Hôm nay,  

Thuế & Nợ. Tiếng Nói Cử Tri (2)

09/09/202000:00:00(Xem: 5141)
Hồ Nguyễn
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ Đặc biêt  2018 và giải Danh dự 2019. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. 

***
 
Xin được nói ngay. Tôi không phải là một chuyên viên ngành thuế, chắc chắn việc diễn giải về nó có tính chất khái quát như bao nhiêu công dân khác. Phần chi tiết và tính chính xác xin dành cho các chuyên gia ngành này (như Tố Nguyễn chẳng hạn) . 
Sống ở Hoa Kỳ ai ai cũng phải đóng thuế. Riêng tôi đi nhiều nơi, làm nhiều công việc, tất nhiên đóng nhiều loại thuế khác nhau. Nhân mùa bầu cử, tôi muốn chia sẻ với các cử tri khác về các loại thuế mà chúng ta đã đóng góp cho công qũy thế nào, chính quyền dùng nó ra sao. Một vài khía cạnh về công nợ.

Thuế liên bang:

Được gọi là thuế lợi tức hay income tax. Mỗi cái check người dân Hoa kỳ làm ra sẽ được  chủ nhân các công ty, thông qua bộ phận kế toán, trừ và gửi ngay về cơ quan IRS thuộc bộ tài chánh. Nhiều hay ít tùy vào số tiền lương nhận được và việc khai báo có bao nhiêu người phụ thuộc (dependent). Riêng các công ty sẽ căn cứ: lớn nhỏ, thể loại, lợi tức nhiều hay ít để đóng mỗi qúy, hay cuối năm.
Kết thúc một năm, các công ty có thời hạn chót để tổng kết khai thuế vào ngày 15-03, cá nhân thì 15-4. Ai còn thiếu thì đóng bù, ai dư thì chính phủ sẽ trả về.

Tổng sản lượng quốc gia của Hoa Kỳ GDP năm 2019 khoảng 21,500 ti USD. Bình quân đầu người cuả công dân xứ này khoảng 65 ngàn Usd.  Số tiền thuế liên bang thu được là 3,460 tỉ USD, khoảng 16%.

Thuế tiểu bang:
Hoa Kỳ có 50 tiểu bang. Mỗi bang có chính sách thuế khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và cách điều hành của chính quyền tiểu bang. Hầu hết các tiểu bang đều có thuế mua bán (sale tax) là nguồn thu chính, bên cạnh còn có thuế biển số lái xe và các dịch vụ kinh doanh, thương mại khác. Nói hầu hết bởi tôi biết tiểu bang Oregon không áp dụng thuế mua bán trên bất cứ mặt hàng nào. Trong khi Wa., NY., có đến +- 9% thuế sale tax trên các mặt hàng không phải thực phẩm được áp dụng.

Thuế thành phố hay quận hạt (city or county):
Tôi không biết lý do tại sao? Nhưng quận hạt thường có diện tích đất đai lớn, trong khi thành phố thì giới hạn trong các khu down town có thương mại sầm uất, nhưng về diện tích đất đai thường nhỏ hơn. Thí dụ King County ở Seattle bao gồm luôn các thành phố chung quanh như: Renton, Bellevue, White Center, Mercy Island...Hay Orange County thuộc Florida State bao gồm vài chục các thành phố, từ Orlando tới... Union Park. Nguồn thuế của các quận hạt thu được từ bất động sản, tức nhà cửa, building thương mại hay đất đai, nói chung là Real Estate.

Nếu những người chủ các bất động sản này không đóng thuế thì sao?

Thưa, không sao hết, sẽ có người khác đóng dùm. Chính phủ cần tiền để chi tiêu cho mọi việc, nên đâu có ngồi yên chịu trận. Hàng năm cơ quan quản lý nhà đất sẽ mở các cuộc đấu giá để thu tiền của các gia chủ quên hoặc chưa có khả năng đóng thuế. Lãi suất để người bỏ tiền ra đóng dùm nằm trong khoảng từ 12%-24%, ai đấu với giá lãi suất thấp hơn sẽ được trả khoản thuế thay cho chủ nhà và được hưởng tiền lời trên số tiền ấy. Lãi suất này giữ nguyên cho đến khi chủ nhà đóng thuế, nhân viên thu thuế sẽ cộng cả vốn lời, thu nhận rồi trả về cho người đóng thuế dùm này.

Sau 2 năm nếu chủ nhà vẫn không đóng thuế cho chính phủ thì người đóng thuế dùm có để điền đơn với cơ quan chức năng yêu cầu bán bất động sản này để thu hồi tiền thuế mà họ đã đóng dùm. Sau các thủ tục như: Gửi thư đến các địa chỉ, công báo trên các cơ quan truyền thông trong 3 tháng. Nếu vẫn không thấy chủ nhân trả lời, chính phủ sẽ đưa qua cơ quan Taxdeed Auction sale. Đến cơ quan này thì ai trả giá cao sẽ làm chủ bất động sản đó. Chính phủ sẽ thu hồi tiền thuế trả cho người đóng dùm, trừ lại tiền thủ tục hành chánh... Còn bao nhiêu thì trả về cho khổ chủ. 

Đó là trên nguyên tắc, thực tế ít người đóng thuế dùm phải đưa qua taxdeed sale, bởi kiếm đâu ra chỗ cho vay với lãi suất cao mà ăn chắc như vậy. Khi phải làm điều này thì thời gian thường phải từ 5 năm trở lên.

Còn một việc nho nhỏ khác mà một số đồng hương có thể vì không biết nên thường chịu thiệt thòi. Đó là xin chương trình Hometeads cho căn nhà mình đang ở. (các căn nhà đầu tư thì không được).
Khi được chấp thuận thì chủ nhà được hưởng các quyền lợi như sau:
- Giảm được khoảng 50% thuế bất động sản hàng năm.
- Trừ khi bị forceclosure bởi chủ nợ. Còn lại tất cả các trường hợp khác sẽ không bị mất nhà. Thí dụ: Một trong hai vị chủ nhà bị căn bịnh hiểm nghèo mà không có bảo hiểm, tiền nhà thương tốn hết 1 triệu, người nhà không có tiền trả. Bên bệnh viện sẽ có các luật sư làm thủ tục xiết nợ. Họ có thể lấy hết các tài sản khác, trừ căn nhà mà chủ nhân đang ở, cả hai sẽ được tiếp tục sống ở đó cho đến lúc chết.

