Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Một Miếng Khi Đói…

02/03/201000:00:00(Xem: 336039)
Một Miếng Khi Đói…

Một Miếng Khi Đói…

Tác giả: Khôi An
Bài số 2877 -1628977- vb3030210

 Haiti

 

 

 

 

 

                                                                        Khôi An
                                        

Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2009, với bài "Tình Nghĩa, Nghĩa Tình" tự sự của một thuyền nhân, kể về chuyến tầu vượt biển bị hải tặc săn đuổi suốt đêm, vào lúc cùng quẫn chạy hết  nổi thì  thấy lá cờ Mỹ và được cứu sống. Đến Hoa Kỳ năm 1984, Khôi An hiện là cư dân Bắc California. Nghề nghiệp: kỹ sư điện tử tại công ty Intel. Bài gần đây nhất của cô là “Việc Làm Ơi, Mi Đi Đâu"” kể về công việc hãng xưởng vùng Thung Lũng Điện Tử thời kinh tế suy thoái. Sau đây là bài viết mới. Sau đây là bài viết mới về việc nhân viên và công ty Intel nỗ lực cứu trợ nạn nhân động đất tại Haiti. Hình bên, 1) trích từ website đài BBC: Người sống sót sau cuộc động đất bịt mặt chống tử khí, chăng biểu ngữ kêu cứu. Hình tiếp theo: tác giả phát biểu trong buổi tiệc mừng Xuân Canh Dần của nhân viên Intel “xin tiền” cho nạn nhân động đất tại Haiti.

***

Những ngày lễ vui tươi trôi qua thật nhanh. Tôi vừa trở lại sở làm, cấp trên đã nóng ruột thúc hối mọi người như thể nước lụt đang kéo tới…
Sáng thứ Tư ngày 13 tháng 1 năm 2010, tôi đang lái xe trên đường đi làm, thì  tiếng nói  cuả những xướng ngôn viên đài KSJX 740AM khiến tôi phải với tay bật to radio “Một trận động đất mạnh tới 7 độ địa chấn kế đã làm rung chuyển thủ đô Port-au-Prince của Haiti khoảng 5 giờ chiều ngày thứ Ba ngày 12 tháng 1. Đây là trận động đất mạnh nhất ở Haiti trong suốt một thế kỷ. Các chuyên gia trên thế giới ước tính rằng đây là một thảm hoạ sẽ đem đến số tử vong rất cao cho xứ sở thuộc hàng nghèo nhất thế giới này”.
Không biết có điềm gì không mà trong mấy năm nay, thế giới hay gặp những tai biến khủng khiếp, nhất là vào những ngày cuối năm cũ đầu năm mới. Nam Dương còn chưa hoàn toàn hồi phục sau cơn sóng thần cuối năm 2004 thì động đất kinh hoàng đã xảy ra ở Trung Hoa năm 2008, rồi ở Ấn độ năm 2009, giờ lại đến Haiti. Tôi thở ra, lắc lắc đầu để xua đi ý nghĩ có vẻ dị đoan...
Tuần lễ thứ nhất
Vừa vào tới nơi, tôi vội mở trang tin tức cuả Intel và thấy ngay thông cáo “Intel Sẽ Nhân Đôi Số Tiền Cứu Trợ Haiti Từ Nhân Viên”. Tôi thấy lòng ấm lại phần nào. Cũng như những lần thiên tai khác trên thế giới, ngoài một khoản tiền nhất định, Intel sẽ cho thêm dựa trên đóng góp của nhân viên. Ý kiến nhân đôi tiền cứu trợ mà tiếng Anh gọi là “donations matching” là một ý kiến rất Mỹ, rất dễ thương. Nhân viên tuỳ ý gởi tiền cho một trong những cơ quan thiện nguyện đang cộng tác với Intel. Họ cho bao nhiêu thì Intel sẽ cho thêm một số y như vậy; tức là Intel sẽ ‘match’ cho đến mức tối đa là hai ngàn đô la mỗi nhân viên. Như vậy nếu tôi giúp cho nạn nhân ở Haiti hai mươi đô la thì Intel sẽ cho thêm hai mươi đô la nữa và những nạn nhân khốn khổ sẽ nhận được bốn mươi đô la từ sự đóng góp của tôi. Những điều nho nhỏ như vậy đã làm tôi lưu luyến, hết lòng với Intel trong bao nhiêu năm qua. Tôi yêu sự rộng rãi, quan tâm tới người nghèo khó, yêu tinh thần khuyến khích nhân viên làm việc nghĩa của Intel cũng như tôi yêu mến và kính phục truyền thống rộng luợng, dấn thân vì tha nhân của nhiều người Mỹ.
Liên tiếp vài ngày sau đó, tin tức về Haiti tràn ngập mọi phương tiện truyền thông. Con số người chết tăng vùn vụt, có lần khi ra khỏi nhà tôi nghe radio nói bảy chục ngàn tử vong, lái xe chưa tới sở đã nghe nói lên tám chục ngàn, rồi cứ thế lên trăm ngàn, hai trăm ngàn… Tình hình người chết đã thảm khốc mà người sống sót cũng quá kinh hoàng. Cơn địa chấn đã làm tê liệt đất nước Haiti nghèo nàn, điện nước không có, các bệnh viện chỉ còn là những núi gạch vụn, những người còn sống căng lều ở ngay bên cạnh những đống đổ nát đè trên những tử thi đã bắt đầu bốc mùi.
Chính quyền Haiti vốn đã yếu, nay hết sức lúng túng trước nhu cầu gấp rút của số nạn nhân khổng lồ, vì thế việc cứu người bị kẹt và giúp người sống xót hết sức khó khăn dù nhiều nước trên thế giới tận tình giúp đỡ. Tin tức càng ngày càng cấp bách, có những máy bay chở phẩm vật cứu trợ phải quần trên bầu trời Haiti suốt mấy tiếng đồng hồ rồi lại quay về vì xăng sắp cạn mà vẫn không có chỗ đáp.
Chồng tôi cũng băn khoăn theo dõi thời sự và anh ngỏ ý muốn góp tiền cứu giúp Haiti qua trang Internet của Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ. Tôi xua tay cản “Anh để em vô hãng đóng góp, như vậy tốt hơn. Intel sẽ ‘match’ gấp đôi tiền của mình đó” Anh gật đầu, nhưng sáng hôm sau, khi tôi đang sửa soạn đi làm, anh nói ‘Anh vưà cho tiền Haiti rồi, để anh đưa biên nhận cho em nộp vô Intel cũng được’. Tôi chỉ mỉm cười thông cảm. Tôi hiểu anh đọc nhiều tin tức, thấy quá bứt rứt nên muốn tự tay mình đóng góp càng sớm càng tốt, muốn được cảm thấy tự mình làm một cái gì cho nỗi đau của đồng loại. 

