Một Chiến-Sĩ Đã Gục Ngã Trong Nhiệm Vụ Bảo Vệ Sức Khỏe Cho Cộng Đồng Một Câu-Chuyện Bi Thương Đã Xảy Đến Cho Gia Đình Anh Ta

02/10/202000:00:00(Xem: 4379)

VVNM_Mot-Chien-Si-Da-Guc-Nga
Cán sự y tế Nguyễn Nhựt Thông (Canada).

 

Dịch giả là Dược sĩ Nguyễn Ngọc Lan sinh năm 1944, học sinh Trường Trung Học Gia Long tốt nghiệp Dược sĩ năm 1970 . Hiện đã nghỉ hưu và sống tại CANADA.

 

***

Sau 6 tuần chiến đấu với một kẻ thù vô hình trong thầm lặng và đau đớn để được sống còn, người anh họ của tôi, Thông Nguyễn mà chúng tôi đã gọi một cách thân thương là Toutou, cha của 2 đứa con và là một cán sự y tế (préposé aux bénéficiaires) tại BV Jean Talon từ 17 năm qua, đã phải bỏ mạng vì Covid-19 vào ngày 11/06/2020  lúc 11:55, giờ mà các máy móc để hỗ trợ sự sống cho anh đã bị tháo gỡ ra…

Thứ Sáu ngày 01/05, Thông gọi cho tôi và cho biết là anh có triệu chứng đau cơ bắp và sốt mà thuốc Tylénol đã vô hiệu quả. Lúc nầy thì không thấy phát hiện triệu chứng gì về hô hấp cả, nhưng anh cảm thấy ớn lạnh sau khi tắm douche trong một lần hết ca làm việc ở bệnh viện (BV), và anh hỏi xem tôi coi có ý kiến gì không vì tôi là bác-sĩ…Tôi đã trả lời rất có thể là do bị nhiễm Covid-19 và khuyên anh nên cách ly gia đình bằng cách xuống ở tầng hầm dưới (sous sol) và hãy thông báo cho người quản lý (supervisor) của anh trong BV biết là anh không thể đi làm việc được.

Thứ hai ngày 04/05, tức 2 ngày sau, anh đi thử máu thì là dương tính (positif)… Ngay sau đó, vợ và 2 con anh (16 và 18 tuổi) cũng phải tự cách ly ở tầng trệt.

Đêm sau đó, trong lúc thức giấc đi vệ sinh, vợ anh nghe có tiếng ho dữ dội phát ra từ tầng hầm, đó cũng chính là dấu hiệu báo cho biết rằng sự chiến đấu chống lại Covid-19 của chồng chị sẽ bắt đầu…

Chị nhận thấy anh đã bị suy hô hấp trầm trọng và gọi liền xe cứu thương. Người ta đưa anh vào BV Maisonneuve – Rosemont ngày 06/05, họ nhận thấy phổi anh chỉ còn 34% không khí bảo hòa, anh liền được đặt ống thở và được đưa vào khu cấp cứu đặc biệt (phải biết rằng muốn được sống còn thì con người cần phải có khoảng 90% không khí bảo hòa trong phổi)… Trong khu cấp cứu, ngoài đặt ống thở, các BS còn làm đủ cách nhưng phổi của anh đã quá sưng để làm nhiệm vụ của nó.

Ngày 13/05, anh lại được chuyển vào CHUM (Centre Hospitalier de l’Université de Montréal) và ngày hôm sau anh được trị bằng phương pháp ECMO (Extra Corporeal Membrane Oxygenation), một phương pháp cuối cùng, đó là một phương pháp mà sự tuần hoàn được thực hiện ngoài cơ thể qua màng ngoại bào, máu được đưa ra ngoài để oxy hóa rồi được đưa trở vào lại cơ thể, và trong khi đó hệ thống tim + phổi của anh sẽ được tạm nghỉ ngơi để chờ ngày hồi phục của chúng… Các BS đã rất tự tin vì họ nghĩ rằng anh còn trẻ và lại nữa không có một vấn đề bệnh trạng nào cả…

Cũng đã 2 tuần rồi từ khi Toutou ở trong tình trạng mê man do ảnh hưởng của thuốc gây mê và ở trong tình trạng bất động giả tạo để người ta có thể dễ kiểm soát hệ thống tim - phổi - mạch  cho anh.