Trở lại việc thuế.
Như vậy mỗi công dân Hoa Kỳ sẽ đóng thuế hàng năm trên: Số của cải làm ra, các sản phẩm tiêu dùng, và hầu như tất cả của cải con mắt trông thấy mà mỗi người tích lũy được. Ấy là chưa kể đến các dịch vụ như: các loại giấy phép để làm ăn kinh doanh, sử dụng các phương tiện...Mỗi thứ đều có biểu thuế riêng cho người cần dùng đến nó.

Rồi chính quyền sẽ chi tiêu thế nào?

Hãy nói về thành phố hay các quận hạt trước:

- Đầu tiên là chia cho các thành phố theo tiêu chuẩn từng nơi đã được các nhà làm luật quyết định, để trả lương nhân viên cho chính quyền các cấp trong việc điều hành và bảo vệ an ninh trật tự...
- Xây dựng hạ tầng cơ sở như đường sá, cầu cống, hệ thống điện nước... chuẩn bị cho sự phát triển trong tương lai và tu bổ, bảo trì những cái đang có.
- Cung cấp các phương tiện cho nhu cầu dân sinh như: Trường học, các công viên, khu vui chơi giải trí.


Cũng như vậy, chính quyền tiểu bang dùng ngân sách thu được để:
- Trả lương cho các nhân viên trong bộ máy công quyền tiểu bang.
- Kết hợp với liên bang để xây dựng và bảo trì các con đường lớn, nối các tiểu bang lại với nhau mà chúng ta gọi chung là Freeway hoặc Highway.
- Chung tay với liên bang và quận hạt trong hệ thống giáo dục.
- Và điều hành, cung cấp tất các nhu cầu khác trong đời sống công dân thuộc vùng địa lý, hành chánh của tiểu bang mình.

Với chi tiêu Liên Bang thì rộng lớn hơn, ngoài lương bổng cho các nhân viên thuộc bộ máy hành chánh liên bang, còn phải chi tiêu rất nhiều thứ khác như:
- Quốc phòng để giữ nước và bảo vệ cho các quyền lợi khác của đất nước trên toàn thế giới.
- Ngoại giao.
- Một phần lớn an sinh xã hội, giúp người nghèo (welfare) trong đó có cả việc tài trợ y tế.
- Qũy hưu bổng cho người già, cựu chiến binh...
- Chia sẻ chi tiêu cho việc giáo dục, với các địa phương.
- Các nghiên cứu chính trong việc phát triển và bảo vệ quốc gia như N.A.S.A
- Các chiến lược về bang giao quốc tế.
- V.v và v.v.

Nợ:

Công nợ của chính phủ Hoa Kỳ đã có từ lâu lắm, tính đến trước năm 2000 thì không qúa 6 ngàn tỉ. Nhưng tăng vọt từ đó đến nay. Thống kê cho biết hiện nay chính phủ Hoa kỳ đang mang nợ khoảng 27 ngàn tỉ vào cuối năm 2019. Nhưng hôm nay khi ngồi viết bài này thì đài CNBC cho biết số nợ đã lên đến 33 ngàn tỉ. Phần lớn trong số nợ này được mượn từ chính người dân Hoa Kỳ, kế đến là các quốc gia có dư tiền như Tàu, Nhật...qua việc phát hành công khố phiếu. Nếu chia đều mỗi công dân Mỹ sẽ lãnh 100 ngàn Usd tiền nợ. Dĩ nhiên nợ thì phải trả  tiền lời, sẽ lên đến hàng trăm tỉ mỗi năm.
Một vài con số tính bằng tỉ USD.

Năm:             2013     2014     2015     2016      2017     2018     2019     2020
Thâm thủng:  680       485       442       585        665        779      984       2740 + 

Rồi làm sao trả? 

Nếu nói về kinh tế gia đình thì ai cũng có có thể trả lời. Chi nhiều hơn thu thì mắc nợ, nợ mà không trả thì chủ nợ sẽ xiết các tài sản mình có. Các thành phố hay tiểu bang cũng tương tự, chi nhiều hơn thu thì thiếu nợ, nợ nhiều mà không trả được thì luật pháp Hoa Kỳ cho phép khai phá sản để xù nợ. Tất nhiên khi làm điều này sẽ tổn hại đến tín dụng lâu dài của người mắc nợ. Lần sau đâu ai dám cho vay nữa. Trước đây mấy năm, bên Âu Châu cũng có một quốc gia (Hy Lạp thì phải) mắc nợ nhiều qúa, sắp dẫn đến việc khủng hoảng kinh tế, khiến chính phủ nước ấy phải thay đổi chính sách, điều tiết lại việc chi-thu và kêu gọi công dân của họ phải thắt lưng buộc bụng để cân bằng ngân sách, hầu có tiền dư ra mà trả nợ.
 
Tại Hoa Kỳ thì như trên đã nói, nguồn thu chính của liên bang là do người dân, các cơ sở kinh doanh đóng góp qua khoản thuế lợi tức. Chính phủ muốn giảm thuế cho các công ty để họ tao ra việc làm,  ngoài mục đích phát triển kinh tế, càng nhiều người có việc làm thì chính phủ càng thu được nhiều tiền thuế để bù lại. Trong thực tế mấy năm qua khi thu không đủ tiền chi tiêu cho các nhu cầu của đất nước, nợ công cứ tăng lên hoài . Ấy là không kể năm 2020 vì có thêm đại dịch mà số nợ công tăng lên kỷ lục, khoảng trên 5000 tỉ.