Tuần lễ thứ hai
Sáu ngày sau trận động đất, 2,200 binh sĩ Thuỷ Quân Lục Chiến Mỹ đổ bộ xuống bờ biển Haiti để tiếp sức với hơn 1,000 quân nhân Mỹ đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Những máy móc tối tân, những chuyên gia tinh nhuệ nhất của thế giới làm việc bất kể ngày đêm. Người ta dùng hết khả năng cuả kỹ thuật và linh tính của con người để tìm cứu người sống giữa gạch đá và những xác chết bắt đầu chương lên. Máy bay đem phẩm vật từ Âu, Á, Úc châu vẫn hối hả đến, cả một bệnh viện nổi cuả Hoa Kỳ đã cặp bến, những đoàn bác sĩ can đảm nhất từ mọi nước trên thế giới đang len lỏi vào hoang tàn để đem ra những em bé đang chết đói trên tay cha mẹ và vô số nạn nhân với vết thương đã bắt đầu làm độc.
Dù nỗ lực liên tiếp đổ vào nhưng tình hình tại Haiti trong tuần lễ thứ hai vẫn làm cả thế giới băn khoăn. Sau hơn một tuần, việc cứu trợ không dễ hơn mà ngược lại còn thêm khó vì đói khổ đã làm nạn nhân sôi sục và vì tội ác đang nảy nở trên tan nát nhanh như nấm mọc trên thân cây mục rữa.
“Hiện giờ, hôi cuả là ‘kỹ nghệ' duy nhất ở Port-au-Prince. Cái gì cũng có thể trở thành vũ khí: cái cưa, khúc cây, và dĩ nhiên nhiều thứ khác, kể cả súng và dao.” (Tin đài BBC)
Dạo này công việc của nhóm tôi đang tới hồi chạy nước rút. Cách một ngày tôi lại phải báo cho cấp trên biết công việc tiến triển được tới đâu.  Mà máy móc hình như cũng biết làm reo, có những chuyện nghe rất đơn giản nhưng khi bắt tay vào thì gặp đủ vấn đề. Thêm vào đó, tôi còn góp sức cho buổi tiệc đón Tết Canh Dần theo truyền thống từ mười mấy năm qua của ngươì Việt ở Intel Santa Clara. Buông tay này, bắt tay kia giữa việc nhà, việc sở và việc hội, tôi không có nhiều dịp theo dõi tình hình ở Haiti. Hàng ngày tôi chỉ có chút thì giờ trong lúc lái xe để nghe tin tức. Cũng có vài lần trong giờ ăn trưa, tôi lên Internet góp tiền cứu trợ và xem kết quả đóng góp trong Intel. Kết quả rất khả quan với số tiền đóng góp tăng nhanh, trang blog ngày nào cũng có người góp ý. Ngoài vài người bày tỏ sự quan ngại về khả năng thâm thủng tiền cứu trợ cuả chính quyền tham nhũng ở Haiti, hầu hết là những lời ủng hộ và tin tưởng vào sự hữu hiệu cuả các cơ quan từ thiện uy tín hàng đầu trên thế giới như Hội Hồng Thập Tự hay tổ chức Mercy Corps. Tuy vậy, ý kiến từ những người đang có việc làm tại Intel có vẻ lạc quan và rộng rãi hơn so với toàn nước Mỹ. Tôi đọc được trên Internet không ít những góp ý đầy giận dữ và cay đắng của những người đang ở trong hoàn cảnh khó khăn, chẳng hạn như:
“Bảy triệu người đang thất nghiệp… Tôi có hai đứa cháu mới xong trung học, không tìm được việc làm, chẳng đủ tài chánh để học đại học. Từ thiện bắt đầu ngay tại nhà. Hãy giúp những người không may ngay trên xứ Mỹ. Chúng ta không thể cứu hết mọi người, vì thế hãy cứu chính người Mỹ!”
