Con Từ Bi

08/08/201800:00:00(Xem: 11522)
Con Từ Bi
Tác giả: Phan

Bài số 5460-20-31268-vb4080818

 
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.

 
 ***
 

Nói tới sữa! Nhiều người biết chuyện Đức Phật trên đường tu khổ hạnh, đến ngày kiệt sức, ngài được cô thiếu nữ cúng dường một bát cháo sữa. Sau khi dùng xong bát cháo sữa ấy, Phật thấy khoẻ lại. Ngài nói với cô Sujãtã, “Hôm nay ta nhờ bát cháo sữa của người mà khoẻ lại như xưa, công ơn ấy ta biết lấy gì đền đáp lại cho người?”

Thiếu nữ trả lời, “Thưa ngài! Lòng con như đoá hoa lan nhỏ bé, chỉ vài giọt sương mai là đủ để tươi thắm rồi. Con không có mong ước tham cầu nào hết. Con sống không đòi hỏi cũng không từ chối, thản nhiên nhận lấy mọi việc không may xảy đến với con, không oán trách cũng không trốn tránh, vì bao giờ con cũng tin chắc rằng những điều xảy đến với con ngày mai sẽ tốt đẹp hơn hôm nay, vì con đã cảm nhận được những việc ác sẽ gây nên hoạ, và những việc thiện sẽ tạo ra phúc. Một hạt giống tốt sẽ tạo nên nhiều hạt lúa vàng. Con sống đơn giản với ý niệm: bớt dục vọng và thêm yêu thương.”

   Đức Phật bảo với thiếu nữ, “Những gì người nói rất đích đáng. Sự hiểu biết của người không cần kinh sách. Người đi đúng đường mà không cần ai chỉ bảo, như bồ câu bay đúng hướng một cách tự nhiên. Nhưng trong nhân loại, đếm được mấy người hiểu và sống như thế? Và biết bao người cần phải có kẻ chỉ dẫn. Chính vì thế mà ta đi tìm đạo. Thôi người hãy về đi. Ta chúc người làm tròn phận sự của người. Còn ta, ta sẽ làm tròn phận sự của kẻ đi tìm phương cách giải thoát cho đồng loại.”

   Như vậy là sữa đã song hành cùng đạo và đời từ xa xưa. Truy nguyên ra con người đã biết sử dụng sữa từ trước Đức Phật ra đời rất lâu. Người cổ đại đã dùng sữa của các loài động vật có vú trong quá trình thuần hoá chúng từ khi loài người biết định cư và trồng trọt sau thời kỳ đồ đá xa lắc xa lơ từ 9 ngàn tới 7 ngàn năm trước công nguyên ở Tây Nam Á. Cho đến khoảng 3ngàn năm trăm tới 3 ngàn năm trước công nguyên ở châu Mỹ… Những con vật cho sữa được nuôi như: trâu, bò, cừu và dê ở Tây Nam Á, sau đó là châu Mỹ, châu Âu… Việt nam không có ngành chăn nuôi trâu bò sữa nên không có các giống trâu bò sữa đặc chủng nào. Chăn nuôi bò sữa chỉ xuất hiện ở Việt nam từ những năm đầu thế kỷ 20 với những giống bò sữa nhập cảng từ ngoại quốc. Nhưng sữa cũng chỉ đi vào đời sống của người Việt ở những thành phố lớn của Việt nam, đối với người dân quê chiếm đa số ở quê nhà thì sữa không thông dụng vì vận chuyển khó khăn ngày xưa, giá cả lại không rẻ nên dường như người ta chỉ mua hộp sữa đặc có đường khi phải đi thăm bệnh. Vô hình chung, sữa trở thành một loại thực phẩm lành, bổ dưỡng, cần thiết cho người bệnh bởi dễ uống vả mau lại sức sau khi bệnh.