Hôm trước trên mạng, nhân nhắc về gói kích cầu thứ hai chủa chính phủ, tôi có đặt câu hỏi này với người bạn trẻ thì được trả lời, đại ý: Chuyện công nợ của Hoa Kỳ đã có hàng trăm năm nay rồi, chính phủ cho tiền thì mình xài, hơi đâu mà phải lo "con bò trắng răng". Có lẽ đây cũng là tâm trạng chung của đa số công dân. Nhưng tôi thì vẫn lo, bởi nợ nhiều mà không có tiền trả thì hoặc phải bán vàng, không có vàng thì bán tài nguyên, thậm chí bán cả nước như bên Việt Nam thì con cháu tôi biết chạy đi đâu mà sinh sống?

Chút chuyện thời sự.
Mới đây trên mạng xã hội luân lưu lời khen có kèm theo hình ảnh: Khi TT Trump lên chấp chánh. Ngài đã cắt bớt nhiều nhân viên trong Tòa Bạch Ốc, tiết kiêm cho ngân sách quốc gia mỗi năm cả chục triệu dollar. Rồi đem so sánh với cựu TT Lý Quang Diệu và vài nhân vật lịch sử khác trên thế giới. Tôi nghĩ vì yêu mến Ngài TT mà bà con cố phổ biến điều này. Cử tri nông dân như tôi thì suy nghĩ nông cạn như vầy:

- Người lãnh đạo quốc gia cần có tầm nhìn cao xa như chim ưng, chim phượng...Tính việc kinh bang tế thế mà người thường không thấy được. Xá chi mấy chục triệu tiền lương nhân viên so với cả trăm, ngàn tỉ nợ công tăng cao hơn so với các đời tổng thống trước.

- TT Lý Quang Diệu xuất thân không giàu. Sau nhiều năm điều hành đất nước với sự liêm chính, ông trở về mái nhà xưa, sống cuộc đời thanh bạch như cũ. Hình ảnh ấy chỉ nói lên một điều đáng ca ngợi: Khi tham chính ông không tư lợi, chỉ hết lòng vì nước, vì dân. TT Trump còn tại chức, hãy để lịch sử phán xét sau này về các việc ông đã làm được cho quốc gia dân tộc. Lúc ấy chúng ta sẽ ca ngợi hoặc phê phán cũng không muộn.

- Luật pháp là những giá trị phổ quát mà đa số công dân công nhận qua qúa trình lịch sử. Công dân bầu chọn cho các vị đại diện Lập pháp và Hành pháp. Các vị này biểu quyết với đa số đồng ý ở cả hai viện quốc hội, rồi đem qua hành pháp mà Tổng thống là đại diện phê chuẩn mới thành luật. Những giá trị ấy phải được mọi người tôn trọng và cố gắng tối đa để thi hành. Càng làm chức vị lớn càng phải cẩn trọng gìn giữ để làm gương cho công dân. Nói vậy vì hôm rồi trên mạng xã hội, một tờ báo lớn theo dõi và đăng lên thông tin TT đã nói không đúng sự thật hơn 20 ngàn lần trong hơn ba năm qua. Một facebooker ngôn rằng: Có chính trị gia nào không nói dối? Lý luận kiểu chày cối: Thấy người ta làm sai rồi mình làm sai nhiều hơn hay sao?

- Lệnh Hành pháp là những quyết định tạm thời của Tổng thống, để làm một điều cấp bách nào đó vì nhu cầu của đất nước. Vì chưa có luật cụ thể về vấn đề nay, nên chưa chắc đã mang lại lợi ích chung cho công dân? Mà chỉ là cách nhìn của Tổng thống. Tuy luật pháp cho quyền Hành pháp dùng nó tạm thời, nhưng sẽ gây tranh cãi, kiện tụng...Nếu đụng chạm đến quyền lợi của nhóm công dân khác. Chuyện kiện tụng thì ai cũng biết nó sẽ tốn nhiều công qũy quốc gia. Vì vậy cảng giảm thiểu ban lệnh Hành pháp càng tốt.

Ấy là đơn cử một vài về chuyện nước non. Xin nhắc lại, như một anh mù đi xem voi, tôi viết đôi điều về cái nhìn của mình. Mời bạn chia sẻ cách nhìn của bạn. Nhưng xin đối xử với nhau hòa nhã, lịch sự, tôn trọng lẫn nhau. Dùng những yếu tố cụ thể để để dẫn chứng cho nhận xét của mình. Tránh cách nhìn chủ quan, phiến diện rồi chụp mũ, buộc tội...gây chuyện bất hoà, chia rẽ tình đồng hương.
Xin cám ơn bạn đọc.