Đang có đời sống ổn định, tôi chẳng dám phê bình những người đang trong cảnh bị thiếu hụt, nhưng những lời này làm tôi nhớ một kỷ niệm với Mẹ tôi… Đó là giai đoạn đen tối nhất sau khi Cộng Sản chiếm miền Nam, hầu hết người Việt phải chạy cơm từng bữa. Dù còn nhỏ, tôi vẫn phải theo giúp Mẹ bán chợ trời với nhiệm vụ chính là ngó trước ngó sau canh chừng trộm cắp và công an. Hôm đó, sau một ngày buôn bán không mấy may mắn, hai mẹ con tôi đạp xe về nhà, mệt mỏi và đói. Vầng trăng tròn buồn bã trên bầu trời làm chúng tôi sực nhớ hôm đó là ngày rằm. Tiền lời không được bao nhiêu nhưng có lẽ ánh trăng làm Mẹ nhớ tới tục lệ cúng ông bà ngày rằm đã bị quên trong thiếu thốn, cùng mấy đứa em đang mong đợi ở nhà. Mẹ đã dừng lại trước một xe bán chuối… Ngay lúc đó có một ông già run rẩy dắt một em bé trờ tới xin ăn. Hình như Mẹ tôi có tần ngần trong khoảnh khắc, rồi người rút tiền ra cho ông già, và quay xe đi. Gần như một phản xạ, tôi kêu lên “Mẹ!!!” Trong ánh sáng chập choạng của ngọn đèn đường, Mẹ như thấy đuợc sự tiếc rẻ pha chút trách móc trong tiếng gọi và ánh mắt tôi, người nhẹ nhàng bảo “Người ta đói hơn mình nhiều, con! ‘Người ăn thì còn, con ăn thì hết’, con ạ!”  Trên đường về hôm ấy, Mẹ đã giảng cho tôi ý nghĩa của câu tục ngữ ‘Người ăn thì còn, con ăn thì hết’. Tôi đã hiểu được rằng dù nước Việt Nam chưa bao giờ giàu có nhưng đạo đức Việt từ xưa luôn tin rằng những việc nghĩa làm cho tha nhân sẽ đem lại thanh thản, sẽ vun đắp cho đời sống của chính người cho; và cho đi là điều người ta cũng nên nghĩ tới bên cạnh những lo toan cho cá nhân và gia đình. Về sau, khi được lớn lên trên đất Hoa kỳ tự do, giàu có, tôi đã thấy nhiều gương bác ái, tôi đã nghe giảng về lời Chúa ngợi khen một người nghèo đem dâng hết tài sản nhỏ nhoi, nhưng tôi vẫn bồi hồi xúc động và cảm thấy được khuyến khích hơn cả khi nhớ tới dáng điệu của Mẹ tôi lúc trao tiền cho ông già ăn xin trong đêm rằm ngày xa xưa ấy…
Vài ngày sau khi góp tiền, tôi không đọc tin tức Haiti trong giờ nghỉ trưa nữa. Giờ ăn trưa đã phải cắt ngắn vì công việc, khi ngồi ăn trong văn phòng không biết cả đến chuyện ngoài kia trời đang nắng hay mưa, tôi không muốn nghĩ thêm về những cảnh đau khổ. Tôi đã biết quá rõ về thiên tai và chiến tranh. Những xác người nằm rải rác trên đường phố ở Haiti có khác gì mấy với xác dân Việt Nam cuả tôi trên Quốc Lộ 1 trong muà hè 1972 hay mùa xuân1975! Ngay bây giờ đây, hầu như chỉ vài năm là lại có bao người Việt mất hết sản nghiệp, tan nát gia đình trong những cơn lũ lụt. Những ánh mắt tuyệt vọng, những gương mặt như đông đá vì sự đau khổ vượt quá sức người đó tôi đã thấy quá nhiều, tôi đâu cần phải theo dõi thêm để thấy là mình cần chia xẻ. Tôi nghĩ mình đã góp tiền, đã làm gì tôi có thể làm, bây giờ óc tôi cần dưỡng sức để còn ‘đánh nhau’ với những vấn đề kỹ thuật hóc buá…
Ngày 18 tháng 1, email từ cô trưởng hội người Việt trong Intel (Intel Viet Group - IVG) gởi ra:
“Ban chấp hành hội người Việt ở Intel sẽ cùng làm việc với những hội đoàn xã hội tại Intel để giúp đỡ nạn nhân ở Haiti. Chúng tôi đang nhận đóng góp cứu trơ. Xin liên lạc với chúng tôi nếu bạn muốn tham gia.” Đọc thư xong tôi càng thấy nhẹ lòng. Có thế chứ, ban chấp hành hội IVG đã lên tiếng góp sức, tôi tin là sẽ có nhiều nhân viên gốc Việt tham gia.