Nhưng thực chất sữa có đúng như sự tin tưởng của người tiêu dùng hay không, thì khoa học ngày càng làm sáng tỏ cả hai mặt lợi và hại của sữa. Với người đọc bình thường như chúng ta, chắc chắn không có kiến thức chuyên môn của giới y khoa và giới nghiên cứu. Phần khác nữa là báo chí hiện nay khó tin được báo chí trong nước vì tin tức một chiều, bẻ cong thời sự, thổi phồng sản phẩm vì lợi nhuận… Nhưng báo chí hải ngoại thì lại quá tự do, mới đọc tờ báo này thì bác sĩ nói mùa hè đã nóng tới cực điểm, mỗi người nên uống một gallon nước mỗi ngày để cơ thể không bị thiếu nước, dẫn tới bệnh tật. Đọc sang tờ báo khác thì bác sĩ khác lại nói, cho dù là mùa hè đang nóng nực, nhưng cũng không nên uống nước quá nhiều khiến gan và thận phải làm việc quá nhiều… dẫn tới suy thận! Giở ra trang báo Đông y lại nói, cơ thể con người không biết nói nhưng biết đòi hỏi thức ăn khi cần nên khiến ta thấy đói bụng, cơ thể thiếu nước sẽ đòi nước nên khiến chúng ta thấy khát nước. Vậy hãy uông nước khi thấy khát, không nên ráng nhịn khát làm ảnh hưởng đến sức khoẻ…

   Đó là mặt trái mặt phải của tự do thông tin và thông tin một chiều của người Việt hải ngoại và người Việt trong nước. Với người tây phương, cụ thể là người Mỹ trên nước Mỹ thì cái gì họ cũng thường làm những cuộc nghiên cứu, thăm dò, để đưa ra kết quả khách quan nhất cho tất cả mọi vụ việc. Nhưng ẩn tàng dưới sự khách quan trên mặt báo là những giao dịch gầm bàn, đi đêm giữa những chính trị gia và những nhà tài phiệt thì chuyện ấy bàng dân chỉ đoán mò. Như vấn đề về những nghiên cứu về sữa dùng hàng ngày của chúng ta đang được khoa học phanh phui ra những hạn chế của sữa trên sức khoẻ con người; vấn đề nhân đạo của con người với con bò sữa nên cải thiện, v.v…  Chúng ta cũng chỉ có thể lần tìm về lai lịch, nguồn gốc của sữa, xem qua những nghiên cứu hiện đại về sữa để tự thân mỗi người khi uống cốc sữa không còn vô tư như sữa trên trời mưa xuống mà mỗi giọt sữa là mỗi giọt mồ hôi nước mắt của con bò vô tội!

   …

Sữa là một chất lỏng màu trắng đục được tạo ra bởi con cái của động vật có vú, cũng là đặc điểm phân định động vật có vú với những loài động vật khác. Sữa được tạo ra làm nguồn dinh dưỡng ban đầu cho các con sơ sinh ăn trước khi chúng biết tự ăn và có thể tiêu hóa được các loại thực phẩm khác. Sữa được tiết ra ban đầu gọi là sữa non còn có chứa các chất kháng thể từ mẹ để cung cấp cho con non, do đó sữa non giúp con non giảm nguy cơ bị nhiễm một số bệnh khi kháng thể của con non chưa đủ sức đối phó với môi trường bên ngoài bụng mẹ. Vú của con cái của động vật có vú mang một cấu tạo đặc biệt về sự tiết sữa chỉ diễn ra theo tự nhiên khi con cái sanh con. Nhưng cũng đã nhân tạo về sau theo đà phát triển của khoa học kỹ thuật và nhu cầu về sữa của con người nên con bò cũng hết được tự nhiên có thai, tự nhiên có sữa để nuôi con...