Hồ Nguyễn

Ý kiến bạn đọc
10/09/202021:07:27
Khách
Trả lời độc giả Kimvan.
Ông (bà) liên lạc với county nơi qúi vị gửi check đóng thuế hàng năm. Hiện nay các cơ quan này đều có Website riêng, hướng dẫn điền đơn và các thủ tục trong đó. Chắc chắn sẽ được giảm thuế, còn giảm được bao nhiêu thì tôi không biết. Bởi việc này tùy thuộc vào policy của county đó. Thí dụ ở Orlando thuộc quận hạt Orange County. Website nơi đây là https://www.ocpafl.org . Cụ thể tên cơ quan này là: Orange County Property Appraiser. Vào đó tìm sẽ có đủ thông tin. Chúc may mắn.
10/09/202020:21:40
Khách
Xin tác giả cho hỏi về "chương trình Hometeads cho căn nhà mình đang ở".
Tôi ở CA nhưng tôi chưa làm vụ này vì tôi không biết. Tôi phải làm sao để xin, và có được bớt 50% cho thuế đất hàng năm không ?
Cám ơn tác giả trước nhé.
10/09/202013:40:25
Khách
Truớc 1975, sinh viên học sinh Nam VN có tự do nên thuờng tranh cãi chánh trị ai cũng cho là mình đúng . Ðến tháng 4-1975 những nguời biếty truớc CS sẽ gán tội có nợ máu với nhân dân bị "phanh thây uống máu" như trong quốc ca CS lo di tản sớm, kẻ tin vào thiên đuờng CS và phe hoà giải hoà hợp ở lại . Từ sau tháng 5 1975 đến 1990 một số những kẻ ở lại biết mình không sống nổi với CS mới ra đi, rồi đến con lai, HO, ODP, cũng ra đi . Cho đến hôm nay những kẻ xưa tin vào CS dù VN đổi mới vẫn tin mình nghĩ đúng, những kẻ ra đi khỏi VN cũng tin mình đúng . Ðã có những nguời tin vào CS hoà giải năm 1975 , từ chối di tản , sau khi cải tạo về thì mới chịu ra đi thì cả nhà bị nạn trên biển cả . Dân Ðông Âu sau 70 năm theo CS mới tỉnh ngộ , kể cả TT Putin cũng không trở lại CS . Nếu các ông Mác, Lenin, HCM sống lại mấy ổng sẽ hối hận vì đã mù quáng đưa quốc gia đến chổ nghèo đói chiến tranh vô ích . Bây giờ bên Mỹ cũng vậy, nguời tin ông này kẻ tin ông kia ai cũng thấy mình đúng . Chính trị như tôn giáo và thuốc phiện đã mắc vào thì khó thay đổi . Gia đình xung đột anh em bạn bè xa cách chỉ vì chánh trị . VVNM nên tránh xa các đề tài chánh trị vì chúng ta thuờng có quan điểm một chiều .
10/09/202007:17:34
Khách
(Phần 2 Trump 3 đời trốn lính)

Chẳng có gì đáng vinh danh hơn là với những người lính đã hy sinh cho tổ quốc, những người lính đã từng xông pha đối diện cái chết hay ngục tù để bảo vệ quốc gia. Lòng ái quốc được thể hiện bởi hành động và chọn lựa của một người, điều mà Donald Trump không có và chưa hề đóng góp, phục vụ gì cho quốc gia cho đến khi bỗng may mắn trở thành tổng thống Hoa Kỳ. Chính vì vậy Trump không có tư cách gì để nói về lòng ái quốc hay những lời ái quốc có thốt ra chỉ là lời xảo trá mà thôi.

Không kể đến các con cái Trump như Donald Trump Jr. hay Eric Trump đều đương tuổi hiện dịch khi chiến tranh Vùng Vịnh lần hai xảy ra vào năm 2003 cũng không hề tham gia quân đội. Tuy nhiên đây là thời gian không động viên nên chỉ nhắc đến để có chung khái niệm về sự đóng góp cho quốc gia của gia đình Trump như thế nào mà thôi.

Từ câu chuyện ba đời trốn lính của dòng họ Donald Trump và chối bỏ luôn cả cội nguồn của mình, liệu có thể xem đây là câu chuyện khuôn mẫu quốc gia về tinh thần yêu nước của một con người, một dòng họ luôn tự xưng là có "tinh thần ái quốc" hay không?

09/05/2020
Nhã Duy


https://www.facebook.com/100026302451752/posts/614350642785012/?extid=9pr9GJYISg6wYPjZ&d=n
10/09/202007:13:02
Khách
Trump, dòng họ ba đời trốn lính

Sẽ là một điều đáng xấu hổ nhất trong lịch sử nước Mỹ khi người tổng tư lệnh Hoa Kỳ hiện nay, tức tổng thống Donald Trump lại là một người trốn quân dịch. Không những vậy, đọc lại gia phả dòng họ Donald Trump thì điều rõ ràng nhất là, đây là một gia tộc ba đời trốn lính, trốn tránh nghĩa vụ với quốc gia để chăm bẵm làm giàu.

Năm 1885, ở tuổi 16, ông nội Donald Trump là Frederick Trump đã lên tàu trốn sang nước Mỹ. Việc này theo luật quân dịch bắt buộc của xứ Bavaria thuộc nước Đức sau này là phi pháp. Đó là lý do năm 1905, sau khi đã rủng rỉnh tiền bạc từ việc mở nhà thổ, quán bar cho đến nhà hàng, khách sạn... tại Mỹ, Frederick mang ý định hồi hương vĩnh viễn nhưng đã bị trục xuất ra khỏi nước Đức vì tội trốn quân dịch này.

Sinh năm 1905 sau khi cha mẹ mình quay lại Mỹ, Fred Trump, tức cha của Trump ở tuổi 35 - đang trong tuổi quân dịch khi tổng thống Franklin Roosevelt ký sắc luật động viên thanh niên từ 21 đến 45 tuổi ghi tên nghĩa vụ quân sự vào năm 1940, chuẩn bị cho Đệ Nhị Thế Chiến đang xảy ra lúc bấy giờ.

Fred Trump tất nhiên không đăng lính và ở lại New York để làm giàu, cũng như càng giàu hơn thời hậu chiến khi thầu được các công trình xây dựng, đầu tư của chính phủ cho người lính trở về.

Hơn vậy, trong thời gian Đệ Nhị Thế Chiến và làn sóng bài Đức diễn ra tại Mỹ thì Fred Trump đã chối bỏ cả cội nguồn nước Đức của mình khi bảo rằng cha mình là người Thụy Điển. Mặt khác, điều này giúp cho Fred có thể làm ăn và buôn bán bất động sản với người Do Thái, nên Fred Trump cũng khăng khăng mình có nguồn gốc từ Thụy Điển.

Trong nhiều năm và ngay trong cuốn sách "Art of Deal", Donald Trump cũng nhắc ông nội và gia đình mình là gốc Thụy Điển, cũng với mục đích dễ làm ăn với người Do Thái tại New York hơn. Cả ba đời đều chối bỏ cội nguồn của mình trong mục đích thủ lợi, làm giàu. Nhưng hãy quay lại với câu chuyện quân dịch đang nói.