Tuần lễ thứ ba
Tin tức nghe được từ radio cho thấy tình hình ở Haiti đã đỡ hỗn loạn. Các cơ quan thiện nguyện trên thế giới đã biết cách đối phó với những thành phần xấu. Có nhiều tổ chức cứu trợ không cho phép thanh niên, đàn ông mạnh khoẻ xếp hàng giành dựt hết phẩm vật như trước; họ chỉ phát cho con nít, người già, và đàn bà, sau đó mới đến đàn ông. Cảnh sát và quân đội Haiti đã trở lại Port-au-Prince, vài nhà máy điện nước đã hoạt động được chút đỉnh, những chuyên viên cấp cứu, nhân viên y tế đã bớt bị hoàn cảnh trói tay. Tuy vậy, lúc này thế giới mới ước tính được sự tàn phá kinh khủng của cơn động đất. 250 ngàn người thiệt mạng, 300 ngàn người bị thương, và hơn một triệu người đang sống trên đường phố.
Từ khi nhận được lá thư từ cô hội trưỏng IVG, tôi vẫn để ý nghe ngóng phản ứng cuả đồng nghiệp nhưng chẳng thấy gì. Hy vọng là người ta chỉ trả lời trực tiếp cho cô ấy nên tôi không được biết là mọi người đang hưởng ứng. Tuần này IVG đang ráo riết chuẩn bị cho buổi tiệc mừng Xuân Canh Dần vào tối thứ Sáu, tôi biết ai cũng bận lắm nên không tiện nhắc đến việc cứu trợ, nhưng trong lòng vẫn có chút băn khoăn. Đến hôm thứ Tư, tôi mới có dịp hỏi thăm và biết rằng chỉ có năm người lên tiếng đóng góp. Tôi quyết định gởi một lá thư ngắn cho ban chấp hành IVG, trong thư  tôi tình nguyện làm hộp cứu trợ và xin dành vài phút trong tiệc tất niên để kêu gọi giúp đỡ những người bất hạnh. Được sự chấp thuận nhanh chóng cuả ban tổ chức, tôi cảm thấy vui vui…
Tối thứ Sáu ngày 29 tháng 1 năm 2010, mưa tầm tã đổ xuống vùng thung lũng điện tử. Hôm đó tôi lại phải lo nhiều việc, tiệc mời sáu giờ mà đến hơn năm giờ mới tất tả chạy về thay áo dài rồi vội vàng ôm hộp quyên góp và bản thông cáo về việc Intel Nhân Đôi Tiền Cứu Trợ chạy đến nhà hàng. Đêm đó thời tiết xấu nhưng người dự tiệc khá đông nên chỗ đậu xe càng khó kiếm! Tới lúc tôi bưng mọi thứ vào đến nơi thì mọi người đang ca hát. Những lời khuyên của các chuyên viên tâm lý rằng không nên đi trễ khi có chuyện quan trọng quả là quá đúng; sự hối hả, mái tóc vương bụi nước và hai gấu quần đẫm mưa chắc đã ảnh hưởng đến lòng tự tin cuả tôi khá nhiều. Trong không khí ấm cúng, nhìn những màn muá đầy màu sắc và màn kịch Táo Intel vui nhộn, bỗng nhiên tôi đâm ra nhút nhát bất ngờ. Tôi lo rằng những lời nhắc tới thảm kịch Haiti ở nơi đầy tiếng cười rộn ràng này thật là ‘lạc quẻ', tôi ngại mọi người sẽ bớt vui nếu tôi gợi lại thực tế khó khăn trong lúc họ đang vui chơi, tôi băn khoăn không biết mình có hành động sai lúc và sai chỗ hay chăng… Tôi thoáng có ý nghĩ bỏ qua chuyện ‘xin tiền’ này, người dự tiệc thì không ai biết và ban tổ chức chắc cũng chẳng phiền. Nhưng rồi tôi lại thấy chuyện tôi làm thật quá nhỏ nhoi so với những thống khổ cuả các nạn nhân, thật quá dễ dàng so với những quân nhân Mỹ đang phải vưà giúp dân vừa đối diện từng ngày với bệnh truyền nhiễm, những chuyên viên vừa giành giựt từng mạng sống với tử thần vưà phải đề phòng cướp bóc. Tôi hít một hơi dài, ra dấu xin phép người điều khiển chương trình rồi bước lên sân khấu…
Tôi cũng không nhớ rõ mình đã nói gì. Hình như tôi nói những màn trình diễn hôm nay cho thấy hội IVG có rất nhiều tài năng đa dạng nhưng bên cạnh tài năng thì những đóng góp cho các sinh hoạt lớn trong Intel cũng góp phần quan trọng cho uy tín của hội. Hình như tôi nhắc tới lời người bạn thân từ Úc qua chơi rằng nước Mỹ quả là một nơi được số phận quá ưu đãi và tôi xin mọi người đừng quên điều đó. Hình như tôi chia xẻ rằng có hơn 50 ngàn em bé mồ côi đang đói, 300 ngàn người bị thương đang đau đớn, và chỉ mười đô la có thể cứu được một người khỏi phải mất tay, mất chân vì vết thương bị nhiễm trùng. Và người ta đã cười rộ lên khi tôi kêu gọi mọi người thay vì ráng tập thể dục cho xuống cân thì nhịn bớt vài tô phở trong tháng tới để chia xẻ cho đồng loại bất hạnh…
Cuối đêm đó, trong tiếng nhạc tưng bừng của chương trình dạ vũ, tôi đã cùng mấy người bạn hồi hộp đếm số tiền thu được. Tổng cộng vưà tiền mặt vưà chi phiếu được gần một ngàn hai trăm đô la. Chúng tôi mỉm cười... Dù chẳng phải là con số lớn lao nhưng chúng tôi cũng mong sẽ góp được một ngón tay trong muôn vạn bàn tay đang cố nâng nhẹ gánh đau khổ đang đè nặng lên vai các nạn nhân.
Và phần thưởng lớn nhất cho tôi đêm hôm đó là lời nói đuà cuả người bạn đã làm Intel gần ba mươi năm “Nghe em nói ngươì ta không muốn cho cũng phải cho…”

