Hôm nay,  

Tôi Đã Được Chích COVID-19 Vaccine!

22/01/202100:00:00(Xem: 7936)
HINH VIET VE NUOC MY
Hình minh họa. Tôi được chích thuốc ngừa Covid-19. (www.pixabay.com)

Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975. Vượt biển và định cư tại Mỹ năm 1980, làm thư ký văn phòng chính ngạch tại City of San Jose từ 1988-2006. Về hưu vào tuổi 55, hiện ở nhà chăm nom các cháu nội ngoại. Tác giả nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
 
***
 
Dân chúng Mỹ và toàn thể nhân loại đang sống yên lành vui vẻ, thì bất ngờ con Cô Vít từ đâu xuất hiện!  Không hiểu là do vô tình hay cố ý nó đã làm cho cả thế giới kinh hoàng hoảng loạn.  Nền kinh tế của các quốc gia đột nhiên đình trệ, thất nghiệp tràn lan, đưa đến viễn ảnh như sắp đến ngày tận cùng của thế giới.
 
May mắn thay!  Sau những tháng ngày sợ hãi kinh hoàng về bệnh đại dịch Coronavirus, đã gây tử vong rất nhiều sinh mạng trên toàn cầu.  Giờ đây, sau thời gian miệt mài nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gần một năm trời, các nhà Khoa Học đã tìm ra thuốc chủng ngừa để cứu nhân loại, mà đáng lẽ các nhà chuyên môn cho biết thường phải mất nhiều năm mới hoàn thành công việc thử nghiệm, nhưng nhờ ơn trên thương ban, họ đã thành công sau nhiều đợt thử nghiệm trong khoảng thời gian kỷ lục.  Cơ quan FDA (Food and Drug Administration) của chính phủ đã chuẩn thuận hiệu quả của thuốc chủng ngừa Covid-19 và cho phép phân phối rộng rãi thuốc đều khắp các tiểu bang để chích ngừa cho dân chúng.
 
Niềm mơ ước và mong chờ nhất của tất cả người dân đã trở thành sự thật, Hoa Kỳ đã có những loại thuốc chủng ngừa Covid-19 của Pfizer và Moderna.  Cả hai loại vaccine này đều chích 2 mũi.  Vaccine Pfizer cần nơi có nhiệt độ rất lạnh, -94 độ F, còn vaccine của Moderna có thể giữ trong tủ lạnh. 
 
Qua sự giải thích của những vị Bác Sĩ trong Youtube, tôi hiểu rằng, vaccine là một vật thể, được đưa vào cơ thể chúng ta, để kích thích hệ miễn dịch, dạy cho hệ miễn dịch của chúng ta khoẻ hơn.
 
Tôi được người cháu cho biết, cháu đã được chích ngừa vào ngày 11 tháng 1, năm 2021.
Bởi vì, người bệnh được In Home Service gọi điện thoại thông báo, cho trang mạng để cháu vào điền đơn.  Nhân tiện vào mạng, cháu đã xin hẹn luôn cho cha mẹ của cháu là người lớn tuổi cùng đi chung.  Sau khi gia đình cháu đã chích xong mũi thuốc chủng lần 1, và đã có hẹn một tháng trở lại để chích mũi thuốc chủng lần thứ 2.  Tôi mừng cho cha mẹ cháu và vợ chồng cháu đã được chích ngừa Covid-19 vaccine.
 
Cháu cho tôi trang mạng của County of Santa Clara (cw.calvax.org), tôi đã vào vài lần để điền đơn xin hẹn, nhưng đều bị từ chối.  Cho đến ngày 12 tháng 1, năm 2021, tôi cứ tiếp tục vào mạng xin hẹn nữa chỉ để cầu may thôi.  Cũng hên cho tôi, sau khi điền đơn gởi đi, thì nhận được ngay email phúc đáp chấp thuận đơn xin hẹn chích ngừa của tôi, và họ chỉ còn giờ hẹn vào lúc 1:30 chiều. 
 
Tôi vui mừng lắm, nhận ngay giờ hẹn ấy, không hề suy nghĩ hay đắn đo, dù cho khoảng cách thời gian để đi đến nơi chích ngừa quá eo hẹp.  Tôi vội vã thay quần áo, mặc áo len rộng, để dễ dàng vén tay áo lên cao khi được chích thuốc trên vai, đem theo cái áo lạnh thật dầy cho ấm, và một chai nước nhỏ để uống, vì ngộ lỡ bị xếp hàng ngoài trời nắng lâu, cơ thể sẽ bị mất nước, rồi đi ngay cho kịp giờ hẹn.  Khi đến nơi đã thấy mọi người đeo mask, đứng xếp hàng thật dài ở ngoài sân, họ giữ khoảng cách 6 feet đúng theo luật lệ ấn định, trước chúng tôi có khoảng 50 người.  Nét mặt người nào cũng hớn hở rộn ràng, cười nói ríu rít như chim oanh, chim yến reo vang trên vòm trời bừng sáng, có nắng đẹp ấm áp, cảnh vật chung quanh sinh động hẳn lên với muôn vàn niềm vui chan hoà.
 