-           1 ống trong cổ họng,
-           1 ống trong xoang mũi thông xuống bao tử để nuôi sống anh,
-           1 ống sonde cho sự tiểu tiện,
-           những ống catheters ở mỗi đầu tay & chân,
-           cuối cùng là 1 băng couche vệ sinh.

Và đó cũng là tất cả “khí giới” mà người ta cung cấp cho anh để anh có thể chống chọi lại virus Covid-19.

VVNM2
Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lan Châu (Canada).
Trong khi đó, vợ anh, mà tôi gọi là “Chị Lan” (Chị là tiếng mà người Việt dùng để gọi người chị lớn trong gia đình, Lan là tên của chị) thì lại chuẩn bị cho một trận chiến khác…

Trong lúc xe cứu thương đưa chuyển chồng chị vào CHUM, thì chị và các con phải tự cách ly ở tầng trệt trong một ngôi nhà 2 tầng duplex mà gia đình chị ở cùng với bà mẹ 78 tuổi đang ở tầng trên một mình… Ngày 12/05, chị nghe có tiếng động mạnh từ tầng trên… Không có dấu hiệu gì của mẹ từ những ngày qua, chị liền gọi cháu gái chị ở gần đó đến để xem sự tình, cháu  chị nhìn thấy mẹ chị nằm bất động trên nền nhà và miệng thì sùi bọt mép… Cháu chị facetime cho chị xem, chị liền lập tức rời khỏi khu cách ly ở tầng trệt để chạy lên thăm mẹ mình, vì là y tá trong CHUM, chị đã làm đủ mọi phương pháp có thể để cấp cứu cho bà mẹ nhưng vô ích… Nguyên nhân của cái chết đột ngột là do nhồi máu cơ tim (infarctus de myocarde) và nghi là do Covid-19.

Chị Lan và gia đình đã chịu cảnh tang tóc trong cô lập vì không thể tổ chức một tang lễ theo truyền thống VN và cũng không có được một sự thăm viếng nào của bà con vì do lệnh hạn chế + cách ly +  khoảng cách… Covid-19 đã làm tan tác một gia đình đang êm ấm!

Trong thời gian nầy thì con trai chị, Olivier, biểu hiện những triệu chứng suy hô hấp nhẹ và sốt, nhưng đã bình phục được lại sau đó… Còn con gái chị, Aurélie, lại có những triệu chứng suy hô hấp khá nặng: cháu thở khò khè dồn dập và sốt. Aurélie được đưa vào bệnh viện Sainte -Justine để chăm sóc đặc biệt, sự suy hô hấp nầy cũng do Covid-19… Chị Lan phải ở trong bệnh viện cùng với con gái 1 tuần lễ, còn con trai chị, Olivier đã phải ở nhà một mình trong ngôi nhà 2 tầng mà bây giờ không còn một bóng người… Cuối cùng thì Aurélie cũng được trở về nhà cùng với mẹ sau nhiều màn xét nghiệm và cũng bình phục lại được.

Sau khi trở về nhà, Chị Lan đã bị choáng ngợp với bao là cảnh trái ngang, vừa lo tang lễ cho mẹ, vừa lo cho chồng rồi đến phiên Chị cũng bị test + với Covid-19… Chị bị suy sụp nặng nề về thể xác lẫn tinh thần… Sự giúp đỡ về vật chất và nhất là về tinh thần thì cũng chỉ qua những cuộc gọi (appels) hay những tin nhắn (textos)… Thật là đau đớn biết bao khi phải chịu đựng cảnh mẹ mình đã ra đi đột ngột, chồng thì đang trong tình trạng trầm trọng nằm ở khu cấp cứu đặc biệt mà không một ai được thăm viếng, và Chị còn phải lo cho sự an toàn cho 2 con và luôn cả cho chính mình, rồi phải lo chuẩn bị trở lại nhiệm sở CHUM vào vài tuần tới sau khi đã bình phục lại.