Tuần lễ thứ tư
Mọi người trở lại làm việc với niềm vui vương vấn của một buổi tiệc tất niên thành công. Bên cạnh sự thích thú khi thưởng thức những màn trình diễn xuất sắc và đầy công phu từ cây nhà lá vườn Intel, có lẽ mọi người cũng thấy phấn khởi khi chia xẻ được chút gì cho những người Haiti khổ sở. Vì thế, trong hai tuần cuối, hội IVG đã tổ chức hai lần bán thức ăn gây quỹ trong giờ ăn trưa. Hàng trăm ly chè ngọt ngào, hàng trăm đĩa xôi thơm ngon đã được đồng nghiệp ủng hộ nồng nhiệt, đã đem về hơn năm trăm đô la cho quỹ cứu trợ.

Tuần lễ thứ năm
Cuối tuần này là ngày chót cho cuộc quyên góp giúp nạn nhân Haiti ở Intel. Chúng tôi quyết định tặng số tiền mặt thu được cho Mercy Corps và hội Hồng Thập Tự. Tôi và ban chấp hành IVG lại thêm một lần phải bớt giờ nghỉ trưa để làm việc và kiểm chứng lại số tiền cùng số người đóng góp cho hoàn toàn chính xác. Tám giờ tối thứ Năm, tôi gởi những biên nhận cuối cùng và bản danh sách mọi người đóng góp trong tiệc tất niên tới Intel Relief Funds. Tôi thở phào nhẹ nhõm và cảm thấy thanh thản. Một công việc có ý nghĩa đã được làm xong vào cuối ngày 28 Tết. Mong rằng năm Canh Dần sẽ đem lại nhiều bình an cho thế giới…
Quay nhìn lại, thảm họa mới xảy ra hơn một tháng mà đã thấy như xa trong lòng nhiều người đang sống trong yên ổn. Các con tôi sinh ra và lớn lên ở Mỹ may mắn và sung túc quá, chắc chúng sẽ không bao giờ hiểu trọn vẹn – mà tôi cũng không mong chúng hiểu trọn vẹn - những xúc cảm của tôi trước cảnh đói khổ khốn cùng. Tôi chỉ mong chúng sẽ hiểu hạnh phúc của người cho bao giờ cũng lớn hơn và lưu lại lâu hơn rất nhiều những gì mình đem đến cho người nhận. Cũng như mấy chục năm sau hạnh phúc của tôi khi nghĩ về lòng nhân hậu của mẹ tôi vẫn mãi còn, dù hai ông cháu người ăn xin chỉ nhận được một số tiền nhỏ nhoi bằng giá của một nải chuối.
Khôi An

