Làm Gì Ở Mỹ?

19/12/201000:00:00(Xem: 198267)
Làm Gì Ở Mỹ?

Làm Gì Ở Mỹ"

Tác giả:Phan ngọc Vinh
Bài số 3069-28369-vb7121810

Tác giả là cựu học sinh Gia Long,  1971. Cùng chồng và 2 con  qua Mỹ theo diện HO. Nghề nghiệp : Làm Nail. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà là: Thư cho bạn,đăng ngày  4/27/2010. Bài thứ hai của bà viết như nói, linh động hơn nhiều. Mong tác giả tiếp tục.

***

Bạn từ Việt Nam đi du lịch sang Mỹ. Bạn bằng tuổi mình, năm nay được 60  cái xuân xanh, nhưng nhà nước ở VN cho  Bạn về  đuổi gà  chăn vịt  từ lúc tuổi mới 55, trong  khi mình vẫn  còn mài đũng quần, ngồi  "dũa"  móng cho các bà già Mỹ.
Từ  hồi học Trung học, Bạn là người Bạn tốt đối với mọi người, nên  bạn bè của Bạn  bây giờ ở khắp  năm  châu. Bạn được các  bạn  mời đi thăm các nơi  khắp nước Mỹ  và đây là chặng dừng chân cuối cùng, đó là tệ xá của mình .
Ông Xã mình nhường chỗ cho Bạn  ngủ  với mình,  và  câu đầu tiên khi ngã đầu nằm  cạnh nhau, Bạn hỏi mình  "Làm gì  ở Mỹ " .
Chỉ  4 chữ thôi, nhưng  nó trải dài  17 năm ở Mỹ. Mình ngồi  dậy,  cầm chai nước  ở đầu giường, uống một hơi để lấy giọng, và bắt đầu ke...

*
Từ phi trường  Newark ở New jesey, gia đình   mình gồm 4 người, được người bảo trợ  đưa đến  một căn nhà Twin,  nhà  7 phòng nhỏ xíu, mỗi phòng  là một gia đình  từ 2, đến 3 hoặc 4 người, mà mỗi người, ông chủ nhà  lấy 100 đô, không kể người lớn  hay con nít.
Đêm đầu tiên nghĩ  dưỡng sức, đến đêm thứ nhì  mình  đã có việc rồi .
Căn phòng kế bên  có  2 vợ chồng HO,  mới sanh Baby  chỉ 1 tháng, người vợ phải đi làm trở lại , cả 2 vợ chồng làm hãng thịt  vào ca đêm, nên độ 10 giờ đêm là bế đứa  bé qua phòng mình ngủ,  sáng đi làm về thì bỏ trên bàn  trong phòng  mình 5 đô.
Căn  phòng  share  nhỏ xíu,  2 vợ chồng  thì ngủ dưới đất,  hai đứa nhỏ  5 và 7 tuổi  thì   được ngủ trên 2 giường  nhỏ, thêm đứa bé  babysit, thì nằm dưới chân. Phòng chật đến  nỗi  mình  và  Ông Xã  một người nằm ngữa, một người nằm nghiêng, nếu cả hai cùng nằm ngữa  thì không vừa. Tối ngủ mơ màng,  cảm giác  như có con  gì bò nhột nhột, mình lấy tay đè bẹp dí  thì  nghe mùi  dán. Ngồi dậy bật đèn lên thì  dán  mẹ dán con,  hàng trăm con chạy búa xua, tìm chỗ trốn dưới thảm.
Ở  Việt Nam  nhà cửa  đóng  bợn,  góc nhà bụi bậm  bám đầy , mình chỉ quét, xem  là thường  không có gì  để  gọi là  quan trọng, khi sang đây  thấy nhà lót thảm đỏ, cứ tưởng  sạch sẽ, quý phái,  sang trọng, nên  mình chỉ lót cái mền  rồi  2 vợ chồng nằm ngủ,  cứ nghĩ là  sướng quá rồi, không ngờ  mình nằm trên ổ dán. Bây giờ  mỗi lần nhớ lại vẫn còn thấy   rùng  mình.      