   Xét về thành phần cấu tạo của sữa tự nhiên khác nhau giữa các loài động vật có vú, nhưng các chất chính của sữa gồm: chất béo, chất đạm - protein, đường lactose, vitamin, khoáng chất và nước thì tương tự như nhau. Nói vậy không có nghĩa là sữa bò giống sữa cừu vì trong sữa mỗi loài còn mang nhiều chất liệu về nòi giống, khả năng thích nghi để sinh tồn với thay đổi thời tiết, môi trường, sức đề kháng bệnh tật, v.v…

Chỉ biết hiện nay trên thế giới có hơn 6 tỷ người tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa. Hơn 750 triệu người sống trong những gia đình có chăn nuôi bò sữa. Sữa trở thành nguồn dinh dưỡng quan trọng sau lương thực ở các nước đang phát triển. Nên những cải tiến liên tục trong ngành chăn nuôi bò sữa đã giúp ích rất nhiều trong việc giảm nghèo và suy dinh dưỡng trên thế giới. Điển hình Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới, chỉ sau Trung quốc. Ấn Độ là nước sản xuất và tiêu thụ sữa lớn nhất thế giới, nhưng không xuất khẩu cũng không nhập khẩu sữa, họ tự sản tự tiêu. New Zealand và nhiều quốc gia châu Âu, Úc, và Hoa Kỳ là các nước xuất cảng sữa và sản phẩm từ sữa lớn của thế giới. Trung quốc và Nga là các nước nhập cảng sữa và các sản phẩm từ sữa lớn nhất thế giới...

   Do nhu cầu về sữa của thế giới tăng theo tỷ lệ dân số địa cầu tăng nên sự ra đời của sữa nhân tạo bổ khuyết vào sự thiếu hụt sữa tự nhiên. Dù sữa nhân tạo cũng được con người chế biến từ sữa tươi để có số lượng sữa nhiều hơn và đa dạng hơn theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Sữa nhân tạo rất phong phú từ sữa đặc không đường (evaporated) là loại sữa được sấy cho đến khi lượng nước trong sữa bay hơi bớt 60%. Sữa carrageenin là một dạng thực vật được thêm vào sữa để ổn định chất đạm casein. Sữa đặc có đường là sữa đã loại bỏ 50% nước và cho thêm một lượng đường bằng 44% trọng lượng của sản phẩm cuối cùng. (Hàm lượng đường cao sẽ giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong sữa đặc). Nhằm kéo dài thời gian sử dụng được lâu hơn. Sữa bột là loại sữa tươi đã được tách nước hoàn toàn.

   Người ta cũng chế ra một số sản phẩm sữa lên men như: bơ, kem chua (sour cream) và sữa chua là sản phẩm sữa tươi có thêm vào một loại vi khuẩn và được ủ men trong khoảng thời gian nhất định. Sữa tiệt trùng (Ultra High Temperature - UHT) được chế xuất ở nhiệt độ cao hơn so với sữa thanh trùng và sau đó được làm mát nhanh, giúp tiêu diệt vi khuẩn và cho phép sản phẩm có thời hạn sử dụng dài hơn. Thêm vào đó, các sữa có ký hiệu UHT thường được đóng gói trong các loại vật liệu như polyethylene, giấy, giấy nhôm có tráng một lớp mỏng polyethylene và rút hết không khí ra mới đóng gói, vì không khí luôn có chứa vi khuẩn - dễ làm hư sữa. Sau khi mở sữa tiệt trùng, nếu để tủ lạnh có thể sử dụng được cả chục ngày. Vị của sữa tiệt trùng ngọt hơn và cũng thường ít béo. Hiện nay vì nhiều công ty sữa chế tạo sữa có thêm thành phần Melamine là một chất cấm sử dụng trong thực phẩm khiến dư luận hoang mang. Nhưng nhu cầu về sữa vẫn không giảm theo thói quen sử dụng của người tiêu dùng toàn cầu.