Cũng đã hơn 6 tuần mà Toutou rời khỏi tổ ấm và không một ai còn trông thấy anh nữa.

Cứ một ngày anh bị đặt một ống tube thì sau đó anh sẽ phải cần một tuần để hồi sức lại…

Ôi, trận chiến với Covid-19 sẽ thật là dài và kinh hoàng biết bao!

Cổ họng và khí quản bị rạch ra để đặt ống; phổi thì xơ cứng dưới áp suất nhân tạo của không khí; các mạch máu đơ cứng với những ống và ống; đầu não bị hư hoại nặng nề vì những chất hóa học cũng như những chất gây mê; cơ bắp thì tê liệt do nằm bất động trong một thời gian dài…

vvnm3
Dược sĩ Nguyễn Ngọc Lan (dịch giả) và Bác sĩ Nguyễn Thượng Chánh trong Lễ Truy điệu Cán sự y tế Nguyễn Nhựt Thông.

Tôi hình dung, một khi mà anh Toutou được tháo gỡ tất cả các ống ra, thì anh sẽ phải mất cả năm trời để chỉ lấy lại được một phần nào cho sự bình phục mà thôi.
Tôi tưởng tượng sẽ mời anh đến nhà tôi để khoe cái nhà của tôi đã được tân trang lại và sẽ làm BBQ với tất cả mọi người trong gia đình sau khi lệnh cách-ly được giải tỏa.

Tôi lại tưởng tượng anh sẽ vui mừng biết bao khi hay tin con trai anh, Olivier đã được nhận vào ngành Y-Khoa của trường Đại-Học Laval.

Sáng hôm qua, Chị Lan gọi và báo cho tôi là Chị đang cùng các con lấy xe điện ngầm (métro/subway) để đến bên giường bệnh của chồng… Các BS đã báo cho Chị biết là sự tàn phá của virus quá trầm trọng nên sự sống còn của anh rất là mong manh trong giai đoạn nầy…

Xoang màng phổi của anh Toutou bị đầy khí (pneumothorax) từ 2 ngày nay. Phổi anh thì ngập đầy máu, các BS đã lấy ra 500ml máu trong lồng ngực của anh và anh cũng đã nhận lại được 4 viên máu, nhưng dấu hiệu của sự sống còn rất là hạn hẹp... Đây là trận chiến cuối cùng của anh. Thân thể của anh không thể chịu đựng thêm một vết thương nào nữa… Những cú giáng xuống tiếp tục của kẻ thù vô hình đã làm cho anh ngã gục… Một trận chiến trong vô-thức thầm-lặng + cô-độc trong suốt 6 tuần!

Kẻ thù nầy đã chọn đúng được một đối thủ tầm cỡ: một thanh niên khỏe mạnh; một thầy Judo; một con ngưòi nhân hậu, giàu tình cảm, yêu gia đình; và là một chiến-sĩ ở hàng đầu tuyến đã từng tận tụy săn sóc bệnh nhân trong 17 năm qua.

Anh đã chọn làm ca đêm để có thể có mặt ở nhà cho các con khi chúng còn quá nhỏ. Anh đã nhận làm thêm giờ phụ trội để có thêm thu nhập cho gia đình.

Có thể nào:  Sự làm việc quá nhiều đã làm cho anh yếu sức đi chăng?  Dụng cụ dùng để bảo vệ cá nhân chưa có đủ hiệu quả chăng?  Hay là hệ thống bảo vệ cho các chiến-sĩ áo-trắng ở tuyến đầu trong chiến-dịch phục vụ sức khỏe cho cộng-đồng chưa có đủ hiệu lực chăng?

