:15
Khách
Mẹ Nấm ( Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) đương đầu bạo quyền Hà nội và đám cuồng Trump :
Nhớ lại hồi mùa Xuân năm ngoái, trong các kỳ họp báo, Trump đưa ra hết cách trị bệnh COVID-19 này đến cách trị bệnh khác. Lúc thì Trump tán tụng thuốc hydroxychloroquine ( người Việt gọi là thuốc ký ninh để trị bệnh sốt rét), lúc khác thì Trump đề nghị sử dụng tia cực tím (ultra violet) chiếu qua da hoặc bơm thuốc diệt vi trùng làm sạch nhà vào người để chữa trị.
Báo hại các chuyên gia y tế và Dr. Anthony Fauci - gần 40 năm giữ chức vụ Viện trưởng Viện Dị Ứng Và Truyền Nhiễm Toàn Quốc từ thời TT Reagan tới nay - phải vội vàng lên tiếng phản đối. Cả đại công ty Lysol sản xuất thuốc xịt tẩy sạch nhà cũng ra thông cáo khuyên rằng tuyệt đối không nên bơm hoặc uống thuốc tẩy rửa để trị bệnh .
Hồi Trump tán tụng dùng thuốc hydroxychloroquine, Dr.Fauci phản đối , ông nói rằng thuốc này không hiệu nghiệm trị COVID-19 . Cơ quan Y Tế Quốc Tế WHO cũng trích tạp chí y khoa The Lancet cho biết rằng bệnh nhân COVID-19 mà chữa bằng thuốc hydroxychloroquine thì rất có thể bị chết hoặc nhịp tim bị đập thất thường .
Mẹ Nấm ( Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) lên Facebook, ngày 21/3/2020,viết một mẩu tin báo động rằng : “Thông tin sai lầm về thuốc trị sốt rét chloroquine/hydroxycloroquine sẽ chống được virus Vũ Hán. Ngắn gọn: thuốc nớ là thuốc độc chứ chả đùa một khi tự mua, tự uống. Coi chừng đi thăm ông bà ông vãi trước cả khi cái con virus nó mò tới hỏi thăm nha ". Rồi bà nêu ra có những trường hợp bệnh nhân “đi luôn” sau khi được bác sĩ ở Vũ Hán cho dùng thuốc này, cũng như một số tác dụng phụ khi dùng thuốc gốc chloroquine/hydroxychloroquine là “nôn mửa trào mật, tiêu chảy trào bồn cầu, dùng lâu ảnh hưởng đến thị giác, thính giác, và cả hệ tim mạch.” Cuối mẩu tin, bà ghi thêm câu: “P/s: Dịch bệnh nên đọc cảnh báo của chuyên gia y tế đừng nghe lời lãnh đạo nha quý vị.”
Thế là đám cuồng Trump người Việt, ngày qua ngày, lên trên các trang mạng và YouTube tới tấp xỉ vả Mẹ Nấm bằng những lời lẽ thậm tệ, tục tĩu, bẩn thỉu. Một số kẻ chụp cho Mẹ Nấm cái mũ Việt cộng nằm vùng. Một người tên Bạch Hạc Nguyễn đã viết một thỉnh nguyện thư kêu gọi 10,000 người ký tên để yêu cầu trục xuất Mẹ Nấm về lại Việt Nam.
Chẳng hề nao núng , ngày 25/3, Mẹ Nấm viết một mẩu tin khác: “Đây là nước Mỹ, công dân sẽ được lắng nghe nếu thỉnh nguyện thư đủ 100,000 chữ ký. Ai ủng hộ việc trục xuất tôi khỏi nước Mỹ, xin mời vào đây ký tên. Để tôi giải thích về link này: Đây không phải là link do tôi lập, nick Bach Hac Duong nào đó đã lập thì phải và được nhiều người quan tâm ủng hộ, tôi thấy nhiều người có thể chưa biết thông tin này nên tôi chia sẻ để quảng bá phụ các bạn ấy!”