Các sách và phim tài liệu đã đưa ra lý do mà Fred Trump, người cha nghiêm khắc của Donald Trump muốn đưa ông vào trường thiếu sinh quân New York Military Academy, nơi Trump tốt nghiệp trung học năm 1964 là nhằm đưa đứa con trai lêu lổng, hung dữ vào khuôn khổ. Đây là trường có sẳn chương trình chiêu mộ và huấn luyện sĩ quan trừ bị RTOC, nhưng tất nhiên Trump không mang ý định tình nguyện gia nhập quân đội.

Cao lớn, khoẻ mạnh và chơi thể thao, lại đã theo học chương trình quân sự học đường, nhưng Donald Trump lại không đủ tiêu chuẩn thể lực gia nhập quân đội vào năm 1968, khi chiến tranh Việt Nam leo thang và nhiều thanh niên trong tuổi hiện dịch đã bị bắt lính. Trump không phải là ngoại lệ khi như những gia đình giàu có, thế lực khác đã tìm cách cho con cái mình trốn quân dịch trong thời gian này bằng một lý do hợp lệ nào đó. Trong trường hợp của Donald Trump là bị ... gai chân (bone spur), sau khi đã hoãn quân dịch đến bốn lần lúc còn đang ở đại học.

Bác Sĩ Elysa Braunstein, con gái của bác sĩ chuyên khoa chân Larry Braunstein tại New York, bảo cha cô từng kể lại rằng ông đã ký giấy chứng nhận cho Trump có gai ở gót chân để trốn quân dịch, xem như một cách đáp lễ cho Fred Trump vì bác sĩ Larry thuê văn phòng hành nghề trong khu thương mại của ông ta.

Trở thành tổng tư lệnh quốc gia, người đứng đầu quân đội nhưng Trump đã vài lần công khai xúc phạm đến những người hùng quốc gia như Thượng Nghị Sĩ John McCain hay các cựu chiến binh, các gia đình tử sĩ với lời lẽ xem thường, dung tục như mọi người đã biết. Câu chuyện tuần này được tờ Atlantic tiết lộ rằng Donald Trump đã buông lời xúc phạm cả những tử sĩ Hoa Kỳ trong chuyến sang Châu Âu cũng không là điều ngạc nhiên gì với con người của Donald Trump.

(Xem tiếp phần 2)
10/09/202007:09:50
Khách
Những người Mỹ gốc Việt dự định bỏ phiếu cho Trump nên nhớ lá phiếu của họ là:
1) Sự sỉ nhục lớn với con gái của họ vì Trump từng tuyên bố “ khi nào ta muốn, là ta sẽ bóp hạ bộ của bất cứ đứa con gái nào lúc nào cũng được “

2) Sỉ nhục với cựu quân nhân / thượng nghị sỹ John McCain, người bị tù ở Hoả Lò, Hà Nội năm 1973 vì Trump nói “ John McCain không phải là anh hùng. Đi lính mà để cho bị bắt là vô tích sự., là thua trận “

3) Sỉ nhục người lính VNCH chân chính đã hy sinh vì Tự Do và Hoà Bình vì Trump không tôn trọng các nước đồng minh thế giới chống CS ! Vì hắn đã và đang kêu gọi CS Nga và CS TQ giúp hắn trong việc ứng cử

Sĩ nhục chiến tranh vn và lính mỹ tham chiến qua giúp miền nam vn là đồng minh Mỹ

4) Sỉ nhục tiếng nói trung thành của các nhiên viên trong ngành nghề an ninh quốc phòng

5) Sỉ nhục nhân dân Mỹ quốc bằng mọi hình thức thông tin bịa đặt để chống lại Biden

6) Sỉ nhục người dân Mỹ bằng cách cắt ngân sách, bảo hiểm giúp đỡ người già và người nghèo

7) Sỉ nhục bạn - Người Mỹ gốc Việt- vì hắn tôn trọng các lãnh tụ CS như Nga, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên hơn các lãnh tụ của các nước tự do trên thế giới

😎 Sỉ nhục bạn vì Trump không kính trọng người dân da màu. Trump gây sự chia rẽ trầm trọng giữa người da trắng và dân tộc khác màu da

9) HÃY CÙNG NHAU BỎ PHIẾU CHO NGƯỜI ĐẠO HẠNH : JOE BIDEN ...

( Dong Tu Viet )
Fb: Nam Phương Vĩnh Thụy


https://www.facebook.com/100026302451752/posts/614142642805812/?extid=Lj4c5otTP46TiPmS&d=n
10/09/202007:02:40
Khách
(Phần 4 về Lính)

• ⁠He forgot a fallen soldier's name (below) during a call to his pregnant widow, then attacked her the next day (Oct 23-24, 2017)

• ⁠He sent commandos into an ambush due to a lack of intel, and sends contractors to pick them up, resulting in a commando being left behind, tortured, and executed. (Trump approved the mission because Bannon told him Obama didn't have the guts to do it) (Oct 4, 2017)

• ⁠He blocked a veteran group on Twitter (June 2017)

• ⁠He ordered the discharge of active-duty immigrant troops with good records (2017-present)

• ⁠He deported veterans (2017-present)

• ⁠He said he knows more about ISIS than American generals (Oct 2016)

• ⁠On Oct 3, 2016, Trump said vets get PTSD because they aren't strong (note: yes, he said it's 'because they aren't strong.' He didn't say it's 'because they're weak.' This distinction is important because of Snopes)

• ⁠Trump accepted a Purple Heart from a fan at one of his rallies and said: “I always wanted to get the Purple Heart. This was much easier.” (Aug 2, 2016)

• ⁠Trump attacks Gold Star families: Myeshia Johnson (gold star widow), Khan family (gold star parents) etc. (2016-present)

• ⁠Trump sent funds raised from a Jan 2016 veterans benefit to the Donald J Trump Foundation instead of veterans charities (the foundation has since been ordered shut because of fraud) (Jan, 2016)

• ⁠Trump said he has "more training militarily than a lot of the guys that go into the military" because he went to a military-style academy (2015 biography)

• ⁠Trump said he doesn't consider POWs heroes because they were caught. He said he prefers people who were not caught (July 18, 2015)

• ⁠Trump said having unprotected sex was his own personal Vietnam (1998)

• ⁠For a decade, Trump sought to kick veterans off of Fifth Avenue because he found them unsightly nuisances outside of Trump Tower. 1991

• ⁠Trump dodged the draft 5 times by having a doctor diagnose him with bone spurs.