Giữ đứa  bé độ một tuần,  một  hôm Ông chủ nhà  đi ăn Buffet ở  tiệm ăn tàu đầu ngõ, về nhà  cho hay ngoài đó cần  một Waitress,  tức bưng đồ ăn  cho khách,  sau  khi  khách  order. Với  trình độ  tiếng Anh  "ba xí, ba tú " từ thời trung học, mình nghĩ: Đây là  "xứ cơ hội", nghề gì cũng làm thôi, chỉ sợ  người ta không mướn  mình.
Ông Chủ người Tàu, cỡ 70 tuổi , nói tiếng Anh. Ông nói  ông nghe,  mình  lấp bấp làm như hiểu, nhưng thật sự chả hiểu  con  khỉ khô gì ca. Ông  cầm  cái menu ,  gần 300 món.  Ông  dắt mình vào  bếp, chỉ  các thứ  rau  và nói tiếng Anh  các  lọai  rau,  giời ơi, coi bộ không dễ .
Ngày  đầu  tiên đi làm thì Ông chủ nhà  chở ra giới thiệu  với chủ nhà hàng, mình chả biết họ nói gì, nhưng  Ông chủ nhà hàng  cứ gật đầu  coi bộ ưng ý. Tối về nghe nói lại là  "Tôi giới thiệu chị  cùng gia đình  sang đây tị nạn CS,  Ông chủ nhà hàng người tàu Đài Loan nên cũng  sợ CS, tôi nói chị cũng có nhà hàng ở VN  nên Ông có vẻ nể chị lắm, Ổng nghĩ là chị biết  mọi thứ trong nhà hàng, chỉ sợ tiếng Anh còn  dở thôi, nhưng  ôngÅ nói sẽ  huấn luyện cho chị."
Nhà hàng buổi trưa thì bán  Buffet, nên  mình chỉ  thay mấy cái khay  đồ ăn trên quầy,  rồi để ý lau bàn, lau ghế dọn chỗ khi khách đứng dậy, cứ ấm ớ... Thankyou, goodbye, chào khách về...you have nice day , hoặc khi khách nói Thankyou, thì phải nói lại your welcome....,  rắc rối quá, ở VN  mình đâu có quá lịch sự như vậy,  à quên đây là nước Mỹ mà..
Sợ nhất là buổi tối, khách  tới ăn,  mình chưa lấy order  được vì trở ngại tiếng Anh. Lương  bắt đầu là 150 đô một tuần ,  làm  6 ngày, mỗi ngày 10 tiếng,  Ông chủ nói, nếu mình lấy được  order,  ổng  sẽ  trả thêm mình 100 đô/ 1 tuần. Bạn thử tưởng tượng  ở VN mới sang,  vốn tiếng Anh đã  ít, mà sau 22 năm  ở với VC, lo chạy ăn bở hơi còn đói lên đói xuống, còn thời giờ đâu  mà học tiếng Anh,  mà cũng  đâu nghĩ  rằng có ngày mình  được đi Mỹ  mà học tiếng Anh, vì vậy được trả  lương như vậy  thì đúng  là có nằm mơ cũng không  thấy.
Ông Tàu già nầy tốt bụng vô cùng, mỗi buổi trưa  vắng khách  Ổng  cứ kêu mình tới quầy để học  cái menu.       Vùng nầy ở miền Đông  HK, năm 1994 tuyết  nhiều lắm, tuyết cao tới thắt lưng,ban ngày  buổi sáng  đi làm, mình lấy bịch nylon  bịt  chân lại, cột tới mắt cá, rồi mang vớ  cao vào, mặc quần ấm ở trong, quần Jean  ở ngoài,.Áo thì  độn 2,3 lớp, thêm cái áo Jacket dầy. Đầu thì  bịt  cái mũ ni mua ở VN, có  2 dây cột  quấn cổ, mình quấn ngang mũi, và cột  lại sau gáy, xong  xuôi thì đi bộ  ra nhà hàng. Nói là đầu ngõ, chứ đi  bộ cả giờ mới tới. Khi đi phải đạp lên tuyết xốp mà đi, chứ giẫm lên tuyết láng là bị "chơi  một đường lảõ lướt" liền.
Buổi tối  về thì  Ông Chủ  lái  xe van  cũ chở  2 đầu bếp, một  tài xế delivery  đồ ăn  và mình  chất lên  xe, chạy  quanh co  trên đường tuyết, lúc xuống dốc,  khi lên đồi, Ổng kềm chặt tay lái,  có hôm thầy trò tưởng chừng bay xuống  ruộng bắp.