Đám cuồng Trump dường như mắc bệnh Alzheimer's nên quên mất rằng các trang mạng luyện thi vào quốc tịch Mỹ đều dạy rằng Hiến Pháp Hoa Kỳ- Tu Chính Án Thứ Nhất bảo vệ quyền tự do ngôn luận, quyền tự do phát biểu ý kiến .
Theo cuộc thăm dò dư luận vào ngày 20 tháng tư của The Associated Press-NORC Center for Public Affairs Research thì chỉ có 28 phần trăm dân chúng Mỹ là thường nghe tin tức về vi rút từ chính Trump, và chỉ có 23 phần trăm là tin nhiều vào những gì Trump nói với dân chúng. Và 21 phần trăm khác là hơi tin vào những gì Trump nói.
Theo cuộc thăm dò dư luận ngày 20 tháng Tư của NBC News-Wall Street Journal poll thì 65 phần trăm dân Mỹ cho rằng Trump đã thất bại không coi vi rút này là nghiêm trọng khi dịch vi rút này mới khởi phát.
Theo cuộc thăm dò dư luận của Pew Research Center ngày 16 tháng Tư cho thấy 65 phần trăm dân Mỹ cho rằng Trump quá chậm chạp ra những biện pháp quan trọng để đối phó với dịch vi rút này. Có đến một phần ba những người thiên đảng Cộng Hòa đồng ý rằng Trump đã không phản ứng nhanh đủ.
07/02/202105:43:09
Khách
Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh :
là người nhiệt thành tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam. Mẹ Nấm bị tặc quyền Cộng sản Hà nội, ngày 29/06/2017, tuyên án 10 năm tù giam.
Ba lần bà được trao giải thưởng nhân quyền:
1. Năm 2010, Mẹ Nấm được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền trao giải Hellman Hammett dành cho những người cầm bút bảo vệ tự do ngôn luận;
2. Năm 2015, Tổ chức Civil Rights Defenders - đặt ở Thụy Điển- trao giải thưởng Người Bảo vệ Quyền Công dân (Civil Rights Defender), nhân quyền.
3. Năm 2017, bà là 1 trong 13 phụ nữ trên toàn thế giới được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh, với giải thưởng Phụ Nữ Can đảm Quốc tế.
Tháng 11 năm 2018, bà được qua Mỹ định cư. Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn của đài BBC, Mẹ Nấm nhận định rắng:" Em thấy nước Mỹ họ rất có thứ tự, họ cắt giảm chi phí rất nhiều, họ tiết kiệm các cái thủ tục... cái xã hội tự do của họ đâu vô đó, và đặc biệt khi họ ra luật lệ thì cái người được thụ hưởng quyền lợi đó là người dân. Ở nước Mỹ luật lệ của họ đặt quyền lợi của người dân lên hàng đầu. Xã hội của nước Mỹ ý thức được quyền con người nhiều hơn ".
06/02/202123:11:58
Khách
Chú Hồ Nguyễn tóm tắt rất hay:
Đừng cay cú vì Trump thua cuộc bầu cử và hãy tôn trọng, đừng cố tình bóp méo sự thật, chỉ làm hèn hạ thêm nhân cách của mình.
06/02/202122:47:12
Khách
Bài hay với nhiều dẫn chứng cụ thể, chu đáo.
Sau tất cả các thuyết âm mưu, các thông tin không đúng sự thật được quảng bá từ cựu TT Trump và những người ủng hộ ông. Kế đến họ tuyên truyền vu khống cho đảng Dân Chủ và các giới chức cao cấp của đảng này đủ mọi thứ tội lỗi vô luân. Đồng thời phụ hoạ việc cáo gian của cựu TT về gian lận bầu cử hàng loạt, rồi tin tưởng vào việc kiện tụng, các quan toà, các chánh án Tối Cao Pháp Viện, phó TT Mike Pence có thể lật ngược kết qủa bầu cử ...và chờ mong hàng loạt các phép lạ tưởng tượng khác để cựu TT Trump có thể giữ ghế. Rốt cuộc Donald J Trump không những vẫn phải ra đi khỏi Nhà Trắng, mà còn đối diện với nhiều cuộc chiến pháp lý mà ông đã vi phạm. Từ việc đàn hặc của quốc hội đến phải đối diện với ngành tư pháp sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới.