Chúng tôi đã nối đuôi xếp hàng theo dòng người ấy được một lúc, thì bất chợt nhà tôi chỉ vào chân tôi và hỏi tôi là sao lại không mang giầy?  Tôi thật ngạc nhiên, nhìn xuống xem thử thì mới rõ, mình đang đi đôi dép cao su, mà thường nhật vẫn dùng để đi ra ngoài vườn?  Tôi đã để sẵn gói bánh lạt, bao tay, mask y tế và mask tự may bằng vải ở sẵn trong xe, nên đỡ phải lo lắng đến phần này.
 
Gần lúc tôi đến bàn của những nhân viên làm việc, thì đã có một người đi lại phát cho xấp giấy tờ có in những thông tin cần thiết, giải thích về việc chích ngừa, để rủi lỡ có những phản ứng bất trắc xảy ra thì biết mà liên lạc.  Họ còn rà máy qua trán tôi để đo nhiệt độ xem có bị nóng sốt và vấn an sức khoẻ như:  “Bà có bị ho không, có bị sổ mũi không, và có bị nhức đầu không?”
 
Khi đến lượt tôi được gặp ông nhân viên tại bàn làm việc, ông ấy bảo tôi đưa bằng lái xe của tôi cho ông ấy kiểm chứng lại tên tôi và những dữ kiện cá nhân của tôi, mà lúc tôi điền đơn trên mạng để xin hẹn chích ngừa, xem có đúng y như trong bằng lái xe của tôi không.  Sau đó ông ấy đưa cho tôi mẫu đơn và cái viết để điền tên, ngày sinh, nghề nghiệp và địa chỉ nơi hiện đang cư ngụ.  Khi điền đơn này xong thì đưa lại cho họ, rồi họ cho phép tôi đi vào bên trong toà nhà “Clinic” để xếp hàng chờ đến lượt mình được gọi tên vào gặp nhân viên Y Tế ở bàn có treo cái bảng số sẵn ở mỗi bàn.
 
Cô Y Tá đã hỏi tôi:
 
“Bà có bị phản ứng bất cứ loại thuốc nào không?”
 
“Thưa cô, tôi không bị” Tôi đã trả lời cô Y Tá như vậy.
 
Tôi hỏi cô Y Tá:  “Xin cô cho biết, tôi được chích ngừa loại vaccine nào?”
 
“Hiện bây giờ chúng tôi có Vaccine của Moderna để chích cho bà”
Cô Y Tá đã trả lời tôi như vậy.
 
“Bà muốn chích trên vai, bên tay nào?”  Cô Y Tá hỏi tôi.
 
“Thưa cô, tôi muốn chích bên vai trái” Tôi đáp lời cô Y Tá.
 
Sau khi chích xong, cô Y Tá đưa cho tôi cái thẻ của CDC COVID-19 Vaccination Record Card, chứng nhận tôi đã chích ngừa lần 1, vào ngày 12 tháng 1, năm 2021, và chỉ cho tôi lại gặp người nhân viên chuyên giúp lấy hẹn, sau một tháng sẽ trở lại đây chích mũi thuốc chủng lần thứ 2.  Cô nhân viên ấy còn chỉ cho tôi lấy điện thoại chụp trang mạng của Quận Hạt Santa Clara để vào mạng điền đơn xin hẹn ngay tại nơi đó, rồi cô cẩn thận bảo tôi phải ngồi chờ ở đó 15 phút, để họ xem sau khi tôi chích thuốc chủng ngừa có bị phản ứng gì không, nếu không có gì trở ngại thì được đi về.
 
Thật là hên!  Mọi sự suông sẻ, sau hơn hai giờ đồng hồ chờ đợi, tôi đi về với niềm vui khó tả, mọi lo âu căng thẳng như đã tan dần trong tôi, để thay vào những an bình đáng quý.
 
