Bí Mật Mất Mát Trong Hãng Xưởng

01/05/200100:00:00(Xem: 164720)
Bí Mật Mất Mát Trong Hãng Xưởng
Bài tham dự số: 02-232-vb0502

Lê Hiền đến Mỹ năm 1981, sinh năm 1951, cư trú tại Garden Grove. Nghề nghiệp: Kỹ sư điện tại một hãng ở Irvine. Ông đã góp cho giải thưởng Việt Báo bài dự thi thứ nhất mang tên “20 NĂM Ở MỸ VÀ CON MA SA THẢI.” Sau đó là bài “Nghề Tay Trái: Landlord thấm mệt”. Sau đây là bài thứ ba của ông.Đây chỉ là chuyện kể về những tay trộm tài tử, lấy đồ của hãng mà vẫn nhởn nhơ lãnh lương của hãng mà hắn ta phục vụ, bởi vì hắn ta trông bình thường như những nhân viên khác.
Hắn đây có thể là người ở rất gần bạn mà bạn không bao giờ ngờ, chưa bao giờ có thành tích xấu. Sau đây là một trong những điều đã và đang xảy ra trong một số hãng xưởng. Tôi nghĩ không ít thì nhiều hãng xưởng nào cũng bị rơi vào tình trạng này.
Ông phó giám đốc đi đi lại lại trong phòng, dáng vẻ bực bội mặt đỏ lên như bị bệnh, lâu lâu ông đá một cái vào những vật gì vô phúc chạm vào cặp mắt căm hờn không lấy gì làm thiện cảm cho lắm. Trong cuộc họp của ban giám đốc hãng vừa rồi ông bị toàn ban dũa thê thảm, hãng bị thất thoát trên một triệu đồng vì những linh kiện điện tử như Memory, CPU, Hard Drive, vv..không cánh mà bay.
Đợi cho thằng đệ tử vừa vào phòng ông đóng sập cửa lại cho nhân viên bên ngoài khỏi nghe, ông bắt đầu trút tất cả nổi bực dọc vào đầu tên đệ tử này, ông sỉ vã thậm tệ với không thiếu những tiếng thô tục nhất của ngôn ngữ tiếng Anh, ông nổi tiếng cọc cằn và hay chửi thề như cơm bữa, 6 chữ bình thường là kèm theo một cặp chữ “F You”, ông chửi nhiều quá đến nổi nước miếng văng tùm lum đến líu cả lưỡi lại. Bởi vậy ông cho người xây văn phòng ông bằng những vật liệu cách âm để ông dễ dàng chửi bới trong những cơn thịnh nộ như thế này. Thằng đệ tử chỉ biết ngồi nghe, nó hiểu ông quá mà, không vậy sao nó phục vụ ông được hơn mười năm, mười năm cay đắng để có được một công việc thơm tho, xu hào rủng rỉnh để trả những cái bill hằng tháng.
Ông lật từng trang từng trang một của tập hồ sơ báo cáo, những vụ mất trộm xảy ra đều đều đến chóng mặt. Một hộp những con chip CPU 486 khoảng 50 cái biến mất một cách lạ lùng khi vừa được lấy được từ trong kho ra bóc chỉ mới toanh không đầy mười phút, một cái cũng trị giá sơ sơ 500 đồng vào năm đó, cái đĩa đựng linh kiện chình ình trước mắt của hàng chục người thợ như có phép màu biến cái rụp, thật là thần sầu quỉ khốc tay trộm này như có tài ảo thuật biến ảo vô chừng. Làm sao để tay trộm có thể mang những linh kiện này ra ngoài hãng. Đó vẫn là một bí mật mãi mãi.