Toutou đã được giữ lại 6 tuần, tâm hồn anh đã chìm sâu trong im lặng, nặng nề bởi những chất gây mê, thân xác anh rã rời vì chịu đựng quá nhiều các vết nội và ngoại thương…

Tôi đoán là trong anh, anh mong có ngày nào đó anh tỉnh lại để vui mừng nhìn thấy ngày sinh nhật 19 tuổi của Olivier đứa con trai mình vào ngày 13/06 sắp tới, để thấy lại mặt vợ và con gái mình, và cũng như để đến thăm mẹ cha và em trai mình.

Tôi chắc trong anh cũng mong ước có một ngày nào đó anh sẽ có khả năng biểu hiện được một dấu hiệu tốt nào đó để các BS có thể giúp cho anh tỉnh lại…

Anh Toutou thân mến,

Anh đã chết đơn độc trong im lặng, nhưng bức thư nầy sẽ gieo vào lòng những người đọc nó một thương cảm vô biên cho một cuộc chiến-đấu dũng-cảm mà anh đã thi-hành trong nhiệm-vụ của mình.

Cám ơn anh đã cho tất cả, anh thân mến, anh sẽ không bao giờ bị lãng quên./.

Nữ Bác Sĩ Nguyễn Ngọc Lan-Châu
(12/06/2020)

Ý kiến bạn đọc
20/10/202002:24:05
Khách
Thời chiến tranh VN, miền Bắc đem 15 sư đoàn vào đánh miền Nam. Mỹ tung quân vào cứu VNCH. Chánh phủ Mỹ và VNCH vì không có kinh nghiệm về chiến tranh du kích nên phạm nhiều lỗi lầm trong khi chống lại quân CS xâm lăng. Tuy nhiên dư luận không phản đối CSVN khởi sự chiến tranh mà lại lên án TT Johnson, Nixon, Ford và các lãnh tụ VNCH . Dân Mỹ biểu tình hô khẩu hiệu "Hey hey hay, LBJ, how many babies you kill todaỷ " quy trách nhiệm cho TT Johnson giết trẻ con, nhất là vụ Mỹ Lai . TT Nixon bị lên án nặng nề vì tiến quân vào Campuchia đánh CS và dùng B52 oanh tạc Hà Nộị Các lãnh tụ VNCH thì bị lên án về những lỗi lầm như trắn Ấp Bắc, Mậu Thân, vụ tuớng Loan bắn Bảy Lốp, nhưng tuyệt đối không có lên án CS vi phạm hưu chiến Tết Mậu Thân hay vi phạm HD Paris 1973 tổng tấn công miền Nam. Khi miền Nam đầu hàng thì dân Mỹ nhảy nhót vui mừng. Tuyệt nhiên không ai lên án kẻ đã gây chiến tranh là phe Cộng Sản .
Năm 2020, dịch từ Vũ Hán tràn qua Mỹ. Chánh phủ Mỹ tìm cách chống đỡ nhưng vì thiếu kiến thức kinh nghiệm nên phạm nhiều lỗi lầm tai hại chết nguời như đưa những nguời già chữa xong bệnh dịch covid vào duỡng lão với những nguời không có bệnh . Vì khinh thuờng covid, TT Trump bị chuởi bới thậm tệ, có kẻ vui mừng khi gia đình Trump bị mắc phải dịch . Nếu không là TT Mỹ thì có thể Trump phải mang máy thở rồi qua đời như ông Thông ở Canadạ Càng nhiều nguời trong chánh phủ Mỹ bị dịch thì càng vui mừng vỗ tay . Tuy nhiên không ai lên án kẻ đã khởi đầu bệnh dịch cho toàn thế giới . Giống hệt như các TT Mỹ xưa bị lên án chỉ vì những lỗi lầm khi giúp Nam VN tự vệ
Lần tới thì đến phiên Nga tung ra con vi trùng dịch mới, kế tiếp là ISIS, Iran, vv.. để xem nuớc Mỹ chia rẽ nội bộ Sẽ không có ai để ý đến kẻ tung ra bệnh dịch.
09/10/202001:17:27
Khách
Oct 7, 2020- Chỉ huy trưởng lực lượng an ninh Tòa Bạch Ốc Crede Bailey ốm nặng vì coronavirus.
09/10/202000:29:27
Khách
Những kẻ có ăn học cần đọc theo dõi tin tức hàng ngày để gia tăng hiểu biết để tránh nói, tránh viết những điều gàn rỡ.