Chúng tôi vừa đi đến chỗ đậu xe ở lối vào cũ, nhìn thấy dòng người xếp hàng dài từ chỗ đậu xe ra tới tận ngoài đường lộ, dài hơn gấp ba lần như khi tôi mới vào xếp hàng! Thầm nghĩ, hẳn thể nào cũng có nhiều người phải trở lại đây vào ngày hôm sau, vì nhiều người quá, làm sao mà những nhân viên y tế có đủ thời giờ để chích ngừa cho tất cả số đông người như vậy.
 
Ngày 13 tháng 1, năm 2021, Thống Đốc Gavin Newsom của tiểu bang Carlifornia đã ban hành sắc lệnh, bắt đầu cho những người cao niên từ 65 tuổi trở lên được chích chủng Covid-19 vaccine.
 
Tôi đã chích thuốc Covid-19 vaccine được bảy ngày rồi, nhưng đến ngày thứ ba thì vai bên trái đã hết sưng đau, nó chỉ đau như chích ngừa cảm cúm. Tôi vẫn có thể làm việc nội trợ, nấu ăn, dọn dẹp trong nhà, ngoài vườn, không hề thấy mệt mỏi, và vẫn hoạt động như bình thường, chưa cảm thấy có triệu chứng bị tác dụng phụ khác lạ trong cơ thể của tôi. 
 
Có một người quen của tôi đã cho biết, chỗ chích bị sưng đau nhiều và hơi lên cơn sốt, phải uống thuốc giảm đau, và thuốc hạ nóng sốt.  Còn chỗ chích của tôi chỉ bị sưng đau ít thôi, tôi không phải uống thuốc gì cả.  Thiển nghĩ, bị sưng đau nhiều hay đau ít, còn tuỳ thuộc vào cơ thể của mỗi người.  Tuy đã được chích ngừa đợt 1, nhưng không dám ỷ y, tôi vẫn phải gìn giữ cẩn thận như trước, vẫn rửa tay, đeo mask, giữ khoảng cách xã hội, và nhất là không tụ họp đông người như luật đã quy định.
 
Cho đến hôm nay, ngày 15 tháng 1, năm 2021, theo thống kê của CDC (Centers for Disease Control and Prevention) cho biết, nước Mỹ đã có từ 10, đến 12 triệu người được chích Covid-19 vaccine.  Riêng tiểu bang California được chủng ngừa là 2.7 % dân số.  Cầu xin trong tương lai gần đây, sẽ có nhiều người được chích vaccine, có sự miễn dịch cộng đồng, để mọi người yên tâm được trở lại đời sống bình thường như trước.
 
Nhân đây, tôi xin trân trọng đặc biệt kính gởi lời cảm tạ đến các nhà Khoa Học, những vị Bác Sĩ, đã làm việc đêm ngày, ròng rã suốt bao tháng trời, để hoàn thành những loại thuốc chủng ngừa bệnh đại dịch Covid-19, để cung ứng giúp nhân loại khắp thế giới thoát khỏi sự lây lan chết chóc kinh hoàng như trong thời gian đã qua.  Nhờ nỗ lực của các nhà Khoa Học mà chúng tôi đã được chích Covid-19 vaccine sớm như vậy.  Tôi thật biết ơn vô vàn!  Cầu xin ơn trên ban tràn đầy hồng ân cho quý vị và gia đình được nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và bình yên luôn mãi. 
 
MAY GOD BLESS UNITED STATES OF AMERICA!
 

Ý kiến bạn đọc
20/02/202100:06:03
Khách
Xin chân thành cảm ơn anh độc giả Võ Hiếu Nghĩa đã đọc bài của KD nhé.
Chúc mừng anh đã được chích Covid-19 vaccine.
Cầu chúc anh Võ Hiếu Nghĩa và quý quyến được nhiều sức khoẻ, luôn được
mọi điều may mắn và bình yên.
Ptkd
15/02/202122:19:55
Khách
Cám ơn chị Kim Dung đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu về mủi chích ngừa COVID-19 lần thứ hai . Tôi sẽ chích ngừa lần thứ hai vào đầu tháng ba. . Xin chân thành cảm tạ những nhà khoa học đã tìm ra vaccine COVID-19 để cứu nhân loại .
15/02/202122:01:14
Khách
Kính gởi quý độc giả,
KimDung xin chia sẻ thêm vào bài này: Sau một tháng, tôi đã trở lại chích Covid-19 vaccine, mũi chích thứ 2 thuốc Moderna. Tính đến ngày hôm nay, tôi chích chủng đã được bảy ngày rồi, vết chích ở trên vai bị sưng đau y như chích ngừa cảm cúm (đau giống mũi chích lần 1). Chích mũi lần thứ 2, tôi còn bị hành nóng lạnh, người bải hoải, lười biếng, không muốn ăn cơm hay làm việc gì hết, chỉ muốn ăn xúp nóng, cháo và nằm nghỉ ngơi nhiều, cho đến ba ngày thì sưng đau và nóng lạnh đều hết hoàn toàn. Một điều mà thích nhất là tôi chỉ bị hành nhẹ thôi, có thể chịu đựng nổi, nên không cần phải uống thêm thuốc vào cơ thể của mình.
Có mấy người thân quen của tôi chia sẻ, họ bị hành sưng đau, lạnh nóng sốt nhiều, nên phải uống thuốc mới bớt, họ bị chóng mặt nằm liệt giường tới mấy ngày mới dậy nổi, và chỉ uống được nước xúp lỏng thôi.
Hôm tôi đi chích mũi chủng thứ 2 rất nhanh, không phải đợi lâu như lần chích 1. Bởi vì, hiện nay chính phủ đã cho phép phân phối rộng rãi thuốc đến rất nhiều nơi để chích chủng cho dân chúng.