Bây giờ các người phong thánh cho ông Trump quay sang việc bới lông tìm vết, bới bèo ra bọ...để bôi nhọ chính phủ mới.
Xin thưa rằng: Không một chính phủ nào có thể làm hài lòng hết mọi công dân Mỹ. Nếu qúi vị không kiên nhẫn chờ đợi được thì cứ việc phản đối, đó là quyền tự do và giá trị của đất nước này dành cho công dân. Xìn đừng cay cú vì TT Trump thua cuộc bầu cử và hãy tôn trọng, đừng cố tình bóp méo sự thật, chỉ làm hèn hạ thêm nhân cách của mình.
06/02/202108:03:37
Khách
Chỉ nhìn cái nickname là đánh giá con người. Những lời phê bình đầy thông tin và lịch sự ở đây toàn do những người đủ sáng suốt để thấy cái xấu xa của Trump. Chỉ có hai cái tên mang tính cách chửi rủa, hận thù, ít học là Lú Đần và Dân Chủ Đểu. Và hai cái tên đó đều nói lên tính cách của họ. Thường thường những người hèn nhất, kém hiểu biết nhất là những người bạc bẽo nhất, lớn tiếng núp sau nickname chửi bới và gọi TT là thằng, sau đó nhào ra lãnh phúc lợi.
DCĐ hãy nghe đây: khi người trước phá, người sau phải vất vả mà xây lại. Khi đám cháy đã bùng lên, phải cần thời gian dập tắt. Trump là người đã để Covid-19 hoành hành gần 1 năm qua các hành động: lừa dân (nói Covid-19 không đáng sợ), làm gương xấu (chống đối việc đeo mask), không làm trách nhiệm của người lãnh đạo. (dân chết la liệt, Trump đi đánh golf), coi thường sinh mạng của dân (dụ dân đi rally không đeo mask, bỏ mặc dân trong đêm lạnh), nói những điều ngu xuẩn để lừa dân (chích clorox vào người, uống thuốc sốt rét để trừ Covid-19) v.v... Tóm lại, Trump đã lừa bịp, phá hoại trong 1 năm, giờ Biden có hết lòng hết sức cứu dân (đẩy mạnh việc chích ngừa, tranh đấu cho relief package) thì cũng phải cần thời gian. Dịch đã lan quá nặng thì cũng phải vài tháng nữa mới ổn được. Biden không có phép thần, nhưng ông ta làm tốt gấp 10 lần Trump.
DCĐ và LĐ chỉ quen chửi bới, tung tin bậy, nhưng vẫn xoè tay hưởng lợi từ công sức của Biden admisnistration. DCĐ giỏi thì cứ nghe lời Trump đừng đeo mask, đừng chích ngừa, đừng nhận trợ giúp v.v...
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 1,029,708
Cô bé tẻo teo mà giết cả triệu người trong một năm; nạn nhân và thân nhân của họ không hề nhìn thấy hình dạng cô thế nào; cô là một hung thủ vô hình vô ảnh, biến hóa lợi hại còn hơn triệu lần sợi lông của Tôn hành giả. Mỗi nạn nhân của cô kéo theo nỗi đau khổ của cả chục thân nhân, bằng hữu.
Niềm mơ ước và mong chờ nhất của tất cả người dân đã trở thành sự thật, Hoa Kỳ đã có những loại thuốc chủng ngừa Covid-19 của Pfizer và Moderna. Cả hai loại vaccine này đều chích 2 mũi. Vaccine Pfizer cần nơi có nhiệt độ rất lạnh, -94 độ F, còn vaccine của Moderna có thể giữ trong tủ lạnh. Qua sự giải thích của những vị Bác Sĩ trong Youtube, tôi hiểu rằng, vaccine là một vật thể, được đưa vào cơ thể chúng ta, để kích thích hệ miễn dịch, dạy cho hệ miễn dịch của chúng ta khoẻ hơn.
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ.. Sau đây, là bài viết mới.