Khoảng chừng 3 tháng, một hôm cuối tuần lúc phát lương  mình nói với Ổng, "Tôi lấy được  order  rồi, Ông  lên lương tôi chứ!" Tội nghiệp  ông già, Ổng nói gì đó một hơi  mình chả hiểu  rồi móc túi  đưa thêm  100,  khoảng 2 tuần sau thì  nhờ người thông dịch  mới biết là  ổng nói nhà hàng ế quá, ổng  lại già rồi, con ổng  biểu bán đi để về hưu, còn vài tuần nữa thì nhà hàng sang cho người khác rồi.
Thế là  cũng tới ngày phải  ở nhà. Thời gian nầy  ông xã  mình  có đến  Đại Học Cộng Đồng để học ESL. Tụi nầy cũng đưọc một Ông HO tốt bụng  ở chung nhà dạy lái xe nên đậu và đã mua được  chiếc  xe cũ.
Nghỉ ở nhà được 2 hôm,  thì có người  cùng  xóm  chỉ cho một gia đình  VN  có con nhỏ mới đẻ một tháng đến nhờ mình tới nhà babysit, cho ăn, tắm rửa  em bé  rồi canh cho nó ngủ. Mình chờ những lúc bé ngủ thì đọc báo hay xem  phim  gì đó, sợ bé thức nên vặn nhỏ TV,  riết thành thói quen, xem TV chỉ xem hình, vì sợ tiếng động  làm bé thức. Chính vì điều nầy làm  mẹ cháu lo, sao mà ban đêm cháu không chịu ngủ, cứ bò lên bò xuống. Mẹ cháu bế cháu đi Bác  sỹ  khám thì BS cho biết cháu chả bịnh gì cả, thằng nhỏ bú sữa Mỹ, nên mạnh như thần, chả hề thấy bệnh, hì hì,  Bố mẹ thắc mắc sao nó không chịu ngủ , mà vẫn mạnh cùi cụi thế kia.
Mình  giữ em bé nầy  đến 4 giờ chiều  thì  lái xe  khoảng 8 mile  để đến nhà  một gia đình Mỹ, chở 2 đứa nhỏ: đứa  trai 9 tuổi, đứa gái 10 tuổi, đứa trai thì đi Boyscott, đứa gái  học  múa  bale. Ngày nào  sau giờ học  cũng phải chở 2 đứa nầy, bữa thì học guitar, bữa thì học vẽ... học gì mà đủ thứ. Ngày nào  sau 4 giờ chiều mình cũng lái đến nhà đó, có bữa lái vòng vòng chở đi đầu nầy đầu nọ, về nhà xem lại số mile, có hôm khoản 30 mile.
Bà chủ nhà nầy  là Trưởng học khu, họp hành liên miên, ông chủ là Bác  sỹ làm nhà thương trực buổi tối, nên coi như  buổi chiều là mình tới "thầu" luôn,  chở  2 đứa  đi học. Sau khi bỏ tụi nhỏ ở trường, rồi trở về nhà đó  làm  đồ ăn,.quét dọn, chùi rửa....ở VN  lúc xưa gọi là làm đầy tớ, bây giờ gọi là Osin,  ở Mỹ có từ hoa mỹ hơn, gọi  là Housekeeper, chung quy là đi ở đợ.
Bà  chủ nầy người Ireland, nghe nói dân nước nầy hà tiện lắm,  bả sang Mỹ mấy đời rồi mà còn  cái gốc hà tiện,  khi họp đồng miệng lúc nhận việc là 5 đô/1 giờ cộng với tiền  xăng,  thì tuần đầu Bả trả  tiền  xăng  khoảng 5 đô cho cả tuần, lúc ấy  con bả học thêm  ít, nhưng từ tuần thứ nhì trở đi  thì bả lấy thêm giờ cho con bà ấy học  thêm nữa, nên chở đi nhiều hơn. Vậy mà có tuần trả 5 đô, có tuần không. Tính người Việt mình tự trọng không mè nheo đòi hỏi, Bả lại càng lấn tới, có hôm  mới tới làm chỉ 1 giờ,  cuộc  họp  ở sở bả bị cancel , thì từ sở bả gọi điện về, bảo về đi.