Các giới chức y tế Hoa kỳ và thế giới đều nhiều lần nhấn mạnh đến việc phải đeo khẩu trang không những để bảo vệ sinh mạng của mình mà cũng còn cho người khác. Vậy nên chỉ có những kẻ vô ý thức, không biết tôn trọng sinh mạng người khác mới không đeo khẩu trang.

Kẻ lãnh đạo một nước mà khăng khăng nhất định không chịu đeo khẩu trang để làm gương cho cả nước vậy thì đáng mang trọng tội gì?

Nước Mỹ có đến 217,655 người mạng vong vì vi rút, ấy thế mà lãnh đạo lại giả ngộ " đui mù ", tuyên bố xuẩn động , láo lếu là " Đừng sợ vi rút. Đừng để vi rút chi phối đời sống của bạn "- "Don’t be afraid of Covid. Don’t let it dominate your life ". Nên hèn chi bị vi rút quật ngã, đáng đời ! Kéo theo cả đám cận thần cũng bị vi rút vì bắt chước lãnh tụ không đeo khẩu trang.
08/10/202006:08:02
Member
Vì là người có ăn học, xin “ai đó” vui lòng đừng cười “ha ha” khi nhìn thấy người khác (dù là người mình ghét) lâm vào hoàn cảnh bệnh hoạn ngặt nghèo, và xin đừng gieo tâm “ác” khi mong thời gian tới có thêm người mắc bệnh.
07/10/202003:08:01
Khách
Báo chí hôm nay 6/10 đăng tin cố vấn thân cận của Trump là Stephen Miller bị coronavirus. Stephen Miller là một trong những nhân vật soạn thảo chính sách và viết diễn văn.
05/10/202003:45:56
Khách
Khoảng cuối tháng Hai, Trump tuyên bố nước Mỹ an toàn, coronavirus chỉ là tin cuội do phe Dân Chủ và bọn truyền thông tung tin để phá Trump.

Đến khi số người bị nhiễm COVID-19 lên đến triệu người và vong mạng cả trăm ngàn thì Trump tuyên bố đó là do bọn Dân Chủ và truyền thông phóng đại.

Nay thì vừa khi Trump tuyên bố dịch COVID-19 sắp chấm dứt thì Trump bị con vi rút quật ngã. Cố vấn trẻ và gần gũi với Trump là Hope Hicks cũng chung số phận.

Hôm 26 tháng 9, Trump mời 150 người đến để ra mắt ứng viên Tối Cao Pháp Viện. Báo chí đăng tin Trump theo thông lệ và rất nhiều mống đã không đeo khẩu trang.

Khi mà COVID-19 đã lọt được vào trong cơ thể thì có thể đến hai, ba tuần sau, nó mới hoành hoành.Tuần tới đón xem có thêm mống nào phải vào bệnh viện hay không.

Ha ha, không nghe lời khuyến cáo của giới y tế phải đeo khẩu trang, rốt cuộc bị dính vi rút cả chùm. Đáng đời ! Và làm trò cười cho cả thế giới và cho Tập cận Bình, Kim Jong-un và Nguyễn phú Trọng nói riêng !
04/10/202023:28:37
Khách
Số ca nhiễm coronavirus ở Canada là 165,037 và tử vong 9,468( dân số 38 triệu ).
Còn siêu cường Mỹ thì đã và đang tiếp tục dẫn đầu hoàn cầu về số ca bị nhiễm và tử vong vì coronavirus. Tính đến ngày 10/22/20: 7,600,846 ca và 214,277 tử vong.
So sánh với các nước vùng Đông Bắc Á châu: Hồng Kông 5,109 ca – 105 chết ( dân số 7 triệu); Đài Loan 517- 7 chết( dân số 24 triệu. Ghi chú Việt Nam Cộng Hòa 20 triệu năm 75); Nam Hàn 24,019- 421 chết ( dân số 52 triệu); Nhật Bản 84,768- 1,590 chết ( dân số 126 triệu ).
Rõ ra là siêu cường Mỹ bị vỡ trận thảm hại.