Trước thềm năm mới Tân Sửu, KimDung xin kính chúc toàn ban điều hành Việt Báo, quý tác giả và quý đọc giả của mục Viết Về Nước Mỹ được dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc, được mọi sự như ý, được triệu niềm vui và vạn sự an lành luôn mãi.
Trân trọng,
Ptkd
08/02/202121:23:56
Khách
Cám ơn độc giả Jose Ng đã đọc bài và chia sẻ những thông tin rất hữu ích.
Chúc mừng Jose Ng đã được chích Covid-19 vaccine.
Cầu chúc độc giả Jose Ng luôn được may mắn và mọi điều an lành.
Ptkd
08/02/202101:30:10
Khách
Ở vùng phía Nam Orange county, thì sau khi mình lấy hẹn qua trang mạng online Othena, thì in ra đem theo đến điểm hẹn hiện nay ngày 6 tháng 2 có hai chỗ Disneyland và Soka University ở Aliso Viejo nếu thấy chỗ nào gần và tiện cho mình thì book, riêng mình chích ngừa ở SoKa University thì thấy rất mau, hầu như không phải xếp hàng, chỉ cần đem ID (bằng lái xe hoặc passport) và giấy hẹn đã ỉn ra hoặc trong phone đưa ra tại bàn check-in người ta dùng iPad để điền và xác định những câu hỏi với mình, và mình phải dùng ngón tay mình ký vào là xong, sau đó đi đến khu chích ngừa, tại đây sau khi đưa ID họ nhìn vào IPad để xác định lại rồi chích, sau đó đưa mảnh chứng nhận đã chích lần 1 và hẹn ngày cho lần 2.. nói chung rất mau chóng khoảng 15 phút làm thủ tục và 15phút chờ cho an toàn sau khi chích là có thể ra về
30/01/202102:21:19
Khách
Các quốc gia có khả năng nghiên cứu và sản xuất vaccine đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng ra toàn cầu để tăng sức mạnh mềm. Mỹ chủ yếu cung cấp vaccine cho các nước giàu. Trung Quốc cam kết cung cấp vaccine cho các quốc gia có giá trị chiến lược, bao gồm các đối tác chính trị và kinh tế quan trọng ở Trung Đông, Mỹ Latinh và Đông Nam Á.

“Cuộc chiến” vaccine sẽ dẫn đến tình trạng phân phối không đồng đều. Theo số liệu do Citigroup công bố, 85% vaccine Covid-19 sản xuất ở phương Tây đã được các nước phát triển, chủ yếu là Mỹ, Anh, Úc, Canada, Nhật Bản và các nước khác đặt hàng trước. EU. Số lượng vaccine đặt hàng vượt xa dân số cả nước. Hậu quả của suy đoán này: các nước nghèo sẽ không có vaccine.