Song, một số nghiên cứu cho thấy việc uống sữa nhiều có thể làm tăng nguy cơ bị một số vấn đề về sức khỏe thì ít được giới chức chánh quyền và cả người tiêu dùng quan tâm. Chẳng hạn, dị ứng sữa bò là một phản ứng miễn dịch bất lợi của cơ thể đối với một số protein trong sữa. Sữa còn chứa casein là một hợp chất khi phân hủy trong dạ dày người uống sữa sẽ tạo ra casomorphin là một loại peptide có tính gây nghiện.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng những người tiêu thụ nhiều sữa và sản phẩm sữa có nguy cơ bị bệnh kém trí nhớ - Parkinson cao hơn. Những nghiên cứu khác cũng cho rằng có mối tương quan giữa việc hấp thụ nhiều canxi (2000 mg mỗi ngày, tương đương với sáu cốc sữa mỗi ngày) có mối tương quan với bệnh ung thư tuyến tiền liệt; một nghiên cứu thêm còn chỉ ra thủ phạm của ung thư tuyến tiền liệt là sữa ít chất béo. Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ liệt kê ít nhất 11 nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan giữa việc tiêu thụ quá nhiều sản phẩm sữa và bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nhiều nghiên cứu y học cũng cho thấy sự liên quan giữa việc tiêu thụ sữa và một số bệnh như bệnh: Crohn - viêm ruột mãn tính, bệnh Hirschsprung - phình (phì) đại tràng, và bệnh Behçet - viên mạch máu mà chủ yếu là tĩnh mạch…

Tạm ngưng những khám phá khoa học khi người tiêu dùng đã có thói quen khi nghĩ về “sữa” ngay trong một số loại thức uống có màu trắng đục như sữa đậu nành, sữa đậu xanh, sữa đậu phộng... trong nguyên liệu chế biến các loại thức uống này không có sữa, nhưng người ta vẫn gọi là sữa vì từ “sữa” đã hàm chứa khái niệm là chất bổ dưỡng cho cơ thể con người. Đến bánh kẹo có màu trắng như sữa thì gọi là kẹo sữa, bánh sữa; nước rửa mặt có màu trắng đục thì gọi là sữa rửa mặt; trái có chất nước trắng đục và ngọt như sữa, lại thêm hình dáng bên ngoài gợi cảm thì gọi là trái vú sữa…

Với khái niệm sữa được coi trọng như thế trong đời sống con người vì sữa có vẻ tinh khiết, trong sạch và thơm ngon. Sữa song hành cùng lịch sử nhân loại từ xa xưa, gắn liền với văn hoá nhiều dân tộc, bát cháo sữa đi cả vào tôn giáo là Phật giáo... Nhưng thực tế sữa có nhiều hạn chế mà người tiêu dùng chỉ biết đến thói quen dùng sữa nhiều hơn tìm hiểu về sữa. Hình ảnh đứa trẻ dở khóc dở mếu trước ly sữa và gương mặt nghiêm khắc của cha hoặc mẹ bắt uống sữa - không lạ gì với chúng ta, dường như việc trẻ nhỏ phải uống sữa đã trở thành một nét văn hoá trong gia đình Việt hải ngoại. Còn trẻ con Mỹ thì tôn giáo tuổi thơ của chúng dường như là đạo sữa. Sáng trưa chiều tối gì cũng có thể thấy trẻ con Mỹ uống sữa, ăn sữa… hình thành nên nước Mỹ được mệnh danh là xứ bơ sữa.

Điều đó cho thấy nhiều người nghĩ sữa sẽ cung cấp canxi cho con người, nhất là trẻ nhỏ đang phát triển xương nên càng cần uống nhiều sữa để phát triển chiều cao và có bộ xương vững chắc về sau. Nhưng những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra sữa không phải là nguồn canxi tốt nhất cho cơ thể con người. Sẽ rất khó tin, khó đánh đổ niềm tin của chúng ta về sữa giúp cho xương giàu chất canxi. Nhưng sự thật là cơ thể con người không thể hấp thu được lượng canxi có trong sữa bò. Hay nói cách khác, một cách ăn uống không có sữa cũng sẽ không làm cho con người bị thiếu canxi. Con người có thể ăn các loại thực phẩm giàu canxi nhất trên hành tinh lại đến từ thực vật. Đặc biệt là các loại rau xanh như: cải xoăn - curly kale, cải spinach,  bông cải xanh - broccoli...