Ngày 7 tháng 8, bộ trưởng bộ y tế Alex Azar của siêu cường Mỹ đã cùng đoàn tùy tòng xách va ly bay sang Đài Loan để học hỏi về cách đối phó vô cùng hữu hiệu của Đài Loan đối với dịch coronavirus "U.S. Health Secretary Alex Azar said Friday he wants to learn about Taiwan's “incredibly effective” response to the cornavirus even though the island did things that the U.S. has fumbled, such as having a unified strategy and citizens willing to wear masks ".
04/10/202022:50:07
Khách
Con vi rút COVID-19 này không những nguy hiểm mà còn quỷ quái nữa. Trong 6 tháng qua, dù Donald Trump luôn luôn không đeo khẩu trang, con vi rút này vẫn để cho Trump bình yên vô sự. Thế nhưng khi chỉ còn hơn 30 ngày nữa là đến ngày bẩu cử và sau lời tuyên bố ("cuội ") của Trump rằng "end of the pandemic is in sight" , nó bỗng đột khởi tấn công hàng loạt từ vợ chồng Trump cho đến các thân hữu Cộng Hòa như Nicholas Luna- phụ tá riêng của Trump , thượng nghị sĩ Thom Tillis , thượng nghị sĩ Mike Lee , cựu thống đốc New Jersey Chris Christie ,cưu cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway- mới từ nhiệm tháng tám , chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel

và cả giám đốc chiến dịch tranh cử mới của Trump là Bill Stepien- được bổ nhiệm để thay thế Brad Parscal hồi tháng Tám. Brad Parscal bị cách chức sau khi thất bại không huy động được đến con số quảng cáo 100,000 người đến dự cuộc thăm viếng vận động tranh cử của Trump ở Tulsa, OK, mà chỉ có khoảng 6,200 người thực sự xuất hiện. Có lẽ vì uất ức vì bị cách chức, nên ngày 28 tháng 9 vừa qua, cảnh sát được vợ Brad Parscal gọi đến để cản ngăn chồng có ý định tự tử. Khi cảnh sát đến thì thấy Brad Pấcl trên người trần trùng trục, còn vợ thì mặt có vết bầm.

Khi đến tranh luận với Joe Biden hôm 29 tháng 9, Trump nhạo báng Joe Biden rằng " Cứ mỗi lần quý vị thấy hắn , là thấy gã có cái khẩu trang trên mặt. Ngay cả khi nói chuyện cách quý vị đến 200 feet, hắn cũng xuất hiện với cái khẩu trang to tổ chảng mà tôi chưa từng thấy"- "Every time you see him, he's got a mask. He could be speaking 200 feet away from them, and he shows up with the biggest mask I've ever seen".