• ⁠No Trump in America has ever served in the military; this spans 5 generations, and every branch of the family tree. In fact, the reason his grandfather immigrated to America was to avoid military service.

Source: Fb Mary Tims


https://www.facebook.com/100026302451752/posts/613960669490676/?extid=LtxI9R0TziDiAVDV&d=n
10/09/202006:58:02
Khách
(Phần 3 về Lính)
• ⁠Trump used his D-Day interview at a cemetery commemorating fallen US soldiers to attack a Vietnam veteran (June 6, 2019)

• ⁠Trump started his D-Day commemoration speech by attacking a private citizen (Bette Midler, of all people) (reported on June 4th, 2019)

• ⁠Trump made his 2nd wife, Marla Maples, sign a prenup that would have cut off all child support if Tiffany joined the military (reported June 4th, 2019)

• ⁠On May 27, 2019, Trump turned away US military from his Memorial Day speech because they were from the destroyer USS John S. McCain

• ⁠Trump ordered the USS John McCain out of sight during his visit to Japan (May 15, 2019). The ship's name was subsequently covered. (May 27, 2019)

• ⁠Trump purged 200,000 vets' healthcare applications (due to known administrative errors within VA’s enrollment system) (reported on May 13, 2019)

• ⁠Trump deported a spouse of fallen Army soldier killed in Afghanistan, leaving their daughter parentless (April 16, 2019)

• ⁠On March 20, 2019, Trump complained that a deceased war hero didn't thank him for his funeral

• ⁠Between 12/22/2018, and 1/25/2019, Trump refused to sign his party's funding bill, which shut down the government, forcing the Coast Guard to go without pay, which made service members rely on food pantries. However, his appointees got a $10,000 pay raise

• ⁠He banned service members from serving based on gender identity (1/22/2019)

• ⁠He denied female troops access to birth control to limit sexual activity (on-going. Published Jan 18, 2019)

• ⁠He tried to deport a marine vet who is a U.S.-born citizen (Jan 16, 2019)

• ⁠When a man was caught swindling veterans pensions for high-interest “cash advances," Trump's Consumer Financial Protection Bureau fined him $1 (Jan 26, 2019)

• ⁠He called a retired general a 'dog' with a 'big, dumb mouth' (Jan 1, 2019)

• ⁠He increased privatization of the VA, leading to longer waits and higher taxpayer cost (2018)

• ⁠He finally visited troops 2 years after taking office, but only after 154 vacation days at his properties (Dec 26, 2018)

• ⁠He revealed a covert Seal Team 5 deployment, including names and faces, on Twitter during his visit to Iraq (Dec 26, 2018)

• ⁠Trump lied to deployed troops that he gave them a 10% raise (12/26/2018). He tried giving the military a raise that was lower than the standard living adjustment. Congress told him that idea wasn't going to work. Then after giving them the raise that Congress made him, he lied about it pretending that it was larger than Obama's. It wasn't.

• ⁠He fired service members living with HIV just before the 2018 holidays

• ⁠He tried to slash disability and unemployment benefits for Veterans to $0, and eliminate the unemployability extrascheduler rating (Dec 17, 2018)

• ⁠He called troops on Thanksgiving and told them he's most thankful for himself (Thanksgiving, 2018)

• ⁠He urged Florida to not count deployed military votes (Nov 12, 2018)

• ⁠He canceled an Arlington Cemetery visit on Veterans Day due to light rain (Nov 12, 2018)

• ⁠While in Europe commemorating the end of WWI, he didn't attend the ceremony at a US cemetery due to the rain -- other world leaders went anyway (Nov 10, 2018)

• ⁠He used troops as a political prop by sending them on a phantom mission to the border and made them miss Thanksgiving with their families (Oct-Dec, 2018)

• ⁠He stopped using troops as a political prop immediately after the election. However, the troops remained in muddy camps on the border (Nov 7, 2018)

• ⁠Trump changed the GI Bill through his Forever GI Act, causing the VA to miss veteran benefits, including housing allowances. This caused many vets to run out of food and rent. (reported October 7, 2018)

• ⁠Trump doubled the rejection rate for veterans requesting family deportation protections (July 5, 2018)

• ⁠Trump deported active-duty spouses (11,800 military families face this problem as of April 2018)
10/09/202006:50:39
Khách
(Phần 2 về Lính)
https://www.google.com/amp/s/www.businessinsider.com/trump-does-not-respect-military-uses-them-props-2020-2%3famp

Why are troops turning away from Trump?

Maybe because...

• ⁠In May 2020, the White House ended National Guard deployments one day before they could claim benefits

• ⁠The Trump admin seized 5 million masks intended for VA hospitals. Kushner distributes these masks to private entities for a fee, who then sells the masks to the government

• ⁠Trump fired the captain of the USS Theodore Roosevelt after he warned superiors that COVID19 was spreading among his crew. The virus subsequently spread amongst the crew.

• ⁠After Iran's retaliatory strike, 109 US troops suffered brain injuries. Trump dismissed these as "headaches"

• ⁠On July 20, 2017, in room 2E924 of the Pentagon, Trump told a room full of Generals, "You’re a bunch of dopes and babies"

• ⁠Pardoned multiple war criminals, which stomped on long standing military values, discipline, and command. Trump has no military experience (May&Nov, 2019)

• ⁠Trump mocked Lt. Col. Vindman for his rank and uniform. He threatened said purple heart officer, resulting in the Army providing him protection

• ⁠Trump’s Chief of Staff worked—in secret—to deny comprehensive health coverage to Vietnam Vets who suffered from Agent Orange.