Như vậy sữa có giúp trẻ nhỏ phát triển xương, người lớn có bộ xương vững chắc không? -với niềm tin sữa có nhiều chất canxi trong sữa thì đúng, nhưng hệ tiêu hoá của con người không hấp thụ được chất canxi trong sữa thì những nhà sản xuất sữa giấu biệt thông tin bất lợi cho thị trường sữa.

Bây giờ chúng ta tin khoa học hay tin vào những quảng cáo được phép phổ biến rộng rãi về sữa? Không chối bỏ việc trong sữa có giàu chất canxi, nhưng việc khoa học chứng minh được hệ tiêu hoá của con người không hấp thụ được chất canxi từ sữa thì những nhà khoa học, nhà nghiên cứu không có điều kiện để phổ biến đến mọi người tiêu dùng. Thậm chí những nghiên cứu còn chứng minh được rằng sữa là một trong những nguyên nhân suy giảm lượng canxi trong xương của chúng ta và làm tăng nguy cơ loãng xương. Bằng chứng không cần phòng thí nghiệm là ở các nước có tỷ lệ loãng xương cao nhất lại là những quốc gia tiêu thụ sữa nhiều nhất!

   Nhưng làm sao thay đổi được niềm tin của con người vào sữa ở thời kỳ xương phát triển và cả thời kỳ lão hoá, bị loãng xương thì người ta lại càng uống nhiều sữa… phụ nữ giã biệt kinh kỳ thường tự giác uống sữa để chống loãng xương, đàn ông tới lúc trên bảo dưới không nghe cũng tự động uống sữa để chống loãng xương. Có thể nói thành công của một sản phẩm trong thời đại cạnh tranh toàn cầu thì sữa là một sản phẩm thành công với bề dày lịch sử và niềm tin trong người tiêu thụ.

   Trở lại với con bò là nguồn cung cấp sữa chính cho nhân loại để thấy được chân dung của từ bi và lòng trắc ẩn của con người. Từ nhu cầu về sữa của con người đã sản sinh ra ngành công nghiệp sữa ngày càng tân tiến, khoa học hiện đại đến con người không còn áy náy gì nữa với con bê tức là con bò con sẽ được lấy đi từ các con bò mẹ trong vòng vài giờ sau khi bê con được sinh ra. Chúng sẽ được cho ăn những thức ăn có thể thay thế sữa bò mẹ, vì sữa của bò mẹ được dùng để phục vụ con người. Con bê sẽ được bán đi sau khi chúng bị nhốt trong chuồng chật hẹp đến nỗi không thể quay lại từ biệt mẹ chúng sau vài giờ được sinh ra…

   Những con bò mẹ tiếp tục chịu đựng đời sống khắc nghiệt tại các trang trại cung cấp sữa cho nhà máy, phải ăn những chất kích thích cho được nhiều sữa, bị vắt sữa tối đa và liên tục nên bò mẹ ốm yếu, bệnh tật và chịu khủng bố sinh lý trái tự nhiên. Tổng hợp môi trường sống đã khiến bò mẹ trở nên kiệt sức và vô dụng khi nó mới chỉ được 4, 5 tuổi so với tuổi thọ tự nhiên của bò sữa là 25 năm.

   Chúng ta cũng không biết nhiều về bò sữa như niềm tin của trẻ nhỏ là con ngựa chạy sẽ không mỏi chân bằng bắt nó đứng yên  - là câu trả lời của người lớn cho con nít hay thắc mắc: con ngựa chạy hoài, nó có mỏi chân không vậy ông nội, bà ngoại? Vì thế hầu như cả thế giới đều tin rằng bò cần được vắt sữa, nếu không vú của chúng sẽ căng cứng, gây đau đớn cho bò. Vậy sao lòng nhân đạo của con người không vắt sữa chó? Vì đơn giản là không có thị trường tiêu thụ loại sữa lấy từ… chó đẻ. Trong khi con bò với con chó cùng là động vật hữu nhũ như nhau. Động vật có vú (kể cả con người) chỉ sản xuất ra sữa để nuôi con của mình lúc sơ sanh. Chỉ có cụ cố trong “Tắt đèn” ngày xưa của Ngô Tất Tố mới không nỡ lìa đời khi sức cùng lực kiệt nên mới vắt sữa chị Dậu để tẩm bổ!