Để xem trong những ngày tới sẽ có thêm những thân hữu Cộng Hòa nào khác của Trump bị vi rút viếng thăm và Trump sẽ có cái khẩu trang to đùng trên mặt hay không.
04/10/202020:29:13
Khách
Cầu chúc cho các y bác sĩ ngày đêm chiến đấu ở tuyến đầu có một sức khỏe thật tốt, giữ vững tinh thần. Hậu phương chúng tôi biết ơn các vị rất rất nhiều.
Cảm ơn dòng chia sẻ của nữ bác sĩ để ta biết trân quý cuộc sống này hơn, yêu thương người thân bên cạnh mình hơn lúc nào hết.
Xin chia buồn cùng tác giả, chúc chị và gia đình được bình an.
04/10/202014:00:29
Khách
Cuộc sống của con người tuỳ thuộc vào hên xui nhiều quá! Cũng bị nhiễm covid nhưng có người vượt qua được có người thì không. Anh Thông thể trạng khỏe mạnh, có võ...mà vẫn bị thua con virus nhỏ xíu này mới thấy không biết đâu mà nói. Thôi thì ráng cẩn thận được chừng nào hay chừng nấy, trời gọi thì dạ. Cám ơn tác giả và người dịch. Xin chia buồn với gia đình chị Lan
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 726,874
Những ngày cuối năm vùng Hoa thịnh đốn may mắn chỉ 1 ngày có tuyết,còn phần lớn nắng đẹp, trời trong tuy khá lạnh. Vào mùa Đông như thế là quý rồi đâu dám ước mơ chi hơn. Tuy nhiện vào đêm trước hôm Cộng Đồng và người Cao Niên tổ chức chợ Tết thì có tuyết. Không nhiều lắm nhưng tuyết lai rai kéo dài suốt đêm, trường học đóng cửa, chợ Tết cũng bị hoãn lại. Tội nghiệp những người bán hàng chuẩn bị thức ăn, các hàng bán Tết từ nhiều ngày trước. Bán chưng, bánh tét, bánh mứt còn giữ lai bán vào ngày hôm sau nhưng các thức ăn nóng như phở, riêu cua, bún bò Huế thì sẽ kém hương vị mất ngon…
Tôi nghe tên Chị khi Chị còn học trung học tại trường Đồng Khánh. Không những vì Chị là một học sinh xuất sắc, mà vì nghe kể chuyện Chị được tàu BV Mỹ USS Hope mổ tim. Rồi Chị chuyễn qua trường Quốc Học vì trường Đồng Khánh không có lớp Đệ Nhất, và học chung lứa với anh thứ hai của tôi và quý anh Bùi Xuân Định, Nguyễn Hữu Hiên, là những đồng môn đồng khóa với Chị sau này. Đồng thời Chị là một Trưởng sinh hoạt thường xuyên trong Hướng Đạo
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ.
Tác giả tên thật Nguyễn Thị Kim Loan, sinh năm 1966. Trước khi đi vượt biên, là cô giáo tiểu học tại Việt Nam, qua trại tỵ nạn Thailand 4 năm và qua định cư tại Edmonton, Canada từ 1994 đến nay. Đây là bài mới nhất của tác giả.
Cuộc đời tình ái của hắn rẽ sang một khúc ngoặt mới kể từ ngày nàng rước hắn về dinh ở một thành phố miền Tây Bắc, tiểu bang Washington, theo diện hôn nhân mà hắn vẫn luôn tự hào và khoe khoang với mọi người ở Việt Nam và cả ở Mỹ rằng hắn đi Mỹ theo diện “Hạ vàng có Nàng đến hỏi”.
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
Đặng Hà Nội tên thật là Đặng Thống Nhất là giáo sư hồi hưu đã từng dậy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota. Thú tiêu khiển của tác giả là viết truyện, hội họa và du lịch. Kèm theo là tranh acrylic trên khung vải có kích thước 16x20 và có tựa “Cô Vi 19” của tác giả.
Tôi vào quân ngũ Việt Nam Cộng Hoà năm 1966, theo học trường Sĩ Quan Thủ Đức, khoá 24. Khi ra trường, tôi đã được bổ nhiệm theo ngành Công Binh Kiến Tạo, vì bên kiến tạo cần thêm một Tiểu Đoàn để làm hàng rào điện tử McNamara bên đây bờ sông Bến Hải, thuộc tỉnh Quảng Trị, để ngăn chận nẻo đường mà cộng sản Bắc Việt xâm nhập vào Miền Nam Việt Nam.
Tác giả Phi Nguyễn lần đầu tham dự VVNM sinh sống và làm việc tại thành phố Brunswick, Georgia.
Tác giả lần đầu tham dự VVNM tên thật là Hiền Phạm, sinh năm 1982, quê quán Bình Dương, trước kia làm kế toán. Sau theo chồng sang Mỹ định cư ở Nam California.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.