 Thành thử, lái đi, lái về, tất cả 16 mile,  khoảng 25 cây số, làm chỉ 1 giờ được  5 đôla thì  bị kêu về đi.Con gái bả mới 10 tuổi nghe Mẹ kêu điện thoại về, lúc mình sửa soạn ra xe, tiễn mình, nó còn dùng 4 ngón tay úp lại trong lồng bàn tay, rồi chĩa ngón cái lên, dấu hiệu là "bà chịu về tốt quá..hết xẩy " 
Sau nầy, về bàn lại với ông  xã, bắt bả phải chịu  trả ít nhứt 3 giờ  mỗi tới , từ thứ hai đến thứ  sáu, lễ thì con bả nghỉ, mình cũng nghỉ.
Ngày thứ bảy và chủ nhật  thì mình lái xe tới tiệm  dunkin donut  đứng bán  bánh, loại bánh tròn, vị ngọt  mà người Mỹ hay đến mua  ăn sáng và uống cà phê, đôi khi cuối tuần cũng có vài nhà nhờ mình tới nhà coi con để vợ chồng họ rảnh  rỗi đi chơi với nhau.


 Nhà bà Mỹ mình làm ở trên núi,  lúc  quẹo xe ra lái độ 3 mile thì  ra tới ngã tư. Ngã tư nầy phải nói là ngã tư  "tử thần" vì không có đèn đỏ, đường ngang trước mặt thì  đông đảo, xe cộ nối đuôi nhau, nhưng chỉ đông có  một lane bên về núi, còn lane  xuống núi thì vắng ngắt, mình về nhà  phải lái trên lane xuống núi. Một bữa kia, sau giờ babysit, lúc ngừng  để chờ quẹo trái chạy xuống  núi,    các xe ngừng lại cho mình quẹo, khi quẹo  được rồi thì bỗng đâu... khịt... khịt...pựt pựt...pựt...... Trời hỡi,.xe hình như chết máy! Tình huống nầy từ hồi cha sanh mẹ đẻ chưa biết, nên không biết làm sao đây. Mình đem hết sức  đạp thắng,  nhưng nó cứ bon bon  không chịu dừng lại, nhìn kim đồng hồ thì  từ 50  vọt lên....vọt lên mãi. Vì xe đang  xuống núi mà lỵ! Sau nầy  biết  ra nó  hư  bugy,  xe hiệu Buick, đời 82, xe tự động, nên khi máy  không nổ, thì thắng không hoạt động. Thôi  rồi  mạng mình đến đây chấm dứt!
Nhìn kim đồng hồ tốc độ,  thấy số  75,  may là  xe cộ  đổ xô lên núi  [nhà giàu thường lên núi ở] phía bên mình là chạy xuống  đồng bằng, nơi có nhiều hãng xưởng, giờ nầy  ít xe đổ xuống. Trước mặt  không có xe nào, cũng chưa tới đèn  xanh  đèn đỏ. Bây giờ làm  sao đây"  Nếu liều mạng  kéo cần số về chữû P, rủi  xe  nó lộn tùng phèo thì cũng chết, mà  lủi  đại vô hàng  cây bên đường cũng chết, bên đường lại là thung lũng. Miệng mình lâm râm niệm  Phật, mà đầu thì  suy nghĩ  lung tung. Thôi thì đàng nào cũng chết,  mở mắt  để thấy  đường quẹo cua, tay thì giử vô-lăng  cho chặt.  Kim đồng hồ  từ 80  lùi  lại 70... lùi từ từ mãi. Thì  ra  xe đã xuống đồng bằng, nên tự  nó giảm tốc độ.  Vừa tới đèn xanh đèn đỏ  thì mình  quẹo vào lề, và  rồi  không thắng  mà nó ngừng lại.
Trời xui đất khiến, Ông  Bà phù hộ, phật Bà phổ độ, nên mình đã không có những hành động vội vàng mà không biết hậu quả thế nào. Nếu ở VN thì đã cạo đầu  ăn chay vì vừa thoát chết trong đường tơ kẻ tóc. Ở Mỹ  thì  sợ người ta tưởng mình  làm  ki-mô  vì bị  cancer, không ai dám mướn  làm  thì lại khổ..