• ⁠There is a facility in Tijuana for US veterans that Trump deported. Wounded war vet, Sen Duckworth (D) marked Veterans Day 2019 by visiting this facility

• ⁠Russia took control of the main U.S. military facility in Syria abandoned on Trump’s orders. Russia now owns the airstrip we built

• ⁠On Oct 7, 2019, Trump abruptly withdrew support from America's allies in Syria after a phone call with Turkey's president (Erdogan). Turkey subsequently bombed US Special Forces.

• ⁠Trump sent thousands of American troops to defend the oil assets of the country that perpetrated 9/11

• ⁠In Sept 2019, he made an Air Force cargo crew, flying from the U.S. to Kuwait stop in Scotland (where there's no U.S. base) to refuel at a commercial airport (where it costs more), so they could stay overnight at a Trump property (which isn't close to the airport). Trump’s golf courses are losing money, so he's forcing the military to pay for 5-star nights there.

• ⁠In Sept, 2019, Pentagon pulled funds for military schools, military housing funds, and daycare to pay for Trump's border wall.

• ⁠In Aug, 2019, emails revealed that three of Trump's Mar-a-Lago pals, who are now running Veterans Affairs, are rampant with meddling. "They had no experience in veterans affairs (none of them even served in the military) nor underwent any kind of approval process to serve as de facto managers. Yet, with Trump’s approval, they directed actions and criticized operations without any oversight. They wasted valuable staff time in hundreds of pages of communications and meetings, emails show. Emails reveal disdainful attitudes within the department to the trio’s meddling."

• ⁠Veterans graves will be "dug up" for the border wall, after Trump instructed aides to seize private property. Trump told officials he would pardon them if they break the law by illegally seizing property

• ⁠Children of deployed US troops are no longer guaranteed citizenship. This includes US troops posted abroad for years at a time (August 28, 2019)

• ⁠On Aug 2, 2019, Trump requisitioned military retirement funds towards border wall

• ⁠On July 31, 2019, Trump ordered the Navy rescind medals to prosecutors who were prosecuted war criminals

• ⁠Trump denied a U.S. Marine of 6 years entry into the United States for his citizenship interview (Reported July 17, 2019)

• ⁠Trump made the U.S. Navy Blue Angels violate ethics rules by having them fly at his July 4th political campaign event (July 4, 2019)

• ⁠Trump demanded US military chiefs stand next to him at 4th of July parade (reported July 2, 2019)

• ⁠In June, 2019, Trump sent troops to the border to paint the fence for a better "aesthetic appearance"
10/09/202006:37:38
Khách
Trump có một lịch sử rất dài: trốn lính, quỵt tiền lính, lường gạt lính, chửi rủa lính, khinh khi lính, và ủng hộ Putin giết lính Mỹ.

* Trump tuyên bố “tôi không cần đi lính qua Việt Nam để thấy nguy hiểm. Bởi vì ngủ với gái cũng nguy hiểm y như chiến tranh Việt nam. Không cẩn thận, sẽ bị bịnh lậu. Âm hộ của điếm giống như một bãi đất chôn đầy mìn. “ Trump nói “khó mà biết được”. Chơi điếm mà bị bịnh lậu khổ y như đi lính qua Việt nam bị đạp mìn. Đây là “tâm tư “ của Tổng tư lệnh quân đội Mỹ !
* Trump mướn bác sĩ chứng nhận khai gian sức khỏe xấu để trốn không đi qua Việt nam. Không phải 1 lần mà 5 lần.
* Trump chửi rủa lăng mạ TNS John McCain, một anh hùng của nước Mỹ và cũng là một người ái quốc chân chính. Trump nói “McCain “để” cho việt cộng bắt làm tù binh thì không phải anh hùng. Tôi không thích những người bị bắt làm tù binh.” Một thằng chết nhát , trốn chui, trốn nhủi để ở nhà chơi gái nếu còn có một chút tự trọng tối thiểu thì nên câm mồm. Đằng này còn có can đảm mở miệng chửi một người đã hy sinh xương máu, tính mạng cho quốc gia. Khốn nạn đến thế là cùng.
* Trump thù McCain vì ông TNS này dù là cùng Đảng cộng hoà, đã đặt quyền lợi quốc gia trên quyền lợi Đảng. Ông tố cáo Trump thông đồng và nhận giúp đỡ của Putin tấn công vào hệ thống điện toán của Mỹ để thắng cử. Ông đưa chứng cớ Trump tấn công NATO và các đồng minh Âu châu để gây lợi thế cho Putin. Ông lo cho nước Mỹ cho đến ngày cuối. Ông khinh khi Trump đến nỗi đã để lại di chúc cấm không cho Trump, một tổng thống đương nhiệm, đến dự tang lễ. Những ai ủng hộ Trump là ủng hộ một tên phản quốc.
* Trump đuổi tất cả tướng lãnh của Mỹ làm trong nội các. Bộ trưởng quốc phòng hiện nay là một thương gia đã cho Trump tiền để tranh cử . Tên này làm giàu từ chuyện chạy “cửa sau” cho tiền các lãnh đạo ở D.C. để ký các hợp đồng tiền tỷ cho các công ty như Northrop, Rockwell chế tạo máy bay, súng đạn. Bộ trưởng quốc phòng không một chút kinh nghiệm, kiến thức, huấn luyện gì về chiến lược quốc phòng. Đánh tàu? Đánh Nga? Hoang tưởng.
* Trump đuổi Hạm trưởng Crozier của hãng không mẫu hạm USS Roosevelt khi ông này lên tiếng bảo vệ cho quân lính trên tàu bị covid19 mà không được chữa trị và cách ly. Trump là tổng tư lệnh quân đội, không lo cho sức khoẻ của lính. Tệ hại hơn nữa là đuổi một sĩ quan cao cấp chỉ vì ông ta quan tâm đến sức khoẻ thuộc cấp và quan tâm đến bảo toàn lực lượng cho Hải quân Hoa Kỳ. Chỉ vì Trump sợ lộ tin lính bệnh, hại cho việc tranh cử. Cả ngàn lính bị bệnh không quan trọng bằng tranh cử của Trump.
* Tháng 1/2020, Iran pháo kích vào căn cứ quân đội Mỹ ở Iraq. Trump nói khong ai bị hề hấn gì và tuyên bố Mỹ “thắng “. Bộ quốc phòng sau đó cho biết có 34 người lính bị sức ép của bom làm cho chấn thương sọ não nghiêm trọng. Sau khi báo chí đăng tin, Trump nói “chỉ nhức đầu sơ sơ thôi “. Tin lính bị thương nặng không có lợi cho việc tranh cử của Trump.
* Trump lấy 10 tỷ 200 triệu của ngân sách quốc phòng để xây vách tường biên giới Mễ. Số tiền này đã được quốc hội cấp để xây các trung tâm huấn luyện, sửa chữa đường xá, khu gia binh, trường học tại các căn cứ quân sự. Chuyện làm phạm luật này của Trump đã bị chính các TNS Đảng CH phản đối. An ninh quốc gia và cung cấp phương tiện, cải thiện đời sống cho lính không quan trọng bằng xây tường để lo cho việc tranh cử. Năm 2016, Trump hứa với dân Mỹ là Mexico sẽ trả tiền xây tường.
* Trump bắt các bệnh viện VA chữa bệnh cho lính Mỹ cho uống thuốc ký ninh khi nhiễm covid19. Trump quảng cáo đã uống thuốc ký ninh. Bệnh viện VA là hệ thống y tế lớn nhất nước Mỹ do chinh quyền liên bang đảm nhiệm. Thuốc này được sản xuất từ một hãng dược phẩm mà người chủ đã cho Trump tiền để tranh cử. Cơ quan liên bang lo về tù cũng bị bắt mua thuốc này cho tù nhân uống. Kết quả cho thấy nhiều lính đã bị nặng thêm và chết sau khi uống thuốc này. Giết lính để kiếm tiền tranh cử !