Tóm lại là động vật có vú nếu không có con, sẽ không có sữa. Có con mới có sữa vì tạo hoá sắp đặt vậy. Chẳng con bò nào cần người vắt sữa hộ.

Vì vậy để có được nguồn sữa từ bò, người nuôi bò sữa phải để cho chúng thụ tinh nhân tạo mỗi năm một lần. Khi này những con bò cái sẽ bị nhốt trong lồng và tiến hành công việc chuyên môn của ngành công nghiệp sản xuất sữa bò, được gọi là rape rack - lồng hiếp. Sau đó bò mẹ thụ thai để tuyến sữa hoạt động quanh năm suốt sáng, bê con sinh ra được nuôi bằng thức ăn để chừa sữa mẹ bò cho nhân loại. Trong khi sữa bò là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời… cho bê, chứ đâu phải cho người. Người ta sống trái tự nhiên nhưng thích nói đến chân lý của vũ trụ với vạn vật sinh sôi có trật tự, mỗi loài một đặc tính sinh trưởng riêng biệt, có vay mượn chút ít thì cũng chỉ là tạm thời bất đắc dĩ. Lý lẽ là con người không cần thiết phải uống sữa bò vì sữa bò rất cần thiết cho bê con chứ không phải người. Thêm nữa, khi bê cai sữa sẽ ăn cỏ, không bao giờ uống sữa nữa. Chỉ có con người uống sữa tới sắp chết cũng còn ham như cụ cố trong Tắt đèn. Chỉ có con người có dụng cụ vắt sữa mẹ cho bớt tức ngực phụ sản sau khi sanh, rồi đi cho con bú sữa bò! Chỉ ra đặc thù của văn minh hai chân và bốn chân.

 Những nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra trẻ em dùng sữa bò vẫn thường xảy ra vấn đề dị ứng sữa làm nôn mửa, tiêu chảy, đầy hơi, nổi mụn nhọt, phát ban… Điều này đã được ghi nhận ở khắp nơi trên thế giới. Thậm chí ở người lớn cũng thường xuyên gặp sự cố với sữa, lý do là hệ tiêu hóa của người không được tạo hoá cho phép tiêu hoá sữa khi đã trưởng thành vì không cần nữa, đặc biệt là không thể tiêu hóa được đường lactose - loại đường chủ yếu trong sữa bò.

Vậy thì sao chứ? Mẹ bò vẫn nuôi con người từ quá khứ tới hiện tại, chắc không có thay đổi gì trong tương lai! Thay đổi chỉ có thể diễn ra với khoa học kỹ thuật ngày càng tân tiến hơn nữa của con người sẽ làm cho sản lượng sữa bò tăng theo nhu cầu tăng dân số địa cầu. Tuổi thọ của bò sữa sẽ giảm thêm nữa, lồng hiếp sẽ được sử dụng với bò cái thường xuyên hơn theo nhu cầu thị trường…

Có lẽ con đáng chết nhất với tội ác trong vũ trụ thì lại làm bá chủ muôn loài. Con từ bi, nuôi bá chủ muôn loài đã gánh hết đau khổ của trần gian không phải vì nó vô tích sự, ngu như bò, mà chỉ vì số ít những nhà khoa học, những người còn nhân tính bảo vệ động vật không đủ sức chống lại lòng tham lợi nhuận đến bất chấp nhân đạo với cả con người và con bò của ngành sản xuất sữa luôn bưng bít thông tin bất lợi cho thị trường sữa béo bở còn hơn cả sữa…