Tuần ấy, mình  cho Ông  Bà  Bác  sỹ ấy biết tin dữ, và... không trở lại "con đường  tử thần" ấy nữa.
Ông Xã mình vẫn còn học ESL, mỗi khóa học  kéo dài  3 tháng,  lúc nầy  anh ấy vẫn còn ESL.  Trong cái rủi có cái may,  ngày  mà mình  suýt bị  lộn xe xuống núi, cũng  khoảng  thời gian ấy,  cô  bán  bánh full time ở tiệm  Donut  xin nghĩ việc, vì có Job khác khá hơn. Ông chủ tiệm đề nghị  mình làm  fulltime  thế chỗ cô ấy. Còn gì bằng ! Thế là mình trụ trì  cả ngày ở  tiệm bánh, mỗi ngày tiếp  xúc bao nhiêu là khách Mỹ.  Ban đầu ấm ớ, riết rồi  nghe,  nói mãi cũng thông, trước khi  đi Mỹ, sau khi đến Mỹ  mình chả qua trường lớp ESL nào. Tthánh nhân đãi kẻ khù khờ, rồi thì  việc nào cũng xong cả.
Công việc của mình là đứng bán hàng từ  10 giờ sáng  đến  10 giờ đêm, nghỉ ngày Chúa nhật. Bán  đủ thứ bánh  trên quầy,  thường thường  khoảng 8 giờ đêm  thì  hai đứa  làm bánh  sẽ  đến, mình phụ  đem bánh mới bỏ lên  kệ và đổ bánh cũ. Có hôm đứng  sau quầy chờ mãi mà  không thấy  tụi ấy tới, trời mùa  đông lạnh thấu xương, mặc  3, 4 áo  vẫn lạnh vì hệ thống heat  cũ, xưa, nên  máy heat vẫn chạy  mà lạnh thì vẫn lạnh, lại thêm  cái lỗ dột  to tổ bố trên trần  mà ông chủ  lại không muốn  sửa vì tốn tiền nhiều quá.
 Một tối nọ, tuyết rơi đầy đường,  mình đứng  chỗ quầy để cân  cà  phê, bỏ vào từng túi, mỗi túi 1 pound để mai bán lẻcho khách , lúc nhìn ra đường thì xe cộ vắng ngắt. Điệu nầy  hai  đứa thợ không biết  có tới  được hay không, vì từ nhà  tụi ấy lái đến tiệm cỡ 50 mile  mà đường trơn như vầy lái rất ư là nguy hiểm
 Đúng lúc ấy, đằng trước  tiệm  đỗ xịch một chiếc xe  màu tối thui, trên xe bước xuống ba anh Mỹ đen. Tụi nó vào,  đứa thì mua cái bánh, đứa thì hỏi  mượn quẹt  diêm,  đứa thì vào cầu tiêu xin đi tiểu..rồi hỏi đường xá lung tung. À, ø mình phải nói thêm  là trong tiệm có cái  casset, tụi thợ mỗi lần tới  hay mở radio nghe để đỡ buồn ngủ trong lúc làm bánh, còn mình  thì  có thu âm các tiếng động như  tiếng chày đập bột, tiếng người nói chuyện, để  khi đứng một mình trong đêm ở tiệm  thì mở lên, giống như có người   ở bên trong  đang làm bột và đang nói chuyện
Ngừa  thì chỉ ngừa vậy thôi, chứ  kẻ gian muốn giết mình để lấy tiền , thì có ngừa gì  thì nó cũng giết. May mắn  hôm đó không có gì xẫy  ra cho mình, nhưng khi 3 đứa đi rồi thì mất  4 bịch cà phê, và hủ tiền  khách  donation cho  "chó mèo " biến mất. Hú hồn hú vía!
Ông  chủ tiệm bánh nầy đã làm  10 năm rồi, cực quá,  con còn nhỏ, không có thì giờ lo cho con, khi thợ làm bánh nghỉ Ông phải ra làm thế,                                       cơ sở vật chất thì hư hỏng quá nhiều, hơn nữa quy định mới  của Franchise là tất cả các tiệm cũ trên 10 năm phải  Remodel theo  kiểu mới, nếu tiếp tục. Ông phải bỏ ra cỡ  200 ngàn đô  sửa chửa,  thôi thì ông bán quách đi cho xong.