Vất đồ ra khỏi hàng rào rồi sẽ có người chờ sẵn ở ngoài đem đi rất nhanh, phương cách này rất là hữu hiệu trong thời gian đầu, sau đó nhân viên Security đi tuần hàng giờ nên lối làm ăn này bị dẹp bỏ tại chỗ, lâu lâu lại thấy bóng người ra ngoài hàng rào thảy cái bịch rồi lại vội vả chạy trở vào. Có một vụ lấy đồ thấy thật là buồn cười, một anh Technician nọ hớn hở đi ra ngoài chỗ đậu xe, không biết vì do quá nặng hay anh ta quá vui mừng anh chàng vội cởi cái nón an toàn ra và lấy từ trong đó ra một hard drive dưới ống kính security thâu sẳn, anh ta bị bắt tại trận và sau đó bị đuổi khỏi hãng, tại sao không khôn một chút để lái xe ra khỏi hãng rồi mới tính. Đồ đựng rác cũng là một phương tiện để vận chuyển đồ đạc ra ngoài, chỉ cần vất đồ vào thùng rác một cái bạch sau đó ta cứ ung dung ra thùng rác mà lượm lại.
Warehouse là một nơi để nhận đồ và giao hàng nhưng nó cũng là một nơi dễ đưa đồ đạc ra ngoài nhất, và số lượng mất đồ cũng từ chỗ này mà ra. Phải có một sự ăn rơ giữa một cấp lớn trong Department nào đó. Tôi nghe có một xếp nhỏ làm ăn những vụ cầm nhầm linh kiện như vậy mà đã bòn rút được một số tiền lớn có thể mua nhà trả tiền mặt thật không thể tưởng tượng nổi.
Còn có một vụ biển thủ nổ lớn của một bà phụ trách về vấn đề gởi đồ đến khách hàng, bà đã làm trót lọt trong vòng một năm, ngụy tạo ra giấy tờ được mua bởi khách hàng và gởi máy Computer đến chỉ có đúng một địa chỉ, số tiền lên đến hơn 200 ngàn đồng. Chắc là ăn chia không đồng đều nên bị kẻ nào đó tố cáo, sau đó bà này bị đuổi, không biết hãng có kiện cáo gì không.
Hắn ta lái một chiếc Mustang mui trần mới toanh màu đen mun trông rất cáo cạnh, chỉ trong vòng 2 năm làm trong phòng kỹ thuật hắn đã có đủ tiền mặt để trả bứt luôn một chiếc xe mới trị giá hơn 20 ngàn đồng, trong khi đó lương của hắn chỉ có hơn khoảng 26 ngàn một năm. Phụ trách về vấn đề mua đồ đạc cho phòng kỹ thuật hắn có dịp đặt hàng mua nhiều hơn những gì phòng kỹ thuật cần. Một bộ não pentimum 2 giá mới bắt đầu rẻ ra cũng vào khoảng một ngàn đồng. Có một lần hắn bị bắt tại trận nhưng hãng chưa dám đuổi vì sợ bị thưa là kỳ thị chủng tộc, hắn làm việc lây lất cho đến khi hãng bắt đầu có đợt sa thải nhân viên.
Ông ta lân la đến nói chuyện với người Security gác tại cửa chính ra vào, hai người nói chuyện rất là tương đắc, không lâu sau đó ông ta thường đi ra cửa với những hộp vuông vắn khi có người sucurity mà ông làm quen có mặt. Một năm sau thấy ông ta đi một chiếc Mercedes C 320 mới toanh đời mới.
Còn có một trường hợp ly kỳ hơn. Anh ta cặm cụi làm việc sửa những cái motherboard rồi bỏ vào trong ngăn kéo cá nhân và cẩn thận khóa trái lại như để đề phòng không có ai lấy trộm của anh ta. Những lần trước anh đi ra cửa trót lọt với chỉ một hộp đồ mà thôi, nhưng lần cuối cùng anh ta rất cẩn thận canh chừng người security bỏ đi phòng vệ sinh anh vội vả bưng thùng đồ thứ nhất ra trót lọt, rồi đến thùng thứ hai và thứ ba kế tiếp theo sau, tham thì tham máy camera di chuyển một vòng quanh hãng rồi trở lại vị trí củ ban đầu chiếu cảnh anh ta bưng thùng đồ lên chiếc xe mini van đợi sẳn. Nhóm security đổ xô ra ngăn chặn và bắt anh ta tại trận còn người bạn lái xe dọt trước. Thật là may mắn hãng đã không thưa gởi anh ta vì nghỉ tình anh ta đã làm việc cho hãng trên mười năm.