Phan

Ý kiến bạn đọc
10/08/201822:02:39
Khách
Dân nhậu mà sau bữa nay phát... “con từ bi” bất ngờ vậy Phan?
09/08/201804:59:18
Khách
>Có lẽ con đáng chết nhất với tội ác trong vũ trụ thì lại làm bá chủ muôn loài. Con từ bi, nuôi bá chủ muôn loài đã gánh hết đau khổ của trần gian không phải vì nó vô tích sự, ngu như bò, mà chỉ vì số ít những nhà khoa học, những người còn nhân tính bảo vệ động vật không đủ sức chống lại lòng tham lợi nhuận đến bất chấp nhân đạo với cả con người và con bò của ngành sản xuất sữa luôn bưng bít thông tin bất lợi cho thị trường sữa béo bở còn hơn cả sữa…

Good point, "thể xác anh em là thân thể đấng Kitô...Anh em hãy ngợi khen và mang Thiên Chúa trong thể xác anh em." Câu Kinh Thánh trên là dịch nguyên văn từ Thánh Kinh Vulgate, nguyên bản Latinh. That is the reason why men are the bosses, but they have to pay for their bad karma.
Meats and Milk for the belly, and the belly for meats and Milk : but God shall destroy both it and them. Modified from Corinthians 6:13 OR ""Allah is only merciful with those who show mercy to the animals". No wonder wars after wars, disasters after disasters, ...
And Buddha said "Thân người khó có như rùa mù giữa biển tìm bọng cây nổi (một con rùa mù sống vô lượng kiếp, một trăm năm mới trồi đầu lên một lần. Trong biển có bọng cây nổi chỉ có một lỗ, trôi giạt trên mặt biển theo gió, con rùa mù một trăm năm mới trồi đầu lên tìm bộng cây, sẽ gặp được bọng cây này chăng? "Cũng thế, chúng sanh khi bỏ thân này rồi mà trở lại được thân người rất ít như đất đầu móng tay, còn đi vào các thú thì nhiều như đất quả địa cầu".
08/08/201821:37:20
Khách
ÔNG PHAN NẦY CÓ CÁÍ NHÌN THẬT HAY TRONG NHIỀU VẤN ĐỀ CỦA CUỘC SỐNG : MONG ĐỰỢC ĐỌC TÍẾP . KÍNH
08/08/201818:34:01
Khách
Người lớn tuổi uống sữa bò hay bị đau bụng, đi tả, nhưng uống sữa hạnh nhân (almond milk) thì uống mấy cũng không sao, không đầy bụng, lại khỏi cần phải ăn cơm làm chi. Như vậy sữa thực vật coi bộ tốt hơn sữa động vật. AM I right?
08/08/201818:28:10
Khách
Hi:

Bai viet rat hay, tuy nhien " BONG SUU" van la so mot.
08/08/201816:56:52
Khách
Đọc bài này của anh Phan xong chắc kỳ này phải đổi qua sữa... "Ông Thọ" cho chắc ăn, và hi vọng sẽ kéo dài được tuổi thọ hơn. :-)

Tê Hát I Cờ Rét
08/08/201816:30:08
Khách
>Những con bò mẹ tiếp tục chịu đựng đời sống khắc nghiệt tại các trang trại cung cấp sữa cho nhà máy, phải ăn những chất kích thích cho được nhiều sữa, bị vắt sữa tối đa và liên tục nên bò mẹ ốm yếu, bệnh tật và chịu khủng bố sinh lý trái tự nhiên. Tổng hợp môi trường sống đã khiến bò mẹ trở nên kiệt sức và vô dụng khi nó mới chỉ được 4, 5 tuổi so với tuổi thọ tự nhiên của bò sữa là 25 năm.

That is why a lot of people switched to vegan, too much hormon, .... Well, you sow what you reap
08/08/201816:25:20
Khách
Đường là không tốt, chính vì vậy mà không nên uống cà phê có đường.
08/08/201816:23:06
Khách
Ông bà ngoại tôi ở quê nghèo, có uống sữa gì đâu, mà cả hai rất cao ráo, sống thọ đến 94 tuổi rồi chết già. Business mà, phải chỉ sai , rồi người ta làm theo sai mới hốt bạc chứ.
08/08/201815:44:51
Khách
Ôi Phan! Một bài viết ... chí lý!
“Chỉ có con người có dụng cụ vắt sữa mẹ cho bớt tức ngực phụ sản sau khi sanh, rồi đi cho con bú sữa bò! Chỉ ra đặc thù của văn minh hai chân và bốn chân...” Kiểu văn minh ngày nay lắm lúc thật...đau lòng! Sữa mẹ là tốt số zách cho bé sơ sinh, mà nhiều người mẹ trẻ ngày nay vắt bỏ sữa mình đi rồi cho con uống sữa bò!!!