Với mô hình phòng bệnh và vaccine “made in Vietnam”, với dân số gần 100 triệu, Việt Nam không thể là nước nhỏ, chỉ là nước mạnh trong cuộc chơi khu vực
28/01/202105:29:57
Khách
Mến chào Minh Thuý,
Cảm ơn Minh Thuý đã đọc bài và chia sẻ. Còn gì vui bằng khi được bạn hiền lưu tâm đến bài mới của mình, và chúc mừng nữa. KimDung cũng có bảo hiểm, nhưng được Quận Hạt cho chích ngừa trước, thì cứ chích cho an tâm.
Cầu chúc Minh Thuý cùng quý quyến được nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và được mọi sự bằng an. Nhất là Minh Thuý được chích ngừa sớm nhé.
Thân ái,
Ptkd
28/01/202104:02:12
Khách
Chị Kim Dung ! Hôm này MT mới có thì giờ đọc bài viết lợi ích của chị . MT cũng loay hoay thời gian gần đây nhưng chưa được . Bệnh viên Kaiser giờ này mới chích tuổi 75 và nhân viên , y tá bệnh viện , nôn quá nhưng số chậm phải chịu ..hi..hi...Chúc mừng chị Kim Dung nhé .
Quý mến !
MT
25/01/202116:29:40
Khách
Kính gửi cô Phạm Thị Kim Dung: Cám ơn cô đã đọc còm của Văn Trần.Văn Trần mừng cho cô đã được tiêm chủng COVID-19.

Kình chúc cô và gia quyến một tuần lễ vui vẻ.
25/01/202103:40:53
Khách
Chào độc giả/tác giả ĐCBình,
Xin chân thành cảm ơn độc giả ĐCBình đã đọc bài và chúc mừng tôi đã được chích ngừa cô vít. Tôi rất vui đã được chích ngừa sớm, nên mới viết được bài tường trình cặn kẻ, để mời quý độc giả đọc cho biết.
Đừng có lo! Mẹ đi ăn giỗ, sẽ đem quà xôi và giò về cho con trai quý ĐCBình. Nghe tin tức, những ngày sắp tới đây, chính phủ sẽ phân phối thêm 100 triệu liều thuốc để chích ngừa cho dân chúng. Rồi từ từ ai cũng có phần. Chắc hẳn là người dân sẽ bớt đợi lâu, như lúc mới bắt đầu được chích ngừa.
Cầu chúc độc giả ĐCBình cùng gia đình luôn an mạnh và được mọi điều may mắn.
Trân trọng
Ptkd
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 1,709,824
Tác giả tên thật Nguyễn Thị Kim Loan, sinh năm 1966. Trước khi đi vượt biên, là cô giáo tiểu học tại Việt Nam, qua trại tỵ nạn Thailand 4 năm và qua định cư tại Edmonton, Canada từ 1994 đến nay. Đây là bài mới nhất của tác giả.
Cuộc đời tình ái của hắn rẽ sang một khúc ngoặt mới kể từ ngày nàng rước hắn về dinh ở một thành phố miền Tây Bắc, tiểu bang Washington, theo diện hôn nhân mà hắn vẫn luôn tự hào và khoe khoang với mọi người ở Việt Nam và cả ở Mỹ rằng hắn đi Mỹ theo diện “Hạ vàng có Nàng đến hỏi”.
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
Đặng Hà Nội tên thật là Đặng Thống Nhất là giáo sư hồi hưu đã từng dậy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota. Thú tiêu khiển của tác giả là viết truyện, hội họa và du lịch. Kèm theo là tranh acrylic trên khung vải có kích thước 16x20 và có tựa “Cô Vi 19” của tác giả.
Tôi vào quân ngũ Việt Nam Cộng Hoà năm 1966, theo học trường Sĩ Quan Thủ Đức, khoá 24. Khi ra trường, tôi đã được bổ nhiệm theo ngành Công Binh Kiến Tạo, vì bên kiến tạo cần thêm một Tiểu Đoàn để làm hàng rào điện tử McNamara bên đây bờ sông Bến Hải, thuộc tỉnh Quảng Trị, để ngăn chận nẻo đường mà cộng sản Bắc Việt xâm nhập vào Miền Nam Việt Nam.
Tác giả Phi Nguyễn lần đầu tham dự VVNM sinh sống và làm việc tại thành phố Brunswick, Georgia.
Tác giả lần đầu tham dự VVNM tên thật là Hiền Phạm, sinh năm 1982, quê quán Bình Dương, trước kia làm kế toán. Sau theo chồng sang Mỹ định cư ở Nam California.
Gần ba chục năm sống ở Mỹ, được an lành vui sướng, được hưởng biết bao ân sủng của miền Đất Hứa này, lòng tôi luôn mang nặng sự biết ơn nhưng chưa có dịp để tỏ bày. Người ban ơn thì “thi ân bất cầu báo” nhưng mình là kẻ thọ nhận thì làm sao quên được ân tình, làm sao quên được những gì mà người ta đã giúp, đã cho mình. “Ăn trái nhớ kẻ trồng cây” là lời giáo huấn của Thầy Cô từ hồi tiểu học, tôi luôn khắc ghi
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville, California, đã từng tham gia VVNM năm 2018.
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền già. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết mới nhất của bà.