Và Ông bán thiệt, ngày  tiệm  đóng cửa, mọi người bùi ngùi, từ nay vĩnh biệt cái  tiệm Donut  đầy  "thân thương "
Hôm  cuối cùng chia tay, còn tuần  lễ nữa là đến ngày  Lễ  Ma,  tối ấy mình chở 2 con vào Mall xin kẹo, mà lòng buồn rười rượi. Đang dắt 2 con đi vòng vòng  thì  ba mẹ con dừng trước một tiệm bán  đồ ăn  Tàu dạng Fastfood, họ cho nhân viên ra  phát kẹo, nhìn bên góc tiệm  họ đề bảng "Help wanted", thằng nhỏ nhà mình nhanh nhẹn nói  “Mẹ ơi họ cần người". "À, con xin cho Mẹ  đi".
Thế là  nó vào  nói  với ông chủ tiệm,  năm ấy  nó khoảng  7 tuổi, thằng kia  9 tuổi,  2 đứa vào cùng deal với chủ tiệm, lương bổng, giờ làm việc... Ông chủ OK liền, ngày mai  bắt đầu vào làm, vì   thời gian nầy là những ngày Lễ cuối năm, khách vào Mall mua  sắm, rồi tạt vào ăn uống  nên tiệm  rất cần người. Không dè ba mẹ con đi chơi  mà hai nhóc  kiếm được việc làm cho Mẹ.
Năm ấy, qua Mỹ đã được banăm, ôÂng xã mình đã đi làm hãng, nhưng khi có việc lúc  không, nên chủ yếu  là công việc của mình. Tuổi mình  lúc ấy đã 45, đứng bán hàng từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối, lúc ra khỏi cửa Mall thì chân tay  dỡ lên muốn hết nổi, trưa thì nghĩ ăn cơm chỉ 15 phút, trong tiệm thì toàn người Tàu, nói tiếng Tàu chí chóe, tụi ấy kể lại câu chuyện Đặng tiểu Bình  đã dạy  Cộng sản Việt Nam một bài học, nó đánh  VC nhừ tử, tụi nó  đánh tới đâu chiếm đất tới đó....., chỉ cần 200 đô là lấy được gái VN.
Mình biết qua lời  kể lại của  con  Tàu bán  hàng với mình,  lúc vào lấy đồ ăn để đổi khay mới, nó nhìn mình  rồi cười hô hố,  thằng Tàu con  nhỏ hơn mình vài tuổi  nói  tiếng  Anh  "You look good", tức quá mình chỉ xuống dưới háng mình , nói tiếng Anh  "Tao đẻ mầy ra còn được"  làm tụi ấy  tái mặt, không dám chọc nữa, mình còn mét ông chủ  đám  thợ Cook và thằng bán hàng Tàu mất dạy, làm Ông chủ la chói lói, đám Tàu câm hết.
Nhưng cứ đứng thế nầy mãi, vài ba năm nữa còn đứng nỗi hay không" Con càng lúc càng lớn, nhu cầu càng nhiều, biết làm gì nữa bây giờ"
Một bữa nọ, một  cô cũng  sồn sồn, nói tiếng Anh nhuyển lắm,  order đồ ăn. Mình không  muốn nhìn  là người  VN, vì thói thường người đến Mỹ trước xem thường người đến sau, xem người đến sau  như nghèo khổ ngu dốt  hơn mình, nên chả bao giờ mình nhìn trước  là người VN với nhau. Cô ấy tới  order  đồ ăn vài ba lần, một hôm tự nhiên cổ hỏi  "Chị có phải là người VN không", đến chừng ấy mình cười tươi như hoa và nói đúng rồi! Từ  ấy trở đi mỗi lần đến thì cô ấy và mình hỏi thăm thêm đôi chút, được biết , cô sang Mỹ năm 75, hiện là kỹ sư, nhưng  cô ấy cũng là chủ một tiệm Nail  gần đó. Bỗng một hôm  cổ hỏi "Sao chị không đi học Nail đi, nghề  ấy  vừa có lương  vừa có  tip , nếu chị thích em chỉ trường chị học,  rồi về làm với  em, bảo đảm lương cao hơn đây.