Mọi người nô nức chờ đợi đến ngày hãng bán đồ phế thải. Một monitor giá 10 đồng, một system giá 20 đồng “rẻ rồi rẻ rồi mại dô mại dô” hãng hớn hở quảng cáo rầm rộ trong hãng ngay cả đến bên ngoài, kỳ này chắc hãng sẽ thu về được một mớ tiền lớn thay vì bán “lạc son theo ký lô thì không được nhiều tiền”. Ngày bán đồ phế thải đến, mọi người tự nhiên thong thả đem cả những system tốt nhất dùng để test trong phòng kỹ thuật ra ngoài với giá rẻ mạt 20 đồng, trong khi đó giá thành cũng vào khoảng hơn 3 ngàn đồng. Thấy có một cái gì không ổn hãng vội ra lệnh không bán đồ phế thải nữa. Tuy nhiên một số tiền lớn đồ đạc đã được đưa ra một cách hợp pháp. Vậy là tan giấc mộng bán đồ kiếm lời của người Sale Manager, sau đó ông này bị khiển trách nặng nề.
Lật đến trang cuối cùng của tập báo cáo ông phó giám đốc lắc đầu. Cơn giận bốc lên tới tận não. Nhìn thằng đệ tử vô phước ông bắt đầu sổ nho.
- F You, mày làm ăn như thế hả" Một triệu đồng mất toi, không cánh mà bay như con chim ra khỏi hãng.
Thằng đệ tử không ngờ ông xếp của mình ăn nói mất dạy đến thế, nó giận lắm muốn bỏ ra khỏi phòng ngay. Có ăn học mà lại ăn nói thô tục như thế.
Lần cuối cùng ông phó giám đốc F..cả chủ hãng ông ta liền bị đuổi ngay sau đó. Ông này chứng nào tật đó cái tật chửi thề không bỏ được nên cũng bị hãng sau này cho de luôn.
Sau nhiều lần họp một hệ thống security mới được mua và trang bị nhờ vậy mà báo cáo về thất thoát đồ đạc giảm xuống còn 100 ngàn một năm. Một máy rà soát kim khí như máy kiểm soát vũ khí ở ngoài phi trường cũng đã được tận dụng, nhân công đi vào hay đi ra cũng đều phải qua cái cửa kiểm soát cẩn mật đến một con ruồi cũng không thể qua lọt. Vậy mà báo cáo về con số 100 ngàn thất thoát hàng năm vẫn là con số nhức đầu cho ông phó giám đốc, không năm nào dưới 100 ngàn đồng bị thất thoát.
Một báo cáo về vụ mất một hộp memory khoảng 50 miếng, mỗi miếng giá khoảng 100 đồng. Trong phòng Lab được trang bị với khóa cửa có mã số, chỉ có những người làm trong Lab mới biết. Người manager và người technician đổ lỗi lẫn cho nhau. 5 người lần lượt được ông kêu lên để lấy lời khai. Không có một chứng cớ nào để minh chứng một trong 5 người đó lấy cuối cùng ông đành qui trách nhiệm cho người manager để mất đồ. Các ông thắc mắc là làm thế nào để món đồ mất trộm có thể mang lọt ra khỏi hãng với sự kiểm soát rất là chặt chẽ của hệ thống phòng bị mất cắp được trang bị đến tận răng, mỗi cửa ra đều được đặt máy camera nhìn rỏ mồn một. Bí mật thất thoát vẫn chưa được khám phá chỉ có trời và người lấy mới biết.

Lê Hiền, 2/01

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 696)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1637)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1363)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3013)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2090)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2387)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4142)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1503)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2828)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3258)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24196)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8746)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11232)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7725)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17168)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8071)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8329)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21058)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8740)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12698)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10070)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5803)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393358)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340334)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301394)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932719)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296559)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279051)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338329)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337826)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220563)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203353)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228613)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246405)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282951)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241702)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========