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/201800:00:00(Xem: 503)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1185)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 2640)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2207)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 1964)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5843)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2871)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
12/03/201800:00:00(Xem: 2486)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Mười ba năm trước, sau khi kết hôn với một nhạc sĩ Mỹ, cô theo chồng về Sonoma County, vùng đất nổi tiếng với vượu vang của Napa Valley. Hiện nay, gia đình đã dọn về San Diego. Bài trước đây là chuyện về công việc cô đang làm: thông dịch viên chính thức của Tòa Án Liên Bang. Sau đây là bài tiếp.
11/03/201800:00:00(Xem: 3394)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, thêm một bài mới viết mới, về chương trình Hospice cung cấp cho người bệnh trong tình trạng chờ mãn phần, không phân biệt tuổi tác, tình trạng gia đình hay lợi tức.
10/03/201800:00:00(Xem: 2230)
Tê Hát I Cờ Rét là bút hiệu của Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Tên do Cụ bà Trùng Quang gọi chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Sau đây là bài viết thứ tư của chàng, sau 5 năm biến mất. Viết tiếp!
31/12/201400:00:00(Xem: 19129)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7037)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7436)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9775)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9514)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6262)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14836)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7024)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7121)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16438)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7189)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8902)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7575)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4874)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4502)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391871)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339279)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300062)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931557)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295166)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259552)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300891)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318343)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221065)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278157)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336923)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336372)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219627)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202534)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226868)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245462)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233368)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281433)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238449)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240371)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========