Tối ấy về nhà bàn với Ông Xã, thì  Anh ấy trả lời  "Đúng vậy chứ sao, ở Mỹ nầy  một thời gian   mình thấy :thứ nhất là đàn bà, thứ nhì  là con nít, thứ ba là chó mèo, thứ tư mới là  đàn ông, vậy  em nên nhín thời giờ đi học lấy bằng Nail đi, có tương lai hơn là đứng mãi như thế!  " (Ảnh cũng có ý định  học  nurse về  pet, nhưng ảnh xin làm được ở hãng  có đầy đủ  benefit  nên  bỏ ý định đó, đi làm kiếm tiền, sau nầy cũng hơi tiếc nhưng chuyện đã qua rồi.)
Thế là mình nghe lời, vẫn làm  ở đây, vẫn đứng bán fastfood, nhưng  cứ 4 giờ chiều thì  xin  ông chủ  đi học ESL (chứ  không nói  học Nai)],  vì mình  muốn giữ job nầy cho đến khi lấy được bằng Nail. Mỗi chiều mình lái xe gần 2 giờ đồng hồ để đi đến trường dạy  Nail, học 3 tiếng, rồi  lại lái  về  2 giờ nữa, vì đường đi lúc nào  cũng bị kẹt xe. Có lúc buồn ngủ quá phải ngừng xe bên đường để ngủ, xong thức  dậy  chạy tiếp.
Nếu học  fulltime thì chỉ  một tháng là xong, nhưng mình phải mất 6 tháng mới xong, vì "cơm áo gạo tiền, nặng  gánh  đôi vai "  về nhà còn lo cơm nước cho chồng con nữa.
Sau những thăng trầm trong nghề  Nail, mình  leo lên  "làm chủ" gần 10  năm nay,  giấc mộng có job ngồi đã thành. Sau vài năm làm chủ mình mua được nhà, chạy được  xe mới, không còn lo sợ  xe chết máy dọc đường, hai con  thì  đã xong  Đại học. Mỗi lần vui vẻ, mình và các con cứ kể chuyện  “Con  xin  Job cho Mẹ"  ôi  sao vui ơi là vui.
Quá khuya rồi bạn, thôi ngủ đi chứ !
Mùa  đông 2010
Vinh Phan

Ý kiến bạn đọc
24/03/201523:26:26
Khách
Doc bai viet cua chi ma cam phuc su kien nhan va chiu dung cua chi qua. That dung nhu loi ong ba ta thuong noi, "Kien nhan la me thanh cong". Xin bai phuc!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 70,750,546
18/12/2010(Xem: 405092)
Tôi có hai người chị sinh đôi, bố tôi đặt tên cho các chị là Nư và Nữ. Thường thì những cặp sinh đôi rất giống nhau  
17/12/2010(Xem: 243455)
Từ California mới đổi qua Vỉrginia, vợ chồng chúng tôi gặp nhiều vất vả lúc đầu
16/12/2010(Xem: 275792)
Vi Thạch Cương cha gốc Thái, mẹ gốc Mường, sống ở Lào Cai
13/12/2010(Xem: 378073)
Ngày đó chị là cô hàng xóm nhỏ nhất trong đám con nít
12/12/2010(Xem: 235663)
Tôi lập gia đình năm 30 tuổi
11/12/2010(Xem: 233392)
If we want a love message to be heard, it has got to be sent out.
09/12/2010(Xem: 243510)
Tôi có thói quen đem theo vài ba quyển sách trên đường đi du lịch
08/12/2010(Xem: 140727)
Đồng hồ vừa  chỉ đúng 4 giờ, tôi thu xếp hồ sơ lại bỏ trong ngăn kéo rồi vội vã lái xe thẳng ra phi trường cho kịp chuyến bay đến lúc 5 giờ 30.
07/12/2010(Xem: 155097)
Ray đang đứng giữa đám đông với gương mặt buồn hiu. Tôi đến gần hỏi anh: "Chuyện gì đã xảy ra""
06/12/2010(Xem: 223233)
Mỗi mùa Thanksgiving là dịp để chúng ta cùng hồi tưởng
Chọn ngày
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========