Cám ơn Phan cho bài viết thật lý thú!
PHoa
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 1,223,013
12/12/2018(Xem: 1673)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ hai của bà
11/12/2018(Xem: 2226)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/12/2018(Xem: 2227)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/2018(Xem: 2155)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/2018(Xem: 2967)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/2018(Xem: 2658)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/2018(Xem: 2799)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/2018(Xem: 2256)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
03/12/2018(Xem: 1713)
Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên với nhiều bút hiệu: Capvanto, Philato... Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Bài mới ông góp không phải để dự giải mà chỉ để ghi lại một sinh hoạt đặc biệt của buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngôi trường được mang danh Petrus Ký.
01/12/2018(Xem: 4091)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một chuyện tình đẹp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).
Nếu trước đây chúng ta đã có bộ nhớ 3D NAND với nhiều lớp bán dẫn xếp chồng lên nhau nhằm tạo ra những chiếc ổ cứng với kích thước nhỏ gọn nhưng có dung lượng và hiệu năng cực lớn, hiện Intel cũng sẽ dùng cách “xếp chồng” đó để tạo ra những con CPU 3D với nhiều tính năng ưu việt hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, MediaTek đã ra mắt chip Helio P90 (MT6779V) tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một con chip được xây dựng trên quy trình 12nm và mạnh mẽ hơn so với Helip P70.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo hãng tin Associated Press (AP), cảnh sát ở Jersey City, New Jersey đã đặt các thùng hàng Amazon giả bên ngoài nhà của người dân để bắt trộm. Bằng cách sử dụng máy theo dõi GPS và chuông cửa có tích hợp camera do Amazon cung cấp, cảnh sát có thể theo dõi và bắt giữ những tên trộm đang cố gắng lấy đi thùng hàng Amazon đang đặt trước cửa nhà. Hoạt động nhằm vào các khu vực kém an ninh trong thành phố, được xác định dựa trên dữ liệu tội phạm và báo cáo trộm cắp của chính Amazon.
Trong sự kiện ra mắt mẫu smartphone Galaxy A8S tại thị trường Trung Quốc, Giám đốc Digital Marketing của Samsung China đã bất ngờ thông báo dự án hợp tác với thương hiệu streetwear đình đám Supreme.
Khoảng giữa tháng 12/2018, ba nhà mạng di động lớn của Nhật Bản bao gồm SoftBank Group, NTT Docomo và KDDI đã quyết định không sử dụng các trang thiết bị của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của họ bởi những mối quan ngại về an ninh ngày càng tăng cao, buộc chính phủ Nhật Bản phải cấm các mặt hàng đến từ Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác khỏi danh mục mua sắm công.
Từ năm 2015, Google đã cho phép người dùng đồng bộ không tính dung lượng hình ảnh và video của mình trên ứng dụng Google Photos, chỉ cần người dùng chọn nén lại trước khi upload. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 12/2018, theo thông báo mới, một số định dạng video sẽ không còn được lưu trữ không tính dung lượng dù đã được nén lại.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó
Các công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của mọi người, và Apple luôn nằm trong top đầu những công ty được chú ý nhiều nhất. Và ở vai trò của một công ty nghìn tỉ USD, Apple đang dần chuyển chiến lược từ việc làm sản phẩm đại chúng sang phân khúc cao cấp của các thị thường mà hãng có tham gia
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà
Khoảng giữa tháng 12/2018, trong một phiên điều trần của CEO Google Sundar Pichai trước Quốc hội Mỹ, nghị sĩ Steve King đã yêu cầu Pichai giải thích vì sao chiếc iPhone của cháu gái ông không hoạt động bình thường
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========