* . https://www.google.com/amp/s/people.com/politics/trump-boasted-of-avoiding-stds-while-dating-vaginas-are-landmines-it-was-my-personal-vietnam/%3famp=true
*

(Xem tiếp phần hai)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 1,418,128
Vì tình hình và ảnh hưởng của Covid 19 về khả năng họp mặt cũng như khả năng tài chánh, bảo trợ, tham dự… Viết Về Nước Mỹ chính thức thông báo hủy bỏ giải thưởng năm 2020. Tháng Tám năm 2021, Viết Về Nước Mỹ sẽ trao giải năm 2020-2021 gộp chung. Ban tổ chức Viết Về Nước Mỹ xin trân trọng cảm ơn quý độc giả và quý tác giả, mong tiếp tục nhận bài tham dự và xin chúc sức khỏe, an lành.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam. Bà tên thật Nguyễn thị Ngọc Hạnh, trước 1975 đã là giáo sư trung học đệ nhị cấp tại Saigon. Cùng gia đình tới Mỹ từ 1979., hiện hưu trí tại miền Đông và vẫn tiếp tục viết. Sau đây, thêm một bài viết mới.
Những tiếng động mạnh và la hét đánh thức kẻ hay mộng mị như Tài vào nửa đêm. Đang mơ ngủ, Tài tưởng rằng mình vừa trải qua một cơn ác mộng như mọi khi. Nó nghĩ mình đang ở quán bia ôm khi các cậu ma cô cùng các cô tiếp viên đánh và chửi khách không cho tiền bo. Tài đang định ngủ lại thì nghe tiếng chân chạy xuống cầu thang rồi tiếng kêu xé màn đêm: - Cứu với, cứu với, giết người, cứu, cứu – Tài nghe giọng đàn bà còn trẻ.
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000, từng là nhà giáo trong ban giảng huấn tại trường dạy người da đỏ và giảng viên tại Đại học cộng đồng SPSCC, Olympia, WA. Đây là bài mới nhất của Ông.
Tác giả Phi Nguyễn lần đầu tham dự VVNM với bài " Trái mít " sinh sống và làm việc tại thành phố Brunswick, Georgia. Đây là bài thứ hai.
Vào thập niên tám mươi, sau khi tham dự lễ ra trường của một thân hữu tại San Leandro. Trên đường về, người em họ tôi ghé thăm gia đình người bạn, nên tình cờ tôi có dịp quen biết mấy anh em bạn của người em họ. Và, duyên phận đưa đẩy, sau nhiều năm tháng, tôi đã kết hôn với cô em kế của người anh lớn trong gia đình bạn người em họ tôi. “Nhà tôi” có một anh trai, một em trai và hai người em gái – tất cả đều là thuyền nhân. Sau ngày đặt chân tới Hoa Kỳ, ba người lớn tuổi vừa đi học vừa đi làm, còn hai cô em nhỏ làm bán thời gian cho chương trình “student work study” sau giờ học.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975. Vượt biển và định cư tại Mỹ năm 1980, làm thư ký văn phòng chính ngạch tại City of San Jose từ 1988-2006. Về hưu vào tuổi 55, hiện ở nhà chăm nom các cháu nội ngoại. Tác giả nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2018, với bài “Tình người hoa nở”, Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali.
Sáng hôm nay, thời tiết thật dễ chịu. Tôi xuống bếp mở cửa sổ ra cho thoáng để làm món trứng chiên khỏi bị hôi nhà. Một luồng gió mát rượi ùa vào khiến tôi thấy thoải mái, dù tối hôm qua chẳng ngủ được tí nào. Thật là vui mắt khi nhìn chảo trứng chiên sôi liu riu trên bếp. Trong tất cả các món ăn, trứng chiên là món dễ làm, nhìn hấp dẫn, và ăn rất thơm ngon. Tôi chợt nghĩ, phải chi mọi việc trên đời này đều đẹp và làm dễ dàng như món trứng chiên thì hay biết bao nhiêu. Người ta sẽ đỡ vất vả lo toan và tốn nhiều tâm huyết. Như chuyện của vợ chồng Tiến Mai vậy.
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville, California, đã từng tham gia VVNM năm 2018.
Nhạc sĩ Cung Tiến