Hôm nay trời trong, nắng đẹp, không âm u như mọi hôm. Mùa Thu mát mẻ dịu dàng. Một số lá vàng còn sót trên cành từ từ rơi theo từng cơn gió nhẹ. Đám cúc nhiều màu: vàng, tím trước sân đang nở rộ. Vài con sóc nhanh nhẹn chạy qua lại rồi leo lên cây, con trước con sau như đùa nhau. Sân sau họ hàng nhà nai, ba con lớn hai con nhỏ thong thả, nhơn nhơ ăn cỏ non. Hai con nai nhỏ này thật mau lớn. Tháng trước chúng còn lẽo đẽo theo gần mẹ, nay đi cách khoảng xa xa. Chúng rất dạn, chẳng hề sợ hãi khi thấy bóng người.
Rời xa quê nhà đã rất lâu nhưng tôi vẫn nhớ những củ khoai ngày cũ mà mình ưa thích! Mỗi lần đi vào tiệm thực phẩm hay để ý tìm nhưng tuyệt nhiên không thấy! Cách đây khoảng hơn năm, rất tình cờ tôi nhìn thấy những củ khoai lang tím nằm bên cạnh những loại khoai khác trong một tiệm bán thực phẩm gần nhà! Ôi, xa xôi ngộ cố tri! Vui gì đâu! Mua ngay một mớ mang về, mặc dù họ bán không rẻ, $3.99/1 pound, trong khi các loại khoai khác chỉ $1.49 hoặc $1.99/1pound! Bán mắc như thế nhưng không phải lúc nào chúng cũng hiện diện trên quầy hàng! Hên thì tuần nào cũng có, không hên thì 2, 3 tuần mới có một lần!
Tác giả là cây viết quen thuộc của chương trình VVNM, được nhận giải “Danh dự” và giải chung kết “Vinh danh tác phẩm”. Ông về hưu và đang định cư tại Orange County.
Tuổi mới lớn và mối tình đầu với nhiều say đắm, hai đứa lén lút trong mỗi lần hẹn hò vì gia đình em khe khắt, ngăn cấm cuộc hôn nhân không môn đăng hộ đối này, loay hoay thế nào thì em có thai trước ngày cưới, Mẹ em giận dữ biết bao nhiêu, nhưng cũng ép lòng cho tổ chức đám cưới, chính xác là bên nhà em đình đám để khỏi tai tiếng với họ hàng, đàng trai không có ai đến vì mặc cảm, tôi nghèo đến độ phải mượn bạn bộ đồ vest cho tươm tất để làm chú rể, không có rước dâu hay quà cáp linh đình, tôi biết em không vui nhưng vì yêu tôi , em chấp nhận mọi thiệt thòi trong ngày thành hôn trọng đại của một thời con gái. Tôi cảm kích tình yêu của em và thấy như mình có tội, cái tội quá nghèo không xứng tầm với em.
Đôi dòng về tác giả: -Tên thật: Nguyễn Thị Kim Loan, sinh năm 1966 - Là cô giáo tiểu học khi còn ở Việt Nam -Vượt biên và sống ở trại tỵ nạn Thailand từ 1989-1993 -Định cư tại Canada từ 1994 đến nay.
Nhớ lại lúc mới qua Mỹ, đám cưới kỷ niệm đúng ngày Noel để tiện con cháu về nhà nghỉ lễ, và bà con từ xa đến. Lúc đó gia đình chỉ khoảng 20 người vì còn nhiều em chưa lập gia đình. Các cô các chú lấy chồng lấy vợ tăng dần thêm nhiều cháu, hiện tại đại gia đình đã vượt hơn bốn mươi người, điều may mắn con cái ở gần ngôi nhà của ba mẹ chỉ khoảng 10 phút, 15 phút hay xa lắm chỉ mất 30 phút lái xe. Ba mẹ chồng tôi luôn nhớ người đã khuất, hạnh phúc của ông bà mong có ngôi nhà Từ Đường thờ cúng từ vế Cố Ngoại Nội trở xuống, ngoài ra còn thêm cậu, cô, dì...v...v... Nhập gia tùy tục… Ngoài những buổi kỵ giỗ, con cái họp lại vào dịp lễ Thanksgiving, Noel, Newyear countdown và Tết Việt Nam .
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.